Tin Nhanh 02: Hà Nội – Sài Gòn thông tin liên tục. Nội bộ chính quyền không đồng nhất

 • Bởi Mắt Bão
  08/05/2014
  8 phản hồi

  Ngay sau khi thăm dò việc tổ chức mít-tinh vào ngày chủ nhật 11-5 này, nhằm thị uy với Trung Quốc, nội bộ của chính quyền Hà Nội đang vấp nhiều bài toán không thể giải được: liệu những nhóm, tổ chức phản kháng lâu nay có được thế của người dân ủng hộ, biến cuộc biểu tình vào chiều hướng nhiều bất lợi cho chính quyền hay không?

  Một sĩ quan cấp cao ở Hà Nội cho biết, cuộc biểu tình dự kiến này, nằm trong kịch bản phản ứng nhanh, nhằm chuẩn bị đối phó với Trung Quốc. Vì theo dự đoán, sau khi cuộc họp báo ngày 7/5 phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ra khỏi biển Việt Nam, chắc rằng truyền thông cựu hữu của Trung Quốc sẽ kích động một cuộc biểu tình lớn để chống Việt Nam. Thế nhưng để tổ chức mít-tinh đáp trả, mọi thứ không phải dễ kiểm soát.

  Đã có tin công an ở hai thành phố lớn Sài Gòn, Hà Nội đang chựng lại với quyết định này. Thậm chí, cũng có tin rằng Hà Nội sẽ được biểu tình trong kiểm soát và trà trộn, nhưng Sài Gòn thì sẽ bị kềm chặt.

  Cũng trong ngày 7/5, giới trẻ yêu nước, nhân sĩ, các tổ chức dân sự xã hội… đã liên lạc cấp tập với nhau để hình thành bản tuyên bố chung thật nhanh, nhằm không bị đánh lẫn với các chương trình mít-tinh vận động của chính quyền nếu có. Bản tuyên bố này cũng nhấn mạnh việc chính quyền CSVN cần làm rõ thái độ với dân tộc và tổ quốc, hơn là lạm dụng sức mạnh của nhân dân trong giai đoạn cùng cực này của họ.

  Trong khi nhiều nơi rất nhanh nhạy phản ứng, thì một vài tổ chức và cá nhân ở Sài Gòn lại khá thận trọng và dè dặt. Được biết ông Huỳnh Tấn Mẫm sau khi được gợi ý của một vài nhân sĩ, cũng đã tính đến việc kêu gọi một cuộc biểu tình yêu nước, ông Mẫm gửi đơn xin phép biểu tình ở Ủy ban Nhân Dân TP Sài Gòn. Cho đến khuya ngày 7/5, khi bản tuyên bố chung của 20 tổ chức đã công bố khắp nơi, thì đơn của ông Huỳnh Tấn Mẫm vẫn chưa được xem qua.

  Một nhóm nhân sĩ khác xin chưa tiết lộ tên, cho biết Chủ nhật 11/5, họ sẽ tổ chức ký tên bằng máu. Công việc đang giữ kín vì sợ công an ngăn cản.

  Về mặt chính quyền, tin hành lang cho biết điều quan trọng là hiện nay, không có ai trong Bộ Chính trị CSVN là người dám đưa ra những quyết định chính thức chính danh lúc này. Mọi thứ đều đùn đẩy cho nhau. Đó là lý do vì sao mà 3 ngày của sự kiện, không có bất kỳ một nhân vật quan trọng nào trong bộ tứ của chính quyền Việt Nam xuất hiện trên truyền thông nói về sự kiện Trung Quốc mở màn cuộc xâm lược mới.

  Được biết TBT Trọng cũng đã gọi vào đường dây nóng cấp cao mới thiết lập từ 2 ngày trước, nhưng phía Trung Quốc không trả lời.

  Tình hình rối ren rõ đến mức cuộc họp báo ngày 7/5 của Nhà nước Việt Nam với thế giới, nhưng 3 nhân vật xuất hiện chỉ là đại diện của Uỷ ban biên giới quốc gia, Bộ tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong khi đây là vấn đề an ninh quan trọng tầm quốc gia, ít nhất phải có một cấp thứ trưởng xuất hiện. Ngay trong buổi tối ngày 7/5, phần tin 19g00 của VTV, bản tin mô tả sự tấn công của tài Trung Quốc vào tàu Việt Nam cũng bị cắt vào giờ cuối, khiến xướng ngôn viên đang đọc dở dang phải ngừng, và thay tin tại chỗ .

  Một tin tức khác cho biết, chính phủ Việt Nam rồi sẽ có một thái độ quyết định rõ ràng hơn trước sự kiện giàn khoan HD 981 sau ngày 9/5, tức sau chuyến viếng thăm của Trợ lý Ngoại trưởng Phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel ở Hà Nội. Đó là ván cờ đi dây cuối cùng – hoặc thành công hoặc thất bại – mà những người lãnh đạo CSVN có thể làm được vào lúc này, trước sự bức hiếp của người bạn 16 chữ vàng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Tôi không tin LĐ CSVN có lòng yêu nước và sợ mất nước. Thời gian qua, bắt những người nói lên sự xâm lược của Tàu như Điếu Cày Nguyễn văn Hải, Tạ phong Tần, Nguyễn phương Uyên, Đinh nguyên Kha, Vỏ Minh Trí...chứng tỏ chúng chỉ sợ mất quyền lực,mất quyền lợi dù đó là lợi bất chính. Hảy xem 11/5 này chúng xử lý thế nào với người dân VN biểu tình chống Tàu Cộng khắc rỏ.

  Tôi đồng ý với toàn bộ ý kiến của bác đó.

  Không biết phe thân Tàu giờ này đã sáng mắt ra chưa? hay chúng cố tình mù mãi?

  Đề nghị TW loại hết bọn thân Tàu ra khỏi BCH và Bộ CT. Bọn chúng là kẻ phản quốc, phản dân đó! Nếu TBT mà thân Tàu thì cũng cho TBT nghỉ hưu luôn đi (ấy là tôi nói giả dụ đến chức cao nhất, chứ không ám chỉ ông NPT), có nghĩa bất kỳ ai. Chúng tôi căm ghét bọn người thân Tàu rước voi về giày mả Tổ. Phải nói trắng ra như thế để họ biết lòng dân mà sáng mắt ra.

  Hãy nhớ bài học của An Dương Vuơng và tiếng thét của Rùa vàng!
  Sự phán xử và tiếng thét của Ruà vàng chính là tiếng thét và sự phán xử của Nhân dân ta đó!

  Xin chào đoàn kết và chiến thắng bọn Tàu cướp biển!
  Chúc thành công!
  Ụ ẹ ằng àu ướp iển! oánh ết ẹ ọn úng i!

  Các nhà lãnh đạo của ta lúc này vừa sợ giặc, vừa sợ dân, vừa sợ mất nước vừa sợ mất ghế. Tình hình nội bộ cũng phức tạp lắm, lại xẩy ra tình trạng đất nước đang bị xâm lăng, chắc họ cũng đau đầu lắm.

  Lúc này người dân nên bỏ qua những sai lầm của những nhà lãnh đạo và cũng đừng lên tiếng kết tội họ nữa, mà nên tập trung vào việc phản đối quân xâm lược nước ta thì hơn. Chuyện nội bộ giải quyết sau.

  Nhà nước đã họp báo công bố với thế giới về việc làm hung hãn của Trung quốc là được rồi, đây là đã phần nào thể hiện thái độ rõ ràng của các nhà lãnh đạo đối với đất nước, không còn tuyên bố khờ dại "Để Đảng và nhà nước lo". Như vậy thì nhân dân cũng nên tập trung vào việc phản đối kẻ xâm lược trước đã và coi đó là trọng tâm.

  Người Việt Nam ở Sài Gòn hay Hà Nội cũng đều một lòng nghĩ đến việc bảo vệ Tổ quốc, tại sao phía chính quyền lại coi mỗi nơi một khác? Mong rằng ngày chủ nhật tới nhân dân hai thành phố lớn của cả nước và nhiều nơi khác sẽ biểu tình rầm rộ chỉ với mục đích DUY NHẤT là

  PHẢN ĐỐI QUÂN XÂM LƯỢC VÀ QUYẾT TÂM BẢO VỆ TỔ QUỐC ĐÚNG NHƯ TRUYỀN THỐNG CỦA ÔNG CHA.

  Có lẽ qua việc này, các nhà lãnh đạo cũng sáng mắt ra và phân biệt rõ ai là thế lực thù địch và ai là phản động đồng thời chắc cũng có những thay đổi một vài chính sách nào đó có lợi cho dân vì họ hiểu lòng dân, dân mình nói chung là tốt.

  Trích dẫn:
  Đã có tin công an ở hai thành phố lớn Sài Gòn, Hà Nội đang chựng lại với quyết định này. Thậm chí, cũng có tin rằng Hà Nội sẽ được biểu tình trong kiểm soát và trà trộn, nhưng Sài Gòn thì sẽ bị kềm chặt.

  Lê Thanh Hải không có tư cách và tài năng của một người hiểu biết lãnh đạo. Hải không do dân bầu mà do phe cánh trong đảng chia ghế chỉ định

  Trích dẫn:
  Đó là ván cờ đi dây cuối cùng – hoặc thành công hoặc thất bại – mà những người lãnh đạo CSVN có thể làm được vào lúc này, trước sự bức hiếp của người bạn 16 chữ vàng.

  Nguyễn Phú Trọng và các phe cánh trong BCT, TƯ, nên hiểu rõ rằng TQ không bao giờ bỏ tham vọng bá quyền biển Đông, chiếm tài nguyên và lũng loạn kinh tế. Khúm núm với chúng thì trước sau gì cũng bị chúng thịt từ từ. Không khiêu khích chúng nhưng không bao giờ tỏ ra dốt, kiểu 4 tốt - 16 chữ vàng, để chúng sỏ mũi

  Nhình gương của Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang thì biết. Nếu muốn loại bỏ thì vô số tội bị đổ lên đầu mặc dù cái đứa kết tội người khác cũng không sạch sẽ. Hàng thần lơ láo Lê Chiêu Thống còn sờ sờ ra đó.

  Dù chỉ là những người dân đen bình thường, nhưng có một chút ưu tư đến vận mệnh đất nước, và theo dõi tình hình thường xuyên, chúng ta ai cũng có thể nhận thấy rằng. Khi Trung Quốc cho đóng giàn khoan HD 891 và cho hạ thuỷ, là họ nhắm đến Biển Đông của chúng ta !
  Chỉ có những "đỉnh cao trí tuệ" của nhân dân Việt Nam, vì quá ..."thông minh", hay là vì quá..."tin tưởng" vào nhà cầm quyền Bắc Kinh mới "không biết", không "đồ đoán" ra "tình huống" này, nên, đã không ra lệnh cho các cấp bộ liên quan "điều nghiên" những "kế hoạch", những "phương án" tối ưu, tối "cần thiết" để "đề phòng" !!!
  Cũng cùng một cung cách suy nghĩ và hành động. Các lực lượng Hải Quân, Không Quân, Cảnh Sát Biển, Hải Quan, Biên Phòng... cũng đã chẳng cho thiết lập những "phương án", những "kế hoạch" cho từng "tình huống" dự phòng có thể xảy ra, và các biện pháp chống trả. Do đó, khi sự việc xảy ra, tất cả đều trong hoàn cảnh bất ngờ, lúng túng, bị động trong mọi phương cách hành xử, đối đầu !!!
  Sự "thiếu trách nhiệm", nếu không muốn nói là "vô trách nhiệm" của các cấp lãnh đạo thượng tầng thể hiện rõ ở chỗ, sự việc xảy ra cho đến nay đã qua mấy ngày mà, vẫn chưa có một ông bà nào trong cái gọi là Bộ Chính Trị "dám" cất lên tiếng nói dù chỉ để trấn an người dân trong nước ! Một thái độ đùn đẩy trách nhiệm thấy rõ !!!
  Một quốc gia với những người lãnh đạo "ưu tú, tuyệt vời" như vậy mà không tụt hậu, không nghèo khổ, không bị ngoại bang xâm lấn mới là chuyện lạ ! Nhất là quốc gia đó lại là lân bang của một cường quốc nổi tiếng là xâm lược, chuyên ăn cướp đất đai của các nước nhỏ xung quanh từ ngàn xưa !!!

  Mọi thứ phãn ứng của chính quyền là xạo.Toàn là mị dân..Điều nầy họ đã chấp nhận từ Hội Nghị Thành Đô năm 1990.

  Giặc đã vào nhà, bố trận từ lâu rồi... Đám lãnh đạo ương hèn cũng biết đấy chứ nhưng chúng chỉ lo mãi mê tham nhũng, tranh quyền trục lợi thôi.

  Đừng trông đợi sẽ có phản ứng gì, cả lũ bây giờ đang cụp đuôi thập thò lo sợ, chuẩn bị tính ván bài tẩu nếu không êm. Lão Dũng đã có tàu bè chờ sẵn ở miền tây do con trai hắn làm thuyền trưởng...

  TQ lợi dụng tình hình Mỹ và các nước khối NATO Châu Âu không rảnh tay, lo đối đầu với Putin ở Ukraine nên lấn thêm bước nữa ở Đông Dương. Hoạ đang gần kề