Biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Biển Đông tại Munich - CHLB Đức ngày 17/05/2014

 • Bởi Hồ Gươm
  18/05/2014
  2 phản hồi

  Hồ Gươm - BTV Dân Luận

  Tiếp nối những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển Đông của đồng bào trong nước, hôm nay, 17/05/2014, tại thành phố Munich - CHLB Đức đã có đồng thời hai cuộc biểu tình của đồng bào người Việt ở xa Tổ Quốc tổ chức, một cuộc biểu tình được tổ chức dưới lá cờ VNCH trước tòa lãnh sự TQ tại Munich và một cuộc biểu tình khác do nhóm chủ trương không có sự hiện diện của bất cứ lá cờ nào ở trung tâm thành phố.
  Vài hình ảnh cuộc biểu tình với lá cờ VNCH trước tòa lãnh sự Trung Quốc
  Nguồn ảnh Facebook Lê Thanh Nhàn
  "

  Bởi thời gian diễn ra hai cuộc biểu tình này gần trùng nhau do vậy tôi đã quyết định tham gia với nhóm chủ trương "không cờ" được tổ chức ở khu vực trung tâm thành phố, được biết, ngày mai (chủ nhật 18/05/2014) sẽ có một cuộc biểu tình chống TQ cũng được tổ chức tại Munich với chủ trương "nhuộm đỏ màu cờ Tổ Quốc trên từng đường phố tại München" (Trích nguyên văn Thông báo số 2 của BTC)

  Buổi biểu tình do nhóm "không cờ" được bắt đầu bắt nghi lễ tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc.  Phút mặc niệm

  Những thông điệp


  Những bài hát như "Việt Nam - Việt Nam", "Đáp Lời Sông Núi" vang lên hào hùng

  Sau nghi lễ tưởng niệm và diễn văn diễn thuyết của BTC bằng tiếng Việt, tiếng Đức, tiếng Anh là đoạn diễu hành dài hàng km với những tiếng hô đả đảo TQ xâm lược biển Đông, TQ cút khỏi biển Đông..v.v... vang dội dọc những con đường trung tâm thành phố, thu hút sự chú ý của nhiều dân địa phương và du khách

  Đoạn đường mà cuộc biểu tình diễu hành ở khu vực trung tâm thành phố cũng thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều người gốc Á (chắc chắn có nhiều người TQ trong số đó).
  Dàn âm thanh và người cầm Mic rất quan trọng trong những hoạt động thu hút sự quan tâm của dân chúng  Một số lượng lớn tờ rơi tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của VN cũng như tố cáo sự gây hấn, bành trướng của TQ đã được phân phát dọc đoạn đường tuần hành dài hàng km

  danluank00001_0.jpg

  Một biểu tình viên độc đáo

  Tôi đã chứng kiến những giọt nước mắt đầy xúc cảm, tôi đã nghe thấy những giọng nói khản đi vì hô khẩu hiệu, tôi đã nhìn thấy những khuôn mặt biểu lộ sự phẫn uất đến tột cùng vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc đang bị xâm phạm nghiêm trọng và tôi đã hỏi chuyện anh Nguyễn Thương Việt, một thành viên trong BTC cuộc biểu tình về chủ trương "không cờ", anh cho biết, với mong muốn quy tụ đồng bào với nhiều xu hướng, quan điểm chính trị khác nhau cùng xuống đường biểu tình chống TQ xâm lược biển Đông trong bối cảnh cộng đồng người Việt ở địa phương khá phức tạp do hoàn cảnh lịch sử để lại do vậy BTC đã quyết định không có sự hiện diện của bất cứ lá cờ nào trong cuộc biểu tình nhằm tránh tình trạng chia rẽ, hiềm khích, và chủ trương này đã được áp dụng trong cả ba cuộc biểu tình mà nhóm 008 đã đứng ra tổ chức khá thành công cho tới nay.

  Anh Nguyễn Thương Việt chia sẻ, anh sẵn sàng tham gia vào các cuộc biểu tình do các nhóm khác chủ trương, dù dưới lá cờ nào, nếu điều kiện thời gian cho phép và với mục tiêu chung là chống TQ xâm lược (không chống phá lẫn nhau).

  Chủ trương của nhóm "không cờ" không phải là không gặp những khó khăn trắc trở, họ đã bị nhóm chủ trương "cờ vàng" một thời tẩy chay và lên án trong lần tổ chức biểu tình đầu tiên chống TQ, và tình thế dường như đã thay đổi khi có những thành viên của nhóm "cờ vàng" bắt đầu chấp nhận đi chung với nhóm "không cờ" thì nhóm chủ trương "cờ đỏ" bắt đầu gây khó dễ, họ công khai tẩy chay cuộc biểu tình ngày hôm nay của nhóm "không cờ", thậm chí có những lời lẽ vu khống, quy chụp, đe dọa, hàng loạt thư rác tràn ngập email nhóm "không cờ" để "khủng bố" tinh thần.

  Tuy nhiên, BTC cũng nhận được nhiều sự ủng hộ, khích lệ của cộng đồng người Việt sinh sống tại đây, mà trong đó có sự ủng hộ của Hội Sinh Viên Việt Nam tại CHLB Đức, nhóm sinh viên tham dự tích cực cuộc biểu tình ngày hôm nay mà anh bạn trẻ Teron Nguyễn, đại diện cho hội sinh viên ở khu vực München là một ví dụ. Tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với Teron Nguyễn và tôi hiểu, họ là tương lai của Đất Nước, là chất keo để hàn gắn những rạn nứt đang còn khá trầm trọng trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

  "Việt Nam không đòi xương máu,
  Việt Nam kêu gọi thương nhau"

  Lời bài hát vẫn còn vang vọng trong tôi trên hành trình trở về...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Tôi có đề nghị tác giả bài viết chỉnh lại cái dòng
  "Vài hình ảnh cuộc biểu tình với lá cờ VNCH trước tòa lãnh sự Trung Quốc
  ảnh Lê Thanh Nhàn"

  thành
  "Vài hình ảnh cuộc biểu tình với lá cờ VNCH trước tòa lãnh sự Trung Quốc
  Nguồn ảnh Facebook Lê Thanh Nhàn"

  Vì tôi không cung cấp trực tiếp ảnh cho tác giả cũng như cho tòa soạn Dân Luận. Viết như vậy chính xác hơn.

  Người nữ cảnh sát viên rất trẻ trong nhóm cảnh sát của thành phố Munich có nhiệm vụ bảo đảm trật tự cho đoàn biểu tình có mái tóc vàng ánh và nụ cười rất đẹp. Mặc dù vẫn biết là cô ấy biết rõ chúng tôi đang biểu tình vì chuyện gì nhưng tôi vẫn chìa cho cô ta tờ rơi mình nắm trong tay và hỏi: Chắc cô đã đọc tờ rơi này rồi chứ?. Cô nàng : Vâng, tôi đã đọc rồi, và ...nở nụ cười.
  Có lẽ hiểu hết chuyện nên người đồng nghiệp của cô, với thân hình hộ pháp, dẫn đầu đoàn biểu tình, theo sau là chiếc xe cảnh sát đãn đường đã có những giải thích làm tôi ngạc nhiên, khi người đi đường hỏi han về lý do giao thông đang bị ngăn cản dọc đường, chuẩn bị cho đoàn đi tới. Tôi nghe lõm bõm lời của ông:
  - Đó là những người Việt. Họ chống lại việc Tàu đặt giàn khoan dầu trong lãnh hải của VN.
  Tôi thấy một người cha dẫn đứa con gái nhỏ, dường như vừa đi mua sắm về. Ông ta đón nhận tờ rơi tôi đưa cho một cách vui vẻ (không phai ai cũng như ông này). Đứa con gái chừng 8,9 tuồi hỏi có phải tờ rơi nói về hội đá banh BVB không? (tối thứ 7 có trận chng kết cúp quốc gia giữa BVB Dortmund và Bayern Munich). Người cha cho tôi biết là đứa con gái la fan của đội này. Tiếp đó là lời giải thích cặn kẽ cho con ông sau khi lướt qua tấm hình đường lưỡi bò in trên tờ rơi:
  - Con à, có những kẻ mạnh muốn chiếm lấy những cái của người khác yếu hơn. Thật là tệ phải không?
  - Xấu lắm! Đứa bé đáp lại.
  Ông ta cám ơn tôi và chúc một ngày đẹp.
  Một người phụ nữ lớn tuổi khác nhận tờ rơi với câu hỏi là chuyện gì vậy.
  Tôi nói: Nước Tàu đang xâm chiếm vùng biển của Việt Nam. - Thật là ghê gớm! Bà ta phán nhanh. Trong đôi mắt của bà, tôi thấy một sự khinh miệt.
  ....
  Đoàn biểu tình làn này theo một lộ trình khác hơn lần trước, và dài hơn, qua nhiều đường phố của trung tâm thành phố hơn, và dĩ nhiên những tờ rơi được dịp đến tay họ. Những du khách nói tiếng Anh và biểu lộ sự đồng tình với chuyện biểu tình. Oh và very good là những chữ tôi thường nghe sau khi họ được giải thích (tờ rơi bằng tiếng Đức). Hình vẽ đường lưỡi bò thật sự gây ấn tượng mạnh.
  Đoàn biểu tình chấm dứt trong một công viên. Vài trung niên dường như tụ tập thường xuyên ở đây, với gương mặt đỏ ứng hay tiều tuỵ nói với tôi là họ pro China vì China là "kommunistisch"...Người khác thì nói biểu ngữ ghi gì mà dài quá, ai mà đọc cho? (một nhận xét đáng được ghi nhận đó chứ?). Một đồng hương đến ngăn cản tôi phát tờ rơi cho những người này vì mất thì giờ lại tốn tiền vô ích. Phần nào đó vị này cũng có lý. Nhưng có phải tôi đang cố gắng làm bất cứ điều gì có thể làm để mang lại cho quê hương yếu ớt của mình ít ra những tâm tình, thái độ ủng hộ trước tai hoạ to lớn đang diễn ra, từ một nơi rất xa?
  Trong công viên này, lần đầu tiên tôi đón nhận từ "pro China" từ miệng một người Đức, may thay là từ một kẻ đang rất xỉn! Trong khi đó, ở nước tôi nhiều "người" rất mực pro China trong khi đang rất tỉnh. Họ đang bị thuốc gì chăng? Pro China made in Vietnam. Chuyện lạ đó chứ?