Tình hình công nhân bạo loạn ở Bình Dương - căng thẳng vẫn chưa chấm dứt

 • Bởi Mắt Bão
  14/05/2014
  7 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  bdhinh01.jpg

  Dân Luận: Sáng nay, bạo loạn tại Bình Dương vẫn chưa chấm dứt, đã có rất nhiều nhà máy, công ty tiếp tục bị đập phá, đốt cháy, nạn hôi của cướp bóc đã xảy ra. Một số công ty không phải công ty Trung Quốc cũng bị tàn phá nặng nề. Lực lượng công an, dân phòng có mặt tại hiện trường nhưng không có bất cứ động thái can thiệp mạnh mẽ nào.

  Được biết Bình Dương tối qua bùng cháy dữ dội trong đêm. Rất nhiều xe hơi, nhà xưởng đã bị đốt phá nặng nề. Trong khi đó 1 đoàn xe cờ đỏ lao đi trong đêm từ Bình Dương hướng về Sài Gòn tiến đến LSQ Trung Quốc. Đêm qua là một đêm không ngủ tại Bình Dương và Sài Gòn. Những hình ảnh được chúng tôi ghi nhận lại hệt như cảnh loạn lạc không chính phủ. Lực lượng an ninh không hề có động thái ngăn chặn trong vụ việc này, hơn thế nữa theo các nguồn tin tại hiện trường họ còn mở rộng và dẹp đường cho các đối tượng quá khích.

  Xe hơi bị đốt cháy tại Bình Dương:

  10259793_589280191170334_1802827607415821441_n.jpg
  10338735_884196821607066_6100840746414409375_n.jpg
  10371432_836039809759475_1496190981103202062_n.jpg
  1797394_1403639573251974_4323659277870250002_n.jpg

  Video clip đoàn xe hơn trăm người biểu tình phóng đi trong đêm:

  Xe quân đội được huy động đi trong đêm:

  bdhinh06.jpg

  Video clip đoàn xe quân đội đi trên đường Võ Thị Sáu Sài Gòn:

  Lực lượng CSSĐ được huy động trong đêm qua. Lực lượng này đã dùng lựu đạn cay để giải tán đám đông vào lúc 2h sáng:

  bdhinh07.jpg

  Ảnh trưa nay tại q6, đoàn xe của công nhân chạy như điên tiến vào Sài Gòn.

  bdhinh08.jpg

  Chùm ảnh từ FB Osin HuyDuc: 169 nhà máy bị đập phá, 14 công ty có nhà máy bị đốt, giám đốc người Hàn Quốc của công ty Apex, lúc 10 giờ đêm 13-5-2014 bị truy đuổi phải nhảy từ lầu II bị thương. Lửa vẫn đang cháy trong khu công nghiệp Sóng Thần, Binh Dương. Đầu giờ sáng 13-5, hàng loạt công nhân ở hàng trăm nhà máy ở các KCN ở Bình Dương đòi lãnh đạo các công ty phải cho nghỉ việc đi "biểu tình chống Trung Quốc"; từ 12:30 bắt đầu có đập phá; 15:30 một số nhà xưởng bị đốt... Nhưng, 17:00 mới có cảnh sát xuất hiện. Từ 10:00 đêm 13-5-2014 hàng ngàn người tràn vào các nhà máy, đốt phá, cướp bóc... Phải sau 03:00 sáng 14-5-2014 lực lượng cảnh sát cơ động mới thực ra tay, bắt giữ những kẻ gây rối...

  Lúc 10:00 sáng 14-5-2014, Khói lửa vẫn bao trùm nhà máy giày Tân Thành, KCN Sóng Thần, Bình Dương

  bdhinh09.jpg

  Trong khi đó, hàng ngàn xe máy chở công nhân vẫn rầm rập, đấy phấn khích trên các ngả đường ở các KCN.

  bdhinh10.jpg

  CSCĐ đang bảo vệ hiện trường nhà máy giày Tân Thành. Họ đã ở đây từ 2:00 sáng.

  bdhinh11.jpg

  Tòa nhà văn phòng nhà máy giàu Tân Thành đã cháy rụi.

  bdhinh12.jpg

  Công nhân lo lắng, bảo vệ cố gắng chặn cửa công ty Chutex, Sngapore, trong khi khói vẫn bốc lên từ một nhà xưởng bị cháy.

  bdhinh13.jpg

  Lửa vẫn cháy bên trong nhà xưởng công ty Chutex lúc 11:30 ngày 14-5-2014.

  bdhinh14.jpg

  Cổng văn phòng công ty Chutex bị đốt cháy đêm qua, 13-5-2014.

  bdhinh15.jpg

  Xe của công ty Chutex bị lật, đập nát.

  bdhinh16.jpg

  Hàng ngàn người tràn vào công ty Apex, KCN Đồng An, cướp vải, cướp đi hơn 500 đầu máy may, truy đuổi giám đốc người Hàn Quốc, buộc ông phải đào thoát từ lầu II, bị thương.

  bdhinh17.jpg

  Khoảng 800 máy may của nhà xưởng Apex bị đập phá.

  bdhinh18.jpg

  Các nhà máy vội vàng "ủng hộ Việt Nam":

  bdhinh19.jpg

  bdhinh20.jpg

  "Ủng hộ Việt Nam" sau khi cánh cổng bị đoàn người quá khích lật đổ.

  bdhinh21.jpg

  Tình Hình bạo loạn đến hôm nay vẫn không lắng dịu và có thể vẫn tiếp diễn trong những ngày tới. Theo nhận định của một số blogger, bất ổn sẽ tiếp tục leo thang và có khi sẽ tồi tệ hơn do những hậu quả của việc đốt phá nhà xưởng, các công ty buộc phải đóng cửa, hàng trăm ngàn công nhân có nguy cơ thất nghiệp. Nhà nước có vẻ đã tiên liệu trước điều này, có nguồn tin cho hay một số nhân vật có tiền án tiền sự ở Sài Gòn đã được xe công an phường đến tận nhà chở đi đến các trường cải tạo, giáo dưỡng hạn chế tình trạng cướp bóc, hôi của sẽ xảy ra.

  bdhinh22.jpg

  Dư luận đang nóng lên về vụ việc ở Bình Dương, trước tình hình này một số người đã đặt ra nhiều câu hỏi lớn, liệu ai đã đứng sau bật đèn xanh trong vụ việc này, và liệu sau những gì đã xảy ra, hàng trăm ngàn công nhân này sẽ đi về đâu?

  bdhinh23.jpg

  bdhinh24.jpg

  bdhinh25.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Doanh nghiệp thiệt hại nhiều tỷ đồng vì biểu tình quá khích

  Đám đông quá khích lợi dụng biểu tình đã đập phá cơ sở vật chất, cướp tài sản của không chỉ doanh nghiệp Trung Quốc mà còn nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, châu Âu và Việt Nam tại các khu công nghiệp phía Nam.

  Lãnh đạo một công ty Hàn Quốc tại Bình Dương chia sẻ trong tâm trạng hoảng sợ: "Chúng tôi không phải là công ty Trung Quốc, nhưng đám đông vẫn cố tình xông vào đập phá. Không chỉ thiệt hại về trang thiết bị trong văn phòng làm việc, ngay cả két sắt cũng bị đám đông xông vào phá, cướp".

  Ông cho biết, sau một hồi thông báo và giải thích, đám đông mới dần ngưng và rút lui. Để tránh bị cướp bóc và đốt phá vô cớ, công ty phải treo biển ngoài cổng khẳng định 100% vốn Hàn Quốc.

  "Hiện công ty vẫn chưa thống kê được số tiền thiệt hại, nhưng với tình trạng đóng cửa vô thời hạn, con số thiệt hại có thể lên đến hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, đời sống của công nhân Việt Nam chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng", ông nói.


  Một doanh nghiệp phải treo biển thông báo là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc.

  Còn tại nhà máy Việt-Sing (Đài Loan), đám đông đập phá từ 4h chiều cho đến tối. Rạng sáng 14/5, họ trở lại lấy trộm két sắt. Đại diện công ty cho biết trong két sắt chứa khoảng 4 tỷ đồng, để chuẩn bị phát lương cho công nhân. Ngoài ra, công ty còn bị đốt hai chiếc xe tải và một xe hơi.

  Với giọng điệu mệt mỏi, giám đốc một công ty chuyên về dệt may tại Bình Dương chia sẻ cuộc biểu tình của hàng nghìn người quá khích dưới Bình Dương phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông đang bị những kẻ kích động lợi dụng.

  “Chúng tôi là công ty 100% vốn Việt Nam, nhưng hôm qua lợi dụng đoàn biểu tình, đám đông đã xông vào đập phá toàn bộ cửa kính cũng như nhà xưởng, thiệt hại ban đầu cả trăm triệu đồng. Chúng buộc phải đưa mọi bằng chứng và thông báo với đám đông rằng chúng tôi không phải là công ty Trung Quốc thì họ mới ngừng lại”, vị giám đốc này nói.

  Để đảm bảo ổn định nhà xưởng cũng như tâm lý công nhân, hiện nhà máy đã ngưng hoạt động. Dự kiến, thiệt hại của công ty có thể lên tới hàng tỷ đồng vì ngưng sản xuất, các đơn hàng xuất đi nước ngoài chậm lại. Công ty chỉ hoạt động trở lại khi tình hình ổn định.

  Cùng cảnh ngộ, giám đốc một công ty may Việt nam cũng chia sẻ, khi nhìn thấy đám đông kéo đến, ban lãnh đạo cử người đứng bên ngoài để thông báo đây là công ty Việt Nam. Nhưng cầm cự đến 4h chiều, đám đông vẫn ào vào phá tan cửa và hành hung cả bảo vệ.

  “Muốn duy trì hoạt động, nhưng chúng tôi không làm được vì đám đông yêu cầu công ty phải cho công nhân nghỉ và bắt đi theo biểu tình”, giám đốc công ty cho biết.

  Công ty đang phải thực hiện đơn hàng trên 20.000 sản phẩm cho đối tác nước ngoài. Với tình hình căng thẳng này công ty có thể trễ đơn hàng và bị phạt. Còn nếu “đóng cửa vô thời hạn” có thể bị hủy hợp đồng.


  Công ty Maxxim (Đài Loan) bị đập phá ở Bình Dương. Ảnh: Nguyệt Triều

  Lãnh đạo một công ty thực phẩm lớn của châu Âu đặt tại Khu công nghiệp Amata (Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, 5 doanh nghiệp sản xuất bao bì cho công ty buộc phải đóng cửa vì biểu tình dẫn đến không cung cấp được sản phẩm mà công ty ông đã đặt hàng. Cộng vào đó, tình hình ở Khu công nghiệp Amata cũng đang khá phức tạp, khiến ban lãnh đạo công ty chiều nay đã phải bàn bạc xem có quyết định đóng cửa nhà máy tạm thời hay không.

  Sức ảnh hưởng của các biểu tình quá khích đã tác động đến tâm lý của nhiều doanh nghiệp bên ngoài Bình Dương, Đồng Nai.

  Một doanh nghiệp nhỏ chỉ có hơn 10 nhân viên ở quận 5, TP HCM đang phải tiến hành thay đồng phục có ghi thương hiệu tiếng Hoa. Công ty đã yêu cầu nhân viên không mặc áo ghi tiếng Hoa ra đường sáng nay, và tính toán chuẩn bị thay tất cả các loại bao bì có in tên công ty bằng tiếng Hoa. Chủ doanh nghiệp này nói: "Ông bà tôi là người Hoa và đến Việt Nam sinh sống cả trăm năm rồi. Sống trong cộng đồng người Hoa, nên chúng tôi vẫn quen nói tiếng Hoa và dùng chữ Hoa, nhưng thật ra cả đình tôi, các con tôi đều nhận mình là người Việt Nam từ lâu.Vậy nhưng những ngày này tôi vẫn rất lo lắng".

  Nhiều công nhân ở các công ty nhà máy khác cũng tỏ ra lo lắng. Nam công nhân làm cho một công ty của Đài Loan tại Bình Dương chuyên sản xuất đồ mộc mỹ nghệ xuất khẩu cho biết, công ty anh đã phải đóng cửa nghỉ từ trưa hôm qua. Đám đông quá khích ở ngoài tràn vào công ty, đập phá bảng hiệu, đồ đạc và thậm chí còn đốt cả các sản phẩm của công ty. Một số công nhân vì cản đám người quậy phá đã bị đánh hội đồng.

  Anh cho biết, ông giám đốc người Đài Loan đối với anh và công nhân rất tốt. Thấy anh chịu khó, siêng năng, tháng nào ngoài tiền lương ra, ông còn thưởng riêng cho anh một khoản không hề nhỏ so với mức lương công nhân bình thường. Trước đám đông phẫn nộ, ông vẫn rất bình tĩnh trấn an công nhân, dặn dò mọi người chịu khó tạm rời bỏ chỗ làm, ở nhà chờ tình hình ổn định lại. "Vậy mà tối qua ông đã khóc rất nhiều. Ông không hiểu tại sao nhiều người lại có thể hành động quá khích như vậy", anh kể.

  Có chung lo lắng, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM cho rằng, việc công nhân Việt Nam bày tỏ bức xúc là đúng đắn. Tuy nhiên, phản ứng quá khích như đập phá máy móc, cướp bóc tài sản là hành động xấu, tạo điều kiện tiếp tay cho những phần tử phản động.

  “Nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay có truyền thống đoàn kết để chống ngoại xâm. Để làm tốt việc này chúng ta cần bình tĩnh và kiềm chế, không nên để lòng tốt bị lợi dụng. Yêu nước mà thể hiện bằng hành động phá hoại thì phải dừng lại”, ông Hưng bày tỏ.

  Ông Hưng nhận định thêm, khi các hành động phá hoại leo thang, các doanh nghiệp ngưng hoạt động nền kinh tế Việt Nam sẽ yếu đi. Từ đó, đời sống công nhân sẽ bị ảnh hưởng, các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam sẽ mất niền tin cho điểm đến này. Hiện nay, hầu hết các công ty không phải của Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng từ những hành động phá hoại trên. Do vậy, ông Hưng đề nghị cần xử lý nghiêm những phần tử kích động. Nhà nước nên có những cam kết về trách nhiệm an toàn cho những doanh nghiệp này để trấn an tinh thần.

  Thi Hà
  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-thiet-hai-nhieu-ty-dong-vi-bieu-tinh-qua-khich-2990661.html

  Những lần biểu tình ôn hòa trước đây tại sao công an lại đàn áp mà lần này ở Bình Dương có một số kẻ lợi dụng để gây bạo lọan thì công an lại có phần lơ là? Phải xem lại có phải có thế lực Trung Quốc đứng đằng sau để tạo cớ can thiệp hay không.
  Yêu cầu mọi người hãy tỉnh táo không để kẻ xấu lợi dụng.

  Không phải công nhân là đội tiên phong tiên tiến nhất của Cách mạng à ? Và Đảng Cộng sản VN là đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân hay sao ? Sao bây giờ lại có người dám nói giai cấp công nhân như thế, đúng là phản động ?
  Có gì cứ đổ hết cho các thế lực thù địch và kẻ xấu diễn biến hòa bình là xong ngay ấy mà, có ai thật sự biết thế lực thù địch là ai đâu. Cũng như "tàu lạ" thôi. Dù là các thế lực thù địch có mạnh mấy cũng chẳng thể phá đất nước bằng tham nhũng.

  BIỂU TÌNH LỚN sáng nay14/5/2015(5000 sau thành hàng vạn người)CHỐNG TRUNG QUỐC CỦA CÔNG NHÂN VÀ NHÂN DÂN THÁI BÌNH
  Nhiệt liệt ủng hộ và khâm phục bà con Thái Bình đã gương mẫu đi đầu miền Bắc về tinh thần dân tộc yêu nước chống xâm lược Tàu cộng và ý thức biểu tình ôn hoà.
  Tuy nhiên:
  Chỉ khi nào triệt tiêu được cái đảng vô tổ quốc trên quê hương Việt Nam, chúng ta, những người Việt Nam yêu nước chân chính mới có thể đồng tâm nhất trí, tay trong tay tiến lên đánh đuổi giặc Tàu Cộng ra khỏi biên cương quốc gia từ biên giới đất liền tới các khu vực lãnh hải và hải đảo của Tổ Quốc mà tiền nhân bao đời đã đổ máu và nước mắt gầy dựng!

  Không phải công nhân là đội tiên phong tiên tiến nhất của Cách mạng à ? Và Đảng Cộng sản VN là đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân hay sao ? Sao bây giờ lại có người dám nói giai cấp công nhân như thế, đúng là phản động ?
  Có gì cứ đổ hết cho các thế lực thù địch và kẻ xấu diễn biến hòa bình là xong ngay ấy mà, có ai thật sự biết thế lực thù địch là ai đâu. Cũng như "tàu lạ" thôi. Dù là các thế lực thù địch có mạnh mấy cũng chẳng thể phá đất nước bằng tham nhũng.

  BIỂU TÌNH LỚN sáng nay 14/5/2013(5000 sau thành hàng vạn người)CHỐNG TRUNG QUỐC CỦA CÔNG NHÂN VÀ NHÂN DÂN THÁI BÌNH
  Nhiệt liệt ủng hộ và khâm phục bà con Thái Bình đã gương mẫu đi đầu miền Bắc về tinh thần dân tộc yêu nước chống xâm lược Tàu cộng và ý thức biểu tình ôn hoà.
  Tuy nhiên:
  Chỉ khi nào triệt tiêu được cái đảng vô tổ quốc trên quê hương Việt Nam, chúng ta, những người Việt Nam yêu nước chân chính mới có thể đồng tâm nhất trí, tay trong tay tiến lên đánh đuổi giặc Tàu Cộng ra khỏi biên cương quốc gia từ biên giới đất liền tới các khu vực lãnh hải và hải đảo của Tổ Quốc mà tiền nhân bao đời đã đổ máu và nước mắt gầy dựng!

  Một người dân nghèo đi biểu tình chống TQ còn có được 1 tấm bìa " đả đảo .TQ...". Còn ở BD có vài mạng bỏ công mua cờ đỏ, múa may hô hào, nhưng không có băng rôn hay một chút gì chống TQ. Nhìn giống như ông Cụ hiện hồn về dẫn dắt đi lật đổ Đại địa chủ, Đại tư sản. :-) và sau đó thì "nhân dân" nhảy tưng, vui mừng với tượng ông Cụ.

  Đây là "Giải phóng" chứ còn gì nữa ! Ơn Đảng! Ơn Bác!