Hà Nội: 1000 công an đàn áp nông dân Dương Nội, bắt cóc chị Cấn Thị Thêu

 • Bởi Mắt Bão
  25/04/2014
  15 phản hồi

  Rạng sáng ngày 25/4/2014, nhà cầm quyền đã huy động lực lượng lên đến 1000 quân số, tiếp tục mở trận càn đàn áp nông dân giữ đất tại Dương Nội (Quận Hà Đông, Hà Nội).

  Từ sáng sớm, toàn bộ tuyến đường Lê Trọng Tấn đi qua khu vực cưỡng chế kéo dài khoảng 500 mét bị công an lập hàng rào chốt chặn, xe cộ không thể qua lại. Hàng trăm nông dân Dương Nội kiên trì giữ đất trong những khu lều trại tạm bợ bị cô lập hoàn toàn.

  Lúc 08h30 sáng, lực lượng cướp đất do công an dẫn đầu mở màn cuộc tấn công nhắm vào khu lều trại của nông dân Dương Nội. Bà con phản ứng bằng cách nổi lửa chống chọi lực lượng cưỡng chế.

  Một chiếc xe cứu hỏa liền được công an huy động, nhanh chóng dập tắt đám cháy. Ngay sau đó, một trận càn đàn áp bằng bạo lực đã diễn ra, giữa một bên là lực lượng công an được trang bị vũ khí tận răng và những nông dân đa số là người già, phụ nữ tay không tấc sắt.  Quân đội cũng tham gia cưỡng chế, cướp đất?

  Trong lúc xô xát, nhiều nông dân đã bị công an đánh trọng thương phải nhập viện cấp cứu, một số thanh niên cũng bị đánh gây thương tích khi đến can thiệp.

  Những nỗ lực giữ đất cuối cùng của bà con Dương Nội đã phải chấm dứt bởi bạo lực và máu. Trong đội quân cướp đất sáng ngày 25/4 còn xuất hiện một số người mặc quân phục bộ đội, đeo băng đỏ trên tay.

  Cướp đất, bắt người


  Chị Cấn Thị Thêu bị CA đánh ngất và bắt cóc

  Ít nhất 10 nông dân Dương Nội đã bị công an bắt giam, trong đó có chị Cấn Thị Thêu và chồng là ông Trình Bá Khiêm.

  Được biết, theo lệnh của bí thư phường Dương Nội là Lê Khánh Đồng và chủ tịch phường Lã Quang Thức, lực lượng CA đã được chỉ đạo phải bắt chị Cấn Thị Thêu bằng mọi giá.

  Nhiều bà con đã quyết liệt ngăn cản khi côn an vây bắt chị Thêu, nhưng cuối cùng mọi người cũng phải bất lực trước lực lượng CA đông đảo và hung hãn.

  Chị Cấn Thị Thêu bị CA đánh đến mức bất tỉnh, sau đó bị đưa về giam giữ tại trại giam số 3, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

  Những người còn lại, gồm có anh Trần Văn Tuyên và khoảng 10 người khác hiện đang bị giam giữ tại trụ sở CA quận Hà Đông.

  Toàn bộ khu vực đất đai, hoa màu có diện tích khoảng 32 ha của nông dân Dương Nội sau đó đã bị CA đưa xe ủi tàn phá. Các khu vực xung quanh vẫn đang bị lập hàng rào vây chặn.

  Trước đó, trong buổi đàn áp cướp đất vào sáng ngày 22/4, có 4 nông dân Dương Nội gồm các bà Nguyễn Thị Ngân, Nguyễn Thị Toàn và Đặng Thị Thanh và cụ ông Nguyễn Văn Sự đã bị công an bắt giữ. Hiện hoàn toàn không có thêm tin tức gì về 4 người này.

  Ngoài ra, CA hiện vẫn đang giam giữ hai nông dân Dương Nội là các ông Trần Văn Sanh và Trần Văn Miên. Hai ông bị khởi tố và tạm giam với cáo buộc 'gây rối trật tự công cộng' theo điều 245 bộ luật hình sự. Sau khi bắt người, phía CA thông báo với gia đình là 2 ông đã 'tự tử', tuy nhiên khi bà con kéo đến để yêu cầu gặp 2 ông thì không được CA đáp ứng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trần Hữu Cách viết: "Không chế được "đại bác", ta có thể cho 20 người đeo mặt nạ Hồ Chí Minh cầm bồ cào dàn hàng ngang chụp vài tấm hình trên đồng ruộng của mình. Rồi cũng những bộ mặt "bác" ấy, đối đầu và bị đánh ra sao trong ngày cưỡng chễ, nhất nhất nên thu hình lại."

  Bác Cahs phức tạp hóa vấn đề, cứ bắt chước giống nông dân Thái Bình trước kia, dùng ngay phân gio là thứ sẵn có của người nông dân làm vũ khí đrr cho bọn công an và công đồ thưởng thức, xem chúng có phải rút lui không. Cũng nên học tạp kinh nghiệp của bà con xã Bắc Sơn Hà Tĩnh, đến "hỏi chuyện" các quan chức địa phương để họ phải đem vợ con đi sơ tán. Có lẽ bà con Dương Nội không có truyèn thống bất khuất như bà con quê hương Xo Viết Nghệ Tĩnh nên chịu thua.

  Cách đây hơn hai năm nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm ngày thành lập Đảng CS 3-2 thì tên Caca giám đốc công an Hải Phòng tổ chức "một trận đánh đẹp có thể viết thành sách" nhưng hắn không nêu rõ là ĐÁNH AI.

  NAY ĐẾN LƯỢT CÔNG AN HÀ NỘI, LẤY THÀNH TÍCH MỪNG NGÀY THỐNG NHẤT THÌ TỔ CHỨC CHO CÔNG AN ĐI CƯỚP ĐẤT CỦA BÀ CON ĐƯƠNG NỘI, thử xem đến ngày quốc kánh năm nay thì công an tỉnh, thành nào lại tổ chức đi cướp đất để lấy thành tích chào mừng ngày độc lập?

  Dân ta liệu có mong có nhiều ngày lễ do Đảng CS tạo ra nữa hay không?

  Phản hồi: 

  Nếu luôn là số ít, cuộc phản kháng vẫn có thể đánh động số đông quần chúng bằng những hình ảnh đáng nhớ của nó. Chẳng hạn một nông dân Trung Quốc chế đại bác chống cưỡng chế. Không chế được "đại bác", ta có thể cho 20 người đeo mặt nạ Hồ Chí Minh cầm bồ cào dàn hàng ngang chụp vài tấm hình trên đồng ruộng của mình. Rồi cũng những bộ mặt "bác" ấy, đối đầu và bị đánh ra sao trong ngày cưỡng chễ, nhất nhất nên thu hình lại. Chỗ khác còn tôn trọng HCM không nỡ làm thế thì có thể dựng lên một bức tường thành (giả) với những hình tượng hoặc lời nói nào nêu rõ thực trạng tuyệt vọng của nông dân ta ngày nay -- bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt (tiếng Nga và tiếng Trung Quốc vô dụng).

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]

  Tran Thi Ngự gửi lúc 10:35, 26/04/2014 - mã số 116100

  ...

  [/quote]

  Tôi đồng ý hoàn toàn với chị.
  Hãy tận dụng, kết hợp với công nhân, nông dân cũng như nạn nhân.

  Tôi thấy có lời kêu gọi biểu tình đòi bộ trưởng Y Tế phải từ chức. Đó là những vấn đề thiết thực. Hôm nay con của người khác đã chết vì sự vô trách nhiệm của quan chức y tế, thì ngày mai sẽ đến lượt con mình, cháu mình hay ngay cả bản thân mình cũng có thể là nạn nhân của những tắc trách, vô lương tâm gây ra bởi quan chức, nhân viên nhà nước.
  Các bác ở Hà Nội hãy tham gia để tự bảo vệ mình, gia đình mình trong tương lai.

  Chỉ có số đông, cỡ vài ngàn người mới có thể được báo chí Thế giới đưa tin, từ đó mới đánh động đến người dân nước ngoài.

  Hãy đòi hỏi các quan chức, nhân viên nhà nước làm việc với trách nhiệm, lương tâm.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Ai chã biết quân đội là của nhà sản ??
  Và ai chã biết công an cũng của nhà sản nốt ?

  Miẹ , cứ làm như tếch được qua mẽo bú được bình sữa thì phát hiện ra mấy cái đó !?

  Lèm bèm tối ngày phát ngán đến tận cổ ba cái lập luận cũ rích .

  Vấn đề là gì ? Vấn đề là tỷ lệ và tỷ số . Tỷ lệ còm cỏi thế này thì đấu với` trả tranh, tết công gô . Vừa ýt , vừa yếu, vừa ngu , vừa đéo có giải pháp thì suốt cuộc đời làm thân còn bò cho chúng nó cưỡi .

  Làm sao để 80t dân quan tâm đến chính trị là giải pháp duy nhất . Chính trị , giải theo nghĩa dân dã dể hiểu nhất , như sau :

  Chính trị = kinh tế + xã hội .

  Ê , vậy thì có cái gì phải sợ dính líu hay sợ liên quan ? Nó là miếng cơm, nó là viên thuốc, nó là môi trường mà ta hít thở hằng ngày chứ có cái gì xa vời đâu ? Vậy thì những cái bất hợp lý tại sao ko lên tiếng ?

  Ô hay , con mình chưa chết vì sởi thì mình kệ mẹ ...mợ Tiến ?

  Ô hay , nhà của đất cát của mình ko bị cưỡng chế thì mình cứ kệ cha thằng Dương Nội ?

  Thế thì đáng kiếp con Lừa , vì đó là thói quen của Lừa, tư duy của Lừa .

  Dân ơi là dân .

  Dân kiểu này thì 10 Gandi cũng bó tay .

  P/S : rất đồng ý với đồng chí gái Ngự về chiện nên tiếp cận sát sao các vấn đề thiết thực trong cuộc sống của người dân . Để làm gì ? Để thay đổi từ nhận thức đến cả thói quen về 2 chữ " nhạy cảm " của bọn Lừa .

  Cha nó chứ, từ hồi ở x-caffe anh Cẩn cũng đã gào rát họng về đường hướng này , nhưng có mấy đứa ok đâu ? Toàn chưởi , làm như sinh ra là để chưởi . Ngao ngán .

  Phản hồi: 

  Huy động được cả ngần ấy người là cả "hệ thống chính trị" vào đã cuộc.

  Phục tay tổng giám đốc Ecopark Đào Ngọc Thanh thật đấy. Tài huy động "hệ thống chính trị" của hắn hơn hẵn thủ tướng bù nhìn N T Dũng. Đường danh vọng của hắn còn dài - nếu không bị bất đắc kỳ tử như tướng Ngọ. Hay gặp phải một người như anh hùng Đặng Ngọc Viết.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Dương Tố Yển]Đúng như ý kiến của khách Sóng Thần, quân đội bây giờ là quân đội của Đảng CSVN, công an cũng là công an của Đảng CSVN. Như vậy Đảng CS bây giờ thực chất là một đảng cướp theo đúng nghĩa đen và đi ăn cướp có vũ trang. Nhân dân bây giờ chống cướp để giữ đất là việc làm chính đáng. Thế nhưng lực lượng của nhân dân quá yếu nên toàn bị thua bọn cướp.

  Có lẽ phải nhờ nước ngoài can thiệp, giúp nhân dân chống cướp thôi. Nhưng nhờ nước ngoài giúp đỡ như thế nào thì xin mời các vị trí thức tham gia ý kiến. Sao chưa thấy trí thức nào lên tiếng, hay là việc này không liên quan gì đến trí thức nên trí thức lờ đi?[/quote]

  Tôi không nhận mình là trí thức mà chỉ là một còm sĩ bình thường, thấy bác DTY nêu thắc mắc thì xin góp ý. Như tôi đã nói trước đây, cuộc đấu tranh cho dân chù ở VN cần có sự đóng góp của cả những người trong và ngoài nuớc tùy theo từng việc. Khi VN đã tham gia các công ước hay tổ chức quốc tế trong đó đòi hỏi VN phải tôn trọng nhân quyền thì những người ở nước ngoài có thể hỗ trợ bằng cách liên lạc và làm việc với các tổ chức quốc tế để áp lực VN phải tôn trọng nhân quyền. Thí dụ như đột vận động UPR vừa qua ở Geneve hay vận động với các thành viên trong quốc hội Hoa Kỳ, Canada, hay Cộng Đồng Âu Châu để gây sức ép với chính quyền ờ VN.

  Còn những việc khác không liên quan đến các tổ chức quốc tế thì người Việt trong nước phải tự đảm nhận, chứ không thể kêu gọi quốc tế can thiệp vì không ai có thể can thiệp vào nội bộ của nước khác. Tôi đọc bản tin cho thấy có 1000 công an cảnh sát mà chỉ có 500 người dân thì biết là lực lưọng của dân oan quá mỏng, khó lòng mà chống chỏi với chính quyền. Nhưng đây là vần đề mà phong trào đấu tranh trong nước phải nhận thấy và tìm cách khác phục.

  Trước hết các phong trào đấu tranh cần tìm cách gia tăng lực lương. Bài phỏng vần của Kính Hoà (đài RFA) với Ngô Nhật Đăng và Nguyển Đình Hà (đăng ở DL) rất hay và các phong trào đấu tranh cần nghiên cứu để thu hút thêm những người tham gia. Và nhất thiết không nên quá lạc quan về những thành tựu từ UPR hay việc thả các nhà bất đồng chính kiến gần đây.

  Theo quan sát của tôi, hiện nay lực lượng đấu tranh trong nưóc chỉ quanh qua quẩn lại một số ít người, và những người đấu tranh quá chú mục vào các vấn đề nhạy cảm khiến người dân e ngại không muốn tham gia. Tôi đã nói nhiều lần ở DL là nên tiếp cận các vấn đề thiết thực trong cuộc sống của người dân, nhưng không nhạy cảm để tạo niềm tin với quần chúng để khi cần thì có thể kêu gọi sụ tham gia của họ, nhưng những việc này chưa được tổ chức ở VN. Hiệp hội dân oan ra đời, nhưng không hiểu họ có kế hoạt động và giúp đõ dân oan thế nào hay huy động lục lưộng hổ trợ dân oan ra sao.

  Khi lực lưọng của những người đấu tranh cho dân chủ ở trong nước còn quá mỏng, thì việc đòi chính quyền thực hiện dân chủ còn rất khó khăn.

  Phản hồi: 

  Đúng như ý kiến của khách Sóng Thần, quân đội bây giờ là quân đội của Đảng CSVN, công an cũng là công an của Đảng CSVN. Như vậy Đảng CS bây giờ thực chất là một đảng cướp theo đúng nghĩa đen và đi ăn cướp có vũ trang. Nhân dân bây giờ chống cướp để giữ đất là việc làm chính đáng. Thế nhưng lực lượng của nhân dân quá yếu nên toàn bị thua bọn cướp.

  Có lẽ phải nhờ nước ngoài can thiệp, giúp nhân dân chống cướp thôi. Nhưng nhờ nước ngoài giúp đỡ như thế nào thì xin mời các vị trí thức tham gia ý kiến. Sao chưa thấy trí thức nào lên tiếng, hay là việc này không liên quan gì đến trí thức nên trí thức lờ đi?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Ngô Văn Ngói]Chẳng hiểu đây là hiện tượng độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam hay còn có ở nơi nào trên thế giới nữa không?[/quote]

  Trung Quốc có hàng ngàn vụ mỗi tháng.

  Phản hồi: 

  Lũ Mọi Rợ

  Lũ mọi rợ chúng hiện nguyên hình
  Hình hài loài thú dữ mặt người
  Chúng cướp sạch không cần che giấu
  Và cũng sắp tàn những cuôc cười

  Nhưng mai nầy chúng sẽ chạy đâu?
  Ai chứa loài ác quỷ ngựa trâu?
  Chúng phải chui vào trồng Tàu khựa
  Rồi sạch túi mà lại rơi đầu!

  T.Phạm
  http://sangcongpha1.wordpress.com/
  http://phaxiengnole.wordpress.com/

  Phản hồi: 

  Mọi việc đều bắt đầu từ cái nhỏ bé nhất. Chúng ta hãy ngưng sử dùng từ ngữ: Quân Đội "Nhân Dân" và Công An "Nhân Dân" trong viết và nói. Hãy dùng từ chỉ đích xác, nêu đích danh nhiệm vụ của hai cái tổ chức ấy: Quân Đội CSVN, và CA CSVN. Đây là tập hợp một đám những người trang bị vũ khí sát thương đầy đủ để cướp và bảo vệ quyền lực (quân đội), và quyền lợi (côn an) cho một dúm những người chuyên dối trá mượn danh "nhân dân" để độc quyền thống trị nhân dân. Từ trước, thời khai tông, lập (chi) phái đã thế, thời nay cũng thế. Tiếp tục gọi QĐND và CAND chỉ là tiếp tay cho một sự tuyên truyền dối trá. Cả 2 tập hợp này gần như chả dính dáng gì đến "nhân dân" trừ 2 việc: 1. Trấn lột tiền của của người dân, 2. Đổ máu và mạng sống hoang phí, vô tội vạ con em người dân. Hãy trả về đúng tên gọi, danh xưng của 2 tỗ chức vũ trang trên: quân đội CSVN, và công an CS là bước khởi đầu nhỏ bé "khai dân trí."
  Bởi thế không phải "1000 công an đàn áp nông dân Dương Nội..." mà là công an cộng sản đàn áp nông dân...

  Phản hồi: 

  Đốt sạch dãy Trừong sơn còn dám làm thì cứop tí đất Dưong Nội nhằm nhò gì, anh hùng thay quân đội nhân dân, công an nhân dân.

  Phản hồi: 

  Có lẽ dạo này việc công an do lệnh trên đi cướp đất của nông dân diễn ra như cơm bữa nên người ta đã chai sạn với hiện tượng này hay là người ta cảm thấy lên tiếng nhiều quá mà không kết quả gì nên người ta không còn chú ý đến việc này nữa, khác hẳn hồi ông Vươn nổ súng chống cướp đất.

  Nếu dư luận bỏ qua thì việc cướp đất ngày càng nặng nề và máu của người nông dân còn đổ nữa. Chẳng hiểu đây là hiện tượng độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam hay còn có ở nơi nào trên thế giới nữa không?

  Quốc hội đã tạo ra cái luật đất đai để chính quyền hợp pháp hóa việc cướp đất của dân. Riêng người nông dân rất lo, hôm nay anh bị cướp đất, mai thì đến lượt ai và bao giờ thì đến lượt tôi. Chúng ta (những người nông dân) đã theo Đảng để đến bây giờ Đảng đối xử thế này ư?

  Chế độ CS lại khốn nạn đến thế này ư? Hô hào nhân dân đánh giặc, hết giặc thì chính quyền lại đánh dân để làm giầu. Xây dựng CNXH bằng cách đi cướp bóc hay sao?

  Phản hồi: 

  Đây là một trong những hình ảnh "đẹp đẽ" nhất và biểu lộ rõ nhất bản chất của nhà nước CHXHCN Việt Nam. Cần nêu ra cho cả thế giới biết. Còn các quan chức lãnh đạo của ta nghĩ sao khi xem những hình ảnh công an và côn đồ đàn áp người dân.

  Còn những người mang danh công an nhân dân và quân đội nhân dân suy nghĩ gì khi mà đàn áp chính bà con mình?

  Bị mất ruộng đất, hơn 300 hộ bà con Dương Nội biết sống ở đâu và làm gì để sống?

  Cần nhiều ý kiến của trí thức lên án việc làm bất nhân thất đức này của chính quyền. Bà con xã Bắc Sơn Hà Tĩnh thì đã tìm đúng đối tượng là quan chức địa phương mà "trả lời" về hành vi cướp đất đấy. Bà con Dương Nội bó tay ngồi yên hay sao? Hãy đến nhà quan chức địa phương xem cách giải quyết cuộc sống thế nào khi bị cướp hết đất.

  Phản hồi: 

  Dã man quá, nhà nước tổ chức đi ăn cướp đất của dân thế này thì là đánh Ngụy xong rồi trở thành ngụy chứ còn gì. Chẳng biết đài báo quốc tế có đưa tin này không? Liệu quốc hội có đưa việc này ra bàn thảo không hay lờ tịt đi. Chẳng lẽ "quốc hội là dân" mà cứ bịt tai ăn tiền để mặc người dân bị đàn áp đánh đập và bị cướp bóc hay sao?