Luật sư Lê Công Định - Lenin và chủ thuyết bạo lực cách mạng của ông

 • Bởi Admin
  23/04/2014
  14 phản hồi

  Luật sư Lê Công Định

  Hôm nay nhân ngày sinh của Lenin, một nhân vật có ảnh hưởng sâu xa đến xã hội Việt Nam hiện tại, tôi tìm lại bài viết “Bài học Miến Điện” đăng trên trang web BBC Việt ngữ vào ngày 1/10/2007, sau sự kiện người dân Miến Điện xuống đường tuần hành phản đối giá xăng và nhiên liệu tăng cao vào năm 2007. Lý do là vì trong bài viết ấy tôi đã nhắc nhiều đến Lenin và chủ thuyết bạo lực cách mạng của ông.

  Nhân tiện xin kể các bạn nghe một kỷ niệm đáng nhớ về bài viết ấy. Độ hơn một tuần sau khi “Bài học Miến Điện” được đăng trên BBC, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, mà tôi là thành viên với tư cách Phó Chủ nhiệm, đã triệu tập một phiên họp bất thường vào chiều muộn. Tôi đến trước giờ, ngồi trò chuyện với các đồng nghiệp. Đúng giờ, vị luật sư Chủ nhiệm bước vào, kéo ghế ngồi và để tập tài liệu lên bàn, cạnh tôi. Tôi liếc nhìn, nhận ra bản sao bài viết của mình lẫn trong các tài liệu đó. Linh tính mách bảo có chuyện chẳng lành.

  Quả nhiên, nội dung chính của phiên họp là kiểm điểm và cảnh cáo tôi vì bài viết ấy, theo yêu cầu của “ai đó”, với lý do mơ hồ là “quan điểm không rõ ràng” được truyền bá vào “thời điểm rất nhạy cảm”. Biên bản kiểm điểm kết thúc với lời cảnh cáo rằng nếu tiếp tục viết theo cách đó sẽ bị cách chức Phó Chủ nhiệm và có thể cấm hành nghề luật sư vĩnh viễn.

  Sau buổi họp dài, bước ra ngoài sân, nhìn bầu trời đêm đầy sao, tôi căng lồng ngực hít một hơi sảng khoái và mỉm cười một mình. Bỗng một vị luật sư đàn anh, cùng là thành viên Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, bước đến bên cạnh, vỗ vai tôi nói: “Ông viết kiểu đó khác nào chửi cha người ta, làm sao họ chịu nổi!” Tôi quay lại, cả hai cùng nhìn nhau rồi bật cười ha hả. Vị này nói thêm: “Họ tức lắm, đòi kỷ luật ông nặng hơn, nhưng Ban Chủ nhiệm nói cảnh cáo là đủ rồi!” Tôi thầm cám ơn anh em đồng nghiệp bảo vệ mình.

  Trở lại nhân vật Lenin. Vào năm thứ nhất trường luật, khi tôi 17 tuổi, quyển sách đầu tiên nhà trường bắt sinh viên đọc và thảo luận là tác phẩm “Nhà nước và Cách mạng” của Lenin. Từ thầy đến trò, tất cả đều tán tụng “thiên tài vĩ đại của mọi thiên tài” (!?). Tôi cũng đọc, chậm rãi, không bình luận gì công khai, nhưng nhận ra những luận điểm vừa sai lầm, vừa gượng ép trong đó. Dù vậy, do thận trọng với nhận định của mình, tôi đến nhà sách và mua luôn nguyên bộ “Lenin Toàn Tập”, gần 60 quyển rất dày, in đẹp, để nghiên cứu kỹ hơn. Nhà sách Fahasa, nằm trên đường Nguyễn Huệ, đã cho xe tải nhỏ giao sách tận nhà, vì lâu lâu mới có người mua bộ sách này.

  Tôi bỏ ra 3 năm đầu trường luật để đọc hết hàng chục quyển ấy. Vừa đọc, vừa đối chiếu cả Karl Marx và Engels. Đặc biệt, nhờ vậy tôi có dịp đọc một cách có hệ thống toàn bộ triết học Tây phương thông qua các sách triết in trước năm 1975, dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. Đúng lúc đọc xong quyển sách cuối cùng trong bộ “Lenin Toàn Tập”, sự kiện Đông Âu năm 1988 diễn ra, tất cả cùng xác nhận với tôi rằng Chủ nghĩa Lenin chẳng qua chỉ là mớ lý luận chấp vá và phi logic, nhằm mục đích duy nhất là tập hợp lực lượng để cướp và giữ chính quyền bằng bạo lực mệnh danh “cách mạng”.

  Trước kia, Tưởng Giới Thạch từng sang Liên Sô sống và làm việc 2 năm theo yêu cầu của Tôn Trung Sơn. Lúc trở về Trung Quốc, khoảng năm 1927, do đã chứng kiến thực chất xã hội Sô Viết ra sao, ông quyết định đoạn giao với những người cộng sản và tìm mọi cách ngăn chận sự truyền bá Chủ nghĩa Lenin tại Hoa lục, nhưng bất thành. Còn tôi, kết quả 3 năm đọc “Lenin Toàn Tập”, tôi cảm thấy kinh tởm cái gọi là “Chủ nghĩa Lenin”. Tôi không tin những người đang tán tụng chủ thuyết đó đã dành đủ thời gian đọc và hiểu thấu những gì tay đao phủ ấy viết ra và truyền lại.

  Do vậy, bây giờ có dịp xem nhiều bài lý luận về Chủ nghĩa Marx-Lenin đăng trên các tạp chí và báo chính thống, tôi thấy thương cảm cho những tay bồi bút và dư luận viên. Trong đầu óc họ, không có bao nhiêu hiểu biết đúng đắn về kẻ ngoại lai được tôn sùng như thể là thánh Việt, mang họ Lê tên Nin (!). Thật ngán ngẩm đến mức không cần thiết tranh luận với họ.

  Tháng 4/2010 ở trại giam Bộ Công An, tôi có làm bài thơ về Lenin, nhân đây viết ra để các bạn thưởng thức:

  Viết nhăng, nói nhảm, tưởng cao minh,
  Đao phủ quán quân giỏi trá hình.
  Phẳng lấp tang thương đường cách mạng,
  Ngập tràn cờ đỏ máu sinh linh.
  Thỏa cơn loạn trí gieo nghèo đói,
  Sùng thuyết vô luân đoạn nghĩa tình.
  Nhân loại bàng hoàng vang cảnh tỉnh,
  Khó nhòa bia miệng vạn đời khinh.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2007/10/071001_burma_lessons...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hãy đọc kỹ những dòng này của Lê Công Định:

  Vào năm thứ nhất trường luật, khi tôi 17 tuổi, quyển sách đầu tiên nhà trường bắt sinh viên đọc và thảo luận là tác phẩm “Nhà nước và Cách mạng” của Lenin. Từ thầy đến trò, tất cả đều tán tụng “thiên tài vĩ đại của mọi thiên tài” (!?). Tôi cũng đọc, chậm rãi, không bình luận gì công khai, nhưng nhận ra những luận điểm vừa sai lầm, vừa gượng ép trong đó. Dù vậy, do thận trọng với nhận định của mình, tôi đến nhà sách và mua luôn nguyên bộ “Lenin Toàn Tập”, gần 60 quyển rất dày, in đẹp, để nghiên cứu kỹ hơn...

  Tôi bỏ ra 3 năm đầu trường luật để đọc hết hàng chục quyển ấy. Vừa đọc, vừa đối chiếu cả Karl Marx và Engels. Đặc biệt, nhờ vậy tôi có dịp đọc một cách có hệ thống toàn bộ triết học Tây phương thông qua các sách triết in trước năm 1975, dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. Đúng lúc đọc xong quyển sách cuối cùng trong bộ “Lenin Toàn Tập”, sự kiện Đông Âu năm 1988 diễn ra, tất cả cùng xác nhận với tôi rằng Chủ nghĩa Lenin chẳng qua chỉ là mớ lý luận chấp vá và phi logic, nhằm mục đích duy nhất là tập hợp lực lượng để cướp và giữ chính quyền bằng bạo lực mệnh danh “cách mạng”...

  Tôi cảm thấy kinh tởm cái gọi là “Chủ nghĩa Lenin”. Tôi không tin những người đang tán tụng chủ thuyết đó đã dành đủ thời gian đọc và hiểu thấu những gì tay đao phủ ấy viết ra và truyền lại.
  ...
  Tháng 4/2010 ở trại giam Bộ Công An, tôi có làm bài thơ về Lenin, nhân đây viết ra để các bạn thưởng thức:

  Viết nhăng, nói nhảm, tưởng cao minh,
  Đao phủ quán quân giỏi trá hình.
  Phẳng lấp tang thương đường cách mạng,
  Ngập tràn cờ đỏ máu sinh linh.
  Thỏa cơn loạn trí gieo nghèo đói,
  Sùng thuyết vô luân đoạn nghĩa tình.
  Nhân loại bàng hoàng vang cảnh tỉnh,
  Khó nhòa bia miệng vạn đời khinh.

  Lê Công Định quá xuất sắc, từ lúc còn là SV năm thứ nhất trường luật!
  Cảm ơn Lê Công Định!

  Phản hồi: 

  Chuyện cười của Liên xô : Brezhnev nằm mơ bị chết, phart đày xuống âm phủ. Vừa xuống âm phủ ông ta bị thụt xuống bùn sâu, còn thò được mỗi cổ lên nhìn. Ông ta thấy Stalin đứng cạnh, bùn chỉ ngập đầu gối, ông hỏi : "Đ/c Stalin, tại sao lại thế này?" Stalin trả lời :" À đây là âm phủ, ai có tội thì bị ngập xuỗng bùn, càng nhiều tội sẽ càng ngập sâu." Brezhnev ngạc nhiên hỏi :"Sao đ/c bị ngập ít thế, tôi tưởng đ/c có nhiều tội hơn tôi chứ?".
  Stalin vội vàng đưa tay lên ra hiệu cho Brezhnev đừng nói nữa và nói nhỏ "Suỵt suỵt, nói nhỏ thôi. Tôi ngập ít thế này là vì tôi đang đứng trên vai của Lê Nin đấy!"

  Phản hồi: 

  "Một dân tộc văn minh thì chỉ thờ tổ tiên mình chứ không thờ ngoại bang dị tộc." Nên hiểu chữ "thờ " khác với tôn trọng, ngưỡng mộ. Nhân tài nước nào thì cũng đáng được kính trọng và ngưỡng mộ.

  Nếu quả thực ông Lê nin có công với dân tộc Nga thì người Nga đã chẳng sổ toẹt những gì ông đã dầy công xây đắp bằng xương máu con người.

  Người Nga đã vứt ông Lê nin đi rồi, cớ sao người Việt vẫn tôn thờ? Xin thưa: nếu người Việt cũng vứt ông Lê nin đi thì những quan chức có tội với dân liệu có yên ổn được không? Liệu có được được ăn sung mặc sướng ô tô nhà lầu, vợ nhàn, con du học ở các nước tư bản hay không?

  Nhưng nay nếu ai hay để ý thì thấy trong các cơ quan của Đảng và nhà nước không còn treo anh Lê nin (cũng như Mác) nữa, Ngay cả hội trường mấy kỳ đại hộ Đảng gần đây cũng không thấy ảnh ông tổ CS người Nga nữa, nay chỉ còn cái cờ búa liềm thôi. Nếu có ai thắc mắc thì chắc quan chức cũng im re thôi, đó là sách lược và cũng là cái bệnh né tránh trả lời của những chiến sĩ dũng cảm có mác CS.

  Phản hồi: 

  [quote= Phong Uyên]Cũng như bộ "Tư bản luận", tất cả những gì Lênin viết đều bị Stalin kiểm duyệt, sửa lại, chọn lọc, trước khi để vào bộ "Lênin Toàn tập" để cho phù hợp với "Ủy ban Trung ương" của mình và lấy nó làm căn bản cho cái chủ nghĩa "Mác-Lênin" được Stalin bịa đặt ra sau khi Lênin chết.

  Tất nhiên là, với mục đích biến Lênin thành ông trời để mình trở thành ông thánh, Stalin gạt bỏ ra ngoài bộ "Lênin Toàn tập" những tài liệu không phù hợp với chính sách của mình và những tài liệu chứng tỏ Lênin là kẻ theo cơ hội chủ nghĩa và là một con người cynique,ác độc, quán quân về nghệ thuật lừa đảo, vĩ cuồng và vô xã hội. Tất cả có tới 3724 tài liệu trong số 30820 tài liệu bị bỏ ra ngoài, cất giấu rất kỹ bây giờ mới được tiết lộ. Tôi chỉ kể qua một vài tài liệu mới được bộc lộ chứng tỏ sự ác độc của Lênin :

  - Trong một bức điện tín đề ngày 11-8-1918, Lênin viết "Các đồng chí, sự nổi dậy của bọn Koulak cần phải được đè bẹp. Phải 1°) Treo cổ (tôi nói treo cổ để cho mọi người thấy) ít nhất là một trăm Koulak có tiền mà mọi người đều biết tiếng. 2°) Đăng tên chúng. 3°) Lấy hết thóc lúa của chúng. 4°) Tìm căn cước những con tin như tôi nói trong bức điện tín gửi ngày hôm qua. Làm thế nào để cả trăm dậm quanh đó mọi người đều thấy, đều run sợ và đều kêu lên : Những Koulak hút máu dân đang bị thắt cổ và tiếp tục bị thắt cổ '.

  - Lênin ngăn cấm giáo hội Nga cứu tế dân bị đói khiến 6 triệu người bị chết đói năm 1922 : Lênin gửi bộ Chính trị một chỉ thị, tôi xin trích lược vài giòng : " Đây là cơ hội độc nhất để đập chết kẻ thù từi đầu não của chúng... Chỉ bây giờ và chỉ bây giờ chúng ta mới có cơ hội tịch thâu tất cả của cải của bọn thày tu và diệt trừ mọi đối kháng để quần chúng nông dân bắt buộc phải theo chúng ta hay ít nhất, cũng không thể hỗ trợ bọn chúng....Càng giết được nhiều bọn này càng hay cho chúng ta ". Sau khi ra huấn thị này, Lênin bắt mỗi ngày phải báo cáo giết được bao nhiêu thày tu. Chỉ mấy tháng sau số các cha cố, nam tu sĩ, nữ tu sĩ bị giết đã tới 8000 người. Chiến dịch giết các tu sĩ được phát động hơn một năm sau khi chính sách kinh tế Mới (NEP) được đưa ra, chứng tỏ chính sách khủng bố và thanh trừng trong cả nước và trong mọi thành phần trong xã hội vẫn bất di bấtr dịch.

  Có người hỏi Molotov, một lãnh tụ Bonsêvic đã phục vụ cxả Lênin lẵn Stalin : "giữa Stalin và Lênin ai là người cứng rắn nhất?" Molotov trả lời không chút ngập ngừng : "Lênin tất nhiên ! Lênin là người đã dạy chúng tôi"

  _[/quote]

  Hồ Chí Minh đã áp dụng đúng bài bản mà ông ta học được trong những năm tháng học hành ở Liên xô. Hay thử so sánh huấn từ sau đây và sự kiện Việt Minh xử tử bà Cát Hanh Long Nguyễn Thị Năm:

  "Các đồng chí, sự nổi dậy của bọn Koulak cần phải được đè bẹp. Phải 1°) Treo cổ (tôi nói treo cổ để cho mọi người thấy) ít nhất là một trăm Koulak có tiền mà mọi người đều biết tiếng. 2°) Đăng tên chúng. 3°) Lấy hết thóc lúa của chúng. 4°) Tìm căn cước những con tin như tôi nói trong bức điện tín gửi ngày hôm qua. Làm thế nào để cả trăm dậm quanh đó mọi người đều thấy, đều run sợ và đều kêu lên : Những Koulak hút máu dân đang bị thắt cổ và tiếp tục bị thắt cổ

  Theo lời Hoàng Quốc Việt thì hắn ta đã báo cho Hồ Chí Minh biết cố vấn Tàu muốn đem bà Nguyễn Thị Năm ra đấu tố và HCM hứa sẽ can thiệp.

  Nghi vấn là tại sao HQV biết ý định của cố vấn Tàu mà HCM không biết? Điều này rất khó tin vì HCM rất có uy tín với đám cố vấn Tàu vì địa vị và tuổi tác. Có thể là chính HCM và đám cố vấn Tàu đã bàn tính và thoả thuận với nhau về đối tượng đấu tố Nguyễn Thị Năm rồi. Hồ Chí Minh và đám cố vấn này chắc chằn chủ xuý dùng chiêu bài mà Lê Nin đã dạy cho chúng: Chọn những người có tăm tiếng để làm guơng và gây tiếng vang. Ngoài bà Năm ra, thời ấy chẳng có ai đủ tiếng tăm như bà. Thế là vì sự nghiệp cách mạng vô sản và vì muốn ứng dụng bữu bối của tên cộng sản mà HCM ngưỡng mộ và thần tượng, họ Hồ sẵn sàng giết chết bà Năm bằng nhục hình tàn bạo nhất: Đấu tố cho đến chết.

  Từ sự kiện Hồ Chí Minh sẵn sàng giết chết ngay cả ân nhân của mình, là một người yêu nước, bà Nguyễn Thị Năm, người ta có thể hiểu được tại sao Hồ Chí Minh sẵn sàng bán đứng cụ Phan Bội Châu cho mật thám Pháp để lấy tiền làm kếch mệnh.

  Phản hồi: 

  Cũng như bộ "Tư bản luận", tất cả những gì Lênin viết đều bị Stalin kiểm duyệt, sửa lại, chọn lọc, trước khi để vào bộ "Lênin Toàn tập" để cho phù hợp với "Ủy ban Trung ương" của mình và lấy nó làm căn bản cho cái chủ nghĩa "Mác-Lênin" được Stalin bịa đặt ra sau khi Lênin chết.

  Tất nhiên là, với mục đích biến Lênin thành ông trời để mình trở thành ông thánh, Stalin gạt bỏ ra ngoài bộ "Lênin Toàn tập" những tài liệu không phù hợp với chính sách của mình và những tài liệu chứng tỏ Lênin là kẻ theo cơ hội chủ nghĩa và là một con người cynique,ác độc, quán quân về nghệ thuật lừa đảo, vĩ cuồng và vô xã hội. Tất cả có tới 3724 tài liệu trong số 30820 tài liệu bị bỏ ra ngoài, cất giấu rất kỹ bây giờ mới được tiết lộ. Tôi chỉ kể qua một vài tài liệu mới được bộc lộ chứng tỏ sự ác độc của Lênin :

  - Trong một bức điện tín đề ngày 11-8-1918, Lênin viết "Các đồng chí, sự nổi dậy của bọn Koulak cần phải được đè bẹp. Phải 1°) Treo cổ (tôi nói treo cổ để cho mọi người thấy) ít nhất là một trăm Koulak có tiền mà mọi người đều biết tiếng. 2°) Đăng tên chúng. 3°) Lấy hết thóc lúa của chúng. 4°) Tìm căn cước những con tin như tôi nói trong bức điện tín gửi ngày hôm qua. Làm thế nào để cả trăm dậm quanh đó mọi người đều thấy, đều run sợ và đều kêu lên : Những Koulak hút máu dân đang bị thắt cổ và tiếp tục bị thắt cổ '.

  - Lênin ngăn cấm giáo hội Nga cứu tế dân bị đói khiến 6 triệu người bị chết đói năm 1922 : Lênin gửi bộ Chính trị một chỉ thị, tôi xin trích lược vài giòng : " Đây là cơ hội độc nhất để đập chết kẻ thù từi đầu não của chúng... Chỉ bây giờ và chỉ bây giờ chúng ta mới có cơ hội tịch thâu tất cả của cải của bọn thày tu và diệt trừ mọi đối kháng để quần chúng nông dân bắt buộc phải theo chúng ta hay ít nhất, cũng không thể hỗ trợ bọn chúng....Càng giết được nhiều bọn này càng hay cho chúng ta ". Sau khi ra huấn thị này, Lênin bắt mỗi ngày phải báo cáo giết được bao nhiêu thày tu. Chỉ mấy tháng sau số các cha cố, nam tu sĩ, nữ tu sĩ bị giết đã tới 8000 người. Chiến dịch giết các tu sĩ được phát động hơn một năm sau khi chính sách kinh tế Mới (NEP) được đưa ra, chứng tỏ chính sách khủng bố và thanh trừng trong cả nước và trong mọi thành phần trong xã hội vẫn bất di bấtr dịch.

  Có người hỏi Molotov, một lãnh tụ Bonsêvic đã phục vụ cxả Lênin lẵn Stalin : "giữa Stalin và Lênin ai là người cứng rắn nhất?" Molotov trả lời không chút ngập ngừng : "Lênin tất nhiên ! Lênin là người đã dạy chúng tôi"

  _

  Phản hồi: 

  Tiếc quá là Ls Lê công Định không triển khai sâu Chủ thuyết Lenin có đặc thù gì, lý do tại sao ông ghê tởm sau khi nghiên cứu, cái gì là nhăng cuội trong chủ thuyết này .

  Đối với tôi thì cái dự phóng là Nhà Nước vô sản sẽ tự tiêu hủy thật là "ngây thơ" > Cái mà tôi tởm lợm buồn nôn là nhân danh lợi ích của giai cấp vô sản nhưng khi có bất đồng giữa đảng tiên phong với giai cấp vô sản thì đảng phải gạt cái "vênh" trong tranh chấp, áp dụng bạo lực không khoan nhượng với kẻ thù hay người bất đồng. Tôi cũng thấy chủ trương Nhà Nước tập quyền của ông sản sinh con quái vật Staline sau khi ông chết và cái niềm tin sắt đá ông quảng bá trong văn hóa là "sự thật" tuyệt đối của lịch sử là sự toàn thắng của chủ nghĩa Marx mà Bôn sơ vích của ông là đại diện chân chính- thật là ba xàm.

  Nếu ông đội mồ sống lại giờ này chắc chắn ông phải viết bản phủ định lý thuyết của mình!

  Phản hồi: 

  6 năm sau bài viết của anh, giấc mơ dân chủ của Miến Điện đã thành hiện thực. Tôi đang mơ giấc mơ dân chủ Viêt Nam. Chúc anh sức khỏe anh Định ạ.

  Phản hồi: 

  [quote] Bờm (khách viếng thăm)
  Tôi mua được một chồng bày đầy nhà nhưng bận kiếm ăn chẳng đọc được tí nào ra hồn. Cuối cùng khi kẹt tiền, người nhà phải đem bán ký để có tiền ăn vài bữa![/quote]

  Hèn chi có những năm sau 75 mấy bà bán xôi, bánh mì dạo, gói hàng bằng giấy từ mấy quyển "kinh điển" này! (sự thật chứ không phải mỉa mai). Giờ mới biết bác Bờm cũng có góp phần vào việc ... rải truyền đơn mấy tài liệu "kinh hoàng" này.

  Thú thật, tôi cũng có mua vài tuyển tập gì đó (thấy ham vì ... giá bán rất rẻ, kiểu vừa bán vừa cho) mà nuốt không trôi (vì mình không có cái tri thức, quyết tâm và mục đích như LS Định). Cuối cùng ... chúng nó cũng vào tay mấy bà bán xôi.

  Phản hồi: 

  Anh LCĐ nhận định Lênin là tay đao phủ, thật quá chính xác.
  Đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu, cho nên những cậu học trò của Lênin cũng là những tay đao phủ.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Đúng lúc đọc xong quyển sách cuối cùng trong bộ “Lenin Toàn Tập”, sự kiện Đông Âu năm 1988 diễn ra, tất cả cùng xác nhận với tôi rằng Chủ nghĩa Lenin chẳng qua chỉ là mớ lý luận chấp vá và phi logic, nhằm mục đích duy nhất là tập hợp lực lượng để cướp và giữ chính quyền bằng bạo lực mệnh danh “cách mạng”.[/quote]

  Và tôi cho rằng, nếu như không có sự kiện Đông Âu xảy ra, thì chẳng biết sự "xác nhận" của Luật sư có kéo dài cho đến tận 2014 này hay không? :)

  Một bài mang tiêu đề "Lenin và chủ thuyết bạo lực cách mạng của ông" nhưng tôi lại chả thấy sự lập luận, chỉ rõ yếu tố bạo lực cách mạng của ông Lênin ở đâu.

  Và chưa kể là chủ thuyết này được người Cộng sản công khai & áp dụng. Nói đến nó thì nên làm rõ tính di hại thay vì sự cố chứng minh nó tồn tại.

  Phản hồi: 

  Luật sư Lê Công Định đã bỏ ra nhiều công sức để đọc, nghiên cứu Lenin. Tôi rất khâm phục anh. Nhớ lại những năm sau 75, thấy trong các nhà sách Nhân dân bày bán các bộ tuyển tập, toàn tập Marx-Engel bằng tiếng Anh, Pháp, tôi thích quá hỏi mua thì cô bán sách đòi giấy giới thiệu. Bí quá, tôi nhờ người bạn làm thư viện ở ĐHSP làm giúp một giấy giới thiệu. Thầy Hiệu trưởng, Gs Lê Văn Sáu, ngạc nhiên hỏi anh bạn sao không xin giấy giới thiệu mua nhu yếu phẩm hay thuốc men mà lại đi mua mấy thứ khốn khổ này...Tôi mua được một chồng bày đầy nhà nhưng bận kiếm ăn chẳng đọc được tí nào ra hồn. Cuối cùng khi kẹt tiền, người nhà phải đem bán ký để có tiền ăn vài bữa!

  Phản hồi: 

  Cám ơn Luật Sư Định, bài viết quá rõ vế nhân vật Lenin sau khi anh đã nghiên cứu tường tận và cái giá trải nghiệm trong cuộc sống của anh.