Nguyễn Duy Vinh - Ngậm đắng nuốt cay bồ hòn

 • Bởi Khách
  11/05/2014
  6 phản hồi

  Nguyễn Duy Vinh

  Tôi chưa bao giờ ngậm trái bồ hòn. Chỉ biết là quả bồ hòn rất đắng và trong cuộc sống có nhiều lúc chúng ta cũng gặp phải những hoàn cảnh khó khăn, đôi khi nghiệt ngã đắng cay, ví như mình đang ngậm phải quả bồ hòn. Thường thì chúng ta không chịu ngậm suông vì vị đắng cay của bồ hòn có thể giúp chúng ta giữ được lòng kiên nhẫn và sức phấn đấu với hy vọng thay đổi tình huống, hy vọng một ngày mai tươi sáng hơn. Giống như Câu Tiễn nếm mật đắng mỗi ngày để nhớ việc mất nước và luôn nghĩ đến ngày đuổi được quân thù dành lại độc lập cho quê hương. Tính kiên trì đó được coi như một sức mạnh của con người, trong đó tinh thần bất khuất, nhẫn nhục, biết chịu đựng những cay đắng tủi hờn và lòng trung kiên quyết chiến đấu để thay đổi tình thế là những đức tính cao cả của người Việt Nam.

  Việc Trung Quốc (TQ) tiếp tục xâm lấn các đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ năm 1974 và việc xảy ra ngày hôm qua về tin nóng TQ thành lập chính thức và cắt băng khánh thành thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa là những hành động ngang ngược, những cái tát tai làm người dân Việt Nam khắp nơi đau lòng. Dù anh có theo lề phải, lề tự do hay lề… thờ ơ, dù anh là đảng viên ĐCSVN hay là Việt kiều hải ngoại thề không đội trời chung với cộng sản VN, đã là một người Việt bình thường, anh không thể không đau lòng trước những tin tức như thế.

  Một câu hỏi sáng nay lẩn quẩn trong đầu tôi, và cũng là câu hỏi mà các bạn trong nước vẫn tự hỏi: “chúng ta làm được gì trong lúc này, Trung Quốc mạnh quá”.

  Trung Quốc mạnh thật. TQ có quân đội hùng mạnh và là một quốc gia với một nền kinh tế đang lên vùn vụt. Việc TQ bành trướng và có âm mưu chiếm đất chiếm đảo bằng sức mạnh quân đội của mình đã có từ cái thời Hán tộc nắm chủ quyền ở Trung Hoa. Khi Mao lên cầm quyền, manh tâm thôn tính này một lần nữa đã được ấp ủ, hun đúc và thực thi khi cái nghị quyết 1958 về chủ quyền biển đảo của TQ ra đời. Trước đó, năm 1956 Mao cũng đã xua quân sang chiếm nước Tây Tạng (Tibet).

  Việc ủng hộ nghị quyết 1958 của TQ với công hàm của Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng ký ngày 14 tháng 09 năm 1958 không còn là điều bí mật nữa, bây giờ ai cũng biết. Chuyện này lịch sử sẽ tiếp tục phán xét. Những nhà lãnh đạo VN dưới lá cờ Việt Minh ăn phải xương gà và bị hóc. Ngày nay nhà cầm quyền Việt Nam mặt đỏ tía tai, đang rụt rè, bối rối, tìm cách chạy chữa để rút cái xương gà ấy ra khỏi cổ.

  Không cần phải nói nhiều, đứa con nít VN cũng biết là các vị đang bị kẹt. Và cả nước phải ngậm đắng nuốt cay bồ hòn. Bồ hòn của chính những quyết định sai lầm của ĐCSVN trong quá khứ, giờ đây lại thêm một vài quả bồ hòn nữa trong việc cấm cản và đàn áp những người biểu tình chống TQ trong nước. Tuy nhiên quả bồ hòn cay đắng nhất vẫn là việc TQ tung hoành xâm lấn ngang ngược các đảo ngoài khơi biển Đông.

  Nói mãi cũng không hết. Mà tình trạng mất đảo mất đất ngày càng khẩn trương.

  Chúng ta làm được gì trong lúc này?

  1. Phải củng cố đại đoàn kết dân tộc: điều này đòi hỏi một tấm lòng thành thật từ nhà cầm quyền, từ người dân trong nước, và từ tất cả những kiều bào đã bỏ nước ra đi.

  Làm thế nào để chữa lành những vết thương quá khứ gây ra bởi chiến tranh Nam Bắc để đi đến hòa hợp hòa giải thật sự? Việc làm này phải bắt đầu từ người dân và nhà cầm quyền trong nước. Hay là việc này có thể đã quá trễ và sẽ không bao giờ xảy ra vì tư duy quá khác biệt giữa những người CS và những người không CS. Hay là chúng ta vẫn còn có thể cùng bảo nhau tìm cách xây dựng một nền dân chủ thực sự cho VN để nước VN được gia nhập và là bạn đồng hành với trào lưu văn minh thế giới? Bạn tôi trong nước sẽ nói: Không được đâu, lấy Điều 4 của Hiến Pháp VN đi là điều không tưởng trong lúc này. Chết cả lũ. OK friends, let be it. Các bạn cứ tiếp tục định hướng xã hội chủ nghĩa với kinh tế thị trường. Người cày có ruộng. Đã có Đảng và nhà nước lo… Chúng ta không còn một sự lựa chọn nào khác chứ gì? Tôi hiểu. Quả bồ hòn này quả là đắng dã man, không biết chúng ta còn ngậm được đến bao lâu nữa. Theo tôi, đi theo đường hướng XHCN này mới chính là tự sát. Dân tộc phải quan trọng hơn chứ! Chỉ cần nhìn cách hành xử bạo ngược của TQ hiện nay, đứa con nít cũng hiểu được là định hướng thế giới cộng sản đại đồng với 16 chữ vàng và 4 tốt chỉ là những bánh vẽ to tướng.

  2. Phải chú trọng đến an sinh của người dân: thực thi pháp luật nghiêm minh hơn để đưa công lý đến khắp nẻo đường Việt Nam. Giải quyết thực tâm những bất công xã hội, nhất là những vụ khiếu kiện đất đai. Tìm mọi cách giúp người dân cải thiện và nâng cao đời sống.

  3. Phải củng cố quân lực VN: nhà cầm quyền phải nhanh chóng củng cố bộ binh, hải quân và không quân. Chuẩn bị nghĩa vụ quân dịch cho tất cả thanh niên từ 18 đến 25 tuổi (phải đi quân trường học quân sự tối thiểu một năm). Củng cố võ lực bằng cách mua thêm vũ khí tối tân của Mỹ và của các nước khác như Nga và Do Thái hoặc những nước sẵn sàng bán súng đạn cho VN.

  4. Phải phản ứng mạnh mẽ hơn trước những hành động xâm lược của TQ: triệu đại sứ TQ ở Hà Nội để bày tỏ sự quyết tâm phản đối của dân tộc VN, chấm dứt tất cả những dự án có người TQ dự phần ở VN và yêu cầu tất cả những người TQ này rời VN trong vòng một tháng (hoặc 48 tiếng đồng hồ dưới dạng persona non grata nếu muốn làm dữ hơn), cho phép dân chúng thể hiện lòng yêu nước của mình với những cuộc biểu tình chống TQ trên các đường phố thủ đô và các tỉnh lớn trong nước, tiếp tục đệ trình kháng thư cho Liên Hiệp Quốc… Và cũng đồng thời tiếp tục mở rộng cửa trân trọng mời TQ đàm phán nghiêm chỉnh về chủ quyền các đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

  Theo tôi đường đi hay nhất là đường đi trong đó dân thực sự làm chủ. Trong đường đi đó có pháp luật rất nghiêm minh để thực thi công lý. Trong đường đi đó có nhà nước lo an sinh cho dân nhiều hơn là lo làm giàu cho chính mình. Trong đường đi đó có người dân không còn nơm nớp lo sợ, không còn bị đe dọa đàn áp. Trong đường đi có đó tất cả người Việt Nam chung lòng xây đắp quê hương. Tưởng tượng 3 triệu người VN ở hải ngoại ùn ùn kéo nhau về nước, trong đó có hơn 300000 chuyên gia các ngành nha y dược và kỹ nghệ nông công thương. Một sự đoàn kết như thế sẽ có đầy đủ khả năng đối đầu với tất cả những giông bão từ phương Bắc. Và việc ngậm đắng nuốt cay bồ hòn mới đem đến sự thành công huy hoàng cho một tương lai Việt Nam sáng lạn hơn.

  Nguyễn Duy Vinh
  Tiến sĩ Cơ khí Động học đã về hưu, đang dạy học ở Phi Châu

  Bài đã đăng trên Bauxite Việt Nam ngày 27/7/2012

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhất thời nếu VN không ngăn chặn hô hoán thì TC sẽ áp dụng lối tằm ăn dâu, rải rác đầy bờ biển VN những giàn khoan và tàu hộ tống, vừa ăn cướp vừa khiêu khích vừa hàm hồ vu cáo! Đến một lúc thì chứng nhiễm trùng tại vài chổ sẽ biến thành nhiễm trùng máu toàn thân, hết thuốc chữa!
  Chính quyền VN thì ù lì, chịu đấm ăn xôi, "hèn với giặc mà ác với dân" nếu trông chờ cho chúng thay đổi thì có mà ...mơ!
  Cộng đồng VN trong và ngoài nước có thể tập hợp hàng triệu chữ ký, thỉnh nguyện Liên Hiệp Quốc và các nước lớn, nhất là Mỹ, làm chứng nhân. Chỉ cần một tàu nước nào đó hiện diện, bất động, là tên ăn cướp này sẽ không dám dỡ trò lếu láo.
  VN hiện nay không có đồng minh. Người bạn gần gũi chí thiết nhất là TC thì sẽ gặm mình từng miếng thịt. Chỉ có cách la làng và cầm cự chứ trứng chọi với đá tảng thì biết chắc là sự tổn hại sẽ khôn cùng!
  Chưa kể là lòng dân đa số là xuống cấp, chỉ xoay sở để sinh tồn. Chỉ khi nào Nguyễn Bảo Hoàng, Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết và các thái tử khác tòng chinh thì họa chăng mới lôi kéo được nhiều thanh niên khác!
  Chính quyền VNCS mà còn bịt miệng, trói tay, khủng bố, đánh đập, bỏ tù ... người biểu tình yêu nước đòi bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải thì các nước ngoài ai mà thương dân tộc ta?
  Tuy vậy cách hành xử của nước lớn đi cướp nước nhỏ như thời thực dân đi chiếm thuộc địa đã qua lâu rồi. TC chiếm lãnh hải nam Thái Bình Dương rồi, sẽ dành luôn không phận. Giao thông đi qua vùng này sẽ chịu trận dưới ảnh hưởng của TC. Chúng sẽ sách nhiễu, đòi tiền mãi lộ và xâm phạm nhiều phương diện, lợi ích khác.
  Nếu không vì chính lợi ích của mình thì sớm muộn gì Mỹ, Nhật và các nước Đông Nam Á sẽ là nạn nhân của TC nếu chúng hùng cứ, mỗi ngày mỗi phát triển mạnh hơn. Chiếm hết bờ biển VN rồi thì mọi chuyện đã quá trể cho toàn thế giới.
  Sau vụ Ukraina, Mỹ đã cảnh cáo TC đừng bắt chước. Nếu nó đã tạo ra tiền lệ rồi thì thế giới sẽ đại loạn. Anh sen đầm Mỹ sẽ bó tay!
  Mỹ đã nhất định đem quân vào VN, gián tiếp giết anh em ông Diệm, ngầm cho Tàu chiếm Hoàng Sa, bỏ rơi VN... Đối với chính quyền VNCS hiện nay là mối cựu thù, Mỹ không tội gì đem xương máu tiền bạc tiêu hao nữa đâu!
  Tuy nhiên Mỹ là cường quốc vô địch thế giới, không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước họa bành trướng của Tàu nên phải chống lưng cho VN.
  Dù sao người Việt hải ngoại cũng biết ơn Mỹ, có ân hận và xoa dịu nỗi đau bằng cách đón nhận tỵ nạn, HO, con lai ... và hiện đang cực lực đấu tranh cho Nhân quyền và tù nhân lương tâm của VN.
  Chuyện tổn hao tìm kiếm chiếc máy bay mất tích Malaysia Flight 370
  rất lớn, rất tốn kém mà có biết bao nhiêu nước đã tham gia. Nay việc ngăn chận một tai họa cho một dân tộc chỉ là một chiếc tàu luân phiên quan sát, làm chứng nhân thì chắc cũng không phải là điều quá khó!
  Xin hãy tiếp tay!
  XIN KHẨN THIẾT KÊU GỌI, ĐỪNG ĐỂ SỰ THỂ LEO THANG THÌ ĐÃ QUÁ MUỘN RỒI!
  Không thể ngồi một chổ mà nguyền rủa, than khóc. Xin mỗi người góp ý trong tình thế dầu sôi lửa bỏng này!

  Phản hồi: 

  Theo thiển ý của tôi. Muốn đương đầu với Trung Cộng một cách hữu hiệu nhất, thì nhà cầm quyền Việt Nam phải có những bước tự thay đổi chính mình, và làm hoà với người dân trong cũng như ngoài nước theo cách thức các nhà lãnh đạo Miến Điện đã và đang làm là :
  1. Thả tất cả các tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm.
  2. Trả lại quyền tự do báo chí cho nhân dân.
  3. Bầu cử một quốc hội mới với sự tham gia ứng cử và bầu cử tự do của tất cả mọi công dân nước Việt Nam.
  Đó là những điều căn bản cần phải làm càng sớm càng tốt. Những bước kế tiếp sẽ do quốc hội mới soạn thảo và ban hành.
  Nếu nhà cầm quyền hiện nay làm được những việc này một cách công khai và minh bạch. Tôi tin là người dân trong cũng như ngoài nước sẽ có một cách nhìn hoàn toàn khác với nhà nước, sẽ từ từ thay đổi từ chống đối như hiện nay thành thái độ hợp tác và tin tưởng.
  Khi người dân đã săn sàng tin tưởng và hợp tác với nhà nước. Thì chúng ta làm được tất cả mọi việc.

  Phản hồi: 

  [quote=lãng du]Hãy nhìn thời thế cho rõ. Ukraine và VN tuy xa địa lý nhưng vương vào một hoàn cảnh. Nga muốn U. Tàu muốn VN. Mỹ trên đà suy yếu không can thiệp. Cứ thế thì anh nhỏ phải tự lo thân.

  Lo thân bằng cách nào. Đánh quân sự không được thì tìm thế liên minh. Thua hay thắng là khâu này.[/quote]

  Nếu không liên minh được với các nước xung quanh, thì đàm phán, thương lượng tay đôi với TQ (điều này không mới).
  Nội dung ư? 20, 30, 40, 50 năm nữa, TQ, TQ, chứ không phải VN, sẽ tung ra.

  Tôi không bi quan đâu, mà đó là sự thật. Chỉ có đối đầu với sự thực, mới có thể thay đổi.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Hãy nhìn thời thế cho rõ. Ukraine và VN tuy xa địa lý nhưng vương vào một hoàn cảnh. Nga muốn U. Tàu muốn VN. Mỹ trên đà suy yếu không can thiệp. Cứ thế thì anh nhỏ phải tự lo thân.

  Lo thân bằng cách nào. Đánh quân sự không được thì tìm thế liên minh. Thua hay thắng là khâu này.

  Phản hồi: 

  Muốn mua vũ khí của Mỹ phải có nhiều tiền và phải mở rộng dân chủ (không thể làm, vì sợ mất ghế). Muốn xây dựng kinh tế mạnh trong thời gian ngắn, thì phải mở rộng kinh tế tư nhân (không thể được, vì quan chức lấy gì tham nhũng), kêu gọi người Việt ở nước ngoài về giúp thì không tin tưởng, sợ chúng đòi hỏi dân chủ (Không có dân chủ làm sao có được môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch; không minh bạch rủi ro cao ai dám đầu tư). Còn mua vũ khí của Nga, thì Nga bán cho mìh tàu ngầm, rồi lại bán cho Tàu hoả tiễn chống tàu ngầm. Hay học Đài Loan và Singapore về cách ngăn chặn sự bành trướng của Tàu. Chỉ sợ không muốn đặt lợi ích dân tộc lên trên lợi ích bản than thôi