Tàu Việt Nam nhận lệnh tiến sâu vào khu vực giàn khoan 981

 • Bởi Admin
  13/05/2014
  1 phản hồi

  Sáng 13/5, tàu Việt Nam đồng loạt tiến vào khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép. Tàu Trung Quốc đã bao vây và đâm móp tàu 4032 của cảnh sát biển Việt Nam.

  8h ngày 13/5, tàu cảnh sát biển Việt Nam 8003, 2013, 4032 và các tàu kiểm ngư đồng loạt tiếp cận giàn khoan 981. Hình ảnh trên radar cho thấy, phía Trung Quốc có trên 80 tàu bao bọc xung quanh giàn khoan trái phép này.


  Tàu kiểm ngư của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm vỡ mạn.

  Khoảng 8h10, khi tàu 8003 cách khu vực giàn khoan khoảng 8 hải lý, phía Trung Quốc điều từ 3 đến 4 tàu áp sát tàu Việt Nam khoảng 200 m. Tàu Việt Nam phát loa yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hoạt động phi pháp tại vùng biển Việt Nam. Nhưng tàu 3401 của Trung Quốc đi vòng bao vây và hăm dọa, theo sau tàu này là nhiều tàu khác dùng vòi rồng tấn công vào tàu Việt Nam.

  Lúc này, tàu cảnh sát biển Việt Nam nhận lệnh từ Sở chỉ huy tiếp tục tiến sâu hơn vào khu vực Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan.

  8h25, tàu 4032 cơ động của Việt Nam di chuyển vào khu vực cách giàn khoan khoảng 5,5 hải lý thì bị hai tàu 7028 và 46001 của Trung Quốc lại gần uy hiếp. Tàu Việt Nam bẻ lái tránh va chạm nhưng một trong hai tàu Trung Quốc lao đến đâm móp đuôi tàu 4032.

  Trước đó, ngày 11/5, tàu 4032 cũng bị tàu Trung Quốc xịt vòi rồng, tấn công. Các chiến sĩ trên tàu đã chủ động phòng tránh và kiên trì bám trụ.

  10 ngày qua, sau khi đặt hạ trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc liên tục dùng tàu hải giám, tàu hộ vệ tên lửa và cả máy bay tuần thám ngăn cản lực lượng chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Những vụ va chạm trên biển đã khiến 9 kiểm ngư viên Việt Nam bị thương, nhiều tàu bị hư hại.

  Qua đường ngoại giao và trên các diễn đàn quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng các tàu và máy bay ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gọi hành động của Trung Quốc là "cực kỳ nguy hiểm", "đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông".

  Người dân Việt Nam cũng tuần hành trên đường phố và trước Đại sứ quán Trung Quốc ở nhiều nước để phản đối việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở biển Đông.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mềm nắn, rắn buông đó chính sách của bọn Tàu lúc này. Nếu có chuyện gì xảy ra thì suy cho cùng chính bọn Tàu thiệt hại nhiều nhất. Chúng ta đã mất nhiều rồi, giờ phải cương quyết.
  Nếu không sau vụ này thì chúng còn tiếp tục lấn tới cho đến xong luôn Trường Sa.
  Chúng đang xây cất mở rộng trên đảo Gạc Ma đã cướp được của VN vào năm 1988 do chính sách ngu xuẩn của CSVN lúc đó. Ý đồ của chúng rất rõ. VN bằng mọi cách phải tìm cách ngăn cản chúng.
  Lý luận vì mình yếu nên phải chịu khó thương lượng với chúng đã hoàn toàn phá sản, chưa kể Tàu đang thực hiện chính sách vừa ăn cướp vừa la làng. Tàu đúng là nước lớn, nhưng cách hành xử của chúng rất lưu manh, côn đồ bất chấp luật pháp quốc tế.