Uông Hải Minh - Thư gửi bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị nhân rộng Tủ sách phụ huynh

 • Bởi Admin
  05/05/2014
  0 phản hồi

  Uông Hải Minh

  Thái Bình, ngày 19 tháng 4 năm 2014

  Kính gửi: Bác Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo

  Cháu là Uông Hải Minh – học sinh lớp 8A3 trường THCS An Dục, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

  Hôm nay cháu rất vui mừng vì ngày mai cháu sẽ được tham gia chương trình giao lưu nhân ngày “Hội sách văn hóa đọc 2014” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám thủ đô Hà Nội, cháu vui vì tin rằng ngày mai mình sẽ được gặp bác Bộ trưởng tại đó. Vì vậy hôm nay cháu viết thư này gửi tới bác với mong muốn được bày tỏ suy nghĩ của mình.

  Là học sinh vùng nông thôn, xa trung tâm văn hóa, ít được tiếp cận với sách, cháu thấy đó là một thiệt thòi lớn đối với chúng cháu. Song trong những năm gần đây chúng cháu may mắn được đọc nhiều sách từ Tủ sách Phụ huynh đặt ngay trong lớp học. Tủ sách là do bố mẹ chúng cháu góp tiền 50.000 đồng trong năm đầu tiên để xây dựng, các năm kế tiếp chỉ góp 20.000 đồng mua sách bổ sung. Hiện nay, mỗi tủ sách của trường cháu có hơn 170 cuốn sách khác nhau.

  Trường THCS An Dục của cháu là điểm đầu tiên trên toàn quốc có Tủ sách Phụ huynh. Mô hình này do Chương trình sách hóa Việt Nam khởi xướng và phát động, đến nay mô hình TSPH đã được nhân rộng ở tất cả các trường Tiểu học và THCS trong huyện Quỳnh Phụ của cháu và huyện Thái Thụy với hơn 2.000 tủ sách.

  Nhớ lại 3 năm trước kia khi chưa có TSPH những học trò vùng nông thôn như chúng cháu rất ít đọc sách vì không có sách để đọc. Cháu may mắn hơn các bạn khác vì có mẹ là giáo viên nên thỉnh thoảng được đọc sách do mẹ mượn trong thư viện của nhà trường, tuy nhiên số lượng đó cũng rất ít, cháu chỉ được đọc khoảng 5 đến 7 cuôn sách một năm.

  Khi có Tủ sách Phụ huynh chúng cháu thực sự rất vui vì chúng cháu được đọc rất nhiều sách, có nhiều sách tham khảo để phục vụ việc học tập. Bạn đọc ít nhất thì 15 cuốn sách một năm, bạn đọc nhiều thì 50 cuốn sách một năm.

  Tủ sách do chính chúng cháu quản lí nên chúng cháu dễ dàng được mượn và đọc hàng trăm cuốn sách của Tủ sách lớp mình và các lớp khác trong trường.

  Cháu thấy sách không chỉ giúp chúng cháu hiểu hơn về những bài học mà sách còn giúp chúng cháu hiểu biết hơn về thế giới xung quanh, về kỹ năng sống, kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp ứng xử. Chúng cháu được tự mình khám phá tri thức nhân loại, cháu thấy mình được mở mang tri thức và tự tin lên rất nhiều. Hiện nay đọc sách là một việc làm thường xuyên, hàng ngày của cháu và các bạn học sinh trường cháu. Ngoài tủ sách phụ huynh trên lớp chúng cháu còn có điều kiện mượn thêm sách ở Tủ sách Dòng họ, Tủ sách Chiến sĩ đặt tại địa phương.

  Cháu biết còn rất nhiều các bạn học sinh vùng nông thôn khác chưa có được niềm vui như chúng cháu. Vì vậy bản thân cháu cũng đã nỗ lực tham gia phong trào xây dựng Tủ sách Phụ huynh từ 3 năm nay bằng các hoạt động giao lưu tuyên truyền và góp số tiền nhỏ (20.000 đ/tháng) dành dụm được từ những giải thưởng học sinh giỏi và tiền mừng tuổi ngày Tết vào quỹ.

  Năm học 2013 – 2014 này liên đội trường THCS An Dục chúng cháu đã phát động và ủng hộ (mỗi bạn 5000 đ từ tiền mừng tuổi ngày Tết) với số tiền 1,5 triệu đồng mua được 2 tủ sách tặng các bạn Trường THCS Bắc Yên, Mai Sơn, Sơn La.

  Kính thưa Bác Bộ Trưởng!

  Qua 3 năm được đọc sách, cháu thấy mô hình này rất hữu ích, cháu mong muốn cho tất cả các bạn học sinh vùng nông thôn cũng được hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc có sách như chúng cháu.

  Đó cũng là lí do cháu viết thư này gửi đến Bác, cháu rất mong mô hình TSPH sẽ được Bộ giáo dục và Đào tạo nhân rộng ra toàn quốc để các bạn học sinh đặc biệt là học sinh vùng nông thôn được đọc sách như chúng cháu bây giờ!

  Trước khi ngừng lời cháu xin kính chúc Bác mạnh khỏe và hạnh phúc!

  Cháu Uông Hải Minh


  Học sinh Uông Hải Minh chia sẻ trên VTV1

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi