Tuấn Khanh - Đi giữa dòng bạo động (P.2)

 • Bởi Admin
  16/05/2014
  19 phản hồi

  Nhạc sĩ Tuấn Khanh

  Vì muốn để người đọc dễ tìm kiếm liền mạch, xin được giữ lại tựa cũ, chỉ đánh dấu là phần 2. Thật ra, tôi muốn đặt phần viết này cái tên “Những nhân vật bí ẩn trong dòng người” nhằm muốn nhấn mạnh thêm những điều lạ lùng mà chúng tôi chứng kiến, mà từ đó, chúng tôi tin rằng đó là những điều bất thường, không đơn giản là bạo động “tự phát”.

  bd-00018.jpg

  Đám đông đang “ngắm nghía”, chuẩn bị tràn vào đập phá một công ty.

  Chạy khỏi đám đông hỗn loạn và hung dữ đó, cả 3 chúng tôi lạnh toát người, dù trời trưa nắng, nhiệt kế chỉ 37 độ C. Điều đầu tiên khi đã an toàn, tôi nhắc mọi người đi mua khẩu trang.

  Lúc này, đám đông xuất hiện ở các con đường đã nhiều hơn. Họ đang cần cái gì đó để giải tỏa, cần một cái gì đó để đập phá, thể hiện sức mạnh của mình. Vừa chạy vừa điểm lại các sự kiện, Văn nhắc tôi rằng phần lớn những người có vẻ như chỉ huy, hướng dẫn mọi người. đều chạy trên các xe có biển số 36 – số Thanh Hóa. Tôi sực nhớ đến một người bạn ở Bình Dương đã nhắn tin nói với tôi về các cuộc bạo động xảy ra, một cách buồn phiền rằng “người Bình Dương không tệ như vậy, phần lớn các người gây bạo loạn đều đi xe số ba mươi mấy”. Quả là như vậy thật. Những người chạy trên những chiếc xe có số như 36, đều trang bị kỹ lưỡng bằng ống sắt, xà beng, cờ trống… như một cách có tính toán trước.

  Chúng tôi quyết định đảo một vòng qua các chốt dân phòng, đồn công an để tìm hiểu tình hình. Trong khu vực có bạo loạn, hầu hết đều vắng lặng. Thậm chí các chốt gác dân phòng, chốt an ninh của khu công nghiệp đã bị đập phá tan hoang. Không còn ai trực ở đó nữa. Những người bạo động thành từng đoàn, chạy đi chạy lại như chốn không người. Sự sợ hãi của các nhân viên bảo vệ công ty đến cực độ. Khi chúng tôi ghé qua cửa một công ty để chụp lại các biểu ngữ tung hô Việt Nam như một lời van nài để yên cho họ, người bảo vệ từ phòng trực vốn đã bể hết kính cửa, vùng chạy hớt hải. Công ty này cũng đã bị đập phá trước đó.

  Chúng tôi lại quyết định nhập vào một đám đông khác, đang gầm gừ trước cửa công ty khác, tên liên doanh bằng nhôm đã bị đập, chỉ còn chữ Việt Nam. Rồi đột nhiên một giọng Trung Bắc, kiểu giọng Nghệ An hét lên “vào đập đi anh em”. Cả đoàn người bị kích động rú ga tràn vào sân công ty, ập đến mọi nơi. Tiếng thùng gõ rầm rập. Người bảo vệ im lặng, nép mình, lùi lại. Thậm chí anh ta không dám nhìn theo những người cầm đầu vì sợ mang vạ.

  Tôi bấm Thy, quyết định chạy theo một vài xe, có người la hét và hung hãn như là những chỉ huy. Họ chạy vòng quanh sân công ty, háo hức tìm những thứ có thể đập, có thể đốt. Không tìm thấy, họ đạp và đập luôn những chậu cây kiểng. Tôi giữ máy ghi hình liên tục những người này, nhất là khi họ hối thúc những người khác đang phân vân về việc có nên đập phá tiếp hay không.

  Cũng là điều không may, một người ngồi sau chiếc xe dẫn đầu bắt đầu chú ý chúng tôi. Người thanh niên đeo khẩu trang, lưng quấn một lá cờ đỏ, tay cầm một gậy sắt dài. Anh ta nhìn chằm chằm chúng tôi, thả gậy sắt xuống sân, kéo một đường dài tóe lửa như đe dọa. Thấy không ổn, Thy trở đầu xe, băng qua một lớp khói mù mịt do ai đó đập và xịt các bình cứu hỏa. Chiếc xe đó theo sau nhưng chựng lại một chút vì khói. Người cầm gậy sắt nhìn theo chúng tôi, sốt ruột đập gậy sắt liên tục và mạnh vào một thanh tay cầm-cầu thang bằng nhôm, có lẽ vì không theo kịp.

  Chúng tôi chạy vòng ra trước công ty. Đám đông đang tràn vào các văn phòng đập phá. Một người giọng Thanh Hóa, đứng trên yên chiếc xe số 36, hét vào cửa sổ cho đám đông phá, đập hiệu quả hơn. “Đồng hồ kìa, bảng viết bằng kính kìa, đập hết đi”. Anh này hét lớn, phụ họa ngay sau đó là những tiếng xổn xoảng vang lên khắp nơi. Qua những lần nhìn thấy, chúng tôi nhận ra rằng có những tốp người, rõ ràng chỉ có mục đích tàn phá để làm chứng tích. Còn có những người theo sau hôi của, đôi khi chỉ là những kẻ hám lợi và vô tổ chức mà thôi. Rất nhiều xe và container của các công ty đã bị lật, bị đốt chứ không bị hôi của. Hủy diệt là một mệnh lệnh rất rõ ràng, mà không phải người Việt bình thường nào đi theo đám đông cũng dám làm.

  Quay xe ra ngoài, Văn ngoắc tay chỉ cho tôi thấy: đám đông khi nãy đòi giết thằng “Tàu” cũng vừa ập vào. Thật là họa vô đơn chí. Hôm đó, tôi lại mặc một chiếc áo màu vàng, nổi hơn bình thường, rất dễ nhận ra. Toát mồ hôi lạnh, chúng tôi lủi thật nhanh ra cửa và phóng đi. May mắn là cơn say đập phá khiến họ không kịp nhìn thấy chúng tôi giữa đám đông đang hò hét.

  Lúc đó, đã gần 2 giờ chiều. Cả 3 quyết định tìm hiểu thêm tình hình ở các khu công nghiệp gần đó như Long Bình, Biên Hòa 2… xem có loạn như vậy không. Chúng tôi tiếp tục chạy lên Long Bình, vì biết có ở lại xem tiếp cũng không còn an toàn nữa.

  Gần vào cửa ngõ khu công nghiệp Long Bình, chúng tôi nhìn thấy dấu hiệu của những đợt bạo động sắp đến: đó là cờ và băng-rôn khẩu hiệu đang được bán giá rẻ ngay trên các con đường đi vào. Mỗi chiếc xe tấp vào, đi ra với lá cờ đỏ như dự báo điều không lành sắp đến. Tuy nhiên, nơi này an ninh có vẻ được kiểm soát tốt hơn, có lẽ do ít công ty của Đài Loan và Trung Quốc. Công an cũng thấp thoáng xuất hiện ở nơi này, tuy nhiên chủ yếu là trưng bày, để giữ yên một vài công ty chứ vẫn không thể nào kiểm soát hết được những làn người cầm cờ trống, ào ạt ra vào cửa khu công nghiệp.

  Tuy vậy khi chạy một vòng khu công nghiệp để xem thử, dấu hiệu của sự bất ổn của khu công nghiệp là các băng-rôn giới thiệu mình không phải của Trung Quốc đã xuất hiện, giăng khắp nơi. Có nơi đã bị đánh sập cửa, dù có băng-rôn “Việt Nam muôn năm”. Trừ một vài công ty của Nhật còn làm việc, còn lại dường như đã tạm ngưng hoạt động.

  Một đám đông cầm cờ chạy vụt về phía khu công nghiệp Biên Hòa 2. Chúng tôi lại đi theo. Con đường dẫn vào khu công nghiệp này đang vắng, vì chưa đến giờ tan ca 1, cũng như rất ít công ty còn làm việc. Nơi này cũng không an ninh. Phía ngược chiều bên đường, một chiếc xe chạy cầm cờ, người ngồi sau mang ống tuýp nước bằng sắt dài, nhìn rất đáng ngại. Xe này chạy ào ạt vào trong nội khu công nghiệp. Nếu là ngày thường, chắc chắn chiếc xe đó đã bị CSGT chận lại. Nhưng hôm nay thì khác, họ chạy như trên xa lộ tự do.

  Chúng tôi phát hiện một chiếc xe khác, có 2 người mặc áo bộ đội, cũng trang bị hung khí, chạy vòng vòng quanh khu công nghiệp. Khi theo dõi 2 người này, chúng tôi nhận ra bảng số xe của họ cũng không phải người Bình Dương. Phương thức của họ khá đơn giản: Cứ chạy vòng quanh, và hò hét khi gặp vài chiếc khác. Cứ như vậy đến vòng thứ 4, thứ 5, số lượng người của họ đã lên đến vài chục. Văn gọi đó là chiến thuật tuyết lăn – khi bắt đầu lăn thì nhỏ nhưng cứ quấn thêm tuyết và to dần theo đường dốc. Quả là như vậy, khoảng 20 phút sau, nhóm này đã có trên 100 người.

  Khi đã đủ đông, 2 người mặc áo bộ đội này dẫn đầu và giơ gậy hét, chỉ vào cửa các công ty “Công ty của Trung Quốc, vào đi”. Đám đông ồ lên và ào đến trước cửa. Tuy nhiên, khi khám phá đó chỉ là công ty của Thái Lan, 2 người này thất vọng và lại dẫn đầu, miễn cưỡng lên đường. Thy chở tôi và quyết định tách ra, chạy hơi vượt lên. Một trong hai người mặc áo bộ đội thấy chúng tôi tách đoàn, đã chỉ gậy vào chúng tôi, hét lên, giọng Thanh Hóa “đi hướng này”.

  Dần dần, chúng tôi nhận ra trong đám đông đó, có người rất tỉnh táo cho một mục đích, có người rất náo động thiếu suy nghĩ, chỉ ăn theo. Nhưng những người tỉnh táo đã kiểm soát tình hình.

  Vượt qua một con đường tắt, chúng tôi ra đến ngã tư trong khu công nghiệp Biên Hòa 2. Bên kia đường là 2 người công an địa phương, đeo dùi cui, mà cả giờ đồng hồ rong ruỗi chúng tôi hiếm hoi mới gặp được. Đậu xe bên cạnh chúng tôi là hai thanh niên, cũng vừa trờ tới. Trong tích tắc ấy, bất ngờ từ cuối đường, một đám đông hơn trăm người cầm cờ đỏ, hò hét xuất hiện. Chúng tôi nhìn qua bên đường, xem phản ứng của 2 anh công an. Một anh quay đầu xe lại chạy ào đi, một anh khác bất chấp là đèn đỏ, băng xe chạy vụt qua mặt chúng tôi. Có giọng của người thanh niên đậu xe bên cạnh, hỏi “Ơ, thế công an không chặn đám này lại à?”. Anh thanh niên có vẻ lớn tuổi hơn, mang kính râm, trả lời lạnh lùng “Chặn? chặn cái con C.” Thy cố nhịn cười mà không được, phì ra.

  Đám đông mà chúng tôi thấy tràn đến cổng một công ty Hàn Quốc. Nơi này, ban giám đốc như đã có chiến thuật đối phó, họ cho nhân viên khuân ra 5,6 thùng nước khoáng để mời, cỗ vũ. Đám đông lại hò hét, giơ chai chiến lợi phẩm và chạy đi. Tội nghiệp, sự cổ vũ giống như nín nhịn cho giật cô hồn vậy.

  Đám đông này cũng có người chỉ huy, và có những phụ tá. Người chỉ huy là một anh người Bắc, đội nón bộ đội và đeo kính đen. Những người trong nhóm của anh ta đều có chung hung khí là những dùi cui gỗ có hình dạng như điếu cày. Đến nơi nào cần xô cửa xông vào, họ hò hét và thúc mọi người tràn vào. Ở một công ty của Singapore, quản lý đứng trên thành cửa chắp 2 tay lạy, nói khẩn khoản “Nơi này không có Trung Quốc đâu”. Đáp lại lời van xin đó, anh này hô khẩu hiệu cho đám đông hô theo “Mở cửa hay lật ngửa – Mở cửa hay lật ngửa”. Cuối cùng thì cửa phải mở, đám đông tràn vào. Những người bí ẩn đó làm hết sức hết lòng với nhiệm vụ, là thúc và nhắc mọi người tiến vào.

  Lẫn trong đám đông, tôi thấy có vài nhân viên an ninh thường phục theo dõi. Họ nhìn, và gọi điện thoại. Nhiệm vụ của họ là gì, tôi không được rõ.

  Ở một đoàn khác, sau khi chạy vòng qua công ty Fujitsu của Nhật Bản, họ phát hiện thấy một công ty liên doanh, nghi ngờ là với Đài Loan. Bài bản và cách thức cũ lại xuất hiện, dù con người và nhóm hoàn toàn khác nhau. Trong khi hỏi có mở cửa không thì một người trong nhóm chỉ huy đã đem xà beng lại nạy cửa. Ban quản lý sợ hãi và cố gắng tránh mọi thiệt hại bằng cách vờ vui cười vỗ tay cổ vũ, sau đó mở cửa cho đám đông này vào khám xét. Một người đàn ông tóc bạc, có vẻ là có chức vụ của công ty đứng vỗ tay, nói lớn liên tục “vào xem tự nhiên, không có Trung Quốc đâu”. Nhân viên công ty xếp thành hai hàng, vỗ tay râm ran như đón đoàn nguyên thủ quốc gia. Trong đoàn biểu tình này, có một người đàn ông bí ẩn, mặc áo công nhân, nhưng dáng vẻ rất thủ lãnh, phất tay liên tục, hét cho đám đông tiến vào. Cảm giác cay đắng lẫn lộn trong tôi khi nhìn thấy gương mặt cổ vũ, cười nhưng méo xệch của người quản lý. Hóa ra trong thời đại của chúng ta, khi nghe con người vỗ tay, không có nghĩa là đón chào hay cùng suy nghĩ nhé.

  Tại sao có những người chỉ huy bí ẩn trong đám đông, và họ có những phụ tá của mình phối hợp rất ăn ý? Hầu hết những đoàn biểu tình đó, tôi luôn nhìn thấy thấp thoáng những an ninh thường phục, họ đã ghi nhận được điều gì? Một người an ninh khi đứng nhìn đám đông, thấy tôi quay hình đã quay mặt đi để tránh. Rõ ràng chính quyền đã không hoàn toàn thả lỏng, mà họ đã có cách kiểm soát theo một chiến thuật nào đó. Ngay cả việc vắng bóng các công an, CSCĐ, đó là một chiến thuật hay quyết bỏ lỏng? Công an Bình Dương sau cuộc bạo động 2 ngày, cho biết đã bắt giữ hơn 150 người, khi đám đông tiến công vào các căn nhà của Ủy ban, khi cao trào đập phá đang lên. Và nếu như vậy, đã có những chiến thuật và những phòng bị được tính toán trước?

  Mọi câu hỏi chưa thể trả lời được lúc này. Điều cần nhất mà chúng ta cần là để lòng yêu nước không biến thành bạo động, người yêu nước không bị chụp mũ là những kẻ kích động. Lòng yêu nước cần hợp nhất để chống lại giặc thù, chống luôn cả những kẻ tôn thờ sức mạnh Trung Quốc. Trong khả năng của mình, tôi cùng những người bạn của mình chỉ có thể giới thiệu những nghi vấn, cho mọi người tham khảo. Sự thật và lòng yêu tự do cho đất nước này sẽ giải thoát chúng ta.

  Rã rời sau một ngày chạy gần trăm cây số với những điều nghẹt thở, tôi lại ngồi xuống và viết như cho một cuộc chiến – của mình và bạn bè, anh chị quanh tôi, vốn vẫn đang miệt mài từ nhiều năm tháng: Những cuộc chiến đi tìm sự thật!

  bd-00035.jpg

  Hai người mặc áo bộ đội này, chỉ huy và luôn hô hào chỉ điểm “công ty Trung Quốc”. Ba lô của họ mang, có cả những vật liệu để gây cháy nổ.

  bd-00036.jpg

  Người mặc áo xanh này, cũng là một nhân vật bí ẩn, hô hào vào thôi thúc người ta tiến vào vây các công ty

  bd-00039.jpg

  “Mở cửa hay lật ngửa?”

  bd-00041.jpg

  … và lật ngửa sau khi mở cửa!

  bd-00042.jpg

  Người mặc áo xanh công nhân, ra lệnh với vẻ oai vệ cho các “phụ tá” tiến vào

  bd-00043.jpg

  Khi các “phụ tá” chậm chạp chưa thúc được người bên ngoài tràn vào, mặt anh ta bộc lộ sự tức giận

  bd-00048.jpg

  Tiến chiếm một công ty khác, chú ý những gậy gỗ trắng cùng loại được trang bị của các “phụ tá”.

  bd-00050.jpg
  Thủ lĩnh bí ẩn của một nhóm khác (nón bộ đội, kính râm) đang phất tay, kêu gọi tiến vào

  bd-00049.jpg
  Thấy bên dưới còn do dự, anh ta chạy xuống thúc hối, quát tháo kêu gọi mọi người tiến vào công ty

  bd-000561.jpg

  Một công ty cháy, nhưng không thấy bóng xe cứu hỏa ở đâu

  bd-00055.jpg

  Trong các bảng giới thiệu mình “yêu VN” để tránh bị đập phá, có cả làm thơ

  bd-00025a.jpg

  Lời kêu gọi biểu tình ôn hòa xuất hiện lẻ loi

  bd-0007.jpg

  Đám đông tiến vào và đập phá một công ty

  bd-0009.jpg

  Mục tiêu chính là đập phá chứ không cần lấy đồ, hôi của

  bd-00034.jpg

  Cho dù có hô khẩu hiệu ủng hộ, công ty cũng bị đốt, bị đập phá tan tành

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Trích dẫn:
  unknown gửi lúc 04:42, 17/05/2014 - mã số 117980
  Phản biện bác tí nhé: cho dù là bạn ở Bình Dương không có nghĩa là bác có thể quan sát tốt hơn, kỹ hơn, đúng hơn người khác không ở địa phương.

  Có nhiều lý do/khả năng bác không thấy những gì như nhạc sĩ Tuấn Khanh thấy:

  1. Khi một đoàn xe vài ngàn chiếc chạy vù vù trên đường phố qua nhà bác, và nếu chỉ có 10 chiếc hay thậm chí 100 chiếc mang biển số 36 hay 37 trộn lẫn trong hàng ngàn biển số khác, thì làm sao bác thấy được những biển số này?

  2. Để thấy được vài chục chiếc xe cầm đầu trộn lẫn trong hàng ngàn chiếc xe khác, thì phải len lỏi tìm chúng khi đoàn xe dừng lại ở một thời điểm nào. Vậy bác có đến những nhà máy mà đoàn xe dừng lại vào phá phách để quan sát cặn kẽ hay không hay chỉ đứng trước nhà quan sát đoàn xe chạy vèo vèo trên đường phố?

  Có lẽ như ý kiến của bạn, nhưng theo đoàn lâu như vậy anh TK cũng ko có lấy 1 bức ảnh chụp biển số xe 3x của nhóm cầm đầu để chứng minh điều đó.

  Còn dân 3x ở trong này rất nhiều, nhưng họ ko có địa vị XH, nhậu nhẹt rồi quậy phá đánh nhau, trộm cắp vặt, trộm chó, đinh tặc bị bắt ở BD phần lớn là dân 36, 37 cho nên mấy năm gần đây nhiều công ty tại BD kỳ thị và ko tuyển dụng công nhân từ các tỉnh này, nhiều công nhân đến từ những tỉnh này thuê phòng trọ nhà mình và của những nhà xung quanh nhiều lúc họ nói ko dám đi xe máy vì biển 3x họ thấy xấu hổ.

  Bản thân lãnh đạo các tỉnh 36, 37 cũng đã vào tận BD để nhờ tỉnh can thiệp với các công ty tạo điều kiện nhận dân 36, 37, 38 vào làm cho nên tình hình cũng đỡ hơn. Trong vụ việc lần này cũng có 1 số 36, 37 bị bắt đa số đều là công nhân trước đây đã bị các công ty này cho nghỉ việc và 1 số lao động tự do nhưng họ ko phải nhóm cầm đầu, chủ mưu.

  Theo tin mới nhất thì trong số 800 người bị bắt có khoảng 100 tên là xã hội đen chuyên nghiệp tại BD, ví dụ như tên cầm đầu đập phá ở công ty xe đạp Asama ở KCN sóng thần là Sơn què, một tên XHĐ chuyên bảo kê và bán ma túy trong khu vực KCN VSIP 1. Tên này ko phải dân 36,37, 38 nhé, còn cụ thể vì nguyên nhân gì mà bọn chúng nổi dậy phá phách, có hay ko 1 thế lực nào đó đứng đằng sau vụ việc lần này thì chúng ta phải chờ phía cơ quan điều tra thôi.

  Phiên Ngung viết:
  Tran Thi Ngự viết:
  Cảm ơn nhạc sĩ Tuấn Khanh về hai bài phóng sự. Nghe tin tin tức về vụ giàn khoan của TQ thì tôi rất buồn và lo, nhưng sau khi đọc hai bài phóng sự của Tuấn Khanh thì tôi thực sự tức giận vì không ngờ lại có bọn người tán tận lương tâm xử dụng bạo loạn gây bất ổn cho đời sống công nhân và xã hội trong tình hình đất nước đang dầu sôi lửa bòng như thế này.

  Bọn người tán tận lương tâm này là ai mà chị có vẽ ngại không nói rõ, chị Ngự?

  Tôi không biết rõ là ai thì không nói, chứ chẳng ngại ngùng gì cả.

  Bác có biết rõ họ là ai không thì mách giúp hộ tôi với.

  Tran Thi Ngự viết:
  Cảm ơn nhạc sĩ Tuấn Khanh về hai bài phóng sự. Nghe tin tin tức về vụ giàn khoan của TQ thì tôi rất buồn và lo, nhưng sau khi đọc hai bài phóng sự của Tuấn Khanh thì tôi thực sự tức giận vì không ngờ lại có bọn người tán tận lương tâm xử dụng bạo loạn gây bất ổn cho đời sống công nhân và xã hội trong tình hình đất nước đang dầu sôi lửa bòng như thế này.

  Bọn người tán tận lương tâm này là ai mà chị có vẽ ngại không nói rõ, chị Ngự?

  Tôi để ý thấy màu xanh dương mấy cái áo và khẩu trang của những người tác gia nghi là cầm đầu nhóm bạo loạn giống với màu áo đồng phục của đoàn thanh niên cộng sản HCM.

  Người Bình Dương viết:
  Đồng ý với bạn, nhà tôi ở ngay khu VSIP mấy hôm nay cũng theo dõi rất sát diễn biến sự việc, xung quanh nhà tôi cũng có rất nhiều đối tượng đã bị bắt nhưng rất ít là dân TH, NA. Và cũng ko hề thấy đoàn cầm đầu đi xe biển số 36, 37 như anh Tuấn Khanh nói.

  Ngược lại theo quan sát của người dân và các công nhân ở đây thấy có rất nhiều người miền Tây và biển số các tỉnh miền Tây trong đoàn thì đúng hơn, dù sao đó chỉ là quan sát, cuối cùng vẫn phải chờ phải chờ kết quả của cơ quan điều tra mới rõ đc.

  Còn lực lượng vũ trang BD rất mỏng, bảo vệ làm sao đc tới khoảng 2000 doanh nghiệp trong 24 khu công nghiệp nên trước tình hình bạo loạn lan rộng như vậy họ phải tập trung bảo vệ các cơ quan đầu não của BD trước hết để tránh xảy ra bạo loạn lật đổ.

  Phản biện bác tí nhé: cho dù là bạn ở Bình Dương không có nghĩa là bác có thể quan sát tốt hơn, kỹ hơn, đúng hơn người khác không ở địa phương.

  Có nhiều lý do/khả năng bác không thấy những gì như nhạc sĩ Tuấn Khanh thấy:

  1. Khi một đoàn xe vài ngàn chiếc chạy vù vù trên đường phố qua nhà bác, và nếu chỉ có 10 chiếc hay thậm chí 100 chiếc mang biển số 36 hay 37 trộn lẫn trong hàng ngàn biển số khác, thì làm sao bác thấy được những biển số này?

  2. Để thấy được vài chục chiếc xe cầm đầu trộn lẫn trong hàng ngàn chiếc xe khác, thì phải len lỏi tìm chúng khi đoàn xe dừng lại ở một thời điểm nào. Vậy bác có đến những nhà máy mà đoàn xe dừng lại vào phá phách để quan sát cặn kẽ hay không hay chỉ đứng trước nhà quan sát đoàn xe chạy vèo vèo trên đường phố?

  Chào bác Trần Thị Ngự và các độc giả khác,

  Bài viết này đã được anh chị em bên Dân Làm Báo dịch sang tiếng Anh:

  http://danlambaovn.blogspot.dk/2014/05/amidst-torrent-of-violence-p1-p2.html

  Mến,
  Huân

  Tran Thi Ngự viết:
  Hồ Gươm viết:
  Một ý kiến hay của Nguyễn Lân Thắng:

  Trong các bài viết về bạo loạn vừa qua, mình nghĩ phóng sự điều tra của nhạc sỹ Tuấn Khanh đáng được dịch ra tiếng Trung, tiếng Anh, Nhật, Hàn và mang lên các diễn đàn, các trang mạng quốc tế... Phải để người ta hiểu nguồn cơn từ đâu chứ dân mình đâu có ngu mà tự đập nồi cơm nhà mình...

  Có bác nào trên Dân Luận muốn cùng góp sức không?

  Tôi cũng đã nghĩ đến điều này sau khi đọc hai bài phóng sụ của nhạc sĩ Tuấn Khanh và nhất là sáng nay đọc các bài tường thụât trên truyền thông nước ngoài cho rằng công nhân là người tham gia bạo động. Nhưng muốn dịch cần có sự đồng ý của nhạc sĩ Tuấn Khanh. Tôi có thể đóng góp bằng dịch phần một sang tiếng Anh. Xin cho biết dịch xong thì gởi cho ai.

  Báo tiếng Pháp (www.lefigaro.fr) chỉ ghi chung là "hàng ngàn người VN đốt phá" chứ không ghi là công nhân.
  Trong thực tế theo bài của nhạc sĩ Tuấn Khanh có vẻ chỉ có một số nhỏ kích động đám đông. Bọn này thâm độc thật vì đi phá nhà máy công ty, muốn phá hoại kinh tế chăng ?

  Báo www.rfi.fr thì ghi "dường như Il semblerait" chính quyền VN mất kiểm soát các vụ phản đối TQ. Nếu như vậy chẳng lẽ khu công nghiệp lại ít được theo dõi bằng ở TP lớn vì ở đây an ninh rất đông theo dõi.

  Bài của nhạc sĩ Tuấn Khanh nên dùng thể conditionnel để dịch vì báo www.rfi.fr cũng dùng thể này "Il semblerait". Nhạc sĩ Tuấn Khanh dùng chữ "Thủ lĩnh bí ẩn", "người an ninh",... cho nên cái gì không chắc chắn, nên dùng conditionnel để dịch. Tốt nhất là hỏi ý tác giả

  Việc các công ty đòi bồi thường, các công ty bảo hiểm sẽ vào cuộc và có lẽ nhà nước VN có bảo hiểm ?

  Trích dẫn:

  http://www.rfi.fr/asie-pacifique/20140515-iles-chine-vietnam-taiwan-mort-affrontement-paracels-/

  Il semblerait que les autorités vietnamiennes ont perdu le contrôle du mouvement de protestation, après avoir toléré, pendant plusieurs jours, les manifestations de rue contre le projet chinois de forage pétrolier en mer de Chine

  http://www.lefigaro.fr/international/2014/05/15/01003-20140515ARTFIG00166-vietnam-une-vingtaine-de-morts-dans-les-emeutes-antichinoises.php

  Des milliers de Vietnamiens ont mis le feu à des usines exploitées par des entreprises étrangères dans les provinces de Binh Duong et de Dong Nai, près de Hô Chi Minh-Ville (Sud).

  Đồng ý với bạn, nhà tôi ở ngay khu VSIP mấy hôm nay cũng theo dõi rất sát diễn biến sự việc, xung quanh nhà tôi cũng có rất nhiều đối tượng đã bị bắt nhưng rất ít là dân TH, NA. Và cũng ko hề thấy đoàn cầm đầu đi xe biển số 36, 37 như anh Tuấn Khanh nói.

  Ngược lại theo quan sát của người dân và các công nhân ở đây thấy có rất nhiều người miền Tây và biển số các tỉnh miền Tây trong đoàn thì đúng hơn, dù sao đó chỉ là quan sát, cuối cùng vẫn phải chờ phải chờ kết quả của cơ quan điều tra mới rõ đc.

  Còn lực lượng vũ trang BD rất mỏng, bảo vệ làm sao đc tới khoảng 2000 doanh nghiệp trong 24 khu công nghiệp nên trước tình hình bạo loạn lan rộng như vậy họ phải tập trung bảo vệ các cơ quan đầu não của BD trước hết để tránh xảy ra bạo loạn lật đổ.

  Hồ Gươm viết:
  Một ý kiến hay của Nguyễn Lân Thắng:

  Trong các bài viết về bạo loạn vừa qua, mình nghĩ phóng sự điều tra của nhạc sỹ Tuấn Khanh đáng được dịch ra tiếng Trung, tiếng Anh, Nhật, Hàn và mang lên các diễn đàn, các trang mạng quốc tế... Phải để người ta hiểu nguồn cơn từ đâu chứ dân mình đâu có ngu mà tự đập nồi cơm nhà mình...

  Có bác nào trên Dân Luận muốn cùng góp sức không?

  Tôi cũng đã nghĩ đến điều này sau khi đọc hai bài phóng sụ của nhạc sĩ Tuấn Khanh và nhất là sáng nay đọc các bài tường thụât trên truyền thông nước ngoài cho rằng công nhân là người tham gia bạo động. Nhưng muốn dịch cần có sự đồng ý của nhạc sĩ Tuấn Khanh. Tôi có thể đóng góp bằng dịch phần một sang tiếng Anh. Xin cho biết dịch xong thì gởi cho ai.

  Riêng tôi thì lại thấy có 3 điều xạo sự qua 2 cái bài phóng sự giật gân không biết có phải là để PR tên tuổi mình của ông Tuấn Khanh này hay không là :
  - Ông bảo là biển số xe của đám biểu tình đập phá là 36 của Thanh Hoá mà chả thấy tấm hình nào ông chụp chứng minh đăng lên cả !
  - Từ Thanh Hoá vào đến Bình Dương thì phải chạy xe máy mất bao nhiêu ngày mới tới ? Qua bao nhiêu tỉnh, huyện, xã, thôn, làng, mà chả một ai thấy trước họ đi ra sao được cả à ? Ai có hưỡn cứ kiểm chứng hỏi thử lại dân chúng các nơi ấy xem sao đi, có thấy hông rồi hãy tin ông phóng viên này sau nhé !
  - Còn cách thứ 2 là cả bầy đông thế này muốn đến nhanh thì phải được vận chuyển bằng xe lửa hay tàu biển. Chắc các nhân viên tàu thuỷ hay đường sắt họ đều mù cả nên chả ai thấy sự lạ này hết đúng không ông Tuấn Khanh ?
  Tóm lại thì tôi khuyên ông nên để tâm trí mà đeo đuổi nghề viết nhạc tuy hơi ế một tí như xưa nay thì vẫn tốt hơn, cũng như dù có hư cấu lãng mạn thế nào thì cũng hông sao cả. Chứ lợi dụng lúc tình thế nóng bỏng thế này mà tự chuyển ngành qua viết báo phóng sự điều tra thì hơi khó kiếm xu hào đấy ! Ngoài nghiệp vụ ra thì còn phải có cái tâm chân chính và mỗi luận điểm đưa ra đều phải có chứng cứ rõ ràng nữa mới được. Người có trí tuệ họ đọc báo bằng não bộ chứ không phải bằng tai như khi nghe nhạc đâu ông ạ !

  Một ý kiến hay của Nguyễn Lân Thắng:

  Trong các bài viết về bạo loạn vừa qua, mình nghĩ phóng sự điều tra của nhạc sỹ Tuấn Khanh đáng được dịch ra tiếng Trung, tiếng Anh, Nhật, Hàn và mang lên các diễn đàn, các trang mạng quốc tế... Phải để người ta hiểu nguồn cơn từ đâu chứ dân mình đâu có ngu mà tự đập nồi cơm nhà mình...

  Có bác nào trên Dân Luận muốn cùng góp sức không?

  Cám ơn ông nhạc sỹ Tuấn Khanh và 2 người bạn của ông đã can đảm đi tìm chứng thực và cung cấp thông tin cho người đọc bất chấp nguy hiểm đến tính mạng. Các ông làm phóng viên nghiệp dư mà còn tận tuỵ, chuyên nghiệp hơn những người xem mình là nhà báo, phóng viên. Đọc bài mà có cảm tưởng ông và các người bạn là những phóng viên "chiến trường" tường thuật về Mùa Hè Lửa Đỏ :)

  Qua tường thuật của ông Tuấn Khanh và các người bạn, và các nguồn tin khác, xem ra không còn gì nghi ngờ các vụ bạo động các nơi có tổ chức, phối hợp, chỉ huy, đỡ đầu bởi một phe phái nào đó trong đảng và chính quyền CSVN. Và phe này nắm Công An và An Ninh. Trong "Tứ Nhân Bang" của triều đình, ai nắm 2 cơ quan trên thì tức là người đứng đằng sau vụ này. Có cảm tưởng bản kế hoạch Tết Mậu Thân 68 được đem ra phủi bụi, xào lại, với Bình Dương là tiếng súng khai mào.
  Tôi chưa từng thấy ai chọn "phản kháng" ngoại bang bằng cách tự đập nát "nồi cơm" của chính mình bao giờ. Thật quái đản!!?? Ngoài ra, bạo động, khủng bố, đe doạ tính mạng và tài sản như thế này cón có những hậu quả khác.

  1. Biến VN đang ở vị thế mạnh về tình, về lý, được sự ủng hộ của đa số thiên hạ, thành yếu thế đi rất nhiều. Với các thiệt hại về nhân mạng và tài sản sau các vụ bạo loạn này, thì VN lại phải chường mặt xấu ra cho thiên hạ chửi. Đài Loan, Singapore, Đại Hàn đều lên tiếng phàn nàn. Oái ăm thay, thay vì VN triệu tập đại sứ TC để chửi, thì nay ông bộ trưởng ngoại giao, và đại sứ VN đều bị chúng gọi xỉ vả. Tình thế thay đổi gần như 180 độ.

  2. Phí tổn phản đối, trống trả Trung Cộng vốn đang rất ít, hợp túi tiền với phản đối ngoại giao, và biểu tình ôn hoà, và hơn chục chiếc tàu biển nhỏ đem so với phí tổn duy trì giàn khoan và hàng mấy chục chiếc tàu to bảo vệ. Nay chỉ với chi phí đền bù, và tái thiết lại, số tiền VN phải bỏ ra có thể lên đến cả trăm triệu $ USD. Chưa kể thiệt hại về kinh tế khi các nhà đầu tư đi chổ khác chơi. Đúng là việc hại người thì ít, mà hại mình thì to.

  Rõ ràng có bàn tay của CQ rồi. Như vậy có thể kết luận là tổ chức sử dụng rất nhiều người ở Thanh hóa, chắc là cùng quê với ông tướng an ninh nào đó.

  Cảm ơn nhạc sĩ Tuấn Khanh về hai bài phóng sự. Nghe tin tin tức về vụ giàn khoan của TQ thì tôi rất buồn và lo, nhưng sau khi đọc hai bài phóng sự của Tuấn Khanh thì tôi thực sự tức giận vì không ngờ lại có bọn người tán tận lương tâm xử dụng bạo loạn gây bất ổn cho đời sống công nhân và xã hội trong tình hình đất nước đang dầu sôi lửa bòng như thế này.

  Tôi vừa block nick Hồ Bác Cụ vì đã có lời kêu gọi, kích động bạo lực, lật đổ, trái với nguyên tắc sinh hoạt mà Dân Luận đã đề ra.

  Xin thông báo

  HG

  Nhà văn Nguyễn Quang Vinh:

  Tin khẩn:

  TẤT CẢ CÁC BẠN Ở CÁC NƠI CHÚ Ý HÀNH VI NÀY VÀ KỊP THỜI BÁO CƠ QUAN CÔNG AN GÔ CỔ CHÚNG NGAY.

  Theo một số nguồn tin - Hiện nay tại khu vực huyện Thanh Oai (Hà Nội) xuất hiện nhiều đối tượng từ nơi khác đến.

  Các đối tượng này gõ cửa nhiều nhà dân tại các xã Xuân Dương, Tân Ước, Liên Châu dụ dỗ người dân đi "biểu tình thuê". Một số hộ dân thiếu hiểu biết nên đã nhận tiền của các đối tượng này.

  Mức giá thông thường các đối tượng đưa ra với người dân nơi đây dao động từ 200.000 đến 300.000 /1nguoi/1 ngày. Bao cả phương tiện lên Hà Nội để biểu tình vào Chủ Nhật tới.

  Các bạn chú ý phát hiện nơi mình sinh sống có bất cứ hành vi nào tương tự thì báo ngay cho các cơ quan chính quyền ...

  Các bạn chia sẻ thông tin này cho nhiều người cùng biết và ra tay ngăn chặn.

  Tác giả của những hành động phá phách, gây gỗ, kích động khi lợi dụng biểu tình là đây.

  Đây cũng là cách chúng đã tổ chức xe vào Vũng Áng hôm qua.

  Cám ơn nhạc sĩ Tuấn Khanh đã không quản nại khó khăn lẫn nguy hiểm đến an toàn bản thân, đi tìm chân tướng của vụ việc!

  Anh cũng nên cẩn thận kẻo bọn chó chết này tìm anh trả thù nhé!

  NGT viết:
  Nếu phải xài "chiến thuật" đập phá vandalism này, nó đem lại lợi ích gì cho chính quyền VN trong việc chống TQ ? Giảm stress ?

  Dàn khoan Tàu trụ tại đặc khu kinh tế biển VN, mọi người đang nhìn vào bọn Ba Đình, để xem có chính sách nào, và cách hành xử thế nào trong bối cảnh Tàu xem VN chẳng ra gì .

  Mọi lời chê trách đang chỉ nhắm vào bọn Ba Đình trong những ngày qua, từ mọi từng lớp dân chúng đến các đảng viên CS cấp tiến.

  Làm ngơ và cho bọn phá hoại trong giai đoạn này là cách mua thời gian của bọn Ba Đình vì đang bị liệt vị với người anh em phương bắc.

  Trích dẫn:
  Một người an ninh khi đứng nhìn đám đông, thấy tôi quay hình đã quay mặt đi để tránh. Rõ ràng chính quyền đã không hoàn toàn thả lỏng, mà họ đã có cách kiểm soát theo một chiến thuật nào đó. Ngay cả việc vắng bóng các công an, CSCĐ, đó là một chiến thuật hay quyết bỏ lỏng?

  Nhạc sĩ Tuấn Khanh có tài làm phóng viên thực tế. Đáng tiếc là chỉ có hình mà không có quay phim, sẽ ấn tượng hơn

  biển số 36 – số Thanh Hóa

  Bọn này thuộc loại casseur hooligan, bên châu Âu có cả, nếu chính quyền xài tới bọn này là không khá rồi, đùa với lửa. Nếu phải xài "chiến thuật" đập phá vandalism này, nó đem lại lợi ích gì cho chính quyền VN trong việc chống TQ ? Giảm stress ?