Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu về biển Đông tại hội nghị cấp cao ASEAN

 • Bởi Admin
  11/05/2014
  16 phản hồi

  Phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo ASEAN đã chính thức bắt đầu lúc 10g35 sáng nay 11-5 ở thủ đô Nay Pyi Taw. Trong phiên họp này thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng về tình hình biển Đông.


  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu - Hình chụp lại qua màn hình trung tâm hội nghị. - Ảnh: Thanh Tuấn


  Thủ tướng và các nhà lãnh đạo ASEAN tại lễ khai mạc và trước phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thẳng thắn lên án hành động gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông tại phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra sáng nay.

  Trong bài phát biểu của mình, ông thông báo về việc Trung Quốc từ ngày 1-5 đã “ngang nhiên” đưa giàn khoan vào thềm lục địa và “rất hung hăng” bắn vòi rồng có cường độ mạnh và “đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương.”

  Thủ tướng khẳng định “hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.”

  Ông cho biết VN đã dùng mọi kênh đối thoại để liên lạc với các cấp của Trung Quốc để “phản đối và yêu cầu” Trung Quốc rút giàn khoan và tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của VN nhưng đến nay “Trung Quốc không những không đáp ứng mà còn tiếp tục gia tăng các hành động vi phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn.”

  “Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của một nước trong ASEAN, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, công ước liên hiệp quốc về luật biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông,” thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

  Thủ tướng khẳng định “hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không – mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.”

  Ông khẳng định VN coi trọng quan hệ với Trung Quốc song “kiên quyết phản đối các hành động vi phạm và bằng mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình.”

  Thủ tướng đã ra lời khẩn thiết kêu gọi các nước ASEAN, các nước trên thế giới, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động nêu trên và ủng hộ yêu cầu hợp pháp, chính đáng của VN

  Trước diễn biến nghiêm trọng của tình hình, Thủ tướng đề nghị đưa các nội dung này vào trong tuyên bố chủ tịch của hội nghị cao cấp ASEAN lần này.

  Mời bạn đọc xem toàn văn bài phát biểu này:

  Thưa Tổng thống U Thein Sein, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 2014,

  Thưa Quốc vương,Thưa các vị đồng nghiệp,

  Trước hết, tôi xin cám ơn các vị đã đón tiếp chu đáo và xin chúc mừng Myanmar trên cương vị Chủ tịch ASEAN lần đầu tiên. Việt Nam sẽ luôn hợp tác và ủng hộ Myanmar hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN. Theo chủ đề của Hội nghị, tôi xin chia sẻ một số ý kiến sau:

  Tôi đánh giá cao Báo cáo của ngài Tổng Thư ký về các hoạt động xây dựng Cộng đồng ASEAN. Tôi cho rằng chúng ta cần phải làm nhiều việc hơn nữa, tập trung vào một số trọng tâm sau:

  Thứ nhất, mỗi quốc gia và cả khu vực đều phải nỗ lực thực hiện đúng thời hạn Lộ trình xây dựng Cộng đồng. Cùng với việc đẩy mạnh chất lượng của gần 80% dòng hành động đã và đang được triển khai, ASEAN cần ưu tiên thực hiện 20% phần còn lại. Tôi ủng hộ việc thông qua Tuyên bố Nay-pi-tô về xây dựng Cộng đồng ASEAN làm văn kiện định hướng cho các hoạt động trong năm 2014.

  Thứ hai, về hòa bình và an ninh khu vực. Tôi xin nhấn mạnh vấn đề Biển Đông.

  Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông - mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.

  Từ ngày 1-5-2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Các tàu vũ trang hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã rất hung hăng bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của một nước trong ASEAN, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một Bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

  Việt Nam đã hết sức kiềm chế, bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn tiếp tục gia tăng các hành động vi phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn.

  Việt Nam đặc biệt coi trọng và luôn làm hết sức mình để gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc. Việt Nam luôn chân thành mong muốn cùng với Trung Quốc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của Khu vực và Thế giới. Song, Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động vi phạm và bằng mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với Luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

  Chúng tôi trân trọng cám ơn và khẩn thiết kêu gọi các nước ASEAN, các nước trên thế giới, các cá nhân và Tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng nêu trên và ủng hộ yêu cầu hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

  Việt Nam đề nghị ASEAN khẳng định lại mạnh mẽ các nguyên tắc đã được nêu tại Tuyên bố 6 điểm về Biển Đông, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tuân thủ Luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, phải đặc biệt tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các quốc gia ven biển và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và cùng ASEAN thương lượng thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử COC.

  Theo đó, Việt Nam đề nghị đưa các nội dung nêu trên về vấn đề Biển Đông vào Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này. Việt Nam cũng đánh giá cao việc các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, ngày 10/5/2014, đã nhất trí thông qua một Tuyên bố riêng về tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Biển Đông, thể hiện rõ sự đoàn kết, vai trò trung tâm, tinh thần chủ động và trách nhiệm cao của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực.

  Tôi đánh giá cao thỏa thuận Cấp cao của chúng ta về xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2015. Tôi xin chia sẻ một số suy nghĩ sau:

  Thứ nhất, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015 phải là sự tiếp nối và phát huy các thành tựu đã đạt được trong Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2009-2015.

  Thứ hai, sau khi trở thành Cộng đồng, ASEAN cần hướng tới những mục tiêu liên kết cao hơn trên cả ba trụ cột; phát huy mạnh mẽ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực, chủ động thúc đẩy và mở rộng liên kết ở khu vực Đông Á.

  Thứ ba, Tầm nhìn sau 2015 phải giúp đưa Cộng đồng ASEAN vì phúc lợi người dân, khơi gợi ý thức cộng đồng và khuyến khích sự tham gia tự nguyện, tích cực của người dân vào tiến trình này.

  Thứ tư, ASEAN cần chú trọng củng cố và tăng cường hơn nữa các cơ chế hợp tác nhằm ứng phó kịp thời, hiệu quả với những rủi ro, bao gồm cả thiên tai, dịch bệnh, tai nạn,...

  Thứ năm, Đề nghị giao Hội đồng Điều phối ASEAN xây dựng kế hoạch kỷ niệm về sự kiện Cộng đồng ASEAN ra đời.

  Tôi xin đề nghị một số ưu tiên sau:

  Thứ nhất, ASEAN cần gia tăng vai trò và hợp tác với các đối tác tại các diễn đàn khu vực; phát huy vai trò chủ đạo trong diễn đàn Đông Á; xây dựng một khuôn khổ các quy tắc ứng xử và hợp tác tương tự như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) mở rộng ra phạm vi toàn Đông Á.

  Thứ hai, là điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam đề nghị Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-EU lần thứ 20 sắp tới cần bàn kỹ việc tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-EU, trong đó có đề xuất của EU về tổ chức các cuộc gặp cấp cao giữa Lãnh đạo hai Bên.

  Thứ ba, Tôi ủng hộ đề xuất rà soát và đề ra những định hướng chỉ đạo về việc tăng cường quan hệ đối ngoại của ASEAN.

  Xin cám ơn.

  Thanh Tuấn - Lê Kiên (từ Nay Pyi Taw)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Sóng Thần viết:

  Tất cả chỉ là một vở tuồng vụng về của các anh "ý" và của các ông "chủ" ở Bắc Kinh. Nhắc lại, trước khi "sự việc giàn khoan" xảy ra mấy ngày gần đây:

  1. Các vụ đụng độ đàn áp, cưỡng chiếm đất đai giải toả giữa dân và chính quyền gây ra một làn sóng bất mãn các "anh ấy" rất cao và ở nhiều nơi trong nước.

  2. Ồn ào vụ Dương Chí Dũng, bầu Kiên, ngân hàng khiến bà con chú ý bàn tán, bất mãn, về các "rác rưởi" bầy hầy của các anh ấy trong việc cai trị đất nước.

  3. Kinh tế chững lại, cuộc sống dân chúng gặp khó khăn, lòng dân oán thán khắp nơi.

  4. Vị thế và uy tín của đảng và các anh ấy xuống dốc thê thảm.

  Thật là lạ, một giàn khoan di chuyển rất chậm, đùng một cái như từ trên trời rơi xuống "xoay chuyển tình thế" cứu nguy bồ nhà, chuyển toàn bộ sự chú ý của mọi người sang "kẻ thù truyền kiếp." Bây giờ thì dân oan, cưỡng chiếm đất, Chí Dũng, Quý Ngọ, bầu Kiên,...biến mất như một phép màu. Một loạt những anh "cò mồi" lại nhảy ra kêu gọi "đoàn kết," "xếp hàng" đi theo "ngọn cờ đầu của đảng" trong tranh đấu theo định hướng của các ảnh. Heheh... Thật là "gọn gàng" và đúng thời điểm!! Cái "giàn khoan" đả "vô tình" cứu nguy một bàn thua trông thấy.

  Bên Bắc Kinh thì thế nào?

  1. Tập hoàng đế đang mở một chiến dịch thanh trừng, "đả hổ," hàng mấy trăm người biến mất, dân tình râm ran, lao xao. Đảng và quân đội nhốn nháo.

  2. Kinh tế thiên triều củng đang chững lại, đời sống dân chúng cũng khó khăn hơn. Tiếng oán triều đình tham nhũng, hủ bại ngày một gia tăng. Tập hoàng đế cần một "giặc thù" bên ngoài để chứng tỏ "bên em còn có ta" cho dân tình trong và ngoài nước Trung Hoa.

  3. Anh Oh Bá Mà mới đi một vòng "sân sau" của thiên triều, chọc quê Tập hoàng đế. Mà đã quê là khó huề.

  Thế thì "giàn khoan" phải đi. Phải rữa mặt cho Tập hoàng đế, vừa diễn kịch với thằng "em" đang gặp khó khăn "nội bộ," vừa diễn tập chuẩn bị thiết lập các vùng kiểm soát trên không và trên biển. Một đá bắn 2-3 chim. Dân tình "thằng em" có sôi sục thì sẽ được "chỉ đạo tư tưởng," "uốn nắn," để cho la ó vài tiếng xong là đâu lại vào đấy. Quy trình "nhập Tống" trở về Giao Chỉ quận là nguyện vọng thiết thực, chủ trương lớn" của 2 đảng và nhà nước anh và "em."

  Cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, thù hận làm mù mắt con người.

  Người có mắt sáng là người biết nhìn nhận sự việc đúng sự thật. Người sáng mắt không lệch lạc về quan điểm, về sự việc. Người sáng mắt biết nhận định đúng về những gì đang diễn ra chung quanh. Nhưng tiếc thay nhiều người mắt sáng nhưng lại tối tâm hồn. Người thù hận đội lốt tranh đấu dân chủ chỉ vì lòng ghen ghét mà họ đã có cái nhìn lệch lạc về việc suy diễn lung tung.

  Đó là những người vì sợ hãi đã lẩn trốn sự thật, không dám nói đúng sự thật cũng đồng nghĩa chấp nhận mình mù loà giữa đời.

  [quote=Sóng Thần

  Tất cả chỉ là một vở tuồng vụng về của các anh "ý" và của các ông "chủ" ở Bắc Kinh. Nhắc lại, trước khi "sự việc giàn khoan" xảy ra mấy ngày gần đây:

  1. Các vụ đụng độ đàn áp, cưỡng chiếm đất đai giải toả giữa dân và chính quyền gây ra một làn sóng bất mãn các "anh ấy" rất cao và ở nhiều nơi trong nước.

  2. Ồn ào vụ Dương Chí Dũng, bầu Kiên, ngân hàng khiến bà con chú ý bàn tán, bất mãn, về các "rác rưởi" bầy hầy của các anh ấy trong việc cai trị đất nước.

  3. Kinh tế chững lại, cuộc sống dân chúng gặp khó khăn, lòng dân oán thán khắp nơi.

  4. Vị thế và uy tín của đảng và các anh ấy xuống dốc thê thảm.

  Thật là lạ, một giàn khoan di chuyển rất chậm, đùng một cái như từ trên trời rơi xuống "xoay chuyển tình thế" cứu nguy bồ nhà, chuyển toàn bộ sự chú ý của mọi người sang "kẻ thù truyền kiếp." Bây giờ thì dân oan, cưỡng chiếm đất, Chí Dũng, Quý Ngọ, bầu Kiên,...biến mất như một phép màu. Một loạt những anh "cò mồi" lại nhảy ra kêu gọi "đoàn kết," "xếp hàng" đi theo "ngọn cờ đầu của đảng" trong tranh đấu theo định hướng của các ảnh. Heheh... Thật là "gọn gàng" và đúng thời điểm!! Cái "giàn khoan" đả "vô tình" cứu nguy một bàn thua trông thấy.

  Bên Bắc Kinh thì thế nào?

  1. Tập hoàng đế đang mở một chiến dịch thanh trừng, "đả hổ," hàng mấy trăm người biến mất, dân tình râm ran, lao xao. Đảng và quân đội nhốn nháo.

  2. Kinh tế thiên triều củng đang chững lại, đời sống dân chúng cũng khó khăn hơn. Tiếng oán triều đình tham nhũng, hủ bại ngày một gia tăng. Tập hoàng đế cần một "giặc thù" bên ngoài để chứng tỏ "bên em còn có ta" cho dân tình trong và ngoài nước Trung Hoa.

  3. Anh Oh Bá Mà mới đi một vòng "sân sau" của thiên triều, chọc quê Tập hoàng đế. Mà đã quê là khó huề.

  Thế thì "giàn khoan" phải đi. Phải rữa mặt cho Tập hoàng đế, vừa diễn kịch với thằng "em" đang gặp khó khăn "nội bộ," vừa diễn tập chuẩn bị thiết lập các vùng kiểm soát trên không và trên biển. Một đá bắn 2-3 chim. Dân tình "thằng em" có sôi sục thì sẽ được "chỉ đạo tư tưởng," "uốn nắn," để cho la ó vài tiếng xong là đâu lại vào đấy. Quy trình "nhập Tống" trở về Giao Chỉ quận là nguyện vọng thiết thực, chủ trương lớn" của 2 đảng và nhà nước anh và "em."

  Cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, thù hận làm mù mắt con người.

  Người có mắt sáng là người biết nhìn nhận sự việc đúng sự thật. Người sáng mắt không lệch lạc về quan điểm, về sự việc. Người sáng mắt biết nhận định đúng về những gì đang diễn ra chung quanh. Nhưng tiếc thay nhiều người mắt sáng nhưng lại tối tâm hồn. Người thù hận đội lốt tranh đấu dân chủ chỉ vì lòng ghen ghét mà họ đã có cái nhìn lệch lạc về việc suy diễn lung tung.

  Đó là những người vì sợ hãi đã lẩn trốn sự thật, không dám nói đúng sự thật cũng đồng nghĩa chấp nhận mình mù loà giữa đời.

  Diên Vỹ viết:
  He he, có nhẽ Đảng & Nhà nước ta đang chơi trò vừa đấm vừa xoa.

  Đồng chí X vốn quen với "quả đấm thép" nên đã dõng dạc tiên bố như trên. Khổ nỗi chẳng ai hưởng ứng.

  Tất cả chỉ là một vở tuồng vụng về của các anh "ý" và của các ông "chủ" ở Bắc Kinh. Nhắc lại, trước khi "sự việc giàn khoan" xảy ra mấy ngày gần đây:

  1. Các vụ đụng độ đàn áp, cưỡng chiếm đất đai giải toả giữa dân và chính quyền gây ra một làn sóng bất mãn các "anh ấy" rất cao và ở nhiều nơi trong nước.

  2. Ồn ào vụ Dương Chí Dũng, bầu Kiên, ngân hàng khiến bà con chú ý bàn tán, bất mãn, về các "rác rưởi" bầy hầy của các anh ấy trong việc cai trị đất nước.

  3. Kinh tế chững lại, cuộc sống dân chúng gặp khó khăn, lòng dân oán thán khắp nơi.

  4. Vị thế và uy tín của đảng và các anh ấy xuống dốc thê thảm.

  Thật là lạ, một giàn khoan di chuyển rất chậm, đùng một cái như từ trên trời rơi xuống "xoay chuyển tình thế" cứu nguy bồ nhà, chuyển toàn bộ sự chú ý của mọi người sang "kẻ thù truyền kiếp." Bây giờ thì dân oan, cưỡng chiếm đất, Chí Dũng, Quý Ngọ, bầu Kiên,...biến mất như một phép màu. Một loạt những anh "cò mồi" lại nhảy ra kêu gọi "đoàn kết," "xếp hàng" đi theo "ngọn cờ đầu của đảng" trong tranh đấu theo định hướng của các ảnh. Heheh... Thật là "gọn gàng" và đúng thời điểm!! Cái "giàn khoan" đả "vô tình" cứu nguy một bàn thua trông thấy.

  Bên Bắc Kinh thì thế nào?

  1. Tập hoàng đế đang mở một chiến dịch thanh trừng, "đả hổ," hàng mấy trăm người biến mất, dân tình râm ran, lao xao. Đảng và quân đội nhốn nháo.

  2. Kinh tế thiên triều củng đang chững lại, đời sống dân chúng cũng khó khăn hơn. Tiếng oán triều đình tham nhũng, hủ bại ngày một gia tăng. Tập hoàng đế cần một "giặc thù" bên ngoài để chứng tỏ "bên em còn có ta" cho dân tình trong và ngoài nước Trung Hoa.

  3. Anh Oh Bá Mà mới đi một vòng "sân sau" của thiên triều, chọc quê Tập hoàng đế. Mà đã quê là khó huề.

  Thế thì "giàn khoan" phải đi. Phải rữa mặt cho Tập hoàng đế, vừa diễn kịch với thằng "em" đang gặp khó khăn "nội bộ," vừa diễn tập chuẩn bị thiết lập các vùng kiểm soát trên không và trên biển. Một đá bắn 2-3 chim. Dân tình "thằng em" có sôi sục thì sẽ được "chỉ đạo tư tưởng," "uốn nắn," để cho la ó vài tiếng xong là đâu lại vào đấy. Quy trình "nhập Tống" trở về Giao Chỉ quận là nguyện vọng thiết thực, chủ trương lớn" của 2 đảng và nhà nước anh và "em."

  Từ trước đến nay, ông Dũng tuyên bố nhiều nhưng chưa thấy ông làm được gì, có khi lại làm ngược lại (không chống được tham nhũng thì từ chức, cả quyết về HS-TS nhưng lễ kỷ niệm thì phá vỡ....).
  Nay ở diễn đàn ASEAN, dường như ông thi hành kiểu điều hành đất nước từ xa, vì với dân trong nước thì ông im lặng. Trong tuyên bố này, vẫn giọng điệu bám chặt vào luật pháp quốc tế như kế sách giải quyết chuyện Tàu ngang nhiên xâm lược lãnh hải, nói chung vẫn không gì mới trước thái độ xem thường, xổ toẹt vào loại luật pháp này của Tàu. Trong khi đó, ĐHTƯ đang nhóm họp không hề đưa vấn đề này vào nghị trình bàn luận.
  Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?

  He he, có nhẽ Đảng & Nhà nước ta đang chơi trò vừa đấm vừa xoa.

  Đồng chí X vốn quen với "quả đấm thép" nên đã dõng dạc tiên bố như trên. Khổ nỗi chẳng ai hưởng ứng.

  Trong khi ấy, cụ Tổng Trọng trong vai trò masseuse muốn đến gần xoa bóp cũng bị bỏn bảo rằng em chả:

  China and Vietnam at Impasse Over Rig in South China Sea (Trung Quốc và Việt Nam vẫn bế tắc trong vụ giàn khoan ở Biển Đông):

  Diplomats in Beijing said they knew of no substantive talks between China and Vietnam. A senior diplomat, who declined to be named for fear of alienating the Chinese, said he understood that the head of the Communist Party in Vietnam had offered to visit Beijing to speak with President Xi Jinping, but the overture had been rejected.

  Các nhà ngoại giao tại Bắc Kinh nói rằng họ không hề nhận biết được những thảo luận đáng kể nào giữa Trung Quốc và Việt Nam. Một nhà ngoại giao cao cấp giấu tên vì ngại làm phật lòng phía Trung Quốc nói rằng ông biết được vị tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam đã đề xuất sang thăm Bắc Kinh để nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng đề nghị này đã bị từ chối.

  Tình hình rứt là tình hình các đồng chí ạ.

  Lần này có 1 cái vui và 1 cái buồn đối với Thủ tướng Dũng
  Vui vì lần này khác những làn trước TT Dũng đã dám dũng cảm chỉ trích đích danh TQ là kẻ hung hăng gây sự
  Buồn vì ASEAN chỉ ra tuyên bố chung chứ không phê phán Trung Quốc là kẻ gây sự . Tại sao lại nói là buồn nhỉ . Xin Thủ tướng Dũng hãy xem kỹ 2 bài báo đã đăng trên Dân Luận là bài " Việt Nam trơ trọi " của Nguyễn Trần Sâm và bài :" Không ai cứu được Việt Nam " của Nguyễn Hưng Quốc .Nguyên nhân gây buồn chính nằm ở 2 bài báo đó và cách sửa chữa cho khỏi buồn cũng nằm ở 2 bài báo đó , Thủ tướng Dũng cố bớt thời giờ rảnh rỗi đọc cho kỹ nhé .
  Kính
  Ngô Hoàng Quân

  Tên tác giả viết:
  Theo ông Đạm, chiều 9/5, Trung Quốc đã sử dụng 79 tàu bảo vệ khu vực giàn khoan, trong đó có 3 tàu quân sự (một tàu hộ vệ tên lửa 534, hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh 752, 753), 39 tàu chấp pháp, 14 tàu vận tải, 6 tàu dịch vụ dầu khí...

  Đến hôm nay, tôi mới có giờ đọc bài Trung Quốc điều hàng chục tốp máy bay đến khu vực giàn .... TQ biểu dương lực lượng, đem cả tàu quân sự ra biểu dương lực lượng, tỏ ý chí cương quyết, không kéo giàn khoan ra khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của VN.
  Hội nghị thương đỉnh bắt đầu ngày 11.5. 2014. Hai ngày sau khi TQ biểu dương lực lượng với tàu QS. Thì TT Nguyễn Tấn Dũng đã ở trong cái thế bị động, không thể im lặng (là vàng) được nữa. Việc ông phải lên tiếng trong hội nghị này là lẽ đương nhiên.
  Tôi chỉ ngạc nhiên, mãi đến hôm khai mạc hội nghị TT Dũng "mới dám" lên tiếng mà không trước đó.

  Nguyễn Jung

  lãng du viết:
  Nếu nhìn vào tính chất của vụ dàn khoan Tq, mình nghĩ rằng Tq muốn đưa ra thông điệp nhứt quán là Biển Đông trong hình lưỡi bò là của Tq.

  Chuyện này xảy ra sau khi Obama qua thăm Nhật, Phi, Mã lai, Hàn quốc. Phi, Nhật Hàn có liên minh với Mỹ nên việc chọn Giờ tới VN chịu cùng một nghịch cảnh mới la toáng lên thì mong ai yểm trợ?

  Nhà sản éo cần Asian. "Bạn vàng, tri kỷ" quăng cho khúc xương nấu xúp là tất cả vũ như cẩn.
  Cha ba dê phải tiên bố ở hội nghị này nà chiện chẳng đặng đừng. Câm họng thì Asian sẽ ngạc nhiên, sẽ tống cổ ra khỏi khối Asian
  Thía đấy.

  Nếu nhìn vào tính chất của vụ dàn khoan Tq, mình nghĩ rằng Tq muốn đưa ra thông điệp nhứt quán là Biển Đông trong hình lưỡi bò là của Tq.

  Chuyện này xảy ra sau khi Obama qua thăm Nhật, Phi, Mã lai, Hàn quốc. Phi, Nhật Hàn có liên minh với Mỹ nên việc chọn VN, đối tượng cô đơn để gặm nhắm là chọn lựa đúng bài để thách thức chính sách chuyển trục của Mỹ qua châu Á.

  Tq biết tỏng ASEAN là một tập hợp còn nhiều bất đồng, tổ chức lỏng lẻo, nước nào cũng có quyền lợi kinh tế khi giao thương với TQ, cho nên tiến hành vụ dàn khoan ngay trước ngày đại hội của tổ chức này cũng chẳng sao.

  Ông TT nước ta làm việc tốt là tố giác hành vi xâm lăng của Tq gây bất ổn. Nhưng cái chính là tiền lệ xâm lấn của Tq với VN sẽ ảnh hưởng thế nào lên khối thì ông không nhấn mạnh. Trước đây khi Phi kiện Tq, VN đã im lặng. Tq làm ồn tranh chấp Senkaku và thiết lập đường ADZ tại Hoa Đông trùm lên không phận Nhật, Hàn; VN cũng chơi dấu lặng. Giờ tới VN chịu cùng một nghịch cảnh mới la toáng lên thì mong ai yểm trợ?

  Nguyễn Phú Trọng viết:
  >>>> Từ ngày 1-5-2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

  Công khai chỉ đúng mặt, đúng tên Trung quốc xâm lăng là bước tiến đấy đồng chí Thủ Tướng. Bây giờ, đồng chí có dám:

  (1) công khai chỉ ra ai đã ra lệnh bắt, đánh những nguời biểu tình, viết báo chống Trung quốc? Tại sao những người này còn bị bắt?

  (2) kiện Trung quốc ra toà án quốc tế?

  (3) phân công Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết ra mặt trận biển Đông không?

  Nếu đồng chí dám làm 3 điều trên, tớ cũng chẳng quản ngại thân già hơn 70 tuổi mà nhập ngũ ngay.

  Thử chấm điểm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
  http://nghivenuocviet.com/thu-cham-diem-thu-tuong-nguyen-tan-dung/

  Published April 18, 2014 | By hungvuong
  *Hùng Vương
  Con đường quan lộ xuôn xẻ và chông gai của Thủ tướng Tấn Dũng.
  Đầu năm 1995, dư luận ở Hà Nội lần đầu tiên nghe đến cái tên Nguyễn Tấn Dũng, vì khi đó, ông Dũng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công An.
  Trước đó, không có mấy ai biết ông Tấn Dũng là ai.
  Khi ông Tấn Dũng làm Thứ trưởng Bộ Công an, trong giới Công an, và giới thạo tin ở Hà Nội bắt đầu xì xào về ông Dũng, rằng ông nguyên là Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, rồi Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, và nay chuẩn bị sẽ làm Bộ trưởng Bộ Nội Vụ-tên Bộ Công An khi đó, thay Bộ trưởng Bùi Thiện Ngộ.
  (Cái thông tin rằng ông Dũng đã từng làm Giám đốc Công an tỉnh sau này biết là sai, vì trong lý lịch của ông không có thông tin này. Chưa từng làm Công an, mà nay làm Thứ trưởng Bộ Công an thì cũng chẳng có gì lạ, vì đồng chí Lê Hồng Anh cũng đã từng là Bí thư Kiên Giang, sau đồng chí Tấn Dũng, mà sau này làm Bộ trưởng –Đại tướng Công an cơ mà. Ở các nước, dân sự chuyển sang làm Công an, Quân đội là bình thường.)
  Khi đó, năm 1995, Bộ Công an đang có chuyện lình xình giữa Bộ trưởng Bùi Thiện Ngộ, và Thứ trưởng Phạm Tâm Long. Con trai Thứ trưởng Phạm Tâm Long là Phạm Tâm Liên, nguyên thiếu tá công an, Đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội, đã bị Bộ trưởng Bùi Thiện Ngộ chỉ đạo cho bắt giam, cùng một loạt nhân viên Công an Hà Nội, vì tội bắt oan người, tống tiền. Bộ Công an khi đó nát bét, tham nhũng, “cướp ngày” đầy dẫy.
  (Tình hình Bộ Công an bây giờ cũng không khá hơn, nếu không nói là còn xấu xa hơn thời đó, dân tình vô cùng phẫn nộ, chỉ chờ khi “dân nổi can qua”, sẽ cho tất cả những tên tội phạm đội lốt công an này vào nhà đá.
  Bộ trưởng Bùi Thiện Ngộ là người hiền, đức độ, giản dị. Ông muốn làm trong sạch lực lượng Công an. Nhưng có thể nói, lực lượng Công an ngày nay đã thối nát lắm rồi, không một cá nhân nào, không một Bộ trưởng Công an nào, cho dù là cả tập thể Bộ Chính trị, cả Ban chấp hành Trung ương Đảng, muốn làm trong sạch lực lượng này, thì cũng không thể làm nổi. Chỉ có thay đổi cả thể chế hiện nay, mới có thể làm nổi.)
  Giới thạo tin cũng nói rằng đồng chí Tấn Dũng là con trai của bạn chiến đấu chí cốt của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nên được Thủ tướng Kiệt nâng đỡ.
  Theo một thông tin gần đây, bố của ông Tấn Dũng là ông Nguyễn Tấn Thử-tức Mười Minh, nguyên Chính trị viên Tỉnh đội Kiên Giang, đã bị hi sinh năm 1969.
  Một thông tin khác nói bố ông Tấn Dũng là Nguyễn Tấn Minh, quê ở Hà Tây, vào Nam chiến đấu và hi sinh.
  Một thông tin không chính thức khác nữa nói là ông Nguyễn Tấn Dũng là con trai Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tức là ông Tấn Dũng là anh em cùng cha khác mẹ với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh hiện nay. Đại tướng Thanh sinh năm 1914, nếu là cha ông Tấn Dũng, tức ông Tấn Dũng sinh ra khi ông Chí Thanh 35 tuổi, là điều hợp lý về thời gian.
  Các thông tin cũng nói rằng mẹ ông Tấn Dũng vẫn còn sống, và năm nay, 2014, đã khoảng 90 tuổi. (Mẹ 90 tuổi, con 65 tuổi, ông Tấn Dũng sinh năm 1949, năm nay 2014 là 65 tuổi, tức là mẹ sinh con khoảng năm 25 tuổi cũng là điều hợp lý).
  Các thông tin về bố ông Tấn Dũng quả là chưa biết thông tin nào đúng. Nhưng có một nghi vấn nhỏ, là, theo truyền thống nhân đạo của Đảng ta, thì ít khi nào cho cả 2 bố con vào bộ đội, và cùng vào chiến trường, vì có thể sẽ hi sinh cả hai bố con, là điều mà Đảng ta thường không làm.
  Bởi vậy, cả 2 bố con ông Tấn Dũng đều vào bộ đội, đều vào chiến trường chiến đấu, là điều nghi vấn khá rõ, khó mà có thật được. Nếu gặp trực tiếp mẹ ông Tấn Dũng để hỏi bây giờ, thì chắc cũng khó biết sự thật, vì có thể bà cũng không nói thật, mà chỉ nói theo chỉ đạo của Đảng ta.
  Chúng ta có thể nghi ngờ về việc bố ông Tấn Dũng là ai, nhưng chúng ta hoàn toàn không nghi ngờ về một việc, là ông Tấn Dũng được Thủ tướng Võ Văn Kiệt nâng đỡ.
  Ông Tấn Dũng làm Thứ trưởng Bộ Công an chỉ hơn 1 năm, từ tháng 1 năm 1995, đến tháng 5 năm 1996. Sau đó, ông được chuyển sang làm Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Bộ trưởng Bộ Công an thay ông Bùi Thiện Ngộ là ông Lê Minh Hương-nguyên là nhân viên Đại sứ quán của Việt Nam ta ở nhiều nước.
  Khi đó, ở Hà Nội bắt đầu đồn đại là ông Kiệt muốn ông Tấn Dũng thay ông Kiệt làm Thủ tướng, khi ông Kiệt về hưu. Còn ông Khải Phó Thủ tướng thì ông Kiệt không ưa.
  Năm 2009, kỷ niệm 1 năm ngày mất của ông Kiệt, Thủ tướng Tấn Dũng có bài viết dài ca ngợi công lao của ông Kiệt. Trong triều đại của Đảng ta, không có vị Thủ tướng nào viết về vị Thủ tướng tiền nhiệm nồng nhiệt, thống thiết như vậy. Có thể nói, ông Tấn Dũng có mối tình cảm đặc biệt thân thiết với ông Kiệt.
  (Đọc bài viết của ông Tấn Dũng ca ngợi ông Kiệt, lần đầu tiên người ta mới biết được ông Kiệt là người chỉ đạo phá Hiệp định Pari năm 1973. Vì theo bài viết của ông Tấn Dũng, ông Kiệt vào năm 1972-1973, là Bí thư Khu 9, là khu vực Cần Thơ ngày nay, và ông Lê Đức Anh là Tư lệnh quân sự Khu 9, Phó Bí thư của ông Kiệt. 2 ông Kiệt-Anh đã báo cáo Bộ Chính trị là không thực hiện Hiệp định Pari, và được ông Lê Duẩn ủng hộ. Hồ ký của ông Lê Đức Anh cũng nói rõ việc này).
  Vào tháng 5 năm 1996, ông Thủ tướng Võ Văn Kiệt bố trí ông Tấn Dũng làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương là có dụng ý rõ ràng, nhằm đưa ông Dũng lên cao hơn. Vì hơn 1 tháng sau, vào tháng 6 năm 1996, có Đại hội Đảng 8, bầu lãnh đạo mới. Đại hội Đảng 8 quyết định 3 ông Tổng bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch nước Lê Đức Anh, va Thủ tướng Võ Văn Kiệt vẫn ở lại vị trí, không về hưu, và bầu ra Bộ chính trị gồm tới 19 vị.
  Chính ông Võ Văn Kiệt, và Lê Đức Anh (2 người này nguyên là thủ trưởng và thủ phó cũ của nhau-ông Kiệt là Bí thư Khu 9, ông Anh là Phó Bí thư khu 9 hồi năm 1972-1973) đã nghĩ ra cái cơ cấu Bộ Chính trị đông tới 19 vị này.
  Mục đích để làm gì?
  Mục đích để bầu ra cơ cấu Thường trực Bộ Chính trị, gồm 5 người, giống Trung Quốc. (Trung Quốc có Bộ Chính trị 25 người, và họ dựng ra cơ cấu Thường vụ Bộ Chính trị 9 người).
  Nhưng không phải vì 2 ông Kiệt-Anh thích gì Trung Quốc, mà vì, 2 ông muốn đưa người của mình vào cơ cấu Thường trực Bộ Chính trị này, để sau này “người của mình” sẽ thay mình.
  Người của ông Lê Đức Anh là ông Lê Khả Phiêu, mà ông Anh muốn ông Phiêu sẽ làm Tổng Bí thư.
  Người của ông Kiệt là ông Tấn Dũng, mà ông Kiệt muốn ông Dũng sẽ làm Thủ tướng.
  Bởi vậy, sau khi 2 ông Kiệt-Anh khéo léo đạo diễn để Ban Chấp hành Trung ương 1 của Đại hội Đảng Khóa 8 bầu ra Bộ Chính Trị đông tới 19 người, (ông Tổng bí thư Đỗ Mười bị thịt thì chỉ biết ừ, ừ), thì tất nhiên, cơ cấu Thường trực Bộ Chính trị phải được đặt ra.
  Và tất nhiên Thường trực Bộ Chính trị 5 người được lập ra, và 5 ông được bầu vào cơ cấu Thường trực này, là Tổng bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Thường trực Ban Bí thư Lê Khả Phiêu, và Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Tấn Dũng.
  Ông Phó Thủ tướng Thường trực Phan Văn Khải không được bầu vào Thường trực Bộ chính trị này. Tháng 9 năm 1997, ông Võ Văn Kiệt thôi Thủ tướng, Quốc hội bầu ông Phan Văn Khải làm Thủ tướng, khi ông Khải đã 64 tuổi. Nhưng ông Khải vẫn không phải là Thường trực Bộ Chính trị. Còn ông Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn là Thường trực Bộ Chính trị, đứng trên ông Khải.
  Ông Khải có lẽ buồn về vụ này lắm. Nên ông ông Khải lần lữa làm Thủ tướng tới 10 năm, ông Khải kiên quyết không chịu giới thiệu ông Tấn Dũng thay mình làm Thủ tướng.
  Trở lại tháng 6 năm 1996, khi ông Kiệt cố bố trí được ông Tấn Dũng vào Thường trực Bộ Chính trị, thì tưởng rằng vào Kỳ họp Quốc hội tháng 9 năm 1997, ông Tấn Dũng được bầu làm Thủ tướng. Nhưng ông Kiệt thất bại vụ này, vì ông Khải được bầu làm Thủ tướng.
  Điều này rất dễ hiểu, vì ông Tấn Dũng lên nhanh quá, mà chưa làm được việc gì cả, nên Quốc hội không tin tưởng. Ông Khải đã từng làm Chủ tịch Sài Gòn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế-Kế hoạch, Phó Thủ tướng. Còn ông Tấn Dũng khi đó chỉ là Thứ trưởng Bộ Công an, rồi Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.
  Cho nên khi đó, mặc dù trong Bộ Chính trị, ông Tấn Dũng đứng trên ông Khải, nhưng ông không đủ uy tín để làm Thủ tướng.
  Nhưng dù sao ông Dũng cũng được bầu làm Phó Thủ tướng, khi ông Khải được bầu làm Thủ tướng vào tháng 9 năm 1997.
  Quan hệ giữa ông Thủ tướng Khải, và Phó thủ tướng Dũng chắc chắn là không tốt đẹp lắm. Vì vào Đại hội Đảng 9 năm 2001, ông Thủ tướng Khải đã 68 tuổi không chịu nghỉ, và không chịu giới thiệu ông Phó thủ tướng trẻ tuổi Tấn Dũng thay mình.
  Vào tháng 6 năm 2006, khi đã 73 tuổi, ông Khải phải nghỉ, nên đành phải giới thiệu ông Tấn Dũng thay mình.
  Ông Khải đọc bài phát biểu thống thiết, đầy đạo đức, không “ tham quyền cố vị”, xin thôi chức Thủ tướng trước Nhiệm kỳ 2 của ông 1 năm.
  Nhưng phải hiểu cái hành vi “đầy dũng cảm, không tham quyền cố vị”, nghỉ trước 1 năm của ông Khải là như sau:
  Tại Đại hội Đảng 10 tháng 4 năm 2006, ông Phan Văn Khải đã 73 tuổi, phải ra khỏi Bộ Chính trị. Mà theo qui định bất thành văn của Đảng ta, không Bộ chính trị, thì không thể làm Thủ tướng.
  Thế cho nên, tại Kỳ họp Quốc hội tháng 6 năm 2006, ông Khải phải thôi chức Thủ tướng. Nên cái hành động dũng cảm “không tham quyền cố vị” xin nghỉ trước 1 năm của ông Khải , sau 10 năm làm Thủ tướng, hoàn tòan chẳng phải là ông Khải tự giác làm.
  Thất bại, và thành công của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
  Trong quá trình làm Thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng có 3 thất bại, và 3 thành công.
  Thất bại thứ nhất, là nâng đỡ cho ông Nguyễn Thiện Nhân.
  Tháng 6 năm 2006, Quốc hội bầu ông Tấn Dũng làm Thủ tướng. Ngay khi đó, ông Tấn Dũng đưa ông Thiện Nhân lên làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục. và 1 năm sau, tháng 8 năm 2007, ông Dũng giới thiệu ông Thiện Nhân làm Phó Thủ tướng.
  Có thể nói, ông Thiện Nhân là một người tốt, một giáo sư đại học giỏi, nói thạo tiếng Anh, tiếng Đức, vì ông Nhân dã được đào tạo tại Đức, và Mỹ. Nhưng ông Nhân không phải là một nhà chính trị, không phải là một nhà quản lý giỏi.
  Ông Nhân làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục, và Phó Thủ tướng phụ trách khối văn xã, nhưng ông chẳng làm được gì. Ngược lại, ông Dũng thường cử ông Phó Thủ tướng Thiện Nhân phụ trách giáo dục đi dự Hội nghị kinh tế Davos ở Thụy Sĩ, còn ông Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng phụ trách kinh tế thì không được cử đi.
  Ông Nhân cũng thường đi dự các Hội nghị Khoa học để trình bày về các học thuyết kinh tế của ông. Còn học thuyết về giáo dục là trách nhiệm của ông, thì không thấy ông trình bày.
  Ngành giáo dục ông Nhân để lại bây giờ ngày càng nát bét. Nên ông Dũng bây giờ đành buông ông Nhân ra, để ông Nhân sang làm Mặt Trận để chuẩn bị về hưu.
  Việc ông Nhân vào Bộ Chính trị thì cũng như “mèo mù vớ cá rán”, giống như ông Trương Quang Được, nguyên Tổng gám đốc Hải quan, rồi chuyển sang làm Phó Chủ tịch Quốc hội, rồi cũng vào Bộ Chính trị, rồi âm thầm về hưu.
  Thế nhưng chưa biết chừng. Nếu ông Tấn Dũng làm Tổng Bí thư, chưa biết chừng ông Dũng lại lôi ông Nhân ra để làm cái gì đó.
  Mà thực tế đã chứng minh rồi, là bổ nhiệm người kém vào chức vụ quan trọng, là tự đào hố chôn mình.
  Không biết ông Tấn Dũng đã thấm thía điều này chưa.
  Thất bại thứ hai, là tăng đầu tư quá lớn, gây nên lạm phát.
  Khi làm Thủ tướng năm 2006, ông Tấn Dũng những mong muốn kinh tế tăng trưởng nhanh hơn nữa, nên ông cho tăng tiền đầu tư lên gấp đôi thời ông Khải.
  Nhiều nước cũng đã “thắt lưng buộc bụng”, tăng đầu tư như ông Dũng. Nhưng khác là các nước quản lý đầu tư tốt hơn, hiệu quả hơn, tham nhũng ít. Nên tăng tiền đầu tư dẫn đến tăng trưởng.
  Nước ta quản lý kém, tiền đầu tư tung ra, nhưng tiền hiệu quả đầu tư thu vào không có, nên gây ra lạm phát phi mã, tới 23% vào năm 2011, 2012.
  Ông Phan Văn Khải chẳng làm gì cả, chẳng có tham vọng, cứ trước thế nào, sau thế ấy, nên ông Khải an toàn.
  Còn ông Dũng hăng hái, nên ông bị thất bại.
  Thất bại thứ ba, là vụ Vinashin. Nguyên nhân cũng là ông Dũng hăng hái, ông muốn thành lập các Tập đoàn kinh tế Nhà nước mạnh, nên ông cho thí điểm xây dựng Tổng Công ty Vinashin.
  Ông Dũng chọn Vinashin để làm thí điểm Tập đoàn kinh tế mạnh, là có dụng ý của ông Dũng. Ông muốn Vinashin sẽ đóng được tàu lớn, và tiến đến đóng được tàu chiến, tàu ngầm để bảo vệ được biển đảo.
  Thế nhưng ông Dũng chọn nhầm người. Ông Dũng chọn người đồng hương Cà Mau của ông làm Tổng giám đốc Vinashin, và ông Tổng này là mọt con mọt lớn, tham nhũng và bất tài.
  Vụ Vinashin lại là một minh chứng rất rõ nữa cho câu châm ngôn: “Bổ nhiệm người kém vào chức vụ quan trọng, là tự đao mồ chôn mình”.
  Ông Tổng Bí thư Phú Trọng, ông Chủ tịch nước Tấn Sang định sử dụng vụ Vinashin để lật ông Dũng, nhưng thất bại. Ông Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội tuy không chống ông Dũng ra mặt, nhưng chắc là cũng khoái cái vụ lật ông Dũng này lắm.
  Nhưng cả 3 Trọng, Sang, Hùng đều thất bại. Ông Dũng vẫn vững vàng.
  Tức là số ông Dũng vẫn còn có “Quí nhân phù trợ”, có thể ông Dũng còn lên cao hơn nữa.
  3 thành công của ông Dũng là gì?
  Thành công thứ nhất, là sau khi bị lạm phát, ông Dũng đã khéo léo điều hành để kéo lạm phát xuống. Có thể nói ông Dũng vừa làm Thủ tướng, vừa học nghề Thủ tướng. Và ông học khá nhanh.
  Ông Dũng không biết ngoại ngữ, không học kinh tế, chỉ học trường đời, và học trường Đảng. Nhưng ông khá thông minh.
  Năm 2011, khi trình bày tại Quốc hội về quần đảo Hoàng Sa, ông Dũng nêu ra mọi thông tin về Hoàng Sa, và không cần đọc giấy. Ông có trí nhớ rất tốt.
  Ông là vị Thủ tướng trẻ, khi nói chuyện với các nguyên thủ quốc gia trên thế giới, ông không cần giấy. Điều này hoàn toàn khác ông Thủ tướng Khải, năm 2005, khi đi thăm Mỹ, ông Khải nói chuyện với Tổng thống Bush, ông Khải cầm giấy đọc, như học sinh đọc bài trước thầy giáo, làm mất thể diện của nước Việt Nam hơn 4000 năm văn hiến.
  Còn nhớ chuyện ngày xưa cụ Mạc Đĩnh Chi, khi tiếp chuyện sứ Tàu. Sứ Tàu đánh rắm, và ngân nga đọc “Sấm động Nam vang”. Cụ Mạc Đĩnh Chi ứng khẩu ngay, cụ bắt “vòi” ra đái, và đọc to “Vũ qua Bắc Hải”.
  Cái câu chuyện đó, cách đây gần 700 năm, mỗi người Việt Nam ta đều nhớ, và đều tự hào khi nhớ lại chuyện đó. Thế mà ông Thủ tướng Khải ngày nay cầm giấy đọc bài trước mặt ông Tổng thống Bush.
  Xấu hổ quá.
  Ông Thủ tướng Dũng không bao giờ làm thế.
  Bây giờ lạm phát của Việt Nam ta đã được kéo xuống gần bình thường, là một thành công rõ ràng về khả năng điều hành kinh tế của ông Tấn Dũng đã có nhiều tiến bộ.
  Thành công thứ hai, ông dám quyết định cho mua một loạt tàu ngầm, tàu chiến, máy bay để nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội ta.
  Suốt 10 năm làm Tổng bí thư của ông Nông Đức Mạnh, và đồng thời là 10 năm làm Thủ tướng của ông Khải, Đảng ta chỉ dám cho mua vũ khí nhỏ giọt, vừa sợ mất nhiều tiền, vừa sợ Tàu tức giận.
  Khi ông Dũng làm Thủ tướng, ông kiên quyết đề xuất phải mua tàu ngầm, mua máy bay, mua tên lửa.
  Không có ông Tấn Dũng, quân đội ta đã không thể có 2 tàu ngầm đã về cảng Cam Ranh, và sắp tới 4 tàu nữa về. Người bạn Nhớn phương Bắc rất lo lắng cho các vụ mua vũ khí này.
  Thành công thứ ba, ông Dũng dám đề xuất bầu thêm 2 Phó Thủ tướng trẻ Vũ Đức Đam, và Phạm Bình Minh, không qua Ban Tổ chức Trung Ương của ông Tô Huy Rứa.
  Liệu ông Đam, ông Minh có phải là người tài không? Chưa biết. Có thể tài, có thể không tài.
  Nhưng vụ bổ nhiệm 2 ông trẻ này làm Phó Thủ tướng, cho thấy ông Dũng dám làm, dám chịu trách nhiệm, và nếu 2 ông trẻ này không làm được việc, ông Dũng chắc cũng rất nhanh cho 2 ông nghỉ việc, để thay người khác.
  Cái bản lĩnh dám làm- dám chịu trách nhiệm của ông Dũng là một bản lĩnh rất cần thiết trong Đảng ta hiện nay.
  Cả ông Phú Trọng, ông Tấn Sang, và các Ủy viên Bộ chính trị khác đều không có bản lĩnh dám làm đó.
  Trong Bộ Quốc phòng, ông Thứ trưởng đầy tai tiếng Nguyễn Chí Vịnh cũng là người dám làm, dám chịu trách nhiệm.
  Nếu 2 năm sau, ông Tấn Dũng làm Tổng Bí thư, rất có thể ông sẽ mạnh dạn đề xuất việc sáp nhập 2 chức vụ Tổng Bí thư, và Chủ tịch nước vào làm một. Thời ông Lê Khả Phiêu làm Tổng bí thư, Bộ Chính trị đã nhiều lần thảo luận về việc sáp nhập này, để chức Tổng Bí thư có vai trò như Tổng thống.
  Nhưng ông Nông Đức Mạnh, và ông Phú Trọng ngày nay đều là người ù lì, ba phải, không có bản lĩnh, chẳng dám đề xuất việc này ra Đại hội Đảng và Hội nghị Trung ương để thảo luận.
  Ngoài ra, dám bổ nhiệm người ngoài Đảng vào các chức vụ Bộ trưởng, như Bác Hồ đã làm, thì có lẽ chỉ có ông Tấn Dũng dám làm. Sau Bác Hồ, trong Đảng ta không còn có ai dám bổ nhiệm người ngoài Đảng làm Bộ trưởng. Hi vọng ông Tấn Dũng sẽ làm theo được như Bác Hồ.
  Ông Tấn Dũng là người dám cho con gái kết hôn với Việt kiều Mỹ, trong Đảng ta cũng chưa có ai dám làm như vậy. Hi vọng ông Tấn Dũng nếu đượclàm Tổng Bí thư, ông sẽ cho mạnh dạn sử nhiều Việt kiều vào các chức vụ quan trọng, vì sự nghiệp “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh”.
  Còn nhiều việc lắm.
  Nếu ông Tấn Dũng làm Tổng Bí thư, có rất nhiều việc chờ ông, đòi hỏi bản lĩnh dám làm của ông.
  Dẹp bỏ Chủ nghĩa Mac-Lênin xa lạ, đề cao Tư tưởng Hồ Chí Minh sẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất, và khó nhăn nhất của ông Tấn Dũng, nếu ông làm Tổng Bí thư.
  Nhưng nếu ông Tấn Dũng cũng lại hèn nhát, sau khi lên chức vụ cao nhất đất nước, chỉ lo giữ ghế, thì cũng không có gì là lạ. Vì bản chất của Đảng ta là như vậy.
  Làm khác đi, dám làm, dám bản lĩnh, mới là điều kỳ lạ trong Đảng ta.
  Mũ ni che tai, “mặc kệ nó”-mắc-kê-nô-cũng là điều thường tình trong Đảng ta.
  Nhưng dù bất kỳ ai sẽ làm Tổng Bí thư, hay Thủ tướng, hay Chủ tịch nước, thì năm 2016 cũng là sự mở đầu cho chấm dứt một triều đại độc tài, để đất nước ta sẽ chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới, dân chủ và tự do.
  Bởi vì không có một triều đại độc tài nào tồn tại mãi được.
  Bởi vì nước Việt Nam 4000 năm văn hiến không thể để cho một nhóm chóp bu độc tài thống trị, đè đầu cưỡi cổ dân ta mãi được.
  Chỉ có dân chủ-tự do là tồn tại mãi với sự tiến hóa của tự nhiên.///

  Bài chú ý khác:

  Ai có uy tín trong Bộ chính trị hiện nay?
  http://nghivenuocviet.com/ai-co-uy-tin-trong-bo-chinh-tri-hien-nay/

  Ai sẽ làm Tổng bí thư vào Đại hội 12, năm 2016?
  http://nghivenuocviet.com/ai-se-lam-tong-bi-thu-vao-dai-hoi-12-nam-2016/

  Đồng chí Tô Huy Rứa sẽ làm Tổng Bí thư năm 2016 à?
  http://nghivenuocviet.com/dong-chi-to-huy-rua-se-lam-tong-bi-thu-nam-2016-a/

  Trong Hội nghị này, Thủ Tướng NTD đã làm sai lộ trình và bị rơi vào thế lạc lõng .
  ĐÁNG LÝ ra . Phần vào đề phải nói VN là thành viên của Asian nên mọi hanh vi từ đâu đó tạo ra sự thiệt hại về an ninh , chủ quyền đều có ảnh hưởng đến khả năng hợp tác, ổn định và phát triển với khối Asean . Trước các sự việc mà TQ tạo ra ở Biển Đông , Việt Nam đã cố gắng kiềm chế và dùng nhiều phương pháp đối thoại để mong được giải quyết hợp lý, song vấn đề ngày càng phức tạp . Chúng tôi (VN) đã bó tay và mong các nước cùng góp ý giúp chúng tôi tìm cách nào giải quyết hợp lý sự việc.
  Chứ khơi khơi kêu gọi Asian lên án thì bố bảo Asian cũng không biết kết luận với tư cách gì .

  >>>> Từ ngày 1-5-2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

  Công khai chỉ đúng mặt, đúng tên Trung quốc xâm lăng là bước tiến đấy đồng chí Thủ Tướng. Bây giờ, đồng chí có dám:

  (1) công khai chỉ ra ai đã ra lệnh bắt, đánh những nguời biểu tình, viết báo chống Trung quốc? Tại sao những người này còn bị bắt?

  (2) kiện Trung quốc ra toà án quốc tế?

  (3) phân công Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết ra mặt trận biển Đông không?

  Nếu đồng chí dám làm 3 điều trên, tớ cũng chẳng quản ngại thân già hơn 70 tuổi mà nhập ngũ ngay.

  Trung Quốc phản ứng trước tuyên bố lịch sử của ASEAN

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc khăng khăng cho rằng tranh chấp Biển Đông chỉ được giải quyết song phương, sau khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ra tuyên bố chung đặc biệt về an ninh Biển Đông hôm qua.


  Bà Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Press TV.

  Hãng thông tấn Xinhua dẫn lời bà Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng Biển Đông không phải là vấn đề giữa Trung Quốc với ASEAN.

  Bắc Kinh lâu nay chủ trương giải quyết tranh chấp Biển Đông với từng quốc gia, trong khi các nước liên quan trực tiếp như Việt Nam và Philippines, các nước quan tâm gồm Mỹ và ASEAN, ủng hộ cách tiếp cận đa phương để giải quyết vấn đề. Các chuyên gia cho rằng chiến thuật của Bắc Kinh là muốn bẻ từng chiếc đũa, tận dụng lợi thế vượt trội của mình trong mỗi cuộc đàm phán tay đôi.

  Bà Hoa còn nói rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc cùng với ASEAN để tiếp tục thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002.

  Lời của bà Hoa được đưa ra sau khi ngoại trưởng các nước ASEAN đưa ra thông báo riêng về tình hình Biển Đông Tuyên bố nêu rõ các nước trong ASEAN bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi một giải pháp hòa bình.

  Tuyên bố được đưa ra một tuần sau sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan nước sâu tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam và trái luật pháp quốc tế, gây đụng độ và căng thẳng trên Biển Đông. Việc làm này trái với tinh thần của DOC và luật pháp quốc tế

  Trong bản tuyên bố đặc biệt, các bộ trưởng yêu cầu các bên liên quan, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), thực hiện kiềm chế và tránh có các hành động có thể làm phương hại đến hòa bình và ổn định ở khu vực; và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

  Trung Quốc ký với ASEAN bản thỏa thuận về DOC năm 2002, cam kết kiềm chế và không tiến hành các hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên văn bản này không có tính ràng buộc, và hai bên đang thảo luận xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

  Các diễn biến nóng bỏng liên quan đến Biển Đông được cho là sẽ bao phủ nội dung cuộc họp cấp thượng đỉnh của ASEAN hôm nay. Tổng thống Philippines Aquino, trước khi đến hội nghị, khẳng định rằng "ASEAN phải đối mặt và đương đầu với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc" trên Biển Đông.

  Như Tâm
  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trung-quoc-phan-ung-truoc-tuyen-bo-lich-su-cua-asean-2989102.html

  Lần đầu sau gần 20 năm, ASEAN ra tuyên bố riêng về Biển Đông

  Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN thể hiện sự quan ngại sâu sắc về những vụ việc trên Biển Đông và kêu gọi các bên liên quan không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trong tuyên bố dành riêng về Biển Đông phát đi hôm nay.

  Tại cuộc họp của các ngoại trưởng ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh thông báo về tình hình phức tạp hiện nay ở Biển Đông. Ông nhấn mạnh việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 và đưa nhiều tàu hộ tống, trong đó có cả tàu quân sự vào sâu trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hơn 80 hải lý.

  Phó thủ tướng nêu rõ: "Hành vi của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển 1982 và Tuyên bố DOC; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Sự việc ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông cũng như các nỗ lực củng cố lòng tin trong khu vực".

  Ông kêu gọi các nước ASEAN đồng lòng thể hiện thái độ trước những diễn biến nghiêm trọng trên Biển Đông. Và trưa nay, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã ra một tuyên bố dành riêng về tình hình Biển Đông, trong Hội nghị Ngoại trưởng ở thủ đô Naypyitaw, Myanmar.

  Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, đây là lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ (kể từ 1995), ASEAN ra một Tuyên bố riêng về một tình hình phức tạp đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

  Tuyên bố nêu rõ các bộ trưởng ngoại giao ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông, đã làm gia tăng tình hình căng thẳng ở khu vực.

  Các bộ trưởng yêu cầu các bên liên quan, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện kiềm chế và tránh có các hành động có thể làm phương hại đến hòa bình và ổn định ở khu vực; và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

  Các Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, cũng như Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông và Tuyên bố chung Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 Kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

  Các Bộ trưởng đồng thời kêu gọi tất cả các bên tham gia Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC nhằm tạo môi trường tin cậy và xây dựng lòng tin. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

  Đây là lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ, kể từ năm 1995, ASEAN ra một Tuyên bố riêng về một tình hình phức tạp đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.


  Cách hành xử hung hăng của các tàu Trung Quốc - đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, cho tàu phun nước, húc và đâm tàu Việt Nam - vấp phải sự lên án của nhiều nước trên thế giới. Ảnh: Reuters

  Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN được tổ chức một ngày trước hội nghị thượng đỉnh của hiệp hội, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các nước thành viên ASEAN là Việt Nam, Philippines với Trung Quốc, một thế lực lớn trong khu vực và cũng là một trong những đối tác kinh tế chính của tổ chức.

  ASEAN có ký với Trung Quốc bản thỏa thuận về DOC năm 2002. Tuy nhiên văn bản này không có tính ràng buộc, và hai bên đang thảo luận xây dựng bộ quy tắc chặt chẽ hơn (COC). Ngoại trưởng Philippines hôm qua cho hay nước này sẽ đề nghị đẩy nhanh tiến trình đàm phán để có bộ quy tắc.

  Trước tuyên bố của hội nghị hôm nay, các nước gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Liên minh châu Âu đã lên tiếng bày tỏ lo ngại hoặc mạnh hơn nữa là chỉ trích hành động của Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam. Vấn đề Biển Đông sẽ được nêu ra tại hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra ngày mai.

  Trọng Giáp
  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/lan-dau-sau-gan-20-nam-asean-ra-tuyen-bo-rieng-ve-bien-dong-2988962.html

  Hoan hô Bài phát biểu của Thủ tướng Dũng.
  Tuy nhiên, thấy bố già Bộ trưởng Công thương ngồi bên cạnh Thủ tướng mà muốn đập vào mặt nó quá!
  Cha này là thủ phạm của các vụ án năng lượng, khoáng sản, nhiệt điện, hàng độc hại của Tàu tràn sang và nhập siêu hàng Tàu đến mức cực kỳ kinh khủng, bóp chết nền công nghiệp và nông nghiệp Việt Nam.