Tuyên bố của 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập về việc đàn áp và bắt giam người biểu tình yêu nước

 • Bởi Admin
  19/05/2014
  3 phản hồi

  Vào ngày 18 tháng 5, 2014 lực lượng an ninh đã ngăn chặn, cấm đoán, đàn áp, và bắt giam nhiều công dân Việt Nam xuống đường biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc xâm lược lãnh hải Việt Nam. Trước sự kiện này, chúng tôi nhận định rằng:

  1. Việc canh giữ, ngăn chặn công dân Việt Nam không được xuống đường ngày Chủ Nhật vừa qua là một hành vi lạm quyền, xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do đi lại được hiến định của công dân.

  2. Cấm đoán, đàn áp và bắt giam công dân bày tỏ thái độ chống xâm lược của ngoại bang là những hành động triệt tiêu lòng yêu nước, làm suy yếu sức mạnh của dân tộc và làm lợi cho bá quyền Bắc Kinh.

  3. Lực lượng an ninh đã thiếu trách nhiệm trong việc chặn đứng những hành vi bạo động, đốt phá, giết người trong những cuộc biểu tình không do 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập kêu gọi; ngược lại đã rất năng nổ trong việc ngăn chặn cuộc biểu tình ôn hoà đã được thông báo trước của những người yêu nước.

  Từ những nhận định trên chúng tôi tuyên bố:

  1. Vinh danh những công dân yêu nước xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lược và cương quyết tranh đấu đòi tự do cho những người đã bị bắt giam vì yêu nước. Bỏ tù họ chính là bỏ tù lòng yêu nước, tự do của họ chính là tự do được yêu nước của dân tộc Việt Nam.

  2. Yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện tất cả những người vẫn còn bị nhà cầm quyền giam giữ chỉ vì đã xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lược ngày 18 tháng 5 năm 2014.

  3. Không chấp nhận bất kỳ chủ trương và hành động nào ngăn cản công dân Việt Nam tranh đấu trong ôn hoà, hợp hiến để bảo vệ Tổ Quốc đồng thời lên án việc cung cấp vật lực, tài lực cho côn đồ lợi dụng việc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược để bạo động và bôi nhọ hình ảnh chống xâm lược của người Việt Nam.

  4. Tiếp tục thực thi quyền yêu nước thiêng liêng bất khả xâm phạm qua việc biểu tình cho đến khi giàn khoan HD981 không còn hiện hữu trên lãnh hải Việt Nam. Kêu gọi đồng bào cả nước đồng lòng bảo vệ Tổ Quốc bằng nhiều phương thức ôn hoà khác nhau trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Các tổ chức xã hội dân sự sẽ thông báo kế hoạch cụ thể trong thời gian tới.

  20 tổ chức xã hội dân sự đồng ký tên:

  1. Ba Sàm
  2. Con Đường Việt Nam
  3. Dân Làm Báo
  4. Dân Luận
  5. Diễn đàn Xã hội Dân sự
  6. Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo
  7. Hội Anh Em Dân Chủ
  8. Hội Bảo vệ Quyền Tự do Tôn giáo
  9. Hội Bầu Bí Tương Thân
  10. Hội Đồng Liên Tôn
  11. Khối 8406
  12. Mạng Lưới Blogger Việt Nam
  13. Nhật Ký Yêu Nước
  14. Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền
  15. No-U Hà Nội
  16. No-U Sài Gòn
  17. Phong trào Liên Đới Dân Oan
  18. Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
  19. Truyền thông Chúa Cứu Thế
  20. VOICE

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Không rõ còn bao nhiêu "tổ chức dân sự" nhưng với 20 tổ chức gom tên như vừa qua đang làm 1 việc rất phản cảm .
  Do 20 tổ chức này không phải chịu trách nhiệm gì vì không có tư cách pháp lý , pháp nhân ràng buộc , nhưng đã liên tục kêu gọi "biểu tình" trong tình trạng đối lập với chính phủ và đất nước ngàn cân treo sợi tóc do Trung Quốc đang lộ liễu xâm lược Việt Nam và nhiều hành vi không kiểm soát được khi đông người tràn ra đường.
  Việc cả nước bùng lên một tinh thần yêu nước, kể cả quá khích và đập phá, cướp bóc đã tạo cho cả thế giới nhìn về Việt Nam xem điều gì xảy ra là một điều mang thông điệp đánh thức. Nhưng riêng 20 tổ chức dân sự này hay những cá nhân độc lập muốn thể hiện lòng yêu nước thì phải nghĩ lại phương pháp bày tỏ . Mà theo tội phương pháp bày tỏ nên công khai và thẳng thắn, không lạm dụng .
  Đó là nên kêu gọi biểu tình đòi Nhà nước phải có quyết định dứt khoát với Trung Quốc để HD981 rời khỏi biển VN. Đó mới là đối lập và đồng hành trong 1 xã hội đang có tư tưởng đối phó qua loa để TQ gặm nhấm chủ quyền VN. Còn 20 tổ chức vừa chơi bài đối lập chống chính phủ , vừa biểu dương lực lượng chống ngoại xâm thì nghe ra có vẻ muốn loạn và vô trách nhiệm là chính, nên không ổn.

  Phản hồi: 

  Hãy tiếp tục biểu tình, hãy chọn các địa điểm ban đầu tập trung biểu tình ở các trung tâm thương mại, các khách sạn lớn, các bệnh viện, hoặc lãnh sứ quán Mỹ và Pháp trên đường Hai Bà Trưng. CS không thể cấm đường ở những chỗ đó được, càng không thể hành động thô bạo được. Đoàn biểu tình sẽ tập hợp được và có đoạn đường dài để diễu hành thu hút nhân dân.