'Cà phê nhân quyền sẽ kiện CA Nha Trang'

 • Bởi Admin
  21/04/2014
  8 phản hồi


  Cuộc cà phê nhân quyền lần thứ II được nhóm sáng kiến tổ chức ở Hà Nội.

  Các nhà hoạt động trong nhóm sáng kiến Cà phê Nhân quyền vừa được công an thả tự do ở Nha Trang hôm thứ Bảy nói với BBC họ sẽ 'khiếu kiện' công an ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, vì đã 'hành hung' và 'bắt giữ, câu lưu' họ trái phép.

  Trao đổi với BBC hôm 20/4, các blogger Mẹ Nấm (tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) và Paulo Thành Nguyễn (tức Nguyễn Hồ Nhật Thành nói với BBC trong khi đang chuẩn bị tổ chức bàn tròn với chủ đề "Công ước chống Tra tấn và vấn nạn công dân chết trong đồn công an" vốn được dự định diễn ra ở một quán cà phê ở Nha Trang hôm 19/4, thì họ bị an ninh 'hành hung' và 'bắt giữ'.

  Các nhà hoạt động nói họ đã bị ngăn cản tiếp cận hội thảo ở quán cà phê Swing ở số 20 đường Trần Phú, phường Thọ Lộc, ở thành phố biển du lịch miền Trung Việt Nam và sau đó bị an ninh bắt buộc rời địa điểm nói trên.

  "Một an ninh của thành phố yêu cầu chúng tôi giải tán, nhưng chúng tôi nói là chúng tôi không làm gì để phải giải tán, nên anh ta đã quay đi," blogger Paulo Thành Nguyễn nói với BBC.

  "Sau đó, một nhóm côn đồ đầu gấu đã tới gây sự với chúng tôi, họ vu cáo chúng tôi "đi xe ôm" không trả tiền, điều mà chúng tôi khẳng định là không có, rồi họ tiến vào hành hung chúng tôi."

  "Ở trên xe taxi họ tiếp tục đánh, đấm chúng tôi, vợ tôi bị tát, bị bịt mồm, bị bẻ tay, và khi vào tới đồn công an, người ta tiếp tục đánh đấm tôi và một thành viên nam giới tham dự sự kiện," Paulo Thành Nguyễn"

  » Blogger Paulo Thành Nguyễn

  Theo lời blogger này, sau khi vụ 'lộn xộn' diễn ra mà phía những nhà hoạt động không có động thái nào chống cự lại, một nhóm đông cảnh sát mặc sắc phục, công an giao thông và an ninh tiến vào và đẩy bốn người trong nhóm lên một xe taxi.

  "Ở trên xe taxi họ tiếp tục đánh, đấm chúng tôi, vợ tôi bị tát, bị bịt mồm, bị bẻ tay, và khi vào tới đồn công an, người ta tiếp tục đánh đấm tôi và một thành viên nam giới tham dự sự kiện," Paulo Thành Nguyễn đưa ra lời cáo buộc.

  "Những côn đồ lui ra, và an ninh mặc thường phục xông vào đánh đấm chúng tôi, vợ tôi bị tát vào mặt và chị Như Quỳnh, blogger mẹ Nấm cũng bị tấn công."

  'Sẽ tiếp tục tọa đàm'

  Hôm Chủ Nhật, blogger Mẹ Nấm khẳng định với BBC đã xảy ra sự việc này như blogger Paulo Thành Nguyễn tường thuật và cho hay mặc dù bị hành hung, nhóm sáng kiến Cà phê Nhân quyền sẽ vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc tọa đàm, trong đó có chủ đề về công an hành hung và làm tử vong thường dân trong các đồn, trụ sở cảnh sát, cơ quan công quyền.

  Blogger Paolo Thành Nguyễn nói với BBC anh đã bị bất ngờ vì không ngờ sau hai lần tổ chức 'khá suôn sẻ' ở Sài Gòn và Hà Nội, thảo luận cà phê nhân quyền và các thành viên ban tổ chức hoặc khách mời lại bị 'hành hung, trấn áp quyết liệt' tại một thành phố biển vốn được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến là 'hiền hòa'.


  Cuộc cà phê nhân quyền lần đầu được tổ chức ở Sài Gòn đã không bị ngăn cản.

  "Họ đẩy chúng tôi lên xe như con vật, khi vào đồn, họ tự tiện tước đoạt, lục soát các đồ đạc, tư trang của chúng tôi, từ ví, bóp, tới điện thoại, máy tính v.v...,

  "Họ còn bắt chúng tôi phải cởi áo phông đang mặc ra vì cho rằng chúng tôi không có quyền mặc những chiếc áo in những dòng chữ đề nghị chấm dứt việc công an đánh và giết dân trong đồn cảnh sát."

  Cũng hôm Chủ Nhật, một nhân chứng đi theo nhóm bị bắt giữ, ông Hải, một lập trình viên tự do ở Nha Trang có mặt ở trong đồn Công an phường Lộc Thọ, số 17 Yersin, phường Vạn Thạnh, nói ông chứng kiên cả ba blogger Mẹ Nấm, Trịnh Kim Tiến và Paulo Thành Nguyễn bị đánh đập 'thô bạo.'

  'Đánh, tát phụ nữ'

  Ông Hải nói với BBC: "Ngay cả khi có các cảnh sát mặc cảnh phục ở trong đồn Công an, những người là an ninh mặc thường phục đã đánh anh Thành Nguyễn, ngay khi chị Kim Tiến xuống xe vào đồn, có người đã nhảy ra tát thẳng vào mặt chị Tiến,

  "Khi ở trên xe, chị Tiến còn bị bóp cổ, bẻ quặt tay, chị Như Quỳnh cũng bị đánh đập, xô đẩy."

  Những nhà hoạt động khẳng định với BBC, từ đầu tới cuối sự việc, họ đã 'không hề' có bất cứ hành động nào để chống cự lại bạo hành.

  Ngay cả khi có các cảnh sát mặc cảnh phục ở trong đồn Công an, những người là an ninh mặc thường phục đã đánh anh Thành Nguyễn, có người ngay khi chị Kim Tiến xuống xe vào đồn, đã nhảy ra tát thẳng vào mặt chị Tiến

  » Một nhân chứng có mặt ở Đồn Công an

  Blogger Mẹ Nấm nói an ninh đã bắt buộc cô phải đưa máy vi tính cá nhân cho họ kiểm tra, và dù không có sự đồng ý của cô, an ninh tiếp tục tước máy và in từ đó ra các dữ liệu 'phục vụ điều tra', theo lời của nhà hoạt động này.

  Chiều hôm Chủ Nhật, blogger Trịnh Kim Tiến, con gái của ông Trịnh Xuân Tùng, nạn nhân trong một vụ bị công an hành hung tới chết ở một đồn Cảnh sát ở Hà Nội vài năm về trước, nói với BBC cô đã bị 'đánh đập, bẻ tay, bịt miệng', ngay khi cô bày tỏ ý định muốn rời xe taxi cho con mới sinh được 'bú mẹ'.

  Blogger này cũng khẳng định lại lời cáo buộc về bạo lực của công an và an ninh là có cơ sở khi nói rằng cô đã bị đánh đập, bóp cổ, bẻ quặt tay trên xe, bị tát và đánh đập tiếp tại đồn cảnh sát.

  'Chồng che đòn cho vợ'

  Blogger Paulo Thành Nguyễn nói với BBC: "Ở trong đồn, các an ninh và công an thường phục vẫn hành hung vợ tôi, và tôi đã phải lao vào để lấy thân mình che chắn cho Tiến và gánh các trận đòn của họ,

  "Chúng tôi không kháng cự và chống lại, họ thực sự đã đánh đập chúng tôi rất dã man và thẳng tay, chúng tôi bị đối xử như những con vật."


  Blogger Mẹ Nấm (đứng) là một trong hai phụ nữ cáo buộc bị công an Nha Trang hành hung.

  Nhân chứng Hải ở Nha Trang nói với BBC: "Họ đã đánh đập vợ chồng anh Paulo Thành Nguyễn, Kim Tiến rất thô bạo, là phụ nữ nhưng họ cũng không nương tay, tuy nhiên khi họ thẩm vấn thì họ lại lập biên bản 'gây mất trật tự trị an."

  Blogger Mẹ Nấm, Thành Nguyễn và Kim Tiến cũng nói với BBC họ rất bức xúc và không ký bất cứ một giấy tờ nào được coi là biên bản vì công an sau khi hành hung nhóm bị bắt, lại lập biên bản họ về việc 'gây rối trật tự' mà họ không hề gây ra với nhóm 'côn đồ giả danh xe ôm' trước khi vào đồn, buổi sáng ngày thứ Bảy.

  "Họ tra hỏi chúng tôi lý do vì sao lại chọn chủ đề thảo luận về Công ước chống Tra tấn, rồi chủ đề Công an hành hung hoặc đánh chết thường dân trong đồn cảnh sát,

  "Họ đặc biệt bực mình vì chúng tôi mặc các áo phông trên phố mang dòng chữ 'chấm dứt việc công an đánh chết thường dân', và tôi nghĩ đây là những lý do vì sao họ ngăn cản chúng tôi tổ chức buổi Cà phê nhân quyền, cũng như bày cớ hành hung, đánh đập chúng tôi."

  'Xuyên tạc, vu khống'

  "Họ đặc biệt bực mình vì chúng tôi mặc các áo phông trên phố mang dòng chữ 'chấm dứt việc công an đánh chết thường dân', và tôi nghĩ đây là những lý do vì sao họ ngăn cản chúng tôi tổ chức buổi Cà phê nhân quyền, cũng như bày cớ hành hung, đánh đập chúng tôi"

  » Blogger Paulo Thành Nguyễn

  Theo lời các nhà hoạt động, hôm Chủ Nhật, một tờ báo của chính quyền địa phương đã đăng một bài báo 'xuyên tạc' sự việc và vu khống cho nhóm Cà phê Nhân quyền đã vi phạm pháp luật, gây rối trật tự xã hội và đồng thời 'lừa dối' lôi kéo các gia đình nạn nhân tham gia 'chống phá chính quyền'.

  BBC chưa có điều kiện kiểm chứng nội dung bài báo cũng như liên hệ với chính quyền địa phương trong dịp cuối tuần.

  Trong khi đó, các bloggers đưa ra lời cáo buộc với chính quyền nói với BBC họ sẽ có các hình thức từ khiếu nại tới khiếu kiện công an, an ninh và chính quyền thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa vì các hành vi 'ngược đãi, hành hung' mang tính 'khủng bố, trấn áp' trái phép nói trên.

  Được biết hai sự kiện Cà phê Nhân quyền lần trước của nhóm sáng kiến là thành viên của Tổ chức Mạng lưới Blogger Việt Nam đã được tổ chức hai lần ở Hà Nội trong quý đầu năm 2014.

  Trong sự kiện gần nhất ở Hà Nội, cuộc thảo luận đã có sự tham dự với tư cách khách mời của các đại diện ngoại giao của một số sứ quán và đoàn ngoại giao Bắc Âu và Liên Minh Châu Âu.

  Một số trí thức, nhân sỹ cũng đã tham gia sự kiện ở Hà Nội, như Giáo sư Chu Hảo, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, TS Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện phản biện chính sách độc lập (IDS đã giải thể), ông Trần Tiến Đức, nguyên Vụ trưởng Ủy ban Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình.

  Ngay sau cuộc cà phê ở Hà Nội, một thành viên tham dự sự kiện đã cáo buộc với BBC anh bị các nhân viên 'an ninh hiện diện' trước đó tại quán cà phê đi theo và hành hung trên đường anh về nhà.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chính bọn công an lại tố cáo nhà nước CHXHCN VN là nhà nước lưu manh côn đồ mafia bằng hành vi sống động của chúng, dã man hơn cả phát xít trước kia, phát xít cũng không hành hung phụ nữ thô bạo kiểu này.

  Vừa kiện lên các cấp, vừa làm văn bản tố cáo gửi đến các đại sứ quán nước ngoài và các tổ chức nhân quyền quốc tế. CS sợ nhất là sự thật được phơi bầy.

  Phản hồi: 

  [quote=Đỗ Chí Việt]Tốt nhất là các bạn làm một tường trình vụ việc gởi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, đại diện các nước đã tham dự Cà Phê Nhân Quyền I và II, các sứ quán nước ngoài ở VN (và gởi một copy cho Dân Luận!).

  Trong bản tường trình, nếu có thể được, nên đưa tên các tên công an; ít nhất là tên chỉ huy công an vụ việc đó, tên chỉ huy công an của phường, của t/p Nha Trang, của tỉnh Khánh Hòa, và các phòng ban an ninh của chúng... để trong tương lai sắp đến, tên chúng sẽ được đưa vào danh sách chế tài của nước Mỹ, theo Dự luật Chế Tài của Dân Biểu Ed Royce. Những tên chỉ huy cùng gia đình, con cái sẽ không được đặt chân vào nước Mỹ, và bị phong tỏa tài chính. và tùy theo sự vận động của người Việt tự do ở Châu Âu mà Liên Âu có thể áp dụng biện pháp chế tài tương tự với những tên công an nói ở trên.[/quote]

  Đề nghị này đúng. Các bạn nên có thêm hình ảnh của những công an đã tham dự vào các vụ bắt bớ, đánh đập, để người khác nhận diện, đề phòng khi những công an này đến gần. May ra, những công an này còn dây thần kinh xấu hổ, sẽ chùn tay lúc "thi hành nghiệp vụ".
  Nhất là lúc các công an hành hung các bạn. Có thể khó khăn, nhưng không phải là không thể.
  Hình 2 cháu bé uống nước, ăn kem có tác dụng ngược, phản ảnh ngược với thực trạng đã xẩy ra.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tốt nhất là các bạn làm một tường trình vụ việc gởi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, đại diện các nước đã tham dự Cà Phê Nhân Quyền I và II, các sứ quán nước ngoài ở VN (và gởi một copy cho Dân Luận!).

  Trong bản tường trình, nếu có thể được, nên đưa tên các tên công an; ít nhất là tên chỉ huy công an vụ việc đó, tên chỉ huy công an của phường, của t/p Nha Trang, của tỉnh Khánh Hòa, và các phòng ban an ninh của chúng... để trong tương lai sắp đến, tên chúng sẽ được đưa vào danh sách chế tài của nước Mỹ, theo Dự luật Chế Tài của Dân Biểu Ed Royce. Những tên chỉ huy cùng gia đình, con cái sẽ không được đặt chân vào nước Mỹ, và bị phong tỏa tài chính. và tùy theo sự vận động của người Việt tự do ở Châu Âu mà Liên Âu có thể áp dụng biện pháp chế tài tương tự với những tên công an nói ở trên.

  Phản hồi: 

  Chị Quỳnh và chị Tiến nếu có đọc mấy dòng này, xin lưu ý là bản chất của CS không thay đổi. Khi xưa chúng dùng trẻ con và phụ nữ làm bia đỡ đạn nên bây giờ chúng chẳng nương tay để tránh không xâm hại đến trẻ con đâu. Một lúc nào đó, khi các cháu bị hại, bầy lâu la của chúng sẽ đổ trăm tội lên đầu của các chị dù chính chúng là kẻ làm hại các con của các chị.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote]Cuộc cà phê nhân quyền lần đầu được tổ chức ở Sài Gòn đã không bị ngăn cản.[/quote]

  Các bạn tổ chức cafe nhân quyền lần này hình như quên một điều là cafe nhân quyền lần trước ở Saigon có khách của các đại sứ quán đến tham dự. Còn lần này chắc không có khách mời là người của các đại sứ quán.

  Điều cần phải nhớ là chính quyền VN vẫn chưa thích nhân quyền và vẫn còn thiếu tinh thần dân tộc tự quyết. Phải có sức ép của quốc tế thì mới làm cho chính quyền VN hiện nay làm ra vẻ tôn trọng nhân quyền. Do đó, những lần tổ chức trong tương lai cần phải tìm cách mời cho được một vài người của các tổ chức quốc tế. Cũng nhớ là đến 30 tháng Sáu, VN phải nộp bản trả lời cho LHQ về những cáo buộc về nhân quyền trong đợt UPR vừa qua.[/quote]

  Rút kinh nghiệm lần trước, lần này họ ập vào gây hấn, bắt người khoảng 23-20p trước giờ bắt đầu, khi chưa có mặt của những người dự định sẽ đến.

  Phản hồi: 

  Đây chẳng qua là ngành công an rập khuôn hệ thống dây thần kinh dễ bị chạm của đảng và nhà nước: đụng đâu cũng thấy "nhạy cảm". Chuyện công an đánh chết dân báo chí đăng rầm rộ, bây giờ đã thành chuyện "nhạy cảm".

  Phản hồi: 

  [quote]Cuộc cà phê nhân quyền lần đầu được tổ chức ở Sài Gòn đã không bị ngăn cản.[/quote]

  Các bạn tổ chức cafe nhân quyền lần này hình như quên một điều là cafe nhân quyền lần trước ở Saigon có khách của các đại sứ quán đến tham dự. Còn lần này chắc không có khách mời là người của các đại sứ quán.

  Điều cần phải nhớ là chính quyền VN vẫn chưa thích nhân quyền và vẫn còn thiếu tinh thần dân tộc tự quyết. Phải có sức ép của quốc tế thì mới làm cho chính quyền VN hiện nay làm ra vẻ tôn trọng nhân quyền. Do đó, những lần tổ chức trong tương lai cần phải tìm cách mời cho được một vài người của các tổ chức quốc tế. Cũng nhớ là đến 30 tháng Sáu, VN phải nộp bản trả lời cho LHQ về những cáo buộc về nhân quyền trong đợt UPR vừa qua.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Cuộc cà phê nhân quyền lần đầu được tổ chức ở Sài Gòn đã không bị ngăn cản.[/quote]

  Nhà sản éo có tiền lệ nhá. Bắt thả, thả bắt, đổi mới, quay dìa cái cũ, cởi trói... vưn vưn... Nói chung, nhà sản nhổ rùi liếm. Các cụ cứ ghi trong chỗ đội nón dư thía cho nó lành nhá.

  Lần tới dìa sè ghềnh, mỗi cụ một ham buộc gờ ở Mac Donald rùi bàn chiện "công ước chống tra tấn" nhá. Có thực mới vực được đạo, phỏng ạ! :(