Biểu tình chống Trung Quốc xâm lược và khát vọng Diên Hồng

 • Bởi Hồ Gươm
  11/05/2014
  3 phản hồi

  Hồ Gươm - BTV Dân Luận

  Trong đoạn kết bài viết mới đây với tiêu đề "Giàn khoan và Diên Hồng" của Tiến Sĩ Dương Danh Huy, một người chuyên nghiên cứu về Biển Đông, và là thành viên sáng lập Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông, ông viết:

  "Trung Quốc đang từng bước dồn Việt Nam đến câu hỏi Diên Hồng. Không rõ câu hỏi này khó trả lời cho Đại Việt ngày xưa thế nào, nhưng chắc chắn là ngày nay cần những trả lời tinh tế hơn xưa, vì trong bối cảnh ngày nay hòa cũng như chiến đều có nhiều hình thức và mức độ. Nhưng nếu tránh câu hỏi đó thì sẽ là vô trách nhiệm với chủ quyền lãnh thổ.".

  Với những thông tin và hình ảnh tràn ngập các trang mạng xung quanh các cuộc biểu tình đang diễn ra ở nhiều nơi trong đất nước Việt Nam, những đối sách mà trong đó câu hỏi về Diên Hồng - trọng tâm của bài viết mà ông Dương Danh Huy nêu lên trong bài viết dẫn thượng ở trên chưa có lời giải đáp.

  Tuy nhiên, trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Frankfurt ngày hôm qua (10/05/2014) mà Dân Luận đã đưa tin, vẫn còn có một câu trả lời để thắp sáng niềm hy vọng.

  Trong Lá Thư Kêu Gọi Biểu Tình Phản Đối Trung Quốc Xâm Lược Biển Đông do Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức đứng tên có đoạn:

  "Ban Điều hành biểu tình kêu gọi toàn thể bà con người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại CHLB Đức, các hội đồng hương, các đoàn thể xã hội, các tổ chức tôn giáo, không phân biệt hoàn cảnh xuất xứ, già trẻ, gái trai nếu có lòng yêu nước Việt Nam và tự nguyện cùng tham gia cuộc biểu tình này..."

  Tôi đã gặp ngay tại địa điểm đang diễn ra cuộc biểu tình: Bà Nga, là thành viên Ban Chấp Hành Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức, và là đại diện Ban Tổ Chức cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Frankfurt, để hỏi cho rõ về quan điểm của Ban Tổ Chức và cũng là quan điểm của Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức về đề tài được coi là tế nhị này; bà Nga một lần nữa đã khẳng định Ban Tổ Chức kêu gọi mọi người cùng tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc "không phân biệt mầu cờ sắc áo, không phân biệt chúng ta ra đi từ đâu - hãy cùng nhau xuống đường đấu tranh cho quê hương Việt Nam chống lại sự xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc!!!" Khi được hỏi về cảm nghĩ của bản thân, trước việc Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức đã tẩy chay và nhất định không chịu đứng chung để biểu tình phản đối Trung Quốc mà họ đứng ra tự tổ chức một cuộc biểu tình riêng biệt vừa diễn ra trước đó, ngay tại địa điểm này, bà Nga nói: "Chúng tôi mong muốn họ cùng tham gia, chúng tôi đã mời gọi nhưng họ đã từ chối, rất đáng tiếc."

  Có một điều đáng lưu ý là Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức vốn bị nhiều người coi là một tổ chức thân chính quyền trong nước, là tổ chức ngoại vi của chính quyền, trong trường hợp này, nếu quả thực là như vậy, thì thông điệp của họ đưa ra là một thông điệp đáng ghi nhận.

  Đã có những lời kêu gọi với quan điểm tương tự của những hội đoàn tương tự như Hội Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức xuất hiện, ví dụ như ở Cộng Hòa Séc.

  Nhiều cơ hội đã bị bỏ lỡ, dù ở trong nước hay ngoài nước, vì những lý do khác nhau nhưng khát vọng về một Diên Hồng vẫn đang âm ỉ cháy, bởi vì như Tiến Sĩ Dương Danh Huy đã nói: "Nếu tránh câu hỏi đó thì sẽ là vô trách nhiệm với chủ quyền lãnh thổ."

  Và chúng ta vẫn có quyền hy vọng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  ( danchimviet.info 12.5.2014, bài John hay Trọng là Tổng ... )

  Trích: " Ts Tô Văn Trường cho biết rằng Đài Truyền hình NHK của Nhật Bản muốn xin sử dụng hình ảnh về tàu của TQ phun vòi rồng, húc hư hại các tàu Cảnh sát biển của Việt Nam, Bộ Ngoại Giao VN đồng ý nhưng

  Ban Tuyên Giáo Trung ương Đảng ngăn cản

  Như vậy chưng tỏ Đảng CSVN chỉ lo cho chính mình và nếu cần thì đối lập ngay cả với Chính phủ. Trong khi ông quan Nam tố cáo TQ xâm lược hải phận ddaats nước thì Đảng lại làm cái trò như vậy, thủ hỏi làm sao có Diên Hồng ? Nếu có chắc là để úp rọ ? Hẳn mọi người còn nhớ câu cửa miệng của ông tổng quan Bắc là "tình hình biển Đông không có gì mới"., quân TQ chắc thích câu này nhất của người VN.

  Cộng sản VN là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra rắc rối và bế tắc cho dân cho nhân dân, cho đất nước

  .

  Mấy ngày hôm nay, hai chữ "Diên Hồng" được nhắc đến trong một số bài viết và comments trên các trang mạng. Ai cũng hiểu hai chử "Diên Hồng" biểu lộ tinh thần yêu nước cũng như lòng quyết tâm bảo vệ tổ quốc của tiền nhân. Tuy nhiên, suy nghĩ kỹ thì khó có một tinh thần "Diên Hồng" trong tình trạng ở VN hiện nay dù người dân có quyết tâm đến đâu đi nữa.

  Điều cần biết là hội nghị Diên Hồng là do vua Trần Thánh Tông triệu tập cách đây gần 800 năm để hỏi ý kiến người dân trước hiểm hoạ mất nước do sự xâm lăng của quân Nguyên. Ngày nay trong lúc tiếng nói của người dân đã cất lên nhưng chính quyền vẫn lơ là và không đồng hành cùng người dân. Như thế không thể có một hội nghị Diên Hồng, mặc dù có thể có một thứ hội nghi khác mà chưa biết sẽ là kiểu gì.