Đặng Phương Bích - Chính quyền thu hồi đất của dân, để giao cho doanh nghiệp - Đúng hay sai?

 • Bởi Admin
  28/04/2014
  4 phản hồi

  Đặng Phương Bích

  Một cô hàng xóm hỏi, sao chị quan tâm đến chuyện của nông dân làm gì?

  Tôi bảo, chị em mình là dân làm công ăn lương, cho dù là trong hay ngoài nhà nước thì hàng tháng có lương. Đến khi về hưu lại có lương hưu. Còn nông dân, em nghĩ họ sống bằng gì?

  Cô em thông minh gật đầu ngay. Hiểu rồi!

  Hôm cưỡng chế vừa rồi, tôi biết chả đời nào người ta cho mình vào xem cưỡng chế ra sao. Nhưng cứ nghĩ đến cảnh cưỡng chế ở Văn Giang năm nào, lại sốt ruột không chịu được. Gần trưa, áng chừng đã tan cuộc, chắc các chốt canh cũng đã lỏng lẻo , tôi rủ một chị (nick Sông Quê) đến xem sự tình thế nào. Dọc hai bên đường Lê Trọng Tấn, chạy dài hàng km, là những hàng rào bằng tôn che kín mít. Tôi tự hỏi, những khu đất rộng mệnh mông bên trong đó là của ai? Cho dù đất đai do nhà nước quản lý, nhưng làm gì có đất để hoang? Phải có người sử dụng nó chứ? Trước khi có hàng rào tôn này có đến già nửa thế kỷ (từ năm 1954), hẳn đó là đất trồng lúa, hay trồng màu, nuôi sống bao nhiêu con người?

  Theo luật, nhà nước chỉ thu hồi đất đai vào việc xây dựng các công trình an ninh quốc phòng, hoặc an sinh xã hội, như các công trình thủy lợi, đường giao thông, đường điện, trường học, bệnh viện v.v… Còn nếu là các khu đô thị, hay khu công nghiệp, nhất định nó phải có ông chủ cụ thể. Những ông chủ đó không thể là các cơ quan nhà nước, hoạt động bằng tiền ngân sách. Vậy tại sao, các cơ quan nhà nước lại đứng ra thu hồi đất của người này, giao cho người kia kinh doanh kiếm lời? Thay vì các chủ đầu tư phải đứng ra thỏa thuận đền bù với dân, nhà nước lại tổ chức cưỡng chế, bắt người dân phải giao nộp đất sản xuất của họ cho các chủ đầu tư, với giá 1m2 đất chỉ bằng 8 bát phở tối thiểu (201.900đ/m2), trong khi theo giá thị trường, đất ở đó tối thiểu cỡ 30 triệu/m2. Vậy có thể hiểu được rằng, nhà nước bảo kê cho chủ đầu tư, cướp đất của dân? Những khoản lợi nhuận khổng lồ từ các khu đô thị và khu công nghiệp, hay khu dịch vụ chết tiệt nào đó đem lại sẽ chui vào túi ai?

  Tôi nghĩ, đúng là không ở đâu chủ đầu tư sướng bằng ở Việt Nam. Một khi đã có “chính quyền” đứng ra dọn đường, thì khó khăn nào mà chả vượt qua?

  Đi qua một chốt chặn nhỏ, có dăm anh công an ngồi bên cạnh mấy cái xe máy dựng ngang nửa đường, chị em tôi ăn theo một cái xe tải nhỏ lách qua chốt này. Tôi ko dám mạo hiểm, là xuống xe làm một kiểu ảnh. Đường vắng thế này!!!

  Đi thêm vài km thì đến chốt chặn toàn tập. Vài chục người và xe đứng bên ngoài rào chắn. Bên trong hàng rào là đủ các thành phần áo xanh, áo vàng thuộc lực lượng cưỡng chế (LLCC). Chúng tôi vào quán nước ngồi, chuyện trò với mấy người đàn ông ở Dương Nội. Họ kể sự tình, rằng dân thì chỉ có khoảng trăm người, nhưng lực lượng cưỡng chế đến cả nghìn người. Họ bảo, “chúng nó” tràn xuống nhanh quá, cả từ hai phía trước và sau, dân không kịp trở tay. Mà trở tay kiểu gì? Có bà quỳ xuống đất, vừa vái sống LLCC, vừa kêu gào đảng và bác Hồ đến cứu dân, bảo sao hòa bình rồi mà dân vẫn khổ thế này?

  Mấy chục năm qua mà dân mình vẫn ngây thơ một cách tội nghiệp đến vậy. LLCC là của đảng và bác chứ của ai? Chả đi cũng chả được, “chúng nó” cứ xô đẩy, kẹp cổ, bấm huyệt, xốc nách các bà lôi đi. Cảnh tượng hàng trăm người co kéo, xô đẩy, gào thét hẳn là hỗn loạn lắm. Đến khi có mấy bà bị ngất do “va chạm” mạnh, cánh đàn ông bấy giờ mới xông vào “CỨU”. Một ông (em chồng bà Thêu) tự nhận người đang ngất là vợ mình bị bệnh, không cho LLCC đem đi đâu (chả tin được). Cứu được người này, thấy thêm người khác bị ngất lại xông vào “CỨU” tiếp. Một “an ninh cái” soi được, la bắt ông chồng “hờ”, bảo ai cũng nhận vợ mình là thế nào. Khi đó ông nông dân xửng cồ cãi: tất cả những người ở đây đều là người thân của tôi. Thấy họ như thế thì tôi không đành được.

  Ngồi một chốc, chị em tôi theo những người nông dân Dương Nội quay về trụ sở công an quận Hà Đông, nơi đang giam giữ những người bị bắt trong cuộc giằng co buổi sáng. Trong đó có vợ chồng bà Cấn Thị Thêu, người phụ nữ đã viết giấy ủy quyền cho tất cả những người đấu tranh như một bản di chúc, phòng trường hợp bà bị bỏ tù, hay chết trong đồn công an, hãy đòi công bằng cho cá nhân bà cũng như cho nhân dân Việt Nam.

  10313499_876639512352073_4024245473912514549_n.jpg

  10272251_744407398913117_166140162_o.jpg

  Trên vỉa hè trước cửa công an quận, chừng hơn chục phụ nữ đang nằm ngồi la liệt. Quần nhau từ sáng đến giờ (đã quá ngọ từ lâu), hẳn tất cả bọn họ đã mệt phờ. Nghe họ kể, bà Thêu đã bị đưa về trại giam số 3. Khi xe ô tô đi ngang qua cửa, ngồi giữa những công an viên trên cabin, bà Thêu vẫn giơ tay vẫy mọi người, nhắn nhủ hãy giữ đất đến cùng!

  10154465_483390315096110_9152544194291729590_n.jpg

  Nông dân bây giờ nghĩ, ngày xưa, bác Hồ (chứ không phải cách mạng) lấy ruộng của nhà giàu, chia cho dân nghèo. Còn bây giờ, “chính quyền” lại lấy đất của người nghèo, chia cho các ông chủ đời mới (núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp). Nhận định của họ chả cần màu mè gì cả, rất chân thật!

  Nghe mà cay đắng quá các bác ạ!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hồi Đảng mới lên cầm quyền thì lấy của người giầu chia cho người nghèo và Đảng được đại đa số người nghèo ủng hộ để Đảng lập được thành tích ghi vào lịch sử cho đến ngày nay Đảng vững mạnh. Như vậy là những người công nông nghèo khổ có công lớn trong sự nghiệp cách mạng của Đảng. Thế nhưng khi đã vững mạnh, đủ sức đánh bại các đối thủ thì Đảng cũng chuyển hướng sang tìm cách bóc lột áp bức đàn áp những người nghèo là công nông.

  Hãy thử xem các nước tiến nhanh, tiến mạnh trở nên giàu có như Nhật Bản, Hàn quốc và Singapor, xem có nước nào làm giàu bằng cách cho công an và quân đội đi cướp đất của dân nghèo hay không? Ho làm giầu bằng những biên pháp khoa học kỹ thuật, cạnh tranh với các nước khác, gần ta hơn thì Thái Lan cũng không làm giàu bằng cách cướp ruộng đất của nông dân. Còn "Đảng ta" thì làm giàu bằng cách đi ăn cướp của chính đồng bào mình. Đây chính là điều mấu chôt khác biệt giữa các nước CS và không CS.

  Đảng ra cái luật đất đai để hợp pháp hóa việc cướp đất của nông dân, như vậy muốn không bị cướp đất thì nông dân phải đấu tranh xoá bỏ luật đất dai, nhưng cái gốc sâu xa hơn có luật đất đai là chính quyền theo CNCS. Vậy muốn vĩnh viễn không còn luật đất đai và các điều luật vô lý khác làm nghèo đất nước thì phải đấu tranh xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng CS. Ai thích Đảng CS thì cứ ở Đảng CS, nhưng nhà nước thì phải trả lại cho dân vì công lao giải phóng dân tộc giành độc lập là công lao của toàn dân, không thể để Đảng CS cướp công của dân rồi đến cướp ruộng đất của dân, tức là cướp nguồn sống của dân.

  Phản hồi: 

  Trong một lần gặp mặt (thường xuyên) tôi mới đưa ra câu đố cho mây ông bạn già (phần lớn đã nghỉ hưu, mấy ông là "tờ sờ" và "phờ gờ sờ"), tôi đưa ra câu hỏi: ăn cướp, ăn cắp và ăn trộm là gì, vị "ts' và "pgs" tuy già nhất nhưng trả lời nhanh và chính xác nhất:
  -Ăn trộm là thừa cơ người có tài sản không biết hoặc vô ý mà lấy tài sản đó, nghĩa là hành động lén lút.
  -Ăn cắp là dùng thủ đoạn lừa dối rồi lấy cắp tài sản, nghĩa là hành động có thủ đoạn tinh vi.
  -Ăn cướp là hành động dùng sức mạnh trấn áp người có của để chiếm đoạt tài sản của họ, đây là hành đông bạo lực.
  Tôi hỏi tiếp: hiện nay ở VN những ai là kẻ có các hành động trộm, cắp và cướp trên?
  Cũng vị kia: trả lời ngay 3 kẻ có hành động trên là một.
  Ăn cắp của công, của dân các kiểu các loại như tham nhũng hối lộ, rút ruột công trình, hợp đồng, rồi ăn trộm tài nguyên của đất nước bán rồi chia nhau, ăn cướp đất đai, nhà cửa của dân là ai?
  Ai trồng khoai trên đất nước này?

  Phản hồi: 

  Bài học cho những người còn thắc mắc: dân chủ có ăn được ko? Câu trả lời chắc hẳn bây giờ đã rõ. Khi động chạm tới quyền lợi của bản thân thì người dân mới thấm hiểu tại sao cần dân chủ cần đa nguyên đa đảng. CHo nên phải đấu tranh từ lúc chưa bị động chạm cụ thể tới quyền lợi của bản thân, như thế thì mới ngăn ngừa được sự bất công thậm chí đổ máu.

  Phản hồi: 

  Nào các đồng chí dư luận viên, đồng chí beo hay heo gì đó, lên đây phản biện chính sách cưỡng chế lấy đât của người dân thấp cổ bé họng để giao cho kẻ quyền thế nào!