Mạnh Quân - Chính phủ và Facebook

 • Bởi Khách
  19/04/2014
  3 phản hồi

  Mạnh Quân

  511909872eb4a.image_.jpg

  Sau sự việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi thị sát tình hình, sau khi đọc Facebook của một bác sĩ nói về dịch sởi bắt đầu tràn lan, ông mới biết sự nghiêm trọng của tình hình và Chính phủ bắt đầu có những lệnh chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh rất nguy hiểm này, thì người ta mới thấy rằng, FB không chỉ là nơi cư dân mạng, các blogger... bày tỏ những quan điểm bất đồng chính kiến... như lâu nay, một số cơ quan an ninh, cơ quan bảo vệ văn hóa tư tưởng lo ngại...

  Mà nó thực sự là một kênh phản ánh những tin tức thực tế khá nhanh nhạy và đa chiều. Một Chính phủ năng động không thể bỏ qua mặt trận này, để có thể biết được tình hình thực tế đời sông, nơi dội lại, phản ứng lại các chính sách ban hành ra một cách rất nhanh chóng, đầy đủ... và cũng chân thực hơn rất nhiều các bản báo cáo của các bộ, ngành gửi lên-nhiều khi cố ý giấu nhẹm những vấn đề thực tế để bảo vệ thành tích ngành, vì lợi ích cá nhân của ai đó.

  Việc hôm qua, Thủ tướng Chính phủ quyết định rút đăng cai tổ chức ASIAD cũng vậy. Nó nhanh chóng, trong vài giây, nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối của cộng đồng mạng. Điểm cho phó Thủ tướng Vũ Đức Đam-ông là người đầut iên nói rằng nên xem xét rút đăng cai ASIAD và Thủ tướng Chính phủ tăng lên rõ rệt. Trước khi đi đến quyết định này, chắc chắn Chính phủ có xem xét đến nhiều tính toán, đề xuất... nhưng chắc chắn có lắng nghe thông tin trên cộng đồng mạng, nhất là FB.

  Hy vọng, FB từ đây càng được đánh giá là một kênh thông tin quan trọng để Chính phủ lắng nghe, tham khảo trước khi ban hành Chính sách. Vì vậy, mọi ý kiến cho rằng phải chặn, đóng cửa FB tại Việt Nam, xin mạnh dạn nói: là ngu xuẩn. Bởi vì, rõ ràng, nếu làm thế, nó sẽ tước đi một cơ hội để Chính phủ lắng nghe ý kiến của người dân-mọi tầng lớp.

  Nó sẽ vẫn là một trong những kênh hữu hiệu nhất để loan tải, truyền đi những thông tin, định hướng chính sách và cả những thông tin phản ứng dội lại từ thực tế...Một Chính phủ gọi là của dân, vì dân không thể không lắng nghe, chú ý tiếp thu các ý kiến, thông tin từ đây để điều chỉnh chính sách cho phù hợp với thực tế. Có lẽ, chủ nhiệm Văn phòng chính phủ nên lập ra một nhóm để theo dõi thông tin từ FB và đề xuất, báo cáo cho lãnh đạo Chính phủ những ý tưởng, thông tin cần thiết phục vụ công tác điều hành, bên cạnh nhóm theo dõi báo chí truyền thống hiện có.

  Tiếc là trước đó, khi quyết định làm dự án Bauxite Tây Nguyên, Chính phủ không lắng nghe cộng đồng mạng...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tên tác giả viết:
  Sau sự việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi thị sát tình hình, sau khi đọc Facebook của một bác sĩ nói về dịch sởi bắt đầu tràn lan, ông mới biết sự nghiêm trọng của tình hình

  Bỏn toàn báo cáo láo lếu, tô hồng nên ptt và cả chính phủ bị chú phỉnh ráo nhẩy.
  Thía đí, chính phủ xứ lừa cứ nà luôn luôn bị chú phỉnh.
  Thía mới thấy đảng ta trăm tai ngàn mắt mà vẫn cứ bị chú phỉnh ngày này năm nọ! Cái trăm tai ngàn mắt nhìn ở đâu đâu wá, éo nhìn thấy xã hội lừa ngổn ngang trăm mối.
  Mấy cha nội cứ lo đi mây về gió nên phải nhờ bọn phẩy bút chấm dịch sởi dùm (FB.dịch sởi.vn). CBN.

  "Ơn đảng ơn nhà nước" /tớ éo ơn phẩy bút/ nên bọn Lừa nhí được ptt quan tâm, chỉ đạo kíu mạng nhá. Éo có ptt thì Lừa nhí còn phải chết dài dài nhá.

  Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng, nhá.

  NHẤT DẠ ĐẾ VƯƠNG TỬ THƯƠNG BÁ TÁNH
  Mắc bẫy Tầu dễ đâu cựa quậy
  Hà Nội giãy nãy bắt bậy nhân dân
  Tam quyền phân lập không cần độc tài đảng cậy công an bạo tàn
  Mác lê liềm búa dã man nghi can tự thú tử oan trong đồn
  Tây Mỹ phượt trung ương lần lượt
  Bộ chính trị biến được thành thua
  Thuế thân quần chúng hóa chùa tiền vào phủ chúa cung vua khó tìm
  Ế ty y tế kiến tim trong đen ngoài đỏ trứng chim lòng đào
  Hơn trăm trẻ chết chẳng đau dối gian dịch sởi vò đầu tiền đâu
  Bệnh nhân hồ cá mắc câu ngư ông hưởng lợi lấy xâu phát phì
  Giao thông xây dựng đua thi
  Hải quan giáo dục so bì ăn theo
  Xóa đảng đói giảm nghèo cán bộ
  Công vụ căn hộ nhất trí cấp cao
  Lão thành cách mạng xôn xao đi B cướp cạn công tao trộm mày
  “Nửa đời hương phấn” chơi chay con cha cháu bác một ngày đế vương
  TÂM THANH

  Rút ASIAD, Chính phủ và... Facebook

  Một Chính phủ năng động không thể bỏ qua "mặt trận" mạng xã hội, để có thể biết được tình hình thực tế đời sống, nơi dội lại, phản ứng lại các chính sách ban hành ra một cách nhanh chóng, đầy đủ...

  Sự hồ hởi sau một quyết định

  Tối qua, tràn ngập trên trang mạng xã hội Facebook là thông tin Thủ tướng Chính phủ quyết định rút đăng cai tổ chức ASIAD 18. Ngay trong những giây phút đầu, sau khi báo chí đưa tin, quyết định này đã được chia sẻ và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối của cộng đồng mạng.

  Hầu hết các ý kiến đều đánh giá đây là một quyết định đúng đắn, kịp thời và hợp lòng dân. "Điểm" cho Thủ tướng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vị quan chức đầu tiên nói rằng nên xem xét rút đăng cai ASIAD, tăng lên rõ rệt.

  Có thể nói hiếm khi nào, cộng đồng mạng vốn là một "xã hội" ảo ngày càng trở nên đông đúc, thường xuyên tranh luận trái chiều về mọi vấn đề, lại trở nên nhất trí cao đến vậy. Có lẽ, bởi lý do quan trọng được đưa ra để rút ASIAD đã "đánh trúng" suy nghĩ của đa phần người dân, đó là "tình hình kinh tế - xã hội của nước ta còn nhiều khó khăn; ngân sách nhà nước (cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương) rất hạn hẹp và phải tập trung ưu tiên đầu tư cho nhiều nhiệm vụ hết sức cấp thiết khác".

  Đây cũng chính là khía cạnh được rất nhiều "cư dân" Facebook đưa ra suốt thời gian vừa qua để làm cơ sở cho ý kiến đề nghị Việt Nam rút đăng cai ASIAD. Bởi vậy, có thể thấy rằng trước khi đi đến quyết định này, Chính phủ đã phải xem xét đến nhiều tính toán, đề xuất, v.v... nhưng chắc chắn có lắng nghe thông tin, ý kiến trên cộng đồng mạng, nhất là Facebook.

  Ngay trước đó, một câu chuyện khác liên quan đến Facbook và những người đứng Chính phủ, cũng nhận được rất nhiều sự đồng tình. Đó là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sau khi đọc FB của một bác sĩ nói về dịch sởi bắt đầu tràn lan, đã thực sự biết độ nghiêm trọng của diễn biến bệnh.

  Từ đó, ông đi thị sát tình hình, cung cấp cho công chúng những thông tin chính xác, thay vì "làm nhẹ" con số tử vong. Chính phủ bắt đầu có những lệnh chỉ đạo quyết liệt, như gửi Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống dịch sởi, chủ động ngăn chặn lây lan dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và chết do bệnh sởi; Quyết định xuất cấp trang thiết bị dự trữ quốc gia và bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh, v.v...


  Quyết định rút đăng cai Asiad 18 của Chính phủ nhận được rất nhiều sự đồng tình của người dân

  Mạng xã hội như một "nhiệt kế"

  Qua hai sự kiện xảy ra rất gần nhau, ngoài niềm tin gia tăng vào Nhà nước, Chính phủ, người ta cũng nhận thấy một "quyền lực" mới đang lên. Đó là mạng xã hội từ một cộng đồng ảo, đang thực sự phát huy những tác dụng thực và trở thành kênh thông tin không thể không tham chiếu đối với những nhà lãnh đạo ra quyết sách.

  Lâu nay, có một định kiến, lo ngại không hiếm từ một số nơi với FB. Tuy nhiên, qua nhiều sự kiện, có thể thấy rõ rằng FB không chỉ là nơi dân mạng, các blogger... bày tỏ những quan điểm bất đồng chính kiến.

  Rõ ràng, "cư dân mạng" luôn ủng hộ và trân trọng những vị lãnh đạo có tâm có tài, hành động thực tế, quyết liệt vì nước, vì dân. Rõ ràng, những quyết định hợp lòng dân của Nhà nước vẫn luôn được hồ hởi chào đón và lan rộng niềm tin tưởng trong cộng đồng này. Và cũng chính khi ấy, những ý kiến ngụy biện, định kiến, chỉ trích cả những tiến bộ cũng sẽ bị chính cộng đồng này tẩy chay.

  Nhà nước trong bất cứ thời đại nào cũng cần lắng nghe ý dân, lòng dân như một loại "nhiệt kế" dư luận để làm nền tảng cho những quyết sách của mình. Ngay cả thời phong kiến, các triều đình cũng đã có cách "đo" dư luận người dân qua các kênh thu thập tục ngữ, ca dao...

  Còn trong thời đại thông tin ngày nay, có thể thấy, mạng xã hội đã thực sự trở thành một kênh phản ánh những tin tức thực tế khá nhanh nhạy và đa chiều. Một Chính phủ năng động không thể bỏ qua "mặt trận" này, để có thể biết được tình hình thực tế đời sống, nơi dội lại, phản ứng lại các chính sách ban hành ra một cách nhanh chóng, đầy đủ... Nó cũng chân thực hơn rất nhiều các bản báo cáo của các bộ, ngành gửi lên - nhiều khi cố ý giấu nhẹm những vấn đề thực tế để bảo vệ thành tích ngành, vì lợi ích cá nhân của ai đó.

  Mạng xã hội từ đây càng được đánh giá là một kênh thông tin quan trọng để Chính phủ lắng nghe, tham khảo trước khi ban hành Chính sách. Vì vậy, những ý kiến cho rằng phải chặn, đóng cửa FB tại Việt Nam cho thấy sự thiếu nhạy cảm với những công cụ mà nếu biết tận dụng sẽ rất hữu ích cho Nhà nước.

  Mạng xã hội sẽ vẫn là một trong những kênh hữu hiệu nhất để lan tải, truyền đi những thông tin, định hướng chính sách và cả những thông tin phản ứng dội lại từ thực tế... Một Chính phủ của dân, vì dân không thể không lắng nghe, chú ý tiếp thu các ý kiến, thông tin từ đây.

  Từ thực tế này, bên cạnh nhóm theo dõi báo chí truyền thống hiện nay, có lẽ đã đến lúc Văn phòng Chính phủ nên lập ra một bộ phận để nắm bắt thông tin từ mạng xã hội, từ đó đưa ra những đề xuất, báo cáo cho lãnh đạo Chính phủ những ý tưởng, thông tin cần thiết phục vụ công tác điều hành.

  Trung Ngôn - Hải Tâm
  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/171197/rut-asiad--chinh-phu-va----facebook.html