Lan Trần - Lại chuyện dân chủ ở Đan Mạch

 • Bởi Admin
  03/05/2014
  0 phản hồi

  Lan Trần

  Trang Politiken (the Politic), một trong những tờ tin tức hàng ngày hàng đầu tại Đan mạch chuyên bình luận về các vấn đề chính trị - xã hội, hôm qua có đăng bài phê phán chủ tịch quốc hội Đan mạch, ông Mogens Lykketoft và các nghị sĩ quốc hội như sau:

  “Gửi ngài Mogen Lykketoft và các bên quan tâm khác

  Thứ 4 vừa rồi, tôi có đưa một nhóm học sinh học môn xã hội tới Copenhagen. Một trong những mục đích của chuyến đi là tới thăm sảnh họp quốc hội ở Christianborg vào ngày thứ 5 để trải nghiệm xã hội dân chủ của Đan mạch trên thực tế.

  Tôi phải thẳng thắn thừa nhận rằng, khung cảnh diễn ra trước mắt tôi và đặc biệt là các học sinh của tôi là một trong nhưng đại diện đáng xấu hổ của nền dân chủ mà tôi, các học sinh và tất cả mọi người thấy được trong bối cảnh mà xung đột Ukraine đáng được quan tâm cao hơn.

  Cuộc họp tại sảnh họp quốc hội bắt đầu, ngài chủ tịch quốc hội trình bày mục đầu tiên của chương trình họp trong ngày, yêu cầu một cuộc bỏ phiếu từ các nghị sĩ.

  Trong khi ngài chủ tịch quốc hội Mogen Lykketoft đọc dự luật, lác đác có một số nghị sĩ đi vào từ các cửa bên hông sảnh họp.

  Một số thì đứng giữa phòng và nói chuyện riêng. Những người khác ngồi ở ghế của họ và cũng thì thầm to nhỏ.

  Không một ai có vẻ như chú ý gì tới những gì mà ngài Mogen Lykketoft nói trên bục.

  Bây giờ phải bỏ phiếu, ngài chủ tịch quốc hội Mogen Lykketoft nói, và các nghị sĩ nhấn nút, tất cả hiện lên màu xanh lá cây, và ngay sau đó thì 98% những người có mặt tại sảnh họp biến mất ra ngoài cửa để lại thì thầm to nhỏ và làm những việc vô nghĩa.

  Mục tiếp theo trong chương trình là về vòng đai đô thị và tiếng ồn từ việc xây dựng tàu điện ngầm, và lúc này thì có khoảng 5-7 trong tổng số 179 nghị sĩ quay lại sảnh.

  Khi người phát ngôn đầu tiên về lĩnh vực này từ đảng cánh Tả (Venstre) bắt đầu nói ở trên bục thì bất ngờ có tiếng chuông điện thoại đổ ở dưới sảnh.

  Từ bên hông sảnh ngài nghị sĩ thuộc đảng Cấp tiến (Radikal), Anders Steenberg chạy vội để tắt cái di động mà ông ta đã không tắt khi vào sảnh họp.

  Người phát ngôn vẫn tiếp tục nói bất chấp sự gián đoạn này và một trong những học sinh của tôi nhìn thấy một nghị sĩ ở phía dưới sảnh đang chăm chú xem Facebook.

  Cuộc họp cứ tiếp diễn kiểu như vậy, giống như giữa một nhóm học sinh trung học không được giáo dục, cho tới tận khi chúng tôi được đón tới gặp 3 chính trị gia.

  Thật may là họ đã đại diện cho hoạt động dân chủ một cách tốt nhất có thể, và các học sinh không phải ngồi lại chứng kiến cái cảnh họp đáng xấu hổ trong sảnh họp quốc hội.

  Thưa ngài Mogen Lykketoft, các ngài có thể siết chặt kỷ luật một chút không?”

  Người viết bài phê phán này là bạn mình :) một giáo viên dạy môn xã hội và lịch sử tại một trường trung học ở một thị trấn nhỏ của Đan mạch. Anh bạn mình bức xúc về tác phong làm việc của các ông nghị trong phòng họp quốc hội, thứ 5 đi về viết bài này thì thứ 6 bài được đăng luôn.

  Đọc cái bài này mình cứ buồn cười nghĩ hóa ra mấy ông nghị sĩ Đan mạch cũng vớ vẩn quá, ai lại làm ăn thế này bao giờ, chả khác gì nghị gật ở Việt nam :) Rồi mình thử google: ngủ gật họp quốc hội, hihi kết quả cho thấy báo chí lề phải chỉ đăng chuyện các ông nghị nước ngoài ngủ gật. Chuyện ông nghị Việt nam ngủ gật chủ yếu chỉ được đề cập trên các blog cá nhân hay là báo lề trái. Nhưng thôi okie, cứ coi như là báo chí Việt nam cũng đề cập chuyện này, nhưng không với một giọng phê phán quyết liệt như anh bạn mình đây :)

  Mình đọc bài báo xong rồi đọc tiếp những dòng thảo luận bên dưới bài báo, cũng có người đồng tình, nhưng cũng nhiều người giải thích tại sao họp quốc hội lại có thể như vậy. Chẳng hạn có một phản biện như sau từ một cử nhân ngành quan hệ công chúng:

  “Thầy Michael nên giải thích với học sinh của mình rằng việc bỏ phiếu đã được quyết định từ trước bởi các cuộc họp nhóm của từng Đảng trước khi được đưa ra bỏ phiếu lần 1 và lần 2 tại hội trường quốc hội. Điều đó nói lên rằng các đảng đã xem xét kỹ lưỡng các đề xuất trước khi họ bỏ phiếu tại Quốc hội. Những thứ trông có vẻ như bất cẩn trong sảnh họp Quốc hội thực ra là kết quả của công tác chuẩn bị kỹ lưỡng. Tranh luận trên Facebook đã trở thành một phần quan trọng của truyền thông giữa các nghị sĩ đại diện cho các đảng trong quốc hội với công chúng, bởi vậy làm việc trên Facebook được chấp nhận trong phòng họp quốc hội. Nghị sĩ Anders Stenberg của đảng Cấp tiến là thành viên của ủy ban việc làm, phát ngôn viên của đảng Cấp tiến trong các lĩnh vực như năng lượng, khí hậu, nông nghiệp, thực phẩm, và giao thông vận tải… Nói rằng Anders Stenberg rất bận rộn có lẽ là hợp lý ... ngoài việc là thành viên của đảng Cấp tiến, Anders còn là con của một cha xứ và là một giáo viên trung học từ Randers ... “

  Đúng là nhiều chuyện nhìn vậy mà không phải vậy, mọi chuyện đều có lý do của nó. Nếu không có tự do báo chí, không có văn hóa phê phán và thảo luận thì làm sao người dân có thể hiểu được chính phủ làm ăn thế nào. Đan mạch luôn tự hào về xã hội dân chủ của mình. Đa số dân Đan mạch đều có kiến thức rất tốt về chính trị, xã hội, và mọi người dân đều quan tâm đến các vấn đề chính trị, xã hội. Những hình ảnh như học sinh ngồi trên xe bus đọc báo ngày, hay một nhóm bạn bè đồng nghiệp ngồi tranh luận về chính trị, xã hội diễn ra ở mọi nơi mọi chỗ như là một nét văn hóa của người Đan vậy. Ước gì một ngày người dân Việt nam mình cũng có tinh thần tham gia thảo luận các vấn đề chính trị, xã hội như vậy.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi