Nguyễn Thanh Giang - Không liên minh với Hoa Kỳ để chống Trung Quốc nhưng cần/phải liên minh với Hoa Kỳ để giữ Biển Đông

 • Bởi Hồ Gươm
  13/05/2014
  14 phản hồi

  Nguyễn Thanh Giang

  Trung Quốc đã xâm lăng Việt Nam bằng việc đem một giàn khoan khổng lồ cắm sâu trong thềm lục địa thuộc vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tại địa điểm chỉ cách đảo Tri Tôn 34 km về phía nam, cách đảo Lý Sơn 221 km về phía đông, cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý.

  Giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) là giàn khoan nửa nổi nửa chìm, dài 114 m, rộng 90 m, cao 137 m. Diện tích mặt sàn của nó rộng bằng một sân bóng đá tiêu chuẩn.

  Gần hai năm trước (9-5-2012), khi đặt HD-981 ở mỏ dầu Lệ Loan 6-1-1 tại khu vực cách Hong Kong 320km về phía đông nam, chủ tịch Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) Vương Nghi Lâm đã hùng hồn tuyên bố “đây là biên giới di động, là lãnh thổ di động và là một trong những vũ khí chiến lược của Trung Quốc trong cuộc chiến năng lượng dầu khí”.

  Trung Quốc đã tấn công Việt Nam bằng cả một đạo quân mạnh gồm 80 tàu biển các loại, trong đó có 07 tàu quân sự gồm: tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh, tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính …Trên không phận khu vực này, hàng ngày còn có hàng chục tốp máy bay khuấy đảo.

  Họ bắn đại bác nước vào ta, phun vòi rồng vào tầu ta, húc rách hai tầu hải giám của ta, sát thương nhiều chiến sỹ của ta…

  Cho nên trong cuộc biểu tình ngày 9-5-2014 trước Đại sứ quán Trung Quốc, tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện đã cấp báo: "Chúng tôi rất là căm phẫn. Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi Biển Đông. Hành động của Trung Quốc trong những ngày vừa rồi thực sự là xâm lăng Việt Nam. Tổ Quốc thật sự lâm nguy. Chúng tôi đề nghị tất cả mọi người đứng lên để cứu nước."

  Sự việc nghiêm trọng như vậy nhưng báo chí ta chỉ lên tiếng rất dè dặt. Đã vậy, mình không dám nói nhưng cũng không chịu để thiên hạ góp lời. Tiến sỹ Tô Văn Trường cho biết: Đài Truyền hình Nhật Bản NHK muốn xin sử dụng hình ảnh về tàu của Trung Quốc phun vòi rồng, húc hư hại các tàu cảnh sát biển của ta, Bộ Ngoại giao đồng ý nhưng Ban Tuyên Giáo Trung ương Đảng ngăn cản!

  Càng đáng phàn nàn hơn khi cái người đang lãnh trách nhiệm tổng chỉ huy toàn dân tộc, tổng chỉ huy các lực lượng vũ trang Việt Nam lại như không còn khả năng nghe, không còn khả năng nhìn, không còn khả năng nói, không còn khả năng biểu cảm. Ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương, hiện là giám đốc Trung tâm nghiên cứu Văn hoá Minh Triết phẫn nộ:

  “Anh Nguyễn Phú Trọng là Tổng Bí thư, ngày mùng 3 tháng 5 đi tiếp xúc cử tri để chuẩn bị ra họp Quốc hội không hề có một nửa tiếng, nửa lời. Tôi hỏi anh trong tư cách một Tổng Bi thư của đảng cầm quyền mà như vậy thì là thế nào? Và tư cách của anh là một lãnh đạo cao nhất của đất nước hiện nay thì như thế nào? Tôi rất bất bình và thấy xấu hổ, nhục nhã khi một người lãnh đạo trước một sự kiện lớn của dân tộc lại không hề có một nửa ý kiến. Như thế tấm lòng của anh với dân, với đất nước là thế nào, anh sợ cái gì và tại sao anh không dám lên tiếng để phát động sức mạnh của nhân dân bảo vệ đất nước?

  Tôi xin nói rõ là 4 triệu đảng viên không đủ sức để bảo vệ dân tộc đâu mà phải toàn dân. Anh không dựa vào dân, anh không phát động dân anh không nói rõ chính kiến của mình đối với dân thì dân sẽ nghi ngờ anh có làm tay sai cho họ không? Anh có ngậm miệng trong việc họ cho anh cái gì không mà anh lại im lặng?”.

  Từ bên kia Thái Bình Dương, ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ năm 2008, người tù binh chiến tranh Việt Nam năm xưa, ông John Mc Cain đã tức tốc lên tiếng:

  "Các tàu Trung Quốc bao vây và đâm vào tàu của Cảnh sát Biển Việt Nam là biểu hiện của quấy rối hung hăng. Không có gì nghi ngờ rằng Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng này".

  "Tất cả các quốc gia có trách nhiệm đều có bổn phận yêu cầu các lãnh đạo Trung Quốc ngay lập tức có các bước đi nhằm làm giảm căng thẳng và trả lại nguyên trạng".

  Và bà Jen Psaki, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: "Chúng tôi rất quan ngại về những hành động nguy hiểm và đe dọa của các tàu trong khu vực tranh chấp", "Hành động đơn phương" của Trung Quốc "dường như là một phần trong cách hành xử tổng thể của nước này nhằm yêu sách chủ quyền theo cách có thể gây hại cho hòa bình và ổn định của khu vực".

  Nhưng … ! Ông Trọng không những không bầy tỏ được mối quan tâm cần thiết đối với tình trạng “sơn hà nguy biến”, mà thấy như, ông còn muốn xuê xoa, lấp liếm cho tội ác của “nguời bạn 4 tốt, 16 chữ vàng”.

  Ngày 2 tháng 5 giàn HD 981 xâm lăng vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì ngày 5 tháng 5 Nguyễn Phú Trọng triệu tập hội nghị toàn quốc để nghe ông đọc một diễn văn lê thê, vô bổ về chống tham nhũng với toàn những câu, những ý nói ở đâu cũng được, nói lúc nào cũng được, không thấy thực tế cụ thể, không có gì mới.

  Ngày 7 tháng 5 Trung Quốc tấn công phá hủy khí tài, khí cụ, sát thương binh sỹ của ta thì ngày mồng 8 Nguyễn Phú Trung triệu tập Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng để bàn về … văn hóa. Dưới quyền điều hành của ông TBT này, Hội nghị lờ tịt, coi như không nghe, không biết, không mảy may quan tâm đến một sự kiện vô cùng nguy cấp đang diễn ra trên đất nước.

  (Trời ơi! với một vị “lãnh tụ” như vậy thì không mất biển, mất đảo, không bị đô hộ bởi Đại Hán cuồng vọng mới là lạ. Cho nên, chúng tôi khẩn thiết mong Hội nghị Trung ương 9 hãy chuyển ngay nội dung để bàn một vấn đề rất sống còn trước mắt: Thay Tổng Bí thư. Bị ngoại bang đô hộ thì còn chống tham nhũng làm gì? Bị ngoại bang đô hộ thì còn xây dựng nền văn hóa nào nữa!).

  Tình hình rồi sẽ ra sao?

  Trung Quốc chắc chắn đã và sẽ bỏ ngoài tai những điệp khúc phản kháng đã trở nên vô hồn như: "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982".

  Ông Dương Danh Huy, một nhà nghiên cứu kỳ cựu về Trung Quốc đã rất có lý khi nói: “Trước chủ trương của Trung Quốc, một chủ trương bất di bất dịch bất kể lời lẽ ngoại giao phù phiếm, trước hết Việt Nam cần nhìn nhận rằng việc phản đối phi đối sách chỉ có thể dẫn tới bị chinh phục trên thực tế. Chỉ phản đối phi đối sách là tương đương với thầm chấp nhận bị chinh phục trên thực tế”.

  “Cứ để Đảng và Nhà nước lo”, nhưng “dưới sự lãnh đạo tài ba, sáng suốt” của mấy ông lãnh đạo này thì liệu cái “chiến hạm khổng lồ ” HD 981 có sẽ phải rời khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam không???

  Nếu mũi khoan cứ cắm đấy mà chỉ đưa được Trung Quốc vào bàn đàm phán để “gác tranh chấp, cùng khai thác” tức là ta thất bại hoàn toàn. Tức là, Trung Quốc đã đạt được âm mưu biến vùng biển đặc quyền kinh tế của ta thành vùng tranh chấp. Trận thua này sẽ làm tiền đề cho những trận thua tiếp sau. Cái lưỡi bò của họ sẽ liếm hết Biển Đông của ta. Tin cho hay hải quân Trung Quốc lại đang chuẩn bị xây một sân bay trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của ta.

  Muốn đuổi được HD 981 đi, chỉ còn cách giao nó cho binh chủng tên lửa đặt trên bờ biển hoặc trong tầu ngầm xử lý.

  Nhưng, nếu vậy thì tình hình sẽ trở nên rất phức tạp, rất nặng nề.

  Nhẽ ra, những người lãnh đạo ĐCSVN không được để cho tình trạng như hiện nay diễn ra.

  Chắc hẳn Trung Quốc không dám ngang nhiên kéo giàn khoan HD 981 vào hải phận của ta nếu trong chuyến công du Châu Á vừa qua, Tổng thống Obama đến thêm nước thứ 5 mà tại Việt Nam ông cũng có lời tuyên bố tương tự như đã tuyên bố đối với Nhật Bản: Hoa Kỳ sẵn sàng bảo vệ đồng minh Nhật Bản về an toàn lãnh thổ trong đó có cả quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư).

  Các nhà lãnh đạo Philippine do biết thực sự cầu thị cũng đã sẵn sàng chấp nhận sự bảo trợ như thế qua thỏa thuận lịch sử về việc để cho Hoa Kỳ sử dụng lại các căn cứ quân sự trên lãnh thổ mình sau hơn 22 năm rút quân. (Sao Việt Nam không noi tấm gương sáng suốt đó để mời Hoa Kỳ trở lại Cam Ranh?)

  Liên minh Nhật Bản – Hoa Kỳ chặn đường đến Senkaku, liên minh Phillipine – Hoa Kỳ chặn đường đến Scarborough nên Trung Quốc đành chọc khe Việt Nam.

  Trung Quốc chỉ có thể thẳng tay ức hiếp, băt nạt Việt Nam khi thấy Việt Nam bị cô lập.

  Tình trạng cô lập do chính tự ta gây ra. Cái trò láu cá vặt chỉ thả vài người: Cù Huy Hà Vũ, Vi Đức Hồi, Nguyễn Tién Trung … hòng đổi lấy TPP trong khi không những không chịu thả Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày, Đỗ thị Minh Hạnh, Nguyễn Văn Lý, Lê Quốc Quân … mà còn bắt thêm Trương Minh Đức, Nguyễn Hữu Vinh … làm cho thế giới tiên tiến vẫn thấy chính quyền Việt Nam là “cái mặt không chơi được”. Chẳng những thế, Hiến pháp sửa đổi vẫn không chịu thừa nhận tự do lập hội, không chịu thừa nhận tự do ngôn luận, không chịu thừa nhận quyền bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, không chịu thừa nhận đa sở hữu đất đai …

  Làm gì bây giờ?

  1 - Đệ đơn kiện ngay Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Luật Biển Quốc tế.

  Không nên chần chừ, không việc gì phải e ngại đối với khả năng Trung Quốc trả đũa về kinh tế. Hãy noi gương Phillipine. Hơn một năm qua, từ ngày bị kiện (1-2013), Trung Quốc chưa đưa ra được một đòn kinh tế nào đáng kể đối với Phillipines. Chẳng những thế, uy tín của tổng thống Philippines đã lên cao, toàn dân càng xiết chặt khối đại đoàn kết để cùng đương đầu.

  Sự xâm nhập về kinh tế của Trung Quốc đang gây cho ta nhiều hệ lụy, nếu họ dở trò trừng phạt kinh tế thì “ta biêu đầu, họ cũng sứt trán”, đồng thời sẽ tạo điều kiện để ta hạn chế bớt những hệ lụy đang tiềm ẩn nhiều hậu họa khôn lường.

  Nhẽ ra, ta đã phải đưa vấn đề Hoàng Sa ra Liên Hiệp Quốc từ lâu, và nếu vậy thì hôm nay đã không có việc họ dám đưa HD 981 vào vùng biển Hoàng Sa này.

  2 - Nhanh chóng thiết lập liên minh quân sự với Hoa Kỳ

  Hủy diệt HD 981 là khả năng trong tầm tay của ta nhưng e rằng ta không thể đương đầu với Trung Quốc trong trận chiến mở rộng trên Biển Đông.

  Chỉ hiểu nội lực là sức mạnh của riêng mình thì dù có vươn lên mạnh mẽ gấp mấy cũng chưa thể đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Nội lực phải gồm cả khả năng huy động được sức mạnh của quốc tế gộp vào cho mình. Sức mạnh quốc tế mà hiện nay ta có thể huy động chủ yếu nằm ở Hoa Kỳ. Tiềm lực quân sự các nước Đông Nam Á không lớn. Trong các cường quốc quân sự trên thế giới hiện nay, Hoa Kỳ là một trong mấy nước sẵn sàng chia sẻ với ta hơn cả về mối quan tâm đối với quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.

  Thực tế lịch sử và phân tích logic cho biết Hoa Kỳ không có nhu cầu (và không còn dám) xâm lăng hoặc đô hộ Việt Nam như âm mưu của bè lũ Đại Hán, cho nên liên minh quân sự với Hoa Kỳ thông qua những ràng buộc bởi những cam kết chặt chẽ sẽ không thể uy hiếp nền độc lập của ta.

  Liên minh với Hoa Kỳ, dựa vào Hoa Kỳ không thể xem là hèn, là thương tổn lòng tự hào dân tộc. Không một ai trên thế giới có thể nghi ngờ về ý chí tự lực, tự cường và tinh thần tự tôn dân tộc của người Nhật.

  Liên minh với Hoa Kỳ cũng không thể xem là cớ chọc giận Trung Quốc bởi vì Liên minh Việt Nam – Hoa Kỳ không phải để chống Trung Quốc mà là để bảo vệ Biển Đông của ta.

  *

  Vừa kết thúc bài viết, nước mắt tôi bỗng giàn giụa khi nghe ca sỹ Nhật Thủy đăng quang ngôi vị Idol Việt Nam 2014 bằng ca khúc “Tự nguyện” với câu hát hào hùng mê đắm “Là người, một lần khi nằm xuống, cùng anh em đứng lên phất cao ngọn cờ”. Thất vọng về bản thân đã gìà (gần 80), thất vọng về những người lãnh đạo, nhưng tôi hoàn toàn tin vào tuổi trẻ Việt Nam, hoàn toàn tin vào dân tộc tôi

  Hà Nội 11 tháng 5 năm 2014

  Nguyễn Thanh Giang

  Số nhà 6 ngõ 235 đường Trung Văn

  Phường Trung Văn – Quận Nam Trung Văn – Hà Nội

  Hotline: 0984 724 165

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Liên minh quân sự với Mỹ là 1 giấc mơ đẹp, giấc mơ Thánh Gióng, vừa nói hôm qua!!!

  Phải mơ và hy vọng mới có thể tồn tại!!!

  Nhưng nhiều lúc vẫn cần thực tế. Mỹ cấm vận TQ??? hơi bị khó, quan hệ thương mại Mỹ-TQ khác Mỹ-Nga. Mỹ muốn cấm vận Nga mạnh hơn, nhưng EU không muốn, đã là cả 1 vấn đề. EU quan hệ kinh tế với TQ cũng không kém gì Mỹ với TQ.

  Không có Mỹ và EU bơm vào thì làm sao TQ có được như ngày nay. Nhưng Tư bản là thế, lợi nhuận lên đến 300% thì chúng sẵn sàng tự treo cổ mình lên.

  Trở lại VN. Thường thì các nước có nhiều bờ biển thường hay phát triển (sớm). Đường thuỷ là đường giao thông tự nhiên, thuận tiện nhất và sớm nhất trong lịch sử nhân loại.

  Nhiều nước phải tẩn nhau toé máu mới thông được đường biển, như Nga, tẩn Thuỵ Điển để giành đường ra biển Bắc, tẩn Thổ để tiến ra biển Đen. Từ đấy mới đặt nền móng trở thành Superpower. Anh cũng phải đánh bại Tây ban Nha mới lên ngôi bá chủ.

  Riêng VN thân yêu có mấy nghìn năm văn hiến, mấy nghìn km bờ biển, thì chỉ chạy ra câu cá, thả diều. Sấm sét nổi lên lại chạy về ôm váy vợ. Nên mới có chuyện ngày hôm nay???[/quote]

  Đoạn dưới chú 6 nhầm .

  An Nam ngày xưa biên giới đến Châu Hoan , tức Thanh Nghệ Tĩnh , mấy lần bị quân Chế Củ theo gió nồm nã đạn vào Thăng Long .

  Vua Chúa Annam cũng thuộc chiện Mỵ Châu- Trọng Thủy , nhất là Trần, chính sách đối với các bộ lạc và các nước phía nam thì đem con gái gả tất . Gái Annam khi đó hết xảy , điêu luyện , gả đến đâu lời đến đó . Vùng quảng Bình ngày nay cũng nhờ...gái mà có đấy !

  Cách đây 300 năm thì biên giới mới đến Quảng Nam , và giờ thì mũi Cà Mau, nhưng để đến được cái mũi này thì binh lửa mấy trăm năm, cũng phải bóp cổ tuyệt nọc mấy quốc gia .

  Xứ Lừa là vùng nhiệt đới , sông rạch nhiều , đường xá bị cách trở , nên quân dân đa số theo nghề sông nước . Chính vì thế nên ở thời phong kiến thủy quân Việt hùng mạnh , từng bóp dái nhiều thằng to , từng đóng chiến hạm chở cả voi !! Thái Lan khi xưa đem 30k thủy quân đánh nhau với Tây Sơn , bại trận, sợ đến già .

  Thời xưa công nghệ thủy chiến chủ yếu vẫn là tàu gỗ , chất đại bác lên là chiến . Còn thời bây giờ công nghệ tiền , thằng nào nhiều tiền thằng đó nhiều chiến hạm , cho nên nghèo thì bị đè đâu , thế thôi .

  Chú 6 có thích tắm biển, nhưng ko có tiền mua tua Đồ Sơn , thì ráng chịu , anh đâu thể vì nhẽ đó mà bẩu chú 6...ở dơ,ko bíết bơi , lười tắm ?!?!

  Phản hồi: 

  Bài viết của ông Giang như một chén cơm ngon bổ nhưng bị lẫn vài hạt sạn. Tôi rất tin ông Giang vì ông là người đã sớm khuyên nhà cầm quyền VN nên hợp tác vơi Hoa Kỳ để bảo vệ đất nước. Tôi hiểu sở dĩ bài viết của ông có chỗ mâu thuẫn nhau vì ông biết rằng CQVN tất dị ứng với chữ 'chống TQ' nên ông phải lách. Tuy nhiên, việc phải nói thì không thể không nói:

  - Ông viết " Trung Quốc xâm lăng Viẹt Nam ", rồi " TQ tấn công VN". Thế mà ông lại bảo răng VN liên minh với Mỹ không phải để chống TQ ( ?! ), như vậy thì có còn là dân tộc VN không, hay chỉ là một đấm người ô hợp, không gốc gác ?. Ông còn muố Mỹ liên minh với VN nhưng không chống TQ ( đối thủ tiềm tàng ) mà chỉ muốn Mỹ bảo vệ 'cái ao nhà thôi. Ông nghĩ chắc Mỹ cảm thấy vinh dụ lắm ?!

  Phản hồi: 

  Liên minh quân sự với Mỹ là 1 giấc mơ đẹp, giấc mơ Thánh Gióng, vừa nói hôm qua!!!

  Phải mơ và hy vọng mới có thể tồn tại!!!

  Nhưng nhiều lúc vẫn cần thực tế. Mỹ cấm vận TQ??? hơi bị khó, quan hệ thương mại Mỹ-TQ khác Mỹ-Nga. Mỹ muốn cấm vận Nga mạnh hơn, nhưng EU không muốn, đã là cả 1 vấn đề. EU quan hệ kinh tế với TQ cũng không kém gì Mỹ với TQ.

  Không có Mỹ và EU bơm vào thì làm sao TQ có được như ngày nay. Nhưng Tư bản là thế, lợi nhuận lên đến 300% thì chúng sẵn sàng tự treo cổ mình lên.

  Trở lại VN. Thường thì các nước có nhiều bờ biển thường hay phát triển (sớm). Đường thuỷ là đường giao thông tự nhiên, thuận tiện nhất và sớm nhất trong lịch sử nhân loại.

  Nhiều nước phải tẩn nhau toé máu mới thông được đường biển, như Nga, tẩn Thuỵ Điển để giành đường ra biển Bắc, tẩn Thổ để tiến ra biển Đen. Từ đấy mới đặt nền móng trở thành Superpower. Anh cũng phải đánh bại Tây ban Nha mới lên ngôi bá chủ.

  Riêng VN thân yêu có mấy nghìn năm văn hiến, mấy nghìn km bờ biển, thì chỉ chạy ra câu cá, thả diều. Sấm sét nổi lên lại chạy về ôm váy vợ. Nên mới có chuyện ngày hôm nay???

  Phản hồi: 

  [quote=bac]Ông này chỉ được cái phò Mỹ, lúc nào cũng Mỹ, gì cũng Mỹ ! Cần phải thắc chặc quan hệ với người bạn truyền thống Nga để làm chỗ dựa, trước mắt là chống Tàu, về lâu dài là chống các thế lực thù địt cầm đầu bởi tên đế quấc đầu sỏ Mỹ chưa bao giờ từ bỏ âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của VN, giự vững chính quyền cách mạng.

  Chỉ có Nga mới bán vũ khí khủng cho VN, Nga đồng hành cùng VN khai thác dầu khí hàng mấy chục năm nay trên biển Đông, Nga có chế độ chính trị, quan điểm lập trường địch ta giống VN. Nên mời ngay Nga quay trở lại căn cứ Cam Ranh để khống chế cả biển Đông.[/quote]

  Bwahahahaha...Cám ơn đã cho tôi một cái cười sảng khoái. Có lẻ Hoài Linh đã có đối thủ cạnh tranh trong văn nghệ hài hước.
  Chúc may mắn các đ/c lãnh đạo đảng thắc chặc "niềm tin chiến lược" với comrade Putin. Long live comrade Putin!

  Phản hồi: 

  Chia xẻ nỗi đau mất nước của quý vị, vì theo tôi đối sách của Đảng CSVN về vấn đề này xem như đã định đoạt từ gần 15 năm trước hay hơn rồi. Gần như chắc chắn dân VN sẽ không thể trông đợi một phản ứng quyết liệt nào từ Đảng và chính quyền hiện nay cả; chỉ riêng việc Thủ tướng lên tiếng nhưng không đưa ra được một thời hạn nào cho chọn lựa của TQ cũng đủ để thấy nhà nước VN không có một kế hoạch nào đã được chuẩn bị từ trước (dù đã nhiều lần thấy được nguy cơ xâm lược của TQ trong nhiều thập niên vừa qua). Mà rồi dù họa hoằn giới lãnh đạo có muốn chứng tỏ thực tâm chống ngoại xâm, họ cũng không có thực lực: quân đội dù có đông đảo đến đâu nhưng thiếu phương tiện, thiếu tướng lãnh kinh nghiệm thì không thể nói đến khả năng tham chiến. Vấn đề chỉ còn là trong bao lâu nữa VN sẽ mất hoàn toàn chủ quyền trên biển trừ vài mươi km gần đất liền mà TQ sẽ chừa cho VN để giảm thiểu tối đa khả năng VN quá mất mặt mà gây sự.

  Vấn đề thứ hai là trong 1-2 năm tới nhân dân VN sẽ làm được gì để kìm hãm bớt sự bành trướng của TQ trên toàn hải thổ VN trong những thập niên tới. Như tác giả viết, trên mặt đối ngoại, liên minh với một liên hợp nhiều nước có Mỹ là một cách để thực hiện việc đó -tuy việc này cũng đòi hỏi cái nhìn rõ ràng và sáng suốt về hậu quả, khả năng (kiểu SWOT), quá trình thực hiện, và cái giá cho những đổi chác, vì chắc chắn không ai sẽ ra tay mà không có hy vọng sẽ có lợi ích trong tương lai gần xa-. Tuy nhiên đó cũng chỉ là một mặt; người VN có đủ quyết tâm để dấn thân một cách rốt ráo trên mặt đối nội hay không là một chuyện khác.

  Phản hồi: 

  Đọc bài của cụ già 80 thấy cái tinh sáng và lòng yêu nước mà nhiều tay trẻ hơn trong bộ đầu nậu VN hiện giờ không xứng đáng làm học trò. Thế mới thấy cái o ép của độc tài chỉ loại nhân tài!

  Trở lại vụ dàn khoan, ta thấy gì?

  - Không thể mù lòa tin vào liên hệ"4 tốt, 16 chữ vàng" của Tq như đcsvn tin cậy. Tq kéo dàn khoan nhằm mục đích chính trị, thử thách trật tự thế giới, diễu võ dương oai, khống chế Biển Đông và Đông Nam làm ao nhà.
  - Không thể tin vào quốc tế vô sản. Nó chết từ lâu rồi. Mạnh thân ai nấy lo cho quốc gia của mình.
  - Đảng csvn đã sai lầm trong đối ngoại hơn 20 năm qua khi chọn Tq làm chỗ dựa chiến lược.

  VN cần làm gì?
  Biến cố dàn khoan lột trần sự ngốc nghếch của đảng, ngây thơ tin vào kẻ thù truyền kiếp. Hệ quả là giờ này VN ở bên trái luồng của lịch sử. Nhật, Hàn, Phi, Thái, Singapore có ai giống VN không? Tất cả các nước này thấy rõ dã tâm bành trướng của Đại Hán, đồng thời nhận biết Mỹ không là thực dân đế quốc nên mới bắt tay với Mỹ chống Tq bành trướng. Không nhân chân được tương quan tình hình, VN không thể có đối sách đúng. Luôn thụ động và tình hình sẽ tồi tệ thêm. Tq về lâu dài có thể Triều tiên hóa VN làm quân cờ cho mình. Cho nên đây là dịp để VN dứt khoát chọn lựa chính sách đối ngoại thích ứng mà đa số các nước trong vùng đã chọn. Nghĩa là chúng ta hợp tác
  với các nước trong vùng để bảo vệ hòa bình và ổn định.

  Mỹ sẽ không động binh chống Tq nếu trường hợp có súng nổ tại Biển Đông lúc này như đã làm tại Krum, Ukraine. Nhưng liên minh Mỹ/Nhật/Phi/Úc sẽ có nhiều đòn ngoạn mục về kinh tế- như Mỹ và EU- làm các bá quyền chùn tay.

  ĐỐI nội đây là dịp may để nhận chân rằng dân chúng là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền và phát huy sức mạnh tổng hợp. Hướng đi dân chủ hóa phải từng bước được thực hiện, thu hút sự ủng hộ của dân đồng thời đặt chế độ vào mặt bằng văn minh thế giới. Không ai tin cậy độc tài để liên kết.

  Phản hồi: 

  Bằng tất cả sự kinh trọng với bác Nguyễn Thanh Giang, tôi vẫn phải có lời nhận xét rằng bác NTG vẫn tự mâu thuẫn hay quá ngây thơ khi đề xuất và kết luận:

  "Liên minh với Hoa Kỳ cũng không thể xem là cớ chọc giận Trung Quốc bởi vì Liên minh Việt Nam – Hoa Kỳ không phải để chống Trung Quốc mà là để bảo vệ Biển Đông của ta."

  Làm như bác không hiểu đảng CSTQ là ai và đảng CSVN là ai?

  Đảng CSTQ coi mình là kẻ sở hữu đảng CSVN và qua đó sở hữu đất nước và dân tộc VN từ lâu rồi, thì làm sao CSVN dám nghĩ đến chuyện liên minh chiến lược toàn diện với Mỹ mà không được sự cho phép của CSTQ?

  Đơn giản như việc ai vào Bộ Chính trị của đảng CSVN từ 1941 (Hội nghi TƯ6 trong hang Pắc Bó nay đã thuộc địa phận TQ) đến nay, đến ĐH 12 săp tới đều hoàn toàn do CSTQ đinh đoạt, thì ai là người đã và đang làm chủ VN từ 1945 đến nay?

  Thế cho nên, theo tôi, những đề nghị của các bác như NTG nó không chỉ tự mâu thuẫn (vì hạn chế lịch sử của thế hệ) mà nó còn làm hạ và mắt bớt uy tín của các bác trước người dân và những kẻ hậu sinh như tôi nữa.

  PCT

  Phản hồi: 

  Ông này chỉ được cái phò Mỹ, lúc nào cũng Mỹ, gì cũng Mỹ ! Cần phải thắc chặc quan hệ với người bạn truyền thống Nga để làm chỗ dựa, trước mắt là chống Tàu, về lâu dài là chống các thế lực thù địt cầm đầu bởi tên đế quấc đầu sỏ Mỹ chưa bao giờ từ bỏ âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của VN, giự vững chính quyền cách mạng.

  Chỉ có Nga mới bán vũ khí khủng cho VN, Nga đồng hành cùng VN khai thác dầu khí hàng mấy chục năm nay trên biển Đông, Nga có chế độ chính trị, quan điểm lập trường địch ta giống VN. Nên mời ngay Nga quay trở lại căn cứ Cam Ranh để khống chế cả biển Đông.

  Phản hồi: 

  Sai rồi ông Giang ơi.
  Phải là Đồng minh với Hoa kỳ thì mới chống TQ được, mới bảo vệ biển Đông được, mới bảo vệ Tổ quốc VN được. Hãy xem các nước Nhật bản, Hàn quốc... là Đồng minh của Hoa kỳ nên họ có ngán TQ đâu. Và họ cũng giữ gìn đất nước mình đi theo đường lối dân tộc của Á châu chớ đâu có biến thành bản sao của Hoa kỳ.

  Phản hồi: 

  >>> Ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương, hiện là giám đốc Trung tâm nghiên cứu Văn hoá Minh Triết phẫn nộ:

  >>> “Anh Nguyễn Phú Trọng là Tổng Bí thư, ngày mùng 3 tháng 5 đi tiếp xúc cử tri để chuẩn bị ra họp Quốc hội không hề có một nửa tiếng, nửa lời.

  Báo cáo với đồng chí Nguyễn Khắc Mai, tôi Nguyễn Phú Trọng cũng đã đề nghị đi gặp đồng chí Tập Cập Bình đấy chứ! Chỉ phải cái, lúc đầu đồng chí ấy không chịu nhấc phone, nói chuyện điện thoại khẩn cấp, sau đó tôi gọi mãi mới biết vì bận công tác, nên đồng chí mới từ chối gặp tôi đấy chứ!

  Thế tôi hỏi lại đồng chí Nguyễn Khắc Mai nhá: ông đã ở trong Đảng ta, phục vụ Đảng ta bao lâu mà không hiểu tầm nhìn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, cụ thể là của Tổng bí thư? Vả lại cách làm của Đảng ta là tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, đâu phải tự một mình tôi làm đâu? Cả tập thể phải chịu trách nhiệm chứ? Tại sao quy kết trách nhiệm linh tinh, đại trà cho tôi như thế?

  Trách nhiệm của tôi là ở bên Đảng, đâu có phải là bên ngoại giao hay quân sự? Ông thử hỏi đồng chí X xem sao? Lúc trước cách chức tay này không được, nay có vụ việc này thì quy trách nhiệm cầm quyền cho tay này xem sao?

  Phản hồi: 

  Tuy không có gì mới, tôi vẫn lược dịch một đoạn nhỏ về quan điểm của Mỹ trong việc tranh chấp biển Đông mà Viet Nam có thể liên kết với Mỹ, Nhật, Úc, tây Âu, Ấn, Phi và Asean để chống lại TQ trong việc chiếm HS để bá quyền biển Đông

  Các bên cáo buộc lẫn nhau về việc tàu của họ bị bên kia tấn công. Việt Nam trình bày một đoạn video cho thấy một tàu Trung Quốc tấn công các tàu của mình.

  Việt Nam yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ giàn khoan này, Bắc Kinh từ chối thực hiện.

  Hôm thứ hai, Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry, nói rằng Hoa Kỳ và các nước khác lo ngại sâu sắc về hành vi "hung hăng" (aggressive) của Trung Quốc trong trường hợp này.

  Hoa Kỳ khẳng định rằng họ không theo phe nào trong việc tranh chấp lãnh thổ nhưng cam kết tự do thương mại và hàng hải ở Biển Đông, thông thương bởi nhiều đường thuỷ lớn.

  http://journalmetro.com/monde/494105/le-ton-monte-entre-la-chine-et-le-v...

  HANOI, Vietnam – Le ton monte entre la Chine et le Vietnam en mer de Chine méridionale, où Pékin a installé une plateforme de forage dans un secteur revendiqué par les deux pays.

  Un bateau patrouilleur vietnamien et plusieurs vaisseaux chinois se seraient affrontés à coups de canons à eau, lundi. Le quotidien Tuoi Tre affirme que c’est la première fois que les forces vietnamiennes répliquent à l’agressivité chinoise autour de la plateforme, qui a été mise en place le 1er mai.

  Chaque camp accuse l’autre d’avoir attaqué ses navires. Le Vietnam a présenté une vidéo montrant un vaisseau chinois frappant les siens.

  Deux journalistes du quotidien se trouvaient à bord du navire. Ils affirment que les Vietnamiens ont déployé une bannière demandant à Pékin de retirer la plateforme.

  Tard dimanche, un autre quotidien a cité le patron de la garde-côtière vietnamienne selon qui la Chine a maintenant élargi à 16 kilomètres la zone d’exclusion autour de la plateforme. Des avions chinois survoleraient aussi à très basse altitude les navires vietnamiens.

  La Chine cherche apparemment à cimenter sa présence en mer de Chine méridionale, au grand dam de pays plus petits comme le Vietnam et les Philippines, qui ont des revendications rivales.

  Le Vietnam a demandé à la Chine de retirer la plateforme, ce que Pékin refuse de faire.

  Lundi, le secrétaire d’État américain, John Kerry, a affirmé que les États-Unis et d’autres pays étaient profondément inquiets du comportement «agressif» de la Chine dans ce dossier.

  «Nous voulons qu’un code de conduite soit créé, nous voulons voir cette situation se résoudre pacifiquement par le droit de la mer, par l’arbitrage ou par tout autre moyen, mais sans confrontation directe et sans comportement agressif», a déclaré M. Kerry avant une rencontre au département d’État avec le ministre des Affaires étrangères de Singapour, K. Shanmugam, qui a appuyé le souhait du secrétaire d’État.

  Les États-Unis ont affirmé ne pas prendre position sur les conflits territoriaux mais a à coeur le libre-échange et la navigation en mer de Chine méridionale, traversée par plusieurs importantes voies navigables.

  Phản hồi: 

  Sau các lần đơn phường đề nghị TQ di rỡi HD981 ra khỏi vũng ĐQKT VN mà không xong thì VN nên phá hủy nó .
  Nếu không có biện phá cứng thì TQ sẽ cắm thêm nhiễu chỗ nữa và lúc đó VN không đủ sức để dàn ra phá , đuổi .
  Bây giờ có 1 điểm mà không giải quyết thì sau này nhiều điểm sẽ không đối phó được .
  Vậy giả quyết thi được gì . Nếu khởi điểm là chống trả 1 1hanh` vi sai trái mà Trung Quốc tân công Việt Nam thì lịch sử sẽ ghi rõ là TQ khởi động guỗng máy chiến tranh nổ ra tữ hành vi đặt trái pháp HD981 . Qua việc chống trả , thế giới mới thấy rõ Việt Nam là nước nhỏ , nhưng có chính nghĩa và chắc chắn thế giới sẽ yểm trợ và hậu thuẫn , bảo vệ Việt Nam . Ngược lại , thế giới chỉ thấy VN và TQ hủ hóa với nhau thì coi như TQ cứ mỗi ngày mỗi xâm lấn và thế giới cung không biết VN đi đêm với TQ ra sao nên sẽ bỏ mặc số phận Việt.
  Do vậy , nếu biện pháp ngoại giao không thành thì phải phản kháng với tư cách chính nghĩa của mình và lúc đó sẽ có sự ủng hộ mà nhân loại luôn giành cho phía có chính nghĩa là VN . Nếu Hoa Kỳ muốn tham gia thì cũng tạo cho HK tham gia với tư cách có 1 đồng mình có chính nghĩa .

  Phản hồi: 

  Người có tâm có tầm như bác Thanh Giang, rất cần cho vị trí lãnh đạo quốc gia dân tộc thì bị cầm tù trong nhà tù lớn bởi những thằng ngu, đau thật cái dân tộc này, thời mạt.