Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn: Tư tưởng hận thù sẽ làm đất nước yếu kém

 • Bởi Admin
  02/05/2014
  26 phản hồi

  Dân Luận: Hoà hợp hoà giải là một chủ trương đúng, nhưng với người thực hiện như thế này thì chắc còn lâu mới thành được. Ông Nguyễn Thanh Sơn còn tự đặt mình vào vị trí cao hơn người khác, ban ơn cho người ta, không thừa nhận sự thật hiển nhiên thì ông chỉ đem lại những xa cách mà thôi.

  4,5 triệu người Việt ở hải ngoại chưa về với chúng ta thì cả hai phía còn sẽ có những đêm mất ngủ, trăn trở.

  “Tôi rất mong muốn thực hiện ý tưởng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là làm sao ngày 30-4 hằng năm toàn dân trong và ngoài nước đều vui chứ không phải là “hàng triệu người vui nhưng cũng có hàng triệu người buồn””. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, chia sẻ như vậy trong cuộc trò chuyện với Pháp Luật TP.HCM về những nỗ lực hòa giải dân tộc trong thời gian qua, ngay sau chuyến đưa đoàn kiều bào ra thăm Trường Sa.


  Ông Nguyễn Thanh Sơn

  Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nói: Chúng ta là người chủ đất nước, chúng ta đi lên thì không có lý gì bỏ rơi họ trong mặc cảm, tự ti. Họ đã ra đi trong suốt 40 năm qua và luôn mặc cảm, có những hận thù đối với đất nước. Nếu chúng ta không chủ động xóa bỏ những hằn học trong suy nghĩ thì sẽ không bao giờ hàn gắn vết thương lòng sau chiến tranh để lại.

  Đất nước có phát triển về kinh tế nhưng suy nghĩ của người dân còn hận thù từ đời này sang đời khác thì chúng ta khó có đại đoàn kết dân tộc, không có sức mạnh dân tộc.

  Áp lực từ cả hai phía

  . Là người đứng mũi chịu sào trong tiến trình thúc đẩy hòa giải, hòa hợp dân tộc với nhiều hoạt động mang tính đột phá, có lẽ ông gặp không ít trở ngại từ cả hai phía?

  + Có nhiều. Ngay việc tôi gặp những nhóm người chống đối ở hải ngoại cũng đã là dấn thân, là mạo hiểm rồi. Bởi vì họ là những thành phần kích động, có thể xông lên hành hung mình hoặc làm bất cứ chuyện gì. Nhưng tôi cho rằng bằng tình cảm, bằng tấm lòng chân thành của mình sẽ xóa đi hố sâu thù hận.

  Điều khiến tôi buồn nhất là tôi gặp trở ngại từ một số cựu chiến binh, một số vị lão thành cách mạng và cả các cán bộ ở địa phương khi thấy tôi tổ chức chuyến hải trình ra Trường Sa lần thứ ba với việc tổ chức cầu siêu cho những người nằm xuống ở cả hai phía để bảo vệ biển, đảo. Tôi cũng rất buồn là có những người trong và cả ngoài nước rất không hài lòng, lo lắng khi thấy chúng tôi càng ngày đưa càng nhiều người có tư tưởng cực đoan về nước. Ngay trong bộ máy nhà nước cũng có một số người bảo thủ, giáo điều làm kìm hãm sự vận hành của bộ máy nhà nước, sự hòa hợp hòa giải dân tộc, không đem lại lợi ích cho dân tộc. Cũng may là số người này không nhiều.

  Lịch sử không cho phép nói dối, che đậy

  . Ông đã phải nói gì với họ?

  + Chúng ta đã tha thứ cho kẻ thù của chúng ta là đế quốc Mỹ, thực dân Pháp. Vậy tại sao họ dễ dàng tha thứ cho Mỹ, Pháp mà không nhìn nhận người anh em cùng một bào thai, cùng một dòng máu Lạc Hồng?


  Thanh niên, sinh viên kiều bào nắm tay đoàn kết với tuổi trẻ Đà Nẵng tại Trại hè Việt Nam 2013. Ảnh: TTXVN

  Ta ở quan điểm chính nghĩa và nhìn nhận một cách lôgic theo truyền thống nhân đạo của ông cha ta thì bên nào cũng có lý tưởng của bên đấy. Ngày xưa ta không thể nói là không có chính phủ Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam. Đó là chính phủ cũng được quốc tế thừa nhận chứ. Đó cũng là một nhà nước có quân đội thực thi nhiệm vụ quốc gia của họ để bảo vệ chính nghĩa theo lý tưởng của họ. Còn chúng ta bảo vệ chân lý của chúng ta giải phóng dân tộc và chúng ta giành được thắng lợi bởi chúng ta có chính nghĩa. Cái này chúng ta phải sòng phẳng nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, lôgic, lịch sử không cho phép nói dối, che đậy.

  . Có những người nghĩ rằng Bắc Việt xâm lược miền Nam và chính phủ ta phải xin lỗi họ chứ những cuộc viếng thăm trở về không có ý nghĩa gì cả. Với những người suy nghĩ như vậy thì làm sao để họ bắt tay ông một cách bằng mặt và bằng lòng?

  + Câu hỏi này của chị đúng là câu hỏi mà tôi đã trả lời rất nhiều cá nhân cực đoan ở Mỹ. Họ đã nêu câu hỏi là tại sao các ông ở miền Bắc lại vào xâm chiếm miền Nam. Tôi muốn hỏi lại họ một câu rằng thế ai đưa người Mỹ vào miền Nam? Người miền Bắc không đưa người Mỹ vào miền Nam. Chính chính phủ Việt Nam Cộng hòa đã đưa người Mỹ vào miền Nam và đã phản bội cả chế độ cộng hòa của họ, gây ra cuộc chiến tranh tàn khốc vô cùng đau thương cho dân tộc chúng ta. Những người anh em miền Bắc đã phải vào miền Nam để hỗ trợ anh em miền Nam giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước, đánh đổ đế quốc Mỹ.

  Tôi đã giải thích rất rõ cho họ là chính các quý vị trong thời Việt Nam Cộng hòa đã đưa đế quốc Mỹ vào xâm lược miền Nam. Họ vào không phải để giúp đỡ chúng ta mà vào để đẩy cuộc chiến tranh mạnh hơn, muốn tiến ra cả miền Bắc để xóa sổ XHCN miền bắc, để mong muốn có một nhà nước tư bản chủ nghĩa theo chư hầu của Mỹ.

  Chúng ta không chấp nhận chuyện đó. Cho nên Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập để kháng chiến chống đế quốc Mỹ và những người anh em miền Bắc phải có trách nhiệm giúp giải phóng miền Nam, đưa đến thống nhất đất nước. Chính người Mỹ đã rút chạy trước và bỏ lại miền Nam cộng hòa. Giá như miền Nam cộng hòa lúc bấy giờ đi theo xu hướng của Mặt trận Dân tộc giải phóng thì chúng ta không có những đau thương về sau.

  74 người lính quân lực Việt Nam Cộng hòa chết trong bảo vệ Hoàng Sa làm tôi rất đau xót. Nếu người Mỹ lúc bấy giờ lệnh cho Tổng thống Thiệu đưa máy bay ra để hỗ trợ họ thì tôi dám chắc Hoàng Sa chúng ta không mất. Những sĩ quan, binh lính của Việt Nam Cộng hòa nằm xuống đã phải bị đau ba lần. Chính phủ Việt Nam Cộng hòa bỏ rơi họ, người Mỹ bỏ rơi họ và kẻ thù đã giết họ. Trong lần ra thăm thứ ba này của đoàn kiều bào có cầu siêu cho họ thì âu cũng là một việc làm rất chính nghĩa.

  Ngày 30-4: Ngày của đại đoàn kết dân tộc

  . Với những nỗ lực của ông và Ủy ban, bao giờ thì chúng ta có được đại đoàn kết dân tộc thực sự?

  + Tôi rất lạc quan và tin tưởng nếu Đảng và Nhà nước tiếp tục tin tưởng giao trọng trách này cho tôi, tôi tin không lâu thì ngày 30-4 vừa là ngày thống nhất đất nước vừa là ngày đại đoàn kết dân tộc, chứ không thể để ngày thống nhất đất nước mà vẫn còn rất nhiều người đau buồn do hậu quả của chiến tranh để lại. Đó là ngày chưa thể trọn niềm vui trong ngày vui chiến thắng.

  Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã từng nói trong chuyến thăm kiều bào ở Mỹ rằng đất nước Việt Nam luôn giang tay đón kiều bào, bất kể người đó ra đi vì lý do nào, trong trường hợp nào, miễn là trở về với tấm lòng yêu nước, xây dựng đất nước. Đây là thông điệp rất rõ ràng và tôi rất tâm đắc. Những người nào không hiểu, không thông thì sẽ bị thực tế của hội nhập đào thải, đứng ngoài lề.

  Tư tưởng hận thù chỉ đem lại sự chia rẽ nhân dân, yếu kém cho đất nước. Chỉ có dũng cảm, chân thành, mong muốn đại đoàn kết dân tộc mới có đại đoàn kết dân tộc. 4,5 triệu người Việt ở hải ngoại chưa về với chúng ta thì cả hai phía còn sẽ có những đêm mất ngủ, trăn trở.

  . Xin cảm ơn ông.

  THANH MẬN thực hiện

  . Được biết có kiều bào đã gửi thư đề nghị Chính phủ nâng cấp Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài lên cấp bộ và kỳ vọng nhiều ở cá nhân ông trong tiến trình hòa giải dân tộc?

  + Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn: Khi có thông tin có thể tôi sẽ đi làm đại sứ ở Cộng hòa Liên bang Nga thì rất nhiều bà con ở khắp nơi trên thế giới đã lên mạng khuyên tôi không nên. Có nhiều người không quen biết họ gửi thư về rất xúc động. Họ đặt niềm tin ở tôi và tiếp tục mong muốn tôi tiếp tục thực hiện con đường đại đoàn kết dân tộc.

  Còn về Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tiền thân của ủy ban này là Ban Việt kiều Trung ương, là cơ quan ngang bộ độc lập, thuộc Chính phủ, sau đó đã sáp nhập vào Bộ Ngoại giao.

  Nhưng ngày nay, nguồn lực từ 4,5 triệu bà con ở hải ngoại là rất lớn, với khoản đóng góp gửi về nước hằng năm lên đến 20 tỉ USD. Chúng ta cứ hay chú ý đến ODA, FDI mà không để ý đến nguồn vốn kiều bào, trong khi những cái đó là chúng ta phải vay và phải trả, không đời này thì đời sau trả, còn nguồn lực kiều bào là không phải vay nợ ai. Chưa kể có đến 400.000 trí thức Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cả những người làm ở tàu con thoi ở Mỹ hoặc đang làm ở Trung tâm Vũ trụ NASA của Mỹ mà chúng ta chưa hề khai thác để họ hướng về Việt Nam...

  Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ, nhiều thế hệ lãnh đạo có ý kiến đã đến lúc phải tách Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài khỏi Bộ Ngoại giao, cho nó có một vị thế độc lập, xứng đáng với tiềm năng của bà con. Theo tôi là nên tách ủy ban ra khỏi Bộ Ngoại giao bởi ngoại giao nhân dân không nên gắn liền với ngoại giao chính trị của Nhà nước.

  Nếu tách ra thì tôi cũng đỡ bị sức ép, như chuyến ra Trường Sa vừa rồi tôi bị sức ép rất ghê gớm, nhiều người cũng hù dọa tôi nhiều vấn đề. Tôi nói hãy để cho tôi được làm việc theo ý nguyện của tôi và tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn với việc làm của mình. Là một thứ trưởng, không lẽ tôi lại đi làm trái với lợi ích của Nhà nước?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  26 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Lão Bà bà]"Tư tưởng hận thù sẽ làm đất nước yếu kém"
  Câu nói này của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn hoàn toàn đúng.
  Vì hận thù và kêu gọi hận thù, phát động Đấu tranh giai cấp. Cải cách ruộng đất, tàn hại nhóm Nhân văn giai phẩm, quyết tâm tiêu diệt những thành phần ưu tú:"Trí phú địa hào, đào tận gốc, trốc tận rễ", hy sinh xương máu của hàng triệu thanh niên, Cải tạo công thương nghiệp, đốt sách, bỏ tù Quân nhân Công chức VNCH, Kinh tế mới, lý lịch, xua đuổi người Hoa vượt biển, cướp đất, cướp nhà, cướp ruộng của dân, Công an, dân phòng đầu gấu, côn đồ đánh đập, tra tấn, giết dân tàn nhẫn, vô tội vạ, tham nhũng thối nát cấu kết............ Đảng CSVN bây giờ được xếp hạng rất cao trên thế giới, chỉ sau chính quyền các nước Hồi giáo cực đoan và người anh em Bắc Hàn, Trung Cộng mà thôi!
  [/quote]

  Hey xà, mấy chiện cụ Lão Bà Bà nhắc lại éo phải nà hận thù.
  í nà "chúng ta" đã "đấu tranh giai cấp, giải phóng dân tộc"! nhá.
  Cụ "phản động" wá!
  Ba cái chiện/ nhỏ như con thỏ/ xưa như trái đất, nà quá khứ, nhắc lợi làm rì. "Chúng ta" chỉ cần nhớ, cần nhắc những chiện "vĩ đại"/đánh cho Mỹ cút "nguỵ" nhào/ nâng cao lòng "tự hào dân tộc"/ bọn hậu sinh phải luôn luôn nhớ "ta thắng, địch thua!" Dà "chúng ta" đang sống trong hiện tại (mắc nợ ngập đầu) phải xây dựng, phải kiên định, tiến tới mục tiêu Xài Hết (tiền) Của Nó đã /rùi tính tiếp/. Bởi, đến hết thế kỷ nì, ta vẫn chưa Xài Hết (tiền) Của Nó.
  Hướng dìa phia trước, nhìn dìa tương nai, dân tộc ta là một dân tộc có lòng bao dung, phải biết tha thứ (bọn ăn cướp)/ nhiều hơn thế nữa/ phải rộng lượng /mở hầu bao rót đô la vô điều kiện (tốt nhứt là cho luôn, không đòi lợi) để xây dựng đất (của "chúng ta"!)nước (lã) cho Lừa)!

  "Các cụ nghe tớ nói có rõ không?"

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thanh Sơn]Nhưng ngày nay, nguồn lực từ 4,5 triệu bà con ở hải ngoại là rất lớn, với khoản đóng góp gửi về nước hằng năm lên đến 20 tỉ USD. Chúng ta cứ hay chú ý đến ODA, FDI mà không để ý đến nguồn vốn kiều bào, trong khi những cái đó là chúng ta phải vay và phải trả, không đời này thì đời sau trả, còn nguồn lực kiều bào là không phải vay nợ ai. Chưa kể có đến 400.000 trí thức Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cả những người làm ở tàu con thoi ở Mỹ hoặc đang làm ở Trung tâm Vũ trụ NASA của Mỹ mà chúng ta chưa hề khai thác để họ hướng về Việt Nam...[/quote]

  Thứ trưởng Sơn đã gõ trống khuyến mãi. Tôi xin mồi chài lại: Nhà nước hãy ban hành các luật lệ khuyến khích xã hội dân sự, chẳng hạn như cho phép người dân lập hội đoàn, miễn thuế cho các hội đoàn bất vụ lợi.

  Bảo đảm sẽ có những cây cầu mọc lên bằng tiền của Việt kiều tại những nơi cần có cầu, mà Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng chẳng cần phải nhắn tin vào máy cô giáo nào cả (kiểu chớt nhả như "anh anh, em em" như: Anh cảm ơn em... anh sẽ bảo anh em lo xã em một cây cầu...) Dĩ nhiên cầu không phải là thứ duy nhất có thể xuất hiện tại Việt Nam.

  Nếu tính sổ lại, không chừng nhà nước sẽ tiết kiệm được 100 tỉ USD vì những công việc cần làm cho dân đã có các hội đoàn lo, và họ sẽ quyên được tiền, rất nhiều tiền, của kiều bào.

  Chỉ có theo cách ấy, thì câu "nguồn lực kiều bào là không phải vay nợ ai" của Thứ trưởng Sơn mới đúng! Yêu cầu các quan chức học tập thêm về xã hội dân sự để có quan niệm đúng đắn và bớt sợ sệt.

  Phản hồi: 

  Cái nhà ông thứ trưởng mặt béo ị này nói câu nọ đá đít câu kia, đã công nhận miền Nam là một quốc gia thì việc Mỹ vào miền Nam là chuyện của miền Nam, cớ gì miền Bắc đưa quân vào "giải phóng" hộ, hay là ông coi quân đội CS có "nhiệm vụ quốc tế"?

  Thế chính quyền miền Bắc rước quân đội Trung cộng vào thì là chuyện của nhà nước miền Bắc, chính quyền miền Nam có đưa lính ra đuổi quân đội Trung cộng đi không?

  Ai chẳng biết là miền Bắc là tay sai của Liên xô và Trung quốc, Lê Duẩn nói "Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên xô" còn Hồ thì nói "nước ta là tiền đồn của phe XHCN ở Đông Nam Á".

  Miền Bắc đánh miền Nam là muốn phủ lá cờ búa liềm lên cả cõi Đông Dương, trước tiên là miền Nam VN sau đó lan dần ra cả vùng Đông Nam Á.

  Bản thân chế độ CS với lý thuyết đấu tranh giai cấp đã gây ra chia rẽ và hận thù trong nội bộ dân tộc, nay còn muốn cả dân tộc đoàn kết. Muốn dân tộ đoàn kết thì hãy xóa bỏ ngay hiện tượng phân biệt giữa đảng viên và người ngoài đảng trước đã. Bản thân chế độ CS với chủ trương đường lối và cách quản lý đã làm nghèo đất nước, kìm hãm sự phát triển kinh tế rồi. CS chỉ biết dùng xương máu của dân để đi ăp cướp hòng làm giàu thôi. HIện tượng cướp đất của nông dân hai miền thì đang diễn ra hàng ngày.

  Trách người phỏng vấn chỉ biết nghe (trả lời) mà không biết nghĩ để phản biện lại những điều lão Thanh Sơn nói bố láo, để đập vào mặt hắn. Chẳng biết hắn có đọc những còm trên Dân luận hay không?

  Phản hồi: 

  Nói đến hoà hợp hoà giải là nói đến hệ lụy từ cuộc chiến thắng của phía CS từ ngày 30/04/1975 mà sau đó người dân miền Nam phải nhận chịu, vì họ đã sống trên lãnh thổ phía thua cuộc và từ đó về sau họ phải sống với sự áp đặt chính trị từ kẻ thắng mà họ là nạn nhân của cuộc áp đặt này. Những câu nói đại loại như “Tất cả người dân VN đều là người chiến thắng” là câu xáo ngữ trơ trẻn. Sau cuộc chiến này CSVN cùng các chính sách đã cho thấy “ai thắng ai”. Nếu tất cả người dân VN đều là người chiến thắng thì nay NT Sơn và chính quyền của hắn đâu có đề cập đến hòa hợp-hòa giải làm gì.

  Và khì đề cập đến ý niệm hòa hợp-hoà giải này, NT Sơn và chính quyền của hắn đã làm gì với dân miền Nam, những người trực tiếp gánh chịu hậu quả của cuộc thâu tóm nhà cửa, đất đai, phương tiện làm ăn cùng tài sản, cơ hội mưu sinh, điều kiện mưu cầu hạnh phúc? Đến nay 39 năm sau, những bãi cứt trâu ném vào người dân miền Nam này đã hoá bùn. Những người này một số vươn lên từ bàn tay trắng gầy dựng lại cuộc sống và tiếp tục mưu sinh trên mãnh đất cũ của họ, trên những gì họ đã mất và bên sự hiện diện của kẻ chiếm đoạt. Một số họ đã ra đi sống rãi rác khắp nơi trên những quốc gia cho họ cơ hội mà họ không có trên quê hương họ. Chính quyền CS đã làm gì đôi với người dân miền Nam còn ở lại. Họ lơ đi và làm như không biết về những mất mát mà họ gây ra cho hầu hết người dân từ thời họ mới chiếm đóng và con cháu họ sau này. Họ không tỏ ra gì hết. Ngày 30/04 những kẻ có trách nhiệm gây ra tang tóc để bây giờ nói tiếng “hòa hợp-hòa giải” vẵn ăn mừng trên đau thương của đối tượng hòa hợp-hoà giải. Báo đài, các cơ quan truyền thông chính thức, các lời tuyên bố vần mang luận điệu miệt thị phía thua cuộc. Họ không tỏ ra gì hết mà nay một tay Thứ trưởng của họ lăm le nói chuyện “hòa hợp-hoà giải với một bộ phận cũng cùng chung cảnh ngộ như bao nhiêu người dân miền Nam khác, chỉ khác bộ phận này đang sinh sống ở nước ngoài.

  Rõ ràng “hòa hợp-hòa giải” của NT Sơn là việc làm có chủ ý lên một đối tượng có lựa chọn. Đây chỉ là một trò ăn cắp tấm lòng cũa của người lưu vong đối với quê hương. Đây chỉ là một trò PR rẻ tiền để bòn rút tiểm năng của họ, những người mà chế độ CS một thời thoá mạ họ. Đây chỉ là việc làm vỗ mông con bò sửa (có ghẻ đối với họ) để vắt sửa mà thôi.

  Phản hồi: 

  He he, Lộ tẩy Sơn "lợn"
  Trích: "Được biết có kiều bào đã gửi thư đề nghị Chính phủ nâng cấp Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài lên cấp bộ và kỳ vọng nhiều ở cá nhân ông trong tiến trình hòa giải dân tộc?
  và "Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn: Khi có thông tin có thể tôi sẽ đi làm đại sứ ở Cộng hòa Liên bang Nga thì rất nhiều bà con ở khắp nơi trên thế giới đã lên mạng khuyên tôi không nên. Có nhiều người không quen biết họ gửi thư về rất xúc động. Họ đặt niềm tin ở tôi và tiếp tục mong muốn tôi tiếp tục thực hiện con đường đại đoàn kết dân tộc."

  Địt mẹ thằng mập(sorry)! Sơn lợn sinh năm 1957, đi sứ Nga nhiệm kỳ ba năm là đến tuổi hưu.Vì vậy, hắn gợi ý khéo là "hoặc nâng cái Ủy ban lên cấp Bộ thì Sơn lợn sẽ hạ cánh với chức Bộ trưởng, Trung ủy" hoặc là "tiếp tục lưu nhiệm làm Thứ trưởng", hơn là qua Nga húp cháo kiều mạch. Vì bây giờ đi sứ các nước tư bản giảy chết mới ngon, như Úc, Mỹ, Canada, Tây Âu, tệ lắm mới đi Trung Đông, Châu Phí. Đi Trung quốc sợ bị gài bẩy, đi Cuba và Bắc Triều Tiên thì vĩnh viển không được nhập cảnh các nước Tây Âu, Bắc Mỹ, còn qua CPC hay Lào thì không xứng tầm.

  Chỉ tiếc một cái là tham vọng thì cao, mà ngu quá trời ngu. Định phát biểu tự PR ai dè vuốt nhằm đằng mông của ngựa.

  Phản hồi: 

  [quote=NJ]
  ......
  Thoạt nghe, nghĩa của 2 cụm từ này không khác nhau nhiều lắm. Nhưng thực chất, khác nhau rất xa.
  Nhà nước VNCS là một đỉnh cao trí tuệ trong cách dùng chữ, chơi chữ. Tôi nghĩ thật đấy, không châm biếm một li ông cụ nào!
  .....
  Nguyễn Jung[/quote]

  Đúng như bác nhận xét, cán bộ tuyên giáo hay dùng "Thông tin đa bậc" ( không phải đa chiều) để định hướng tiềm thức của độc giả.

  Phản hồi: 

  "Tư tưởng hận thù sẽ làm đất nước yếu kém"
  Câu nói này của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn hoàn toàn đúng.
  Vì hận thù và kêu gọi hận thù, phát động Đấu tranh giai cấp. Cải cách ruộng đất, tàn hại nhóm Nhân văn giai phẩm, quyết tâm tiêu diệt những thành phần ưu tú:"Trí phú địa hào, đào tận gốc, trốc tận rễ", hy sinh xương máu của hàng triệu thanh niên, Cải tạo công thương nghiệp, đốt sách, bỏ tù Quân nhân Công chức VNCH, Kinh tế mới, lý lịch, xua đuổi người Hoa vượt biển, cướp đất, cướp nhà, cướp ruộng của dân, Công an, dân phòng đầu gấu, côn đồ đánh đập, tra tấn, giết dân tàn nhẫn, vô tội vạ, tham nhũng thối nát cấu kết............ Đảng CSVN bây giờ được xếp hạng rất cao trên thế giới, chỉ sau chính quyền các nước Hồi giáo cực đoan và người anh em Bắc Hàn, Trung Cộng mà thôi!
  Nước Mỹ đã qua thời kỳ nội chiến, chiến tranh Nam Bắc. Khi ngưng tiếng súng, họ bắt tay nhau, cùng xây dựng đất nước, không hề có trại Học Tập Cải Tạo..
  Tây Đức và Đông Đức thống nhất. Tây Đức hổ trợ Đông Đức, xây dựng phát triển mọi mặt. Dấu vết u ám tang thương của Đông Đức chỉ còn mờ nhạt trong ký ức người lớn tuổi sau khi bức tường Bá linh sụp đổ.
  Những nỗ lực hòa giải dân tộc của Nguyễn Thanh Sơn như tổ chức được một đám phường chèo, múa may, hát hỏng những lời bợ đỡ, xu nịnh. Những khuôn mặt khả ố, rẻ tiền, xuống cấp và những lời xuýt xoa, "ngậm vòi đu đủ" không thuyết phục được ai khi phải tốn kém, nhọc công, nhọc lòng chiêu dụ và trình diễn, đạo diễn.
  Nhìn gương mặt phì nộn hả hê và những lời phát biểu hồ đồ ngớ ngẩn của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, người có chút nhận xét suy nghĩ sẽ không thấy chút hy vọng nào cho một Việt Nam văn minh, công bằng, nhân ái của chế độ hiện thời. Toàn là những trình diễn lảm nhãm, một thời đã lừa được nhiều người, nay hiện hình là những phường tuồng với lũ đào kép múa rối nhạt nhẽo, trơ trẽn, chợ chiều, ế khách.
  Giải thích làm sao với hình ảnh CA, lá chắn của chế độ, kết hợp với bọn đầu gấu, đánh đập người dân bị cướp đất :
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20140501/pham-vuong-le-cac-video-canh-co...

  Phản hồi: 

  Đọc bài này thấy tức anh ách, đéo chịu nổi. Thứ trưởng cũng thuộc hạng cán bộ cao cấp của Đảng CS mà nói quá ngu, chỉ biết nói một chiều. Các bác trích nhiều câu đãi bôi, chỉ nói cửa miệng thôi. Tôi xin trích một câu sau để thấy cái tầm nhìn của tay này dài khoảng một đốt tay:

  "Họ đã nêu câu hỏi là tại sao các ông ở miền Bắc lại vào xâm chiếm miền Nam. Tôi muốn hỏi lại họ một câu rằng thế ai đưa người Mỹ vào miền Nam? Người miền Bắc không đưa người Mỹ vào miền Nam."

  Vậy tôi hỏi ông Sơn sệ này:

  - Mỹ đóng quân ở Nhật Bản và Hàn quốc, thế sao người Nhật và người Hàn không lên án Mỹ, không bảo Mỹ xâm lược nước họ, họ "ngu" vì không có ông Sơn dạy cho hay sao?

  - Thế miền Bắc rước hàng nghìn cố ván quân sự Liên xô và các nước XHCN vào miền Bắc thì sao? Thế quân đội Trung cộng đóng quân khắp miền Bắc thì sao? Có phải Trung cộng xâm lược miền Bắc nước ta hay không? Ai rước quân Trung cộng vào miền Bắc?

  Ông Sơn lại còn nói: chế độ miền Nam muốn Mỹ vào "để mong muốn có một nhà nước tư bản chủ nghĩa theo chư hầu của Mỹ." Vậy xin hỏi ông: "Nay ta có muốn bắt tay với nước Mỹ tư bản không?" Chỉ cần ông trả lời "có" hoặc không là đủ.

  Ngày nay sau khi huy động hàng triệu người dân bắt khoác áo bộ đội để đánh chiếm miền Nam thì càng ngày Đảng CS càng gây ra sự oán giận, hận thù của cả nhân dân Nam và Bắc đối với Đảng vì Đảng vừa cướp đất vừa làm đất nước nghèo đi do hàng ngũ quan chức CS tham nhũng, Đảng vì quyền lợi của mình (lợi ích nhóm) nên chia rẽ giữa nhân dân với Đảng, thế thì làm sao mà hòa hợp được với những người trước kia vì Đảng mà phải vượt biển ra nước ngoài.

  Muốn hào giải hòa hợp thì hành động thiết thực và cụ thể là thả ngay những người phía bên kia đang bị cầm tù.

  Việt Minh Việt cộng Việt kiều
  Trong ba Việt ấy Đảng yêu Việt nào?
  Việt Minh thì tuổi đã cao
  Việt cộng ốm yếu xanh sao gầy mòn
  Việt kiều như cô gái non
  Đảng yêu Đảng quý hơn con của mình
  ...vì Việt kiều có đô la.

  Phản hồi: 

  Chẳng cần ngài Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, chẳng cần cái gọi là nghị quyết 36 của Đảng, nhờ chính sách kỳ thị con lai của Đảng và Nhà nước ta, hai bố con Mỹ-Mỹ-Việt này đã tìm nhau và thực hiện hoà hợp, hoà giải ngay trên đất đế quốc Mỹ:

  bản tiếng Anh:

  http://www.bbc.com/news/magazine-27159697

  bản tiếng Việt:

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/04/140430_us_soldiers_viet_...

  Phản hồi: 

  [quote=thichkhach][quote=PVĐ][quote= Nguyễn Thanh Sơn]Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã từng nói trong chuyến thăm kiều bào ở Mỹ rằng đất nước Việt Nam luôn giang tay đón kiều bào, bất kể người đó ra đi vì lý do nào, trong trường hợp nào, miễn là trở về với tấm lòng yêu nước, xây dựng đất nước. Đây là thông điệp rất rõ ràng và tôi rất tâm đắc.[/quote]

  Nghe đến câu này thì thấy rõ là quá nói láo, càng ngày càng mặt dày .[/quote]

  Hị hị, cha Triết ngôn trúng phóc, thiệt tình như con nít lên 3.
  Này nhá..... xây dựng đất nước, có cụ nầu xây dựng cái rì bằng tay không đâu nhẩy! Xây cái rì thì xây, phải có vật liệu chớ.
  Dìa tay không, cạp đất mà ăn, chứ xây cái con khỉ khô.[/quote]

  -Nguyễn Minh Triết nói tào lao trong vế đầu. Tham gia WTO mở cửa du lịch thì du khách qua lại các nước là chuyện bình thường. Ngay cả BTT thuộc loại ác ôn nhất, cũng để một số khách du lịch vào BBT. Đây chính là hiện tượng tâm lý bị mặc cảm tự ti vì mang tiếng độc tài, Nguyễn Minh Triết mới nói như thế

  Nguyễn Thanh Sơn thì bi bô lặp lại như con vẹt. Các quan chức CSVN có thói quen con vẹt này. Nguyễn Thanh Sơn cần tập thói quen đúng đắn là phát biểu theo chính sách của chính phủ VN hiện nay thì mới mang tính nhà nước pháp quyền.

  Thử tưởng tượng trước đây vài năm bác nào đi Mỹ du lịch, một thứ trưởng ngoại giao của TT Obama như Jambes Steiberg phát biểu chính sách nhập cảnh vào Mỹ bằng thông điệp của TT Bill Clinton, thì nó chẳng giống ai cả. Các quan chức VN phải khẳng định mình đang thực hiện chính sách của bộ, của chính phủ hiện tại và không bi bô ý của ông nguyên nào đó, của đảng.

  -Cái vế sau mới quan trọng và là mục đích chính đối với đảng CSVN : miễn là ...
  Không theo ý đảng là bị chụp mũ không yêu nước, phản động và bị ở tù, trục xuất

  Bằng chứng là bác PVĐ, một công dân VN ở Nga, không được nhập cảnh VN (vì lý do gì ?), để thăm gia đình.

  Phản hồi: 

  Cái ông Thứ Trưởng Ngoại Giao này cũng chẳng khác mấy ông bà trong cái gọi là Bộ Chính Chị, Chính Em của đảng csVN là mấy. Đó là đều có một bộ óc "đặc sệt bã đậu", với đôi tai "bị điếc", cặp mắt "bị mù", và cái mồm y choang như những cái "đít vịt" ! Ăn nói như những con "vẹt" ! Hỏi sao mà đất nước càng ngày càng "đi xuống" như xe xuống dốc mà bị đứt mất cái "thắng" vậy !!!

  Phản hồi: 

  Cờ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam ( Mất )tại sao ?
  Cờ Việt Nam Cộng Hoà ( Mất )tại sao ?
  Cờ đỏ sao vàng thay thế là tại sao ?

  Đây là ba thành phần để hoà giải hoà hợp dân tộc. có còn nhớ ?
  Bây giờ lại trở về chốn củ.
  - Đừng nghe ...........hãy nhìn kỷ vì giấu tay Hiệp định Paris còn đó nhưng ai đã đốt nó rồi....

  Phản hồi: 

  Nếu đảng cs giải tán và trả lại quyền làm chủ đất nước thật sự cho người dân thì hết hận thù ngay. Không ai tin cs cả.

  Phản hồi: 

  [quote=PVĐ][quote= Nguyễn Thanh Sơn]Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã từng nói trong chuyến thăm kiều bào ở Mỹ rằng đất nước Việt Nam luôn giang tay đón kiều bào, bất kể người đó ra đi vì lý do nào, trong trường hợp nào, miễn là trở về với tấm lòng yêu nước, xây dựng đất nước. Đây là thông điệp rất rõ ràng và tôi rất tâm đắc.[/quote]

  Nghe đến câu này thì thấy rõ là quá nói láo, càng ngày càng mặt dày .[/quote]

  Hị hị, cha Triết ngôn trúng phóc, thiệt tình như con nít lên 3.
  Này nhá..... xây dựng đất nước, có cụ nầu xây dựng cái rì bằng tay không đâu nhẩy! Xây cái rì thì xây, phải có vật liệu chớ.
  Dìa tay không, cạp đất mà ăn, chứ xây cái con khỉ khô.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Chúng ta là người chủ đất nước, chúng ta đi lên thì không có lý gì bỏ rơi họ trong mặc cảm, tự ti. Họ đã ra đi trong suốt 40 năm qua và luôn mặc cảm, có những hận thù đối với đất nước.
  [/quote]

  Bác Thanh Sơn này ăn nói lung tung, trịch thượng ban phát và mang tính chụp mũ !

  Ai mặc cảm tự ti và mặc cảm về cái gì ?
  Mặc cảm vì các quan chức như bác Sơn, trông béo tốt, có quyền, có tiền, độc quyền lãnh đạo và làm chủ nhưng vẫn là cộng sản !?

  Nếu là quân nhân VNCH, sau 40 năm họ không còn bao nhiêu so với trước.

  "có những hận thù đối với đất nước" ? Câu này không đúng. Tại sao lại hận thù đối với đất nước ? Họ có thể ghét, có thể hận thù tập đoàn lãnh đạo nhưng đừng chụp mũ họ hận thù đối với đất nước

  Những người dân trong nước không thích, ghét những kẻ quan chức tham nhũng, ghét độc quyền lãnh đạo CS nhưng họ vẫn có thể yêu nước
  Ghét CNXH, CS, không liên quan gì đến ghét đất nước mà vẫn có thể là yêu nước
  Yêu nước không phải là yêu CNXH, CS.

  Bác Sơn phải ăn nói đàng hoàng, thành thật một chút thì mới hòa giải được các bên. Trước hết lo mà hòa giải với dân trong nước vì họ là số rất đông so với các bác VNCH ra đi 40 năm trước.

  Dân trong nước bị đảng CS (nhà nước) cướp đất, bị công an đánh giết bỏ tù, quan chức tham nhũng, con ông cháu cha nắm quyền, như thế thì mặt mũi nào mà bác Sơn bi bô đòi ban ơn hòa giải với thiểu số VNCH ?

  Bác Sơn muốn hòa giải với thiểu số VNCH như thế nào ? Cho họ tự do về VN mở tự do báo chí tư nhân, lập hội đảng ra tranh cử các cấp, ... ?

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]

  Cứ bất kì quan chức CQ Việt Nam nào lên tiếng cũng bị phản đối thì chả có lợi gì cả.[/quote]

  Bác visitor nên động não một tí nhé! Bác đọc kỹ những comments phía dưới đi, họ phản đối là phản đối những lời lẽ hay đúng hơn là những tư duy kiên trì bất biến của nhà cầm quyền ĐCSVN chứ không phải phản đối cá nhân ông Nguyễn Thanh Sơn.

  Những người có cái đầu trong sáng thì cám ơn ông Nguyễn Thanh Sơn vì ông đã nói lên hay nói rất rõ ràng tư duy, hay thâm tâm của ĐCSVN rằng: ĐCSVN của chúng ông chỉ muốn lừa NVHN, lừa được càng nhiều những CON LỪA càng tốt, chúng ông chỉ muốn chúng mày hoàn toàn qui hàng, HÒA TAN với chúng ông chứ đừng bao giờ ngu dại mơ ước HGHH.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thanh Sơn]Ta ở quan điểm chính nghĩa và nhìn nhận một cách lôgic theo truyền thống nhân đạo của ông cha ta thì bên nào cũng có lý tưởng của bên đấy. Ngày xưa ta không thể nói là không có chính phủ Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam. Đó là chính phủ cũng được quốc tế thừa nhận chứ. Đó cũng là một nhà nước có quân đội thực thi nhiệm vụ quốc gia của họ để bảo vệ chính nghĩa theo lý tưởng của họ. Còn chúng ta bảo vệ chân lý của chúng ta giải phóng dân tộc và chúng ta giành được thắng lợi bởi chúng ta có chính nghĩa. Cái này chúng ta phải sòng phẳng nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, lôgic, lịch sử không cho phép nói dối, che đậy.[/quote]

  Thật ra thì Thứ trưởng Sơn cũng nhận ra là quân đội miền Nam chỉ "thực thi nhiệm vụ quốc gia". Còn quân đội miền Bắc của ông thì "bảo vệ chân lý của chúng ta giải phóng dân tộc". (Cách nói của ông trong câu trước khiến cho tôi còn liên tưởng tới "thực thi nghĩa vụ quốc tế".) Với hai mục đích như thế, miền nào đương nhiên sẽ tấn công miền nào là chuyện không cần bàn cãi.

  [quote=Nguyễn Thanh Sơn]Tôi đã giải thích rất rõ cho họ là chính các quý vị trong thời Việt Nam Cộng hòa đã đưa đế quốc Mỹ vào xâm lược miền Nam. Họ vào không phải để giúp đỡ chúng ta mà vào để đẩy cuộc chiến tranh mạnh hơn, muốn tiến ra cả miền Bắc để xóa sổ XHCN miền bắc, để mong muốn có một nhà nước tư bản chủ nghĩa theo chư hầu của Mỹ.[/quote]

  Ông Sơn chứng tỏ không hiểu biết gì về chính sách đối ngoại và chiến lược của các bên thời Chiến tranh Lạnh.

  [quote=Nguyễn Thanh Sơn]74 người lính quân lực Việt Nam Cộng hòa chết trong bảo vệ Hoàng Sa làm tôi rất đau xót. Nếu người Mỹ lúc bấy giờ lệnh cho Tổng thống Thiệu đưa máy bay ra để hỗ trợ họ thì tôi dám chắc Hoàng Sa chúng ta không mất. Những sĩ quan, binh lính của Việt Nam Cộng hòa nằm xuống đã phải bị đau ba lần. Chính phủ Việt Nam Cộng hòa bỏ rơi họ, người Mỹ bỏ rơi họ và kẻ thù đã giết họ. Trong lần ra thăm thứ ba này của đoàn kiều bào có cầu siêu cho họ thì âu cũng là một việc làm rất chính nghĩa.[/quote]

  Đoạn trên của ông Sơn chứa nhiều lấn cấn đến nỗi tôi không biết phải bắt đầu ở đâu. "Kẻ thù" mà ông nói một cách chắc nịch ấy là ai, khi ấy đối với miền Bắc của ông có mối quan hệ gì? Cùng "đau xót" với ông còn có ai khác, hay hầu hết đã dửng dưng hoặc thậm chí còn mỉa mai cay độc những sự hy sinh ấy?

  [quote=Nguyễn Thanh Sơn]Tôi rất lạc quan và tin tưởng nếu Đảng và Nhà nước tiếp tục tin tưởng giao trọng trách này cho tôi, tôi tin không lâu thì ngày 30-4 vừa là ngày thống nhất đất nước vừa là ngày đại đoàn kết dân tộc, chứ không thể để ngày thống nhất đất nước mà vẫn còn rất nhiều người đau buồn do hậu quả của chiến tranh để lại. Đó là ngày chưa thể trọn niềm vui trong ngày vui chiến thắng.

  Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã từng nói trong chuyến thăm kiều bào ở Mỹ rằng đất nước Việt Nam luôn giang tay đón kiều bào, bất kể người đó ra đi vì lý do nào, trong trường hợp nào, miễn là trở về với tấm lòng yêu nước, xây dựng đất nước. Đây là thông điệp rất rõ ràng và tôi rất tâm đắc. Những người nào không hiểu, không thông thì sẽ bị thực tế của hội nhập đào thải, đứng ngoài lề.[/quote]

  Hai đoạn trích này chứng tỏ tầm cỡ chuyên viên tiếp thị của ông Thứ trưởng.

  Ở đoạn trên, ông nhắm đến một mục đích không thực tế là muốn tẩy não kiều bào, để biến ngày bị họ xem là ngày mất nước thành ra "ngày vui chiến thắng". Điều đó thật sự rất quá quắt, nếu không muốn nói gốc rễ của nó là một thái độ bất nhân!

  Chính sách hoà giải của nhà nước không bao giờ nên là cải tạo quan điểm của kiều bào về những gì đã xảy ra cho họ, mà nên là cải tạo chế độ hiện hành sao cho kiều bào dù còn ấm ức chuyện quá khứ vẫn có thể trở về hội nhập và giúp đất nước đi lên.

  Câu cuối trong đoạn dưới chỉ là một chiêu làm cho những người khách mua tiềm năng phải hối tiếc nếu không mua hàng kịp thời gian khuyến mãi!

  [quote=Nguyễn Thanh Sơn]Nhưng ngày nay, nguồn lực từ 4,5 triệu bà con ở hải ngoại là rất lớn, với khoản đóng góp gửi về nước hằng năm lên đến 20 tỉ USD. Chúng ta cứ hay chú ý đến ODA, FDI mà không để ý đến nguồn vốn kiều bào, trong khi những cái đó là chúng ta phải vay và phải trả, không đời này thì đời sau trả, còn nguồn lực kiều bào là không phải vay nợ ai. Chưa kể có đến 400.000 trí thức Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cả những người làm ở tàu con thoi ở Mỹ hoặc đang làm ở Trung tâm Vũ trụ NASA của Mỹ mà chúng ta chưa hề khai thác để họ hướng về Việt Nam...[/quote]

  Đoạn này lý giải tại sao ông Sơn và nhà nước của ông có tư thế khuyến mãi: tiền của kiều bào.

  Mấy chữ in nghiêng nhấn mạnh một nhầm lẫn của ông Sơn, có thể dẫn đến những hệ quả không mong muốn. Nếu thể chế hiện hành ở Việt Nam là một thể chế có trách nhiệm, một quan chức không thể trông đợi chuyện "không phải vay nợ ai" trong khi nhận vào bạc tỷ! Chính quyền bán công khố phiếu, một hình thức nợ người dân, là chuyện bình thường. Nhưng ở đây ông Thứ trưởng thích thú cứ như tuồng nhận ra một cơ hội ăn quịt béo bở.

  Phản hồi: 

  Ông Sơn trả lời phỏng vấn trực tiếp nên đôi chỗ có sự mâu thuẫn. Tuy vậy dù sao thì ông Sơn có lẽ là quan chức cao cấp nhất có sự cởi mở tương đối đối vơpis cộng đồng người Việt HN. Bản thân ông ta vì vụ đến viếng Nghĩa trang QD Biên Hoà mà bị nhiều người trong nước phản đối. Có người tham gia đoàn Việt Kiều về thăm TS cũng bị cấm nhập cảnh, may nhờ có ông Sơn can thiệp mới được trở lại tham gia đoàn.

  Cứ bất kì quan chức CQ Việt Nam nào lên tiếng cũng bị phản đối thì chả có lợi gì cả.

  Phản hồi: 

  [quote= Nguyễn Thanh Sơn]Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã từng nói trong chuyến thăm kiều bào ở Mỹ rằng đất nước Việt Nam luôn giang tay đón kiều bào, bất kể người đó ra đi vì lý do nào, trong trường hợp nào, miễn là trở về với tấm lòng yêu nước, xây dựng đất nước. Đây là thông điệp rất rõ ràng và tôi rất tâm đắc.[/quote]

  Nghe đến câu này thì thấy rõ là quá nói láo, càng ngày càng mặt dày .

  Phản hồi: 

  Ông Sơn,

  Chính ông và đảng CSVN của ông hận thù, chứ ai hận thù? Các ông hận thù những người yêu nước, các ông hận thù những người các ông cho rằng "lợi dụng các quyền tự do dân chủ", các ông hận thù những người dám nói thẳng, nói thật về tình trạng của đất nước.

  Chính các ông, những người Cộng Sản VN, hận thù dân tộc và nhân dân Việt Nam. Chính các ông không chịu hoà giải với dân tộc này. Hận thù dân tộc & Nhân Dân Việt Nam là Đảng CSVN và những người lãnh đạo Đảng CSVN

  Phản hồi: 

  Một người với nhân cách, ngôn từ, trình độ hiểu biết và khả năng yếu kém như ông NGUYỄN THANH SƠN như được thấy qua những câu trả lời của ông trong bài này (tôi đọc xong thấy tức anh ách như bị bò đá) mà lại được Nhà Nước giao phụ trách việc hòa giải hòa hợp dân tộc, "chiêu dụ" khối người Việt Tự do hải ngoại trở về đoàn kết, hợp tác với chính quyền CHXHCNVN, thì e rằng tới Tết Ma Rốc cũng chưa có được một chút thành quả nào. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi đã hơn 10 năm trôi qua mà Nghị quyết 36 của ĐCSVN vẫn thất bại thảm hại (như được thấy gần đây qua con số chỉ 6000 trên 4 triệu rưởi người Việt hải ngoại ghi danh làm công dân CHXHCNVN).

  Ông NGUYỄN THANH SƠN nói đúng khi bảo rằng tư tưởng hận thù làm yếu đất nước, nhưng ông cố tình lấp liếm không nêu ra lý do tại sao hiện vẫn còn hận thù giữa một số người thuộc khối người Việt hải ngoại với ĐCSVN và nhà cầm quyền CHXHCNVN. Ai đã gây ra hận thù và ai đã nuôi dưỡng mối hận thù này, người Việt hải ngoại hay Nhà nước CHXHCNVN qua cách đối xử của họ đối với người dân VN (quốc nội cũng như hải ngoại) trong 39 năm qua? Chỉ khi nào ông SƠN và ĐCSVN nhận thức được những SAI LẦM của họ, may ra mới có đươc sự hòa giải hòa hợp dân tộc để đoàn kết toàn dân chống lại bọn bá quyền phương Bắc đang ngày đêm xấm lấn, cướp giật đất biển của Tổ quốc ta. Tiếc thay, điều này e khó xảy ra với những người kiêu căng, u mê, ngoan cố như ông SƠN và đảng ông.

  Phản hồi: 

  Đã có một số bác đặt vấn đề của cụm từ Hoà Hợp rồi Hoà Giải (HHHG) hay Hoà giải rồi Hoà hợp (HGHH).

  Thoạt nghe, nghĩa của 2 cụm từ này không khác nhau nhiều lắm. Nhưng thực chất, khác nhau rất xa.
  Nhà nước VNCS là một đỉnh cao trí tuệ trong cách dùng chữ, chơi chữ. Tôi nghĩ thật đấy, không châm biếm một li ông cụ nào!

  Có 2 cách đặt vị trí chữ để nhấn mạnh ý của câu. Như vị trí của chữ tôi, anh. Tôi và Anh/ Anh và Tôi. Chữ đứng trước mang tính chủ động, quyết định. Chữ sau là phụ hoạ, theo kiểu Phu xướng Phụ tuỳ.

  Như vậy, chữ Hoà hợp đứng trước chữ Hoà giải là có hậu ý.

  Nghĩa là: Chúng ta, Tôi và Anh hãy nên (hoà) hợp nhau trước, theo cách tôi muốn. Anh nên Tuỳ những gì Tôi Xướng. Khi anh đã đáp ứng đầy đủ những lời tôi đã xướng thì chúng ta, tôi và anh sẽ hoà giải.

  Đây là một suy nghĩ trịch thượng của những người tự nghĩ mình ban ơn cho người khác. Từ suy nghĩ trịch thượng, là người ban ơn, nhà nước VNCS đã luôn có những lời nói, hành động tương tự.

  Những câu trả lời của ông Nguyễn Thanh Sơn chứng minh điều này.

  [quote="Tên tác giả"]Tư tưởng hận thù chỉ đem lại sự chia rẽ nhân dân, yếu kém cho đất nước. Chỉ có dũng cảm, chân thành, mong muốn đại đoàn kết dân tộc mới có đại đoàn kết dân tộc. 4,5 triệu người Việt ở hải ngoại chưa về với chúng ta thì cả hai phía còn sẽ có những đêm mất ngủ, trăn trở. [/quote]

  Bla bla bla.

  Sự trăn trở, mất ngủ của 2 bên hoàn toàn khác nhau, ông Nguyễn Thanh Sơn ạ.

  Nhà nước VNCS mất ngủ, trăn trở không phải vì, không được cộng đồng người Việt Hải ngoại ủng hộ, không vì yêu chi cái khúc ruột ngàn dặm, không vì những hiểu biết, kiến thức, họ có được do được đào tạo ở nước ngoài... etc.... mà nhà nước "ta" mất ngủ để suy tính những phương pháp moi túi tiền của "bọn phản động", sao cho hiệu quả hơn.

  Còn người Việt hải ngoại mất ngủ là vì nghĩ đến số phận, tương lai của Đất Nước, của người Dân. Ông Sơn ạ.

  4,5 triệu người Việt Hải ngoại là cái đinh gì so với 70 triệu người Việt trong nước (tôi trừ số đảng viên và gia đình họ). Chẳng qua cái túi tiền của "bọn phản động" nặng ký hơn túi tiền của đa số người dân trong nước. Nên khúc ruột ngàn dặm mới được "đảng và nhà nước ta" quan tâm nhiều đến thế.

  Chứ như những người dân vùng cao, vùng sâu, vùng xa như Lai Châu, Long lòng chảo Điện Biên, đồng bằng sông Cửu Long, công nhân, nông dân, dân oan, thương binh và gia đình (của cả 2 bên), nạn nhân chiến tranh..... thì, đừng hòng!

  Nhà nước VNCS kêu gào cả chục năm rồi, kể từ khi nhận ra "tiềm năng kinh tế" của "bọn phản động". Nhưng "ta" là người chiến thắng, có chính nghĩa, nên "ta" xướng, "bọn phản động" là người bại trận phải tuỳ. Nhà nước VNCS không chịu nhìn và nhận thấy những điều bất khả kháng để thay đổi.

  Hãy Hoà Giải (chấp nhận những khác biệt trong tư duy, chính trị để có bình đẳng) trước, rồi mới tính đến Hoà hợp (thoả hiệp) công bằng cho 2 bên.

  Tôi muốn chửi thề một câu quá!

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thanh Sơn]Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nói: Chúng ta là người chủ đất nước, chúng ta đi lên thì không có lý gì bỏ rơi họ trong mặc cảm, tự ti. Họ đã ra đi trong suốt 40 năm qua và luôn mặc cảm, có những hận thù đối với đất nước. Nếu chúng ta không chủ động xóa bỏ những hằn học trong suy nghĩ thì sẽ không bao giờ hàn gắn vết thương lòng sau chiến tranh để lại.[/quote]

  "Chúng ta là chủ đất nước." Nói dzui quá ta. Dzậy chớ bữa trước chính quyền kêu người Việt ở hải ngoại đăng ký quốc tịch làm chi dzậy cà? Đăng ký để được coi là công dân VN (theo nguyên tắc công dân là có quốc tịch, như bác Hồ Cương Quyết), nhưng vẫn không được làm chủ? Không biết bác Hồ Cương Quyết có được làm chủ không ta. Mà ông hiểu lầm người Việt hải ngoại rồi. Tui công nhận miền Nam thua miền Bắc trong trân chiến cốt nhục tương tàn, nhưng tui chẳng có mạc cảm mẹ gì cả. Đánh nhau thu thắng là chiện thường. Mặc cảm cái chi mới được chứ? Ông đừng tưởng tượng để rồi sai lầm trong chính sách.

  [quote=Nguyển Thanh Sơn] Ta ở quan điểm chính nghĩa và nhìn nhận một cách lôgic theo truyền thống nhân đạo của ông cha ta thì bên nào cũng có lý tưởng của bên đấy. Ngày xưa ta không thể nói là không có chính phủ Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam. Đó là chính phủ cũng được quốc tế thừa nhận chứ. Đó cũng là một nhà nước có quân đội thực thi nhiệm vụ quốc gia của họ để bảo vệ chính nghĩa theo lý tưởng của họ. Còn chúng ta bảo vệ chân lý của chúng ta giải phóng dân tộc và chúng ta giành được thắng lợi bởi chúng ta có chính nghĩa. Cái này chúng ta phải sòng phẳng nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, lôgic, lịch sử không cho phép nói dối, che đậy.
  [/quote]

  Thiệt tình tui chẳng hiểu ông Sơn nói gì. Một mặt ông công nhận miền Nam có chính nghĩa, một mặt ông nói miền Nam rước Mỹ vô xâm lăng. Có ai rước nước ngoài vô xâm lăng mà coi là có chính nghĩa không ông? Hay ý ông muốn nói miền Bắc lúc đó rước Nga Tàu vô cũng có chính nghĩa luôn? Sau khi đánh bại "quân xâm lăng Mỹ" bây giờ VN lại bắt tay với kẻ thù cũ, nhưng vẩn coi đại bộ phận người Việt ở hải ngoại là thù địch là cớ sao? Hay tại người Việt hải ngoại không nhiều tiền như kẻ thù cũ?

  Nói túm lại, giữa những người dân Việt Nam với nhau không còn hận thù, mà trái lại đang đoàn kết chặt chẽ để đấu tranh cho dân chủ. Có những ai hân thù dân tộc mà mỗi năm gởi hàng tỷ đô la về giúp đõ thân nhân hay làm ăn buôn bán ở VN không?

  Người Việt hải ngoại lúc nào cũng hướng về quê hương, mong những điểu tốt đẹp cho đất nước mình. Nếu chính quyền VN cư xử thân thiện với chúng tôi, tạo điều kiện cho chúng tôi góp sức phát triển đất nước thì đó là điều có lợi cho VN. Còn nếu chính quyền VN coi chúng tôi là thù địch, vẫn lên giọng kẻ cả mang tính phản dân chủ kiểu "chúng tôi làm chủ đất nước" thì xin lỗi, chúng tôi cóc cần, vì chúng tôi đã có quê hương thứ hai nơi chúng tôi đang yên ổn làm ăn sinh sống.

  Do đó, ông đừng lên tiếng kẻ cả nửa, mà nghĩ kỹ đi, ai cần ai trong cái trò "hoà giải" này. Hay ông miệng nói hoà giải mà trong thâm tâm tìm cách chia rẽ người Việt trong và ngoài nước nửa. Chia rẽ dân tộc là tội lớn lắm đó, ông biết không.

  Có bài của GS Nguyển Hương nói với sinh viên VN trong đêm kỷ niệm Tháng Tư Đen ở UCLA về cái trò hòa giải của ông đây nè:

  http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/05/e-quy-phuc-tuong-lai-chung-ta-p...

  Phản hồi: 

  Đọc bài này xong tôi cảm thấy chán ngán quá . Cảm giác nó như gặp phải một thằng cha bán hàng tồi, ngô nghê mời chào mình vào quán bên đường ăn bữa mà thực đơn toàn là thịt ôi, cá ươn với rau héo ..... Mà mình có đói đâu cho cam !

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Chúng ta là người chủ đất nước, chúng ta đi lên thì không có lý gì bỏ rơi họ trong mặc cảm, tự ti. Họ đã ra đi trong suốt 40 năm qua và luôn mặc cảm, có những hận thù đối với đất nước[/quote]
  Có ai gặp cái thằng nói câu trên, bảo cho nó biết là người Việt hải ngoại căm thù cái lũ bất nhân giết hại người yêu nước, như trường hợp thầy Định. Giam cầm người yêu nước, như trường hợp của Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày, Đỗ Thị Minh Hạnh, Tạ Phong Tần... Hành hạ, áp bức những người yêu nước khác như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Bùi Lâm... cướp đoạt tài sản của người dân như dân oan khắp nước và mới đây là nông dân Dương Nội... chứ còn với quê hương, đất nước và đồng bào bị bè lũ hắn đang giam hãm, người Việt hải ngoại thảy đều có tình cảm sâu đậm lắm mà những kẻ như hắn chẳng bao giờ hiểu được.

  Quỉ sứ thì làm gì hiểu được tình cảm của con người!