Lời kêu gọi biểu tình yêu nước của 20 tổ chức dân sự Việt Nam

 • Bởi Admin
  07/05/2014
  14 phản hồi

  Dân Luận: Đây là lần đầu tiên 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam đến với nhau và tổ chức chung một sự kiện như thế này.

  Có người hỏi Dân Luận, bây giờ nếu chính quyền khuyến khích, thậm chí tổ chức cho người dân biểu tình, thì phe "phản động" có nên đi không? Bởi vì có tin là tướng Phạm Chuyên đã đích thân mời anh em Hà Nội những ngày này đi biểu tình phản đối Trung Quốc.

  Câu trả lời của Dân Luận sẽ là: CÓ. Tại sao lại không nhỉ?

  Thứ nhất, đây là cơ hội để chúng ta xuống đường bày tỏ quan điểm của mình, thực tập làm một công dân của xã hội dân chủ. Phải tận dụng mọi cơ hội chúng ta có!

  Thứ nhì, chúng ta đã xuống đường trước đây khi Tổ Quốc lâm nguy, tại sao lại từ chối vào lúc này khi Tổ Quốc cần?

  Thứ ba, họ mời chúng ta xuống đường với dụng ý của họ, nhưng quyền lựa chọn mang theo thông điệp nào khi xuống đường là của chúng ta.

  Hãy mang theo cả các thông điệp TỰ DO, DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN theo xuống đường các bạn ạ!

  Hãy mang theo hình ảnh của những người yêu nước đang bị bắt giam trong ngục tù xuống đường các bạn ạ! Đây là thời điểm chúng ta nói với chính quyền rằng họ đã đúng!

  * * *

  baovetoquoc-mlbvn-02a.jpg

  Kính gửi tất cả những người dân Việt Nam yêu nước,

  Vào ngày 2 tháng 5 năm 2014 vừa qua, nhà cầm quyền Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự, vào xâm chiếm và hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc còn tuyên bố cấm tàu bè xâm nhập vùng biển bán kính 1 hải lý xung quanh giàn khoan HD-981 từ ngày 4/5 đến ngày 15/8/2014. Và trong ngày 3 và 4 tháng 5 tàu Trung Quốc với sự yểm trợ của máy bay đã tấn công các tàu ngư chính và cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ.

  Hành động này đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Đây là một hành vi xâm lược và chiếm đóng lãnh hải Việt Nam.

  Trước tình hình đó, tất cả những người dân Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước đều phẫn nộ và cực lực lên án hành động ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc; đòi hỏi một thái độ ứng xử quyết liệt từ phía Nhà nước, chấm dứt tình trạng chỉ đưa ra những lời tuyên bố ngoại giao nhưng sau đó lãnh hải, lãnh thổ vẫn tiếp tục bị xâm chiếm.

  Tuy nhiên, thay vì cùng với nhân dân cả nước đồng lòng bảo vệ chủ quyền quốc gia, Nhà cầm quyền Việt Nam lại vẫn tiếp tục đàn áp người yêu nước chống xâm lược. Chỉ ba ngày sau khi Trung Quốc xâm lấn lãnh hải, công an đã bắt khẩn cấp blogger nổi tiếng Anh Ba Sàm vốn là người bạn đồng hành thân thiết của chúng ta trong tất cả các cuộc biểu tình chống bá quyền Trung Quốc, của nông dân đòi đất, của dân oan đòi công lý, và của những người đấu tranh vì một sự nghiệp chung: Dân tộc - Dân chủ - Nhân quyền.

  Việc nhà nước bắt khẩn cấp blogger Anh Ba Sàm, một người Việt Nam yêu nước và chống xâm lược quyết liệt, vào thời điểm này, là hành động tái diễn việc bắt giam blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải chỉ vài ngày trước cuộc biểu tình phản đối nghi lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh ở Hà Nội và Sài Gòn. Đó là một sự tiếp diễn kéo dài trong những năm qua khi hàng chục vụ bắt người đều có yếu tố Trung Quốc. In áo chống khai thác bauxite: bắt. Tuần hành ôn hòa: bắt. Thậm chí biểu tình tọa kháng trong nhà cũng: bắt. Và mặc áo Hoàng Sa, Trường Sa: tịch thu, xé áo, đánh; tưởng niệm chiến sĩ hy sinh chống xâm lược: đánh. Bên cạnh đó là vô vàn cú điện thoại ra lệnh miệng, tin nhắn chỉ đạo, yêu cầu báo chí “tự kiểm duyệt” hoặc phải gỡ bài này, bỏ bài kia sau khi đăng tải khi những thông tin ấy làm phương hại quan hệ “16 chữ vàng, 4 tốt”.

  Chúng ta có thể nào tin tưởng vào một nhà cầm quyền đã không bảo vệ được Tổ quốc mà còn đàn áp những công dân muốn bày tỏ lòng yêu nước, muốn bảo vệ Tổ quốc không?

  Không. Một chính quyền liên tục nhu nhược trước sự xâm lấn của ngoại bang và liên tục bắt giam những người chống xâm lược KHÔNG BAO GIỜ là một chính quyền yêu nước.

  Thưa toàn thể đồng bào, những người Việt Nam yêu nước!

  Trước thảm họa chủ quyền quốc gia bị xâm phạm, nhân quyền bị chà đạp, người yêu nước bị tù đày chúng ta không thể ngồi yên.

  Chúng tôi, 20 hội, nhóm dân sự độc lập ở Việt Nam cùng đứng tên chung dưới đây, đồng kêu gọi đồng bào tham gia tiến hành một cuộc biểu tình vào ngày chủ nhật, 11/5/2014, tại Hà Nội và Sài Gòn, với mục tiêu:

  1. Phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc;

  2. Yêu cầu nhà nước Việt Nam có những những biện pháp thích hợp, hữu hiệu, cùng với sức mạnh toàn dân để thực sự chấm dứt tình trạng Trung quốc xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam ngay lập tức;

  3. Tranh đấu đòi tự do cho blogger Anh Ba Sàm, cho những công dân đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược: Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha.

  Thời gian: 9h sáng chủ nhật, 11/5/2014

  Địa điểm:

  - Tại Hà Nội: Đại sứ quán Trung Quốc, số 46 đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình.

  - Tại Sài Gòn: Nhà Văn Hoá Thanh Niên, Số 4 Phạm Ngọc Thạch.

  Chúng ta hãy cùng nhau gửi đến nhân dân cả nước và cộng đồng thế giới thông điệp của người Việt Nam:

  Hết lòng ghi ơn những người đã hy sinh và ủng hộ, sát cánh với những người đang ngày đêm miệt mài bảo vệ tổ quốc; không chấp nhận những thành phần trong giới cầm quyền nhân nhượng hay đồng lõa với hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc; ủng hộ những lãnh đạo nào tỏ rõ với quốc dân lòng yêu nước trong lúc đất nước lâm nguy bằng cách công khai lên tiếng chống sự gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc và yêu cầu trả tự do cho những người yêu nước chống sự bành trướng Trung Quốc; và cương quyết tranh đấu đòi tự do cho những công dân Việt Nam chống xâm lược.

  20 tổ chức dân sự đồng ký tên:

  1. Ba Sàm
  2. Con Đường Việt Nam
  3. Dân Làm Báo
  4. Dân Luận
  5. Diễn đàn Xã hội Dân sự
  6. Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo
  7. Hội Anh Em Dân Chủ
  8. Hội Bảo vệ Quyền Tự do Tôn giáo
  9. Hội Bầu Bí Tương Thân
  10. Hội Đồng Liên Tôn
  11. Khối 8406
  12. Mạng Lưới Blogger Việt Nam
  13. Nhật Ký Yêu Nước
  14. Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền
  15. No-U Hà Nội
  16. No-U Sài Gòn
  17. Phong Trào liên đới Dân oan
  18. Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
  19. Truyền thông Chúa Cứu Thế
  20. VOICE

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nguyễn Phương Uyên có thể tham gia vào biểu tình không? Hay cô ta sẽ bị bao vây và làm khó dễ?

  Ít nhất, nếu NPU lên tiếng sẽ động viên được rất nhiều người.

  Phản hồi: 

  [quote="Lời kêu gọi biểu tình yêu nước"]
  Thời gian: 9h sáng chủ nhật, 11/5/2014

  Địa điểm:
  - Tại Hà Nội: Đại sứ quán Trung Quốc, số 46 đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình.
  - Tại Sài Gòn: Nhà Văn Hoá Thanh Niên, Số 4 Phạm Ngọc Thạch.
  [/quote]

  Tôi đề nghị thêm một địa điểm gần tâm bão nhất là thành phố Đà Nẳng. Không có lý gì đám cháy ở gần đó mà bà con ở đó lại bình chân như vại. Hơn nữa, t/p Đà Nẳng gần đảo Lý Sơn, Thừa Thiên/Huế, Quảng Ngãi...

  Xin anh chị em ở Đà Nẳng cho biết một địa điểm thuận tiện để tập hợp mọi người theo tiêu chí sau:
  - ở gần lãnh sự quán TQ, nếu có
  - ở trung tâm thành phố nơi có nhiều khách quốc tế qua lại

  Anh chị em nên thông tin tới bà con chú bác đi biển từng là nạn nhân của tàu TQ.

  Phản hồi: 

  Báo Tuổi trẻ 8/5 (http://tuoitre.vn/Kinh-te/606244/teo-top-thi-truong-xuat-khau-gao.html)

  [quote]Điều đáng chú ý là thị trường xuất khẩu trong tháng 4 chủ yếu vào Trung Quốc, chiếm tới 60% tổng lượng gạo xuất khẩu.

  Hiện nay gần như xuất khẩu gạo VN phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc do mất thị phần ở các thị trường khác. Xu hướng giá gạo VN sắp tới sẽ phụ thuộc vào sự biến động giá đối với thị trường Trung Quốc...[/quote]

  Biểu tình thì cứ đi thôi nhưng tình hình thế này thì cũng là nước đổ đầu vịt.

  Phản hồi: 

  [quote=Musa]Tại sao phải chờ tới ngày chủ nhật mới nhóm họp để biểu tình?

  Ngay ngày mai, chúng ta có thể mặc áo chống Tàu, dán logo chống Tàu trên nón bảo hiểm, trên xe máy, trên xe ô tô để đi làm, đi chợ, đi chơi, chạy bộ, tập thể dục.

  Quyết tâm hun đúc lòng yêu nước, ý chí của dân Việt ngay ngày mai thôi.[/quote]

  ý kiến cụ tốt đấy.

  Phản hồi: 

  Đã có biểu tình ở California ngày 6 tháng 5 năm 2014 chống việc Trung Cộng kéo giàn khoan HD-981 vào lãnh hải EEZ của Việt Nam

  Ghi chú: Vì cuộc biểu tình nầy là của người Việt hải ngoại nên sẽ có mang cờ vàng, nếu qúi vị nào dị ứng với cờ vàng thì đừng mở link đính kèm phía dưới hay Dân Luận thấy không thích hợp thì hãy xoá comment nầy.

  Kính gởi Quý Niên trưởng & Quý Chiến Hữu.

  Theo lời kêu gọi của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Nam California, NT Phan-Kỳ Nhơn Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và tay sai, Quý Ông TS Pham Kim Long, và Ông Nguyễn Thiện Truyền qua một thư mời được phổ biến trên diển đàn và truyền thông tại Nam California vào chiều ngày 5/5/2014. Cuộc biểu tình trước Tòa Lảnh Sự Trung Cộng sẽ diển ra luc 11:00 AM ngày 6/5/2014 để :

  -Phản đối Trung Cộng lấn chiếm lảnh thổ Việt Nam, bằng cách kéo dàn khoan dầu của chúng vào trong lãnh hải Việt Nam (không quá 200 hải lý cách đất liền), vi phạm luật biển quốc tế 1982 của LHQ.

  -Tố cáo tà quyền Cộng Sản Hà Nội với người dân Việt ở trong nước cũng như nước ngoài sự đớn hèn của lũ thái thú Cộng Sản đương thời không có biện pháp thích nghi đối với bọn trành trướng Bắc Kinh.

  -Yểm trợ tích cực cho đồng bào trong nước sẽ tổ chức những cuộc biểu dương lực lượng trong thời gian tới. Kêu gọi Quóc Tế lên tiếng về nhiều nhà báo mạng bị Cong An Việt cộng bắt giữ trong vài ngày qua.

  Đúng 10:00 AM một xe bus chở đồng hươngđi LA , và nhiều xe tư khác cũng khởi hànhtại bải đậu xe khu Đền Hùng Nam CA. Đến nơi vào lúc 11:00 AM, đoàn người biểu tình dàn đội hình trước Tòa Lảnh Sự Tàu Cộng.

  Sau phần nghi thức khai mạc, đoàn biểu tình phất cờ và hô to nhiều khẩu hiệu chống đối Tàu Cộng và Việt Cộng. Khi Cảnh Sát địa phương đến , Ông TS Phạm Kim Long đại diện đoàn biểu tình đã làm việc với họ. Tiếp đến đoàn người diển hành dọc theo đường trước
  Lảnh Sự Quán Trung Cộng.

  12:30 PM, theo sự điều động của BTC, lên xe về lại Quận Cam.
  Chúng tôi về đến nơi xuất phát lúc 1:30 PM, bình an.

  Ít hình ảnh ghi lại được trong buổi biểu tình nầy, xin kính chuyển đến quý vị xem.

  Ngoài ra, cũng theo thông báo của NT PK Nhơn, tối mai trong buổi họp thường lệ UB Phối Hợp Chống VC và tay sai, sẽ có buổi Họp Báo tại Trụ Sở Đền Hùng để bàn về nhà báo Lý Kiến Trúc. NT Nhơn mời đồng hương đến tham dự thật đông.

  Trân trọng kính chào.

  Thieu Vo

  https://plus.google.com/photos/112596496334334247207/albums/601045542281...

  Phản hồi: 

  Taị sao phải đắn đo . Taị sao phải suy nghĩ...? Biểu Tình là để thể hiện lòng yêu nước cuả mỗi dân tộc,mỗi quốc gia khi cần là vũ khí
  chính trị cho Thế giới biết cảnh cáo kẻ khác làm việc bất lương
  trái lương tâm ,trái đạo đức như xâm lược,ức hiếp người khác .....
  chính điều này phải có sự tiếp tay cuả chính quyền.chính quyền phải khuyến khích dân đi Biểu Tình mới chính nghiã là chính quyền cuả
  dân.không thể làm ngơ hay đàn áp đó là đi ngược lại traò lưu dân
  chủ gọi là phản quốc.

  Phản hồi: 

  Biểu Tình là một hành động Tâm lý chính trị rất cần thiết khi cần
  nhất là để biểu lộ lòng căm phẫn đối với kẻ khác,và cũng để tỏ lòng yêu nước mà chính quyền đồng tình ủng hộ .Dù bất cứ hành động nào
  người dân cũng phaỉ tỏ rõ cho đối phương biết sự bất mãn để chúng e-dè không dám tiếp tục hành động.Rất cần thiết Biểu Tình .

  Phản hồi: 

  Tại sao phải chờ tới ngày chủ nhật mới nhóm họp để biểu tình?

  Ngay ngày mai, chúng ta có thể mặc áo chống Tàu, dán logo chống Tàu trên nón bảo hiểm, trên xe máy, trên xe ô tô để đi làm, đi chợ, đi chơi, chạy bộ, tập thể dục.

  Quyết tâm hun đúc lòng yêu nước, ý chí của dân Việt ngay ngày mai thôi.

  Phản hồi: 

  Tôi ủng hộ lời kêu gọi biểu tình của 20 tổ chức dân sự. Nếu có các cuộc biểu tình của người Việt ở hải ngoại trước sứ quán Trung Quốc ở nước sở tại trong cùng một thời gian thì hay quá.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Lời kêu gọi biểu tình yêu nước của 20 tổ chức dân sự Việt Nam

  CÓ. Tại sao lại không nhỉ?

  Thứ nhất, đây là cơ hội để chúng ta xuống đường bày tỏ quan điểm của mình, thực tập làm một công dân của xã hội dân chủ. Phải tận dụng mọi cơ hội chúng ta có!

  Thứ nhì, chúng ta đã xuống đường trước đây khi Tổ Quốc lâm nguy, tại sao lại từ chối vào lúc này khi Tổ Quốc cần?

  Thứ ba, họ mời chúng ta xuống đường với dụng ý của họ, nhưng quyền lựa chọn mang theo thông điệp nào khi xuống đường là của chúng ta.

  Hãy mang theo cả các thông điệp TỰ DO, DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN theo xuống đường các bạn ạ!
  [/quote]

  Rất nên biểu tình.
  Các bác biểu tình bằng tất cả mọi phương tiện mọi hình thức như xuống đường, báo chí, blog, internet, ...

  Và thêm vào các thông điệp "bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ VN", "phản đối TQ thôn tính biển Đông", "HS-TS là của VN", "nhà nước thật sự pháp quyền", "bảo vệ kinh tế gia đình", "bảo vệ môi trường sống", "bảo vệ sức khỏe cho chúng ta", "tự do ngôn luận", "luật pháp rõ ràng và bình đẳng", "trả lại đất cho nông dân", "tôn trọng quyền tư hữu đất đai", "đả đảo tham nhũng", ...

  Phản hồi: 

  [quote="que.."]Biểu tình chống Trung quốc là không nên vì Trung quốc đang làm nhiều công trình cho Việt Nam như: Bau xít tây nguyện, rừng biên giới, đường sắt trên cao hà nội... Trung quốc mà bỏ dở thì chết.[/quote]

  Tàu cọng bỏ thì dân càng mừng. Hãy xem các "công trình" mà Tàu làm ở VN từ xưa đến nay, có cái nào có ra hồn đâu: công nghệ lạc hậu, ô nhiễm môi trường, độc hại, nguy cơ quân sự/chính trị tiềm ẩn.

  Bô xit thì lỗ nặng, các nhà máy nhiệt điện thì dân xung quanh mặc sức mà thở bụi than...

  Kinh tế VN phải dần cách xa khỏi lệ thuộc vào Tàu, khi đó các ngành kinh tế, thương mại của VN mới phát triển lành mạnh được.

  Phản hồi: 

  Tôi cũng ủng hộ và sẽ rủ thêm càng nhiều người càng tốt. Mong rằng số người biểu tình nhiều hơn gấp nhiều lần bọn đàn áp để khỏi bị đánh đập.

  Phản hồi: 

  Tôi nhiệt liệt ủng hộ các bạn.

  Đáng tiếc là tôi không có mặt ở VN trong ngày này.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Biểu tình chống Trung quốc là không nên vì Trung quốc đang làm nhiều công trình cho Việt Nam như: Bau xít tây nguyện, rừng biên giới, đường sắt trên cao hà nội... Trung quốc mà bỏ dở thì chết.