Bộ Tư Lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Máy bay, tàu Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam

 • Bởi Admin
  07/05/2014
  11 phản hồi

  Vũ Hà - Việt Anh


  Video do VietnamNet cung cấp

  Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết tàu hải cảnh của Trung Quốc đã hung hăng đâm rách tàu cảnh sát biển Việt Nam, khi tàu Việt Nam làm nhiệm vụ ngăn cản phía Trung Quốc xâm phạm chủ quyền.


  Giàn khoan HD-981 của Trung Quốc. Ảnh: Chinanews

  Thông tin được ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam công bố trong cuộc họp báo quốc tế đang diễn ra tại Hà Nội.

  Các quan chức Việt Nam đã công bố video cho thấy các tàu của Trung Quốc, với sự yểm trợ của máy bay, hung hăng ngăn cản tàu Việt Nam đang thi hành nhiệm vụ. Khi tàu Việt Nam ra ngăn cản việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, tàu Trung Quốc đã dùng vòi rồng tấn công các tàu kiểm ngư của Việt Nam, làm hư hỏng tàu và làm bị thương kiểm ngư viên Việt Nam, ông Thu cho biết.

  Trên thực địa, Trung Quốc triển khai đến 80 tàu quanh giàn khoan, số lượng tàu đang tăng lên hàng ngày, gây căng thẳng trong khu vực, ông Trần Duy Hải Phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia, thông báo. Trong số này có 7 tàu quân sự, 33 tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính và nhiều tàu cá và tàu phục vụ.

  8h10 sáng ngày 3/5, tàu hải cảnh 044 của Trung Quốc đã đâm vào mạn phải tàu cảnh sát biển 4033 của Việt Nam với tốc độ rất cao. Tàu 4033 tránh nhưng vẫn bị đâm vào và bị vỡ toàn bộ cửa kính. Vị trí xảy ra vụ đâm tàu này cách giàn khoan của Trung Quốc 10 hải lý, ông Thu thông báo.

  8h sáng ngày 4/5, tàu Trung Quốc số hiệu 4433 đâm vào tàu cảnh sát biển 2012 của Việt Nam. Tàu Việt Nam đã cố tránh nhưng vẫn bị đâm vào từ phía đuôi.

  Hôm nay, máy bay Trung Quốc bay tầm thấp để trực tiếp uy hiếp tàu Việt Nam, trong khi tàu hải cảnh của họ cố đâm vào tàu của Việt Nam.

  Tổng cộng có 8 tàu kiểm ngư của Việt Nam đã bị đâm, húc, đẩy hoặc phun vòi rồng áp lực lớn, có những lúc một tàu của Việt Nam bị 5 tàu Trung Quốc vây quanh, ông Thu nói và đưa ra video quay từ thực địa trên biển, do lực lượng kiểm ngư Việt Nam cung cấp.

  "Lực lượng kiểm ngư Việt Nam đã thực hiện đúng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia, đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút khỏi khu vực", Phó tư lệnh Cảnh sát biển cho biết.

  Đại diện Cảnh sát biển khẳng định chưa có người nào thiệt mạng trong các đụng độ nói trên, cho dù tình hình là căng thẳng bởi phía Trung Quốc cố tình đâm và phun vòi rồng vào tàu của Việt Nam. Đến nay, có 6 kiểm ngư viên của Việt Nam bị thương do mảnh kính vỡ đâm vào.

  "Lực lượng kiểm ngư hết sức bình tĩnh và kiềm chế, nhưng mọi sự kiềm chế chỉ có giới hạn, nếu phía Trung Quốc vẫn tiếp tục như vậy, chúng tôi sẽ có hành động tự vệ", ông Thu nói. Việt Nam cũng sẽ yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho thiệt hại đối với lực lượng kiểm ngư.

  Việt Nam không loại trừ việc kiện

  Khi được hỏi liệu Việt Nam có dự định kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế như Philippines đã làm hay không, ông Trần Duy Hải thuộc Ủy ban Biên giới cho biết: "Việt Nam kiên định sử dụng mọi biện pháp hòa bình, không loại trừ biện pháp nào".

  Khi sự việc xảy ra, Việt Nam và Trung Quốc đã sử dụng đường dây nóng cấp cao giữa hai nước để giải quyết các vấn đề trên biển, ông Trần Duy Hải cho hay. Việt Nam cũng đã thông báo với các nước khác, các nước ASEAN về diễn biến này. Các nước đều bày tỏ sự quan ngại trước hành động của Trung Quốc.

  "Việt Nam kiên trì sử dụng các biện pháp hòa bình, trao đổi với Trung Quốc để giải quyết vấn đề, dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước về luật biển năm 1982", ông Hải nhấn mạnh.

  Về vấn đề phía Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào về kinh tế nếu Trung Quốc khoan thăm dò vào các vị trí mà các công ty dầu khí Việt Nam đang hoạt động, ông Đỗ Văn Hậu, tổng giám đốc tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN)cho hay vị trí mà Hải Dương 981 định vị nằm hoàn toàn trong thềm lục địa của Việt Nam. "Nhưng tôi tin rằng với lực lượng của Việt Nam, chúng ta sẽ ngăn chặn và đấu tranh được".

  Ở vị trí này, Việt Nam đã thăm dò từ những năm 1970, nhưng chưa có hoạt động khoan khai thác, ông Hậu cho biết. Đây là vùng nước sâu, đòi hỏi phải vượt qua được các khó khăn về mặt kỹ thuật. Khai thác vùng nước sâu là mục tiêu của chúng ta trong tương lai lâu dài.

  Ông Hậu nhắc lại việc PVN đã gửi thư phản đối tới Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động trái phép trên thềm lục địa Việt Nam.

  Việc Việt Nam phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc thu hút mạnh mẽ sự chú ý của công luận. Cuộc họp hôm nay có đại diện của hơn 100 cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

  Trung Quốc hạ giàn khoan trái phép

  Trước đó, ngày 3/5, Cục Hải sự Trung Quốc đơn phương thông báo triển khai giàn khoan nước sâu Hải dương 981 tại biển Đông. Địa điểm này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý và trên thềm lục địa của Việt Nam. Giới chức Trung Quốc còn đòi cấm hoạt động của tàu thuyền trong phạm vi bán kính 3 hải lý tính từ giàn khoan.

  Bộ Ngoại giao và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

  Hôm qua, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, phản đối việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam.

  Ông Phạm Bình Minh yêu cầu phía Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này. Ông khẳng định: "Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình". Đồng thời, Việt Nam thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình.

  Hôm 4/5, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Việt Nam Hồ Xuân Sơn đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Trung Quốc Lưu Chấn Dân về vụ việc trên. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gặp Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

  Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm qua tuyên bố việc Trung Quốc di dời giàn khoan ở Biển Đông là một bước đi "khiêu khích" và Washington đang theo dõi sát tình hình. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cũng khẳng định Washington đang xem xét vấn đề và ông kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế.


  Vị trí giàn khoan (ô vuông đen) mà Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: PVN

  HD-981 thuộc sở hữu của CNOOC, là loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi, có chiều dài 114 m, chiều rộng 89 m và chiều cao 117 m, độ sâu hoạt động tối đa là 3.000 m và độ khoan sâu tối đa là 10.000 m. Trị giá ước tính của nó lên tới 1 tỷ USD.

  Đây là thế hệ giàn khoan kết hợp các thiết kế, công nghệ và thiết bị mới của thế giới. Giàn khoan được trang bị 8 máy phát điện 44.000 kilowatt, động cơ đẩy với sức mạnh mỗi động cơ tương đương 5 đầu máy xe lửa. Các động cơ đẩy sẽ chống lại tác động từ gió, sóng và dòng chảy của đại dương. Nó được đưa vào Biển Đông lần đầu tiên tháng 5/2012, vị trí ở phía nam Hong Kong.

  Vũ Hà - Việt Anh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Khách Vũ Như Cẩn viết:

  Chưa đến mức sẽ tuyên chiến , nhưng cái thế cực kỳ khó nhằn .

  1- Tàu nhất định khoan dầu đấy . Nói sơ sơ với anh , thằng em cũng có vài thông tin về kỹ thuật khoan dầu, ko đơn giản đối với vùng nước sâu đâu . Ở đây nảy sinh 2 trường hợp , một là chúng nó ko khoan, nhưng nhất định ko lùi , cứ để biên giới di dộng nằm chắc ở đó với cả trăm tàu bảo vệ và hai là chúng lùi do áp lực của VN ? Em nghiêng về trường hợp 1 vì VN dù có muốn nhưng cũng ko đủ sức , còn giải pháp ngoại giao, hu hu, Obama vừa đi 1 vòng thì 3 ship chơi dữ như vậy thì rõ ràng về ngoại giao Vn đã thất bại .

  2- Vn biết chắc 100% ko cách gì đẩy lùi thằng tàu , nhưng ko tung quân ra múc nó thì ăn nói sao với dân ? Cho nên nếu hy sinh vài tàu CSB thì cũng là 1 mũi tên bụp 2 con nhạn , con nhạn trách nhiệm và con nhạn đàn anh , hu hu .

  Gỉa thuyết chỉ là giả thuyết .

  Để xem chủ nhật này thế nào .

  Chính trị nó khốn nạn lắm , mà cs lại càng khốn nạn vô địch . Khi xưa thì ngọn cờ độc lập dân tộc được dựng lên để thỏa lòng người còn bây giờ ngọn cờ chủ quyền .

  Cục diện toàn cục VN đang thế nào ? Nợ như chúa chổm , làm 100 đồng thì phải giả nợ hơn 100 đồng . Tình trạng như vậy thì ko cần phải hỏi kinh tế Lừa có ngáp ko mà chính là khi nào nó ngỏm , và chuyện gì sẽ xảy ra kế tiếp ?

  Cho nên nếu không thực sự cải cách thể chế chính trị và hòa hợp dân tộc thì coi như tuyệt vọng .

  Nước Việt , để các vua Hùng xuống cứu , còn anh em ta , chỉ còn cách ra bờ hồ .

  Ừ thì để xem Chúa nhật này thế nào. Thực tế thì tên Cẩn nói phải. Nếu cái đảng Việt cộng này không thực tâm cải cách để hoà hợp dân tộc thì quả cái vận mệnh nước mình có khi tuyệt vọng thực. Lúc đấy, người Việt yêu nước trong ngoài mà không yêu Việt cộng có khi phải quyết định phải sống mái với bè lũ tệ lậu VC này một phen để lấy cái hy vọng cho tương lai. Lúc đó, mười người chết 7 còn 3 Biển Đông tàu lạ Cao nguyên tàu phù.

  Mà tại sao tương lai tiền đồ dân tộc lại đen như cái mõm chó nhà chị Dậu năm xưa như vậy? Vì cái đảng cướp này nó dùng (hold) đất nước và dân tộc Việt nam làm con tin (for ransom).

  Khách Vũ Như Cẩn viết:
  Chính trị nó khốn nạn lắm , mà cs lại càng khốn nạn vô địch . Khi xưa thì ngọn cờ độc lập dân tộc được dựng lên để thỏa lòng người,

  Chú Cẩn nói không sai

  Khách Vũ Như Cẩn viết:
  còn bây giờ ngọn cờ chủ quyền.

  Còn câu này phải xét lại, nếu ngọn cờ chủ quyền được chúng nó phất, thì lòng người không thờ ơ, chủ quyền đất đai biển đảo không bị tằm ăn dâu như bây giờ, chỉ thấy mất từ ngày chúng nắm chính quyền, phải nói rõ bây giờ chúng nó chỉ giữ cái đít cho to, ghế càng chắc.

  NJ viết:
  Khách Vũ Như Cẩn viết:
  Đúng đúng , dùng cảnh sát biển quấy rối liên tục thì thằng tàu có mà ăn cám !!

  Thằng cu em anh Cẩn đang khoan dầu cho cty mẽo tít mù tắp ở thái bình dương khi bù khú nhậu nhẹt cho anh biết đại khái rằng tất cả mọi vấn đề trên dàn khoan luôn tối quan trọng nguyên tắc an toàn , ko an toàn, ko khoan , vậy suy ra , tuy chúng ta ko đuổi nổi chúng nó vì chênh lệch lực luợng nhưng chúng ta dư khả năng quấy nhiễu , ko cho nó khoan để chờ các giải pháp khác .

  Nào , có chú nào đứng lên vận động anh em ra đại sứ quán tàu đái mấy bãi rồi chỉ mặt bọn chó ấy rằng : Tổ miẹ tụi mày , muốn chơi hả, chơi hết nghiệp ông cũng chơi chết cha bọn mày . Muốn thử máu dân tao hả ?

  Tức run .

  Bác Cẩn, tôi cũng tức run.
  Dân biểu tình chúng bắt bớ, giam cầm, theo dõi.

  Tổ chức một cuộc họp báo, lại lộ ra ý : Đàn anh (làm ơn) chậm chậm lại, "chúng ta" sẽ có đàm phán với nhau.

  Kiểu này thì "Thôi rồi Lượm ơi"!

  Các bác hãy tổ chức biểu tình ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn.... những thành phố lớn xem nhà nước "ta" phản ứng thế nào!

  Nguyễn Jung

  Chưa đến mức sẽ tuyên chiến , nhưng cái thế cực kỳ khó nhằn .

  1- Tàu nhất định khoan dầu đấy . Nói sơ sơ với anh , thằng em cũng có vài thông tin về kỹ thuật khoan dầu, ko đơn giản đối với vùng nước sâu đâu . Ở đây nảy sinh 2 trường hợp , một là chúng nó ko khoan, nhưng nhất định ko lùi , cứ để biên giới di dộng nằm chắc ở đó với cả trăm tàu bảo vệ và hai là chúng lùi do áp lực của VN ? Em nghiêng về trường hợp 1 vì VN dù có muốn nhưng cũng ko đủ sức , còn giải pháp ngoại giao, hu hu, Obama vừa đi 1 vòng thì 3 ship chơi dữ như vậy thì rõ ràng về ngoại giao Vn đã thất bại .

  2- Vn biết chắc 100% ko cách gì đẩy lùi thằng tàu , nhưng ko tung quân ra múc nó thì ăn nói sao với dân ? Cho nên nếu hy sinh vài tàu CSB thì cũng là 1 mũi tên bụp 2 con nhạn , con nhạn trách nhiệm và con nhạn đàn anh , hu hu .

  Gỉa thuyết chỉ là giả thuyết .

  Để xem chủ nhật này thế nào .

  Chính trị nó khốn nạn lắm , mà cs lại càng khốn nạn vô địch . Khi xưa thì ngọn cờ độc lập dân tộc được dựng lên để thỏa lòng người còn bây giờ ngọn cờ chủ quyền .

  Cục diện toàn cục VN đang thế nào ? Nợ như chúa chổm , làm 100 đồng thì phải giả nợ hơn 100 đồng . Tình trạng như vậy thì ko cần phải hỏi kinh tế Lừa có ngáp ko mà chính là khi nào nó ngỏm , và chuyện gì sẽ xảy ra kế tiếp ?

  Cho nên nếu không thực sự cải cách thể chế chính trị và hòa hợp dân tộc thì coi như tuyệt vọng .

  Nước Việt , để các vua Hùng xuống cứu , còn anh em ta , chỉ còn cách ra bờ hồ .

  NJ viết:
  Và đây là câu trả lời:
  Tên tác giả viết:
  Chúng ta tiếp tục đấu tranh bằng mọi biện pháp để bảo vệ quyền lợi của VN. Sử dụng các biện pháp hòa bình: đàm phán, thương lượng....

  Diễn biến đã đặt ra thách thức với DOC trong việc xử lý các tranh chấp. Kêu gọicác bên kiềm chế và tuân thủ DOC.

  Các bác để ý cụm từ này: Quyền lợi, chứ không phải Chủ quyền.
  Hai cụm từ này không đồng nghĩa nhau.

  Một vấn đề khác: Quyền lợi gì của VN, khi TQ đặt giàn khoan dầu trong lãnh hải của VN? Chia chác, nếu tìm được mỏ dầu dưới lòng biển VN?
  Hay đây là quyền lợi của đảng Cộng Sản VN?

  Nguyễn Jung

  NJ viết:

  Bác Cẩn, tôi cũng tức run.
  Dân biểu tình chúng bắt bớ, giam cầm, theo dõi.

  Tổ chức một cuộc họp báo, lại lộ ra ý : Đàn anh (làm ơn) chậm chậm lại, "chúng ta" sẽ có đàm phán với nhau.

  Kiểu này thì "Thôi rồi Lượm ơi"!

  Các bác hãy tổ chức biểu tình ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn.... những thành phố lớn xem nhà nước "ta" phản ứng thế nào!

  Nguyễn Jung

  Thì chắc cũng giống như chuyện " TQ mời thầu 9 lô dầu khí ở trước Bình Thuận" thôi.

  Khách Vũ Như Cẩn viết:
  Đúng đúng , dùng cảnh sát biển quấy rối liên tục thì thằng tàu có mà ăn cám !!

  Thằng cu em anh Cẩn đang khoan dầu cho cty mẽo tít mù tắp ở thái bình dương khi bù khú nhậu nhẹt cho anh biết đại khái rằng tất cả mọi vấn đề trên dàn khoan luôn tối quan trọng nguyên tắc an toàn , ko an toàn, ko khoan , vậy suy ra , tuy chúng ta ko đuổi nổi chúng nó vì chênh lệch lực luợng nhưng chúng ta dư khả năng quấy nhiễu , ko cho nó khoan để chờ các giải pháp khác .

  Nào , có chú nào đứng lên vận động anh em ra đại sứ quán tàu đái mấy bãi rồi chỉ mặt bọn chó ấy rằng : Tổ miẹ tụi mày , muốn chơi hả, chơi hết nghiệp ông cũng chơi chết cha bọn mày . Muốn thử máu dân tao hả ?

  Tức run .

  Bác Cẩn, tôi cũng tức run.
  Dân biểu tình chúng bắt bớ, giam cầm, theo dõi.

  Tổ chức một cuộc họp báo, lại lộ ra ý : Đàn anh (làm ơn) chậm chậm lại, "chúng ta" sẽ có đàm phán với nhau.

  Kiểu này thì "Thôi rồi Lượm ơi"!

  Các bác hãy tổ chức biểu tình ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn.... những thành phố lớn xem nhà nước "ta" phản ứng thế nào!

  Nguyễn Jung

  Tên tác giả viết:
  Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh cảnh sát biển nói trong cuộc họp báo chiều nay: "Như quý vị xem, các tàu TQ đâm vào tàu VN gây thiệt hại. Lực lượng Cảnh sát biển và kiểm ngư kiềm chế và tiếp tục bám trụ và giải quyết mọi việc trên biển. Mọi sự chịu đựng có giới hạn. Nếu quá giới hạn thì sẽ có những hành động tự vệ thích đáng"

  Giới hạn đó như thế nào? Ai là người có quyền đặt giới hạn này?

  Tên tác giả viết:
  8h30 ngày 4-5, Tàu CSB Việt Nam 4033 bị tàu hải cảnh TQ đâm hỏng máy phải cách HD-981 khoảng 10 hải lý, tàu CSB của Việt Nam 2012 cũng bị một tàu hải cảnh TQ khác đâm, nhưng tránh được, chỉ bị hư hỏng nhẹ, ngoài ra nhiều tàu khác của VN cũng bị tấn công.

  Chuyện này xẩy ra vào ngày 4. tháng Năm luc 8.30h sáng. Nhưng tin được đưa ra vào ngày 7. tháng Năm.
  Tàu VN bị tàu TQ tấn công khi đang cách giàn khoan 10 hải lý, nghĩa là tàu VN đang còn trong lãnh hải VN.

  Giặc tấn công mình trong lãnh hải của mình, nhưng mãi 3 ngày sau mới có họp báo, đưa tin, và còn có phát biểu trong buổi họp báo "sức chịu đựng có giới hạn! Khi nào " quá giới hạn thì sẽ có những hành động tự vệ thích đáng". Tự vệ là phản công!

  Có nghĩa là sẽ phản công khi quá mức chịu đựng! Lời tuyên bố này không xoá được thái độ "xin" giặc vừa phải thôi, đừng lấn lướt. . Ngụ ý, từ từ, đâu sẽ vào đó.

  Tên tác giả viết:
  Ban tổ chức trình chiếu những video ghi lại từ hiện trường, cho thấy sự hung hăng và quyết liệt tấn công tàu CSB Việt Nam của các loại tàu Trung Quốc...

  Làm ơn đưa những video này cho dân xem.

  Tên tác giả viết:
  Đại diện lực lượng kiểm ngư Việt Nam cho hay: Các tàu kiểm ngư tiến hành tuyên truyền, xua đuổi khi phát hiện dàn khoan Trung Quốc. Các tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công rất mạnh tàu kiểm ngư Việt Nam. Từ ngày 2-5/7, cứ 1-2 tàu hải cảnh TQ kèm 1 tàu kiểm ngư VN. Có lúc có đến 5 tàu Trung Quốc vây quanh 1 tàu kiểm ngư 762 của VN, 762 bị đâm 4 lần vào mũi. Sau đó còn bị đâm vào mạn làm vỡ cửa kính

  Đã quá sức chịu đựng chưa?

  Tên tác giả viết:
  Ông khẳng định, kiểm ngư Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp đẩy lùi dàn khoan của Trung Quốc.

  Cá nhân ông khẳng định hay nhà nước VNCS,và bao giờ sẽ dùng mọi biện pháp đẩy lùi dàn khoan của Trung Quốc!

  Tên tác giả viết:
  Chính sách nhất quán là theo các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp.

  Các biện pháp hoà bình nào? Người dân có được biết đến?

  Và đây là câu trả lời:

  Tên tác giả viết:
  Chúng ta tiếp tục đấu tranh bằng mọi biện pháp để bảo vệ quyền lợi của VN. Sử dụng các biện pháp hòa bình: đàm phán, thương lượng....

  Diễn biến đã đặt ra thách thức với DOC trong việc xử lý các tranh chấp. Kêu gọi các bên kiềm chế và tuân thủ DOC.

  Các đoạn dưới đây cho thấy sự lãng tránh, không trả lời vào câu hỏi của PV:

  PV Hãng AP hỏi: "Tôi thấy các tàu TQ chủ động đâm tàu VN, tàu VN có đâm tàu TQ để bảo vệ không? Đây là câu trả lời:

  Tên tác giả viết:
  Mặc dù những ngày này tình hình trên thực địa rất căng thẳng, TQ chủ động cho tàu đâm vào tàu VN nhưng cho đến thời điểm này chưa có người nào chết trên biển. Có 6 kiểm ngư viên VN bị mảnh kính vỡ văng vào gây thương phần mềm.

  Hãng NHK hỏi: Trung Quốc đã khoan thăm dò chưa? Nếu TQ không rút ra khỏi biển VN thì VN sẽ có hành động gì tiếp theo?

  Câu trả lời:

  Tên tác giả viết:

  Ông Ngô Ngọc Thu - Phó tư lệnh tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trả lời: Cho đến thời điểm này giàn khoan 981 đã được định vị như đã xác định. Hiện nay, sau định vị giàn khoan đang tiến hành tác nghiệp chuẩn bị khoan thăm dò.

  Hãng thông tấn của Đức hỏi: VN có theo gương Philippines kiện TQ?

  Câu trả lời:

  Tên tác giả viết:
  Ông Trần Duy Hải: Tất cả các biện pháp hòa bình đều có thể được sử dụng để giải quyết tranh chấp.

  NJ: Kiện thì mất hoà bình với TQ!

  Phóng viên Một thế giới hỏi: VN có tổ chức họp báo quốc tế ở các nước có ĐSQ không?

  Tên tác giả viết:

  Ông Lê Hải Bình: VN sẽ thực hiện các biện pháp hòa bình, tùy diễn biến sẽ có các biện pháp tiếp theo.

  Phóng viên VTC10 hỏi: TQ đã từng bắt ngư dân của VN và phía VN yêu cầu bồi thường thì đã được bồi thường như thế nào?

  Tên tác giả viết:
  Ông Trần Duy Hải: Trong thời gian qua chúng ta đã kiên quyết đấu tranh qua đường ngoại giao. Chúng ta luôn yêu cầu TQ chấm dứt các hoạt động bắt giữ ngư dân và có sự bồi thường. Chúng tôi đã yêu cầu TQ bồi thương cho những va chạm.

  Suy nghĩ của tôi, Nguyễn Jung:
  Bla bla bla. Cuộc họp báo này không nói lên quyết tâm của nhà nước VNCS sẽ bảo vệ chủ quyền VN bằng vũ lực. Chỉ thông qua thương lượng, đàm phán (tay đôi) như hội nghị Thành Đô.

  Nguyễn Jung

  Đúng đúng , dùng cảnh sát biển quấy rối liên tục thì thằng tàu có mà ăn cám !!

  Thằng cu em anh Cẩn đang khoan dầu cho cty mẽo tít mù tắp ở thái bình dương khi bù khú nhậu nhẹt cho anh biết đại khái rằng tất cả mọi vấn đề trên dàn khoan luôn tối quan trọng nguyên tắc an toàn , ko an toàn, ko khoan , vậy suy ra , tuy chúng ta ko đuổi nổi chúng nó vì chênh lệch lực luợng nhưng chúng ta dư khả năng quấy nhiễu , ko cho nó khoan để chờ các giải pháp khác .

  Nào , có chú nào đứng lên vận động anh em ra đại sứ quán tàu đái mấy bãi rồi chỉ mặt bọn chó ấy rằng : Tổ miẹ tụi mày , muốn chơi hả, chơi hết nghiệp ông cũng chơi chết cha bọn mày . Muốn thử máu dân tao hả ?

  Tức run .

  "QUÁ GIỚI HẠN, VIỆT NAM SẼ HÀNH ĐỘNG TỰ VỆ THÍCH ĐÁNG!"

  10291268_10201822613584149_8529103904100834310_n.jpg

  Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh cảnh sát biển nói trong cuộc họp báo chiều nay: "Như quý vị xem, các tàu TQ đâm vào tàu VN gây thiệt hại. Lực lượng Cảnh sát biển và kiểm ngư kiềm chế và tiếp tục bám trụ và giải quyết mọi việc trên biển. Mọi sự chịu đựng có giới hạn. Nếu quá giới hạn thì sẽ có những hành động tự vệ thích đáng"

  * * *

  Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết cụ thể tình hình ở hiện trường: Trung Quốc đưa 80 tàu các loại tham gia bảo vệ phục vụ HD-981, trong đó có 7 tàu quân sự có hộ vệ tên lửa và tuần tiễu tiến công nhanh, cùng nhiều tàu hải giám tàu hải cảnh, tàu cá.

  Khi các tàu Việt Nam ra, các tàu Trung Quốc có sự yểm trợ của máy bay đâm thẳng vào tàu Việt Nam, dùng vòi rồng, súng bắn nước tấn công khiến tàu Việt Nam hư hỏng, kiểm ngư viên bị thương.

  8h30 ngày 4-5, Tàu CSB Việt Nam 4033 bị tàu hải cảnh TQ đâm hỏng máy phải cách HD-981 khoảng 10 hải lý, tàu CSB của Việt Nam 2012 cũng bị một tàu hải cảnh TQ khác đâm, nhưng tránh được, chỉ bị hư hỏng nhẹ, ngoài ra nhiều tàu khác của VN cũng bị tấn công.

  Tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003 tiếp tục bị tấn công trưa nay, một máy bay số hiệu 8321 của Trung Quốc bay sát uy hiếp cùng với tàu hải cảnh. Tàu quân sự Trung Quốc đều ở trạng thái chiến đấu cao, gây tình hình căng thẳng.

  Phía Việt Nam hết sức kiềm chế. Ông Thu khẳng định Việt Nam không sử dụng tàu quân sự vào việc xua đuổi HD-981. Việc làm của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam và quốc tế

  Ban tổ chức trình chiếu những video ghi lại từ hiện trường, cho thấy sự hung hăng và quyết liệt tấn công tàu CSB Việt Nam của các loại tàu Trung Quốc...

  Đại diện lực lượng kiểm ngư Việt Nam cho hay: Các tàu kiểm ngư tiến hành tuyên truyền, xua đuổi khi phát hiện dàn khoan Trung Quốc. Các tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công rất mạnh tàu kiểm ngư Việt Nam. Từ ngày 2-5/7, cứ 1-2 tàu hải cảnh TQ kèm 1 tàu kiểm ngư VN. Có lúc có đến 5 tàu Trung Quốc vây quanh 1 tàu kiểm ngư 762 của VN, 762 bị đâm 4 lần vào mũi. Sau đó còn bị đâm vào mạn làm vỡ cửa kính. Ông khẳng định, kiểm ngư Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp đẩy lùi dàn khoan của Trung Quốc.

  Sau khi xem clip tàu Trung Quốc tấn công tàu của Việt Nam, PV Vietnamnet hỏi: Trong những ngày qua đại diện VN nỗ lực tiếp cận với TQ, tại sao chưa sử dụng điện đàm cấp cao nhất giữa hai nước? Những nỗ lực ngoại giao của VN cho thấy VN muốn theo đuổi biện pháp ngoại giao nhưng TQ không chịu có tính tới phương án mạnh hơn như cắt quan hệ ngoại giao?

  Ông Trần Duy Hải đáp: Trước hết, chúng ta đã sử dụng các đường dây nóng của Bộ ngoại giao 2 nước. Chúng ta đã nêu với phía TQ sẵn sàng điện đàm cấp cao và đang chờ trả lời. Về thông báo cho các nước, do tính chất nghiêm trọng đe dọa đến hòa bình ở Biển Đông nên đã thông báo cho các nước ASEAN và các nước liên quan. Hầu hết các nước đều bày tỏ sự lo ngại trước hành vi của TQ.

  Còn việc chủ quyền thì rất thiêng liêng cho nên sẽ sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền của chúng ta. Chính sách nhất quán là theo các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp.

  Hãng NHK hỏi: Trung Quốc đã khoan thăm dò chưa? Nếu TQ không rút ra khỏi biển VN thì VN sẽ có hành động gì tiếp theo?

  Ông Ngô Ngọc Thu - Phó tư lệnh tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trả lời: Cho đến thời điểm này giàn khoan 981 đã được định vị như đã xác định. Hiện nay, sau định vị giàn khoan đang tiến hành tác nghiệp chuẩn bị khoan thăm dò.

  Phóng viên báo Tuổi trẻ hỏi: Đây có phải lần đầu tiên và phải có hành động gì để ngăn chặn lần 2?

  Ông Trần Duy Hải trả lời: TQ đã nhiều lần tiến hành thăm dò và chúng ta đã kiên quyết đấu tranh và TQ đã rút. Lần này TQ đã từng thuê các giàn khoan của các nhà thầu bên ngoài nhưng chúng ta đã đấu tranh quyết liệt nên chưa xảy ra việc TQ khoan thăm dò. Đây là lần đầu tiên TQ dùng giàn khoan tự chế để khoan thăm dò. Chúng ta tiếp tục đấu tranh bằng mọi biện pháp để bảo vệ quyền lợi của VN. Sử dụng các biện pháp hòa bình: đàm phán, thương lượng.

  Hệ quả liên quan đến DOC và COC?

  Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ ngoại giao trả lời: Diễn biến đã đặt ra thách thức với DOC trong việc xử lý các tranh chấp. Kêu gọi các bên kiềm chế và tuân thủ DOC.

  Hãng AP hỏi: Cần khẳng định chưa có người chết? Tôi thấy các tàu TQ chủ động đâm tàu VN, tàu VN có đâm tàu TQ để bảo vệ không?

  Ông Ngô Ngọc Thu trả lời: Mặc dù những ngày này tình hình trên thực địa rất căng thẳng, TQ chủ động cho tàu đâm vào tàu VN nhưng cho đến thời điểm này chưa có người nào chết trên biển. Có 6 kiểm ngư viên VN bị mảnh kính vỡ văng vào gây thương phần mềm.

  Hãng AFP hỏi: “TQ cho biết lực lượng VN khống chế ngư dân TQ trong việc đó?”

  Ông Thu trả lời: Tôi xin khẳng định hiện nay các lực lượng của VN không bắt giữ ai là người TQ trên biển.

  Hãng thông tấn của Đức hỏi: VN có theo gương Philippines kiện TQ?
  Ông Trần Duy Hải: Tất cả các biện pháp hòa bình đều có thể được sử dụng để giải quyết tranh chấp.

  Ông Dương Khiết Trì nói gì khi điện đàm với ông Phạm Bình Minh?

  Ông Hải trả lời: Trong cuộc điện đàm đó, TQ nhắc lại lập trường của TQ trên Biển Đông và họ cho rằng giàn khoan 981 ở vùng của họ. Nhưng ông Phạm Bình Minh đã bác bỏ ý kiến đó và khẳng định tàu và giàn khoan 981 đã xâm phạm các quyền của VN.

  Ông Đỗ Văn Hậu: Tại lô 142 và 143: chưa có phát hiện thương mại nào để có thể khoan dầu khí. VN tìm nhiều lần tại đây nhưng chưa khoan. TQ đưa giàn khoan vào vi phạm vùng chủ quyền của VN. Tập đoàn dầu khí quốc gia VN đã gửi thư cho Chủ tịch của CNOOC và TGĐ Công ty Hải Dương TQ, yêu cầu chấm dứt hoạt động dầu khí tại đây.

  Trong tương lai, tất cả khu vực VN khai thác dầu khi nằm sâu trong vùng chủ quyền của VN, phía VN không cho phép phía TQ tiếp cận vùng đang khai thác dầu khí.

  Phóng viên Một thế giới hỏi: VN có tổ chức họp báo quốc tế ở các nước có ĐSQ không?

  Ông Lê Hải Bình: VN sẽ thực hiện các biện pháp hòa bình, tùy diễn biến sẽ có các biện pháp tiếp theo.

  Phóng viên VTC10 hỏi: TQ đã từng bắt ngư dân của VN và phía VN yêu cầu bồi thường thì đã được bồi thường như thế nào?

  Ông Trần Duy Hải: Trong thời gian qua chúng ta đã kiên quyết đấu tranh qua đường ngoại giao. Chúng ta luôn yêu cầu TQ chấm dứt các hoạt động bắt giữ ngư dân và có sự bồi thường. Chúng tôi đã yêu cầu TQ bồi thương cho nhưng va chạm.