Phạm Lê Vương Các - Đôi lời với Gs Tương Lai về “sai lầm chính trị”

 • Bởi Admin
  10/05/2014
  14 phản hồi

  Phạm Vương Lê Các

  Vào chiều hôm qua ngày 9/5, trong một cuộc trả lời phỏng vấn BBC, Giáo sư Tương Lai cho rằng Lời kêu gọi biểu tình của 20 tổ chức dân sự vào ngày 7/5 vừa qua là một “sai lầm chính trị” vì “đưa các vấn đề khác ra để làm loãng mục tiêu”, và ông cho rằng “mỗi một người Việt Nam yêu nước phải đứng đằng sau tuyên bố của nhà nước” và lúc này nên “tập trung vào mũi nhọn chống xâm lược”.

  Sau xin nghe qua phần trình bày, tôi không biết Giáo sư đang phát biểu với tư cách cá nhân, hay là đang đại diện cho luồng quan điểm của 54 người trong nhóm Thông báo Meetting?

  Nhưng vì không thấy có một thông tin nào đang nói Giáo sư là “người phát ngôn” của nhóm 54, nên tôi xin có vài lời trao đổi riêng với cá nhân Giáo sư.

  “Vì sao không đứng cùng nhà nước?”

  Có thể nói trong những năm vừa qua, chưa bao giờ nhà nước cho người dân được sát cánh, đứng cùng với nhà nước trong việc chống Trung Quốc.

  Biểu hiện là, dù Trung quốc liên tục gây hấn và xâm lấn không chỉ trên biển Đông, mà gây bất ổn trên đất liền, nhưng các hành động phản đối, biểu tình của người dân luôn được nhà nước ứng xử bằng cách giải tán, bắt bớ, đánh đập và bỏ tù.

  Đã có người bị đưa vào trại “phục hồi nhân phẩm” vì biểu tình chống TQ là trường hợp của bà Bùi Hằng. Đã có người bị bắt bỏ tù cho đến lúc sắp chết mới thả ra là nhà giáo Đinh Đăng Định vì phản đối chính quyền cho TQ khai thác boxit ở Tây Nguyên. Cũng đã có người bị bỏ tù 4 năm vì sáng tác hai bài hát chống TQ là nhạc sỹ Việt Khang. Và còn vô số trường hợp chỉ chống TQ mà họ bị chính quyền cầm tù như Điếu Cày, Phạm Thanh Nghiên,...

  Và ngay cả đại diện cho nhóm 54 người, trong đó có Giáo sư, dù đã có nhã ý muốn “hợp tác và sát cánh” với nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền, bằng cách đề nghị một cuộc gặp với chính quyền để thông báo meetting phản đối TQ, nhưng họ cũng không thèm tiếp.

  Cũng chính vì thế, mà tôi không hiểu lý do vì sao Giáo sư lại đi kêu gọi người khác nên “đứng đằng sau tuyên bố của nhà nước” hay “ủng hộ nhà nước về chủ quyền”?

  Tôi nghĩ, thay vì Giáo sư kêu gọi người dân đứng sau và ủng hộ nhà nước, thì Giáo sư nên kêu gọi nhà nước đứng sau và ủng hộ người dân chống Trung Quốc xâm lược thì hợp lý hơn.

  Một nhà nước trong những năm vừa qua, chỉ biết đưa ra những lời tuyên bố ngoại giao, khi lãnh hải, lãnh thổ bị xâm chiếm. Và cố gắng duy trì sự “giao hảo tình hữu nghị” bằng cách trấn áp những tiếng nói bảo vệ chủ quyền, thì chúng ta có thể nào tin tưởng vào một nhà nước như vậy hay không?

  Nếu Giáo sư còn có niềm tin vào nhà nước này thì đó là quyền của Giáo sư. Nhưng xin Giáo sư đừng xem những người đấu tranh có khuynh hướng và quan điểm khác là “sai lầm chính trị”.

  “Sai lầm chính trị?”

  Giáo sư Tương Lai cho rằng “lúc này cần tập trung mũi nhọn vào chống kẻ thù xâm lược... mọi việc khác cần dẹp lại”.

  Vậy xin hỏi Giáo sư, sau khi “dẹp” được kẻ thù xâm lược, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, thì giáo sư có dám chắc rằng, người dân Việt Nam sẽ không còn bị cướp đoạt đất đai mỗi ngày hay không?

  Cá nhân tôi cho rằng, việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ chẳng mang lại một ý nghĩa gì, khi người dân sống trong một quốc gia độc lập, mà luôn bị cướp đoạt đất đai và nhà ở bởi chính quyền của mình.

  Quốc gia có chủ quyền độc lập, nhưng người dân lại bị đẩy ra khỏi ngôi nhà và mảnh đất của mình bất kỳ lúc nào, phải sống tạm bợ bên vỉa hè, phải sống một đời dân oan khiếu kiện mà không một ai bảo vệ, mà bây giờ đi kêu gọi hãy tập trung bảo vệ chủ quyền lãnh thổ há chẳng phải nghịch lý lắm sao?

  Chống kẻ thù xâm lược không phải là chuyện ngày một ngày hai, mà đó là công việc ngàn đời, không phải thế hệ của chúng ta đang sống, mà đó còn là nhiệm vụ cho cả thế hệ tương lai.

  Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia chỉ có thể đạt hiệu quả khi quốc gia có được những “công dân mạnh” bằng cách phát huy tối đa quyền của người dân, và một nhà nước mạnh biết dựa vào lòng dân.

  Và tôi cũng cần thưa rõ lại với Giáo sư, nhà nước này đang là một nhà nước độc tài đảng trị chứ không phải là một nhà nước dân chủ.

  Tất cả các chính quyền trên thế giới này muốn duy trì được sự độc tài đều không thể thiếu sự biên minh về tính dân tộc và chủ quyền.

  Đặt vấn đề dân tộc-chủ quyền lên trên hết, làm lu mờ các giá trị dân chủ-nhân quyền thì đó mới là làm loãng mục tiêu chung của công cuộc đấu tranh, và chỉ thể hiện tầm nhìn hạn hẹp.

  Việc đấu tranh đòi thả blogger Anh Ba Sàm-một người tiên phong trong việc loan tải thông tin bảo vệ chủ quyền biển đảo trước sự xâm luấn của TQ thì có mâu thuẫn với việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay không?

  Nếu là không, thì tại sao không thể kết hợp đấu tranh giữa chủ quyền và nhân quyền?

  Do đó, nhìn vào mục đích của 20 hội nhóm dân sự ở Việt Nam cùng đứng tên ngoài việc kêu gọi người dân ở Hà Nội và Sài Gòn biểu tình "phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc", kêu gọi trả tự do cho các blogger và những công dân "đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược" là rất phù hợp cho tình hình chính trị ở Việt Nam.

  Họ đã biết cách kết hợp giữa việc bảo vệ chủ quyền và đòi hỏi chính quyền thúc đẩy sức mạnh quốc gia bằng cách thực thi dân chủ và tôn trọng nhân quyền cho người dân.

  Đảm bảo hài hòa giữa vấn đề dân tộc-chủ quyền với dân chủ-nhân quyền là những vấn đề không thể tách rời nhau vào lúc này, và cho cả cái nhìn lâu dài cho tương lai vận mệnh của đất nước.

  Hơn hết, hơn 20 hội đoàn dân sự cùng nhau đứng tên ra Lời kêu gọi biểu tình mang một ý thức rõ ràng về quyền con người và quyền công dân, lấy “quyền công dân” làm chủ thể cho quốc gia trong việc bảo vệ chủ quyền, chứ không phải làm hậu phương của nhà nước.

  Trong khi đó, kêu gọi cho cuộc biểu tình của 54 nhân sĩ, trí thức cũng phải ráng lấp liếm bằng Thông báo cuộc metting phản đối. Biểu tình thì cứ nói thẳng ra là biểu tình chứ việc gì phải gọi là meeting? Tại sao lại không dám nhìn nhận thẳng vào vấn đề quyền con người mà lại tự mình tước bỏ quyền của mình như vậy? Nếu đã tự tước bỏ quyền của mình như vậy thì cuộc đấu tranh mà ta đang theo đuổi chỉ là hành động “cải lương”.

  Thiếu sự quyết đoán trong việc phân định rõ bản chất của vấn đề, và thiếu một lập trường rõ ràng, thì sẽ rất khó lòng tạo dựng niềm tin, theo tôi đó sẽ là một khiếm khuyết lớn trong hành động chính trị.

  “Khuynh hướng nào”

  Tôi cũng khá bất ngờ khi Giáo sư cho biết là đã gọi điện đến nhóm Diễn đàn Xã Hội Dân Sự (một trong 20 tổ chức dân sự ra Lời kêu gọi) để “phản đối quyết liệt” cái nội dung của Lời kêu gọi này.

  Nếu là một người tôn trọng nguyên tắc dân chủ trong chính trị, thì việc tôn trọng các khuynh hướng và cách thức đấu tranh khác nhau là điều cần nên có.

  Ai cũng có quyền bày tỏ, đưa ra quan điểm của mình để kêu gọi người khác ủng hộ, kể cả nhóm 54 người, hay bất kỳ nhóm hội nào khác.

  Sự khác biệt này là vấn đề tất yếu trên con đường đi đến đến dân chủ.

  Giáo sư Tương Lai và 53 người khác cũng đã có quyền ra lời kêu gọi của mình, và vận động người khác đi theo khuynh hướng hay chủ trương chính trị mà mình cảm thấy phù hợp.

  Sự kêu gọi meetting này chưa biết hiệu quả tới đâu, nhưng trước mắt nó đã làm khó cho những người biểu tình, vì họ sẽ phân vân không biết lựa chọn Nhà Hát Lớn hay Nhà văn Hóa Thanh Niên để làm nơi khởi đầu cho việc biểu lộ tình cảm của mình vào ngày mai.

  Và nó cũng làm xóa nhòa nỗ lực của các phong trào dân sự non trẻ nhằm xây dựng và thúc đẩy tính đoàn kết để tạo ra một tiếng nói chung.

  Chỉ có tương lai mới trả lời cho câu hỏi khuynh hướng nào mới là sai lầm chính trị, thưa Giáo sư. Nhưng trước mắt, sự ủng hộ cho khuynh hướng nào sẽ có ngay trong ngày chủ nhật này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Không phủ nhận rằng trong chính quyền hiện nay cũng có mâu thuẫn rõ nét giữa nhóm bảo thủ tay sai bán nước và nhóm cấp tiến. Tuy vậy nhóm tay sai vẫn áp đảo nên không thể chống giặc ngoại xâm nếu không thẳng thắn tuyên bố chống lại bọn giặc nội xâm này thưa GS Tương Lai. Giặc ở sau lưng nhà ngươi đó, ngàn đời nay cha ông đã dạy. Giặc bên trong nguy hiểm hơn giặc bên ngoài, cái gai vẫn cắm ở chân thì không thể chạy được để mà "đoàn kết chống TQ là ưu tiên trước mắt".

  Tôi nghĩ bạn Vương Các đã khẳng định trong bài viết của mình một cách rõ ràng và rành mạch,đúng phẩm chất của một người yêu nước thực sự...Có thể sử dụng từ "sai lầm chính trị" của gs Tương lai để gán cho tổ chức 54...vì tổ chức nầy trên danh xưng của từng cá nhân rất là hoành tráng song nội dung thể hiện rất là yếu đuối :lòng yêu nước mà phải đi xin xỏ,có lẻ 54 còn sợ mất miếng ăn nên việc xu nịnh một nhà nước du côn quyền là điều dể hiểu...nhưng họ có hiểu rằng họ đang làm 1 việc 'SAI LẦM CHÍNH TRỊ" ghê gớm là:họ đang bợ đỡ giặc NỘI XÂM từng bước gặm nhấm dần Tổ Quốc Việt Nam

  Tôi thật sự rất ngạc nhiên khi nghe ông Tương Lai có những suy nghĩ và phát biểu như đã dẫn. Có mấy giáo sư Tương Lai? Nếu một thì lạ quá.
  Quanh quẩn mãi chỉ vài ba dáng điệu
  Tới hay lui cũng ngần ấy mặt người
  Hai câu thơ này có phải của giáo sư Tương Lai đang được đề cập, nếu tôi nhớ không lầm?
  Không cần nhắc lại hằng ngàn hằng vạn việc làm hại dân hại nước, hằng trăm hành động hèn với giặc ác với dân diễn ra hằng ngày, hằng giờ của đảng và nhà nước Việt Nam hiện nay, mà chỉ cần như nhận định qua hai câu thơ trên của giáo sư thôi thì những người yêu nước thật sự (chứ không phải yêu chế độ này) có thể cam tâm tập trung, đứng đằng sau cái đám người loanh quanh ấy để có một "mũi nhọn chống xâm lươc"?
  Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách.
  Với những người có học trách nhiệm này càng nặng nề hơn.
  Và những bậc thức giả chỉ khuyên nhân dân những điều đúng đắn.Xưa nay đều như vậy!

  Mời các bác xem tiếp bài của tác giả CÙI CÁC:

  http://www.cuicac.com/2014/05/bien-ong-day-song-nguoi-viet-chia-re.html

  Đúng 5 giờ chiều ngày 09/5/2014, tại Hà Nội, khoảng hơn 20 người kéo đến đại sứ quán Trung quốc để đả đảo TQ có hành động hành động xâm chiếm chủ quyền VN.

  Những người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ “Đả đảo Trung quốc xâm lược”, “Trung Quốc cút khỏi biển Đông”, và nhiều biểu ngữ đòi trả tự do cho những người chống TQ xâm lược, đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam và bỏ tù, như blogger Anh Ba Sàm, Bùi Hằng, Điếu Cày...

  Một ngày sau đó, sáng ngày 10/5 hôm nay, hơn 100 người kéo đến trước Lãnh sự quán TQ ở Sài gòn cũng để biểu thị thái thộ căm phẫn trước hành động ngang ngược của nhà cầm quyền TQ.

  Những người biểu tình ở Sài gòn mang theo cờ đỏ sao vàng, với biểu ngữ “Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam”, “Yêu cầu rút giàn khoan HD981 khỏi biển Đông”, “Đồng lòng cùng chính phủ chống quân bành trướng”... và đồng thanh hát bài Quốc ca.

  Trong khi đang khuyến khích 1 xã hội phải tôn trọng các quan điểm , nhận đnh. khác biệt thì tác giả Cùi Các lại "Nhưng xin Giáo sư đừng xem những người đấu tranh có khuynh hướng và quan điểm khác là “sai lầm chính trị”." Xin người khác với thái độ tử tế có thể người cho biết là thiệt, nhưng có thể cũng sẽ cho vì ngưỡi xin quá thiếu . Nhưng xin trong thái độ móc họng thì tha cho trôi sông chứ không cho kẻ hách .
  Ngoài ra cả nước có nhiều nơi , ai tiên đâu đi đấy , Sài Gòn không chỉ có Nhà hát lớn Hay Nhà VH Thanh niên . Nếu biết thân phận không có mấy người và không có khí thế thì dẹp , nghỉ sớm cho khỏi mang tiếng lèo tèo , lả hơi . Còn 53 người chọn Nhà hát lớn thì không nhiễu ai cả . Đừng coi thưỡng ngưỡi dân ma phải biết dân thấy chỗ nào tiện thì họ tham gia . Đững có hành dân chạy từ Nhà Hát phải chạy đến Nhà văn hóa TN mới gọi là yêu nước .
  Ngoài ra nữa là tác giả Cùi Cac đặt ra câu hỏi :“Vì sao không đứng cùng nhà nước?” để tự trả lời "Có thể nói trong những năm vừa qua, chưa bao giờ nhà nước cho người dân được sát cánh, đứng cùng với nhà nước trong việc chống Trung Quốc."
  Vậy thì bây giờ Nhà nước cho người dân sát cánh thì sao. Sự việc chưa xảy ra , đoán thôi . Đừng vội khẳng định mà hố .

  Muốn biết cái hoạ giàn khoan này từ đâu ra thì chỉ cần ngược lại nguồn cơn là biết liền. Chung quy là từ cái tội của CSVN mà ra. Từ vụ cái Công hàm 58 đến tuyên bố của các bố đầu lãnh CSVN rằng 'Hoàng Sa thà để CSTQ giữ còn hơn là để Nguỵ MN giữ. Chính nhờ có những món quà trời cho đó mà CSTQ mới có cơ hội lấn dần theo chiến thuật 'dầu loang trên biền', một chiến thuật đã từng được mieu tả rất sát vơi thực tế đang diễn ra. Có nghĩa là TQ sẽ cướp Honagf Sa rồi khoanh luôn vùng lãnh hải kèm theo. Vùng lãnh hải này trùm lên thêm hòn đảo nào thì TQ lại cướp luôn đảo đó rồi lại khoanh vùng lãnh hải...cứ thế cho tơi Trương Sa và dưới xa nữa, cứ bò dần mà chẳng cần cái lưỡi nào. Điều nguy hiểm nữa là, một khi có được Giàn Khoan Khủng 1thì tiếp đến sẽ là Giàn Khùng 2..3... Sướng chưa ?!. Thực tế cho thấy CSTQ là kẻ cướp, CSVN là tòng phạm, còn NDVN là nạn nhân cay đắng nhuc nhã. CSVN chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra rắc rối và bế tắc cho nhân dân, cho đất nước !

  Cám ơn bài viết của Phạm Lê Vuơng Các. Tôi chia sẽ quan điểm của bạn.

  Yêu nước không phải là quyền của riêng cá nhân nào, và không thể có kiểu yêu nước theo định hướng.

  Ngày xưa csvn từng hô hào đấu tranh giành độc lập dân tộc phải gắn liền với xây dựng chủ nghĩa xã hối, cùng lúc kết hợp làm hai việc, thực hiện hai mục tiểu 'cao cả', bổ sung rất 'hiệu quả' cho nhau đấy chứ. Nay bà con cũng đòi một công đôi việc, giương cao ngọn cờ bảo vệ chủ quyền quốc gia gắn liền với tranh đấu cho nhân quyền của nhân dân, đòi thả những người phản đối quân xâm lược nay đang bị tù oan, thì sai cái đéo gì nhở ? Mấy thằng kia bảo 'sai lầm chính trị' là sai thế nào ? Chính trị cái tró gì đám gà vịt chúng nó, chính cái mồm chúng nó sợ mất xơi thì có !

  GS Tương Lai có vẻ lú lẫn rồi (78t), quên nhiều (quên những vụ biểu tình trước kia và những hệ luỵ của nó đối với những người tham gia như anh Các dẫn ra) nên không đáng chấp. Ngay cả việc chóp bu tp vừa không chịu tiếp các ông ấy thì GS cũng đã quên ngay mất rồi.
  Người già thường trở lại tính trẻ con nên GS mới có những phát biểu ngây thơ rất...đáng yêu !!!
  Mong là lần sau BBC Việt ngữ không nên kính lão đắc thọ mãi như vậy lúc chọn người để phỏng vấn.

  Phạm Vương Lê Các với những lý lẽ phản biện ông "GS" Tương Lai xứng đáng là một luật sư xuất sắc. Rất tiếc là một đầu óc sáng suốt minh mẫn độc lạp trong suy nghĩ thì nhà nước độc tài VN không bao giờ chấp nhận, mà phải là ngoan ngoan như con cừu.
  Trần Huỳnh Duy Thức với những nhận định săc bén về kinh tế VN với những tiên đoán vẫn còn giá trị. Lê Công Định khao khác một nhà nước pháp quyền, kỹ trị. Điếu cày, Phạm Thanh Nghiên và nhiều người vì yêu nước mà bị tù đày.

  Vùi dập nhân tài, đất nước đã tụt hậu về mọi mặt một cách thảm hại. Đảng CSVN, nhà nước CSVN không có tính chính danh với nhân dân VN, họ còn ở quyền lực nhờ khủng bố, đàn áp dân chúng.

  Nhà nước CSVN đã tự mình tác rời nhân dân, đặt quyền lợi của Tổ quốc sau quyền lợi của phe nhóm. Ông Tương Lai và nhóm của ông có quyền khấu đầu xin nhà nước này làm thế này thế kia (mà nó chẳng thèm tiếp, nhóm ông toàn người có học hành hết có cảm thấy nhục không?), chứ yêu nước không cần phải xin phép ai hết.

  Phạm Lê Vương Các dù chỉ là một "hậu bối", một "sinh viên rất trẻ". Nhưng, đã tự khẳng định chính mình và chứng tỏ là có một tầm nhìn "hơn hẳn" những loại "trí thức lão thành" vốn còn nhiều "vương vấn" với "đảng" và "nhà nước csVN" !

  Tên tác giả viết:
  Tôi nghĩ, thay vì Giáo sư kêu gọi người dân đứng sau và ủng hộ nhà nước, thì Giáo sư nên kêu gọi nhà nước đứng sau và ủng hộ người dân chống Trung Quốc xâm lược thì hợp lý hơn.
  .......

  Sự kêu gọi meetting này chưa biết hiệu quả tới đâu, nhưng trước mắt nó đã làm khó cho những người biểu tình, vì họ sẽ phân vân không biết lựa chọn Nhà Hát Lớn hay Nhà văn Hóa Thanh Niên để làm nơi khởi đầu cho việc biểu lộ tình cảm của mình vào ngày mai.

  Và nó cũng làm xóa nhòa nỗ lực của các phong trào dân sự non trẻ nhằm xây dựng và thúc đẩy tính đoàn kết để tạo ra một tiếng nói chung.

  Chỉ có tương lai mới trả lời cho câu hỏi khuynh hướng nào mới là sai lầm chính trị, thưa Giáo sư. Nhưng trước mắt, sự ủng hộ cho khuynh hướng nào sẽ có ngay trong ngày chủ nhật này.

  Đúng vậy.

  Cám ơn bạn Phạm Lê Vương Các đã viết rành mạch những điều tôi cũng đã suy nghĩ, nhưng chưa nói đủ, nói hết, nói rành mạch như bạn.

  Nguyễn Jung

  >>> Có thể nói trong những năm vừa qua, chưa bao giờ nhà nước cho người dân được sát cánh, đứng cùng với nhà nước trong việc chống Trung Quốc.

  Ngay từ khi cướp chính quyền từ năm 1945, có thể là trừ Lê Duẩn, lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta không hề có người nào nổi bật là "chống Trung quốc" cả.

  Nhìn kỹ đám lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta hiện nay, có ai công khai là "chống Trung quốc" 16 vàng + 4 tốt ?

  >>> Có thể nói trong những năm vừa qua, chưa bao giờ nhà nước cho người dân được sát cánh, đứng cùng với nhà nước trong việc chống Trung Quốc.

  Ngay từ khi cướp chính quyền từ năm 1945, có thể là trừ Lê Duẩn, lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta không hề có người nào nổi bật là "chống Trung quốc" cả.

  Nhìn kỹ đám lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta hiện nay, có ai công khai là "chống Trung quốc" 16 vàng + 4 tốt ?