TS. Dương Danh Huy - Có thể đưa vụ HD-981 ra tòa?

 • Bởi Hồ Gươm
  12/05/2014
  9 phản hồi

  TS. Dương Danh Huy</br>
  Quỹ Nghiên cứu Biển Đông

  Hiện chưa rõ Việt Nam có kiện Trung Quốc về vụ giàn khoan hay không.

  Trong các tranh chấp tại Biển Đông, tranh chấp Hoàng Sa là khó nhất cho Việt Nam. Trung Quốc đã chiếm toàn bộ Hoàng Sa, họ lại dễ dùng quần đảo làm bàn đạp để lấn vào vùng đặc quyền kinh tế từ đất liền Việt Nam. Trong khi đó, tranh chấp Hoàng Sa là song phương: Việt Nam phải đối chọi một cách đơn độc với Trung Quốc.

  Vì giải pháp ngoại giao và quân sự cho tranh chấp này chỉ là chuyện hoang đường, dư luận càng ngày càng quan tậm về việc đưa vấn đề ra tòa, thí dụ như Tòa án Công lý Quốc tế (TACLQT) hay Tòa Trọng tài Luật biển, nhất là khi Trung Quốc có những động thái như trong sự kiện giàn khoan HD-981.

  Thế nhưng việc ra tòa có một hạn chế rất lớn. Đó là bất cứ tòa nào cũng chỉ có thể phân xử tranh chấp giữa hai nước nếu cả hai bên chấp nhận thẩm quyền của tòa. Việc chấp nhận thẩm quyền của tòa có thể là chấp nhận cho một tranh chấp cụ thể, hay chấp nhận gián tiếp qua hiệp định hay công ước nào đó, hay chấp nhận một cách mặc định thẩm quyền của tòa.

  Đưa tranh chấp đảo ra tòa?

  Tuy nhiên, có lẽ lãnh đạo Việt Nam vẫn còn cho rằng những điều có lợi cho Việt Nam công khai yêu cầu Trung Quốc ra tòa không bõ những trả đũa có thể của Trung Quốc. Đây là một vấn đề cần trí thức Việt Nam nghiên cứu một cách chuyên sâu

  Trên thế giới và Đông Nam Á đã có nhiều tranh chấp lãnh thổ được TACLQT phân xử, thí dụ như đền thờ Preah Vihear (Campuchia - Thái Lan), đảo Ligitan và Sipadan (Indonesia - Malaysia), đảo Pedra Branca, Middle Rock và South Ledge (Malaysia - Singapore), và vùng đất chung quanh đền thờ Preah Vihear (Campuchia - Thái Lan). Trong trường hợp này, các bên trong tranh chấp đều chấp nhận thẩm quyền của Tòa.

  Nếu đưa tranh chấp chủ quyền đối với Hoàng Sa ra TACLQT, cả Việt Nam và Trung Quốc phải chấp nhận thẩm quyền của Tòa thì Tòa mới thụ lý. CHXHCNVN cũng chưa công khai yêu cầu Trung Quốc ra tòa, nhưng nếu có yêu cầu thì khả năng là họ cũng không chấp nhận, và như vậy thì Tòa sẽ không có thẩm quyền để phân xử.

  Nhưng dù thế đi nữa thì đều đó cũng sẽ làm cho thế giới và người Trung Quốc thấy Trung Quốc là bên sợ công lý, và như thế sẽ có lợi cho Việt Nam. Trung Quốc cũng không thể cãi chày cãi cối rằng không có tranh chấp cho nên không cần phải ra tòa, vì khi ra tòa thì Tòa có trách nhiệm xét có tranh chấp hay không.

  Tuy nhiên, có lẽ lãnh đạo Việt Nam vẫn còn cho rằng những điều có lợi cho Việt Nam công khai yêu cầu Trung Quốc ra tòa không bõ những trả đũa có thể của Trung Quốc. Đây là một vấn đề cần trí thức Việt Nam nghiên cứu một cách chuyên sâu.

  Cơ chế giải quyết tranh chấp biển?


  Đã xuất hiện các diễn biến đụng độ giữa các lực lượng của hai bên trong vụ giàn khoan.

  Riêng về tranh chấp biển, có một số loại tranh chấp mà Việt Nam có thể đơn phương kiện Trung Quốc. Khi một quốc gia tham gia UNCLOS, điều mặc định là quốc gia đó chấp nhận cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS. Cơ chế này cho phép một quốc gia thành viên đơn phương kiện quốc gia thành viên khác về các vấn đề luật biển, và trọng tài sẽ thụ lý, bất kể quan điểm của bị cáo. Đó là nguyên tắc sau việc Philippines đơn phương kiện Trung Quốc, và là vì sao vụ kiện đó có thể đi đến giai đoạn hiện nay, cũng như có tiềm năng được trọng tài phân xử, bất kể quan điểm của Trung Quốc.

  Đã, đang và sắp có rất nhiều tranh chấp biển được tòa và trọng tài quốc tế phân xử đựa trên UNCLOS và luật quốc tế tập quán, thí dụ như Mauritius - Anh, Bangladesh - Ấn Độ, Nicaragua - Colombia, Bangladesh - Miến Điện, Guyana - Surinam, Libya - Tunisia, Anh - Pháp, Mỹ - Canada...

  Giải quyết tranh chấp ranh giới biển tại tòa là một cách văn minh không xa lạ gì với thế giới, nhưng không áp dụng được cho Biển Đông vì một khó khăn: Trung Quốc.

  Giả sử như Trung Quốc đã chấp nhận cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS như mặc định, Việt Nam đã có thể đơn phương kiện họ về những động thái của họ về vùng Nam Côn Sơn, Tư Chính, về những vụ cắt cáp năm 2011, và sẽ thắng. Trong giả thuyết đó, Việt Nam cũng có thể đơn phương kiện Trung Quốc về giàn khoan HD-981 và có khả năng được trọng tài công nhận giàn khoan này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hay ít nhất cũng được trọng tài công nhận rằng hành vì của Trung Quốc là bất hợp pháp vì khu vực đó là vùng tranh chấp.

  'Có thể kiện đơn phương?'

  Dù trọng tài không có thẩm quyền để công nhận rằng giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trọng tài vẫn có thẩm quyền để công nhận giàn khoan này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế bị tranh chấp.

  Điều đáng tiếc là Điều 298 của UNCLOS lại cho phép các quốc gia khi tham gia UNCLOS tuyên bố không chấp nhận cơ chế giải quyết tranh chấp này cho một số loại tranh chấp, đặc biệt là liên quan đến Điều 15, 74 và 83 về ranh giới lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

  Trên thực tế, Trung Quốc đã sử dụng tuyên bố này. Tuyên bố đó có nghĩa trọng tài không có thẩm quyền để nói giàn khoan HD-981 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước nào. Vì vậy, Việt Nam không thể đơn phương kiện Trung Quốc rằng họ đã triển khai giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  Nhưng Việt Nam vẫn nên đơn phương đưa vụ HD-981 ra cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS.

  Dù trọng tài không có thẩm quyền để công nhận rằng giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trọng tài vẫn có thẩm quyền để công nhận giàn khoan này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế bị tranh chấp. Vị trí của giàn khoan này và các yêu sách đối kháng có nghĩa trọng tài sẽ công nhận điều đó, và như vậy sẽ có lợi cho Việt Nam.
  Thứ nhất, việc trọng tài công nhận giàn khoan HD-981 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế bị tranh chấp sẽ bác bỏ quan điểm của Trung Quốc cho rằng đó là vùng biển của Trung Quốc, không liên quan gì đến Việt Nam.


  Thượng đỉnh Asean đã chỉ nêu quan ngại mà không phản đối vụ giàn khoan của Trung Quốc.

  Thứ nhì, Điều 74 của UNCLOS quy định rằng trong vùng đặc quyền kinh tế đang bị tranh chấp thì các bên phải có tinh thần hợp tác, nỗ lực đi đến những dàn xếp thực tế, và không cản trở việc đi đến thỏa thuận cuối cùng. Việc đơn phương khoan dầu khí và đâm húc tàu chắc chắn vi phạm Điều này, và Tòa Trọng tài Thường trực đã có kết luận tương tự trong tranh chấp Surinam - Guyana. Đáng tiếc là, vì Trung Quốc đã tuyên bố theo Điều 298, trọng tài sẽ không áp dụng được Điều 74 để phân xử, nhưng sẽ rõ ràng và không chối cãi được với thế giới là Trung Quốc đã vi phạm nó, và sẽ có nhiều áp lực ngoại giao bất lợi cho Trung Quốc, có lợi cho Việt Nam.

  Về đảo thì chỉ có thể công khai thách Trung Quốc ra tòa, nếu họ không ra thì ta tranh thủ dư luận quốc tế bằng cách nói rằng đó là vì lập luận chủ quyền của họ yếu

  Ngoài ra, Việt Nam cũng có thể đòi hỏi rằng trong khi thủ tục giải quyết tranh chấp đang tiến hành thì Trung Quốc không được triển khai giàn khoan tại địa điểm hiện tại. Và Việt Nam cũng có thể đòi đưa vấn đề ra cho một hội đồng hòa giải theo UNCLOS - nhưng ý kiến của hội đồng này không có tính ràng buộc pháp lý.

  Tóm lại, hạn chế của luật quốc tế trong vấn đề thẩm quyền của tòa và các trọng tài quốc tế có nghĩa Việt Nam không thể đơn phương đưa tranh chấp chủ quyền đối với các đảo Hoàng Sa ra tòa, tức là không thể giải quyết tranh chấp tận gốc cho đến khi nào Trung Quốc chịu ra tòa.

  Về đảo thì chỉ có thể công khai thách Trung Quốc ra tòa, nếu họ không ra thì ta tranh thủ dư luận quốc tế bằng cách nói rằng đó là vì lập luận chủ quyền của họ yếu.

  Về biển thì các hạn chế của UNCLOS về cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc cũng có nghĩa nếu Việt Nam đơn phương kiện vụ HD-981 thì trọng tài cũng không có thẩm quyền để công nhận rằng giàn khoan đó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nên đưa vụ này ra cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS vì việc đó sẽ đem lại một số lợi ích quan trọng cho Việt Nam.

  Bài viết thể hiện quan điểm riêng và văn phong của tác giả, một thành viên Quỹ Nghiên cứu Biển Đông.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đọc Luật sư Hoàng Ngọc Giao: 'Có thể kiện Trung Quốc đồng thời ở hai tòa án', cảm thấy nhẹ lòng đôi chút.
  Vấn đề là nhà nước VNCS có chịu kiện hay không?
  Lâu nay cứ thập thò "Tàu Lạ" và quậy phá chuyện biểu tình, bắt giam người yêu nuớc đòi bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải... Thái độ "Hèn với giặc, ác với dân" làm nhiều người dân lo lắng rằng chính quyền VNCS hiện nay chỉ mưu đồ làm tay sai cho giặc để mưu lợi cho phe nhóm mà thôi!
  Người dân trong và ngoài nước làm sao liên kết có tiếng nói, tiếng vang, tạo áp lực trong tình trạng chính quyền cù nhầy không dám đối thoại vì công lý!
  Chỉ có một áp lực cho thế giới là nếu TC cứ lừ lừ xâm chiếm VN thì tình hình thế giới sẽ bị xáo trộn: Nước lớn xua quân ăn cướp nước bé! "Được đàng chân, lân đàng đầu ". Một khi thằng Tàu mập này thống lĩnh đường lưỡi bò, tàu bay tàu thủy sẽ phải chịu đi qua vùng kiểm soát của chúng nó.
  Không ai thương VN này đâu nhưng phải trừ hậu hoạn trước khi nó vạ lây đến mình. Chúng ta có thể nương nhờ điều này để tồn tại!

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][quote=có tên]

  Yếu tố nào cũng không có thoả thuận ngầm, nếu thế hội nghị Thành Đô là gì? nó có ngầm không, ai đã biết gì về hội nghị này ngoài 16 chữ vàng. Mịa, lich sử trả thuộc mà thích bình loạn.[/quote]

  Chỉ được cái láu táu!!!

  ĐCS lúc ấy cũng rạn nứt rồi, nhưng ít ra phe ĐM vẫn đủ sức bao trùm, bịt miệng được những ông ví dụ như ông Trần Xuân Bách.

  Còn bây giờ muốn kỷ luật 1 đ/c mà không kỷ luật được, phải gọi là đ/c X thì con lâu mới đống thuận được, nhé![/quote]
  Vợ chồng không hòa thuận, không có nghĩa phải vạch áo cho người xem lưng.

  Chúng có không đồng thuận, không có nghĩa là không có thỏa thuận ngầm, thằng nào dám nói ra, khi chúng nó lấy quyền lợi đảng, quyền lợi nhóm to hơn quyền lợi dân tộc.
  Nói ra, mất đảng, mất nồi cơm, là tự sát..., chúng nó đã tự bảo nhau như thế, hiểu chửa.

  Phản hồi: 

  [quote=có tên]

  Yếu tố nào cũng không có thoả thuận ngầm, nếu thế hội nghị Thành Đô là gì? nó có ngầm không, ai đã biết gì về hội nghị này ngoài 16 chữ vàng. Mịa, lich sử trả thuộc mà thích bình loạn.[/quote]

  Chỉ được cái láu táu!!!

  ĐCS lúc ấy cũng rạn nứt rồi, nhưng ít ra phe ĐM vẫn đủ sức bao trùm, bịt miệng được những ông ví dụ như ông Trần Xuân Bách.

  Còn bây giờ muốn kỷ luật 1 đ/c mà không kỷ luật được, phải gọi là đ/c X thì con lâu mới đống thuận được, nhé!

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][quote=Tran Thi Ngự]

  ... Thứ hai, có thể có những thoả thuận ngầm về chủ quyền biển đảo hay khai thác tài nguyên giữa đảng CS và chính quyền VN với đối tác của họ là Trung Quốc mà dân chúng không được biết. Nhìn vào những khẩu hiệu mà phe biểu tình quốc doanh xử dụng ngày chủ nhật vừa qua thì sẽ thấy ngoài các khẩu hiệu tung hô đảng CS và chính phủ VN, thì chỉ có khảu hiệu "phản đối TQ gây bất ỗn ở Biển Đông" mà không có khảu hiệu "HS và TS là của VN."

  ...[/quote]

  @Chị Ngự và đ/c NGT:

  Tôi muốn bình loạn về ý "thoả thuận ngầm" -nếu có- giữa CSVN và CSTQ!!!

  Thứ nhất, ta có thể thống nhất được là ĐCS VN ngày nay không còn là 1 khối thống nhất như trước đây 50 năm hay không???

  Thứ 2, với 3 triệu đảng viên, trong đó có cỡ 200 uỷ viên TƯ, trong đó 15 Uỷ viên BCT.

  Tạm chia làm 3 cấp độ như thế!!!

  Nếu có thoả thuận ngầm, thì phổ biến đến cấp độ nào???

  - Chắc chắn không thể đến đảng viên thường, vì lan ra dân chúng ngay!!!

  - Khó có thể nói là phổ biến đến 200 Uỷ viên TƯ, cũng lý do như trên, 1 miệng thì kín, 9 miệng thì hở.

  - Còn lại chỉ 15 người trong bộ chính trị biết với nhau, thì có thể kín!!! Nhưng rất khó, vì cuộc đấu đá từ mấy năm nay đã rất căng thẳng -như dân gian nói- giữa cung vua và phủ Chúa. Thượng tướng công an đang sống còn phải chuyển sang từ trần thì rất khó có được 1 sự đồng thuận. Chưa tính anh Ba Sàm vừa mới bị tóm, được cho là phủ Chúa phản công lại cung Vương.

  Nếu có thoả thuận ngầm, thì chỉ có thể là của 1 nhóm, 1 vài nhân vật nào đó, nhưng mà như thế thì không có giá trị, mà bị hở ra, bị phản công lại chỉ có chết. Lê Khả Phiêu còn bị dựng đứng chuyện lên để lật đổ nữa là ai đó dám 1 mình thoả thuận ngầm với TQ.

  Quan điểm của tôi là loại trừ khả năng thoả thuận ngầm!!!

  Vừa thấy có bài của NBG, cũng có bình loạn về các khẩu hiệu "ngớ ngẩn" xuất hiện trong đợt biểu tình vừa qua, và về các phe nhóm trong nước:

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20140513/nguoi-buon-gio-loan-ban-the-su-...
  Yếu tố nào cũng không có thoả thuận ngầm, nếu thế hội nghị Thành Đô là gì? nó có ngầm không, ai đã biết gì về hội nghị này ngoài 16 chữ vàng. Mịa, lich sử trả thuộc mà thích bình loạn.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]

  ... Thứ hai, có thể có những thoả thuận ngầm về chủ quyền biển đảo hay khai thác tài nguyên giữa đảng CS và chính quyền VN với đối tác của họ là Trung Quốc mà dân chúng không được biết. Nhìn vào những khẩu hiệu mà phe biểu tình quốc doanh xử dụng ngày chủ nhật vừa qua thì sẽ thấy ngoài các khẩu hiệu tung hô đảng CS và chính phủ VN, thì chỉ có khảu hiệu "phản đối TQ gây bất ỗn ở Biển Đông" mà không có khảu hiệu "HS và TS là của VN."

  ...[/quote]

  @Chị Ngự và đ/c NGT:

  Tôi muốn bình loạn về ý "thoả thuận ngầm" -nếu có- giữa CSVN và CSTQ!!!

  Thứ nhất, ta có thể thống nhất được là ĐCS VN ngày nay không còn là 1 khối thống nhất như trước đây 50 năm hay không???

  Thứ 2, với 3 triệu đảng viên, trong đó có cỡ 200 uỷ viên TƯ, trong đó 15 Uỷ viên BCT.

  Tạm chia làm 3 cấp độ như thế!!!

  Nếu có thoả thuận ngầm, thì phổ biến đến cấp độ nào???

  - Chắc chắn không thể đến đảng viên thường, vì lan ra dân chúng ngay!!!

  - Khó có thể nói là phổ biến đến 200 Uỷ viên TƯ, cũng lý do như trên, 1 miệng thì kín, 9 miệng thì hở.

  - Còn lại chỉ 15 người trong bộ chính trị biết với nhau, thì có thể kín!!! Nhưng rất khó, vì cuộc đấu đá từ mấy năm nay đã rất căng thẳng -như dân gian nói- giữa cung vua và phủ Chúa. Thượng tướng công an đang sống còn phải chuyển sang từ trần thì rất khó có được 1 sự đồng thuận. Chưa tính anh Ba Sàm vừa mới bị tóm, được cho là phủ Chúa phản công lại cung Vương.

  Nếu có thoả thuận ngầm, thì chỉ có thể là của 1 nhóm, 1 vài nhân vật nào đó, nhưng mà như thế thì không có giá trị, mà bị hở ra, bị phản công lại chỉ có chết. Lê Khả Phiêu còn bị dựng đứng chuyện lên để lật đổ nữa là ai đó dám 1 mình thoả thuận ngầm với TQ.

  Quan điểm của tôi là loại trừ khả năng thoả thuận ngầm!!!

  Vừa thấy có bài của NBG, cũng có bình loạn về các khẩu hiệu "ngớ ngẩn" xuất hiện trong đợt biểu tình vừa qua, và về các phe nhóm trong nước:

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20140513/nguoi-buon-gio-loan-ban-the-su-...

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=NGT][quote]
  Nhưng Việt Nam vẫn nên đơn phương đưa vụ HD-981 ra cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS.
  [/quote]

  Theo TS Dương Danh Huy và các bác, làm cách nào để thuyết phục nhà nước VN đưa vụ HD-981 ra cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS và nên thuyết phục những ai ?

  Một tổ chức tư nhân của những công dân VN có quyền đưa vụ HD-981 ra cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS hoặc một cơ quan nào khác của LHQ không ?[/quote]

  Theo tôi hiểu, một tổ chức tư nhân không thể đứng đơn thưa kiện những vấn đề liên quan chủ quyền quốc gia, như biên giới, không phận hay hải phận. Chỉ có chính quyền hợp pháp của quốc gia đó mới có đủ tư các đứng đơn kiện.

  Tôi ủng hộ chủ trương kiện Trung Quốc để làm rõ vấn đề chủ quyền về Hoàng Sa, rồi từ đó mới có lý do phản đối việc Trung Quốc đặt dàn khoan. Nói chung, phiá chủ trương đi kiện giả định rằng VN có đầy đủ bằng cớ về chủ quyền ờ Hoàng Sa, nhưng trong thực tế thì điều đó chưa chắc đã đúng.

  Tôi đoán có hai lý do khiến Hanoi chưa hay không đưa vấn đề biển đảo ra toà án quốc tế. Trước hết, có thể là đảng CSVN và Hanoi không muốn làm mất lòng TQ. Thứ hai, có thể có những thoả thuận ngầm về chủ quyền biển đảo hay khai thác tài nguyên giữa đảng CS và chính quyền VN với đối tác của họ là Trung Quốc mà dân chúng không được biết. Nhìn vào những khẩu hiệu mà phe biểu tình quốc doanh xử dụng ngày chủ nhật vừa qua thì sẽ thấy ngoài các khẩu hiệu tung hô đảng CS và chính phủ VN, thì chỉ có khảu hiệu "phản đối TQ gây bất ỗn ở Biển Đông" mà không có khảu hiệu "HS và TS là của VN."

  Ở một trang mạng khác, một còm sĩ có khuynh hướng pro-đảng chống sự kiện dàn khoan vì lý do dàn khoan này nằm trong vòng 200 hải lý cách bờ biển VN, chứ không dựa vào lý do dàn khoan này nằm trong vòng 20 hải lý của HS. Còm sĩ này cùng một còm sĩ khác chống việc đi kiện với lý do kiện sẽ bị thua vì "vấn đề rất phức tạp" và vì "những nước lớn có thể mua quan toà."[/quote]

  Bác Ngự,

  Tôi có nhận xét giống bác Ngự về các khẩu hiệu biểu tình quốc doanh như "Đảng CSVN quang vinh muôn năm" và cờ hình búa liềm !

  Tôi có đề nghị khẩu hiệu "HS và TS là của VN" trong một comment ở DL, ngày thứ bảy 10/5/2014 nhưng không ai quan tâm

  Lý do kiện sẽ bị thua vì "vấn đề rất phức tạp" thì kỳ quá. Tôi cũng nghĩ là kiện để làm sáng tỏ vấn đề chứ đằng nào tụi TQ dùng quân sự chiếm HS nhiều năm nay rồi. Coi như thua rồi mà còn sợ nếu kiện sẽ bị thua thì vô lý

  Chừng nào đảng CSVN và chính quyền VN không minh bạch với dân, thì chừng đó VN rất khó có nước bạn tin cậy, khó có đồng minh tin cậy.

  Sư mập mờ, tráo trở, giấu diếm là kẻ thù của sự tin cậy

  Phản hồi: 

  [quote=NGT][quote]
  Nhưng Việt Nam vẫn nên đơn phương đưa vụ HD-981 ra cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS.
  [/quote]

  Theo TS Dương Danh Huy và các bác, làm cách nào để thuyết phục nhà nước VN đưa vụ HD-981 ra cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS và nên thuyết phục những ai ?

  Một tổ chức tư nhân của những công dân VN có quyền đưa vụ HD-981 ra cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS hoặc một cơ quan nào khác của LHQ không ?[/quote]

  Theo tôi hiểu, một tổ chức tư nhân không thể đứng đơn thưa kiện những vấn đề liên quan chủ quyền quốc gia, như biên giới, không phận hay hải phận. Chỉ có chính quyền hợp pháp của quốc gia đó mới có đủ tư các đứng đơn kiện.

  Tôi ủng hộ chủ trương kiện Trung Quốc để làm rõ vấn đề chủ quyền về Hoàng Sa, rồi từ đó mới có lý do phản đối việc Trung Quốc đặt dàn khoan. Nói chung, phiá chủ trương đi kiện giả định rằng VN có đầy đủ bằng cớ về chủ quyền ờ Hoàng Sa, nhưng trong thực tế thì điều đó chưa chắc đã đúng.

  Tôi đoán có hai lý do khiến Hanoi chưa hay không đưa vấn đề biển đảo ra toà án quốc tế. Trước hết, có thể là đảng CSVN và Hanoi không muốn làm mất lòng TQ. Thứ hai, có thể có những thoả thuận ngầm về chủ quyền biển đảo hay khai thác tài nguyên giữa đảng CS và chính quyền VN với đối tác của họ là Trung Quốc mà dân chúng không được biết. Nhìn vào những khẩu hiệu mà phe biểu tình quốc doanh xử dụng ngày chủ nhật vừa qua thì sẽ thấy ngoài các khẩu hiệu tung hô đảng CS và chính phủ VN, thì chỉ có khảu hiệu "phản đối TQ gây bất ỗn ở Biển Đông" mà không có khảu hiệu "HS và TS là của VN."

  Ở một trang mạng khác, một còm sĩ có khuynh hướng pro-đảng chống sự kiện dàn khoan vì lý do dàn khoan này nằm trong vòng 200 hải lý cách bờ biển VN, chứ không dựa vào lý do dàn khoan này nằm trong vòng 20 hải lý của HS. Còm sĩ này cùng một còm sĩ khác chống việc đi kiện với lý do kiện sẽ bị thua vì "vấn đề rất phức tạp" và vì "những nước lớn có thể mua quan toà."

  Phản hồi: 

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/luat-su-hoang-ngoc-giao-co-the-kien...

  Luật sư Hoàng Ngọc Giao: 'Có thể kiện Trung Quốc đồng thời ở hai tòa án'

  Ngoài việc Chính phủ khởi kiện ở Tòa án Công lý Quốc tế, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có thể kiện Tập đoàn Dầu khí Hải Dương Trung Quốc ra Toà dân sự - TS. Luật sư Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Nghiên cứu Chính sách pháp luật và Phát triển nhận định.

  - Gần 10 ngày qua, bất chấp sự phản đối của Chính phủ, người dân Việt Nam và sự lên án của cộng đồng quốc tế, tàu và máy bay Trung Quốc tiếp tục tấn công, uy hiếp tàu Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông đánh giá hành động này thế nào?

  - Đó là hành động không tương xứng với một nhà nước văn minh, một quốc gia có tránh nhiệm quốc tế trong khi Trung Quốc là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

  Tàu hải cảnh Trung Quốc đâm thẳng vào tàu cảnh sát biển Việt Nam ở Biển Đông vậy mà Chính phủ Trung Quốc vu khống rằng tàu Việt Nam nhiều lần đâm tàu Trung Quốc. Đây là những tuyên bố dối trá. Hành động của Trung Quốc quấy rối, đe doạ đến an ninh, an toàn hàng hải, tỷ lệ nghịch với vị thế của Trung Quốc, đi ngược lại yêu cầu của một quốc gia là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an phải có trách nhiệm duy trì hoà bình thế giới.

  - Ngoài biện pháp ngoại giao, biểu tình ôn hòa, Việt Nam còn có thể làm gì?

  - Trước thực tế, Trung Quốc đã, đang hiện diện và có hành vi dùng vũ lực xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền trên thềm lục địa Việt Nam, chúng ta đã có những động thái về ngoại giao. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gọi đây là "hành động nguy hiểm" tại diễn đàn ASEAN lần thứ 24 đang diễn ra tại Myanmar. Tuy nhiên, chúng ta chưa có hành động đấu tranh pháp lý.


  LS Hoàng Ngọc Giao: "Trung Quốc hành động thô bạo, bất chấp luật pháp quốc tế". Ảnh: Đức Hiệp.

  Việt Nam chủ trương đấu tranh hoà bình, nhưng đây không còn là câu chuyện để đàm phán nữa. Bởi đây là câu chuyện về quyền và quyền chủ quyền trên vùng biển đã được xác định là của Việt Nam. Những hành động sai trái của Trung Quốc diễn ra nhiều lần, liên tiếp, nghiêm trọng. Đây là những chứng cứ rõ rệt, chứ không còn là hành vi mang tính hành chính đơn phương như tuyên bố vùng cấm đánh bắt cá, đánh bắt thuỷ sản. Việt Nam phải khẩn trương tiến hành các thủ tục pháp lý để khởi kiện Trung Quốc ra các toà án quốc tế.

  - Tòa án nào sẽ thụ lý vụ kiện giữa Việt Nam với Trung Quốc, thưa ông?

  - Việt Nam có thể khởi kiện hai vụ kiện. Vụ thứ nhất là kiện giữa quốc gia với quốc gia. Chính phủ Việt Nam có thể kiện Chính phủ Trung Quốc. Việt Nam có thể lập các hồ sơ, thủ tục theo quy định của Toà án Luật Biển quốc tế để kiện Trung Quốc về việc xâm phạm quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Rộng hơn, lâu dài hơn chúng ta có thể kiện Trung Quốc xâm phạm chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ra Toà án Công lý quốc tế của Liên Hợp Quốc.

  Theo quy định của Toà án Công lý quốc tế, chỉ khi nào hai bên đương sự chấp nhận thẩm quyền giải quyết của toà thì lúc đó toà mới xem xét. Chúng ta có thể lường trước trường hợp Trung Quốc không chấp nhận thẩm quyền giải quyết của Toà án Công lý quốc tế. Trong tình huống đó, cả thế giới sẽ thấy thiện chí của Việt Nam, đồng thời thấy rõ ràng hơn các yêu sách, luận điệu, chứng cứ của Trung Quốc không đủ tin cậy.

  Vụ thứ hai là kiện dân sự, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có thể kiện Tập đoàn Dầu khí Hải Dương Trung Quốc đã gây thiệt hại về kinh tế ra toà án của Việt Nam. Toà án Việt Nam có đủ thẩm quyền phán quyết, thậm chí cưỡng chế thi hành trong vụ kiện này. Các tàu khai thác dầu khí của Trung Quốc hoạt động trong vùng thuộc chủ quyền Việt Nam có thể bị bắt giữ để đảm bảo việc thi hành án.

  Giới trẻ Hà Nội xuống đường phản đối Trung Quốc hôm 11/5. Ảnh: Đức Hiệp.

  - Việt Nam phải chuẩn bị gì trong cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc?

  - Từng cơ quan tài phán có những quy tắc, quy định riêng mà chúng ta phải tuân thủ. Việc đầu tiên là chúng ta phải thu thập, chuẩn bị những hồ sơ, bằng chứng chứng minh chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Để chuẩn bị, chúng ta không những cần đội ngũ chuyên gia, luật sư giỏi, mà còn cần đến nguồn lực tài chính.

  - Khả năng thắng kiện của Việt Nam ra sao?

  - Tôi tin việc khẳng định hành vi Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và chủ quyền cũng như quyền chủ quyền của Việt Nam là chắc thắng. Về chủ quyền các đảo, Việt Nam có thể thắng trên mặt trận luật pháp, công ước quốc tế và bằng chứng lịch sử. Chúng ta sẽ có những công nhận chủ quyền của các cơ quan tài phán quốc tế.

  - Việt Nam được gì khi kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế?

  - Tôi nghĩ là hoàn toàn có lợi: Lợi cho đấu tranh chung về ngoại giao và cả đấu tranh pháp lý; đồng thời thể hiện quan điểm đúng đắn của Chính phủ Việt Nam là giải quyết mọi tranh chấp, xung đột bằng phương pháp hoà bình, chứ không phải vũ lực.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Nhưng Việt Nam vẫn nên đơn phương đưa vụ HD-981 ra cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS.
  [/quote]

  Theo TS Dương Danh Huy và các bác, làm cách nào để thuyết phục nhà nước VN đưa vụ HD-981 ra cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS và nên thuyết phục những ai ?

  Một tổ chức tư nhân của những công dân VN có quyền đưa vụ HD-981 ra cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS hoặc một cơ quan nào khác của LHQ không ?