Sông Hàn - Những điều chưa nói với New York Times

 • Bởi Hồ Gươm
  13/05/2014
  2 phản hồi

  Sông Hàn

  FB Nguyễn Tấn Thành: Mình chưa gặp mặt hắn, nhưng trao đổi với nhau trên mạng nhiều, để rồi thân nhau, tếu táo với nhau như anh em. Hắn để lại cho mình một người tri thức đỏ, hay một an ninh cao cấp nhưng mình rất thích.

  Hôm nay nghe bài phỏng vấn hắn với New York Times. Đọc thêm bài này của hắn mình thấy thật đã.

  Thôi giờ mình về, đi kiếm những thằng bạn an ninh, những thằng bạn đảng viên nhậu nghe họ nói thôi. Mình nói nhiều rồi, đã đến lúc nghe vậy. Các bạn thử theo mình nhé, sẽ có cảm giác đoàn kết, sẽ có những rung động cùng tần số chia sẽ, sẽ có những giải pháp khả thi ... và sẽ thấy đã như mình lúc này!

  Đất nước này cần thay đổi để trở nên cường thịnh, hoặc ít nhất là cần phải thay đổi để có thể tự bảo vệ mình.

  Ngoài vùng biển đảo Tri Tôn, Tàu Trung Quốc vẫn đang chiếm ưu thế. Vùng cấm hải xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 mà người Trung Quốc áp đặt nâng dần từ 1 Hải Lý lên 3, 4 rồi là 10, 13.5 hải lý, gần chạm vào đường trung tuyến trên biển của Việt Nam. Một sự phô phang sức mạnh từ phía Trung Quốc và tạo ra tiền lệ giúp họ tiếp tục mở rộng vùng chiếm đóng, mặc quyền ban bố các lệnh cấm hải, liếm dần và rồi nuốt trọn đường 9 đoạn do họ vạch ra.

  danchuhoa.jpg

  Chia rẽ

  Từ hàng chục năm nay, chưa khi nào Việt Nam phải đối mặt với một áp lực ghê gớm như vậy từ phương Bắc. Nhưng đến bây giờ mà nói chúng ta chưa làm được gì nhiều ngoài việc lên án mạnh mẽ, bày tỏ quan ngại sâu sắc và chứng tỏ óc hài hước của mình.

  Các cuộc biểu tình gắn với phản biểu tình, hay lợi ích nhóm chi phối một số người khởi xướng đã biến biểu tình yêu nước thành một trò hề đầy ý nhị. Nó cũng bộc phát rõ ràng rằng có những người làm chính trị ở Việt Nam và Hải Ngoại đang thể hiện rất tốt đặc tính một dân tộc có truyền thống ăn cắp vặt.

  Nhắc đến vài con người, họ quên đi vài chục triệu con người. Không ai có đủ tâm thế để vượt lên những lợi ích cá nhân, những trò vụ lợi mang tính chộp giật.

  Sự chia rẽ có lẽ không chỉ ở trong các cuộc biểu tình. Việc thóa mả chửi rủa giữa báo Dầu Khí và báo Một thế giới gần đây bất giác cho người ta cái cảm giác những ẩn số phía sau đang cố nói điều gì. Một bên thì cố gắng truyền tải thông điệp "gác lại tranh chấp cùng khai thác" một bên thì chửi thẳng mặt kẻ kia là hèn hạ, phản bội.

  Nhưng ngay trong khủng hoảng luôn tiềm ẩn cơ hội, chỉ cần người ta biết nắm lấy và vun trồng. Với những người Dân chủ (đối kháng tư tưởng) đây là cơ hội lớn mà chỉ cần vận hành đúng cách họ sẽ có vốn liếng chính trị kha khá. Với những mâu thuẫn trên thượng tầng thì cơ hội thành người hùng đang để ngỏ, thành công thất bại cũng chỉ cách nhau tấc gang.

  Tổ quốc của ai?

  Từ hàng chục năm nay sợi dây vô hình ám ảnh đã cột chặt Việt Nam với Trung Quốc đó là tương đồng chính trị là ý thức hệ cộng sản. Thật khó có thể nhìn thấy một cơ hội cho đột phá về mặt chính trị và ngoại giao Việt Nam. Việc Trung Quốc đem giàn khoan HD981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế biển chưa đủ mạnh để Việt Nam đoạn tuyệt quá khứ chính trị của mình.

  Hãy xem Hiến Pháp đem lại những quyền lực vô biên cho Đảng Cộng sản, quyền lực ấy có thể khống chế không chỉ nhà nước (các cơ quan quyền lực) mà còn là cả xã hội với 90 triệu con người. Hãy xem Hiến pháp đưa lại cho Đảng Cộng sản Việt Nam toàn bộ quyền khống chế và phân phối các lợi ích của biển, trời, đất đai, hải đảo, thềm lục địa.

  Tôi cứ nghĩ đến câu nói của một anh bạn: Tổ quốc này không phải của em, nó là của Đảng Cộng sản, em không việc gì phải hi sinh cho tổ quốc ấy.

  Vâng với quyền lực và cả quyền lợi như vậy mà bảo rằng vì cái giàn khoan HD981 của Trung Quốc khiến Đảng Cộng sản từ bỏ toàn bộ lợi ích của mình thì đó thật là viển vông. Một trò mò trăng đáy nước, cột gió đầu cây không hơn không kém. Còn tôi chỉ đơn thuần khẳng định lại các quyền công dân của mình, trong đó có cả quyền yêu nước theo những suy nghĩ, những gì tôi quan sát được.

  Cần một cú tát

  Có lẽ người Việt Nam cần đến một cú tát đau đớn, thậm chỉ sỉ nhục để có thể hồi tỉnh lại mình. Từ vài chục năm nay, người Việt liên tục mộng du trên những chiến thắng hư ảo. Hết đả bại Pháp, đánh Mỹ và nuốt trọn phần Nam vĩ tuyến 17; Nam dẹp được Khơ Me Cộng sản, Bắc chống được Trung Quốc trong trận chiến 1979.

  Lá cờ rực rỡ và những huân chương chiến công liên tục gắn trên ngực người Việt Nam. Cơn mộng du khiến người Việt ngày càng băng hoại đi cả về trí tuệ và phong tục. Cú tát đau điếng giờ là cần thiết, cần để người Việt tỉnh ngộ trở lại, muốn phú cường thì phải thay đổi.

  Sẽ thật là thảm họa, một đống bùng nhùng bẩn thỉu khi mà đến một ngày nào đó trước ngày 17/8 Trung Quốc rút giàn khoan và tuyên bố chiến thắng, Việt Nam cũng gắn cờ chiến công. Thế là xong, chẳng có bất cứ một cơ hội gì đối với Việt Nam, chủ quyền biển đảo rồi vẫn sẽ mất, ý thức hệ vẫn cứ cột chặt.

  Chúng ta sẽ chết chìm trong đống bùn lầy bẩn thỉu ấy thêm hàng chục năm nữa.

  Vậy thì tại sao không chấp nhận một cuộc đụng độ bằng hải quân, cuộc đụng độ mà cầm chắc rằng người Việt Nam sẽ thua nhưng thua thế nào và quan trọng nhất là thua để mà thắng. Chấp nhận đau đớn ngày hôm nay để có cơ hội đoạt tuyệt với quá khứ chính trị xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, đa nguyên và thịnh vượng, chấp nhận thất bại ngày hôm nay để một Trung Quốc nhiều khả năng sẽ bị xé nhỏ.

  Và có lẽ Trung Nam Hải cũng sợ nhất điều này?

  ________________________________________________

  Phụ lục:

  Trả lời New York Times: Ofviet ủng hộ Chính phủ

  Trong cuộc biểu tình trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội buổi sáng ngày hôm nay, ofviet đã có một cuộc trao đổi với phóng viên New York Times.

  Cuộc phỏng vấn được phiên dịch bởi Chau Doan, Sông Hàn ghi lại theo trí nhớ.


  Phóng viên New York Times tiến hành tác nghiệp (ảnh được chụp bởi facebooker Lan Le)

  PV: Vì sao anh hôm nay anh có mặt ở đây?

  Đáp: Vì tôi là người Việt Nam và vì Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

  PV: Anh nghĩ gì về cuộc biểu tình này.

  Trả lời: Oh! Có lẽ chúng tôi cần nắm tay nhau chặt hơn nữa. Bạn thấy đó, ở đây có nhiều nhóm biểu tình khác nhau, mỗi người một quan điểm chỉnh trị. Bên thì hô Đảng Cộng Sản Việt Nam Quang Vinh Muôn Năm, Ủng hộ Chính Phủ; bên thì kêu gọi dân chủ dân quyền, đòi tự do cho một số blogger. Nhưng Hoàng Sa, Trường Sa là của chung người Việt Nam.

  Tôi tin rằng chúng tôi sẽ vượt qua những bất đồng. Mọi biểu ngữ, khẩu hiệu quay về phía Đại Sứ Quán Trung Quốc thì sẽ tốt hơn nhiều. Đoàn kết sẽ giúp chúng tôi chiến thắng.

  Pv: Anh nghĩ thế nào về các hành động của Chính phủ Việt Nam?

  Trả lời: Trước hết phải nói rằng, tôi ủng hộ các hành động chính trị – ngoại giao và các hoạt động bảo vệ chủ quyền toàn vẹn biển đảo của Chính phủ Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang thực thi các trách nhiệm của mình.

  Pv: Anh có điều gì không đồng ý với Chính phủ?

  Trả lời: Truyền thông! Mặc dù thì mấy ngày hôm nay, Chính phủ sau đó là các cơ quan báo chí đã làm tốt về công tác truyền thông. Nhưng tôi cho rằng như thế vẫn là chậm. Mấy ngày trước đây thì tin tức kín bưng, khiến dư luận đồn thổi rất là không hay.

  Pv: Trong tương lai gần anh mong muốn điều gì?

  Chỉ có một thôi, người Việt Nam đoàn kết hơn nữa, a anh thấy đấy chúng tôi đang làm được điều này.

  (Sau khi Sông Hàn đưa name card)

  Oh! Anh là một phóng viên và anh đến VCCI

  Trả lời: Nhưng ngày hôm nay tôi đến đây với tư cách một công dân, một blogger, một facebooker.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  http://youtu.be/gfDhFvbghT4

  Hàng ngàn công nhân nghỉ làm, tuần hành phản đối Trung Quốc gây hấn

  (TNO) Sáng 13.5, hàng ngàn công nhân đang làm việc trong các DN có vốn đầu tư của Đài Loan, Trung Quốc ở TX.Thuận An (Bình Dương) đã nghỉ làm, tham gia tuần hành phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.


  Công nhân dừng lại ở cổng công ty của Trung Quốc hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc gây hấn - Ảnh: Đỗ Trường

  Theo quan sát của PV Thanh Niên Online tại Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam - Singapore 1 (TX.Thuận An) có khoảng trên 6.000 công nhân chia làm nhiều tốp mang các băng rôn, biểu ngữ: “Trung Quốc cút khỏi Biển Đông”; “Tôi yêu Việt Nam”; “Việt Nam muôn năm”… tuần hành qua các tuyến đường trong KCN.

  Tối 12.5, đã có khoảng 100 công nhân của Công ty TNHH Giày Thông Dụng (100% vốn Đài Loan, P.An Phú, TX.Thuận An) mang khẩu hiệu : “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh” đi tuần hành và hô vang khẩu hiệu phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc.

  Đến sáng 13.5, khoảng 8.000 công nhân Công ty Giày Thông Dụng đã đồng loạt nghỉ việc để tham gia tuần hành, hô vang các khẩu hiệu: “Phản đối Trung Quốc xâm lược Biển Đông”, “Việt Nam cố lên, quyết không lùi bước”….

  Khi công nhân tuần hành qua các tuyến đường trong KCN Việt Nam-Singapore 1 thì nhiều công nhân trong các công ty tiếp tục nghỉ làm để tham gia.

  Đến khoảng 9 giờ ngày 13.5, khoảng trên 5.000 công nhân của Công ty Far Eastern (chuyên may mặc, 100% vốn Trung Quốc; đóng tại Đại lộ Tự Do, KCN VSIP 1, TX.Thuận An) tiếp tục nghỉ làm, tham gia vào đoàn tuần hành để phản đối Trung Quốc. Tương tự, khoảng trên 1.000 công nhân Công ty Mega Step (sản xuất mạch điện tử, 100% vốn Hồng Kông, KCN VSIP1) cũng nghỉ làm để tham gia tuần hành.

  Đỗ Trường

  Thanh Niên