Tưởng Bình Minh - Biển Đông – chém gió ngày cuối tuần

 • Bởi Diên Vỹ
  19/05/2014
  2 phản hồi

  Mấy hôm trước có một số chị em gái xinh đẹp nhắn tin qua Facebook bảo mình là các nàng sợ quá, hủ tiếu nuốt không trôi vì chiến tranh gần tới nơi rồi; đang cãi nhau chí tử với chồng tự nhiên mỉm cười làm lành ngay. Mình bảo đừng lo và mình hứa sẽ viết note chém gió về chuyện Biển Đông cho chị em yên tâm :D

  Mình nghĩ rằng sẽ chẳng có chiến tranh nào đâu. Tuy nhiên trên biển thì 2 bên TQ và VN vẫn sẽ đâm tàu nhau, phun vòi rồng, thi thoảng còn dùng súng cá nhân để giết hại binh lính hoặc người dân của nhau. Tuy nhiên 2 bên sẽ kiềm chế để không là người đầu tiên nã pháo vào bên còn lại. Trong trường hợp nã pháo vào nhau, một cuộc đụng độ trên biển có thể xảy ra giữa quân đội hai nước và thiệt hại chắc chắn sẽ thuộc về Việt Nam, khi Trung Quốc sẽ nhân cơ hội xung đột để đánh chiếm thêm một vài đảo trong quần đảo Trường Sa do Việt Nam đang đồn trú. Trung Quốc đi từ tình trạng không có hòn đảo nào ở Trường Sa ( thậm chí cả ở Hoàng Sa), nhưng từng bước từng bước, họ muốn chiếm thêm nhiều đảo từ tay Việt Nam. Tuy vậy, rõ ràng trước thái độ kiềm chế của Việt Nam, không dễ gì để Trung Quốc có thể lấy cớ nổ súng chiếm đảo, nên họ dùng các giàn khoan di động như là 1 cái đảo nhân tạo, chẳng phải với mục đích khai thác dầu khí gì cả, mà chỉ đơn thuần là xây dựng tiền đồn trên Biển Đông.

  Tóm lại, theo mình nghĩ, các diễn biến bây giờ chỉ là đòn gió giữa hai bên. Trong trường hợp già néo đứt dây, một cuộc đụng độ trên biển có thể xảy ra, thì nó sẽ diễn ra trên biển như những năm 1974, 1988 khi Trung Quốc đã đánh chiếm một số đảo từ tay quân đội VNCH hoặc từ tay quân đội VN thống nhất vậy.

  Nhiều bạn mình thấy hơi sùng sục khi hở ra là đòi nhập ngũ để thể hiện lòng yêu nước. Chắc phải phát AK47 và áo phao để các bạn có thể hy sinh vì tổ quốc chăng? À, cũng phải biết bơi mà là phải bơi giỏi trên biển chứ không phải đùa nhé.

  Trong tình hình hiện nay, VN khó có thể làm tốt hơn thứ mà VN đang làm. Nã pháo vào tàu hay giàn khoan của TQ là điều không quá khó nhưng không khôn ngoan. Tất cả những gì TQ chờ đợi là VN nã pháo vào họ trước. Đối với TQ, việc 5,000 lính thủy hay 50 chiếc tàu của họ chìm chả phải là thiệt hại lớn. Nhưng đối với VN, mất thêm vài cái đảo chắc chắn là một tổn thất khó bù đắp được.

  Trung Quốc có chiến lược rất dài hơi ở Biển Đông. Người dân của họ, dẫu là người dân ngu nhất, khi nhìn trên bản đồ cũng thấy ngay sự phi lý của chính phủ TQ và đảng cộng sản Tàu. Tuy nhiên họ sẽ không phản đối vì họ nghĩ chính phủ và đảng của họ đang làm một thứ, dẫu thứ phi lý và sai trái, nhưng mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Thành ra không thể nói lẽ phải với dân Tàu về chuyện biển Đông.

  Chiến lược của TQ ở Biển Đông như đã nói là dài hơi, nhưng họ chọn thời điểm hành động rất thâm độc. Lần hạ giàn khoan này của TQ, một mũi tên trúng ít nhất 2 con chim. Con chim đầu tiên là giải tỏa sức ép chính trị từ người dân đối với sự bất lực của chính phủ và đảng TQ trước các vụ tấn công của những người ly khai Tân Cương. Con chim thứ hai là tại thời điểm bất lợi nhất của VN khi VN gần như công khai ủng hộ Nga xâm phạm chủ quyền Ukraine, điều này đồng nghĩa với việc làm Hoa Kỳ khó chịu và Hoa Kỳ sẽ phản ứng với TQ nhẹ nhàng hơn những gì đáng lẽ ra họ đã phải thực hiện. VN vốn luôn phản đối những chuyện can thiệp vào nội bộ và lãnh thổ của nước khác, nhưng với tư cách là đối tác toàn diện ở mức cao nhất với Nga, VN buộc phải ủng hộ Nga cho dù VN đã muốn im lặng. Nga bị châu Âu và Mỹ cấm vận, ngả về TQ, chuẩn bị tập trận với TQ và TQ lợi dụng thời điểm thuận lợi như vậy để khiêu khích VN. Phản ứng của ông bạn vàng Nga cũng như Putin rõ ràng là lấy lệ, nếu thực sự họ xem quan hệ đối tác với VN là quan trọng, họ có thể dọa bỏ tập trận với TQ. Nhưng không. Trước đây VN từng ký với Liên Xô hiệp ước bảo vệ lẫn nhau khi bị tấn công ( năm 1978), nhưng họ đã bỏ rơi VN khi VN bị TQ tấn công (1979). Người Nga không bao giờ là những kẻ đáng tin. Tất cả những gì họ muốn ở VN là một đối tác chính trị và bạn hàng mua vũ khí ở Đông Nam Á, bởi hai nước có nhiều liên hệ do lịch sử mang lại. Nhưng đứng giữa lựa chọn giữa TQ và VN, họ sẽ luôn chọn TQ. Biển Đông càng thẳng thì VN càng phải gồng người ra mua vũ khí của Nga, trong khi theo như báo chí nói thì quỹ bảo hiểm xã hội sắp vỡ đến nơi.

  Sự kiện Nga ngang nhiên can thiệp và tách 1 phần lãnh thổ Ukraine vào liên bang Nga do chính họ công nhận trước đó – đã thay đổi hoàn toàn thế giới này. Đây là một thế giới mà nếu 1 nước nhỏ hơn, nếu không được bảo kê bởi 1 liên minh quân sự đủ mạnh thì có thể sẽ bị tấn công và chia cắt bất cứ lúc nào bởi một cường quốc, trong khi các cường quốc khác chỉ có thể đứng nhìn. Tất cả các hiệp ước, luật quốc tế cũng chẳng là có giá trị gì. Trung Quốc đang muốn thử nghiệm lý thuyết này đối với VN. Tin chắc rằng, ngay cả khi TQ ngang nhiên chủ động nổ súng đánh chiếm 1 vài hòn đảo của VN thì cả thế giới cũng sẽ đứng nhìn thôi, bao gồm cả Nga lẫn Mỹ.

  Trong cuộc đối đầu với TQ, thực ra VN rất đơn độc. Nga chẳng ngu dại gì mà chủ động đâm vào mạng sườn TQ chỉ vì VN. Mỹ, có thể là đồng minh của một quốc gia độc tài quân sự, nhưng không bao giờ là đồng minh của một nước cộng sản vì những khác biệt sâu sắc về thể chế. Bọn Đông Nam Á thì đa phần không dám đối đầu với TQ và ngay cả họ cũng bị TQ mua lấy sự im lặng, khi nhiều trong số họ thực ra cũng chẳng có vấn đề gì căng thẳng trên biển với TQ.

  Ngoài ra, một số đặc điểm về thể chế của VN cũng khiến VN gặp nhiều bất lợi khi đối đầu với TQ bằng các quyền lực mềm. Nếu ở một xứ có nền báo chí tự do hay tự do ngôn luận như Hàn Quốc hay Nhật Bản chẳng hạn, người dân có thể thể hiện sự phản đối của họ đối với chính phủ TQ mà TQ chẳng làm được gì. Nhưng ở VN, điều đó nếu xảy ra, có nghĩa là chính phủ VN cho phép người dân làm như vậy và TQ sẽ gây sức ép lên chính phủ VN.

  Nếu VN có một xã hội dân sự mạnh, các hội đoàn ( không do Đảng CSVN lãnh đạo), sẽ có những giáng trả thích đáng đối với hàng hóa Trung Quốc ( không mua, không cho trúng thầu). Đáng tiếc tất cả các hội đoàn trên đất nước này đều do người của Đảng lãnh đạo nên không có sự độc lập khi họ muốn hành động khác với sự cho phép của đảng.

  Ngành ngoại giao VN cũng yếu thế hơn khi đối đầu với TQ. Đã có ngành ngoại giao rồi, nhưng VN lại có Ban đối ngoại Trung ương, ban này thực ra là ban liên lạc với các đảng CS với nhau, đúng hơn là các Bộ chính trị với nhau, nhiều khi họ hành động qua mặt cả Bộ ngoại giao VN. Nhiều năm lại đây không có bộ trưởng ngoại giao nào của VN là thành viên bộ chính trị cả. Các thao tác cơ bản của ngoại giao trước các hành động khiêu khích này tối thiểu phải là triệu hồi đại sứ Tàu đến phản đối, hoặc triệu hồi đại sứ VN về, hoặc đuổi luôn đại sứ TQ về nước. Nhưng những thứ này không được làm, vì quyết định không nằm trong tay bộ ngoại giao.

  TQ mỗi năm xuất khẩu sang VN khoảng 50 tỷ đôla, xuất siêu đối với VN đâu hơn 30 tỷ. VN chỉ cần đóng cửa biên giới là TQ ớn ngay, chứng khoán TQ chẳng rớt ào ào? Mặc dù trước mắt VN có thể thiệt hại vì nguồn hàng cung, nhưng chắc chắn sẽ nhanh chóng bù đắp bởi sự trỗi dậy của sản xuất nội địa ( vốn bị chết bẹp bởi hàng TQ) và nguồn nhập từ các nước không phải TQ. Coi như là cơ hội để thoát khỏi sự lệ thuộc vào nền kinh tế TQ như bấy lâu nay.

  Người dân VN có thể làm gì để giúp đất nước trong thời điểm này? Theo mình những húng hắng kiểu nhập ngũ hy sinh là rất vớ vẩn phi thực tế. Nhập ngũ thì thêm mồm, thêm cơm chứ được gì đâu. Làm ơn ra đường đừng xả rác, đi bơi đừng lén đái trong bể bơi, không khạc nhổ lung tung và không đái bậy bên đường, mỗi người có trách nhiệm về mặt vệ sinh dịch tễ với 3 mét vuông quê hương nơi họ đang đứng là đã quá tốt cho đất nước này rồi. Không ai cần thêm súng ống và không ai cần thêm nhiều người cầm súng ống.

  Phét lác ngày thứ Bảy cho đỡ nhạt mồm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đời chó má thật!.

  Mình có 3 thằng đồng chí cốt, thời lên voi thì cứ tưởng rằng mãi mãi có nhau. Ai dè khi xuống chó thì nay một thằng quay sang đanhhs mình giập mũi, mấu nhuộm biển đông-Còn một thằng, mình đã từng cưỡi thuyền thúng vượt đại dương để qua bển thức canh cho nó ngủ, thế mà nay mình bị đấm vỡ mõm thì nó lại giả vờ ngủ gật để né vụ thức canh-Còn thằng thứ 3, vừa mới đây thôi, mình đã buộc nhân dân phải tự bóp mồm bóp họng nhị ăn mà dấm díu cho nó mấy ngàn tấn gạo để bỏ vào mồm mà thoát đoi thì lúc mình bơ vfow nhất, lúc mình bị múc lên bờ xuống ruộng thì nó lại im như bị nghẹn. Vận số mình đúng là đen hơn cứt chó phơi được nắng !

  Phản hồi: 

  Tác giả TƯỞNG BÌNH MINH tự nhận là phét lác, nhưng theo ngu ý của tôi tác giả nói rất nghiêm túc và rất ĐÚNG. Đây là bức tranh toàn cảnh của tình trạng dầu sôi lửa bỏng của Tổ quốc ta hiện nay.

  Tiếc thay, người có thể CỨU nước ta ra khỏi tình cảnh này là ĐCSVN thì nhất định không MUỐN làm, vì quyền lợi và quyền lực của đảng họ sẽ mất. Người dân (nhất là giới trí thức trong nước) thì đành BẤT LỰC trước sự đàn áp thẳng tay của ĐCSVN (với sự hỗ trợ NGẦM của đảng CS Trung Quốc). Điều oái oăm là thay vì chống lại kẻ xâm lược (là TQ) thì ĐCSVN lại ôm chân họ để sống còn, dù thừa biết là làm như thế, sớm hay muộn gì VN cũng bị mất nước vào tay TÀU và lúc đó ĐCSVN cũng sẽ không còn (như hôm nay). Than ôi!