Nguyễn Văn Tuấn - Đọc những khẩu hiệu biểu tình chống Tàu

 • Bởi Diên Vỹ
  13/05/2014
  8 phản hồi

  Tối nay, có dịp dạo một vòng các báo lề dân, tôi chú ý đến những khẩu hiệu trong buổi xuống đường ngày hôm qua (11/5) ở trung tâm Sài Gòn. Điều hết sức thú vị là những khác biệt về khẩu hiệu giữa nhóm biểu tình tạm gọi là của Dân (viết hoa), và nhóm biểu tình của Nhà nước (nhưng có lẽ là của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản - TNCS) tổ chức.

  Khẩu hiệu của phe Dân (sưu tầm chưa đầy đủ):

  1. Đả Đảo Trung Quốc Xâm Lược!
  2. Đả Đảo Trung Cộng Xâm Lăng. Đả Đảo!
  3. Đả Đảo Trung Quốc Xâm Lược Lãnh Hải
  4. Đả Đảo Quân Tàu Bành Trướng
  5. Trung Quốc Cút Khỏi Biển Đảo Việt Nam
  6. Tàu Cộng Cút Khỏi Biển Đông!
  7. Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam
  8. Trung Quốc Hãy Đem Giàn Khoan Hán Dơ 981 Hôi Hám, Bẩn Thĩu Ra Khỏi Vùng Biển Xanh Tươi Của Tổ Quốc Việt Nam Ngay Lập Tức !!!
  9. Thà Hy Sinh Tất Cả, Chứ Nhất Định Không Chịu Mất Nước, Không Chịu Làm Nô Lệ cho Đảng Cộng Sản Tàu Khựa!
  10. China, Get Out !
  11. Chinese Government – Peace in Speech, Violence in Action
  12. China Must Respect The Peace in East Vietnam Sea
  13. China Back Off!

  Khẩu hiệu của phe TNCS:

  1. Đảng Cộng Sản Việt Nam Quang Vinh Muôn Năm!
  2. Đoàn Kết Dân Tộc Là Sức Mạnh Việt Nam
  3. Đoàn Kết, Đoàn Kết, Đại Đoàn Kết
  4. Công Lý Hoà Bình Và Ổn Định …
  5. Chủ Tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại Sống Mãi Trong Sự Nghiệp Của Chúng Ta

  Đọc qua những khẩu hiệu trên tôi thấy có vài khác biệt thú vị:

  Khác biệt thứ nhất là nội dung. Các khẩu hiệu phía Dân thì cực kì rõ ràng: tất cả đều có nội dung chống Tàu và đòi kẻ xâm lược phải rút khỏi thềm lục địa của Việt Nam. Rất nhiều chữ “Đả Đảo”. Còn đề cập đến Tàu thì khá phong phú, có khi là “Trung Quốc”, khi là “Tàu khựa”, và có khi là “Tàu Cộng”. Có một khẩu hiệu khá dài, nhưng nói lên nhiều ý là hi sinh, không chịu làm nô lệ cho Tàu cộng: “Thà Hy Sinh Tất Cả, Chứ Nhất Định Không Chịu Mất Nước, Không Chịu Làm Nô Lệ cho Đảng Cộng Sản Tàu Khựa”.

  Trong khi đó các khẩu hiệu của phe Đoàn TNCS (sẽ gọi tắt là TNCS) thì hoàn toàn không có nội dung chống Tàu. Hầu hết các khẩu hiệu của phe TNCS là ca ngợi Đảng CSVN, kêu gọi đoàn kết, hay có khi giơ hình tướng Võ Nguyên Giáp, chủ tịch Hồ Chí Minh mà không có chữ nào kèm theo. Các khẩu hiệu của phe TNCS chẳng có gì mới vì chúng ta vẫn thấy nhan nhản trong các hội trường và đường phố.

  Khác biệt thứ hai là tính đa dạng trong khẩu hiệu. Qua phân tích trên, chúng ta có thể đoán được sự phong phú của phe Dân và sự đơn điệu của phe TNCS. Tuy chưa đầy đủ, tôi đếm được tất cả 13 loại khẩu hiệu của phe Dân; trong đó, có 4 khẩu hiệu viết bằng tiếng Anh cũng với nội dung yêu cầu Tàu rút khỏi Việt Nam. Có khẩu hiệu viết bằng tiếng Hoa để người Tàu hiểu. Có một số khẩu hiệu yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho các tù nhân từng chống Tàu như Trần Huỳnh Duy Thức, Điều Cầy, Nguyên Kha, Việt Khang, Tạ Phong Tần, Bùi Hằng, v.v. Trong khi đó, phe TNCS chỉ có 5 khẩu hiệu, và không có khẩu hiệu nào viết bằng tiếng Anh.

  Khác biệt thứ ba liên quan đến sự “hoành tráng”. Tuy khẩu hiệu của phe Dân phong phú và đa dạng như họ có vẻ rất … nghèo. Rất nhiều khẩu hiệu được viết trên giấy trắng A4 hay A3, có khi được in bằng máy tính, nhưng cũng có khi viết tay nguệch ngoạc. Ngược lại, các khẩu hiệu của phe TNCS thì rất hoàng tráng (đúng theo nghĩa của chữ này): kích thước lớn, được in ấn đàng hoàng, có khi được viền màu xanh. Những khẩu hiệu này có lẽ đã được dùng trong các dịp trước đây, nên nay họ đem ra dùng lại trong dịp này (?).

  Sau cùng là sự khác biệt về hào khí. Trong cuộc biểu tình của phe Dân thì rất nóng bỏng, nhiệt huyết có thừa, tay giơ cao, miệng hô lớn khẩu hiệu. Nhìn các bạn hăng hái làm tôi cũng … nóng theo, y như mình đang tham gia biểu tình. Còn phe TNCS thì có vẻ rất vui. Các bạn có thể xem qua cái video clip sau đây để thấy buổi biều tình của phe TNCS có cả ca nhạc, nhưng không phải nhạc hùng đâu nhé, mà là nhạc với giai điệu du dương nghe khá hay. Nghe qua những ca khúc này tôi có cảm tưởng họ đến đây để vui chơi ngày cuối tuần chứ không phải biểu tình chống kẻ thù xâm lược.

  Những khác biệt giữa hai phe về cuộc biểu tình có thể diễn giải bằng nhiều cách. Nhưng hiển nhiên nhất là có sự lệch pha giữa Dân và TNCS (tức Nhà nước và đảng). Trong khi người dân nói thẳng và nói rõ ràng sự xâm lược của kẻ thù và vạch tên chỉ họ của kẻ thù, nhưng phe TNCS lại không dám đề cập đến kẻ thù; thay vào đó, họ chỉ … tự ca ngợi mình. Thật là lạ lùng, vì biểu tình chống Tàu mà không có một chữ nào đề cập đến kẻ thù!

  Cách hiểu thứ hai là có lẽ mục tiêu của hai bên khác nhau. Có thể mục tiêu biểu tình của phe Dân là bày tỏ bức xúc, cảnh báo kẻ thù đừng đẩy sự kiên nhẫn của người Việt đến giới hạn không thể quay lại, và tố cáo sự ngang ngược của kẻ thù trước công luận quốc tế (nên mới có khẩu hiệu viết bằng tiếng Anh). Còn mục tiêu của phe TNCS có lẽ là làm loãng phe dân và sẵn dịp theo dõi. Có lẽ chính vì mục tiêu này mà họ làm khẩu hiệu thật lớn để che khuất những khẩu hiệu nhỏ bé của phe Dân, và dùng âm nhạc du dương để làm mê mẩn các thanh niên (dĩ nhiên là thanh niên của họ). Nói chung là những mẹo rất thấp, thấp cũng như những mẹo mà kẻ thù đã và đang áp dụng cho người Việt chúng ta.

  Một cách hiểu khác là sự tự do. Khi người ta có tự do thì suy nghĩ mới phong phú và đa dạng, và đó chính là đặc điểm chính của nội dung thuộc phe Dân. Họ nghĩ sao viết vậy. Họ bức xúc trước sự hung hãn của kẻ thù và sự nhũn nhặn của “phe ta” thì họ viết ra như thế. Không có những câu chữ hoa mĩ hay trau chuốt. Có lẽ hình ảnh làm tôi cảm động nhất là bà cụ còng lưng cầm tấm biểu ngữ đảo đảo Tàu cộng. Còn bên phe TNCS thì phải chịu sự kiểm soát tư tưởng của chủ nghĩa giáo điều, nên họ không thể nào nói khác được. Họ phải sống bằng hình thức. Họ phải đóng kịch. Họ phải nói và viết theo công thức đã có sẵn. Theo tôi vì thiếu tự do nên nội dung biểu ngữ của phe TNCS có vẻ nghèo nàn và phải nói là … buồn tẻ.

  Người Mĩ có câu rất hay là “if you can not beat them, join them”, có thể tạm hiểu là nếu bạn không thể thắng họ thì cách hay nhất là tham gia với họ. Mượn cách nói này, tôi nghĩ các bạn TNCS nên thấy rằng mình là thiểu số, mình lệch pha với dân tộc, và bị gò bó trong khuôn khổ, rất khó cạnh tranh lại với phe dân. Vậy thì cách tốt nhất và có lợi nhất cho đất nước và dân tộc là các bạn ấy nên tham gia phe Dân trong lần biểu tình lần tới.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  gày chủ nhật này, 18/5, sẽ có biểu tình, mà chắc sẽ rộng lớn, được đông đảo quần chúng tham gia. Tôi xin đóng góp một vài ý kiến về các khẩu hiệu cần đưa ra trong cuộc biểu tình toàn quốc này:

  Trước hết, theo tôi, chúng ta cần phân định rõ 3 mục tiêu dài hạn, trung hạn và ngắn hạn trong cuộc vận động chống bành trướng Bắc Kinh hiện nay. Mấy hôm nay nhìn xem các khẩu hiệu biểu ngữ biểu tình tôi nhận thấy đa số chỉ hướng vào các mục tiêu dài hạn, trong khi nguyên tắc là muốn đạt được mục tiêu dài hạn thì phải hoàn thành những mục tiêu ngắn hạn, và trung hạn.

  Chúng ta dĩ nhiên ai cũng hiểu mục đích dài hạn là Đòi Trung Quốc Tôn Trọng Chủ Quyền Hợp Pháp, Hợp Lý của Việt Nam. Mục tiêu và nội dung này là cần thiết nhưng chưa đủ. Đây là mục tiêu dài hạn mang tính nguyên tắc. Nhưng để đạt mục tiêu này cần dỡ bỏ dàn khoan, là mục tiêu ngắn hạn. Dỡ bỏ dàn khoan thì cũng có thể có nhiều giàn khoan khác nếu Trung Quốc muốn. Do đó việc làm trung hạn là phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, gia tăng các hình thức đấu tranh pháp lý quốc tế để sau khi dẹp bỏ giàn khoan này Trung Quốc phải cân nhắc khi thực hiện những hoạt động khác xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

  Do đặt trưng ở Việt Nam là đảng cầm quyền, nên không chỉ kêu gọi chính phủ khởi kiện Trung Quốc mà bên cạnh đó quần chúng cũng còn cần kêu gọi đảng cầm quyền phải có trách nhiệm, phải đi đầu trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước.

  Vừa qua ở Việt Nam xảy ra những hoạt động biểu tình bạo lực phá hoại làm xấu hình ảnh đất nước và làm hiệu quả thu hút đầu tư phát triển kinh tế giảm đi, làm giảm sút hình ảnh công nhân lao động trước mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Theo công bố chính thức của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam thì đây dường như là âm mưu có tổ chức vì có người phát trang bị, tài trợ tiền…Đồng thời cũng đã có dư luận là có bàn tay của gián điệp Trung quốc dính vào (*) Từ đó nảy sinh nhiều đồn đoán không có lợi chung cho đất nước cũng như làm xấu đi hình ảnh biểu tình vô tư trong sáng của nhân dân yêu nước. Do đó chúng ta cũng cần chú ý kêu gọi chính phủ điều tra và công khai hóa những thông tin liên quan đến ai, nhóm nào tài trợ cho các cuộc biểu tình bạo động, và họ nhằm động cơ gì, để trả lại hình ảnh Việt Nam trước quốc tế, để quốc tế yên tâm tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong các hoạt động ngoại giao, chính trị và kinh tế.

  Đây là những mục tiêu THIẾT THỰC-CẤP THIẾT-ÔN HÒA mà các nhóm, các đoàn tham gia tuần hành, biểu tình nên đưa ra.

  Cụ thể tôi để nghị các biểu ngữ, khẩu hiệu biểu tình cần tập trung vào 3 nội dung sau đây:

  1/ Đòi Trung Quốc Tôn Trọng Chủ Quyền Hợp Pháp, Hợp Lý của Việt Nam
  2/ Yêu cầu chính phủ khởi kiện Trung Quốc.
  3/ Hãy công bố bọn phá hoại kích động, công khai điều tra làm rõ bọn phá hoại kích động…

  Với nội dung khẩu hiệu như trên chúng ta nêu ra được cả 3 mục tiêu dài hạn, trung hạn và ngắn hạn cho cuộc đấu tranh chống xâm lược Bắc Kinh hiên nay của chúng ta.

  Hoài Văn

  (Hà Nội, 16/5/2014)

  Phản hồi: 

  [quote=Khach123456578]Xem xong cái clip biểu tình này tức đéo chịu được, muốn chửi đổng 1 câu. Clip này mà tụi nước ngoài nó xem thì chắc là nó nghĩ là dân VN đang ăn mừng sự kiện này chứ biểu tình cái con mẹ gì. Chống Khựa mà đéo thấy nghe từ nào về khựa, toàn nghe là Hồ Chí Minh, mẹ nó cứ như thế này thì rồi sẽ đến ngày ca bài Hận Đồ Bàn[/quote]

  he he ! Hậu quả của thiếu Iốt (Iodine)! Nhìn giống như một bày đang lên đồng, lên bóng chờ chết.
  Trọc phú giàu mà ngu, thì phải chịu mất hết chứ sao bây giờ.

  Phản hồi: 

  Xem xong cái clip biểu tình này tức đéo chịu được, muốn chửi đổng 1 câu. Clip này mà tụi nước ngoài nó xem thì chắc là nó nghĩ là dân VN đang ăn mừng sự kiện này chứ biểu tình cái con mẹ gì. Chống Khựa mà đéo thấy nghe từ nào về khựa, toàn nghe là Hồ Chí Minh, mẹ nó cứ như thế này thì rồi sẽ đến ngày ca bài Hận Đồ Bàn

  Phản hồi: 

  Chính sách "trăm năm trồng người" (lời được cho là của HCM, nhưng thực ra là tháu của Quản Trọng) đã cho được kết quả mỹ mãn.

  Quan sát hành dộng của đám biểu tình quốc danh cũng như cách hành xử của các quan chức chính quyền đảng CSVN từ Bắc chí Nam trong vụ này: hoàn toàn nhất quán.

  Mới đây nghe nói là Trọng lú xin gặp Tập Cận Bình nhưng bên kia từ chối thẳng thừng. Gặp tôi là Tập thì cũng đối đãi với bọn tình nguyện làm chư hầu cũng như vậy thôi.

  Phản hồi: 

  [quote=Tác giả]Người Mĩ có câu rất hay là “if you can not beat them, join them”, có thể tạm hiểu là nếu bạn không thể thắng họ thì cách hay nhất là tham gia với họ. Mượn cách nói này, tôi nghĩ các bạn TNCS nên thấy rằng mình là thiểu số, mình lệch pha với dân tộc, và bị gò bó trong khuôn khổ, rất khó cạnh tranh lại với phe dân. Vậy thì cách tốt nhất và có lợi nhất cho đất nước và dân tộc là các bạn ấy nên tham gia phe Dân trong lần biểu tình lần tới[/quote]
  Tôi thì tôi nghĩ các bạn TNCS -thậm chí là ĐCSVN nữa- hiểu như thế này: "if you can not beat China, join them” chứ họ không "dốt" như giáo sư tưởng đâu!

  Phản hồi: 

  Tôi rất vui vì từ năm 2007 lần biểu tình chống Tàu đầu tiên tới hôm này, bà con không đem cờ đỏ không mang theo hình Minh râu nữa.

  Tôi đề nghị lần tới chúng ta dùng băng rôn biểu ngữ khác màu đỏ như xanh vàng trăng, đen... Đừng dùng màu đỏ nữa.

  Phản hồi: 

  " Dân bây giờ thuần rồi" - đó là lời đại ca CA Hải Phòng nhận định trong vụ cướp đất của Đoàn Văn Vươn. Thế nên không lạ gì đoàn viên thanh niên của Đảng CSVN hôn ghế tài tử Hàn quốc, khóc ca sỹ Mỹ nhưng đi biểu tình chống Tàu lại hát hò như đi ăn mừng "giải phóng miền nam" ấy. Giống như những con cừu trong tác phẩm " Animal Farm" chỉ biết làm theo sự chỉ đạo của những con lợn lãnh đạo. Thật nhục nhã cho những ông bố bà mẹ đẻ ra con cái ngu si như vậy. Nếu giặc tàu tràn sang thì các " trai thanh" sẽ bị giết, còn " nũ tú" bị bị hãm hiếp lúc bấy giờ mới sáng mắt ra.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy BBC có hình một anh dương biểu ngữ "Đồng lòng cùng chính phủ, chống quân bành trướng, bảo vệ tổ quốc", không biết thuộc phe nào ?