Ngày tri ân các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn ngày 28/4/2014

 • Bởi Mắt Bão
  28/04/2014
  31 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Những ngày này cuối tháng tư, trong khi truyền thông chính thống Việt Nam hằng ngày phát đi phát lại những thước phim, hình ảnh ca ngợi chiến thắng vẻ vang chống Mỹ cứu nước của họ, thì ở đâu đó trên đất nước này vẫn còn đó những thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa - Những người lính cũng đã từng hi sinh cho quê hương Việt Nam nhưng lại bị hất hủi, bỏ rơi bên lề xã hội. Vì lẽ đó, ngày hôm nay 28/4/2014 nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã tổ chức buổi tri ân các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa. Buổi lễ tri ân được tổ chức lần đâu tiên tại nhà thờ vào năm ngoái với khoảng 200 thương phế binh, năm nay số lượng các quí ông thương phế binh tìm đến là 440 người chưa kể những vị mới đến ghi danh. Được biết việc tri ân, tặng quà cho các thương phế binh VNCH đã được tổ chức từ rất lâu ở chùa Liên Trì do hòa thượng Thích Không Tánh chủ trì nhưng liên tục bị an ninh vào nhà chùa tìm cách quấy rối, để đảm bảo việc này được duy trì lâu phía chùa đã nhờ nhà thờ DCCT tổ chức thay.

  Buổi lễ được tổ chức vào lúc 8h sáng nay 28/4/2014, với sự hiện diện góp mặt của cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Trung Thành, cha Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên và Chánh xứ Gx. Đức Mẹ HCG Sài Gòn, Quý vị Chức sắc trong Hội đồng liên tôn, cùng khách mời đặc biệt là người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu.

  Khai mạc buổi lễ cha Giám Tỉnh Vinh Sơn Phạm Trung Thành có đôi lời chia sẻ: "Quý TPB đã lớn lên trong chiến tranh và bị mất mát rất nhiều trong thời chiến. Những người bạn của tôi đã nằm xuống hoặc có những người bạn cũng khuyết tật như các anh. Gần 40 năm qua không phải chúng ta quên nhau nhưng hoàn cảnh đã không cho chúng ta có thể được gặp nhau. Người ta bảo rằng, tuổi chúng mình hay nghĩ về quá khứ, điều này không sai. Tất cả những gì của quá khứ, tuổi trẻ, đau thương, mất mát luôn ở mãi trong tâm hồn và trong cuộc đời mỗi người. Nhưng ngày hôm nay, Giáo hội Công giáo mừng ngày Đại lễ Chúa Phục Sinh, Chúa Giêsu đã đi qua đau khổ và cái chết, và Chúa đã phục sinh. Nơi thân xác Phục sinh của Chúa vẫn còn đó những dấu đinh, những vết hằn của đau khổ nhưng Ngài đã Phục sinh và mang niềm vui, niềm hạnh phúc và sự sống vĩnh cửu đến cho nhân loại. Chúng tôi tổ chức ngày Đại lễ Phục sinh này như muốn chuyển đến các anh sứ điệp ấy. Chúng ta không thể xóa những ký ức của mình, nhưng hôm nay chúng ta gặp nhau trong niềm vui, hạnh phúc và bình an."


  Cha Giám Tỉnh có đôi lời chia sẻ với các quí ông thương phế binh VNCH.


  Các quí ông thương phế binh VNCH đến tham gia buổi lễ tri ân.
  Thành viên phong trào Con Đường Việt Nam làm tình nguyện viên giúp đỡ các quí ông.

  Tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu xúc động hát tặng các thương phế binh những bài hát do ông sáng tác.

  Trong suốt 40 năm qua, các quí ông đã sống trong tủi hổ, què quặt đui mù và sự kì thị của chế độ, họ phải tìm cách tự bươn chải lê la trên khắp các nẻo đường tìm kiếm kế sinh nhai. Người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu xúc động chia sẻ: "những ngày tháng tôi sống trong tù không đáng gì so với những ngày tháng bạn bè tôi, Quý TPB què quặn đã bươn trải ngoài xã hội" và ông khẳng định, họ không ăn bám xã hội: “Tôi ở tù 32 năm và 5 năm cải tạo. Sự nhục nhằn khốn khổ của tôi đôi khi tôi thấy nó lớn lao lắm. Bạn bè của tôi đã mất một phần thân thể hoặc vĩnh viễn thì ba mươi mấy năm tù của tôi mà thân xác tôi còn lằn lặn, thì so với mấy anh tôi là đàn thấp, đàn dưới vì những sự hy sinh của các anh. Chúng ta phải gạt bỏ tất cả để đến với nhau. Và chúng ta là những người còn sống ở hai phía phải kính phục những người TPB bất kể Miền Bắc hay Miền Nam vì họ đã bỏ thân xác vì đất nước này, nên chúng ta không được phân biệt đó là lính cộng sản hay lính quốc gia gì hết. Những người bạn của tôi bị cụt chân hay cụt tay không có ăn bám xã hội và đã đi bán từng tờ vé số, không tham ô tham nhũng… Dù cụt chân cụt tay nhưng những người bạn TPB của tôi vẫn ngẩng mắt nhìn trời vì tin có Đấng thiêng liêng phù hộ cho họ nên họ vững chắc để sống.”

  Dù các thương phế binh đã bị thương tật về thân xác nhưng các ông vẫn sống mạnh mẽ với niềm tin vững vàng. Giọng nói của các ông vẫn dõng dạc và sang sảng khi cha Antôn Lê Ngọc Thanh mời từng người giới thiệu về tên, số quân, số KBC, binh chủng, trận đánh bị thương ngày tháng năm… Những chất giọng đầy cương quyết ấy khẳng định họ đã theo đuổi một lý tưởng đẹp phục vụ cho hết mình cho tổ quốc, cho nhân dân.


  Các chức sắc liên tôn tham gia buổi lễ.

  Một cộng tác viên đeo huy hiệu cho các thương phế binh
  Những hình ảnh nhức nhối lòng người tại buổi lễ, sự khác biệt giữa 2 chế độ. Bác Lê hữu Tình bị mù 2 mắt và cụt tay, từng là một trung sĩ nhất trong QLVNCH. Người cha của bác là cố chuẩn tướng Tỉnh Trưởng. Tỉnh Kiến Hoà (Bến Tre), bác đã gửi lại một phần thân thể cho Quê Hương VN. 39 năm chấp nhận cuộc sống 2 chị em dìu dắt nhau lê la khắp các nẻo đường, xin bố thí từng đồng từng xu của những tấm lòng hảo tâm để sống lay lắt qua những ngày tháng cho hết kiếp người. Cánh tay què quặt của bác phải bị chẻ làm 2 để dễ dàng sinh hoạt, thương cho những người lính bị lãng quên.

  40 năm trôi qua, đến nay các vị thương phế binh mới được vinh danh và được quan tâm đến, có thể đến được buổi lễ này - đối với những người tật nguyền như họ sẽ rất khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng ngày hôm nay, đến hiện diện buổi lễ họ đã rất vui vì đã gặp lại đồng đội, những anh em bạn bè để ôn lại những kỉ niệm hào hùng xưa cũ mà giờ đây họ chỉ còn là những ông lão già tật nguyền nhưng đầy nghị lực sống, buổi lễ này là một niềm an ủi họ suốt những năm tháng khổ đau đã trải qua. Trong ánh mắt họ ánh lên niềm vui mừng, xúc động và tràn trề hạnh phúc, sau bao năm bị quên lãng trên quê hương mình. Và vẫn còn đó, còn rất nhiều các vị thương phế binh khác ở nơi xa không đến được, có người không có thân nhân vì tật nguyền nên không được ai đưa đến. Buổi lễ tri ân đã diễn ra tốt đẹp và ấm lòng của tình yêu thương đồng loại, giữa người Việt với người Việt.

  những quyển sách quyền con người được phổ biến tại buổi lễ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  31 phản hồi

  KháchOZ viết:
  Những lời lẽ thật thiểu năng. Chính những lời xảo ngôn, nguỵ biện trơ trẽn như ông và đồng bọn đã làm mọi người phẫn nộ đấy.
  Cái gì mà "tri ân thương phế binh nguỵ"????? Thật mỉa mai và khôi hài. Những kẻ phản dân hại nước, có tội với lịch sử, có tội với dân tộc mà lại đòi được ... tri ân? Có lộn không vậy? Những kẻ cõng rắn cắn gà nhà, theo đuôi ngoại bang, tàn phá quê hương mình, giết hại nhân dân mình, mà đòi được ... tri ân?
  Nếu vì lí do nhân đạo, đùm bọc những người tàn tật vì lầm đường lạc lối, thì còn thông cảm được. Chứ nguỵ biện, đổi trắng thay đen, dựng đứng sự giả dối, tri ân những kẻ phi nghĩa là không thể chấp nhận được. Nhà nước VN bây giờ quá tử tế, quá bao dung, nên mới để cho cái trò này diễn ra. Nhưng đừng ảo tưởng, vì xảo trá đảo ngược lịch sử là không thể. Những kẻ bán nước, có tội với dân tộc vẫn sẽ mãi mãi bị lịch sử nguyền rủa đấy.

  Thật ra khi đọc cái còm này thì không muốn nói lại (chứ không đáng gọi là tranh luận) chút nào. Nhưng thấy cũng cần thiết để cho mọi người thấy chính lời lẽ thiểu tri (chứ không phải thiểu năng) cùng luận điệu nông cạn hệt một tên cán bộ khu phố lên gân trước mặt bà con trong xóm là những lời xảo ngôn, ngụy biện trơ trẽn.

  Tại sao lại không tri ân những người thương phế binh VNCH? Chính sự hy sinh của họ và đồng đội họ đã giúp cho ngày 30/04 đến chậm hơn. Nếu không thì cái ngày đó có thể xảy ra sớm hơn, ở lúc nào đó ở năm 60, cùng hệ lụy mà người dân miền Nam gánh chịu sau ngày này, như 15 năm đói kém trên con đường “tiến lên xã hội Cộng Sản” và thất bại kinh tế, đến sớm hơn. Nếu đảng và nhà nước CSVN thú nhận sai lầm và phải áp dụng chính sách “đổi mới” quay ngược đầu lại với con đường CS mà họ dày công theo đuổi, thì sự quay ngược đầu của chính họ làm cho sự ngăn chặn mà người lính miền Nam đảm đương trước đây trong cuộc chiến càng có ý nghĩa hơn. Chính đảng và nhà nước CSVN tự nhận sai lầm để phải “đổi mới” thi công lao ngăn chặn của người lính VNCH trước sự chiếm đóng của những kẻ thú nhận đường mình đi là sai lầm đáng được vinh danh.

  Ai “cõng rắn cắn gà nhà”? Nhìn lại xem có phải đảng CSVN này xuất phát từ địa bàn Tàu theo chỉ đạo của CS Quốc Tế và nhờ Trung Cộng, Liên Xô giúp nhân sự cùng lương khô vũ khí đển đưa quân xâm nhập và đánh chiếm miền Nam (mà lời tuyên bố mang ơn các sự giúp đỡ từ quan thầy TC của lãnh đạo CSVN là một minh chứng). Theo ý của cụm từ này thì người lính VNCH là người giữ nhà. Họ đã góp phần vào việc gìn giữ quốc gia VNCH có chủ quyền, theo Công Pháp Quốc Tế và được nhiều nước công nhận và thiết lập bang giao, được hình thành sau Hiệp Định Genève. Lời tuyên bố chí tình mang ơn TC của lãnh đạo CSVN chính là lời cám ơn của kẻ cõng rắn. Còn sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại miền Nam là giúp giữ gìn (cái nhà) miền Nam của quốc gia miền Nam mà HK có thoả hiệp quân sự phải can thiệp trước sự can thiệp và chỉ đạo của Trung Cộng và Liên Xô vào sự vận hành chiến tranh xâm lăng miền Nam của CS miền Bắc. Nó chỉ là việc làm tương xứng với sự can thiệp của Trung Cộng và Liên Xô, và việc làm này chỉ diễn ra sau sự can thiệp này.

  Ai “theo đuôi ngoại bang”? Nên lấy câu nói của Lê Duẫn: “Ta đánh là đánh cả cho Liên Xô, cho Trung Quốc” để trả lời cho câu hỏi mà không cần nói thêm.

  Có phải nhà nước CSVN bây giờ “quá tử tế” , “quá bao dung” không? Việc làm của họ, ý tưởng biểu lộ qua các cơ quan ngôn luận chính thức họ không cho thấy điều đó. Họ muốn dẹp các hoạt động dân sự nhưng họ chưa làm được, chưa dám mạnh tay chứ không phải họ tử tế hay bao dung. Tại sao họ chưa dám mạnh tay là vì uy tín của họ trước nhân dân không còn. Họ làm một tập đoàn ăn bám vào sự làm việc để tạo ra nguồn lợi của xã hội dân sự. Tập đoàn này ăn bám và làm thất thoát nguồn lợi đất nước, tiền thuế của dân. Các dinh thự của quan chức tỉnh, vụ án, các tin tức nóng loan truyền trên báo đài, các thú nhận của TBT, Chủ tịch tập đoàn này chứng minh cho các điều ấy. Tập đoàn này đang lo tranh ăn, đang lo lấp liếm nên chưa mạnh tay thôi chứ không tử tế, bao dung gì đâu.

  Khỏi nói thêm. Lịch sử sẽ phân định rạch ròi ai là ai.

  KháchOZ viết:
  Van Lan:

  Những lời lẽ thật thiểu năng. Chính những lời xảo ngôn, nguỵ biện trơ trẽn như ông và đồng bọn đã làm mọi người phẫn nộ đấy.

  Cái gì mà "tri ân thương phế binh nguỵ"????? Thật mỉa mai và khôi hài. Những kẻ phản dân hại nước, có tội với lịch sử, có tội với dân tộc mà lại đòi được ... tri ân? Có lộn không vậy? Những kẻ cõng rắn cắn gà nhà, theo đuôi ngoại bang, tàn phá quê hương mình, giết hại nhân dân mình, mà đòi được ... tri ân?

  Nếu vì lí do nhân đạo, đùm bọc những người tàn tật vì lầm đường lạc lối, thì còn thông cảm được. Chứ nguỵ biện, đổi trắng thay đen, dựng đứng sự giả dối, tri ân những kẻ phi nghĩa là không thể chấp nhận được. Nhà nước VN bây giờ quá tử tế, quá bao dung, nên mới để cho cái trò này diễn ra. Nhưng đừng ảo tưởng, vì xảo trá đảo ngược lịch sử là không thể. Những kẻ bán nước, có tội với dân tộc vẫn sẽ mãi mãi bị lịch sử nguyền rủa đấy.

  Tên tác giả viết:
  Nhà nước VN bây giờ quá tử tế, quá bao dung, nên mới để cho cái trò này diễn ra.

  Cái này mà so sánh với thời các hung thần cộng sản cai trị miền Bắc từ 50-75 (lúc đó dù chỉ mới ở Tây Bắc) và cả nước sau 1975 thì quả là quá bao dung.

  Vậy thế hệ ngày nay, khi đọc mấy lời bình luận của vị kháchOZ này hẵn hiểu được cái tàn bạo, hà khác của chế độ Việt cộng trước kia.

  Các dư luận viên đôi khi cũng tạo cho người đọc hiểu được thực chất của các chế độ cộng sản trong hơn 1/2 thể kỷ qua.

  KháchOZ viết:
  Những lời lẽ thật thiểu năng. Chính những lời xảo ngôn, nguỵ biện trơ trẽn như ông và đồng bọn đã làm mọi người phẫn nộ đấy.

  Cái gì mà "tri ân thương phế binh nguỵ"????? Thật mỉa mai và khôi hài. Những kẻ phản dân hại nước, có tội với lịch sử, có tội với dân tộc mà lại đòi được ... tri ân? Có lộn không vậy? Những kẻ cõng rắn cắn gà nhà, theo đuôi ngoại bang, tàn phá quê hương mình, giết hại nhân dân mình, mà đòi được ... tri ân?

  Nếu vì lí do nhân đạo, đùm bọc những người tàn tật vì lầm đường lạc lối, thì còn thông cảm được. Chứ nguỵ biện, đổi trắng thay đen, dựng đứng sự giả dối, tri ân những kẻ phi nghĩa là không thể chấp nhận được. Nhà nước VN bây giờ quá tử tế, quá bao dung, nên mới để cho cái trò này diễn ra. Nhưng đừng ảo tưởng, vì xảo trá đảo ngược lịch sử là không thể. Những kẻ bán nước, có tội với dân tộc vẫn sẽ mãi mãi bị lịch sử nguyền rủa đấy.

  Công nhận đ/c này sủa còn kinh hơn cả bạn điên của loài người !! Kiểu này thì chắc sẽ không có người nào 'nguyển rủa' đ/c, cũng chả có ai dám thui lông đ/c để đánh chén, tiện tay thì đập cho một gậy vào đầu xong lấp xuống lỗ luôn :))

  Phải thành thật công nhận kết quả của việc cái gọi là UBND TPHCM chấp thuận trả "chế độ phụ cấp" cho các cộng tác viên mà nôm na cho dể hiểu là "dư luận viên" rất hửu hiệu...Bằng chứng là các DLV của chúng ta đã rất rất hăng say, hăng hái và hăng...máu nhảy vô còm linh tinh cho xứng đáng với cái phụ cấp vừa mới được truy lỉnh :D .Thôi thì cũng nên tạo điều kiện cho các bạn í có cơ hội phát huy tinh thần: "ăn cơm ...đảng thì phải múa tối ngày" vậy.

  Van Lan:

  Những lời lẽ thật thiểu năng. Chính những lời xảo ngôn, nguỵ biện trơ trẽn như ông và đồng bọn đã làm mọi người phẫn nộ đấy.

  Cái gì mà "tri ân thương phế binh nguỵ"????? Thật mỉa mai và khôi hài. Những kẻ phản dân hại nước, có tội với lịch sử, có tội với dân tộc mà lại đòi được ... tri ân? Có lộn không vậy? Những kẻ cõng rắn cắn gà nhà, theo đuôi ngoại bang, tàn phá quê hương mình, giết hại nhân dân mình, mà đòi được ... tri ân?

  Nếu vì lí do nhân đạo, đùm bọc những người tàn tật vì lầm đường lạc lối, thì còn thông cảm được. Chứ nguỵ biện, đổi trắng thay đen, dựng đứng sự giả dối, tri ân những kẻ phi nghĩa là không thể chấp nhận được. Nhà nước VN bây giờ quá tử tế, quá bao dung, nên mới để cho cái trò này diễn ra. Nhưng đừng ảo tưởng, vì xảo trá đảo ngược lịch sử là không thể. Những kẻ bán nước, có tội với dân tộc vẫn sẽ mãi mãi bị lịch sử nguyền rủa đấy.

  Tại sao không gọi là

  chán cái sự đời viết:
  Tại sao không gọi là "Ngày giúp nhau ... ", hay "Ngày đùm bọc các thương phế binh VNCH ... "?? Lúc đó mới có thể kêu gọi sự ủng hộ của nhiều thành phần khác trong xã hội được và dần dà tạo nên sự hòa hợp, xóa đi các mặc cảm quá khứ!

  Lại cứ muốn ban ơn & nhìn xuống. Ai mặc cảm? Mặc cảm cái gì? Nếu không biết tôn trọng người thì đừng giúp người, trừ những trường hợp có mục đích, trục lợi, mua danh.

  Quốc Cường viết:
  Lại một trò bẩn thỉu của Nhà thờ La Mã tại VN. Tôi cứ thắc mắc vì sao CQCS không nhổ tận gốc cái ung nhọt này đi. Mỹ và TQ chắc chắn sẽ ủng hộ, còn EU sẽ không có ý kiến gì đâu. Vatican sớm muộn cũng sẽ phải xin lỗi vì đứa con ghẻ của họ đang ngày đêm phá hoại kế hoạch bình thường hoá quan hệ mà họ đã dày công thiết lập từ sau ngày chế độ VNCH cáo chung.
  Lẽ nào khơi gợi hận thù dân tộc, phá hoại cuộc sống bình yên là thiên chức Chúa dành riêng cho các cha dòng CCTVN?

  Thật phẫn nộ với lời lẽ sân nộ của ông Quốc Cường. Những gì ông viết hoàn toàn phản tác dụng: không thuyết phục được ai mà còn tạo ra lòng căm phẫn. Hãy im đi Quốc Cường ạ!

  chán cái sự đời viết:
  Thật ra, nghĩa đồng bào giúp nhau trong hoàn cảnh khó khăn thì điều đáng quý. Tuy nhiên dùng từ "Ngày tri ân các thương phế binh VNCH" thì thấy gợn gợn thế nào. "Tri ân" nôm na là biết ơn; không thể nào đòi hỏi toàn dân miền nam biết ơn QĐVNCH, bà con miền bắc càng không thể biết ơn QĐ này được.

  Tổ chức với danh xưng này khiến người dân với người dân, người dân với QĐVNCH càng xa cách. Tại sao không gọi là "Ngày giúp nhau ... ", hay "Ngày đùm bọc các thương phế binh VNCH ... "?? Lúc đó mới có thể kêu gọi sự ủng hộ của nhiều thành phần khác trong xã hội được và dần dà tạo nên sự hòa hợp, xóa đi các mặc cảm quá khứ!

  Tại sao chúng tôi không được tri ân họ?, vì có họ, mà chúng tôi được sống, được chạy đến những nơi an toàn dưới làn mưa pháo, chúng tôi chẳng đòi hỏi người miền bắc biết ơn quân đội VNCH vì 39 năm qua đã đủ nhìn thấy bản chất, bạn hãy đặt những câu hỏi tại sao con người VN không thể hòa hợp với nhà nước VN, nhà nước sẽ có câu trả lời cho bạn .

  Có triệu người vui, nhưng cũng triệu người buồn, chúng tôi chẳng có gì mặc cảm với quá khứ cả mà còn ngững đầu cao hơn những thành phần khác trong xã hội.

  Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo, chúng tôi cũng thế, chúng tôi tri ân và làm những gì cho ngưòi anh em của chúng tôi chỉ bằng tấm lòng, chẳng cần nhà nước và ơn nghĩa gì từ các thành phần khác của xã hội, có họ cũng tốt mà không có thì việc cũng xong mà còn tốt đẹp.

  chán cái sự đời viết:
  Thật ra, nghĩa đồng bào giúp nhau trong hoàn cảnh khó khăn thì điều đáng quý. Tuy nhiên dùng từ "Ngày tri ân các thương phế binh VNCH" thì thấy gợn gợn thế nào. "Tri ân" nôm na là biết ơn; không thể nào đòi hỏi toàn dân miền nam biết ơn QĐVNCH, bà con miền bắc càng không thể biết ơn QĐ này được.

  Tổ chức với danh xưng này khiến người dân với người dân, người dân với QĐVNCH càng xa cách. Tại sao không gọi là "Ngày giúp nhau ... ", hay "Ngày đùm bọc các thương phế binh VNCH ... "?? Lúc đó mới có thể kêu gọi sự ủng hộ của nhiều thành phần khác trong xã hội được và dần dà tạo nên sự hòa hợp, xóa đi các mặc cảm quá khứ!

  Thì mặc người ta tri ân họ, còn mình muốn trị ân qdndvn hy sinh giành thắng lợi để được đớp hút thì cũng nên lắm đấy.

  Thật ra, nghĩa đồng bào giúp nhau trong hoàn cảnh khó khăn thì điều đáng quý. Tuy nhiên dùng từ "Ngày tri ân các thương phế binh VNCH" thì thấy gợn gợn thế nào. "Tri ân" nôm na là biết ơn; không thể nào đòi hỏi toàn dân miền nam biết ơn QĐVNCH, bà con miền bắc càng không thể biết ơn QĐ này được.

  Tổ chức với danh xưng này khiến người dân với người dân, người dân với QĐVNCH càng xa cách. Tại sao không gọi là "Ngày giúp nhau ... ", hay "Ngày đùm bọc các thương phế binh VNCH ... "?? Lúc đó mới có thể kêu gọi sự ủng hộ của nhiều thành phần khác trong xã hội được và dần dà tạo nên sự hòa hợp, xóa đi các mặc cảm quá khứ!

  LÊ Mạnh TườngKhách viết:
  Vẫn còn cái gì đó để tôi còn tự hào làm người Việt Nam, còn tin vào tiềm năng của đất nước và con người VN. Hãy cùng nhau đóng góp cho đất nước này không còn những nghiệt ngã như thế có thể tồn tại một cách lâu dài và gần như bình thường và thường ngày.

  TB : Những lời lẽ thấp hèn chỉ làm phơi bày căn tính của người viết ra nó. Do đó chúng ta, những người thiện chí, không cần hạ mình trả lời trừ khi các bạn có thiện ý muốn khai trí cho họ thì cũng (nên bình tĩnh) đừng dùng ngôn ngữ của họ. Chúng ta cũng cần có bổn phận để gìn giữ phẩm chất và uy tín của tờ báo chúng ta đang đọc. Cám ơn và chào các bạn

  Hoàn toàn đồng ý với bác. Tôi thêm vài chữ trong đoạn cuối:

  Chúng ta cũng cần có bổn phận gìn giữ phẩm chất, uy tín của chính chúng ta, của người Việt ở VN và mọi nơi trên Thế giới và uy tín của tờ báo chúng ta đang đọc.

  Nguyễn Jung

  Một sáng kiến thật từ bi của Thượng toạ Thích Không Tánh được tiếp tay bởi tinh truyền thống bác ái của DCCT và những bạn trẻ của "Con Đường VN" một bất công đã được phần nào bù đắp, một đau thương đã được phần nào xoa dịu dù chỉ tượng trưng. Cũng không quên lời phát biểu thật cao thượng , quảng đại của người tù thế kỉ Nguyễn Hữu Cầu : Chúng ta phải gạt bỏ tất cả để đến với nhau. Và chúng ta là những người còn sống ở hai phía phải kính phục những người TPB bất kể Miền Bắc hay Miền Nam vì họ đã bỏ thân xác vì đất nước này, nên chúng ta không được phân biệt đó là lính cộng sản hay lính quốc gia gì hết.

  Vẫn còn cái gì đó để tôi còn tự hào làm người Việt Nam, còn tin vào tiềm năng của đất nước và con người VN. Hãy cùng nhau đóng góp cho đất nước này không còn những nghiệt ngã như thế có thể tồn tại một cách lâu dài và gần như bình thường và thường ngày.

  TB : Những lời lẽ thấp hèn chỉ làm phơi bày căn tính của người viết ra nó. Do đó chúng ta, những người thiện chí, không cần hạ mình trả lời trừ khi các bạn có thiện ý muốn khai trí cho họ thì cũng (nên bình tĩnh) đừng dùng ngôn ngữ của họ. Chúng ta cũng cần có bổn phận để gìn giữ phẩm chất và uy tín của tờ báo chúng ta đang đọc. Cám ơn và chào các bạn

  Rất cảm động. Cám ơn các tổ chức tôn giáo đã liên kết, và những cá nhân đã góp sức tổ chức buổi họp mặt, tri ân đầy ý nghĩa này!

  visitor viết:
  Riêng cái này thì CQ VN cởi mở hơn người Việt Hải Ngoại.

  Tôi nghĩ là nếu đua về mức độ cởi mở thì rất có khả năng nhiều chính quyền độc tài trên thế giới vẫn hơn được một số hội đoàn, tổ chức, kể cả ban đại diện cộng đồng người Việt hải ngoại. Tôi ở trong chăn cho nên biết bạn visitor nói về... rận.

  Thái độ không mấy bao dung nói chung của người Việt hải ngoại là sự thật, dù nó bắt nguồn từ nhu cầu đoàn kết trên bình diện chính kiến. Nhưng thái độ "kỳ thị" theo cảm tính ấy không đáng trách, bởi vì nó không có tính cách hành chính. Bất cứ một nhóm người nào muốn tổ chức tưởng niệm các chiến sĩ QĐND đã hy sinh tại Trường Sa vẫn có thể tiến hành. Chỉ cần thông báo cho nhà chức trách địa phương biết là có thể bị chống đối, cảnh sát sẽ đến bảo vệ. Những người tổ chức chắc chắn sẽ không hề bị truy tố, bắt tạm giam, lập biên bản và hành hung ở đồn cảnh sát.

  Quốc Cường viết:
  Lại một trò bẩn thỉu của Nhà thờ La Mã tại VN. Tôi cứ thắc mắc vì sao CQCS không nhổ tận gốc cái ung nhọt này đi. Mỹ và TQ chắc chắn sẽ ủng hộ, còn EU sẽ không có ý kiến gì đâu. Vatican sớm muộn cũng sẽ phải xin lỗi vì đứa con ghẻ của họ đang ngày đêm phá hoại kế hoạch bình thường hoá quan hệ mà họ đã dày công thiết lập từ sau ngày chế độ VNCH cáo chung.
  Lẽ nào khơi gợi hận thù dân tộc, phá hoại cuộc sống bình yên là thiên chức Chúa dành riêng cho các cha dòng CCTVN?

  Đừng nghe những gì cs và bọn dư luận viên nói. Chúng nó nói xấu thì nên hiểu là tốt, nói đen thì hiểu là trắng.

  Tôi đề nghị nên gọi là "thương binh", bỏ chữ "phế" đi thì hay hơn bởi vì họ vẫn còn cảm xúc, vẫn còn trí tuệ, ...
  Tôi đoán như thế qua ông hàng xóm 90 tuổi, chống gậy đi nhưng khả năng ngoại ngữ, bàn về ngân hàng vẫn phong phú

  Hay hơn nữa là nên gọi "Thương Bệnh Binh".
  Có các quân nhân tuy chỉ bị thương nhẹ về thể xác, nhưng bị bệnh tật vì lớn tuổi

  thủy tiên viết:
  Đây là hoạt động do Hội đồng Liên Tôn Việt Nam tổ chức, theo sáng kiến của Thượng tọa Thích Không Tánh (Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất). Buổi “Tri ân Quý ông Thương phế binh Việt Nam Cộng hòa” lần đầu, diễn ra hồi tháng 8 năm ngoái.

  Năm ngoái, khi tổ chức “Tri ân Quý ông Thương phế binh Việt Nam Cộng hòa” lần đầu, Ban Tổ chức giải thích, thương phế binh và tử sĩ Việt Nam Cộng hòa cũng cần được tri ân và tưởng nhớ giống như ngày 27 tháng 7 hàng năm, nhà cầm quyền CSVN tổ chức các hoạt động “nhớ ơn” những thương binh, liệt sĩ đã hy sinh tính mạng, xương máu của họ cho việc áp đặt chính thể cộng sản trên toàn cõi Việt Nam.

  Năm ngoái, số thương phế binh Việt Nam Cộng hòa ghi danh tham dự “tri ân” chỉ có hơn 100 vị. Năm nay, do tài chính eo hẹp, Ban Tổ chức dự tính chỉ nhận 200 thương phế binh Việt Nam Cộng hòa ghi danh tham dự. Nhưng giờ chót, số thương phế binh Việt Nam Cộng hòa ghi danh lên đến hơn 400 vị. May mắn là giờ chót, nhiều ân nhân ở cả trong và ngoài Việt Nam nhiệt tình tiếp sức nên Ban Tổ chức không phải từ chối vị nào.

  Có 60 tình nguyện viên là thanh niên, sinh viên của một số tổ chức tôn giáo, dân sự ở Sài Gòn đã ghi danh hỗ trợ Ban Tổ chức phục vụ các thương phế binh Việt Nam Cộng hòa. Một thương phế binh Việt Nam Cộng hòa cho biết, gần 40 năm qua, ông và bạn bè sống bên lề xã hội, ông không ngờ sẽ có ngày được giúp đỡ để hội ngộ với nhau, Không ngờ sự hy sinh của mình sẽ còn được nhắc đến, chứ không bị lãng quên

  Kính chào các thương bệnh binh.

  Hoan hô các hoạt động liên tôn giáo, Hội đồng Liên Tôn Việt Nam

  Hoan hô sáng kiến của Thượng tọa Thích Không Tánh (Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất)

  Cám ơn các tăng ni Phật tử, các linh muc giáo hữu, các bác trong phong trào CĐVN và các ân nhân.

  Thanks Thủy Tiên cung cấp thêm tin tức

  thủy tiên viết:
  Đây là hoạt động do Hội đồng Liên Tôn Việt Nam tổ chức, theo sáng kiến của Thượng tọa Thích Không Tánh (Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất). Buổi “Tri ân Quý ông Thương phế binh Việt Nam Cộng hòa” lần đầu, diễn ra hồi tháng 8 năm ngoái.

  Năm ngoái, khi tổ chức “Tri ân Quý ông Thương phế binh Việt Nam Cộng hòa” lần đầu, Ban Tổ chức giải thích, thương phế binh và tử sĩ Việt Nam Cộng hòa cũng cần được tri ân và tưởng nhớ giống như ngày 27 tháng 7 hàng năm, nhà cầm quyền CSVN tổ chức các hoạt động “nhớ ơn” những thương binh, liệt sĩ đã hy sinh tính mạng, xương máu của họ cho việc áp đặt chính thể cộng sản trên toàn cõi Việt Nam.

  Năm ngoái, số thương phế binh Việt Nam Cộng hòa ghi danh tham dự “tri ân” chỉ có hơn 100 vị. Năm nay, do tài chính eo hẹp, Ban Tổ chức dự tính chỉ nhận 200 thương phế binh Việt Nam Cộng hòa ghi danh tham dự. Nhưng giờ chót, số thương phế binh Việt Nam Cộng hòa ghi danh lên đến hơn 400 vị. May mắn là giờ chót, nhiều ân nhân ở cả trong và ngoài Việt Nam nhiệt tình tiếp sức nên Ban Tổ chức không phải từ chối vị nào.

  Có 60 tình nguyện viên là thanh niên, sinh viên của một số tổ chức tôn giáo, dân sự ở Sài Gòn đã ghi danh hỗ trợ Ban Tổ chức phục vụ các thương phế binh Việt Nam Cộng hòa. Một thương phế binh Việt Nam Cộng hòa cho biết, gần 40 năm qua, ông và bạn bè sống bên lề xã hội, ông không ngờ sẽ có ngày được giúp đỡ để hội ngộ với nhau, Không ngờ sự hy sinh của mình sẽ còn được nhắc đến, chứ không bị lãng quên

  Cảm ơn bạn Thủy Tiên đã đưa thêm thông tin về việc tổ chức tri ân các thương phế binh VNCH.

  Quốc Cường viết:
  Lại một trò bẩn thỉu của Nhà thờ La Mã tại VN. Tôi cứ thắc mắc vì sao CQCS không nhổ tận gốc cái ung nhọt này đi. Mỹ và TQ chắc chắn sẽ ủng hộ, còn EU sẽ không có ý kiến gì đâu. Vatican sớm muộn cũng sẽ phải xin lỗi vì đứa con ghẻ của họ đang ngày đêm phá hoại kế hoạch bình thường hoá quan hệ mà họ đã dày công thiết lập từ sau ngày chế độ VNCH cáo chung.
  Lẽ nào khơi gợi hận thù dân tộc, phá hoại cuộc sống bình yên là thiên chức Chúa dành riêng cho các cha dòng CCTVN?

  Cứu giúp những đồng bào già nua tật nguyền khốn khó bị bỏ rơi và bị thế lực cầm quyền xỉ vã mấy chục năm nay là "khơi dậy tù hằn, phá hoại bình yên" sao ông quốc cường? Xin ông hãy giữ chút phật tâm cho con cháu mai sau nếu ông là người, còn ông là quỷ thì thôi tuỳ ông.

  Quốc Cường viết:
  Lại một trò bẩn thỉu của Nhà thờ La Mã tại VN. Tôi cứ thắc mắc vì sao CQCS không nhổ tận gốc cái ung nhọt này đi. Mỹ và TQ chắc chắn sẽ ủng hộ, còn EU sẽ không có ý kiến gì đâu. Vatican sớm muộn cũng sẽ phải xin lỗi vì đứa con ghẻ của họ đang ngày đêm phá hoại kế hoạch bình thường hoá quan hệ mà họ đã dày công thiết lập từ sau ngày chế độ VNCH cáo chung.
  Lẽ nào khơi gợi hận thù dân tộc, phá hoại cuộc sống bình yên là thiên chức Chúa dành riêng cho các cha dòng CCTVN?

  Lại một thói côn dồ của CA cầm dùi cui. Ai làm khác thì "nhổ tận gốc". CA thì chỉ biết quật dùi cui, nhưng chính quyền khôn hơn. Họ muốn nhổ lâu lắm rồi nhưng họ không có khả năng nhổ. Họ tìm cách nhổ từ khi tiến vào Hà Nội lận kìa, nhưng họ làm không được và lần lần họ biết họ sẽ nhận lãnh hậu quả ra sao nếu họ làm điều đó.

  Còn "Mỹ và TQ chắc chắn sẽ ủng hộ, còn EU sẽ không ý kiến gì đâu" thì that là lối bàn luận chính trị bàn tròn quanh ghế hớt tóc gốc me, gốc gáo.

  Quan tâm dến những thành phần bị bỏ rơi là khơi gợi hận thù dân tôc sao? là phá hại cuộc sống bình yên sao? Chính những kẻ gai mắt với hành động quan tâm đến thành phần bị bỏ rời. Chình những kẽ gần 40 năm cứ ra rả đội quân này đánh thuê, đội ta (cùng đánh thuê, nhưng) anh hùng là kẻ khơi gợi hận thù dân tộc.

  Ngày mai này là 30/04 sẽ thấy rõ kẻ nào khơi gợi hận thù dân tộc. Chờ xem.

  Tôi định xoá ý kiến của bác Quốc Cường đi vì nó vi phạm nguyên tắc của Dân Luận, nhưng tôi chọn cách phản biện nó thay vì xoá đi, bởi vì như thế độc giả không hiểu vấn đề có cơ hội tìm hiểu rõ hơn:

  Xin nhắc lại là sáng kiến Tri Ân này là do bên Phật Giáo nghĩ ra, cụ thể là nó đã được tổ chức hàng năm từ trước tới nay ở chùa Liên Trì do hòa thượng Thích Không Tánh chủ trì, nhưng gần đây vì liên tục bị an ninh vào nhà chùa tìm cách quấy rối, để đảm bảo việc này được duy trì lâu phía chùa đã nhờ nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế tổ chức thay.

  Trước khi cất tiếng chửi rủa thì hãy tìm hiểu cho kỹ, bác Quốc Cường ạ!

  Quốc Cường viết:
  Lại một trò bẩn thỉu của Nhà thờ La Mã tại VN. Tôi cứ thắc mắc vì sao CQCS không nhổ tận gốc cái ung nhọt này đi. Mỹ và TQ chắc chắn sẽ ủng hộ, còn EU sẽ không có ý kiến gì đâu. Vatican sớm muộn cũng sẽ phải xin lỗi vì đứa con ghẻ của họ đang ngày đêm phá hoại kế hoạch bình thường hoá quan hệ mà họ đã dày công thiết lập từ sau ngày chế độ VNCH cáo chung.
  Lẽ nào khơi gợi hận thù dân tộc, phá hoại cuộc sống bình yên là thiên chức Chúa dành riêng cho các cha dòng CCTVN?

  Lại một trò bẩn thỉu của Nhà thờ La Mã tại VN. Tôi cứ thắc mắc vì sao CQCS không nhổ tận gốc cái ung nhọt này đi. Mỹ và TQ chắc chắn sẽ ủng hộ, còn EU sẽ không có ý kiến gì đâu. Vatican sớm muộn cũng sẽ phải xin lỗi vì đứa con ghẻ của họ đang ngày đêm phá hoại kế hoạch bình thường hoá quan hệ mà họ đã dày công thiết lập từ sau ngày chế độ VNCH cáo chung.
  Lẽ nào khơi gợi hận thù dân tộc, phá hoại cuộc sống bình yên là thiên chức Chúa dành riêng cho các cha dòng CCTVN?

  Đây là hoạt động do Hội đồng Liên Tôn Việt Nam tổ chức, theo sáng kiến của Thượng tọa Thích Không Tánh (Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất). Buổi “Tri ân Quý ông Thương phế binh Việt Nam Cộng hòa” lần đầu, diễn ra hồi tháng 8 năm ngoái.

  Năm ngoái, khi tổ chức “Tri ân Quý ông Thương phế binh Việt Nam Cộng hòa” lần đầu, Ban Tổ chức giải thích, thương phế binh và tử sĩ Việt Nam Cộng hòa cũng cần được tri ân và tưởng nhớ giống như ngày 27 tháng 7 hàng năm, nhà cầm quyền CSVN tổ chức các hoạt động “nhớ ơn” những thương binh, liệt sĩ đã hy sinh tính mạng, xương máu của họ cho việc áp đặt chính thể cộng sản trên toàn cõi Việt Nam.

  Năm ngoái, số thương phế binh Việt Nam Cộng hòa ghi danh tham dự “tri ân” chỉ có hơn 100 vị. Năm nay, do tài chính eo hẹp, Ban Tổ chức dự tính chỉ nhận 200 thương phế binh Việt Nam Cộng hòa ghi danh tham dự. Nhưng giờ chót, số thương phế binh Việt Nam Cộng hòa ghi danh lên đến hơn 400 vị. May mắn là giờ chót, nhiều ân nhân ở cả trong và ngoài Việt Nam nhiệt tình tiếp sức nên Ban Tổ chức không phải từ chối vị nào.

  Có 60 tình nguyện viên là thanh niên, sinh viên của một số tổ chức tôn giáo, dân sự ở Sài Gòn đã ghi danh hỗ trợ Ban Tổ chức phục vụ các thương phế binh Việt Nam Cộng hòa. Một thương phế binh Việt Nam Cộng hòa cho biết, gần 40 năm qua, ông và bạn bè sống bên lề xã hội, ông không ngờ sẽ có ngày được giúp đỡ để hội ngộ với nhau, Không ngờ sự hy sinh của mình sẽ còn được nhắc đến, chứ không bị lãng quên

  Cảm ơn quý cha ở nhà dòng Dòng Chúa Cứu Thế Saigon.

  Quý cha đã làm một việc phi thường mà không phải ai cũng làm được.

  Cảm ơn Dân Luận đã post bài tường thuật với nhiều thông tin thú vị và cảm động. Hoan nghênh việc tham gia tích cực của các thành viên CĐVN trong ngày tri ân các TPB VNCH.

  visitor viết:
  Riêng cái này thì CQ VN cởi mở hơn người Việt Hải Ngoại. Chỉ cần nhìn cách phản ứng của cac nhà CCCD đối với Đàm Vĩnh Hưng-một 'CS' rởm và bầu sô của anh hay sự phản đối việc cầu siêu tại Mĩ cho các chiến sĩ QĐND VN đã hi sinh tại TS năm 1988 thì sẽ rõ.

  Hh hơ, Nhà Thờ dòng Chúa Cứu Thế tổ chức tri ân dính dánh rì đến nhà sản mà quơ nhà sản dô hử?
  Nhà sản chưa làm khó rễ nhà thờ, chứ éo phải là không nhá, chắc bọn côn an quận không nắm bắt được thông tin nhanh chóng thui, nhá.

  Đọc cho kĩ đoạn này nhá:

  Tên tác giả viết:
  Được biết việc tri ân, tặng quà cho các thương phế binh VNCH đã được tổ chức từ rất lâu ở chùa Liên Trì do hòa thượng Thích Không Tánh chủ trì nhưng liên tục bị an ninh vào nhà chùa tìm cách quấy rối, để đảm bảo việc này được duy trì lâu phía chùa đã nhờ nhà thờ DCCT tổ chức thay.

  Pages