Chris Brummitt - Việt Nam đang cố gắng ngăn chặn Trung Quốc triển khai giàn khoan

 • Bởi Admin
  07/05/2014
  4 phản hồi

  Chris Brummitt<br />
  Nguyễn Công Huân lược dịch

  Dân Luận: Rất tiếc là thông tin về sự kiện xảy ra tại quốc gia mình mà chúng ta phải tìm đọc trên báo nước ngoài.

  HÀ NỘI, Việt Nam (AP) - Một quan chức chính phủ Việt Nam cho biết các tàu hải quân Việt Nam và tàu Trung Quốc đã va chạm hôm thứ tư, khi mà Hà Nội tìm cách ngăn chặn Trung Quốc triển khai một giàn khoan dầu tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

  Các quan chức cho biết không có nổ súng và không có thương vong từ vụ va chạm, được coi là tình huống đối đầu nghiêm trọng nhất trên biển kể từ nhiều năm trở lại đây giữa hai quốc gia. Nếu cả hai bên đều không chịu lùi bước, một số nhà phân tích lo ngại một cuộc đụng độ sẽ nổ ra giữa hải quân hai nước tại khu vực được coi là một điểm nóng của thế giới.

  Việc Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu vào cuối tuần qua được xem là bước khiêu khích lớn nhất của quốc gia này trong chiến dịch từng bước khẳng định chủ quyền trên biển Đông, tại đó có những khu vực Việt Nam, Philippines và một số quốc gia Đông Nam Á khác cũng tuyên bố chủ quyền.

  Hai nhà ngoại giao nước ngoài nói Việt Nam đã triển khai 29 tầu tuần duyên và tầu hải quân có trang bị vũ khí tới khu vực gần giàn khoan khi biết đến ý định của Trung Quốc. Trích lời một nhà ngoại giao Trung Quốc, ông này nói rằng việc Việt Nam triển khai quân được hiểu như là một cuộc "biểu dương lực lượng" để bắt Bắc Kinh rút giàn khoan.

  Tất cả những người được phỏng vấn đều yêu cầu dấu tên vì tính nhạy cảm của các thông tin.

  Trung Quốc di chuyển giàn khoan nước sâu khổng lồ tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa vào ngày 2 tháng Năm, cùng với một đội hải quân yểm trợ đông đảo. Trung Quốc tuyên bố rằng các tầu nước ngoài không được phép tới gần trong phạm vi 3 hải lý (4.8km) quanh giàn khoan trị giá 1 tỷ đô la này.

  Việt Nam ngay lập tức tuyên bố việc triển khai giàn khoan là bất hợp pháp và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan lại trong khu vực 220km ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

  Quan chức Việt Nam cho biết đội tàu Việt Nam bị áp đảo bởi số lượng tầu chiến Trung Quốc gửi đến hộ tống các giàn khoan.

  Ông cho biết các tàu Việt Nam đang cố gắng ngăn cản giàn khoan "thiết lập vị trí cố định" tại nơi nó định khoan.

  Sự bành trướng của Trung Quốc cùng với sự phát triển sức mạnh kinh tế và quân sự của quốc gia này đang khiến các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực lo ngại, ngay cả khi họ biết rằng họ cần duy trì quan hệ cởi mở với một đối tác kinh tế quan trọng.

  Hoa Kỳ, người đang thực hiện một sự chuyển "trục" kinh tế và quân sự sang phía Châu Á - một phần để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, chia sẻ những mối bận tâm này của các quốc gia nhỏ hơn. Trong một tuyên bố mạnh mẽ từ Washington vào thứ Ba, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki gọi hành động của Trung Quốc là "khiêu khích và không giúp duy trì hoà bình và ổn định trong khu vực".

  Việt Nam không có nhiều đòn bẩy để đối thoại với người láng giềng khổng lồ và cũng là một đối tác kinh tế quan trọng này. Quốc gia này không thể chịu được việc quan hệ với Bắc Kinh bị tổn hại, và cũng không hy vọng gì cạnh tranh với Trung Quốc về quân sự. Trong khi nó không còn sống biệt lập như trước đây, thì Việt nam vẫn không trông đợi nhiều hỗ trợ ngoại giao từ những cường quốc khác.

  "Trung Quốc dường như cố ý đặt dấu chân của mình ở khu vực biển đang tranh chấp và buộc Hà Nội phải ứng phó. Có vẻ như đây là thời điểm quan trọng và người ta trông đợi Hà Nội cân nhắc các lựa chọn của mình", Jonathan London, một chuyên gia về Việt Nam tại Trường đại học Hồng Kông cho biết. "Hà Nội đang bị dồn vào chân tường, mặc dù chính sách của Trung Quốc - mà theo tất cả mọi người, trừ Trung Quốc, là không có cơ sở pháp lý - đã đem lại tình huống này".

  Trung Quốc chiến đóng quần đảo Hoàng Sa 40 năm về trước, và 74 chiến sĩ VNCH đã chết trong trận hải chiến này. Việt Nam và Trung Quốc lại va chạm lần nữa vào năm 1988 tại quần đảo Trường Sa, dẫn tới 64 thuỷ thủ Việt Nam thiệt mạng.

  Năm 1992, Trung Quốc ký hợp đồng với công ty năng lượng Hoa Kỳ Crestone để thăm dò dầu mỏ và khí đốt trong khu vực quần đảo Trường Sa. Việt Nam đã phản đối bước đi này. Hai năm sau đó, hải quân Việt Nam đã buộc giàn khoan của công ty này phải rời khu vực.

  Chủ đề: Đối ngoại

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  visitor viết:
  Tôi chỉ không hiểu tại sao VN không ngăn cản TQ đặt giàn khoan ngay từ đầu mà để đến tận bây giờ TQ dặt xong giàn khoan (như lời xác nhận của ông Tư lện CS biển VN) VN mới "cố gắng ngăn chặn Trung Quốc triển khai giàn khoan"?
  -------------------------------
  Old-visitor

  Tôi cũng thắc mắc giống bác. Khi giàn khoan TQ đến gần cách vùng đặc quyền của VN khoảng 20km, đáng lẽ cảnh sát biển của VN đã phải cảnh báo ngay TQ và tìm cách không cho đi xa hơn nữa.
  Có lẽ Trần Đại Quang và TƯ đảng CSVN sung sướng nghĩ rằng với lá bùa hộ mệnh "4 tốt + 16 chữ vàng" cùng với việc CT nước Sang tiếp phái đoàn thân nhân TQ qua VN làm lễ chiến thắng Điện Biên, tụi TQ thương quá, không dám ra tay chiếm biển chăng ?
  Tập Cận Bình có cái mặt béo tỏ vẻ phúc hậu nhưng trở mặt ra tay bóp cổ lúc nào không hay. Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang có thể là nạn nhân của Tập

  Nguyễn Phú Trọng thử điện thoại qua đường dây nóng phản đối Tập Cận Bình, xem hắn trả lời thế nào

  Bây giờ có đến hai bác visitor !

  8/5 ngày chấm dứt thế chiến thứ hai

  Tôi chỉ không hiểu tại sao VN không ngăn cản TQ đặt giàn khoan ngay từ đầu mà để đến tận bây giờ TQ dặt xong giàn khoan (như lời xác nhận của ông Tư lện CS biển VN) VN mới "cố gắng ngăn chặn Trung Quốc triển khai giàn khoan"?
  -------------------------------
  Old-visitor