Người Buôn Gió - Loạn bàn thế sự Biển Đông

 • Bởi Hồ Gươm
  13/05/2014
  3 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Việc giàn khoan HY981 đưa vào Việt Nam không phải là nhà nước Việt Nam không biết. Khi giàn khoan này được thiết kế, nhà nước Việt Nam đã có thông tin về đặc tính của nó để biết HY981 tương lai khi hoàn thiện sẽ dùng ở đâu.

  Nhận được thông tin về 981 và ý đồ đằng sau của Trung Quốc, Việt Nam đã có mấy cách đối phó. Một hướng thắt chặt quan hệ với Trung Quốc, hết lòng bày tỏ lòng tri ân, tuyệt đối không hai lòng, Trung Quốc với Việt Nam là anh em, tăng cường hữu nghị trên mọi mặt kinh tế, văn hoá, giáo dục, quản lý xã hôi... nhóm này nắm quân uỷ, họ chủ trương hoà hoãn. Nên như chúng ta thấy quân đội ta bấy lâu nay công tác tư tưởng cho quân sĩ thiên về chống diễn biến hoà bình, bảo vệ Đảng, giữ gìn quan hệ 4 tốt. Nhóm này trung thành với Chủ Nghĩa Xã Hội, nên cho rằng với thời thế hiện này Trung Quốc cần có anh em cùng ý thức hệ để làm phên dậu cho mình, Trung Quốc sẽ không làm gì quá đáng.

  Một hướng khác xác định nâng cao phương tiện và xây dựng lực lượng cảnh sát biển. Dùng cảnh sát biển để giải quyết khi có chuyện, tránh phải nhờ đến quân đội vừa lớn chuyện lại vừa do nhóm kia quản lý. Song song họ tìm quan hệ đối tác để lấy sự cân bằng trong biển Đông. Nhưng việc quan hệ tìm kiếm lực lượng cân bằng này gặp nhiều khó khăn bởi ý thức hệ. Những nước có thể làm đối trọng lại khác biệt hoàn toàn với Việt Nam về ý thức hệ, chưa kể Việt Nam coi là đối nghịch. Tuy nhiên để phòng xa, những mối quan hệ này vẫn để lửng lơ để khi đường cùng có thể dùng đến.

  Trong những ngày nóng bỏng vừa qua, theo dõi có thể thấy nhiều luận điệu từ phía nhà nước đưa ra khác nhau. Thậm chí gay gắt xung đột chưa bao giờ có là báo chí nhà nước miệt thị nhau, điển hình là vụ Petrotimes phê phán Một Thế Giới là hèn hạ. Về việc này thì báo Một Thế Giới chỉ đưa lại lời của một ông cục trưởng cho thấy một quan điểm hèn hạ để cảnh báo. Thiết nghĩ tờ Petrotimes đã nóng vội khi nhận định sai về ý tưởng của Một Thế Giới. Sự nóng nảy này cũng bắt nguồn từ những ấm ức trước đó, điều đó lẽ ra không nên để ảnh hưởng vào nhận định lúc này.

  Nhưng không phải chỉ báo chí nhà nước mâu thuẫn với nhau, mà chính những người vốn dĩ thường phản đối Trung Quốc cũng xung đột quan điểm với nhau. Sự xung đột này bắt nguồn từ chỗ báo chí và tin tức chính thống manh nha chuyện ủng hộ biểu tình. Những người chống TQ trong nước đã vây, những người Việt chống Trung Quốc bên ngoài cũng vậy. Ở bên ngoài thì họ không phải mâu thuẫn vì nhà nước cho hay không cho biểu tình. Biểu tình ở đây được tự do, nhưng họ lại mâu thuẫn vì màu cờ. Biểu tình cờ đỏ hay cờ vàng là câu hỏi gây tranh cãi trong cộng đồng người Việt hải ngoại bây lâu, phức tạp nhất là khu vực Tây Âu như CHLB Đức.

  Nhìn chung thì ta có thể thấy, trước sự việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào Việt Nam. Nhiều mâu thuẫn đã bộc lộ trong mọi giai tầng người Việt. Trong nội bộ nhà nước mâu thuẫn nhau. Nội bộ người dân trong nước mâu thuẫn nhau, nội bộ người dân bên ngoài mâu thuẫn nhau....và trong vô vàn cái mâu thuẫn ấy một cái mâu thuẫn nữa không thể không nhắc là người dân cũng mâu thuẫn với chính quyền.

  Mỗi mâu thuẫn này để phân tích ra rất dài, phải cỡ giáo sư, nên không đủ sức để bàn (trừ khi được trả tiền nhuận bút bằng tiền của giáo sư). Những mâu thuẫn do lịch sử, do đời sống, giai cấp, tư duy nhận thức....này nếu kể ra thì ai cũng có lý. Tạm nêu khái quát như vậy.

  Tổng hợp của những mâu thuẫn này bộc lộ đỉnh điểm ở cuộc biểu tình ngày chủ nhật 11 tháng 5 vừa qua.

  Trong các cuôc biểu tình trên toàn quốc, không thấy bóng dáng đàn áp của cảnh sát. Đâu đó có những biện pháp cản trở của an ninh, tuy nhiên không gay gắt như các lần trước.

  Tuy nhiên cuộc biểu tình lại bị phá hoại bởi một lực lượng thuộc khối đoàn viên, một lực lượng mật thiết của Đảng, lực lượng này được chỉ đạo phá hoại biểu tình của những tay tuyên giáo nhà nghề.

  Viêc dùng đoàn thanh niên phối hợp với tuyên giáo để phá hoại biểu tình ngày chủ nhật là một kế hoạch của phe bấy lâu vẫn chủ trương không cho biểu tình. Phe chủ trương cho biểu tình đã phải nhượng bộ để đoàn thanh niên, tuyên giáo tham gia với lý do hạn chế, kiểm soát mềm cuộc biểu tình. Không phải ngẫu nhiên Hồ Thu Hồng bất chợt tổ chức vài trăm người biểu tình vào ngày chủ nhật, vì Beo Hồng có thông tin ngày chủ nhật sẽ bị can thiệp. Hành động của Beo Hồng hôm thứ bảy và những gì xảy ra hôm chủ nhật cho chúng ta thấy sự mâu thuẫn trong việc xử lý cuộc biểu tình.

  Tất nhiên khi mà đoàn thanh niên CSHCM tham gia biểu tình, khẩu hiệu của họ phải là HCM muôn năm, ĐCSVNQV muôn năm. Những hình ảnh này khiến cho cuộc biểu tình trở nên kệch cỡm. Không có gì phải ngạc nhiên, vì họ tham gia để phá biểu tình. Khi không bàn bạc nhất quán được với nhau để trấn áp biểu tình bằng bạo lực như mọi lần, thì họ ngoan cố len lỏi để phá bằng mọi cách. Gây tâm lý ức chế cho người biểu tình chống Trung Quốc thật sự.

  Nhưng sự nham nhở do đoàn viên thanh niên CSHCM đã không thể có ở Cần Thơ, Quảng Nam bởi sự việc xảy ra nằm ngoài dự tính, cũng như những người biểu tình ở Sài Gòn đã tự động tách riêng làm nhiều nhóm để thực hiện chí nguyện của mình. Đây là một câu trả lời rõ ràng cho những phe chủ trương thân Tàu, việc kiểm soát tư tưởng người dân, định hướng người dân về đường lối 16 chữ vàng, 4 tốt đã đến lúc chấm dứt.

  Trong muôn vàn những mâu thuẫn nôi tại gây khó khăn trong việc bảo vệ chủ quyền. Ít nhất trong cuộc biểu tình vừa qua ở Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn đã có những phản ứng mang thông điệp dứt khoát đòi hỏi Việt Nam phải thoát khỏi tâm lý chư hầu của Trung Quốc.

  Một phần nhỏ khác. Nhiều bạn cho rằng biểu tình do nhà nước tổ chức, đi chỉ bị lơị dụng, làm công cho kẻ khác.

  Như mâu thuẫn nêu trên, nhà nước lúc này cũng năm bảy đường nhà nước đang mâu thuẫn với nhau. Những kẻ không muốn biểu tình, những kẻ muốn biểu tình để lợi dụng...nhiều mục đích đều có cả. Những cuộc biểu tình bên ngoài thì các bạn bên ngoài cho rằng biểu tình cờ đỏ vô tác dụng, vì cờ đỏ là lá cờ thân Tàu.

  Tôi hỏi các bạn câu hỏi mà nhiều dư luân viên đã hỏi.

  - Biểu tình được ích lợi gì, có giải quyết vấn đề gì không?

  Tôi trả lời theo quan điểm của tôi. Một cách cụ thể chứ không phải chung chung.

  - Biểu tình là để quốc tế thấy rõ vấn đề và chúng ta nhận sự ủng hộ của họ.

  Chúng ta chưa cần nghĩ đến chuyện quốc tế ủng hộ Việt Nam bằng cách đưa quân vào bênh vực. Nếu chúng ta biết rằng giàn khoan HY 981 còn lệ thuộc rất nhiều vào công nghệ cung cấp của các công ty Hoa Kỳ, Ca Na Đa, Đức, như công ty Schlumberger, Balke Hugh, Hliburton, Measurement While Drilling Longging ....Khi chúng ta chứng minh một lòng cho quốc tế thấy giàn khoan HY981 nhằm ý đồ xâm lược. Chắc hẳn chính phủ các nước công ty này sẽ có cách can thiệp để không bị mang tiếng là tiếp tay cho TQ xâm lược Việt Nam.

  Nhưng để cuộc biểu tình phản đối đến với nhận thức của chính phủ các nước, để họ có căn cứ thuyết phục tác động, kêu gọi đến công ty tư nhân (nên nhớ ở đây chính quyền khó mà can thiệp đến chuyện làm ăn công ty) ngừng cung cấp dịch vụ cho giàn khoan HY981 đã là thành công để ngăn cản âm mưu sử dụng giàn khoan của Trung Quốc xâm lược Việt Nam. Cũng đồng thời tạo cho quốc tế thấy rõ bộ mặt của Trung Quốc để họ giúp ta những điều tiếp theo.

  Muốn thế thì phải biểu tình thế nào?

  Quốc tế họ thực tế, họ muốn nhìn người dân nước đó phản đối và chính phủ nước đó phản đối. Nếu một cuộc biểu tình do nhà nước tổ chức, người dân hăng hái tham gia, đồng lòng, đồng nhất thì dĩ nhiên thuyết phục chính phủ các nước hơn là những cuộc biểu tình do nhân dân tổ chức.

  Tôi chỉ trình bày biện giải cho lý do ủng hộ biểu tình chống TQ đồng nhất có lợi trong việc phản đối Trung Quốc.

  Còn một số bạn nêu lý do rằng còn CS, biểu tình theo CS chỉ tổ làm việc mất nước thêm vì còn CS còn mất nước. Với ý kiến này tôi không muốn trình bày. Các bạn nên đọc lại lich sử về những cách Phò Lê diệt Trịnh, mượn Quắc diệt Ngu......

  Hoặc tóm lại thì tôi lại là thằng vô học, chém gió, bàn chuyện tào lao. Xin các bạn đọc thì đọc, đừng hỏi vặn. Vì tôi cũng đéo được tiền khi viết bài này hay trả lời các bạn. Tôi chỉ viết cho mấy ông già ở Hà Nội từng tự nguyện trả tiền cháo lòng cho tôi vào một buổi sáng.

  Thế thôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Chúng ta chưa cần nghĩ đến chuyện quốc tế ủng hộ Việt Nam bằng cách đưa quân vào bênh vực. Nếu chúng ta biết rằng giàn khoan HY 981 còn lệ thuộc rất nhiều vào công nghệ cung cấp của các công ty Hoa Kỳ, Ca Na Đa, Đức, như công ty Schlumberger, Balke Hugh, Hliburton, Measurement While Drilling Longging ....Khi chúng ta chứng minh một lòng cho quốc tế thấy giàn khoan HY981 nhằm ý đồ xâm lược. Chắc hẳn chính phủ các nước công ty này sẽ có cách can thiệp để không bị mang tiếng là tiếp tay cho TQ xâm lược Việt Nam.[/quote]

  Tính viết một phản hồi cho bài của Bác Gió nhưng thấy trích đoạn dưới đây từ New York Times chắc mạnh hơn. Qua bài này của Bác Gió và việc sinh sự ó với Mẹ Nấm vừa rồi, dường như Bác có vấn đề. Nhớ lại vài năm trước trên PalTalk một vị Linh mục (quên tên) đã nhanh ý và phê phán Bác Gió có lời/ý "không trong sáng".

  NYT:
  "Việc Trung Quốc đưa dàn khoan khổng lồ chi phí mỗi ngày hoạt động rất lớn tới khoan tìm ở một vị trí mà các chuyên viên quốc tế cho rằng không có bao nhiêu tiềm năng dầu khí, như vậy lỗ chắc chắn hơn có lời. Như vậy, chủ đích của Bắc Kinh là chính trị, muốn dùng dàn khoan HD981 đi vòng quanh để lấn dần trong chủ trương muốn cướp cả Biển Đông."

  Phản hồi: 

  Cứ đọc sử Việt mà gẫm. Bọn tàu khựa nó chỉ dòm ngó, kéo quân qua xâm lược khi mà vua quan nhà ta chỉ biết hưởng thụ, vơ vét vàng bạc, đất cát của dân, ăn chơi trác táng, đờ-éo biết lo cho dân chúng đang khốn khổ, lòng dạ đang lộn tùng phèo chia rẽ, chửi nhau 5 bè 7 mối kia nữa mà thôi.

  Còn đám dân ngu khu đen thì làm được gì khi vận nước thế này ? Có biểu tình biểu tèo la ó hỗn loạn cũng chỉ phí hơi, rách việc, ủng hộ theo đuôi bọn vua quan than lam dô dụng kia mà làm gì nữa chứ ?
  Chi bằng chiều chiều ta cứ vô tư gọi nhau tụ tập chiến hữu mà dô bia nhậu cho đủ chỉ tiêu ghi-nét nhứt thế giới 5-6 tỉ lít/năm đi cho sướng cuộc đời. Khi nào bọn khựa nó vào ngồi dạng háng lên đầu cho xong xuôi. Rồi liệng các chú lãnh đạo CS nhà ta kia vào cũi tất tần tật vì cái tội..." tiền trao mà cháo hông múc ".

  Cũng như bàn dân thiên hạ em nào cũng được hưởng mùi nô lệ trắng mắt ra đều như nhau cả, để khỏi phân bì, phân bèo đi đã. Sau đó coi em nào mà còn gân thì cứ kéo nhau mà vô núi gặm củ lang củ mì để..." kháng chiến trường kì " là nghề chiên môn thì hoạ may mới đánh thắng giăc được. Chứ giặc nó còn đang hừng hực khí thế thế này mà đòi lên gân oánh tay đôi là bỏ moẹ với nó ngay các bác ạ !