Kami - Sai lầm trong chính sách đối ngoại của Việt nam đã đến lúc phải trả giá

 • Bởi Admin
  05/05/2014
  9 phản hồi

  Kami

  Câu chuyện Biển Đông một lần nữa lại nóng bừng lên, sau khi chính quyền Trung quốc chính thức đưa giàn khoan HD-981 vào trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và chỉ cách bờ biển Việt nam 120 hải lý. Điều đó chứng tỏ Trung quốc đang có những bước đi mới rất quyết đoán rất nguy hiểm và chắc chắn tất cả các bước đi này đều được họ tính toán một cách kỹ càng.

  Điều này đã khiến cho không ít người giận dữ và hỏi rằng tại sao chính quyền Việt nam lại làm ngơ để Trung quốc hoành hành trên Biển Đông như trong ao nhà của họ, vì theo họ đây chắc chắn là một sự việc nghiêm trọng và có thể ví như giặc đã vào trong nhà, nghĩa là Trung quốc đã chính thức xâm lược lãnh hải của Việt nam.

  Trên thực tế thì vị trí tọa độ của giàn khoan HD-981 nếu xét theo quy ước về thềm lục địa tính từ quần đảo Hoàng sa hiện tại thuộc quyền quản lý của Trung quốc, thì giàn khoan này vẫn nằm trong thềm lục địa của quần đảo Hoàng sa mà Trung quốc cho là của họ. Nếu vậy thì đương nhiên Trung quốc có quyền đặt giàn khoan trên mọi khu vực thuộc phạm vi này. Nhưng một khi khu vực này vẫn đang là khu vực tranh chấp, thì phía Trung quốc không có quyền đưa giàn khoan vào vùng biển này.

  Do vậy việc cho rằng thực chất đây được coi là hành động đối phó của Trung quốc, vì thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi có tin Việt Nam vừa đề nghị giao thêm hai lô cho Công ty ONGC Videsh của Ấn Độ thăm dò dầu khí chỉ là bao biện và khó đứng vững. Cho dù trước đây Việt Nam từng đề nghị giao cho OVL năm lô để công ty này tổ chức thăm dò dầu khí ở biển Đông vào tháng 11.2013 và theo báo chí nước ngoài thì OVL chỉ chọn một trong 5 lô mà Việt Nam đề nghị giao hồi năm ngoái và đang thẩm định hai lô mà Việt Nam mới đề nghị giao thêm.


  Giàn khoan mở màn cho một giai đoạn xâm lấn mới?

  Việc tranh chấp trong việc khai thác dầu khí ở khu vực này không phải là chuyện mới, mà trước đây đã có chuyện một số các công ty dầu khí của Hoa kỳ, Anh... đã đơn phương hủy bỏ các hợp đồng thăm dò và khai thác với Việt nam do chịu sức ép từ phía Trung quốc. Điều đó khiến Trung quốc càng ngày càng được thể lấn tới. Không chỉ thế, còn nhớ trong nhiều năm gần đây Trung quốc còn ra sức cản trở các hoạt động tìm kiếm, khảo sát thăm dò địa chấn của các tàu nghiên cứu của Việt nam, cụ thể là các hành động cắt cáp của các tàu thăm dò như Viking, Bình Minh 2... các năm 2011 và 2012. Hành động đó cộng với các hoạt động khác trên Biển Đông giới được quan sát cho rằng tất cả những động thái này đều nhằm hỗ trợ cho yêu sách đòi chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển này của Trung quốc đã được cụ thể hóa trong đường lưỡi bò chín đoạn mà họ đơn phương đưa ra.

  Tuy nhiên để đáp trả các hành động này từ phía Trung quốc thì chính quyền Việt nam chỉ có các phản ứng yếu ớt, lấy lệ cho qua với chiêu bài cũ rích và lặp đi lặp lại. Đó là luôn luôn chỉ bài ca: "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.".

  Thử hỏi rằng với cách phản ứng lặp đi lặp lại như vậy trong nhiều năm qua, chính quyền Việt nam đã đạt được một kết quả gì đáng gọi là khả quan hay chưa? Chỉ bằng biện pháp thông qua con đường ngoại giao để phản đối, chỉ trích thì liệu có thể bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ và chủ quyền của quốc gia? Do đó vấn đề đặt ra bây giờ là tại sao chính quyền Việt nam không đưa vấn đề Biển Đông ra kiện Trung quốc trước tòa án quốc tế như Philippines đã và đang tiến hành? Vì chỉ có bằng các hành động kiên quyết, cụ thể và sức ép quốc tế như vậy mới có thể hy vọng ngăn chặn chính sách vết dầu loang trong việc bành trướng lãnh hải của Trung quốc trên Biển Đông.

  Đây có thể nói là hệ quả của vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng sa đã bị mất vào tay Trung quốc từ năm 1974 nhưng không được giải quyết một cách cụ thể và rõ ràng trong suốt thời gian 40 năm qua. Vì theo luật quốc tế, nếu có tranh chấp lãnh thổ mà giữa các kháng nghị có 1 khoảng gián đoạn 50 năm hoặc nhiều hơn thì những đòi hỏi lãnh thổ trở nên vô hiệu. Nếu như vậy, Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm 40 năm vaf từ đó đến nay Việt Nam chưa gửi bất kỳ một kháng nghị, hoặc đơn kiện nào lên Tòa án Quốc tế về luật Biển. Như vậy Việt Nam chỉ còn 10 năm nữa để tiến hành, nếu như trong vòng 10 năm tới phía Việt nam không có bất kỳ một kháng nghị hay đơn kiện nào thì theo Luật biển quốc tế coi như Việt Nam chấp nhận mất Hoàng Sa và một số đảo ở khu vực Trường Sa vĩnh viễn về tay Trung Quốc.

  Hiện nay, với đường lối đối ngoại giữa Việt nam và Trung quốc bị trói chặt vào nền tảng quan hệ láng giềng hữu nghị theo tinh thần bốn tốt và khẩu hiệu 16 chữ vàng và trong suốt một thời gian dài điều đó đã và đang bị phía Trung quốc triệt để khai thác trong quan hệ nước cộng sản lớn đối với một nước cộng sản nhỏ để lấn lướt, kể cả việc xâm chiếm lãnh thổ. Trong lúc các lãnh tụ cộng sản thì nhu nhược, cúi đầu trước các yêu sách và đòi hỏi hết sức ngang ngược của nhà cầm quyền Trung quốc đi từ các nhân nhượng này đến các nhân nhượng khác. Nhưng ngược lại trong chính sách đối nội thì vấn đề Biển Đông luôn được coi là vấn đề nhạy cảm, là vùng cấm mà người dân không có quyền quan tâm đến, mà để "Đảng và nhà nước lo". Với tình hình như vậy thì nguy cơ mất vĩnh viễn quần đảo Hoàng sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường sa là điều tương đối chắc chắn. Nhất là trong lúc này nếu như Hoa kỳ đã bật đèn xanh cho Trung quốc trong chính sách Biển Đông để đổi lấy các chính sách có lợi cho họ từ phía Trung quốc, điều mà Hoa kỳ đã từng bắt tay với Trung quốc để bỏ rơi VNCH vào năm 1972. Nếu điều đó thực sự xảy ra thì có nghĩa là trong một tương lai gần Trung quốc sẽ lần lượt chiếm hết các đảo trong khu vực Biển Đông của Việt nam, điều đó cũng có nghĩa là Trung quốc đã làm chủ hoàn toàn Biển Đông.

  Trở lại vấn đề giàn khoan HD-981 của Trung quốc nằm trong vị trí các lô mà Việt nam đã cho Công ty ONGC Videsh của Ấn Độ thăm dò dầu khí. Nếu như lần này phía Trung quốc tìm mọi cách để gây áp lực để buộc Công ty ONGC Videsh tự động đơn phương ngưng hợp đồng để rút khỏi việc khai thác và thăm dò dầu khí trong khu vực thềm lục địa của Việt nam thì chuyện gì sẽ xảy ra? Nếu không phải là việc phía Việt nam bị vô hiệu hóa và phải bất lực trong việc tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trong phần thềm lục địa thuộc chủ quyền hợp pháp của mình. Và cứ như thế, nếu lần lượt có nhiều các giàn khoan cỡ lớn như DH-981 án ngữ trong khu vực quần đảo Hoàng sa và Trường sa thì điều gì sẽ xảy ra đối với Việt nam?

  Việc Trung quốc đưa dàn khoan HD-981 vào thềm lục địa của Việt nam cách bờ biển Việt nam chỉ 120 hải lý cùng với việc Việt nam ngày càng lệ thuộc vào Trung quốc về kinh tế, đặc biệt là những dự án đầu tư của Trung quốc ở các vùng địa bàn chiến lược của Việt nam đã khiến người ta không thể không nghi ngờ về sự tồn tại của vùng biển cũng như các hòn đảo thuộc chủ quyền của Việt nam.

  Sai lầm trong chính sách đối ngoại của Việt nam đã đến hồi phải trả giá.

  Ngày 05 tháng 5 năm 2014

  © Kami

  Chủ đề: Đối ngoại

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Về hầu hết các mặt, Việt Nam chưa đến nỗi bạc nhược như Ukraine. Nhưng người Việt Nam có chia rẽ như người Ukraine hay không?

  Cứ xét việc người ta nhảy đầm trong công viên ở Hà Nội để ngăn cản một buổi lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh vì biển đảo, thì có thể thấy trong giới lãnh đạo, quan chức thừa hành, và cả dân chúng dường như có nhiều người muốn "theo" Trung Quốc. Cái trò nhảy đầm này do ai bày ra không cần biết, rõ ràng là nó được phô diễn theo khuôn khổ chính sách đối ngoại của quốc gia.

  Cái gương Ukraine đang diễn ra trước mắt, và người Việt Nam được báo chí nhà nước huấn thị là phải hoan hô Tổng thống Nga!

  Chỉ cần 20 vạn quân và 20 chiến hạm tập trận sát biên giới và bờ biển Việt Nam, sẽ có khối người "ly khai"! Lúc đó tha hồ hoan hô Tổng thống... Tàu!

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Công Thạch]

  -Hoặc phải noi gương chính sách ngoại giao và quốc phòng của Nhật bản, Nam Hàn, Đài Loan để con hổ thấy rất khó nuốt và không thể dám nuốt. Nhưng điều này đòi hỏi phải có sư thay đổi tận gốc trên tất cả các lĩnh vực có lẽ còn khó hơn cả dời non lấp biển?![/quote]

  Thay đổi tận gốc trên tất cả lĩnh vực" cùng một lúc hay trong một thời gian cực ngắn thì khó và không ổn; nhưng thay đổi dứt khoát có lộ trình trong một thời gian 5 – 7 năm thì không đến nỗi “dời non lấp biển” ( có thể là thế đối với ĐCSVN).

  Một sự thay đổi tôi cho là không khó, có tính ổn định, có thể theo lộ trình; và đặc biệt sẽ tập hợp được lòng dân, đoàn kết được dân tộc trong và ngoài nước ủng hộ, đó là tiến trình gia nhập Hiệp định mậu dịch TPP. Mỹ và các nước nồng cốt TPP không bắt buộc CHXHCN VN thay đổi ngay lập tức, nhưng phải có một lộ trình rõ ràng, dứt khoát theo nền kinh tế và chính trị “thị trường”; tức theo thế chế tự do, dân chủ pháp trị. Nhưng, vâng! Đúng là “khó hơn dời non lấp biển”, vì sẽ mất Đảng.

  Trong bải chủ nầy tác giả Kami đặt tựa đề và kết luận rằng “Sai lầm trong chính sách đối ngoại của Việt nam đã đến hồi phải trả giá” ===> Tôi thì cho rằng sai lầm thể chế chính trị ở Việt Nam tất phải trả giá. Việt Nam đang bị thống trị bởi ĐCSVN, một thể chế độc tài toàn trị theo cách tổ chức của cộng sản; vì thế “chính sách đối ngoại” của ĐCSVN là thế, phải theo Tàu, không có gì sai lầm. ĐCSVN luôn thuộc nằm lòng: theo Mỹ (Tây phương) thì mất Đảng, theo Tàu bảo vệ được Đảng tuyệt đối vì “Bên nầy biên giới là nhà – Bên kia biên giới cũng là quê hương”.

  Phản hồi: 

  Bài học nhãn tiền Ucraine cũng cho thấy chính sách ngoại giao đu giây lơ lửng giữa trời, hay ngơ ngẩn thẩn thơ trước hai làn nước chọn một giòng hay để nước trôi là sẽ phá sản và không có tương lai!

  Tương tự như so sánh lực lượng Ucraine-Nga, ưu thế tuyệt đối về mọi mặt (dân số, kinh tế, quân sự, tài chính...) thuộc về TQ trong liên hệ Việt-Trung. Việt nam cũng phi hạt nhân, không liên minh quân sự, và cùng có quan hệ lịch sử, huyết thống chặt chẽ với TQ giống như tình thế của Ucraine so với Nga, nên quy luật tất yếu là cá lớn sẽ nuốt cá bé ực một phát như Nga nuốt Krym hay nuốt từ từ từng miếng mồi một như ta thấy con gấu Nga đang day và xé miền Đông Ucraine.

  Nếu lãnh đạo TQ học tập đường lối Putin đang thi triển ở Ucraine theo kiểu tằm ăn dâu, nước chảy đá mòn, nghiền nát và đè bẹp từng phần thì con mèo VN trước sau khó mà thoát khỏi được móng vuốt của con hổ TQ. Chỉ có thể có hai lựa chọn :

  -Chui vào nằm trong dạ dày của con hổ để bị tiêu hoá (thành một tỉnh hay bang của họ-pardon!-có thể hình thức không phải vậy nhưng nội dung là như vậy!).

  -Hoặc phải noi gương chính sách ngoại giao và quốc phòng của Nhật bản, Nam Hàn, Đài Loan để con hổ thấy rất khó nuốt và không thể dám nuốt. Nhưng điều này đòi hỏi phải có sư thay đổi tận gốc trên tất cả các lĩnh vực có lẽ còn khó hơn cả dời non lấp biển?!

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Phú Trọng][quote=NGT][quote]
  Sai lầm trong chính sách đối ngoại của Việt nam đã đến hồi phải trả giá.
  [/quote]

  Theo các bác, chính sách đối ngoại của (đảng CS) Việt nam phải là gì trong giai đoạn hiện nay cho đến 2020 ?

  [/quote]

  Đưa cả nước tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc vào Liên Bang Trung quốc là phương án tối ưu, ưu tiên hàng đầu, chủ trương lớn để xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế, bảo vệ cái ghế cùng cái sổ hưu, kiên quyết đập tan mọi âm mưu đòi dân chủ, đấu tranh chống bọn diễn tiến hoà bình, giương cao ngọn cờ đạo đức và tư tưởng Hồ chí Minh và Mao chủ tịch, đưa Liên Bang Trung quốc lên từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

  Tớ sắp về hưu rồi, nhưng vì vụ việc này tớ không thể về hưu được, tớ phải hy sinh để tiếp tục công tác, tiếp tục phục vụ Đảng và Nhà nước.

  Các bác trên mạng và nhân dân thông cảm nhá.[/quote]

  Bác Trọng lại " lú" cái quan trọng nhất rồi:

  "Phát biểu tham luận tại hội thảo, Giáo sư Hoàng Tranh ( người TQ) cho biết trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Trung Quốc giúp đỡ Việt Nam với tinh thần quốc tế, cũng như nhiều bạn bè quốc đã tham gia giúp đỡ trong cuộc đấu tranh cách mạng của Trung Quốc.

  Với tinh thần đó, đoàn cố vấn Trung Quốc đã cùng với lãnh đạo Quân đội Nhân dân Việt Nam - đứng đầu là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - thiết lập mối quan hệ tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau, đoàn kết một lòng."

  ----> Các nhà "trí thức " TQ kêu tới để dằn mặt trước báo chí, phóng viên TQ đấy! Hì Hì! Đảng CS TQ cũng phải lo an dân Tầu để sống còn, nên cũng cần " chiến thắng" cho riêng mình chớ!! Ngoài ra giàng dầu hoả là " chiến thắng" hiện tại của đảng CS TQ để chống lại "tiên đoán Sụp đổ nền kinh tế TQ" của các "chiên gia".

  http://laodong.com.vn/chinh-tri/hoi-thao-tai-trung-quoc-ky-niem-chien-th...

  Phản hồi: 

  [quote=NGT][quote]
  Sai lầm trong chính sách đối ngoại của Việt nam đã đến hồi phải trả giá.
  [/quote]

  Theo các bác, chính sách đối ngoại của (đảng CS) Việt nam phải là gì trong giai đoạn hiện nay cho đến 2020 ?

  [/quote]

  Đưa cả nước tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc vào Liên Bang Trung quốc là phương án tối ưu, ưu tiên hàng đầu, chủ trương lớn để xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế, bảo vệ cái ghế cùng cái sổ hưu, kiên quyết đập tan mọi âm mưu đòi dân chủ, đấu tranh chống bọn diễn tiến hoà bình, giương cao ngọn cờ đạo đức và tư tưởng Hồ chí Minh và Mao chủ tịch, đưa Liên Bang Trung quốc lên từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

  Tớ sắp về hưu rồi, nhưng vì vụ việc này tớ không thể về hưu được, tớ phải hy sinh để tiếp tục công tác, tiếp tục phục vụ Đảng và Nhà nước.

  Các bác trên mạng và nhân dân thông cảm nhá.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ 39 năm qua đã thừa chứng tỏ Đảng CSVN là quá kém cỏi, chỉ giỏi mỗi chuyện kìm kẹp dân thường, còn ngoài ra tất cả đều quá kém cỏi (chứ không chỉ kém cỏi bình thường), từ kinh tế đến văn hoá xã hội, tới ngoại giao. Việc Trung Quốc gang nhiên đưa dàn khoan vào giữa thềm lục địa của ta để khai thác, xâm lược trắ`ng trợn lãnh hải của ta, là đỉnh điểm cho thấy đường lối của Đảng CSVN là hoàn toàn sai lầm (sai hoàn toàn, chứ không phải chỉ sai một cách bình thường), sai lầm đến chết người - xin lỗi, chết cả đân tộc chứ không chỉ chết người một cách bình thường!

  Tôi nghĩ, với một đường lối, chính sách sai lầm hoàn toàn như vậy, tai hại như vậy, Đảng CSVN cần phải trao lại ngay ngọn cờ lãnh đạo đất nước vào tay người khác, chuyển giao một cách hoà bình, theo kế sách của bác Hồng Hà ấy. Nếu không, Đảng CSVN sẽ vẫn còn cứ ngọng nghịu, còn cứ bị Tàu cộng bắt nẹt, đe doạ, và rồi chắc chắn đất nước ta sẽ bị bọn Tàu cộng xâm lược. Thế trận của chúng bài binh đã rõ lắm rồi. Chúng giương chiêu bài CNXH mang màu sắc TQ, đề cao ý thức hệ, đề cao "đại cục" chỉ là để đánh lừa Đảng CSVN, thực hiện mưu đồ nuốt trọn biển Đông trước mắt và VN sau đó. Chả nhẽ BCH TW Đảng CSVN chỉ mới có ít người nhận ra được điều này hay sao???

  Đảng CSVN vẫn tỏ ra rất u mê, tin tưởng vào những điều mình nằm mơ giữa ban ngày. Kỳ lạ thật! Điều đó cho thấy Đảng CSVN đáng bị đào thải, nếu không sẽ bị mất nước, dân tộc sẽ bị lầm than. Làm sao một con dân bình thường của đất mẹ Việtnam lại không lo lắng, thổn thức cả ruột gan?!

  Tôi nghĩ, chắc những người có dòng máu con Lạc cháu Rồng trong quân đội, công an cũng lo lắng như vậy. Có điều, các bác chưa gửi thư cho họ đấy thôi!

  Phản hồi: 

  Tôi thấy rằng đây là đòn Trung cộng đánh vào hầu bao đang ngày càng teo tóp của Việt cộng. Dầu khí hiện đang đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Chúng ta cùng chờ xem đảng cs VN sẽ ứng xử như thế nào khi bị thằng đàn anh Trung cộng thò tay lấy tiền trong túi của mình. Có thể chính quyền cs sẽ lại gia tăng các khoản thu của dân ngèo trong nước để bù đắp cho những mất mát về nguồn thu từ dầu khí ở biển Đông sẽ bị Trung cộng thôn tính trong thời gian tới. Đây sẽ là ngòi nổ để Nhân dân VN chôn cất thi hài của đảng cs việt cộng và xây dựng một chính thể mới dân chủ công bằng đoàn kết đánh đuổi bành trướng Trung quốc và xây dựng lại đất nước Việt Nam mới cho con cháu chúng ta!

  Phản hồi: 

  Ông Trọng muốn thông cảm với bộ Y Tế ,mà ông ấy không nói thông cảm cho các cháu bị chết vì sởi do yếu kém của y tế. Ông Trọng chưa bao giờ đứng về phía nhân dân VIỆT NAM.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Sai lầm trong chính sách đối ngoại của Việt nam đã đến hồi phải trả giá.
  [/quote]

  Theo các bác, chính sách đối ngoại của (đảng CS) Việt nam phải là gì trong giai đoạn hiện nay cho đến 2020 ?

  Nép bóng thằng tham lam, ác ôn như TQ "bốn tốt và khẩu hiệu 16 chữ vàng" thì chỉ có thiệt thân người dân VN. Cái đám lãnh đạo CSVN trong trung ương đảng ngày càng thảm hại về tư cách con người, pathetic

  Nguyễn Phú Trọng bắt dân phải thông cảm cho ngành y tế, thật đáng xấu hổ cho một đại biểu. Đưa Trọng và BCT vào chữa trị trong các nhà thương bình thường như dân thì bọn họ mới hiểu được. Một bọn vô lương tâm