Phạm Lê Vương Các - “Nhân danh lá cờ để phá rối và kích động bạo lực”

 • Bởi Admin
  16/05/2014
  11 phản hồi

  Phạm Lê Vương Các

  Dân Luận: Đoạn video này đang được truyền đi trên mạng, là lý do khiến nhiều bạn trẻ kêu gọi "truy nã con chó này gấp" và "gặp nó ở đâu thì múc nó". Câu chuyện đằng sau video này như sau: Nhóm blogger đang đứng thành vòng và hát "Dậy Mà Đi" thì một nhóm cầm cờ cố tình chen vào và dùng lá cờ che trước mặt mọi người. Bức xúc trước hành vi này, blogger Bé Mập Lai đã giật lá cờ và ném ra phía sau. Cô không có ý xúc phạm lá cờ như cách diễn giải của facebooker Tuan Anh Nguyen.

  Việc kêu gọi đánh người trên mạng xã hội trong lúc bạo lực đang diễn ra khắp nơi như thế này là cực kỳ nguy hiểm, nó có thể đe dọa tính mạng của blogger Bé Mập Lai. Nếu có chuyện gì không hay xảy ra, Tuan Anh Nguyen sẽ là người chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật:

  Điều 103. Tội đe dọa giết người

  Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Đối với nhiều người;

  b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

  c) Đối với trẻ em;

  d) Để che dấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

  * * *

  Hiện nay trên các trang mạng xã hội đang loan truyền một video chiếu cảnh một người biểu tình ôn hòa ở Sài Gòn hôm 11/5, được cho là facebooker Bé Mập Lai đã "giật lá cờ" quăng ra đằng sau.

  Hành động này nhanh chóng đã gây được sự chú ý với các sự nhận xét khác nhau, với hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ.

  Trong đó đáng chú ý trên Faceook Tuan Anh Nguyen ra lời kêu gọi "Truy nã con chó này gấp trên toàn Face", và công bố địa chỉ nơi cô đang sinh sống, cũng như dùng những lời lẽ kích động nhiều người trên Facebook của mình "gặp nó ở đâu thì múc nó!!!".

  Và vào khoảng 12h đêm cùng ngày, một nhóm côn đồ đã đến nhà trọ của Bé Mập Lai để đập phá. Nhưng rất may mắn là cô không có ở nhà.

  Dùng lá cờ để phá rối

  Được biết, FB Bé Mập Lai thuộc nhóm biểu tình theo lời kêu gọi của 20 tổ chức dân sự.

  Mục đích biểu tình theo lời kêu gọi là để "không chỉ phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc, và còn kêu gọi trả tự do cho các blogger và những công dân đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược".

  Cho nên, có thể nói, nhóm biểu tình này là những người bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền.

  Và qua nhiều lời kể của những biểu tình viên đã tham dự cuộc biểu tình ở Sài Gòn hôm 11/5, thì nhóm người biểu tình theo lời kêu gọi của 20 tổ chức dân sự luôn bị nhiều kẻ phá rối có ý đồ bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó qua các video quay lại cho thấy, những kẻ phá rối này trà trộn vào nhóm biểu tình này, đã sử dụng đến các bảng biểu ngữ "Hồ Chí Minh Muôn Năm", "Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm" và "lá cờ" dùng để che chắn các biểu ngữ "Đả đảo Trung Quốc Xâm Lược", "Vì Một Quốc Gia Cường Thịnh Phải Thay Đổi", "Tự Do cho Người Yêu Nước", và hô những câu lạc lõng với nhóm người biểu tình này.

  Qua đó có thể nói, những kẻ phá rối trên đang sử dụng đến các biểu tượng tâm lý "còn đang linh thiêng", nhằm ngăn chặn những cuộc biểu ôn hòa, và nhằm phục vụ cho mục đích phá rối cho cuộc biểu tình yêu nước vừa qua.

  Dùng lá cờ kích động bạo lực

  Không chỉ phá rối trong cuộc biểu tình ôn hòa, mà trong những ngày vừa qua, đã ghi nhận có rất nhiều kẻ mang cờ đỏ sao vàng, coi đó như là một "lá bùa phò hộ" để xông vào các công ty của người nước ngoài, kích động các hành vi bạo lực và đốt phá trong những ngày vừa qua.


  Một kẻ tay phải cầm gậy, tay trái cầm cờ như là "lá bùa phò hộ" xông vào đập phá các công ty (Ảnh blog Tuấn Khanh)

  Do đó, có thể thấy động cơ "dùng lá cờ" để che mắt thiêng hạ, nhằm phá rối cuộc biểu tình hôm 11/5, đã bị một biểu tình viên theo lời kêu gọi của nhóm 20 là facebooker Bé Mập Lai phản kháng lại một cách tự nhiên bằng một phản ứng nắm giật lá cờ quăng về phía sau.

  Và nó đã nhanh chóng vô tình trở thành cơ hội tuyệt vời cho những người "thừa nước đục thả câu" như facebooker Tuan Anh Nguyen, nhân danh lá cờ, dùng những lời lẽ thô tục, để kích động kêu gọi bạo lực, tấn công vào Bé Mập Lai, chẳng khác nào những người "đi đầu, cầm cờ" đã kích động đốt, phá các cơ sở kinh doanh nước ngoài trong những ngày vừa qua.

  “Truy nã con chó này gấp trên toàn FACE

  ĐKM, nguyên băng tụi nó là đám phản động có tổ chức anh em xem link Youtube dưới đây rồi coi thái độ của bọn nó. Khi có người tới chửi con này thì nguyên đám xô anh đó ra. Địa chỉ nhà nó là 305/16 Trường Chinh F14 Tân Bình, TP.HCM. AE gặp nó ở đâu thì múc nó!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!”"

  Lời kêu gọi trên của facebooker Tuan Anh Nguyen là một hành động khủng bố công khai, và vô cùng nguy hiểm trong thời điểm này. Nó cần phải bị xử lý thích đáng theo pháp luật, để răn đe và ngăn chặn các hành vi bạo lực đang bùng phát.

  * * *

  Bình luận của facebooker Hải Lý: Một ai đó đã từng nói: "Khi một chế độ bắt đầu đốt sách và nếu không được ngăn chặn kịp thời, bước kế tiếp của nó sẽ là đốt người. Khi một chế độ bắt đầu tước đoạt quyền tự do ngôn luận của người dân và nếu không được ngăn chặn kịp thời, bước kế tiếp của nó sẽ là giết người để họ không còn mở miệng được nữa."

  Sự điên loạn và bạo lực tại VN trong những ngày vừa qua dường như chỉ mới nhắm vào những người Hoa cùng các công ty nước ngoài. Nhưng nếu sự điên loạn này không được ngăn chặn kịp thời, bạn nghĩ bước kế tiếp nó sẽ nhắm vào ai? Vâng, chính là những người VN chúng ta, ngay cả những người chủ trương bất bạo động và luôn tìm cách giải quyết vấn đề theo đường lối ôn hòa.

  Bức hình tôi để kèm theo trên đây là một bằng chứng. Gần 8000 lượt likes và 3000 lượt share cho một lời kêu gọi giết người đầy man rợ khiến tôi không tin nổi mình đang sống ở thế kỷ 21 - một thế kỷ mà tôi cứ ngỡ con người ta đã có thể đối xử nhau tử tế một chút cho dù có những bất đồng chính kiến.

  Cũng xin đừng suy nghĩ theo kiểu "chó sủa là chó không cắn." Một con chó thì có thể không cắn, nhưng cả một ngàn con, với tâm lý bầy đàn, thì khó có việc điên rồ nào mà chúng không làm.

  Mong những ai đó cổ vũ cho sự bạo lực, cho dù với nguyên nhân yêu nước hay gì gì đi nữa hãy suy nghĩ lại.

  (Cũng xin nói thêm là tôi đã report trang đó lên FB)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Tran Thi Ngự viết:
  Huệ Nam viết:
  Phạm Lê Vương Các và các bạn của Bé Mập Lai cần phải báo ngay cho Facebook (dùng chức năng Report của Facebook) và báo cho cảnh sát khu vực. Các bạn cần (1) chụp lại màn hình, (2) giữ lại link đó, (3) địa chỉ facebook của người đưa ra lời đe dọa (cả kể khi nó đã bị xóa) làm bằng chứng.

  Facebook sẽ sẵn sàng hợp tác và cung cấp thông tin cá nhân của tài khoản đó theo yêu cầu của cảnh sát.

  Twitter cũng có chức năng tương tự như Facebook. Điều quan trọng nhất là phải lưu lại bằng chứng.

  Tôi đoán tay Tuân Anh Nguyễn này là chức sắc gì đó của thành đoàn TPHCM. Hình như tay này trước đây đã đi dựt các brochure về nhân quyền và ném mắm tôm vào các nhóm đi vận động nhân quyền. Thưa kiện hắn ta chẳng có ích gì.

  Đề nghị các bạn có xử dụng Facebook report với admin của Facebook để đóng account của hắn ta vì lý do kích động bạo lực.

  Thêm reds.vn nhào vào để kích động bạo lực nữa qua post "Chùm ảnh: Sự thật phía sau 'cô gái giật cờ Tổ quốc'" (https://www.facebook.com/Reds.vn/posts/683542901703395).

  Nhắm tình hình này thì rất khó có chuyển đổi ôn hoà rồi ! Những thằng tuổi đôi mươi, ba mươi, có ăn có học mà đầu óc vẫn cực kỳ hung ác, bất nhân chả khác gì cha ông bần cố lưu manh của chúng thưở làm cách mạng ăn cướp. Cả một bầy nhe nanh gầm gừ như chó sói giữ mồi thế này thì chả thể không đổ máu với chúng được, nếu muốn 'chế ngự' chúng nó.

  Huệ Nam viết:
  Phạm Lê Vương Các và các bạn của Bé Mập Lai cần phải báo ngay cho Facebook (dùng chức năng Report của Facebook) và báo cho cảnh sát khu vực. Các bạn cần (1) chụp lại màn hình, (2) giữ lại link đó, (3) địa chỉ facebook của người đưa ra lời đe dọa (cả kể khi nó đã bị xóa) làm bằng chứng.

  Facebook sẽ sẵn sàng hợp tác và cung cấp thông tin cá nhân của tài khoản đó theo yêu cầu của cảnh sát.

  Twitter cũng có chức năng tương tự như Facebook. Điều quan trọng nhất là phải lưu lại bằng chứng.

  Tôi đoán tay Tuân Anh Nguyễn này là chức sắc gì đó của thành đoàn TPHCM. Hình như tay này trước đây đã đi dựt các brochure về nhân quyền và ném mắm tôm vào các nhóm đi vận động nhân quyền. Thưa kiện hắn ta chẳng có ích gì.

  Đề nghị các bạn có xử dụng Facebook report với admin của Facebook để đóng account của hắn ta vì lý do kích động bạo lực.

  CS quen dạy cho con người bạo lực rồi, cho nên mới xảy ra chuyện đe dọa làm hại người như vậy. Cái đó được núp dưới danh từ mỹ miều là "chuyên chính vô sản" mà. Các ông ấy bây giờ đã trở thành các ông chủ cả rồi, vẫn níu kéo "chuyên chính vô sản" để giữ quyền sinh sát của mình.

  Musa viết:
  Bằng chứng rõ ràng như vậy thì bây giờ cần kíp nhất là kiện ra tòa án ngay. Giấy tờ và bằng chứng khởi kiện đưa ngay lên mạng để mọi người cùng xem và răn đe.

  Không thể nào coi một con người như một con vật. Lá cờ là biểu tượng. Nhưng dùng lá cờ làm cớ để làm hại 1 con người là tội ác.

  Anh này rõ ràng đã vi phạm luật pháp của nhà nước CHXHCNVN rồi. Mà cũng thuộc loại dại. Ai đời là đàn ông thanh niên mà lại đi kêu gọi người khác hành hung, làm hại một thiếu nữ.

  Ô hay! Các cháu ngoan của bác Hồ và ủng hộ viên của đảng và nhà nước CSVN bây giờ đều hèn và đồi bại như thế cả sao?

  Mấy anh chị dân luận viên nào từng lên tiếng ủng hộ đảng và nhà nước CHXHCNVN nên lên tiếng để bảo vệ luật pháp của cái đảng và nhà nước đấy đi chứ.

  Mà cô ta chỉ có hất tung lá cờ phủ mặt cô ta ra phía sau cho người khác cầm để giương cao lên cho người ta chụp quay phim cho rõ thôi chứ có phải vất bỏ hay dẫm lên lá cờ đó đâu. Hành động hất lá cờ ra sau là để cho toàn cảnh của cuộc biểu tình thêm tốt đẹp, với những người đứng ở hàng đầu với biểu ngữ chống Tàu xâm lăng và phía sau là lá cờ phất phới. Như thế có phải tốt hơn cho lá cờ đó không hở các ủng hộ viên của đảng và nhà nước CSVN?

  Vậy mà cái anh chả anh tuấn tí nào của đoàn thanh niên cộng sản thành hồ lại đi kêu gọi đồng đảng hại cô thiếu nữ yêu nước chống Tàu xâm lăng kia là thế nào? Hay anh Nguyễn Anh Tuấn này muốn làm cho người dân Việt nam sợ không dám xuống đường chống Tàu xâm lăng?

  Lạ nhỉ!!!

  Tuan Anh Nuyen này là bạn thạc sĩ mỡ màng, múp míp hay người khác?

  hiện nay trang của bạn í đã không còn. Không biết mọi người có kịp lưu lại bằng chứng không. Có lẽ Hải Lý report hơi sớm, cần để mọi người vào ngưỡng mộ tinh thần bạo lực cách mạng của các "cháu ngoan bác Quang" trước đã

  Tên tác giả viết:
  Nhân danh lá cờ để phá rối và kích động bạo lực”

  "Nhân danh lá cờ để phá rối và kích động bạo lực” là

  một con dao hai lưỡi.

  Chính những người phá rối và kích động bạo lực này đã làm ô uế, xấu đi những ấn tượng, hình ảnh (có thể đã) tốt đẹp của lá cờ họ cầm trong tay.

  Những người đang giật dây cho các vụ bạo động đã và sẽ xẩy ra có hiểu được việc làm của họ? Nếu họ là một thành phần (không nhỏ) trong đảng và nhà nước VNCS? Những người này có còn là người Việt Nam?

  Nguyễn Jung

  Phạm Lê Vương Các và các bạn của Bé Mập Lai cần phải báo ngay cho Facebook (dùng chức năng Report của Facebook) và báo cho cảnh sát khu vực. Các bạn cần (1) chụp lại màn hình, (2) giữ lại link đó, (3) địa chỉ facebook của người đưa ra lời đe dọa (cả kể khi nó đã bị xóa) làm bằng chứng.

  Facebook sẽ sẵn sàng hợp tác và cung cấp thông tin cá nhân của tài khoản đó theo yêu cầu của cảnh sát.

  Twitter cũng có chức năng tương tự như Facebook. Điều quan trọng nhất là phải lưu lại bằng chứng.

  Bằng chứng rõ ràng như vậy thì bây giờ cần kíp nhất là kiện ra tòa án ngay. Giấy tờ và bằng chứng khởi kiện đưa ngay lên mạng để mọi người cùng xem và răn đe.

  Không thể nào coi một con người như một con vật. Lá cờ là biểu tượng. Nhưng dùng lá cờ làm cớ để làm hại 1 con người là tội ác.

  thuy_duong viết:
  Cho dù ta không thích bạo lực, nhưng ta có thể để cho bạo lực tự tung tự tác không? Tôi muốn nói những ai "chơi dao thì phải có ngày đứt tay". Chúng ta phải có tổ chức, có phương tiện để bảo vệ lẫn nhau và tự bảo vệ mình, chứ không thể kêu gọi và năn nỉ, lại càng không nên kêu gọi và năn nỉ "bọn chó dại cắn càn". Không nên mơ tưởng đến thế giới không chiến tranh, càng không nên mơ tưởng đến chiến tranh mà không có bạo lực.
  "Con người là động vật chính trị" (Man is a political animal - Aristotle -)
  "Chiến tranh là sự kế tục đơn giản của chính trị theo những cách khác" (La guerre est une simple continuation de la politique par d'autres moyens - Clausewitz -)
  Bất bạo động không có nghĩa là không cần có phương tiện bạo lực và không biết sử dụng nó để tự vệ. Ta cứ áp dụng "tinh thần bất bạo động" trước một con chó dại xem sao? Chỉ những ai thơ ngây, nếu không gọi là ngu, mới cho rằng bất bạo động, hay bạo lực, là cách duy nhất có thể giải quyết mọi xung đột. Chẳng có phương thuốc nào trị được bách bệnh đâu!

  Bất bạo động là thái độ tôn trọng người khác trong việc tranh chấp, không xài bạo lực hung khí, (kể cả mạ lị ?), để hung hăng tấn công người, đập phá

  Nó khác với hành vi chính đáng tự vệ "self-defense" khi bị tấn công

  Khi biểu tình phải biết tổ chức để bảo vệ lẫn nhau, tránh những hành vi kích động bằng lời nói, hình ảnh, dễ xảy ra đánh nhau

  Biên giới giữa bạo động và tự vệ đôi khi rất mơ hồ cho nên phải biết bảo vệ lẫn nhau và biết kiềm chế cái tôi.
  Có án mạng xảy ra chỉ vì bị "nhìn đểu"

  Cho dù ta không thích bạo lực, nhưng ta có thể để cho bạo lực tự tung tự tác không? Tôi muốn nói những ai "chơi dao thì phải có ngày đứt tay". Chúng ta phải có tổ chức, có phương tiện để bảo vệ lẫn nhau và tự bảo vệ mình, chứ không thể kêu gọi và năn nỉ, lại càng không nên kêu gọi và năn nỉ "bọn chó dại cắn càn". Không nên mơ tưởng đến thế giới không chiến tranh, càng không nên mơ tưởng đến chiến tranh mà không có bạo lực.
  "Con người là động vật chính trị" (Man is a political animal - Aristotle -)
  "Chiến tranh là sự kế tục đơn giản của chính trị theo những cách khác" (La guerre est une simple continuation de la politique par d'autres moyens - Clausewitz -)
  Bất bạo động không có nghĩa là không cần có phương tiện bạo lực và không biết sử dụng nó để tự vệ. Ta cứ áp dụng "tinh thần bất bạo động" trước một con chó dại xem sao? Chỉ những ai thơ ngây, nếu không gọi là ngu, mới cho rằng bất bạo động, hay bạo lực, là cách duy nhất có thể giải quyết mọi xung đột. Chẳng có phương thuốc nào trị được bách bệnh đâu!