Thanh Phương - Biểu tình chống Trung Quốc ở Bình Dương: 500 người đốt nhà máy bị bắt

 • Bởi Admin
  14/05/2014
  11 phản hồi

  Thanh Phương

  Dân Luận: Vấn đề đặt ra ở đây là liệu công an Bình Dương có bắt đúng người đúng tội hay không? Hay chỉ bắt những công nhân này như những con dê tế thần để che đậy sai lầm có tính chiến thuật của lãnh đạo Bình Dương: thúc đẩy công nhân biểu tình để tạo sức ép lên doanh nghiệp Trung Quốc, nhưng không kiểm soát được và bị vỡ trận? Rõ ràng là phản ứng của lực lượng an ninh Bình Dương chậm hơn bình thường, họ không hề chủ động "kèm người" ngay từ đầu, như vẫn làm đối với các cuộc biểu tình tự phát khác. Sự có mặt của lực lượng an ninh trong cuộc biểu tình, dù chỉ trong vai trò giám sát, cũng đủ để người biểu tình kiềm chế bản thân hơn.

  Nên chăng cần xem xét trách nhiệm của giám đốc công an tỉnh Bình Dương?


  Công an Bình Dương áp tải lên xe những người biểu tình đốt phá nhà máy Trung Quốc (DR)

  Sau cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc của hàng ngàn công nhân Bình Dương hôm qua, 13/05/2014, với hậu quả là hàng chục nhà máy bị đốt cháy, đập phá, phần lớn là của các công ty Trung Quốc và Đài Loan, báo chí trong nước hôm nay cho biết là Công an tỉnh Bình Dương đã phát hiện và sẽ "xử lý" những người bị xem là "đội lốt" công nhân để "kích động đốt phá, gây mất trật tự an ninh" trong cuộc biểu tình.

  Một lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương hôm nay loan báo 14/05/2014 với hãng tin AFP là đã bắt giữ tổng cộng 500 người "bị bắt quả tang cướp phá, đốt cháy các nhà máy".

  Theo lời ông Trần Văn Nam, phó chủ tịch tỉnh Bình Dương, hôm qua, tổng cộng có đến 19.000 công nhân tham gia tuần hành. Đoàn người biểu tình sau đó chia thành nhiều nhóm đến các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... ở Bình Dương để "lôi kéo" những công nhân khác nghỉ việc tham gia tuần hành. Ông Nam cho biết là một số công nhân đã đập phá cổng, tường rào và tài sản của các doanh nghiệp ngoại quốc.

  Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, tính đến sáng ngày 14/05, đã có hàng trăm doanh nghiệp bị đột nhập và phá hoại tài sản, đa số là các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc, 15 nhà máy bị đốt cháy.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh hôm nay cho biết Bắc Kinh đã "cực lực phản đối" Hà Nội và bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" về vụ đốt phá các nhà máy của Trung Quốc ở Bình Dương hôm qua, cũng như về những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Việt Nam trong những ngày qua.

  Về phần Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm nay cũng đã triệu đại diện của Việt Nam ở Đài Bắc để bày tỏ "mối quan ngại nghiêm trọng" về các vụ biểu tình bạo động ở Bình Dương và yêu cầu chính quyền Hà Nội bảo vệ an ninh cho các công dân Đài Loan ở Việt Nam.

  Do cũng có một số công ty Hàn Quốc bị thiệt hại trong các vụ bạo động hôm qua ở Bình Dương, chính phủ Seoul hôm nay đã yêu cầu Hà Nội bảo vệ các công dân Hàn Quốc ở Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đập phá, hôi của ở Đông Nam Bộ: Bắt hơn 600 người

  Hơn 600 đối tượng bị bắt ở khu vực các tỉnh, thành Đông Nam Bộ khi lợi dụng tuần hành để hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ...

  Hôm nay (14/5), trả lời báo chí, Trung tướng Tô Lâm, Thứ Trưởng Bộ Công an cho biết đã có hàng chục chiến sỹ công an bị thương khi làm nhiệm vụ bảo vệ tài sản, bắt giữ các đối tượng lợi dụng biểu tình để gây rối tại Bình Dương.

  Theo Trung tướng Tô Lâm, rất may không có người nào thiệt mạng (tính chung cả chiến sỹ, lực lượng gây rối và các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài…). Trung tướng nhận định, các đối tượng bị bắt đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ…

  Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, tính đến tối 14/5, đã có hơn 600 đối tượng gây rối, phạm pháp hình sự bị bắt giữ ở khu vực Đông Nam Bộ. Trong đó, Bình Dương bắt hơn 400 người, TP.HCM bắt hơn 100 người, Đồng Nai bắt gần 100 người.

  Hôm nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã ra lời kêu gọi công nhân cả nước bình tĩnh. Hành động gây rối, đập phá nhà xưởng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư, hình ảnh đất nước.

  Đến tối 14/5, chúng tôi ghi nhận ở Bình Dương tình hình đã lắng dịu. Những đợt người “đi bão” thưa thớt hơn. Lực lượng Công an tỉnh Bình Dương và Bộ Công an tiếp tục chốt chặn, túc trực bảo vệ tại các nhà máy lớn của Trung Quốc, Đài Loan.

  Một người quản lý nhà máy ở KCN Việt Nam Singapore nói: “Nhiều công nhân đã nhận ra hành động đập phá nhà máy cũng chính là đập phá chén cơm của chính mình.”.

  Cát Tường
  http://khampha.vn/tin-nhanh/dap-pha-hoi-cua-o-dong-nam-bo-bat-hon-600-ng...

  Phản hồi: 

  Nguyên nhân trước mắt là do HD981 cắm ở vùng biển thuộc chủ quyền của VN.Cận kề là khi kẻ cướp vào đến sân nhà,nhưng triều đình họp chỉ bàn về văn hóa,viết báo cáo,chia ghế...chuẩn bị cho đại hội 12.Đặc biệt ở trong nước tứ trụ cứ...im lặng là vàng.Tất cả những yếu tố đó đã dồn nén,cùng sự âm ỉ về sự bất mãn với cuộc sống căng thẳng,vô cùng khó khăn,vất vả dăm năm qua.Quả bom nổ chậm đã được châm ngòi nổ!Một giả định,nếu như nhà nước tổ chức để dân đàng hoàng metting ,biểu tình chống Tàu khựa vào 11/5 vừa qua thì chưa chắc có cảnh này.Nhưng họ sợ Tập hơn sợ dân Việt,nên chơi trò ú tim!Một câu hỏi đặt ra nữa.Tại sao mọi lực lượng CSCĐ...phản ứng chậm vậy,trong khi Đỗ hữu Ca đã được thăng tướng khi ra tay dẹp ở Tiên lãng? Một khả năng không loại trừ.Bọn Tàu khựa nắm được nội tình dân chúng VN--nhà nước nên gợi ý,khơi mào,châm ngòi....bằng cách kích động những "người tích cực" nhất để gây ra hậu quả này,gây khó bao hệ lụy cho ngay nhà nước VN và trước mắt,trực tiếp khổ là những công nhân vì mất việc làm,tức là thất nghiệp.

  Phản hồi: 

  Bắt 'đối tượng gây rối' ở Bình Dương

  Giới hữu trách tỉnh Bình Dương cho biết "hàng loạt đối tượng gây rối" đã bị bắt giữ, sau khi cuộc diễu hành phản đối Trung Quốc hôm 13/5 trên địa bàn tỉnh chuyển thành bạo động.

  Ông Võ Minh Giao, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Bình Dương, cũng cho biết lãnh đạo tỉnh sẽ "xem xét" việc bồi thường cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, theo VnExpress.

  Sáng 14/5, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương được báo Bình Dương cho biết cuộc diễu hành ngày 13/5 phản đối Trung Quốc trên các tuyến đường thuộc khu công nghiệp VSIP I (Việt Nam - Singapore) và các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Thuận An ban đầu đã diễn ra "một cách khá ôn hòa".

  Lúc đầu đoàn biểu tình chỉ có khoảng hơn 5.000 người, chủ yếu là công nhân từ các doanh nghiệp ở thị xã Dĩ An và Thuận An, nhưng sau đó nhanh chóng tăng lên đến 19.000 người, chia thành nhiều nhóm đến các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, ông Nam cho hay.

  "Nhiều công nhân có dấu hiệu quá khích đã kích động, phá cổng các doanh nghiệp đột nhập vào bên trong, yêu cầu chủ doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc và lôi kéo số công nhân này tham gia cổ vũ lực lượng," ông nói.

  "Tính đến 1 giờ sáng 14/5, đã có hàng trăm doanh nghiệp bị đột nhập và phá hoại tài sản, trong đó đa số là các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc."

  "Có khoảng 15 doanh nghiệp bị đốt nhà xưởng, thiệt hại nhiều tỷ đồng dẫn đến nguy cơ hàng trăm công nhân mất việc làm".

  Ông Nam cho biết chính quyền tỉnh đang “chỉ đạo xử lý nghiêm khắc những đối tượng lợi dụng tình hình đã gây rối, phá hoại tài sản của người dân và doanh nghiệp và của nhà nước", đồng thời "cương quyết trấn áp những kẻ ép buộc người khác thực hiện hành vi trái pháp luật và tập trung chỉ đạo nhanh chóng ổn định tình hình."

  Một nhân chứng có mặt gần hiện trường hôm 13/5 cũng nói với BBC đã chứng kiến nhiều người "đập phá cửa kính và lấy các thiết bị văn phòng" của một công ty Trung Quốc.

  Người này cũng cho biết người biểu tình đã kéo đến cả các công ty không phải Trung Quốc và "yêu cầu" các công nhân tại đây đi theo họ.

  "Một số công ty của Đài Loan cũng bị vạ lây vì họ cứ nhìn thấy chữ Trung Quốc là họ nhắm tới thôi".

  'Còn căng thẳng'

  Trong thông cáo gửi đến BBC ngày 14/5, người phát ngôn VSIP cho biết "ngày 13/5, đông đảo người biểu tình tiếp tục tụ tập tại VSIP I và II Binh Dương và nhiều khu công nghiệp khác ở địa bàn tỉnh, đặc biệt nhằm vào các công ty sản xuất có chủ đầu tư là người Trung Quốc hoặc có chuyên gia Trung Quốc làm việc"

  "Trong diễn biến đêm qua ba doanh nghiệp đã bị đốt nhà xưởng", thông cáo của VSIP nói, nhưng hiện "chưa có thông kê cụ thể về thiệt hại."

  Thông cáo cũng cho biết "lực lượng cảnh sát địa phương đã có mặt và kiểm soát tình hình tại hai khu công nghiệp" và hiện "VSIP vẫn tiếp tục nỗ lực hỗ trợ các khách hàng trong khu."

  Trong khi đó, một đại diện ẩn danh của Khu công nghiệp Việt Hương nói với BBC khu công nghiệp này vẫn mở cửa trong ngày 14/5, tuy nhiên "tình hình vẫn rất căng thẳng".

  "Ban giám đốc đã chỉ đạo toàn bộ nhân viên không di chuyển tùy tiện, chỉ ở tại nơi làm việc".

  Người này cũng nhận định "chính quyền cũng có hỗ trợ nhưng lực lượng cơ động được điều động không đủ, lại phân bố rải rác."

  Một số video mà BBC chưa thể độc lập kiểm chứng được đăng tải trên mạng xã hội đã quay lại cảnh nhiều xe thiết giáp chạy trên đường.

  Một số thông tin nói các xe này được điều động để bảo vệ tòa lãnh sự Trung Quốc ở TP.HCM, trong khi các tin khác nói các xe này được điều ra để kiểm soát các tuyến giao thông nối giữa Bình Dương với TP.HCM nhằm ngăn bạo động lan rộng.

  Singapore lên tiếng

  Trang Channel News Asia ngày 14/5 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore cho biết phía Singapore đã bày tỏ quan ngại với Việt Nam về vụ việc.

  "Singapore xem đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, nhất là khi xét quan hệ kinh tế mật thiết của chúng tôi với Việt Nam."

  "Sáng nay, Bộ Ngoại giao Singapore đã gọi cho đại sứ Việt Nam tại Singapore đề bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình an ninh ở VSIP I và II, cũng như các vụ tấn công vào các công ty nước ngoài tại hai khu công nghiệp này."

  "Bộ Ngoại giao Singapore yêu cầu chính phủ Việt Nam lập lại luật pháp và trật tự ở hai khu VSIP trước khi tình hình an ninh xấu thêm, làm giảm niềm tin của nhà đầu tư".

  Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 12/5 cũng đã yêu cầu Hà Nội phải có biện pháp bảo vệ cho công dân và các công ty Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam.

  Dư luận quốc tế nói gì?

  Vụ việc ở Bình Dương đã được đăng tải rộng rãi trên truyền thông quốc tế sáng 14/5 và thu hút nhiều ý kiến bình luận.

  Một độc giả của hãng tin ABC có nick AardwolfGroup viết: "Nếu người Việt Nam muốn tìm kiếm sự ủng hộ từ quốc tế thì họ rõ ràng đang sử dụng một cách thức sai lầm".

  Một độc giả với nick Allen Hughes Lin của trang Apple Daily ở Đài Loan bình luận: "Chúng ta đang phải lãnh hậu quả vì hành động xâm lược của Trung Quốc".

  Độc giả PlsGetReal trên CNN viết: "Thật thông minh khi họ phá hủy chính nguồn sống của mình. Điều gì tiếp theo? Phá hủy điện thoại hiệu Trung Quốc của chính họ?"

  Nick Mangojay, cũng trên CNN, nhận định: "Điều này làm tôi nhớ lại cảnh những kẻ côn đồ ở Trung Quốc tung hoành và đánh đập bất cứ ai lái xe Nhật, trong lúc chính quyền đứng nhìn".

  Một thành viên với tên Littlegrassshopper trên diễn đàn công nghệ Hardwarezone của Singapore thì nói: "Tôi thực sự không hiểu. Gốc rễ của vấn đề ở đây, đó là Việt Nam là một quốc gia yếu kém và đầy tham nhũng".

  "Thay vì biểu tình chống lại chính phủ tham nhũng, họ lại đi biểu tình chống lại Trung Quốc, cứ như thể điều đó sẽ mang lại cho họ điều mình muốn."

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140514_unrest_binh_duong...

  Phản hồi: 

  [quote=conq]Phải chăng đây chỉ là cuộc diễn tập đêm trước của cách mạng ?Nghe hơi giống bài bản cũ :) Nhưng ai đang là đạo diễn ? Kẻ đó phải ghê gớm lắm mới đe được các chú CA nằm im re cả 2 ngày qua, cứ để mặc, thả cửa cho các đ/c công nhân tiên phong đập phá :)[/quote]
  - Thành ủy chỉ đạo :-) còn các chú CA thì phải hốt rác sau tiệc :-)

  Phản hồi: 

  Phải chăng đây chỉ là cuộc diễn tập đêm trước của cách mạng ?Nghe hơi giống bài bản cũ :) Nhưng ai đang là đạo diễn ? Kẻ đó phải ghê gớm lắm mới đe được các chú CA nằm im re cả 2 ngày qua, cứ để mặc, thả cửa cho các đ/c công nhân tiên phong đập phá :)

  Phản hồi: 

  Bắt nhiều người trong vài giờ "nhanh gọn" như thế trong khi suốt quá trình biểu tình và bạo động hơn 1 ngày lại chẳng có phản ứng nhanh gọn gì cả chứng tỏ chính quyền Bình Dương và HCM/HN đang phải chuẩn bị nhiều phương án đổ tội, xóa tội, chạy tội, gỡ tội, chụp tội, buộc tội, gán tội, lạy tội, nuốt tôi, nhận tội, xưng tội, hiến tội, trốn tội, biến tội, kết tội, hành tội, trị tội, ép tội, "xử" tội, hỏi tội, mớm tội,lật tội... khác nhau trước nội bộ đảng và trước các sếp Trung Nam Hải và trướ bàn dân thiên hạ (không chỉ 90 triệu mà là hơn 7 tỷ người xem đó nghe!). Khó đây...

  Chúng ta sẽ lại được xem màn kịch lớn mang tên "Những bao cao su cho 500 công nhân BD" của CSVN đây! Nhưng lần này bắt người xong rồi CSVN mới đi kiếm bao cao su đã qua sử dụng, và ngồi viết kịch bản với chúng, tanh ghê...

  Chỉ thật tội cho giai cấp công nhân VN sao mà khốn khổ thế, bị đảng ta "rèn trong lửa đỏ và nước lạnh" - tức là bị bỏ đói và đối xử như cái đe cái búa gỉ sét suốt mấy chục năm qua, nay bỗng cần thì họ dấu tay dùng "giai cấp búa tiên phong" để gõ đầu kẻ khác - Ba Tàu (hay gõ đầu nhau?), xong (hoặc không xong) thì họ đều sẽ đem cái "vũ khí cách mạng" là cái giai cấp tiên phong đã đẻ ra họ đó - ra kết tội "bạo động" không theo định hướng cách mạng...

  TAH

  Phản hồi: 

  Cuộc biểu tình kéo từ chiều 12 qua suốt 13 đến chiều 14 tháng 5. Kéo 48 tiếng. Hỏi suốt 48 giờ này an ninh, cảnh sát đi đâu?

  Giả định là nguyên nhân biểu tình tự phát mà hai hôm sau công quyền mới can thiệp thì thấy sự bất lực, tồi tệ, chậm chạp của CS Bình dương. Sai gòn và Hà nội trong các cuộc biểu tình chống Tq xem ra CA nhanh nhạy và tàn nhẫn hơn nhiều.

  Nếu CA, CS hoạt động sớm hơn chắc chắn bạo loạn sẽ được ngăn cản. Biểu tình chống Tàu là tốt nhưng bạo loạn làm xấu hình ảnh VN trên trường quốc tế. Nó sẽ cô lập VN khi lãnh hải đang bị xâm lăng.

  Phản hồi: 

  Tình hình thế này mà Trung Ương vẫn họp bàn về văn hoá thì phải phục các bác này thiệt. Không có ai thay mặt cho Mặt trận tổ quốc, quốc hội, chính phu và......đảng lên tiếng gì hết !!!!!!!!!

  Phản hồi: 

  [quote="Dân Luận"]đẩy công nhân biểu tình để tạo sức ép lên doanh nghiệp Trung Quốc,???[/quote]

  Tại sao lại tạo sức ép lên doanh nghiệp Trung quốc? Nhất là doanh nghiệp tại Bình dương chủ yếu là sản xuất công nghệ hay hàng tiêu dùng.

  Xét về mặt kinh tế, các doanh nghiệp này dù của doanh nhân Trung quốc nhưng tạo công ăn việc làm cho người dân, tại sao lại tạo sức ép lên họ?

  Nếu muốn tạo sức ép, phải đổ dồn về tổng lãnh sự Tàu tại Sài gòn, chổ gần Diamond đấy thì mới cho chính quyền Tàu cộng biết sự phẩn uất của người Việt nam đối với hành động ngang ngược của chúng.

  Chính quyền CSVN đã phạm sai lầm trầm trọng trong việc để xảy ra bạo loạn tại Bình Dương. Tại sao những cuộc biểu tình rất ôn hoà, như của thanh niên yêu nước ngoài Vinh bị dân phòng hành hung, hay các cuộc biểu tình chống Trung quốc trong mấy năm qua bị công an côn đồn đàn áp dã man? Như thế, có gì khuất tất trong sự kiện tại Bình Dương và Gia kiệm-Định Quán.

  Có phải nhà nước CSVN tạo ra biến cố này để có cớ dập tắt mọi cuộc biểu tình ôn hoà chống Trung quốc của người Việt yêu nước?

  Có phải nhà nước CSVN tạo ra biến cố này để có cớ biện hộ cho việc cai trị độc đoán của họ?

  Phản hồi: 

  Rõ ràng đây là hậu quả của sự xúi giục công nhân quá mức độ. Hà nội đi từ chỗ luôn né tránh giải quyết nghiêm túc vấn đề hải đảo sang một thái cực khác là sử dụng quần chúng không có tổ chức. Điều này khiến người ta nhớ lại các cuộc cách mạng tương tự trước đây do đảng CS lãnh đạo.