Bình Dương: Công nhân [biểu tình phản đối Trung Quốc] quá khích đập phá nhà máy

 • Bởi Khách
  13/05/2014
  77 phản hồi

  Theo tìm hiểu của Dân Luận, cuộc biểu tình diễn ra từ tối hôm qua, 12/5. Ban đầu là ôn hòa, và chuyển sang quá khích vào ngày 13/5. Điều đáng chú ý là không hề có sự can thiệp của chính quyền Bình Dương, không hề có sự xuất hiện của lực lượng an ninh, công an hay cảnh sát cơ động để đảm bảo trật tự. Phải chăng chính quyền đang muốn dùng lực lượng công nhân tự phát này để "răn đe" gây áp lực với Trung Quốc? Nếu như vậy thì thật là sai lầm. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan sẽ đem lại nhiều vấn đề cho chính quyền Việt Nam nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung hơn là giải quyết xung đột trên biển Đông...
  Biểu tình phản đối trung quốc ở VSIP1- Thuận an, Bình Dương

  Theo phản ánh của phóng viên Infonet đang ở Bình Dương, khoảng hơn 1.000 công nhân tại các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1,2, KCN Việt Hương và Sóng Thần 1 đang rất quá khích, đập phá bảng hiệu của các nhà máy.
  10169357_749028828451558_1584175899376961043_n.jpg

  Đám người quá khích này đang tìm cách xô đổ cổng của một nhà máy. Ảnh: Nguyễn Cường.

  Qua tìm hiểu với những người dân địa phương tại Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, phóng viên Infonet được biết sự việc đáng tiếc này phát sinh từ một cuộc đình công bắt đầu từ chiều tối ngày 12/5.

  Có mặt tại hiện trường Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, đập vào mắt của phóng viên của Infonet là quang cảnh hoang tàn của các văn phòng, nhà máy sau trận đập phá của công nhân. Vào lúc 12h00, tại KCN này không còn công nhân nào bởi đám đông quá khích đã kéo sang các KCN ở gần đó và tiếp tục đập phá.

  Người dân địa phương còn cho biết, thậm chí đã có một số chuyên gia nước ngoài bị hành hung.

  Có mặt tại hiện trường, phóng viên Infonet nhận thấy có khoảng 20 người tỏ ra rất hung hăng, đi đầu và đập phá, đám đông còn lại chỉ đi theo và hò hét.

  Theo ghi nhận, đoàn người chở nhau trên xe máy bắt đầu từ khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, sau đó kéo sang khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 2. Không có nhiều băng rôn khẩu hiệu được mang theo, mà chủ yếu là các dụng cụ tạo tiếng động như thùng nước, xoong nồi, thậm chí là hộp cơm…

  Trên đoạn đường này, nếu gặp các công ty nước ngoài, đoàn người sẽ đứng lại trước cổng và hô vang các khẩu hiệu phải đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển thềm lục địa của Việt Nam. Một số người quá khích đã cùng nhau đạp đổ cổng, sau đó kéo vào đập phá các cửa kính tại tầng trệt.

  Trước sự “manh động” của nhóm người người này các bảo vệ đành bất lực đứng nhìn. Theo quan sát sau khi đập phá các bảng hiệu, cổng vào và một số ô cửa kính tại tầng trệt đoàn người sẽ kéo sang công ty khác. Sự việc tiếp diễn tới 13h cùng ngày nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

  Tuy cuộc tuần hành diễn ra khá lâu với nhiều hành động quá khích nhưng không thấy sự có mặt của lực lượng công an, cũng như phía chính quyền thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

  Tại hiện trường có thể thấy đoàn người hoàn toàn không được tổ chức, hay có người lãnh đạo. Mọi hành động, hướng di chuyển đều do tự phát.

  Đến 14h00, lực lượng công an tỉnh Bình Dương đã có mặt tại hiện trường tuy nhiên, đám đông đã lên đến hàng chục ngàn người và tập trung tại một địa bàn rất rộng nên công an chưa thể làm được gì.

  Chưa rõ nguyên nhân thực sự của sự việc này là gì tuy nhiên hành vi đập phá tài sản của doanh nghiệp, tổ chức, hành hung người khác là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực thu hút, đầu tư nước ngoài và làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Một số hình ảnh tại hiện trường.

  10305326_749028818451559_7876771284361422885_n.jpg

  10309343_749032951784479_6066126833769903418_n.jpg

  10336734_749032898451151_391055071473501608_n.jpg

  10313835_749033051784469_1123600107499090045_n.jpg

  10320405_749028815118226_7453093655832345635_n.jpg

  Infonet đang theo dõi và cập nhật diễn biến của sự việc...

  Nguyễn Cường

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  77 phản hồi

  Phản hồi: 

  TIN NÓNG:

  Ngày 15/5, nhiều người Đài Loan đã xuống đường biểu tình trước Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam ở Đài Bắc và Lãnh sự quán Việt Nam ở Hong Kong để phản đối các cuộc bạo động nhằm vào công dân, công ty Đài Loan tại Việt Nam.

  Lực lượng an ninh ở Đài Bắc đã phải ngăn người biểu tình tiến vào bên trong Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam và kêu gọi họ kiềm chế.

  Theo FB BBC Việt Ngữ
  https://www.facebook.com/BBCVietnamese/photos/a.269955539683862.78656.22...

  Phản hồi: 

  [quote=Hồ Bác Cụ]xin đóng góp ý kiến cùng với 20 Tổ chức Xã Hội Dân Sự và các đòan thể đấu tranh khác ở trong nước. Hiện nay, với cuộc biểu tình của công nhân đã nổ ra từ Bình Dương lan tỏa ra khắp 3 miền đất nước, tôi nghĩ rằng đó là Thời Cơ Vàng trời tặng cho phong trào Dân chủ Nhân Quyền của VN. Ngày xưa, những người CSVN phải cài cắm người trong Công Nông để xúi giục họ biểu tình, ngày nay chúng ta đã có sẵn trong tay tại sao không biết sử dụng cuộc biểu tình của công nhân cho mục đích của chúng ta????....

  Chiến thuật sắp tới đây của chúng ta sẽ là:
  BIỂU TÌNH ĐỒNG HÀNH VỚI ANH CHỊ EM CÔNG NHÂN TRÊN TOÀN QUỐC[/quote]

  Chứ từ mấy năm nay chị em công nông ở đâu mà không đi biểu tình chống TQ? Và mấy người đâu có đấu tranh cho dân chủ và anh chị em công nông bị bắt tù vô cớ đâu.
  20 Tổ chức Xã Hội Dân Sự và các đòan thể đấu tranh khác đâu có sẵn trong tay công nông đâu mà đòi sử dụng nhỉ? Bằng cớ là 20 hội đã kêu gọi biểu tình từ lâu rồi, và ....
  Tôi nghĩ 20 Tổ chức Xã Hội Dân Sự và các đòan thể đấu tranh khác phải có kế hoạch, nếu như các Dlv nhảy từ đoàn biểu tình của quý vị lên nóc xe đập phá lung tung, thì quý vị phải làm gì?

  Phản hồi: 

  xin đóng góp ý kiến cùng với 20 Tổ chức Xã Hội Dân Sự và các đòan thể đấu tranh khác ở trong nước. Hiện nay, với cuộc biểu tình của công nhân đã nổ ra từ Bình Dương lan tỏa ra khắp 3 miền đất nước, tôi nghĩ rằng đó là Thời Cơ Vàng trời tặng cho phong trào Dân chủ Nhân Quyền của VN. Ngày xưa, những người CSVN phải cài cắm người trong Công Nông để xúi giục họ biểu tình, ngày nay chúng ta đã có sẵn trong tay tại sao không biết sử dụng cuộc biểu tình của công nhân cho mục đích của chúng ta???? Chúng ta đã bàn luận bao lâu nay về mánh khóe cướp đoạt chính quyền của người CS, mà chúng ta không biết áp dụng để thời cơ trôi qua đi thì đó là lỗi của chúng ta, rồi lại đứng nhìn đất nước rơi vào tay giặc. Người CSVN khéo léo cài cắm người vào các tố chức Công Nông, rồi "núp sau lưng" họ để biểu tình, họ gọi là "lãnh đạo", nhưng chúng ta sẽ chỉ "đồng hành". Có nhân dân, Công Nhân bao quanh chúng ta, cuộc biểu tình sẽ ít nguy hiểm cho quý vị và có nhiều cơ hội thắng lợi. Bài học lịch sử của "Cách Mạng Tháng Tám" còn đó, chỉ với ít tên cán bộ nhảy ra nhân khi quần chúng nổi loạn, thế mà chúng làm được việc. Ngày nay, anh chị em Công Nhân đã khơi mào thời cơ cho quý vị rồi, xin đừng bỏ qua rất uổng. Kể từ nay trở đi, mọi cuộc biểu tình nên "kết hợp" với anh chị em công nhân như ở Bình Dương vừa qua, sẽ mang lại kết quả tốt và tránh được nhiều tốn thất cho quý vị cùng phong trào. Bọn côn an không dám làm hỗn như trong các cuộc biếu tình trước đây của quý vị. Hơn nữa, trước đây, quý vị đã từng kêu gọi mọi người tham gia cùng quý vị, nay anh chị em công nhân đã đứng lên, tại sao bây giờ chúng ta lại ngồi một chỗ, phê phán và đòi hỏi họ thế này thế khác???? Vài lời chân thành góp ý và xin thành tâm kính chúc quý vị Thành Công trong việc đấu tranh mang lại Dân Chủ Tự Do cho VN.

  Chiến thuật sắp tới đây của chúng ta sẽ là:
  BIỂU TÌNH ĐỒNG HÀNH VỚI ANH CHỊ EM CÔNG NHÂN TRÊN TOÀN QUỐC

  Phản hồi: 

  Coi chừng bị rơi vào bẩy của Trung Quốc! Nhà cầm quyền VN tù đày những người yêu Nước ôn hoà, như nhạc sĩ Việt Khang chẳng hạn, nhưng lại không ngăn chặn được bọn khiêu khích, để bọn này lòn vào trong cuộc biểu tình và làm bậy. Việc đốt phá nhà máy như thế này rõ ràng không phải là biểu hiện của lòng yêu Nước, mà là hành động phá hoại thanh danh người Việt, gây hậu quả tai hại khôn lường về sau, có thể tạo cớ cho ngoại bang can thiệp mạnh hơn vào nội tình VN.

  Không chừng những kẻ khiêu khích ấy là người của TQ gài vào và được những viên chức của nhà cầm quyền VN thân TQ chỉ đạo.

  Nghĩ mà chán ngán cho năng lực quản lý đất nước của nhà cầm quyền VN!

  Phản hồi: 

  Tin trên FB Hội những người đã từng đi biểu tình chống Trung Quốc: 21:24 Giờ VN:

  Chúng tôi vừa nhận được thông tin sơ bộ về việc xảy ra các vụ bạo lực tại khu công nghiệp Vũng Áng - Hà Tĩnh giữa công nhân VN và người TQ.
  Hiện đã có thông tin tại hiện trường ít nhất 4 người chết trong các vụ ẩu đả.

  KÊU GỌI MỌI NGƯỜI GIỮ BÌNH TĨNH!

  Kẻ gây hấn là cộng sản Trung QUốc chứ không phải là những người lao động xa nhà này!

  vungang_01.jpg

  vungang_02.jpg
  Phản hồi: 

  Trung Quốc khởi động "cơ chế khẩn cấp" sau loạt biểu tình ở Việt Nam

  Trung Quốc gọi Việt Nam là "kẻ khiêu khích" vào thứ Ba và bày tỏ mối lo ngại sau khi hàng ngàn người tấn công vào khu công nghiệp ở miền Nam Việt Nam để phản đối việc Trung Quốc khoan thăm dò tại khu vực tranh chấp trên biển Đông.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói với các nhà báo tại buổi họp báo hàng ngày rằng Trung Quốc đã gửi lời phản đối tới Việt Nam và đã khởi động một số cơ chế khẩn cấp không được tiết lộ để bảo đảm an ninh cho các công ty Trung Quốc.

  http://www.reuters.com/article/2014/05/14/china-vietnam-provocateur-idUS...

  Phản hồi: 

  Hiệu ứng đám đông: Công nhân đập phá đồ đạc công ty ở Bình Dương:

  Cảnh sát cơ động dùng hơi cay giải tán đám đông, bảo vệ nhà máy:

  Phản hồi: 

  Nhà báo Huy Đức: 169 nhà máy bị đập phá, 14 công ty có nhà máy bị đốt, giám đốc người Hàn Quốc của công ty Apex, lúc 10 giờ đêm 13-5-2014 bị truy đuổi phải nhảy từ lầu II bị thương. Lửa vẫn đang cháy trong khu công nghiệp Sóng Thần, Binh Dương. Đầu giờ sáng 13-5, hàng loạt công nhân ở hàng trăm nhà máy ở các KCN ở Bình Dương đòi lãnh đạo các công ty phải cho nghỉ việc đi "biểu tình chống Trung Quốc"; từ 12:30 bắt đầu có đập phá; 15:30 một số nhà xưởng bị đốt... Nhưng, 17:00 mới có cảnh sát xuất hiện. Từ 10:00 đêm 13-5-2014 hàng ngàn người tràn vào các nhà máy, đốt phá, cướp bóc... Phải sau 03:00 sáng 14-5-2014 lực lượng cảnh sát cơ động mới thực ra tay, bắt giữ những kẻ gây rối...

  Phản hồi: 

  GÓC NHÌN BÌNH DƯƠNG

  Việc công nhân khu công nghiệp Bình Dương biểu tình chống Trung Quốc xâm lược và trở nên quá khích khi tấn công các công ty/xí nghiệp của Trung quốc, Đài loan.. đang hoạt động. Một hình ảnh xấu trong mắt nhà đầu tư và có thể kéo lùi công cuộc đòi hỏi một xã hội dân sự hay chí ít là quyền biểu tình của nhân dân.

  Nhìn rộng ra một chút, thì tui thấy rằng cuộc 'biểu tình nổi loạn' của công nhân chỉ là bề nổi cho một loạt những bất đồng, ức chế âm ỉ từ mấy năm qua:

  - Tiền lương của người lao động quá thấp không đủ nuôi sống bản thân và gia đình (dù đây được quảng bá là 'lợi thế lao động phổ thông giá rẻ' khi kêu gọi đầu tư nước ngoài)

  - Chế độ làm việc khắc nghiệt với đủ mọi điều luật do giới chủ đưa ra, có phần vi phạm cả về luật lao động lẫn quyền cơ bản của con người - chỉ ra đây là: chế độ thưởng/phạt; chế độ làm ca, công giờ; ăn uống, vệ sinh.

  - Nơi ở trọ và các khu vui chơi giải trí, chợ, trường.... giúp công nhân giảm sức ép, tâm lý sau giờ làm việc

  - Công đoàn và chính quyền địa phương không thực sự là niềm tin, là nơi quản lý và điều phối lực lượng lao động, tham gia đàm phán để có sự đồng thuận tối ưu đúng pháp luật giữa giới chủ và người lao đông. Phần lớn họ chỉ giải quyết theo vụ việc thậm chí trấn áp người lao động và cũng không đem lại niềm tin cho người lao động về khía cạnh công bằng, minh bạch và tự bảo vệ

  Túm lại là sao? Có nghĩa là suốt 39 năm qua (chỉ tính khi Việt nam thống nhất), Việt nam vẫn chưa giải quyết được mâu thuẫn đối kháng giữa giai cấp công nông và giới chủ - dường như chúng ta mới đang ở giai đoạn 'Tích lũy nguyên thủy tư bản' chứ không tận dụng được những kinh nghiệm xương máu của các nước tư bản đi trước để có sự cân bằng hài hòa giữa Nhà nước - tầng lớp lao động - các nhà tư bản.

  Nếu Chính quyền không giải quyết những vấn đề kể trên mà chỉ làm nhiệm vụ 'giải quyết hiện trường' như đã và đang làm ở Thái nguyên, Bình dương.. mà nói thẳng ra là trấn áp những người lao động cầm đầu nhóm. Thì chắc chắn ngòi nổ sẽ bị kích nổ lan tỏa và hệ lụy thì quá lớn cho xã hội chưa vững về chính trị và quá kém về kinh tế này.

  Và các cụ đang chém gió trên Facebook này hãy thương lấy người dân lao động và bản thân mình. Đừng chửi bới họ nếu như quý vị không khai trí được cho họ ngoài việc mặc kệ họ sống để ăn và tồn tại

  Phản hồi: 

  Vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Bình Dương và vùng phụ cận không còn là một cuộc biểu tình biểu dương lòng yêu nước, và chống đối chính sách CSTQ nữa, mà là một cuộc thừa cơ bạo động/bạo loạn, "riots," phá hoại tài sản tư thương, và đe doạ tính mạng người vô tội bất kể quốc tịch, chủng tộc. Không có lý do gì để bào chữa, bênh vực. Những hành động như thế này cần phải và đáng bị lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất, và phương tiện truyền thông rộng rãi nhất bởi tất cả thành phần trong xã hội văn minh, văn hoá. Bên cạnh đó, cần yêu cầu nhà cầm quyền CSVN tìm cách giải tán đám đông bạo loạn bằng những hành động ôn hoà, kêu gọi thay vì bằng AK47, thiết giáp, để tránh những đổ máu không cần thiết.
  Qua những tin báo ban đầu thì có lẽ một bộ phần chính quyền CSVN từ TW và tỉnh Bình Dương đã chủ trương bật đèn xanh, "cò mồi" cho một cuộc biểu tình chính trị chống TQ nhưng đã để cho những thành phần manh động xách động đám đông thừa cơ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chính quyền tỉnh Bình Dương phải chịu trách nhiệm chính về những thiệt hài về tài sản, và nhân mạng.

  Phản hồi: 

  [quote=Bờm]Những cuộc "biểu tình" kiểu này chỉ có thể "được phép" xảy ra tại Bình Dương, nơi có các khu công nghiệp rộng lớn. Đằng sau các công nhân hùng hổ, quá khích này là ai? Đây cũng có thể là các kiểu "quần chúng tự phát" phá rối các phong trào đòi dân chủ như tại Hà Nội trước đây...Nếu quả đây là một kiểu "quần chúng tự phát" mới thì nhà nước ta sẽ có một lý do rất mạnh làm cơ sở cho hành động chèn ép các cuộc biểu tình "ôn hòa" khác tại các thành phố lớn.

  Chúng ta hãy chờ xem các màn kịch bất ngờ khác nữa của các "đỉnh cao trí tuệ" khi họ bị lâm vào thế bí....[/quote]

  Việt nam có hơn 80 000 " nhân dân" trà trộn trong mọi tần lớp trong nước và hải ngoại. Tôi thấy trong video có những xe máy với những " nhân dân" cầm cờ múa may chạy lẽ trước đấy. Biểu tình ở BD có lãnh đạo chứ làm gì có chuyện tự phát.

  Tại sao ngày xưa HCM cũng tổ chức biểu tình rất quy mô cho công nhân ở Hương Cảng, nhưng không đưa được chủ nghĩa độc tài của ông vào, mà lại thành công ở VN?
  Phải chăng tâm lý công nhân người Việt không nhìn xa, chỉ nghĩ là đạp đổ cho hư để hôi của chút ít cho mình thì coi như là " chiến thắng" ? -----> Những người công nhân này lên nắm chính quyền thì thành nhà cầm quyền độc tài như ĐCS hiện tại ở Việt Nam. Nếu công nhân chỉ muốn áp lực thì chỉ cần xuống đường là đủ. Họ định thất nghiệp luôn hay sao lại đi phá nồi cơm của mình?
  [quote]
  .Nếu quả đây là một kiểu "quần chúng tự phát" mới thì nhà nước ta sẽ có một lý do rất mạnh làm cơ sở cho hành động chèn ép các cuộc biểu tình "ôn hòa" khác tại các thành phố lớn.[/quote]
  Lo xa quá thì lại " đánh ta" nhiều hơn đánh giặc. Nội 2 chữ " Dân chủ" là đủ lý do cho nhà cầm quyền độc tài đàn áp rồi, dù là chỉ biểu tình tại gia.

  Phản hồi: 

  Có thể kết luận như thế này: các cuộc biểu tình của công nhân, vốn được sự khuyến khích ngầm của các bác cán bộ "công đoàn," vốn nhận chỉ thị từ các cơ quan "chính quyền" địa phương tại Bình Dương, Thủ Đức, Long An, etc...đã bùng phát vượt quá tầm kiểm soát của nhà cầm quyền ở các tỉnh thành này. Những kẻ âm thầm khuyến khích đã không hiểu hết được lực lượng công nhân to lớn ở các khu vực này là những lò hơi nén áp suất, nên đã ngu dốt cho dầu vào dưới lò những nồi áp suất này.

  Nhưng nói cho cùng, sự bùng nổ bạo loạn là kết quả tất yếu của việc nhà cầm quyền VN thực hiện chính sách ngu dân 3-4 thập niên nay, và nó là con dao hai lưỡi vô cùng nguy hiểm. Kẻ ngu thì dễ bị dụ hay trấn áp, quản lý (hay đè đầu cỡi cổ) etc. nhưng cũng cực kỳ liều lĩnh khi bản năng bạo lực trong người trỗi dậy thì không có gì có thể kềm chế họ (bởi họ đâu có lý trí đâu để kềm chế.)

  Phải hiểu rằng những cuộc bạo động như thế này không có người thủ lãnh (leaders) để dẫn đầu, nên nó rất khó để trấn áp (như các cuộc đình công, lãn công thường xảy ra ở các khu CN hay Chế Xuất vốn luôn có những kẻ cầm đầu "xúi dục".) Bởi vì tính tự phát của nó, chỉ cần vài kẻ có máu "nóng" hùa nhau đốt vài đóm lửa nhỏ lên, thì hàng ngàn kẻ còn lại sẽ trở nên "say máu" bắt chước theo.

  Thêm một lý do tâm lý nữa là có lẽ lần đầu tiên trong đời, hàng ngàn người dân khốn cùng mới nhận thấy rằng hoá ra họ cũng có một sức mạnh ghê gớm, nếu họ đồng lòng làm chung một việc gì, cho dù là đốt phá phạm pháp, mà gần như không một thế lực nào có thể ngăn cản hay đàn áp họ được (hay ít ra là họ cảm thấy như thế trong thời gian đầu.) Cảm giác bản thân được giải phóng, đến từ những con người vốn lâu nay sống trong đàn áp (từ giới chủ nhân cho đến công an và các cấp chính quyền công lập địa phương,) khiến họ có thể hành động một cách điên rồ. Hay nói cách khác, khi đám đông này cảm thấy được giải phóng từ những lò áp suất thì mỗi con người sẻ không còn cảm thấy sợ hãi mà họ sẽ làm những gì họ cảm thấy "defying" với tình trạng hay cảm giác sợ hãi thường trực trước kia, và đó là các hành động nổi loạn (rebellious)!

  Trừ khi có một lực lượng quân đội, công an với số lượng tuyệt đối áp đảo số đông số lượng các đám đông cùng khổ này, còn không thì các cuộc bạo loạn này chắc sẽ còn tiếp tục vài ba ngày nữa cho đến khi tâm lý bạo loạn của đám đông đã mất hết "sức ép" cần được giải toả. Chỉ không biết là những hậu quả về kinh tế, chính trị của các cuộc bạo loạn này có khiến cho TQ dùng như là một cái cớ để dồn ép ĐCS phải nhượng bộ hay không?

  Phản hồi: 

  Những cuộc "biểu tình" kiểu này chỉ có thể "được phép" xảy ra tại Bình Dương, nơi có các khu công nghiệp rộng lớn. Đằng sau các công nhân hùng hổ, quá khích này là ai? Đây cũng có thể là các kiểu "quần chúng tự phát" phá rối các phong trào đòi dân chủ như tại Hà Nội trước đây...Nếu quả đây là một kiểu "quần chúng tự phát" mới thì nhà nước ta sẽ có một lý do rất mạnh làm cơ sở cho hành động chèn ép các cuộc biểu tình "ôn hòa" khác tại các thành phố lớn.

  Chúng ta hãy chờ xem các màn kịch bất ngờ khác nữa của các "đỉnh cao trí tuệ" khi họ bị lâm vào thế bí....

  Phản hồi: 

  Tối qua, tầm 8-9pm 13/5, trên xa lộ Đại Hàn (khu chế xuất Linh Xuân) và xa lộ Hà Nội (trước khu Công nghệ cao) chúng tôi thấy dầy đặc công an hai sác phục áo vàng và áo đen...

  Vô tình đi cùng chiều với một người vữa chạy bộ vừa báo cáo tình hình ở các KCN Bình Dương cho ai đó: "...họ đập phá và đốt những gì có thể của các nhà máy có chữ Tàu, họ ngày càng đông..."

  Tôi nghĩ: Chắc chính quyền sợ đình công Bình Dương lan vào các KCN Sài gòn nên công an mọi binh chúng đã phải ra đây đêm nay trực chiến rồi...

  BMX

  Phản hồi: 

  Dũng Nghi Đồng: Tinh thần đại đoàn kết dân tộc, biểu tình để phản ứng thái độ góp tiếng nói cùng chính phủ phản đối TQ xâm chiếm biển đảo lãnh hải thiêng liêng của tổ quốc là vô cùng to lớn và trân quý, song tình hình bạo động quá khích tự phát đập phá các công ty làm ăn của TQ tại các khu công nghiệp ở Bình Dương thì khó chấp nhận, có thể nói đó là hiện tượng: nhiệt tình cộng với ngu si thành đại phá hoại.

  Thể hiện lòng yêu nước 1 cách mù quáng, làm vậy chẳng khác nào làm tổn thương người dân TQ, mà trong đấu tranh thời chống Pháp, chống Mỹ , khi vận động ngoại giao nhân dân Pháp, nhân dân Mỹ đã biểu tình đòi chính phủ của họ rút quân khỏi Việt Nam, giúp cho người Việt Nam chúng ta góp phần trong chiến thắng rất nhiều, các bạn nên nhớ chính phủ TQ và người dân TQ khác nhau, hơn nữa đưa người dân TQ hiểu và kêu gọi họ đứng theo dân mình để ủng hộ lẽ phải và chính nghĩa, và quan trọng hơn đừng để chính phủ TQ kiếm cớ tấn công Việt Nam, rồi đưa quân sang Việt Nam bảo vệ Hoa kiều, bảo vệ doanh nghiệp TQ, bài học nhãn tiền ở Crimea - Ucraina trước mắt chưa lâu, nghĩ rằng các bạn đã rõ, Ucraina đã mất đất, nội chiến xảy ra, bảo vệ tổ quốc chưa thấy mà thấy tan hoang và đổ máu...

  Nên mình mong rằng thể hiện mãnh mẽ lòng yêu nước cao độ, cương quyết nhưng phải tỉnh táo, biểu tình để tỏ ý chí nhưng phải sáng suốt và văn minh, cũng giống như triệu triệu con dân đất Việt - tôi cũng tham gia biểu tình để biểu lộ lòng yêu nước, để góp tiếng nói hoà chung của dân tộc nhắn nhủ với chính phủ TQ rằng đất nước Việt Nam muốn hoà bình, nhưng 1 khi bị xâm phạm thì triệu người như 1 không sợ chiến tranh để bảo vệ giang sơn xã tắc.

  Kính mong những ai đọc được góp thêm ý kiến bổ sung và chia sẻ rộng rãi để những ai quá khích hiểu rõ vấn đề đừng làm cho tình hình phức tạp hơn, tôi muốn những cuộc xuống đường đúng ý nghĩa và đúng mục đích!

  Trân trọng

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Con Đường Việt Nam vừa ra tuyên bố về vụ việc này:

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20140513/tuyen-bo-cua-con-duong-viet-nam...

  Tôi nghĩ rằng chúng ta phải giúp người dân phân biệt phải và trái, giữa người vô tội và kẻ phải chịu trách nhiệm, giữa biểu tình ôn hòa và biểu tình bạo động. Đặc biệt là những người đấu tranh cho quyền con người ở Việt Nam cần thận trọng chọn vị trí của mình trước sự việc này. Cổ vũ cho các cuộc biểu tình bạo động như thế này là đi ngược lại những tôn chỉ bảo vệ quyền con người và nhà nước pháp trị mà mình vẫn tuyên truyền. Cuộc biểu tình cũng có những hệ lụy tới họ, ví dụ nó tạo ra một tâm lý trong dân chúng là cần chính quyền thắt chặt các vụ biểu tình tự phát. Điều này có thể dẫn tới việc chính quyền sẽ ra tay với các cuộc biểu tình phản đối trong nước mạnh tay hơn mà không sợ bị người dân lên án.[/quote]

  Tôi ủng hộ tuyên bố của CĐVN. Còn việc giúp người dân phân biệt phải trái trong lúc dầu sôi lửa bỏng không dể dàng mà cần phải thời gian. Các cuộc biểu tình dù ở các nước phát triển cũng vẫn có nguy cơ xảy ra bạo động do hiêu ứng đám đông. Do đó các cuộc biểu tình luôn luôn có người đứng ra tổ chức và có chính quyền giử an ninh trật tự.

  Tôi vừa đọc thông cáo số 2 của 20 tổ chức dân sự kêu gọi tiếp tục biểu tình. Rút kinh nghiệm vụ việc ở Bình Dưong, tôi đề nghị 20 tổ chức dân sự, trong đó có Dân Luận và CĐVN, hãy bàn bạc với nhau về phương thức biểu tình để đạt hiểu quả cao (thu hút được quảng đại quần chúng) và tránh tình trạng hỗn loạn. Các tổ chức dân sự đã công khai xưng tên thì cũng nên công khai đứng lên nhận lãnh trách nhiệm tổ chức biểu tình chứ không nên coi là biểu tình "tự phát" nữa. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức dân sự thể hiện trách nhiệm với xã hội và tạo niềm tin với công chúng rất cần cho tương lai chính trị ở VN.

  Phản hồi: 

  Con Đường Việt Nam vừa ra tuyên bố về vụ việc này:

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20140513/tuyen-bo-cua-con-duong-viet-nam...

  Tôi nghĩ rằng chúng ta phải giúp người dân phân biệt phải và trái, giữa người vô tội và kẻ phải chịu trách nhiệm, giữa biểu tình ôn hòa và biểu tình bạo động. Đặc biệt là những người đấu tranh cho quyền con người ở Việt Nam cần thận trọng chọn vị trí của mình trước sự việc này. Cổ vũ cho các cuộc biểu tình bạo động như thế này là đi ngược lại những tôn chỉ bảo vệ quyền con người và nhà nước pháp trị mà mình vẫn tuyên truyền. Cuộc biểu tình cũng có những hệ lụy tới họ, ví dụ nó tạo ra một tâm lý trong dân chúng là cần chính quyền thắt chặt các vụ biểu tình tự phát. Điều này có thể dẫn tới việc chính quyền sẽ ra tay với các cuộc biểu tình phản đối trong nước mạnh tay hơn mà không sợ bị người dân lên án.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ đây là lúc mà NN phải thả các tù nhân lương tâm ra. Chỉ có họ mới có thể chung sức đứng ra kêu gọi làm dịu tình thế hổn loạn này. Nhốt hết các Tù nhân đấu tranh bất bạo động thì chẳng khác gì cổ suý cho đấu tranh bạo động. Ngoại trừ NN cổ suý cho đấu tranh bạo động thật!

  Phản hồi: 

  FB Nguyen Lan Thang:

  Nguồn tin báo về:

  Không chỉ Bình Dương chìm trong biển lửa mà cả Đồng Nai cũng thế.

  Hiện tại Công An đăng chặn ở khúc Gia Kiệm (QL20) ko cho phép bất kì xe nào đi qua đi lại nữa vì người Gia Kiệm đang tụ tập kéo lên Định Quán đánh người Hoa đang định cư. Và ngừoi dân nơi đây cũng chặn tất cả các loại xe mang biển số 60-B4 lại để oánh và mạnh bạo hơn là đốt xe.

  Ngay cả khu vực trong Định Quán cũng xảy ra nhiều cuộc ẩu đả khiến rất nhiều người ko dám ngồi xe ra ngoài vì lo sợ bị oánh nhầm.

  Chiều nay ở Khu Công Nghiệp Tam Phước cũng xảy ra nhiều cuộc biểu tình mang tính chất bạo động vì mọi ngừoi đến đây đập phá, hôi của, đập may quạt, đập camera, đánh người, có người bị oánh gãy tay đưa đi bệnh viên, bị kiếng đâm, lấy laptop...v.v.v...

  Nguồn tin 141:

  Hiện tại các lực lượng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát 113, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Hình sự tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh đã huy động 100% quân số ứng trực để nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an ninh chính trị. Trên mọi con phố đều có mặt lực lượng CSGT, CSCĐ, CS113, CSHS.

  Lực lượng Quân đội cũng đã được điều động từ TP.HCM và Đồng Nai đến Bình Dương. Hằng chục xe thiết giáp BTR-60, BTR-70 cùng các quân nhân liên tục được điều động. Các cửa ngõ ra vào Bình Dương đều đã bị chặn lại nhằm mục đích không để bạo động, bạo loạn lan rộng ra các tỉnh khác.

  Lực lượng Quân đội đóng tại Bình Dương và cả học viên trường Sỹ quan Công binh (Đại học Ngô Quyền) cũng đã nhận lệnh tham gia chống bạo động.

  Hàng chục nhà máy bị cướp bóc, thậm chí đốt cháy, phá hoại. Lực lượng Cảnh sát Cơ động thiết lập các hàng rào với khiên, dùi cui, hơi cay và vòi rồng để tiếp cận và ngăn các đối tượng quá khích tấn công vào các nhà máy cũng như trụ sở Cơ quan Công quyền.

  Lực lượng Cảnh sát PCCC đang khá bị động và không thể tiếp cận được các khu vực bị đốt phá do tình trạng bạo động, các con đường đều bị tê liệt. Hiện lực lượng này đang hỗ trợ lực lượng Cảnh sát Cơ động chống bạo động bằng việc sử dụng vòi rồng chữa cháy.

  Phản hồi: 

  Biên tập viên Mac Lam, đài RFA: Tất cả các bài báo tường thuật vụ công nhân Bình Dương bạo động trên báo chính thống đều bị rút xuống. Đây là hình thức che giấu thông tin một cách vội vã vì nghĩ rằng Trung Quốc không hay chưa biết những vụ này. Làm như thế là lấy dầu chữa lửa.

  Lý ra nên đưa tin một cách tỉnh táo và hướng dẫn, giải thích cho công nhân biết nếu bạo động với doanh nghiệp TQ thì nguy hiểm cho đất nước và cho chính họ. Tổng biên tập hàng ngàn tờ báo quyết định rút bài phải chịu trách nhiệm với đất nước nếu Trung Quốc lấy cớ này mà tiến vào giải thoát cho doanh nghiệp của họ.

  Báo chí, truyền thông Trung Quốc đã dùng lời lẽ khích động và kêu gọi tấn công VN. Nhà nước thì im lặng sau khi Thủ tướng phát biểu cứ như là đã giải quyết mọi điều ổn thỏa. Đất nước như rắn mất đầu mặc dù sự thật thì có hàng ngàn cái đầu chứ không phải một.

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Cảnh sát được điều động đến để lập lại trật tự là (tạm) yên tâm rồi!!!

  Nếu là quần chúng tự phát hay được "giật dây" thì cũng đến lúc lập lại trật tự, không leo thang thêm.

  Nếu TQ phản ứng, thì phản ứng lại bằng cách lôi ra chuyện chính TQ đập phá các công ty Nhật (trước đây).

  VN không phải là Ukraine, tiếng Hoa chưa bao giờ là tiếng hành chính ở VN cả. Những người Hoa sống lâu đời ở VN thì thành người Việt hết rồi. CQ VN không có chính sách kỳ thị người Hoa.

  TQ chẳng có cái cớ gì cả!!!

  Mấy hôm đầu thì gào lên "hèn nhát, khiếp nhược, đóng kịch"...blah...blah...giờ thì chưa gì đã cuống lên.[/quote]

  Ai đang cuống lên?

  Rồi bạn sẽ xem, trên face đã có người up đoạn phim xe thiết giáp đang chạy trên đường võ thị sáu đêm nay. Vậy Ai đang cuống? Chuẩn bị trấn áp giàn khoan trên đất liền à? sao không đem khí tài ra ngoài kia mà chiến, lại chuẩn bị chiến trong lòng sài gòn?

  mọi ngừoi lo chuyện khá khích vì thể hiện quốc gia chứ không phải lo lan rộng biểu tình đâu!

  Phản hồi: 

  Cảnh sát được điều động đến để lập lại trật tự là (tạm) yên tâm rồi!!!

  Nếu là quần chúng tự phát hay được "giật dây" thì cũng đến lúc lập lại trật tự, không leo thang thêm.

  Nếu TQ phản ứng, thì phản ứng lại bằng cách lôi ra chuyện chính TQ đập phá các công ty Nhật (trước đây).

  VN không phải là Ukraine, tiếng Hoa chưa bao giờ là tiếng hành chính ở VN cả. Những người Hoa sống lâu đời ở VN thì thành người Việt hết rồi. CQ VN không có chính sách kỳ thị người Hoa.

  TQ chẳng có cái cớ gì cả!!!

  Mấy hôm đầu thì gào lên "hèn nhát, khiếp nhược, đóng kịch"...blah...blah...giờ thì chưa gì đã cuống lên.

  Pages