Tony Doan – Trung Quốc đặt giàn khoan đúng hay sai?

 • Bởi Admin
  05/05/2014
  3 phản hồi

  Tony Doan

  Rất nguy hiểm nếu Trung Quốc đặt được giàn khoan

  Hai hôm nay, dự luận mạng, đặc biệt là Facebook lên tiếng mạnh mẽ về việc Trung quốc đưa giàn khoan HD891 sẽ tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc – 111o12’06” kinh Đông, thuộc thềm lục địa Việt Nam.

  Vậy Trung quốc đưa HD891 vào là hợp pháp hay không?

  Thứ nhất, nếu căn cứ vào luật biển 1982 và yếu tố lịch sử (Hoàng sa & Trường sa thuộc Việt nam) thì Trung quốc hoàn toàn sai trái khi đặt giàn khoan ở thềm lục địa Việt nam.

  Thứ hai, nếu xét theo quy ước về thềm lục địa tính từ quần đảo Hoàng sa (Trung quốc quản lý và nhận quyền sở hữu), điểm ở gần phía giàn khoan nhất thì giàn khoan này vẫn nằm trong thềm lục địa của quần đảo Hoàng sa. Hơn nữa, theo công bố về đường lưỡi bò 9 đoạn thì đương nhiên Trung quốc có quyền đặt giàn khoan hay đi lại trên mọi khu vực thuộc phạm vi này.

  Thứ ba, như 2 phần trên đã nói, Trung quốc đã 'khôn khéo' khi đặt vùng biển Đông là 'Vùng biển đang tranh chấp' với những đòi hỏi về đường lưỡi bò và thềm lục địa tính từ quần đảo Hoàng sa và Trường sa.

  Thì việc Việt nam không muốn 'Quốc tế hóa' hay 'kiện Trung quốc ra tòa' có lẽ là một sự nhún nhường quá mức cần thiết, và khi vụ đặt giàn khoan này thành công (chưa nói đến chuyện hút được dầu mỏ hay không) thì nghiễm nhiên đây là một tiền lệ rất xấu cho Việt nam.

  Túm lại là sao? Chuyên đi thăm 4 nước Châu Á của ông Obama là một dấu hiệu cho thấy Việt nam không nằm trong kế hoạch 'Đối tác chiến lược của Mỹ khi xoay trục về phía Đông'. Nên hành động tiếp theo đang diễn ra của TQ (xây dựng lớn trên 'đảo chìm' Gạc ma, đưa giàn khoan vào sâu hơn thềm lục địa VN - chưa kể những dự án 'thuê đất lâu dài' trong lòng lãnh thổ VN) là chuyện TẤT LẼ DĨ NGẪU... và đẩy Việt Nam về thế khó tiếp tục sách lược 'đu dây với các nước khi sự phụ thuộc vào Trung quốc ngày càng lớn, trên tất cả mọi lĩnh vực chính trị - kinh tế - xã hội.

  Nguồn: FB Tony Doan

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Khách Quan viết:
  Tình hình Nga đang bí bách phải quay sang bắt tay chặc với TQ về quân sự, kinh tế càng làm cho VN cô thế hơn bao giờ hết !

  Cô thế? Nhà sản éo cô thế nhá. Bạn (Tàu cộng), đồng chí cũ (Nga)như ngày xưa, mần siu cô thế được.!

  Trích: Thì việc Việt nam không muốn 'Quốc tế hóa' hay 'kiện Trung quốc ra tòa' có lẽ là một sự nhún nhường quá mức cần thiết, và khi vụ đặt giàn khoan này thành công (chưa nói đến chuyện hút được dầu mỏ hay không) thì nghiễm nhiên đây là một tiền lệ rất xấu cho Việt nam.Hết trích

  Đây có thể là một tiền lệ rất xấu cho Việt Nam??? Tôi thì nghĩ rằng tất cả mọi việc Trung Cọng đã làm (thuê đất rừng, thuê các trọng điểm quân sự như Vũng Áng chẳng hạn, khai thác bô xít, cho hải quân bắn giết ngư dân Vn....và còn rất nhiều nữa) đều là những tiền lệ xấu cả. Nhưng đó lại là tiền đô thơm phức cho đảng csvn

  Báo chí đảng đăng tin này thế nhưng thử người dân nào rủ nhau đi biểu tình phản đối xem thì biết tay côn an. Quyền yêu nước cũng như quyền được nói chỉ là đảng và báo đảng. Như Bác Gió đã viết và mọi người đều nhận thấy rằng...tất cả sẽ lại rơi vào hư vô...cho đến khi vn không còn miếng nước biển nào để tắm nữa thì thôi.

  Vn mãi mãi "biết ơn" và không bao giờ "ăn ở 2 lòng" với Trung cọng cả.

  Giàn khoan này TQ đã cho làm cách đây mấy năm rồi. VN biết rõ cái thế yếu là chả thể nào ngăn được TQ kéo cái giàn này xuống cắm phập vào Biển Đông. Đem tàu Kilo, Gepard mới mua của Nga ra ép nó dời đi được sao ? Cho đặc công nước mang bộc phá lặn ra oánh chìm được không ? Tất nhiên là VN không đời nào dám ! Các nước khác cũng chỉ lên tiếng cho có lệ, miễn là TQ không cản trở giao thống qua Biển Đông cả trên trời lẫn dưới nước. VN chỉ có một cách khả dĩ 'tranh' các mỏ dầu ngoài biển Đông với TQ mà không gây xung đột nóng là phải sắm được giàn khoan tương tự, kéo ra cắm xuống biển Đông như giàn HD-981 của TQ để xí trước chỗ của mình. Nhưng VN lấy đâu ra cái giàn khoan cả tỷ đô như thế bây giờ! Trên thế giới hiện nay cũng chả có mấy nước chế tạo được kết cấu trang thiết bị khủng (megastructure) như thế ! Phen này ắt là VN đành pó tay, chỉ phản đối mồm, mỏi mồm thì im ! Nếu VN biết chọn đồng minh, tỏ thái độ, lập trường rõ ràng thằng thắn bằng hành động cụ thể như Phillipines thì may ra còn có hy vọng vớt vát chút đỉnh quyền lợi trên Biển Đông, chứ duy trì cái kiểu đi chàng hảng hai hàng như hiện nay thì VN dần dà sẽ mất cả chì lẫn chài mà chả thể làm gì để cưỡng lại được sự xâm lấn của TQ, không chừng còn tét háng vì cái tội đi hai hàng ! Tình hình Nga đang bí bách phải quay sang bắt tay chặc với TQ về quân sự, kinh tế càng làm cho VN cô thế hơn bao giờ hết !