Viễn cảnh hai khối quân sự ở Châu Á Thái Bình Dương và Việt Nam trong bối cảnh mới

 • Bởi Khách
  21/05/2014
  9 phản hồi

  Minh Hoang, độc giả Dân Luận [*]

  Qua động thái xích gần với Trung Quốc của Nga mà trong đó có tập trận chung trên biển Hoa Đông và những hợp đồng trị giá lên đến $400 tỷ Mỹ kim, người ta cho rằng đây là hành động xoay trục của Nga sang Thái Bình Dương sau sự kiện Ukraine. Sự tương đồng của vấn đề lãnh thổ giữa Ukraine - Nga và Trung Quốc - Đông Bắc Á, Trung Quốc – Đông Nam Á là yếu tố cốt yếu khiến hai cường quốc Nga - Trung nương tựa vào nhau để tương hỗ củng cố lập trường. Đây là một liên minh kinh tế quân sự mà hình tượng của nó khó có thể lôi kéo đồng minh các nước nhỏ vì đi ngược lại lợi ích lãnh thổ mà các nước đó về lâu dài sẽ phải đối mặt.

  Mối quan hệ sâu sắc chưa từng có trong lịch sử hai nước này cho thấy dấu hiệu của một khối quân sự lớn chiếm khoảng một phần ba diện tích Địa Cầu, tiềm lực kinh tế đứng thứ hai cùng thế lực quân sự hàng đầu hành tinh.

  Sự kiện này cho thấy thế giới đa cực vừa mới hình thành từ đầu thế kỷ đang dần dần dịch chuyển sang thế giới lưỡng cực. Một bên là liên minh Nga - Trung, một bên là Mỹ - Liên minh Châu Âu - Nhật - Hàn - Úc và một Đông Nam Á lỏng lẻo nhưng rất có khả năng nghiêng hẳn về liên minh thứ hai.

  Trong thời gian tới, Mỹ khó có thể khoanh tay đứng nhìn liên minh Nga - Trung hình thành và lớn mạnh mà không có động thái gì. Liên minh quân sự tương tự như NATO trên Thái Bình Dương mà người ta đã dự đoán lâu nay đang đứng trước cơ hội rất rõ ràng để ra đời. Mỹ sẽ phải hoạt động tích cực để là chất kết dính cũng là chất xúc tác cho sự hình thành khối quân sự Thái Bình Dương này để đối trọng với liên minh Nga - Trung.

  Trong bối cảnh này, Việt Nam, là một thành viên khá tích cực của khối ASEAN và đang rất cần sự ủng hộ của khối để bảo vệ chủ quyền trên biển, rất khó có thể giữ vững vị thế trung lập không liên kết quân sự như đã và đang được chính quyền hiện nay thực thi.

  Nếu Triều Tiên, cũng là vùng đệm giữa hai khối quân sự này ở Thái Bình Dương, dễ dàng lựa chọn vị thế cô lập hay trung lập nếu chiến tranh xảy ra do Trièu Tiên có con át chủ bài vũ khí hạt nhân trong tay, thì Việt Nam hoàn toàn không thể đứng bên ngoài sự va chạm giữa hai thế lực quân sự này do vị trị địa chính trị tối quan trọng của nó ở Đông Nam Á và vùng Biển Đông. Ngay cả khi Việt Nam tự lựa chọn cho mình đường lối trung lập thì nó cũng trở thành cao điểm tranh giành giữa hai khối. Nói cách khác Việt Nam (nói riêng và Đông Dương nói chung) sẽ là trở thành chiến trường của các nước lớn thêm một lần nữa. Ngoại trừ trường hợp Việt Nam tự trang bị cho mình nội lực đủ mạnh như Hàn Quốc hay Bắc Hàn với vũ khí nguyên tử nhưng triển vọng này quá khó để thực hiện.

  Hai lựa chọn còn lại của Việt Nam:

  Nghiêng hẳn về phía liên minh Nga - Trung, rất khó xảy ra trong hoàn cảnh hiện tại nơi mà Trung Quốc rất quả quyết chiếm biển Đông, khẳng định chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa một cách không nhân nhượng, cùng lịch sử bành trướng phương Nam của họ hiển hiện rất rõ ràng, thì Việt Nam sớm muộn cũng bị thôn tính một cách nhẹ nhàng trong trường hợp này. Cũng cần nói thêm là ASEAN bao gồm 10 nước trong trường hợp này sẽ tan rã để trở về nguyên trạng khi mới thành lập để chống phong trào Cộng Sản trong những năm 60s của thế kỷ trước.

  Mặc dù liên kết quân sự hiện tại của các nước ASEAN hiên tại rất lỏng lẻo chỉ dừng lại ở những cuộc họp các Bộ Trưởng quốc phòng ADMM. Nhưng một khi hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (AFT) được đàm phán thành công giúp Việt Nam và các nước trong khối một phần thoát khỏi sự lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc và Mỹ đứng ra thúc đẩy quá trình hình thành khối quân sự Thái Bình Dương, thì liên kết quân sự trong khối sẽ được củng cố và phát triển. Điều này sẽ là lối thoát cho Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

  Cho dù lựa chọn ASEAN và liên minh Mỹ-Nhật-Hàn-Úc sẽ không hoàn toàn tránh khỏi chiến tranh nếu có giữa hai khối nhưng Việt Nam sẽ được sự hậu thuẫn của Liên Minh kể cả NATO mà Mỹ đang dẫn đầu trong việc bảo vệ chủ quyền.

  Nam Á, với vị trí trung tâm là Ấn Độ, là một thế lực đủ mạnh để chọn vị thế trung lập, nhưng Trung Đông, Trung Á, và Đông Nam Á mà cụ thể là những nước có chung đường biên giới với Trung Quốc sẽ là điểm nóng trên bàn cờ của hai thế lực mới.

  Khả năng cho sự đung độ lớn sẽ rất cao NẾU sau 2016 khi mà Đảng chủ chiến Cộng Hoà ở Mỹ dành ghế Tổng Thống.

  Bài viết chỉ là dự đoán thể hiện quan điển riêng của tác giả.

  Minh Hoang
  San Jose, CA

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Chính xác! Nga không thể để Cuba phương Đông lọt vào tay Trung Quốc. 30 năm hơp đồng dầu khí là thời gian mà Trung Quốc cần để chuẩn bị chơi tay đôi với Nga. Nga cũng thừa biết kể thù ngay cạnh sươn này.

  Cám ơn các anh đã phản hồi. Minh cũng nghĩ như vậy, quan hệ Nga Trung cũng sẽ không tồn tại lâu dài đâu, chỉ là thời thế đưa đẩy họ đến với nhau trong nhất thời khi có chung lợi ích. Kẻ thù thật sự và của Nga trong tương lai không phải là Mỹ mà sẽ la Trung Quốc.
  Nhưng là một nước ơ giữa TQ phải hoà hoãn với phía Bắc để bình phương Nam - Đông Á. Thời cơ và khả năng của Trung Quốc bây giờ là Nam và Đông Á, chưa phải la Bắc Á.
  Mấy năm gần đây, Nga săn sàng nổ súng bắn chìm bất cứ tàu cá/hàng nào của Trung Quốc dám vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Trung Quóc không dám có hành động đáp trả nào.

  Tay Hoàng ngồi ở San Jose, thảo nào mơ VN ngả về Mỹ. Ngay cả nhận định lưỡng cực cũng sai toét. Nếu xét về kinh tế, ta có các cực sau:

  Mỹ-Nhật-Hàn-Đài là một cực, EU với đầu tàu là Đức, và cuối cùng là khối đang phát triển mạnh như vũ bão với tương lai nằm trong tay nó đó là BRICS.

  Xét về quân sự, Mỹ và đồng minh là khối quân sự tồn tại trên lý thuyết với sự hai mang của Đức, Pháp, Ý, may ra chỉ còn Anh là ngả hẳn về Mỹ do truyền thống. Nga là một cực, với sự bắt tay ngầm với Đức, và trên lý thuyết là Nga đa hợp tác với các cường quốc như Ấn độ và TQ. TQ là cực còn lại. Như vậy, thế giới hiện tại là sự tồn tại đa cực với các mối quan hệ có thể thay đổi nhanh chóng tùy vào lợi ích quốc gia. Với nhận định đó , VN tốt nhất không đứng hẳn về bên nào mà vẫn có chỗ đứng riêng của mình. Đừng ngu dại theo Mỹ chống Tàu hay theo Tàu chống Mỹ như Hoàng cờ vàng ngồi xó bếp xui dại.

  Tôi đã từng còm một bài, trong đó có câu: 'Không thể có lối thoát cho kẻ tự chui đầu vào tròng' ( ý nói đảng CSVN ), nhưng không được đăng. Tuy nhiên nếu bình tĩnh suy xét thì ý tưởng đó là hoàn tốnganf dựa vào thực tế. Chỉ khi nào nhaan dân được làm chủ quyết định ( như hiện nay mọi người mong đợi ) thì mowis có lối thoát cho VN trước hoạ TQ trước khi thoát những cái hoạ khác.

  Van Lang viết:
  Thưa bác NJ,

  Thật ra điều đáng lo nhất trong cái "liên minh Nga-Trung" ọp ẹp kia chính là việc TQ sẽ thuyết phục Nga ngưng hoặc kéo dài thời giờ trong việc cung cấp vủ khí cho VN.

  Ngoài ra cái liên minh ấy chẳng có ý nghĩa gì to lớn trong cán cân quân sự của thế giới.

  Tôi không nghĩ quan hệ Nga-Trung đã thân thiết tới mức Nga sẵn sàng hy sinh quyền lợi nước bạn bè thứ 3 đâu. Ngoài ra các hợp đồng KT QS giữa các nước không dễ bị phá vỡ. Bằng chứng là dù có sự cấm vận Nga của Mĩ và phương Tây nhưng hợp đồng cung cấp thiết bị của Pháp cho Nga vẫn được tiến hành bình thường đó thôi.
  ------------
  Old-visitor

  Thưa bác NJ,

  Thật ra điều đáng lo nhất trong cái "liên minh Nga-Trung" ọp ẹp kia chính là việc TQ sẽ thuyết phục Nga ngưng hoặc kéo dài thời giờ trong việc cung cấp vủ khí cho VN.

  Ngoài ra cái liên minh ấy chẳng có ý nghĩa gì to lớn trong cán cân quân sự của thế giới.

  Van Lang viết:
  Liên minh Nga-Trung rối bời, nhiều mâu thuẫn còn hơn cả trong ASEAN !

  Trước khi nói về một "liên minh Nga-Trung" nghiêm túc người ta nên biết một điều : Putin là kẻ rất cảnh giác với TQ. Thế cho nên cái "liên minh Nga-Trung" mà hiện nay người ta thấy chỉ là một động thái giương Đông kích Tây của Putin thôi, nó là một thỏa thuận kinh tế chứ không phải quân sự.

  Tin hôm nay về quan hệ Nga- TQ,

  Các bác có thể nhờ bạn gú gồ chấm... dịch dùm

  Russland und China wollen militärisch enger zusammenarbeiten. Die Kooperation zwischen beiden Ländern sei ein wesentlicher Faktor für Sicherheit in der Welt, sagte Russlands Präsident Wladimir Putin nach einem Treffen mit seinem chinesischen Amtskollegen Xi Jinping.

  http://www.sueddeutsche.de/news/politik/international-russland-und-china-wollen-militaer-kooperation-ausweiten-dpa.urn-newsml-dpa-com-20090101-140520-99-00847

  http://www.sueddeutsche.de/politik/verhaeltnis-zwischen-russland-und-china-ein-gemeinsamer-rivale-ist-der-beste-kitt-1.1968868

  http://www.welt.de/politik/ausland/article128235693/In-der-Feindschaft-zum-Westen-vereint.html

  Nguyễn Jung

  Liên minh Nga-Trung rối bời, nhiều mâu thuẫn còn hơn cả trong ASEAN !

  Trước khi nói về một "liên minh Nga-Trung" nghiêm túc người ta nên biết một điều : Putin là kẻ rất cảnh giác với TQ. Thế cho nên cái "liên minh Nga-Trung" mà hiện nay người ta thấy chỉ là một động thái giương Đông kích Tây của Putin thôi, nó là một thỏa thuận kinh tế chứ không phải quân sự.

  Tên tác giả viết:
  Nghiêng hẳn về phía liên minh Nga - Trung, rất khó xảy ra trong hoàn cảnh hiện tại nơi mà Trung Quốc rất quả quyết chiếm biển Đông, khẳng định chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa một cách không nhân nhượng, cùng lịch sử bành trướng phương Nam của họ hiển hiện rất rõ ràng, thì Việt Nam sớm muộn cũng bị thôn tính một cách nhẹ nhàng trong trường hợp này.

  Lãnh đạo VN đã có lựa chọn , theo lời tuyên bố của "ngài" PTT Đam.
  Nhà nước VNCS không đủ bản lãnh để có một lựa chọn khác, ngoài việc phủ phục thiên triều TQ, tiếp tục dâng đất và dâng đảo.

  Tôi nghĩ, khi dùng cụm từ VN, chúng ta nên phân biệt: Lãnh đạo nhà nước VNCS alias đảng CSVN với khối tuyệt đại đa số người dân Việt.

  Tên tác giả viết:
  Nhưng một khi hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (AFT) được đàm phán thành công giúp Việt Nam và các nước trong khối một phần thoát khỏi sự lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc và Mỹ đứng ra thúc đẩy quá trình hình thành khối quân sự Thái Bình Dương, thì liên kết quân sự trong khối sễ được củng cố và phát triển. Điều này sẽ là lối thoát cho Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền thiên liêng của tổ quốc.

  Nhận định này đúng, nhưng hiệp định này đòi hỏi một số điều kiện, mà nhà nước VNCS không muốn đáp ứng, hay chỉ giả vờ đáp ứng một phần nhỏ, nên hy vọng để được vào TPP là rất ít.

  Và một câu hỏi là, nhà nước VNCS có muốn bảo vệ chủ quyền Đất Nước hay không? Hay những lãnh đạo VN cũng như đa số các đảng viên đảng CS chỉ muốn bảo vệ cái ghế và cái sổ hưu (hiện tại) của họ.
  Câu hỏi này đã có câu trả lời của "ngài" PTT Đam.
  Kéo dài ngày nào hay ngày đó, để vơ vét tài sản, vật chất của Đất Nước và người dân Việt cho cái lòng tham vô đáy của những người tự nhận là Cộng sản.
  Đến khi có chiến tranh thì những người này sẽ đào tẩu trước tiên, sang những nơi mà họ đã gây dựng cơ sở trước đó.
  Nhưng Mỹ và châu Âu cũng chẳng là nơi an toàn để hưởng thụ, khi có chiến tranh xảy ra.

  Nguyễn Jung