Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam

 • Bởi Mắt Bão
  05/05/2014
  13 phản hồi

  Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải ngày 3.5.2014 của Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2.5 đến 15.8.2014, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

  “Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.

  Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

  Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối”.  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình-Nguồn: Bộ Ngoại giao

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng ra thông cáo cho biết ngày 2.5.2014, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15029’ Vĩ Bắc, 111012’ Kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

  Việc làm này của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

  Ngày 4.5.2014, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có thư gửi Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

  Việc làm nói trên của Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đi ngược lại tinh thần hợp tác giữa hai Tập đoàn dầu khí quốc gia, trái với thông lệ của các hoạt động dầu khí quốc tế cũng như phương châm hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam yêu cầu Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc không để tái diễn những việc làm tương tự.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Khach123456578 viết:
  Bà mẹ nó, lúc nào cũng quan ngại, phản đối.. Trong phạm vi của mình, cảnh cáo nó không nghe thì cứ đưa máy bay, tàu ngầm ra nện. Hai là máy cái máy bay tàu ngầm mua về để mị dân???

  Cứ bình tỉnh đừng nóng nảy (nó làm nổi sẩy) và làm lộ hết kế hoạch tác chiến của đảng anh minh.
  Ngay hiện tại thì các con kí lô đang nằm ở độ sâu an toàn ngay dưới giàn khoan kia. Hãy thử hình dung là khi Tàu cọng cho giàn khoan vào sâu chút nữa thì các con kí lô mình sẽ hành động. Sẽ như cài bom vào chân giàn khoan như ngày xưa liệt sỉ Trừ văn Thố lấy thân mình lấp lổ châu mai hay Phan đình Giót lấy thân mình chèn vào bánh xe pháo đang bị tuột...Và như thế giàn khoang bạc tỉ kia sẽ không lếch ra khỏi hải phận vn. Đây không phải là phim mà là thật 100%.
  Sau đó thì tất cả mấy con mic mới mua sẽ được bôm xăng nhớt, gắn bom hạt nhân và đang chuẩn bị bay tận bắc kinh.

  Nhân dân đừng lo...Mọi việc đã có đảng...no

  Bà mẹ nó, lúc nào cũng quan ngại, phản đối.. Trong phạm vi của mình, cảnh cáo nó không nghe thì cứ đưa máy bay, tàu ngầm ra nện. Hai là máy cái máy bay tàu ngầm mua về để mị dân???

  Khách Kẹt Đường viết:

  Tôi nhớ lại những tuyên bố đanh thép phản đối Mỹ xâm lược của VNDCCH thời chống Mỹ (1956-1975), nghe nó hùng hồn, khẳng khái, anh hùng và đầy TỰ TÍN, nhưng sao bây giờ đảng yếu đuối, ngọng nghịu như gà nuốt phải giây thun, trước TQ? Tại sao? Tại sao và tại sao?

  Bác Khách Kẹt Đường đã tìm thấy câu trả lời trong bài viết cuả Cu Vinh rồi.

  Khách Kẹt Đường viết:
  Tôi nhớ lại những tuyên bố đanh thép phản đối Mỹ xâm lược của VNDCCH thời chống Mỹ (1956-1975), nghe nó hùng hồn, khẳng khái, anh hùng và đầy TỰ TÍN, nhưng sao bây giờ đảng yếu đuối, ngọng nghịu như gà nuốt phải giây thun, trước TQ? Tại sao? Tại sao và tại sao?

  Biết chết liền !!!

  Phép thử: Biểu tình

  Đây là một diễn tiến tương tự như diễn tiến tháng 1/1974 ở Hoàng Sa. Lần nầy Trung Cộng không chỉ kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Hoàng Sa mà sẽ có đầy đủ Hải, Lục và Không quân theo sau vì Mỹ đã chứng tỏ rõ ràng là CHXHCN VN không còn nằm trong "quyền lợi cốt lõi" của Mỹ nữa sau khi TT Obama chấm dứt thăm viếng các đồng minh của Mỹ ở Đông Á và Đông Nam Á mà không ngó ngàng hay đề cập gì đến CHXHCN VN! Đây là bài học cho nhân dân Việt Nam thụ động hay tin tưởng vào ĐCSVN.

  Hải, Lục, Không quân của QĐNDVN, kể cả 6 chiếc tàu ngầm và phi cơ mà CSVN mua của Nga chỉ như hàng trưng bày vô dụng, đồ chơi trẻ con so với quân lực đứng hàng thứ hai thế giới của Trung Cộng. Chỉ có sức mạnh của toàn dân tộc VN cộng với sức mạnh hỗ trợ của Mỹ mới làm cho Trung Cộng chùn bước.

  Để làm phép thử sau cùng và cũng là để có hành động mà nhân dân Việt Nam có thể làm được trong lúc nầy để bảo vệ bờ cõi là toàn dân tộc Việt trong và ngoài VN, nhất là toàn dân trong nước trên toàn cõi đất nước hãy đoàn kết, triệu triệu người vùng lên biểu dương sức mạnh dân tộc BIỂU TÌNH rần rộ trước Sứ Quán, Lãnh Sự Trung Quốc, trước để chứng tỏ cho Trung Cộng và thế giới thấy sức căm phẫm cao độ của nhân dân VN, sau là phép thử xem ĐCSVN phản ứng ra sao với hành động xâm lược biển đảo của Trung Cộng để có hành động mạnh, cụ thể dứt khoát với ĐCSVN. Nếu nhân dân VN không có những hành động đoàn kết mạnh mẽ thì Trung Cộng không dừng bước ở Hoàng Sa mà sẽ tiến đến Trường Sa, chỉ trong phạm vi những gì mà VN đang có và giữ.

  Admin viết:

  “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối", ông Bình nhấn mạnh.

  Thái An tổng hợp

  Việt Nam luôn kiên quyết phản đối, có quan nầu nhấn nhẹ đâu. Quan nầu cũng nhấn mạnh, nhà nước ta lúc nầu cũng kiên quyết phản đối.
  Những hoạt động chưa được phép của Việt Nam (có chắc chưa được phép không?) luôn luôn bất hợp pháp và vô giá trị. Mà biển ta, đất ta vẫn mất, thía mới tài.

  Tên tác giả viết:
  Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15029’ Vĩ Bắc, 111012’ Kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam
  Tên tác giả viết:
  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam yêu cầu Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc không để tái diễn những việc làm tương tự.

  CBN,
  đã đưa giàn khoan tới vị trí rùi, là xong rùi nhẩy, là thuyền đã cập bến nhẩy!
  "không để tái diễn" nà chiện tương lai nhẩy.
  Phản đối dzư thía nì, phản đối làm mẹ rì cho mệt.

  Ra thông cáo ngôn "bạn" phải đưa giàn khoan đi chỗ khác chơi!
  Níu không sẽ có chiện ....
  "bạn" đang chiếm biển của mình, éo tống cổ "bạn" là chấp nhựn "bạn" được ở lại. Phản đối "bạn" trong tương lai đừng tái diễn, đưa thêm giàn khoan khác, tới chỗ khác hử? Rủi "bạn" éo thèm nghe, mần thêm một gìan khoan nữa, đưa tới một chỗ khác nữa thì, lại "xin bạn" không để tái diễn làn thứ 3, thứ 4 hử.
  CBN.

  Thì tại vì làm tay sai cho Tầu chứ còn làm sao nữa ông Khách Kẹt Đường. Nên lâu lâu phải dùng khổ nhục kế để ra vẻ ta đây không phải là tay sai Tầu.

  Nhà cầm quyền Trung Cộng đưa giàn khoan HD-981 vào trong khu vực "thềm lục địa", tức là trong vùng "đặc quyền kinh tế" của Việt Nam là một sự tấn công "vi phạm chủ quyền" của ta rất là quan trọng.
  Đây phải kể là một sự "leo thang", một bước chính thức "tấn công", một bước chính thức "xâm lược" lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam chứ không phải chỉ là những lời tuyên bố xuông bằng miệng, hay bằng văn bản như trước đây họ vẫn thường làm.
  Nhà cầm quyền Việt Nam, cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước, phải có những "biện pháp xử lý" thật "mạnh mẽ, cương quyết", và "ngay tức khắc", thì mới mong bảo vệ được biển đảo và chủ quyền của tổ quốc. Tuyệt đối không thể để xảy ra hoàn cảnh như một trường hợp đã rồi ! Điều này có nghĩa là nhân dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước phải gấp rút làm sao tổ chức ngay những cuộc xuống đường "biểu tình" thật to lớn, thật rầm rộ đều khắp trên qui mô cả nước, đặc biệt là tại 3 thành phố Sài Gòn, Huế, và Hà Nội. Nhà cầm quyền Việt Nam phải tạo mọi điều kiện thuận lợi và khuyến khích người dân trong nước tham gia đông đảo trong những cuộc xuống đường biểu tình quan trọng này. Người Việt Nam ở nước ngoài phải làm áp lực với các quốc gia sở tại để họ đồng thanh lên tiếng ủng hộ chính nghĩa của chúng ta. Đồng thời, Bộ Quốc Phòng, Quân Chủng Hải Quân phải điều động ngay chiến hạm tối tân ra "giải thích" và "yêu cầu" giàn khoan này phải di chuyển ra khỏi vùng đăc quyền kinh tế cũng như hải phận thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nếu họ không tuân hành, phải làm "áp lực" mạnh và đủ để "ngăn chặn" không cho giàn khoan này hoạt động, cùng với những biện pháp khác được cho là thích hợp với luật quốc tế về Biển.
  Nếu nhà cầm quyền Việt Nam, cũng như người dân Việt Nam trong và ngoài nước không hành động một cách MẠNH MẼ - CƯƠNG QUYẾT - KỊP THỜI. Nhà cầm quyền Trung Cộng sẽ từng ngày, từng bước lấn tới xâm lăng, chiếm đóng theo kiểu "tằm ăn lá". Một ngày không xa, Biển Đông của chúng ta sẽ trở thành cái "ao nhà" của họ. Nhân dân Việt Nam sẽ vĩnh viễn mất đi một kho tàng tài nguyên thiên nhiên vô cùng to lớn, đồng thời với một mối lo cũng to lớn không kém về an ninh quốc phòng, làm sao bảo vệ tổ quốc thân yêu ???!!!

  TQ định xây sân bay trên đảo Gạc Ma của VN

  Báo mạng Want China Times, Đài Loan hôm qua dẫn nguồn tin trang Duowei News của người Hoa ở hải ngoại cho biết, quân đội Trung Quốc (PLA) có thể sẽ sớm xây dựng một cơ sở quân sự tại Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  Đảo Gạc Ma (tên quốc tế: Johnson South Reef) là một bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép năm 1988. Động thái mới của Trung Quốc nhằm mở rộng ảnh hưởng của họ ra khu vực.


  Gạc Ma. Ảnh: Imagery © TerraMetrics, Map data © Google

  Vào năm 2012, Trung Quốc lập ra cái gọi là “thành phố Tam Sa” bao gồm khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và bãi ngầm Macclesfield.

  Bất chấp chồng lấn chủ quyền ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn đưa ra yêu sách chủ quyền bao trùm hầu hết vùng biển này, kể cả những ranh giới lượn sát bờ biển nước khác.

  Dẫn lời các chuyên gia quân sự, Duowei News nói rằng, Trung Quốc có thể sớm xây dựng một sân bay mới trên đảo Gạc Ma để tăng cường khả năng triển khai lực lượng ở Biển Đông. Cũng theo trang này, Trung Quốc giờ đây sẽ xem xét xây dựng sân bay cho hải quân PLA trong khi có thể điều động tàu chiến để hoàn thành dự án giữa lúc căng thẳng lãnh thổ leo thang.

  Liên quan tới tình hình Biển Đông, ngày 3/5, Cục Hải sự Trung Quốc đưa ra thông báo hàng hải rằng, giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã tuyên bố, vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 "nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý".

  Người phát ngôn nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

  “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối", ông Bình nhấn mạnh.

  Thái An tổng hợp
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/173764/tq-dinh-xay-san-bay-tren-dao-gac-ma-cua-vn.html

  Dàn khoan này là dàn khoan di động nên nghi ngờ của bác Nguyễn Quang Vinh trong bài "Minh bạch với nhân dân" là thiếu cơ sở...

  Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam

  (PetroTimes) - Ngày 3/5, trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc đã đưa cảnh báo hàng hải số 14033 về việc giàn khoan Hải dương 981 (HD 981) “tác nghiệp tại Nam Hải”.

  20140504_164346.jpg

  Vị trí giàn khoan HD 981 được đặt trái phép.

  Cảnh báo này cho biết, từ ngày 2/5 đến 15/8, giàn khoan HD 981 sẽ hoạt động tại tọa độ 150 29’N/1110 12’E. Cấm tất cả các loại phương tiện không được xâm nhập vào khu vực HD 981 hoạt động trong phạm vi bán kính 1 hải lý.

  Đối chiếu theo tọa độ trên thì giàn khoan HD 981 đã xâm phạm vào Lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (221km) và cách phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 18 hải lý. Đây là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

  20140504_172809.jpg

  Thông báo trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc.

  w020120507610850383451.jpg

  Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam

  Giàn khoan khổng lồ 981 của Trung Quốc được xây dựng với kinh phí lên đến 1 tỷ USD.

  PetroTimes sẽ tiếp tục cập nhật thông tin diễn biến về việc làm ngang ngược của Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC).

  Việc làm này của CNOOC rõ ràng là đã đi ngược lại tinh thần hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

  BBT PetroTimes
  http://petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/trung-quoc-ngang-nguoc-keo-gian-khoan-vao-vung-bien-viet-nam.html

  Xin lỗi quý bạn đọc, tôi tức quá phải văng tục. Yêu cầu như ri thì được cái đéo gì? "Bạn" cứ LẤN TỚI, "ta" cứ LA, năm này qua tháng nọ, nó đếch "ke", thì phải làm cái chi chứ. Hay đảng "ta" đồng lõa với TÀU, cứ la làng nhưng cứ để cho nó chiếm dần dần (như Bác và Đảng đã thừa nhận mãi từ năm 1958, qua Công hàm Phạm Văn Đồng, rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của TQ).

  Còn trọng tài quốc tế, còn Liên Hiệp Quốc, còn nhân dân tiến bộ trên thế giới, sao không đưa thằng TQ ra mà kiện nó (như Phi Luật Tân đã làm)? Ngày xưa, lúc chống Mỹ đảng đã la làng rần trời, được quốc tế lưu ý và ủng hộ vì thế giới thấy Mỹ to con lớn xác ĂN HIẾP nước VN nhỏ bé. Nay thằng TQ cũng RỨA, răng không dám ho he gì hết.

  Tôi nhớ lại những tuyên bố đanh thép phản đối Mỹ xâm lược của VNDCCH thời chống Mỹ (1956-1975), nghe nó hùng hồn, khẳng khái, anh hùng và đầy TỰ TÍN, nhưng sao bây giờ đảng yếu đuối, ngọng nghịu như gà nuốt phải giây thun, trước TQ? Tại sao? Tại sao và tại sao?