Hoàn Cầu Thời báo - Chủ nghĩa dân tộc đang đẩy Hà Nội vào ngõ cụt

 • Bởi Biên tập viên
  15/05/2014
  5 phản hồi

  Diên Vỹ chuyển ngữ

  Dân Luận: Khác với những cuộc biểu tình của sinh viên, trí thức, hoặc các cuộc biểu tình chống thu hồi đất của nông dân, vốn được phản ứng thẳng thừng và quyết liệt, chính quyền trung ương và địa phương lại rất bị động trước những bạo loạn trong vài ngày qua. Thực chất vấn đề vẫn còn mang nhiều câu hỏi. Dù sao, sự im lặng của cấp lãnh đạo, chính quyền Việt Nam đang tạo điều kiện cho phía Trung Quốc chủ động hơn trong lĩnh vực quan hệ công chúng và truyền thông.

  Bài xã luận dưới đây là minh chứng cho việc Trung Quốc đang dùng những sự kiện trên để miêu tả mình như một nạn nhân và cũng không quên răn đe cảnh cáo Việt Nam về những hậu quả kinh tế, chính trị cũng như ngoại giao.

  Những cuộc biểu tình bài Trung Quốc tại Việt Nam đã lâm vào tình trạng hỗn loạn từ hôm thứ Ba. Các công ty và các dự án đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan và những quốc gia trong khu vực và châu Á đã bị ảnh hưởng. Được biết là các nhà đầu tư Đài Loan đã bị thiệt hại nhiều nhất.

  Đây là cuộc bạo loạn nghiêm trọng nhất kể từ sau ngày Việt Nam thống nhất, và cũng là cuộc tấn công và hôi của các công ty nước ngoài táo bạo nhất tại Đông Nam Á trong những năm gần đây. Tình trạng chính trị đường phố tại một số quốc gia Á châu trong những năm gần đây đã gây xáo trộn trật tự xã hội và kinh doanh, nhưng hiếm có trường hợp nào như Việt Nam, họ đã cố tình nhắm vào các khu công nghiệp và các nhà máy. Các công nhân thậm chí đã phá huỷ xí nghiệp của chính họ.

  Chính quyền Trung Quốc và Đài Loan cũng như những quốc gia và khu vực khác như Singapore đã gửi lời phản đối mạnh mẽ đến chin phủ Việt Nam. Một số các hãng truyền thông quốc tế bị sốc trước cảnh hỗn loạn đã gọi Việt Nam là một đất nước vô chính phủ với chủ nghĩa dân tộc đang bùng cháy.

  Tình trạng hỗn loạn này là hệ quả từ nhiều năm tuyên truyền chống Trung Quốc của Hà Nội. Vì không có cơ sở chính cũng như thiếu vắng thực lực, Việt Nam đã ngụy tạo và phóng đại chủ quyền của mình đối với các quần đảo Tây Sa và Nam Sa. Quan điểm không khoan nhượng nhằm mục đích đoàn kết dân chúng, cuối cùng đã đưa chính họ vào chân tường.

  Tình trạng hỗn loạn ngày càng tăng tại Việt Nam đã tạo nguy cơ đến quyền lợi của các nhà đầu tư nước ngoài. Có thể Việt Nam không còn là mảnh đất màu mỡ cho doanh nghiệp và giới đầu tư, mà là một nơi hoang dã dưới mắt người đầu tư, đặc biệt là giới đầu tư Đông Á. Việt Nam đang tự làm trò hề để cho thấy rằng thị trường của họ bất ổn như thế nào.

  Việt Nam phải bồi thường thiệt hại cho các nhà đầu tư nước ngoài, họ sẽ không để yên cho Hà Nội trốn tránh trách nhiệm của mình. Nếu không Việt Nam sẽ còn trả thêm cái giá về chính trị.

  Khi những cuộc biểu tình bài Nhật lớn nổ ra tại Trung Quốc, những vụ phá hoại do người biểu tình Trung Quốc tạo ra thiệt hại thấp hơn nhiều, và dư luận luôn kêu gọi kiểm điểm ngay.

  Chính phủ và trào lưu xã hội Trung Quốc đã có thái độ rất rõ ràng trong việc lên án bạo lực tại các cuộc biểu tình và những kẻ phá hoại đều bị truy tố trước pháp luật.

  Nhưng những người biểu tình bạo loạn tại Việt Nam, khởi đầu từ hôm thứ Ba, rõ ràng là đã được Hà Nội khuyến khích. Tình hình vẫn nằm ngoài vòng kiểm soát một ngày sau đấy. Chẳng thấy một dấu hiệu lên án chung đối với bạo lực từ giới truyền thông trong nước.

  Lòng tự kiêu đã khiến Hà Nội đánh giá sai tình hình trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Bối cảnh địa chính trị ở Biển Nam Hải sẽ không dễ dàng thay đổi bởi những quấy nhiễu của họ.

  Đã đến lúc Hà Nội cần tỉnh táo lại, nếu không những kẻ hôi của cuối cùng sẽ làm cả quốc gia điêu đứng. Hà Nội không được dùng sự bao che quá mức của mình để thử thách quá giới hạn tính kiên nhẫn của Trung Quốc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Thời Báo Hoàn Cầu là tay sai của Chính quyền ĐCS Trung Quốc, sẵn sàng vì lợi ích của Chính quyền ĐCS Trung Quốc mà xuyên tạc sự thật. Bạo động vừa qua tại Bình Dương và Hà Tĩnh thể hiện công nhân là những người dễ bị kích động (một phần vì quyền lợi của họ bị trà đạp, bóc lột trong các khu công nghiệp, một phần vì họ căm ghét hành động gây hấn mà giới Chính quyền TQ gây ra). Chính phủ Việt Nam đã xử lý tình huống này rất kém, một phần vì trình độ, ngoài ra niềm tin của nhân dân vào trính quyền cũng đang đi xuống (quý vị tham nhũng và đưa ra nhiều chính sách k tạo ra hiệu quả kinh tế cho đất nước). Nếu Chính Phủ Việt Nam không xử lý tốt tình huống bạo loạn hiện nay thì nguy cơ nghiêm trọng có thể xảy ra (chiến tranh). Chính phủ, Đảng CS Việt Nam, các vị nên thấy xấu hổ với tiền nhân, các vị tham nhũng cũng được (tôi tin bất kỳ quốc gia nào cũng có tình trạng này dù là Phương Tây hay Châu Á, Tư bản hay XHCN) nhưng những quyết sách của các vị nên đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích của mình (việc gì có lợi cho mình mà k lợi cho đất nước thì đừng làm, có lợi cho cả đất nước và cho mình thì làm). Tôi là người Việt Nam yêu nước, được giáo dục tử tế, theo quan điểm chủ nghĩa dân tộc, phương thức hành động của 1 nhà tư bản (doanh nhân). Tôi k sợ các đe dọa của Chính quyền Trung Quốc, âm mưu của Chính quyền ĐCS Trung Quốc là đi lên đầu các dân tộc khác trên thế giới, các vị đang đánh lừa nhân dân mình vì lợi ích vị kỷ của Đảng CS Trung Quốc, tôi biết chiến thuật của quý vị hiện tại là tằm ăn dâu, bành trướng, sẵn sàng cướp bóc lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi, những người dân Việt Nam yêu nước không bao giờ quyên điều đó, nếu muốn chiến tranh, xin mời.

  Nhà nước trước giờ vẫn dùng cái van dân tộc để giảm áp lực đòi hỏi dân chủ, nhân quyền. Có vẻ lần này vặn quá tay nó xì cả vào mặt.

  Chống Trung Quốc khác với bài Hoa. Nhập nhằng hai cái này không những bị đối phương lợi dụng mà còn cứ như cái đà này thì người Việt gốc Hoa ở Việt Nam sẽ là nạn nhân sắp đến.

  Khi Đài truyền hình NHK của Nhật Bản xin những bức ảnh chụp Hải quân Trung Quốc đâm hư và xịt vòi rồng vào các tàu Việt Nam thì

  Chính phủ Việt Nam đồng ý nhưng Ban Tuyên giáo Trung Ương Đảng ngăn cản

  . Như vậy,

  Truyền thông quốc tế gọi Việt Nam là một đất nước vô chính phủ

  cũng không phải là không có lý.

  Dù sao thì sự kiện biểu tình 'bạo loạn' của công nhân đã xảy ra. Và đã đến lúc các thuyết 'âm mưu' sẽ mọc ra như nấm đặng 'giải thích' và chủ yếu là để trục lợi sự kiện đó. Điều này cũng không loại trừ tờ Hoàn Cầu Thời báo vẫn ra rả kích động người Hoa, xem ra còn 'dân tộc cực đoan' hơn tất cả các cực đoan !!! (và là nghề của chàng mà)

  Vào thời gian Thế vận hội mùa hè 2008 được tổ chức bên Tàu. Ở Saigon có một chương trình rước đuốc Thế vận. Hồi đó mọi người còn nhớ Điếu cày và bạn hữu biểu tình tại nhà hát Thành phố với bandrole đen với logo thế vận là các còng số 8.

  Tôi còn nhớ hồi đó chính quyền VN đã để cho công an Tàu cộng vào giữ trật tự. Tất nhiên là nếu không có chuyện gì thì chúng ta không phân biệt họ là Tàu, ngoại trừ có những lúc buộc lòng phải nói chuyện hay trao đổi với nhau để giữ gìn trật tự.

  Sau này thì chính quyền VN không những gần như tahr lỏng biên giới cho hàng Tàu vào VN, mà còn nhiều dự án với Tàu, số lượng dân Tàu vào VN không ít và chắc chắn là không thể kiểm soát được. Mới đây nhất là vụ phát hiện bọn Tàu ở lại Khánh Hoà khi chiếu khán đã hết hạn đã đăng trên báo VN.

  Với tình trạng các dự án với Tàu khắp mọi miền đất nước thì tình báo Hoa Nam chắc chắn ở mọi vùng đất nước VN. Chúng quá hiểu rõ tình trạng bị bóc lột thậm tệ của công nhân ở các khu công nghiệp. Biết rõ sự phẫn uất của công nhân, mà chính quyền VN thay vì giải quyết vấn đề an sinh cho công nhân thì lại hợp tác với giới chủ để o ép công nhân đến tận cùng (google thì sẽ tìm được vô số bài viết ở VN về chuyện này).

  Đọc một số tường thuật trên các báo, diễn đàn khác nhau chúng ta thấy các vụ bạo loạn ở Bình Dương dường như được khởi động bới các nhóm người ngoài. Công nhân như được xả xú pháp thì hậu quả như thế nào chúng ta cũng đã thấy.

  Vậy biết đâu là kế hoạch phá hoại của tình báo Hoa Nam? Nhân cơ hội đó để "chơi đểu" VN cho biết tay.

  Tất nhiên suy cho cùng thì lỗi ở chính quyền CSVN, vì nếu có chính sách đúng đắn thì sẽ không thể có hậu quả tệ hại cho đất nước như hiện nay.