LS Lê Công Định - Chúc mừng Nguyễn Tiến Trung trở về

 • Bởi Admin
  19/04/2014
  2 phản hồi

  Ls Lê Công Định

  Cuối cùng Nguyễn Tiến Trung đã trở về. Người trẻ nhất trong “tứ nhân bang” của vụ án C509 (mã số ngành an ninh dùng để chỉ vụ án chính trị tháng 5/2009 của chúng tôi). Hồi ở trong tù, nghe tin Trung bị bắt, tôi lo lắng không biết cậu em có đủ cương nhu để vượt qua cơn thử thách này hay không. Khi ra tòa thấy thái độ của Trung, tôi an tâm vô cùng. Trong thời gian thụ án, tôi vẫn theo dõi tin tức về Trung, nghe nói Trung vẫn bình chân như vại và ung dung tự tại, tôi thật lòng kính phục.

  Nhân đây, xin lạm bàn về lẽ cương nhu. Đó là điều cốt yếu để đối phó cường địch mà tôi nghiệm ra từ việc học võ thuật. Ngày còn trẻ tôi tập luyện nhiều môn võ lấy cương làm nền tảng như Teakwondo, Thiếu Lâm và Bình Định. Về sau, chuyển sang học Thái Cực Quyền và Aikido, tôi dần hiểu ra được triết lý của hai môn võ lấy nhu làm căn bản này để vận dụng vào cuộc đời, như sau: 1) không tấn công đối phương trước; 2) khi bị tấn công thì việc đầu tiên là tránh đòn hiểm ác, chứ không chống đỡ trực tiếp; 3) sau đó nương theo đà tấn công của đối phương để phản đòn. Tôi học võ tuy không giỏi, nhưng lại thích chiêm nghiệm cái thuật bên trong của mỗi môn. Lớn lên bận rộn sinh nhai, tôi không còn tiếp tục luyện võ nữa. Âu cũng là điều đáng tiếc.

  Trở lại câu chuyện chính, điều đáng ngạc nhiên là trong bốn người chúng tôi, hết ba người là kỹ sư giỏi từng học ở Đại Học Bách Khoa Sài Gòn, chỉ riêng tôi làm luật sư. Thế mới biết giới trí thức khoa học tự nhiên trăn trở về đất nước và xã hội rất nhiều, chứ không chỉ những ai quan tâm đến khoa học xã hội mới dấn thân mà thôi. Tôi luôn khâm phục tài năng của ba người từng vào sinh ra tử với mình. Được đồng hành với họ, cuộc sống này thật đáng yêu. Nằm ở Chí Hòa một mình, tôi đã viết bài thơ tặng ba chàng kỹ sư ấy sau đây:

  Ba kỹ sư tài chung chí hướng,
  Gặp tôi đồng hội thỏa tri hành.
  Hai già sự nghiệp đang cao đỉnh,
  Một trẻ học trình đủ toại danh.
  Đều chán tệ lan, quyền thế lạm,
  Cùng tin giờ đến đổi thay thành.
  Con đường chấn Việt chung tay đắp,
  Chấp nhận tù đày tiếng sử xanh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  tran van viết:
  Hy vọng rằng Sài Gòn sẽ có cuộc 'đối đầu' trực diện về mặt chính trị và lý luận giữa Võ Văn Thưởng, đuơng là Phó Bí Thư Thành Hồ, và Lê Công Định, nhà chính trị đối lập.

  Hai nhân vật cùng trạc tuổi trẻ như nhau.

  Anh Lê Công Định đã chuẩn bị sẵn sàng chưa? Hãy công khai 'thách đấu' Võ Văn Thưởng tổ chức một cuộc tranh luận mặt đối mặt hoặc bút chiến qua mạng.

  Ủng hộ đề nghị 'đối đầu' trực diện này của bác tran van

  Các lãnh đạo đứng đầu của VN đều không do dân bầu như bí thư, phó bí thư, cho nên họ không hiểu dân và có tâm lý không cần dân mà chỉ cần đảng

  Võ Văn Thưởng, là Phó Bí Thư TPHCM (??), nên có can đảm chính trị và tỏ ra chút ít bản lãnh, hãy tổ chức vài debat với vài công dân có các quan điểm đối lập gần cùng thế hệ như các bác Lê Công Định, ...

  Mở rộng ra Nguyễn Thanh Nghị và vài con ông cháu cha khác được đảng bổ nhiệm mà không có tranh cử công khai, không do dân trực tiếp bỏ phiếu, cũng nên tổ chức các debat về mọi lãnh vực trong cuộc sống.

  Dứt khoát lúc tranh luận, Thưởng, Nghị, không bi bô đưa lý do phải tuân theo nghị quyết của đảng hoặc do luật ấn định. Chỉ tranh luận việc đó có thích hợp với đất nước, có thuận với dân, có hợp lý, ... hay không mà thôi và đưa ra dẫn chứng

  Các bác như Lê Công Định, Nguyễn Công Huân, Phạm Chí Dũng, ... cũng chủ động công khai "mời" các lãnh đạo trẻ, tranh luận về từng chủ đề

  Hy vọng rằng Sài Gòn sẽ có cuộc 'đối đầu' trực diện về mặt chính trị và lý luận giữa Võ Văn Thưởng, đuơng là Phó Bí Thư Thành Hồ, và Lê Công Định, nhà chính trị đối lập.

  Hai nhân vật cùng trạc tuổi trẻ như nhau.

  Anh Lê Công Định đã chuẩn bị sẵn sàng chưa? Hãy công khai 'thách đấu' Võ Văn Thưởng tổ chức một cuộc tranh luận mặt đối mặt hoặc bút chiến qua mạng.