Lời tri ân của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Admin
  04/05/2014
  10 phản hồi

  Kính nhờ Quý Báo cho đăng lời tri ân của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

  Xin trân trọng cảm ơn,

  Cù Huy Hà Vũ


  LỜI TRI ÂN
  của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ

  Ngày 06 tháng 4 vừa qua, từ Trại giam số 5 – Bộ công an (Yên Định, Thanh Hóa) nơi tôi đã bị Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cầm tù trong 3 năm 6 tháng theo bản án xử tôi 07 năm tù, 3 năm quản chế về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự kể từ ngày 05 tháng 11 năm 2010, công an Việt Nam đã đưa tôi thẳng ra sân bay Nội Bài, Hà Nội để sang Mỹ. Đến phút cuối trước khi tôi bước chân lên máy bay, công an Việt Nam mới đưa tôi Quyết định ký cùng ngày về việc tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với tôi với lý do “người bị kết án bị bệnh nặng” của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Công an Việt Nam đã không cho tôi mang theo bất cứ thứ gì thuộc tài sản hợp pháp của tôi ngoài bộ quần áo dính người và một số ảnh gia đình và cũng không cho tôi ghé qua nhà tôi tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội để thắp cho tổ tiên một nén hương.

  Việc tôi ra khỏi nhà tù là kết quả của cuộc đấu tranh quyết liệt đòi Nhà nước Việt Nam trả tự do cho tôi của Đồng bào Việt Nam trong nước và ngoài nước, của các cá nhân, tổ chức trên thế giới, của chính phủ các nước Liên Hiệp Châu Âu, chính phủ Canada, chính phủ Newzealand, chính phủ Na Uy, chính phủ Thụy Sĩ, chính phủ Australia, chính phủ Mỹ luôn ủng hộ tôi trong cuộc đấu tranh chung vì Công lý, Dân chủ, Nhân quyền ở Việt Nam, vì Độc lập, Chủ quyền và Toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Vì vậy, tôi xin gửi đến Quý Đồng bào và Quý Vị cá nhân, tổ chức và chính phủ lời tri ân sâu sắc nhất của tôi.

  Tôi đã, đang và sẽ luôn đấu tranh hết mình cho một nền Dân chủ - Đa đảng vì lợi ích cùa nhân dân và Tổ Quốc Việt Nam.

  Washington, D.C – Hoa Kỳ
  Ngày 3 tháng 5 năm 2013
  Cù Huy Hà Vũ

  quyet-dinh-hoan-thi-hanh-an-tu-cua-ts-vu.png

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Gửi tất cả nhũng người có thái độ công kích TS Vũ,

  Bao giờ các người dùng tên thật, địa chỉ thật, đấu tranh thật, đi tù thật thì lúc đó mới đủ tư cách so sánh mình với TS Vũ

  Từ giờ cho đến lúc ấy, hãy ngậm miệng lại. Dân Vịt ngan nổi tiếng hòan cầu vì thói ăn cắp, ghen tỵ, nói xấu ... vẫn chưa đủ hay sao

  Hãy hành động đi!

  Phản hồi: 

  Đảng CSVN cứ bô lô ba la tự sướng "Đánh Tây đuổi Mỹ" nhưng thực chất việc CHHV đi Mỹ là do áp lực can thiệp của Mỹ, qua sự vận động của nhiều nhóm dân chủ.
  Không lẽ bất cứ tù nhân nào cũng có thể đi Mỹ chữa bệnh ư?
  CHHV là một tù nhân nặng ký theo nghĩa bóng chứ không phải nặng cân hay bị bệnh nặng.
  Mở cửa cho CHHV đi Mỹ là một sự nhượng bộ đáng kể của chính quyền VNCS để mặc cả một điều kiện nào đó.
  Thông thường, một số nhân vật chính trị sang đến Mỹ, tự động tan chảy trong cái melting pot nên nhà nước VN không lo lắm, không có e ngại như "thả hổ vào rừng"!
  Vấn đề hiện nay là bản thân CHHV phải cẩn thận sáng suốt nhìn thấy hướng đi trước mặt trong tương lai dài lâu, làm sao cho vai trò của cá nhân được hữu hiệu chứ không phải là tư thế tỵ nạn chính trị như thế "Điệu hổ ly sơn".
  Chuyện cư xử đối phó với cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng rất phức tạp chứ không hẳn sẽ được tin cậy, hoan nghênh hoàn toàn đâu. Người tù gần trọn cuộc đời Nguyễn Chí Thiện còn bị quậy phá tẩy chay tưng bừng nữa là...
  Chúc CHHV chân cứng đá mềm, thoát nhà tù lớn ở VN nhưng sẽ không bị ném đá bởi đồng bào ở xứ đệ nhất dân chủ tự do này.

  Phản hồi: 

  húc tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cố gắng học giỏi rồi về tiếp tuc làm lợi cho dân cho nước .
  Hóa ra bản án của Nhà nước cộng sản Việt Nam dành cho ông Cù Huy Hà Vũ vẫn còn treo lơ lửng trên đầu , Nhưng không sao . Được sang Mỹ tạm thời lánh nạn là một dịp may hiếm có . Ở thế giới tự do , ông Hà Vũ cố gắng học hỏi xem cách họ kiến thiết nền kinh tế thị trường và xã hội tự do dân chủ đích thực như thế nào , rồi trước sau chế độ đa Đảng sẽ xuất hiện ở Việt Nam . Lúc đó sẽ là đất để ông dụng võ , có lợi cho dân , cho nước . Nói chung , các quốc gia đã sống lâu trong chế độ xã hội chủ nghĩa đều thiếu giới trí thức chính trị ( dĩ nhiên tôi không kể đến loại trí thức của các trường Đảng cộng sản , dù là của Liên Xô trước đây hay của Việt Nam hiên nay ) . Ai cũng có thể làm chính trị nhưng muốn thay đổi 1 thể chế thì phải có nhà trí thức chính trị chuyên nghiệp Luật sư không thuộc loại này nên ông Hà Vũ cố học để trở thành nhà trí thức chính trị chuyên nghiệp . Ông Eltsin đã từng ban hành Nghị định cấm Đảng cộng sản Liên xô hoạt động ở nước Cộng hỏa Liên bang Nga . Ông ấy rất muốn nhanh chóng xây dựng 1 nền kinh tế thị trường đích thực và 1 xã hội thật sự dân chủ ở nước Nga nhưng ông không làm được vì hồi đó nước Nga không có ai thật sự am hiểu kinh tế thị trường và bằng cách nào để chuyển đổi nền kinh tế sang nền kinh tế thị trường . Nay dược có dịp tá túc ngay tại thế giới tự do , tuổi đời còn ít hơn ông Eltsin , nếu cố gắng học , ông Cù Huy Hà Vũ sẽ có được cái mà ông Eltsin cần nhưng không có ..
  Nhân có người gợi ý ông Vũ không nên ở Mỹ vì Việt kiều ở Mỹ và người Mỹ gốc Việt thành kiến ông Cù Huy Hà Vũ vốn là con giòng cháu giống của ông trùm cộng sản Cù Huy Cận . Thật ra hoàn cảnh gia đình của ông Vũ rất éo le ít người biết . Có lẽ ai cũng biết ông Xuân Diệu và ông Cù Huy Cận là đôi bạn thân . Vì thân nhau nên 2 ông cùng ở chung 1 tòa nhà và chung nhau 1 cái sân . Cũng vì thân nhau nên ông Cù Huy Cận đã cưới bà Xuân Như là em gái ruột của ông Xuân Diệu làm vợ và sinh ra Cù Huy Hà Vũ . Khoảng thập kỷ 1960 , ông Cận là thứ trưởng đầu tiên của Bộ Văn hóa nước VNDCCH . Hồi đó chức thứ trưởng đã là oai lắm . Nhưng cũng vào thời điểm đó ông Cù Huy Cận chủ động ly hôn bà Xuân Như chỉ với lý do duy nhất là bà Xuân Như hỗn , dám cãi lại mẹ chồng . Cù Huy Thước là em ruột ông Cù Huy Cận cho tôi biết việc này .Thế mà hồi đó Tòa án nhân dân thủ đô đã chấp nhận cho ông Cù Huy Cận bỏ vợ và chỉ trong vòng 1 năm sau ông Cận lấy vợ mới . Cù Huy Hà Vũ ở với mẹ là bà Xuân Như rồi sau làm con nuôi của ông Xuân Diệu . Vì thế sau này mới có chuyện 2 cha con kiện nhau vì cái sân chung . Khi Cù Huy Hà Vũ bị Nhà nước Việt Nam bỏ tù , các phương tiện truyền thông lề phải ra rả bôi bẩn Cù Huy Hà Vũ và bảo rằng chính ông Cù Huy Cận nói Cù Huy Hà Vũ là bất hiếu , Tôi xin lỗi Cù Huy Hà Vũ vì chưa được phép của Cù Huy Hà Vũ kể ra chuyện này nhưng thi

  Phản hồi: 

  Về mặt pháp lý, bản quyết định tạm đình chỉ án tù của phó chánh án Lê Huy Thịnh còn thiếu xót.
  Còn thiếu vài điểm rất quan trọng như :
  - nêu rõ kết quả bệnh nặng do ai giám định và bệnh gì
  - bản giám định y khoa có yêu cầu đề nghị gì để chữa bệnh như ở đâu (bệnh viện nào)
  - làm cách nào để kiểm tra bệnh nhân hết bệnh ? Ai làm báo cáo định kỳ ?
  - tội danh "tuyên truyền chống nhà nước", ai đại diện nhà nước chấp nhận quyết định tạm đình chỉ án tù ? VKS hoặc chủ tịch nước có văn bản chấp nhận chưa ?

  Phản hồi: 

  [quote=Phong Vu]

  Bác Vũ nói bất ngờ là không đúng. Có vợ Bác theo, và khi xuống phi trường, Bác rất phấn khỏi mà?[/quote]

  Bác Phong Vu viết/nói là "Bác Vũ nói bất ngờ là không đúng" là bác có chủ ý không trong sáng. Tôi đã đọc kỹ bài "Lời tri ân của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ" nhiều lần mà không tìm thấy ông Vũ nói là ông ấy "bất ngờ", chỉ nói rằng: " công an Việt Nam đã đưa tôi thẳng ra sân bay Nội Bài, Hà Nội để sang Mỹ. Đến phút cuối trước khi tôi bước chân lên máy bay, công an Việt Nam mới đưa tôi Quyết định ký cùng ngày về việc tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với tôi với lý do “người bị kết án bị bệnh nặng” của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa."

  Theo tôi hiểu, việc đi "Mỹ chữa bệnh" thì có lẽ TS Vũ biết (nhưng chưa quyết định tuy gia đình đồng ý). Có thể ngày giờ và phương cách mà công an CSVN "tống xuất" ông Vũ thì ông Vũ không biết; công an chỉ cho vợ ông, bà Nguyễn Thị Dương Hà biết trước một thời gian ngắn đũ để thu xểp hành trang.

  Đây mới là việc quan trọng mà ĐCSVN cài đặt: "2. Thời hạn người bị kết án được tạm đình chỉ thi hành án phạt là kể từ ngày ký quyết định nầy, cho đến khi sức khỏe được hồi phục" ===> Sau khi đã thành công mặc cả bước 1, ĐCSVN đặt kế hoạch mặc cả cho bước 2: Khi Mỹ không thõa mãn việc "buôn bán" mà ĐCSVN muốn thì ĐCSVN ra tuyên cáo là 'tù nhân Cù Huy Hà Vũ nay đã hồi phục sức khỏe nên phải tiếp tục thọ án như theo Quyết Định số 35 /2014/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2014 của Toà án Nhân dân tỉnh Thanh hóa' và 'yêu cầu đế quốc Mỹ phải trao trả tội phạm Cù Huy Hà Vũ cho CHXHCN VN ngay lập tức'.

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung][quote=visitor]Bằng cách nào? xã hội Hoa Kỳ họ đâu có nuôi ông hoài? đi bợ đít 1 vài ông dân biểu cần phiếu? viết hồi ký,..., biểu tình chống cộng, hay hô đã đảo cộng sản? 1 triệu ngôn từ của ông khi ở nước ngoài cũng không có trọng lượng bằng 1 lời nói của ông ngay tại VN. Vì xã hội dân chủ Hoa Kỳ cũng chẳng quan tâm những gì ông làm.

  Điều quan trọng là Hoa Kỳ trong giai đoạn này đã quay lại Châu Á theo chiến lược của họ đối với Trung Cộng. Họ sẽ không bao giờ muốn sự bất ổn mà phải liên quan. Tóm lại “Quyền lợi quốc gia là trên hết”.[/quote]
  Một kẻ cay cú đến đê tiện.

  Nhưng tại sao?

  Có ai tìm được câu trả lời thoả đáng cho thái độ này?[/quote]
  Không phải cay cú mà là lo sợ thì đúng hơn. Sợ cái sự 'hết mình' của ông Vũ ở sát bên cạnh các ông to của Mỹ !!

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]
  Một đi không trở lại.

  Tôi đã, đang và sẽ luôn đấu tranh hết mình cho một nền Dân chủ - Đa đảng vì lợi ích cùa nhân dân và Tổ Quốc Việt Nam.

  Bằng cách nào? xã hội Hoa Kỳ họ đâu có nuôi ông hoài? đi bợ đít 1 vài ông dân biểu cần phiếu? viết hồi ký,..., biểu tình chống cộng, hay hô đã đảo cộng sản? 1 triệu ngôn từ của ông khi ở nước ngoài cũng không có trọng lượng bằng 1 lời nói của ông ngay tại VN. Vì xã hội dân chủ Hoa Kỳ cũng chẳng quan tâm những gì ông làm.

  Điều quan trọng là Hoa Kỳ trong giai đoạn này đã quay lại Châu Á theo chiến lược của họ đối với Trung Cộng. Họ sẽ không bao giờ muốn sự bất ổn mà phải liên quan. Tóm lại “Quyền lợi quốc gia là trên hết”.[/quote]

  Một kẻ cay cú đến đê tiện.

  Nhưng tại sao?

  Có ai tìm được câu trả lời thoả đáng cho thái độ này?

  Phản hồi: 

  Đây là một lệnh trục xuất người Việt Nam ra nước ngoài. Khi nào về Việt Nam thì tiếp tục ngồi tù . Coi như mất quyền về mồ mả, nhà cửa quê hương rồi . Muốn tự do ở VN thì chỉ còn cách làm cho chế độ phải thay đổi.

  Phản hồi: 

  tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với lý do người bị kết án bị bệnh nặng

  Cái quan trọng nhất cuối cùng cũng đã được bạch hoá, án vẫn còn.

  cho đến khi sức khoẻ được hồi phục.

  Một đi không trở lại.

  Tôi đã, đang và sẽ luôn đấu tranh hết mình cho một nền Dân chủ - Đa đảng vì lợi ích cùa nhân dân và Tổ Quốc Việt Nam.

  Bằng cách nào? xã hội Hoa Kỳ họ đâu có nuôi ông hoài? đi bợ đít 1 vài ông dân biểu cần phiếu? viết hồi ký,..., biểu tình chống cộng, hay hô đã đảo cộng sản? 1 triệu ngôn từ của ông khi ở nước ngoài cũng không có trọng lượng bằng 1 lời nói của ông ngay tại VN. Vì xã hội dân chủ Hoa Kỳ cũng chẳng quan tâm những gì ông làm.

  Điều quan trọng là Hoa Kỳ trong giai đoạn này đã quay lại Châu Á theo chiến lược của họ đối với Trung Cộng. Họ sẽ không bao giờ muốn sự bất ổn mà phải liên quan. Tóm lại “Quyền lợi quốc gia là trên hết”.

  Ngày 10 tháng 12 năm 1991: Hai con trai bà sang Oslo thay mặt mẹ lãnh giải Nobel. Bà quyết định không rời Miến Điện khi nhà nước khuyên bà nên ra khỏi nước và thôi làm chính trị.

  Ngày 27 tháng 3 năm 1999, chồng Suu Kyi qua đời tại London vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 52 khi đang là Giáo sư Oxford. Lần cuối cùng ông bà gặp nhau là vào Giáng sinh năm 1995. Khi biết tin mình bị ung thư, ông cố gắng gặp vợ lần cuối cùng nhưng chính phủ Myanma không cấp visa cho ông vào Miến điện. Ông xin cấp visa hơn 30 lần, có cả sự can thiệp của Giáo Hoàng, Tổng thống Mỹ Bill Clinton nhưng chính phủ Miến điện luôn từ chối và luôn khuyên Suu Kyi rời nước đi thăm chồng, nhưng bà từ chối vì biết rằng một khi bà ra khỏi nước, chính phủ Myanma sẽ không bao giờ được cho phép bà trở về lại Myanma. Suu Kyi xem sự đau khổ xa cách chồng, ngay cả khi ông chết, là một hy sinh bà phải nhận trong quá trình tranh đấu cho tự do dân tộc Myanma.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Aung_San_Suu_Kyi

  Phản hồi: 

  Bác Vũ nói bất ngờ là không đúng. Có vợ Bác theo, và khi xuống phi trường, Bác rất phấn khỏi mà?