Hiệu Minh - Chuyện “Vũ đi, Ly về”

 • Bởi Biên tập viên
  20/04/2014
  3 phản hồi

  Hiệu Minh


  Anh Vũ đi Mỹ. Ảnh: BBC VN

  Đó là câu chuyện anh Cù Huy Hà Vũ đi Mỹ chữa bệnh sau khi ra tù và chị Khánh Ly về Việt Nam “hát cho đồng bào tôi nghe”.

  Cả tuần nay, tôi mải chơi, chẳng viết gì cho blog dù tin tức nói nhiều điều thú vị về những nhân vật bất đồng chính kiến. Luật sư Cù Huy Hà Vũ vừa được trả tự do và sang Washington DC.

  Sau đó là anh Nguyễn Tiến Trung và nhà đấu tranh dân chủ Vi Đức Hồi. Trước đó là ông Nguyễn Hữu Cầu, và sau này thầy giáo Đinh Đăng Định cũng được thả, dù ông đã mất sau vài tuần ra tù.

  Thực lòng mà nói, những người này không đáng phải vào tù. Phát biểu vài câu, viết một số bài mang tính phản biện xã hội, nói lên sự đúng sai của chế độ, mà bị ghép vào tội phạm nguy hiểm “chống đảng và nhà nước”, thì luật pháp cần phải xem lại, nếu như muốn hội nhập với thế giới văn minh.

  Nếu ai thực sự chống nhân dân hay chính quyền theo kiểu khủng bố, phá hoại, nổ bom… thì phải giam giữ đến cuối đời. Không thể để những kẻ nguy hiểm ra tù. Lẽ ra phải xích cả chân tay như đã xích bầu Kiên trước tòa án vừa rồi, dù chưa chứng minh ông Kiên có tội.

  Nhưng bắt thả, thả, rồi bắt, luật lệ nước mình như…trẻ con. Đợi thế giới lên tiếng, dọa về kinh tế, ngoại giao, rồi “bỗng nhiên thả”. Chẳng có gì lạ ở cái xứ mà có nhiều người ngồi xổm trên pháp luật.

  Trong chuyện này, tôi thương các vị đại sứ, các nhà ngoại giao xứ mình, đi đâu toàn phải nói không thật “nước tôi không có tù nhân lương tâm”.

  Trong các tù nhân lương tâm, người gây nhiều sự chú ý nhất, có lẽ là luật sư Cù Huy Hà Vũ, trước khi bị bắt vì dám kiện thủ tướng, đòi dừng bauxite và nhiều tuyên bố khác.

  Cuối cùng, anh bị bắt vì hai bao cao su đã qua sử dụng, nhưng bị kết án 7 năm tù vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

  Anh Vũ tuyệt thực cũng làm cộng đồng mạng sôi sục, VTV nhà nước vào tận trong tù quay cái lưng, chứng tỏ anh béo tốt. Để mấy hôm nữa hỏi anh về chuyện tuyệt thực xem anh nói thế nào.

  Mấy tuần trước, anh Vũ “bỗng nhiên” ra tù đã bay thẳng sang Mỹ cũng làm các bloggers tốn không ít giấy mực, người khen, kẻ ghét, người thở dài nuối tiếc.

  Hình như cả hai vợ chồng đang ở vùng quanh Washington DC gì đó. Có người còn lo, không biết hai người làm gì để có tiền, mua nhà cửa thế nào, tiếng tăm ra sao. Anh Vũ ở Mỹ mà có người lại lo hơn cả khi tuyệt thực trong tù ở Việt Nam.

  Trong lúc anh Vũ ra đi thì có một chị Ly sẽ về VN cũng làm giới truyền thông và blogger rỗi việc tha hồ đồn đại.

  Đó là chị Khánh Ly, một ca sỹ sinh năm 1945 (gần 70 tuổi) tại Hà Nội, di cư vào Nam, hiện đang ở Mỹ.


  Chị Khánh Ly. Ảnh: BBC VN

  Nói thật với bạn đọc, tôi không hề thích giọng Khánh Ly hát một chút nào. Thấy chị xuất hiện trên Paris by Night là nhà tôi chuyển sang bài khác. Từ hồi sau 1975, nghe băng cối từ Sài Gòn mang ra Hà Nội, phát trên cái đầu Akai ân thanh tuyệt hảo, tôi cũng chẳng thẩm thấu nổi, có lẽ do trình nhạc của mình thôi.

  Thích nhạc và lời của Trịnh Công Sơn, nhưng không hiểu sao tôi không thích giọng Khánh Ly, cứ èo uột thế nào. Trong số 90 triệu người hâm mộ Khánh Ly, các bạn cứ mạnh dạn gạch tên tôi khỏi danh sách.

  Nghe tin ca sỹ Khánh Ly về nước hát nhân dịp 9-5-2014 tại Hà Nội với giá “cát-xê” khủng tới mấy trăm ngàn đô la, tôi càng choáng. Nhưng thôi, hãy để khán thính giả tự đánh giá vào đêm 9-5.

  Tôi không bàn về chuyện ca hát của nghệ sỹ vì có hiểu gì đâu. Tôi chỉ không hiểu tại sao, Khánh Ly về Việt Nam, như Cù Huy Hà Vũ đi Mỹ, lại có nhiều người quan tâm đến khía cạnh chính trị của sự kiện như vậy.

  Rất nhiều người muốn anh Vũ ở lại Việt Nam tiếp tục sự nghiệp kiện Thủ tướng, đòi tòa án tìm xem hai bao cao su kia ở đâu. Trong khi đó, không ít người muốn Khánh Ly cứ ở Mỹ, đừng về Việt Nam hát cho cộng sản nghe.

  Hình ảnh đẹp ở tòa án, rồi thọ án mấy năm tù, anh Cù Hà Huy Vũ chứng tỏ là biểu tượng cho đấu tranh dân chủ. Sang sống bên Mỹ thì còn làm gì nữa. Dù không ít người tin, luật sư Vũ ở đâu cũng vậy, nếu muốn, anh vẫn đi theo con đường đã chọn.

  Người yêu âm nhạc hải ngoại, nhất là nhạc Trịnh, cho rằng, Khánh Ly về Việt Nam hát là tuyên truyền cho chế độ hiện nay, gây khó khăn không nhỏ cho phong trào đấu tranh dân chủ, nhân quyền.

  Nói tóm lại, để cho phong trào dân chủ ở Việt Nam thành công, ai ở đâu cứ tại vị, không được đi lai giữa hai nước Mỹ Việt. Chuyện “Vũ đi, Ly về” là việc không nên làm.

  Theo các bạn hang Cua, ta có nên làm thế không?

  HM. 19-4-2014

  PS. Bạn đọc xin nhớ là trong mục thăm dò, có thể nhấn vào nhiều lựa chọn (multiple choice). Các cụ chưa quen cưới nhiều vợ hay chồng, cứ chọn 1 option như mọi khi là nhầm đó. Ví dụ, có thể nhấn ủng hộ chị Khánh Ly, ủng hộ anh Vũ, ủng hộ… không ý kiến gì :razz:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ là việc CHHV đi Mỹ hay Khánh Ly về Việt nam hát chẳng ảnh hưởng gì tới tôi. Dân chủ là nhu cầu cấp bách ở Việt nam, và dân chúng mong muốn điều đó không phải vì ai là người khởi xướng nó. Chỉ có điều, ở Việtnam, có chỗ người ta hỏi là liệu chị Khánh Ly có hát bài "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" hay không đấy.

  Phản hồi: 

  Đọc bài này tôi chỉ nhận xét như thế này :
  Thứ nhất, tôi dám chắc tác giả chưa bao giờ đọc cho hết bộ luật Hình sự VN và chẳng hiểu về luật hình sự.
  Thứ hai nếu nói CSVN không có nhân quyền, độc ác thì cở như ông Cù Huy Hà Vũ CSVN thủ tiêu ông ta như giết con kiến vậy, chứ đâu phải giam giữ cho tốn công tốn của mà còn bị mang tiếng xấu.
  thứ ba, cở cô ca sĩ Khánh Ly có về VN hay không về thì 39 năm qua cái việc Khánh Ly không về chẳng ảnh hưởng cái lông chân CSVN. Việc ca sĩ Khánh Ly về VN tôi cho rằng là cái chuyện bình thường. Nhà nước CSVN họ chẳng thấy Khánh Ly là cái con nguy hiểm cho chế độ cộng sản mà chỉ là công dân Mỹ bình thường. Và khánh Ly về VN lần này ngoài nhiều mục đích cái mục đính chính là cá nhân Khánh Ly muốn hát trên tại quê hương VN của bà và một phần là cát xê hơi cao.

  Phản hồi: 

  Dù chưa xét về chính trị, có thể nói ca sĩ KL không biết giữ danh tiếng cho mình. Đáng lẽ bà nên ngừng hát từ trên 10 năm nay vì giọng hát của bà xuống cấp thê thảm, cứ "lè nhè", nhất là thiếu hơi không thể ngân dài (và thường ngưng bằng một tiếng "ự" rất nhỏ)

  Thưởng thức âm nhạc là tùy mỗi cá nhân, nhưng e rằng chuyền này KL về VN sẽ làm khối người thất vọng.

  Còn CHHV mang lợi được gì cho Mỹ mà họ lo "rước" vợ chồng ông qua? Phải chăng một điều là ông sẽ làm việc cho cơ quan nghiên cứu chính trị gì đấy, và sẽ đề nghị với Mỹ những đường huớng cũng như phân tích lợi hại? Và cũng báo cáo về cơ chế nội bộ của đảng CSVN, cách làm việc, cách lấy quyết định của họ, v.v.