Nguyễn Xuân Ngữ - Thông báo số 12 của Dân oan Việt Nam

 • Bởi Admin
  01/05/2014
  2 phản hồi

  Nguyễn Xuân Ngữ

  Việt Nam, ngày 30.4.2014

  1. Ngày 24 / 4 / 2014 ông Nguyễn Xuân Ngữ đại diện Dân Oan phía Nam đã đến Văn Giang, Hưng Yên theo lời mời của nông dân Văn Giang, Hưng Yên để kỷ niệm 2 năm ngày nông dân Văn Giang bị cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật. Đại diện dân oan phía Nam đã gặp gỡ nhiều dân oan các tỉnh phía Bắc, có bàn về ý định thành lập Hiệp hội dân oan Việt Nam và chọn ngày dân oan Việt Nam. Mọi người nhất trí tiếp tục đấu tranh để thành lập hợp pháp Hiệp hội dân oan Việt Nam, trước mắt nhất trí cử Ban Đại Diện Dân Oan Việt Nam.

  2. Để ghi nhớ sự kiện ngày 24/4/2012 tại Văn Giang, một trong những vụ cưỡng chế thu hồi đất lớn nhất đối với dân oan Việt Nam và hoan nghênh tinh thần đoàn kết, đấu tranh bền bĩ của nông dân Văn Giang, mọi người nhất trí

  Ngày 24/4 hằng năm sẽ là Ngày Dân Oan Việt Nam.

  3. Sau khi kham thảo dân oan phía Bắc và phía Nam, dân oan Việt Nam nhất trí danh sách Ban Đại Diện Dân Oan Việt Nam (Ban Đại Diện DOVN) gồm:

  a. Bà Lê Hiền Đức (Phạm Thị Mỹ Dung)
  – Chủ tịch danh dự Hiệp hội dân oan Việt Nam. ĐT số 01237485996.
  b. Ông Nguyễn Xuân Ngữ
  – Trưởng Ban Đại Diện DOVN kiêm Đại diện phía Nam, số ĐT: 0966 701 379.
  c. Ông Lê Văn Lung
  - Phó Ban Đại Diện DOVN, Đại diện dân oan TP. Hồ Chí Minh, số ĐT: 0909 514 345.
  d. Ông Nguyễn Ngọc Thạch
  - Phó Ban Đại Diện DOVN, Đại diện dân oan tỉnh Bình Dương, số ĐT: 01866 586 736.
  e. Ông Nguyễn Phong Vân
  - Phó Ban Đại Diện DOVN, Đại diện dân oan tỉnh Cần Thơ.
  f. Bà Lê Thị Thanh Hương
  - Phó Ban Đại Diện DOVN, Đại diện dân oan TP. Hà Nội, số ĐT: 0973 102 052
  g. Ông Đặng Văn Dật
  - Phó Ban Đại Diện DOVN, Đại diện dân oan tỉnh Hưng Yên, số ĐT: 0974 970 164
  h. Ông Bùi Văn Minh
  - Phó Ban Đại Diện DOVN, Đại diện dân oan tỉnh Thái Bình, số ĐT: 01628 431 375
  i. Ông Vũ Mạnh Hùng
  - Thư ký Ban Đại Diện DOVN, kiêm đại diện phía Bắc, số ĐT: 0902 219 982

  4. Chúng tôi sẽ bổ sung danh sách Ban Đại diện DOVN từ các địa phương khác.

  5. Nhiệm vụ trước mắt của Ban Đại diện DOVN:

  a. Tập hợp các hồ sơ về dân oan để gửi các lãnh đạo Đảng và Nhà Nước, gửi công luận trong và ngoài nước để công luận biết rõ tình trạng dân oan VN.

  b. Lên tiếng về các vụ việc đàn áp, cưỡng chế dân oan VN.

  c. Đấu tranh chống tham nhũng trong những lĩnh vực liên quan đến dân oan.

  d. Giới thiệu cho dân oan các luật sư, luật gia, chuyên gia trợ giúp trong việc khiếu nại, giải quyết các vấn đề của dân oan.

  6. Blog và mail của dân oan Việt Nam là:

  - Blog: Danoanviet.blogspot.com (hoặc Danoanviet.blogspot.sg..)

  - Email: [email protected]

  Thay mặt Ban Đại Diện Dân Oan Việt Nam

  Nguyễn Xuân Ngữ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi ủng hộ việc thành lập các hội đoàn dân sự để bảo vệ những quyền dân sự chính đáng của người dân, trong đó có Hội Dân Oan Viet Nam.Sau việc thành lập thì các hội cần có một chương trình hoạt động dài han hay ngắn hạn để thực hiện mục tiêu của hội.

  Trước mắt, tôi xin đề nghị Hội Dân Oan thành lập hò sơ dân oan toàn quốc để làm tài liệu khi cần thì có để xử dụng. Quí vị hảy chuẩn bị cho các cuộc điều trần trước LHQ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tương lai về việc thực quyền của người dân có nhà ở và đất canh tác để sinh sống. Hoặc là khi cần vận động với các tổ chức quốc tế xin can thiệp thì đã có tài liệu đã có sẵn sàng bởi vì khi nói chuyện với các tổ chức quốc tế, nhất là khi kêu oan, thì bắt buộc phải có bằng cớ pháp lý. Ngoài ra, việc thu thập hồ sơ dân oan sẽ cho các số thống kê chính xác về dân oan để công bố trước công luận trong và ngoài nước.

  Để việc thành lập hồ sơ dân oan toàn quốc có hê thống và dễ xử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, tôi xin góp ý như sau:

  1. Trước hết nên lập một template (mẫu?) hồ sơ dân oan, trong đó có các chi tiết về tên dân oan, điạ chỉ khu vực đất đai thu hồi, nội dung sự việc (ngày tháng xảy ra thu hồi, quyết định thu hồi, lý do thu hồi, chủ đầu tư liên quan, giá trị đất, đơn khiếu nại, và trả lời của chính quyền) và tình trạng hiện tại v.v. Nói chung là tương tự như template của hồ sơ dân bị chết trong đồn cảnh sát do nhóm ML bloggers làm (nếu các bác trong hội dân oan chưa quen thì nên nhờ bác bạn trẻ trong nhóm Bloggers VN hay Con Đường VN giúp). Việc thiết lập các hồ sơ theo một mẫu duy nhất sẽ giúp cho việc phân loai và thống kê về dân oan được dễ dàng, như phân loại theo ngày tháng, theo vùng miền, số dân oan, giá trị tài sản, chủ đầu tư liên quan, v.v.

  2. Sau khi đã có template rồi, mỗi tỉnh thu thập tài liệu để thiết lập hồ sơ dân oan cho từng cá nhân ở tỉnh đó theo đúng template. Hồ sơ này sẽ được copy để gởi cho DOVN khu vực (Nam, Bắc, Trung) và DOVN toàn quốc. Điều quan trọng là mỗi hồ sơ nên được copy làm nhiều bản (electronic files) để đề phòng bị mất cắp hay thất lạc.

  3. Khi nhận những hồ sơ dân oan từ tỉnh gởi về, DOVN toàn quốc sẽ xắp xếp những hồ sơ cá nhân theo nhiều cách khác nhau: từng tỉnh, từng vùng, theo ngày tháng, v.v.

  Sau khi đã có các hồ sơ dân oan sẵn sàng thì mới tìm cách vận động với chính quyền trung ương và các tổ chức quốc tế.

  Chúc DOVN đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo vệ quyền có nhà ở và đất đai để sinh sống của người VN.