"Âm mưu gây bạo loạn đã được tổ chức rất chặt chẽ"

 • Bởi Admin
  16/05/2014
  9 phản hồi

  Dân Luận: Các bạn có thấy điều gì kỳ lạ trong bản tin này không?

  Thứ nhất, cơ quan vào cuộc điều tra ở đây là... Tổng liên đoàn Lao Động Việt Nam. Cơ quan công an điều tra và an ninh chính trị hoàn toàn im tiếng. Sự im tiếng này có thể thấy ngay từ khi bạo động mới xảy ra, lực lượng công an hầu như không can thiệp hoặc nếu có thì hết sức cầm chừng.

  Thứ nhì, kết luận điều tra tới nay chỉ nói rằng nhóm kích động biểu tình có tổ chức chặt chẽ và có tiền. Nhưng không hề nói nhóm này là nhóm nào. Chỉ nói sẽ khởi tố 300 cá nhân. Theo nguồn tin của Dân Luận, những người bị bắt đa phần là những tay anh chị tranh thủ đi hôi của trong khi bạo loạn diễn ra, đối tượng tổ chức không có bị bắt.

  Tổ chức nào có khả năng làm cơ quan công an điều tra và an ninh chính trị im tiếng?

  Tổ chức nào có thể khiến Tổng liên đoàn Lao Động không dám điều tra tiếp họ là ai, mà chỉ khởi tố cá nhân?

  Tổ chức nào có thể thoát khỏi vòng pháp luật dễ dàng như vậy?

  Đừng nói là bọn đầu gấu địa phương tự dưng nổi lòng nhân từ, muốn đi làm từ thiện, bỏ tiền để xúi dục công ty đi biểu tình phản đối Trung Quốc nhé! Theo nhạc sĩ Tuấn Khanh, nhóm khởi động biểu tình chỉ tìm cách đập phá chứ không có ý định hôi của, do đó động cơ ở đây là động cơ chính trị chứ không phải vì tiền.

  Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, hầu hết những đối tượng bị bắt trong các vụ công nhân tuần hành phản đối Trung Quốc đều không phải là công nhân. Thậm chí, có nơi còn phát tiền cho mỗi công nhân để biểu tình với ý đồ xấu.


  Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: “Chúng ta cần có trái tim nóng và cái đầu lạnh để tránh bị kẻ xấu kích động, lợi dụng vào lúc này”.

  Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung Ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin công nhân lao động tại một số địa phương có các hành động quá khích như tự ý bỏ việc, đập phá nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị của công ty Trung Quốc để phản đối việc chính quyền nước này hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã cử đoàn công tác vào khu vực phía Nam để nắm tình hình vụ việc.

  Có thể nói rằng, hành động quá khích của những công nhân này là quá nóng nảy, không phù hợp với tinh thần đấu tranh hiện nay, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống của mình.


  Nụ cười của người công nhân Trung Quốc ở Vũng Áng - Hà Tĩnh khi nhận được sự chia sẻ của người Việt Nam (Ảnh do bạn đọc cung cấp.)

  Theo lời ông Tùng, bản chất của giai cấp công nhân là luôn yêu chuộng hòa bình, chúng ta phản đối hành động của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam nhưng phải thể hiện tình yêu nước một cách thông minh, khôn ngoan và mềm dẻo. Còn hành động tự ý bỏ việc, đập phá trang thiết bị, cơ sở vật chất là bất hợp pháp và cần lên án. Yêu nước càng phải kết hợp với ý chí, mỗi người mặc dù có “trái tim nóng” nhưng phải có “cái đầu lạnh” và tỉnh táo.

  Trước tình hình hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có công văn yêu cầu các cấp công đoàn trên toàn quốc chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương khi có những hành động quá khích của công nhân; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế để công đoàn lao động hiểu đúng tình hình, có các hành động đúng đắn, đồng thời bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh, chấp hành tốt pháp luật.

  Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị các cấp công đoàn bám sát cơ sở, phát hiện những biểu hiện của một số đối tượng quá khích trà trộn vào kích động công nhân lao động có các hành động cực đoan, không phù hợp quy định pháp luật trong công nhân viên chức lao động. Bên cạnh đó, lực lượng Công đoàn trong các công ty cũng kịp thời giải thích, tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động chấp hành kỷ luật lao động, ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập; ngăn chặn các hành động đáng tiếc xảy ra.

  “Yêu nước là một tình cảm rất thiêng liêng, nó khiến cho ai cũng phải xúc động, nhưng lợi dụng lòng yêu nước để gây rối, để kích động, nhất là trong lúc Tổ Quốc đang gặp khó khăn là là hành vi không thể tha thứ. Chúng ta đang cần mỗi người con của Tổ Quốc đoàn kết đồng lòng ủng hộ Chính phủ có những đối sách tốt nhất để xử lý những vấn đề khó khăn đang đặt ra.

  Tôi cũng xin nói thêm rằng, chính quyền Trung Quốc khác nhân dân Trung Quốc, lực lượng chính quyền này vi phạm chủ quyền của vùng biển Việt Nam thì chúng ta lên án, phản đối là đương nhiên. Nhưng người dân Trung Quốc từ lâu nay vẫn là bạn chúng ta, họ không có lỗi. Việc doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư khu công nghiệp, nhà máy ở Việt Nam là góp phần đẩy mạnh nền kinh tế, giúp người dân lao động Việt Nam có việc làm. Vì vậy phải phân biệt rõ”, ông Tùng nhấn mạnh.


  Lực lượng cảnh sát được huy động để giữ gìn trật tự trong các khu công nghiệp ở Bình Dương.

  Cũng theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động VN, trong các vụ việc xảy ra, các đối tượng kích động gây bạo loạn có tổ chức rất chặt chẽ. Theo phản ánh của cán bộ công đoàn cơ sở thì từ trước đó, chúng đã mua cờ Tổ quốc, áo với số lượng rất lớn. Dụ dỗ được công nhân đi biểu tình, khi công nhân vừa ra khỏi cửa nhà máy đã được phát áo.

  Chuyên nghiệp hơn, chúng đã photocopy bản đồ tất cả doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan để thuận tiện ra tay. Chúng còn sử dụng cả bộ đàm liên lạc với nhau, đi bằng xe máy cho cơ động. Trong xe đều có đủ đồ nghề dao, kiếm. Chúng còn sử dụng cả “bom xăng” để đốt công ty. Thậm chí, có nơi còn phát tiền mỗi công nhân được 50.000 đồng. Việc này đã có sự chuẩn bị với số đông lực lượng bất hảo. Ở thời điểm biểu tình đang “nóng”, chúng nhắn tin kêu gọi biểu tình cho 200 - 300.000 đồng, yêu cầu nếu có cả trẻ con thì cho mang theo.

  Những đối tượng xấu bị bắt hầu hết đều xăm trổ, ăn mặc “đầu xanh, đầu đỏ”. Hầu hết được xác định không phải là công nhân ở các nhà máy. Ở Bình Dương hiện đã bắt trên 800 người và phân loại trên 300 người có thể bị khởi tố.

  Hiện, cán bộ công đoàn chủ chốt của các địa phương đã có mặt, phổ biến ngay chủ trương chính sách của Nhà nước. Nhiều tỉnh đã làm thư kêu gọi gửi tới các nhà trọ, tới tận tay các công nhân, kêu gọi công nhân bình tĩnh, không tham gia vào các cuộc biểu tình quá khích.

  Thảo Phượng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Góp ý về hình. Bài đã bị gỡ xuống nhưng bài đăng lại này Dân Luận lại dùng url ảnh gốc có thể bị mất hình. Đề nghị đăng kích thước ảnh nhỏ hơn để khỏi ảnh hưởng người đọc theo dõi bài trừ trường hợp ảnh có giá trị dẫn chứng cao. Cám ơn Dân Luận đã liên tục cập nhật thông tin!

  Phản hồi: 

  Bài này trên FT:

  http://viet-studies.info/kinhte/GovRiotRoles_FT.htm

  có đoạn:

  “The Vietnamese government has been acquiescing [in the protests],” said Henry Hsieh, owner of Chin Li Plastic Industrial, the second-largest shoe sole maker in Vietnam, which supplies Nike, Adidas and Puma. “It’s very clear. It has been three days and the government has done nothing at all – and has let the mobs do whatever they want.”

  "Chính phủ Việt Nam đã đồng lõa trong các cuộc bạo động này," ông Henry Hsieh, chủ công ty Chin Li Plastic Industrial, công ty sản xuất đế giày lớn thứ hai ở Việt Nam, chuyên cung cấp cho Nike, Adidas và Puma. "Rõ ràng như thế. Đã ba ngày rồi mà nhà nước không làm gì cả... Họ để cho đám đông muốn làm gì thì làm!"

  Phản hồi: 

  [quote]Dân Luận: Các bạn có thấy điều gì kỳ lạ trong bản tin này không?
  .....

  [/quote]
  Theo thiển ý của tôi thì:
  - Các Nhóm Xã Hội Dân Sự nên dịch các bằng chứng ra tiếng ngoại quốc để các nước/ nhà báo/ tổ chức bên ngoài hiểu là các biểu tình của 20 tổ chức xã hội dân sự không có dính dáng gì đến các vụ bạo động khác, vì hiện tại các bloggers mới được sự ủng hộ của thế giới, và phải giữ uy tín.

  -Có một điều kỳ lạ nữa là: Việt Nam đã có một đống " cục" về An ninh tình báo trong nghành công an chưa kể đến tình báo của quân đội, mà sau Hội nghị Thành Đô 1990 lại ra thêm một cục A42 vào năm 2002 ?
  Tất cả những người Việt nào có dính dáng gì tới dân chủ, hay là bất lợi cho Trung quốc đều bị bắt qua tay của A. 42???

  google nguồn:
  "Cục A 42 của Công An CSVN (Báo Người Việt)"
  " TƯỜNG TRÌNH CẬP NHẬT VỀ VIỆC CỤC AN NINH, BỘ CÔNG AN CSVN BẮT GIỮ CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN BẮC TRUYỂN"

  Trích trong Hội nghị Thành Đô 1990:
  "Trung Quốc không có nhu cầu hôn tính nước nào. Các nước lân bang đều nghèo. Họ cần đến Trung Quốc hơn là Trung Quốc cần đến họ. Những cái họ có đều ở dạng tiềm năng dưới đất hoặc ngoài biển. Không có Trung Quốc giúp đỡ thì chẳng khai thác được."
  ....
  "Bọn dân chủ ở Việt Nam đã hô hoán rầm rỉ rằng cuộc vạch lại biên cương giữa Trung Quốc và Việt Nam là tranh chấp biên giới. Trong khi đàm phán, tất nhiên có những điều hai bên phải nhân nhượng nhau. Có chỗ lồi ra, có chỗ lỏm vào, ở bên này hay bên kia. Nhưng, đó là kết quả của những thương thảo sòng phẳng, thuận mua vừa bán. Các đồng chí Việt Nam thấy chúng tôi nói thế, lại chỉ thanh minh mới chán. Như, Lê Thứ Trưởng (tức là ông Lê Công Phụng) trả lời phỏng vấn: “Thác Bản Giốc ta cứ tưởng là của ta, bạn cũng không bảo là của bạn. Ðo ra mới biết là của ta chỉ có một phần ba. Vì tình hữu nghị với ta, bạn cho ta hưởng một nửa.” Nói thế là tốt. Nhưng vẫn cứ là thanh minh.

  Việc gì mà phải là thanh minh cơ chứ? Với bọn phản động chuyên gây rối à? Cứ thẳng tay trấn áp, bịt cái miệng chó của chúng lại. Cứ lừng chừng, thiếu kiên quyết. Cứ hữu khuynh nhân nhượng. Nhân nhượng là chết đấy. Phải quét cho bằng sạch, không thương xót bọn dân chủ. Không cho chúng được đàng chân lên đàng đầu. Vùi chúng xuống đất đen, không cho chúng ngóc đầu dậy. Nhưng, cái đó sẽ không còn là vấn đề trong tương lai. Việc tiêu diệt bọn dân chủ dòi bọ sẽ không còn là việc của riêng các đồng chí Việt Nam. Nó sẽ là nhiệm vụ chung của tất cả chúng ta."..

  http://www.herbalworldcenter.com/phanrang/tiet-lo-tu-wikileaks-hoi-nghi-...
  - và lạ nữa là Cục A42 cũng có hợp tác chung với cảnh sát biển nữa!!
  Không lẽ ... nghành CA VN bây giờ nằm dưới sự điều khiển của A42?
  Hay là nói khác A42 là "Nó sẽ là nhiệm vụ chung của tất cả chúng ta."?

  Phản hồi: 

  [quote=Diên Vỹ]Đơn giản thoai. Cái này là dọn đường để vài ngày sau tiên bố "Việt Tân" xúi giục. Công tác điều tra của ta tài lắm.[/quote]

  Một còm sĩ thuộc "lề phải" đã nêu lên nghi ngờ có bàn tay VT trên mạng từ hôm qua rùi.

  Phản hồi: 

  Đơn giản thoai. Cái này là dọn đường để vài ngày sau tiên bố "Việt Tân" xúi giục. Công tác điều tra của ta tài lắm.

  Phản hồi: 

  [quote=Dân Luận]Thứ nhì, kết luận điều tra tới nay chỉ nói rằng nhóm kích động biểu tình có tổ chức chặt chẽ và có tiền. Nhưng không hề nói nhóm này là nhóm nào. Chỉ nói sẽ khởi tố 300 cá nhân. Theo nguồn tin của Dân Luận, những người bị bắt đa phần là những tay anh chị tranh thủ đi hôi của trong khi bạo loạn diễn ra, đối tượng tổ chức không có bị bắt.[/quote]

  Ở vị trí cao quá thì làm sao mà bắt được.

  Theo tường thuật của BBC, TLD Lao Động nói là đám kích động phát tiền cho công nhân đi biểu tình. Tôi nghĩ điều này không đúng vì đám kích động không thề làm điều đó giữa thanh thiên bạch nhật, mặc dù họ có thể đến từng hộ gia đình để "thuê" dân đi biểu tình như cảnh báo của blogger Nguyển Quang Vinh.

  Phản hồi: 

  Có thể đây là hồi cuối của màn kịch, sau những màn cho phép biểu tình, cho CS biển chờn vờn hứng vòi rồng quanh giàn khoan.

  Và sau cảnh đổ nát và mấy đám cháy này "mặt chuột" nhà nước sẽ lòi ra. Sẽ có màn xin lỗi các công ty, thậm chí sẽ có bồi thường. Người công nhân vốn dĩ quen chịu đựng sẽ tiếp tục vì miếng cơm mà thôi xuống đường (ví không còn kẻ kích động nữa).

  VÀ VỚI LÝ DO TRÁNH BẠO ĐỘNG NHÀ NUỚC SẼ CẤM TUYỆT MỌI CUỘC BIỂU TÌNH. TỪ ĐÂY VỀ SAU KHÔNG CÓ TỪ NGỮ "BIỂU TÌNH" TRONG TỰ ĐIỂN CHÍNH TRỊ CỦA NHÀ NƯỚC CSVN.

  VÀ TAY CẦM DÙI CUI CỦA CÔNG AN SẼ MẠNH HƠN VỚI NHỮNG AI NHẮC ĐẾN GIÀN KHOAN HD-981.

  Đó là những thứ có thể tiên đoán được, bên cạnh sự lên chân của một phe cánh nào đó trong nội bộ đảng CSVN.

  Phản hồi: 

  Tình hình thật là phức tạp. Không biết đám công an hàng ngày lẵng nhẵng theo dõi những người biểu tình đàng hoàng, mấy ngày nay chúng biến đâu hết rồi? Một lũ ăn hại! Hay là có âm mưu mờ ám gì của lũ quan thầy chúng đây? Dù gì thì người dân cũng phải hết sức cảnh giác vì bất cứ chuyện gì xảy ra thì người dân nghèo sẽ phải lãnh chịu hậu quả trước tiên.