Trung Ngôn - Hải Tâm - Rút ASIAD, Chính phủ và... Facebook

 • Bởi Mắt Bão
  18/04/2014
  7 phản hồi

  Trung Ngôn - Hải Tâm

  Một Chính phủ năng động không thể bỏ qua "mặt trận" mạng xã hội, để có thể biết được tình hình thực tế đời sống, nơi dội lại, phản ứng lại các chính sách ban hành ra một cách nhanh chóng, đầy đủ...

  Sự hồ hởi sau một quyết định

  Tối qua, tràn ngập trên trang mạng xã hội Facebook là thông tin Thủ tướng Chính phủ quyết định rút đăng cai tổ chức ASIAD 18. Ngay trong những giây phút đầu, sau khi báo chí đưa tin, quyết định này đã được chia sẻ và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối của cộng đồng mạng.

  Hầu hết các ý kiến đều đánh giá đây là một quyết định đúng đắn, kịp thời và hợp lòng dân. "Điểm" cho Thủ tướng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vị quan chức đầu tiên nói rằng nên xem xét rút đăng cai ASIAD, tăng lên rõ rệt.

  Có thể nói hiếm khi nào, cộng đồng mạng vốn là một "xã hội" ảo ngày càng trở nên đông đúc, thường xuyên tranh luận trái chiều về mọi vấn đề, lại trở nên nhất trí cao đến vậy. Có lẽ, bởi lý do quan trọng được đưa ra để rút ASIAD đã "đánh trúng" suy nghĩ của đa phần người dân, đó là "tình hình kinh tế - xã hội của nước ta còn nhiều khó khăn; ngân sách nhà nước (cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương) rất hạn hẹp và phải tập trung ưu tiên đầu tư cho nhiều nhiệm vụ hết sức cấp thiết khác".

  Đây cũng chính là khía cạnh được rất nhiều "cư dân" Facebook đưa ra suốt thời gian vừa qua để làm cơ sở cho ý kiến đề nghị Việt Nam rút đăng cai ASIAD. Bởi vậy, có thể thấy rằng trước khi đi đến quyết định này, Chính phủ đã phải xem xét đến nhiều tính toán, đề xuất, v.v... nhưng chắc chắn có lắng nghe thông tin, ý kiến trên cộng đồng mạng, nhất là Facebook.

  Ngay trước đó, một câu chuyện khác liên quan đến Facbook và những người đứng Chính phủ, cũng nhận được rất nhiều sự đồng tình. Đó là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sau khi đọc FB của một bác sĩ nói về dịch sởi bắt đầu tràn lan, đã thực sự biết độ nghiêm trọng của diễn biến bệnh.

  Từ đó, ông đi thị sát tình hình, cung cấp cho công chúng những thông tin chính xác, thay vì "làm nhẹ" con số tử vong. Chính phủ bắt đầu có những lệnh chỉ đạo quyết liệt, như gửi Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống dịch sởi, chủ động ngăn chặn lây lan dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và chết do bệnh sởi; Quyết định xuất cấp trang thiết bị dự trữ quốc gia và bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh, v.v...


  Quyết định rút đăng cai Asiad 18 của Chính phủ nhận được rất nhiều sự đồng tình của người dân

  Mạng xã hội như một "nhiệt kế"

  Qua hai sự kiện xảy ra rất gần nhau, ngoài niềm tin gia tăng vào Nhà nước, Chính phủ, người ta cũng nhận thấy một "quyền lực" mới đang lên. Đó là mạng xã hội từ một cộng đồng ảo, đang thực sự phát huy những tác dụng thực và trở thành kênh thông tin không thể không tham chiếu đối với những nhà lãnh đạo ra quyết sách.

  Lâu nay, có một định kiến, lo ngại không hiếm từ một số nơi với FB. Tuy nhiên, qua nhiều sự kiện, có thể thấy rõ rằng FB không chỉ là nơi dân mạng, các blogger... bày tỏ những quan điểm bất đồng chính kiến.

  Rõ ràng, "cư dân mạng" luôn ủng hộ và trân trọng những vị lãnh đạo có tâm có tài, hành động thực tế, quyết liệt vì nước, vì dân. Rõ ràng, những quyết định hợp lòng dân của Nhà nước vẫn luôn được hồ hởi chào đón và lan rộng niềm tin tưởng trong cộng đồng này. Và cũng chính khi ấy, những ý kiến ngụy biện, định kiến, chỉ trích cả những tiến bộ cũng sẽ bị chính cộng đồng này tẩy chay.

  Nhà nước trong bất cứ thời đại nào cũng cần lắng nghe ý dân, lòng dân như một loại "nhiệt kế" dư luận để làm nền tảng cho những quyết sách của mình. Ngay cả thời phong kiến, các triều đình cũng đã có cách "đo" dư luận người dân qua các kênh thu thập tục ngữ, ca dao...

  Còn trong thời đại thông tin ngày nay, có thể thấy, mạng xã hội đã thực sự trở thành một kênh phản ánh những tin tức thực tế khá nhanh nhạy và đa chiều. Một Chính phủ năng động không thể bỏ qua "mặt trận" này, để có thể biết được tình hình thực tế đời sống, nơi dội lại, phản ứng lại các chính sách ban hành ra một cách nhanh chóng, đầy đủ... Nó cũng chân thực hơn rất nhiều các bản báo cáo của các bộ, ngành gửi lên - nhiều khi cố ý giấu nhẹm những vấn đề thực tế để bảo vệ thành tích ngành, vì lợi ích cá nhân của ai đó.

  Mạng xã hội từ đây càng được đánh giá là một kênh thông tin quan trọng để Chính phủ lắng nghe, tham khảo trước khi ban hành Chính sách. Vì vậy, những ý kiến cho rằng phải chặn, đóng cửa FB tại Việt Nam cho thấy sự thiếu nhạy cảm với những công cụ mà nếu biết tận dụng sẽ rất hữu ích cho Nhà nước.

  Mạng xã hội sẽ vẫn là một trong những kênh hữu hiệu nhất để lan tải, truyền đi những thông tin, định hướng chính sách và cả những thông tin phản ứng dội lại từ thực tế... Một Chính phủ của dân, vì dân không thể không lắng nghe, chú ý tiếp thu các ý kiến, thông tin từ đây.

  Từ thực tế này, bên cạnh nhóm theo dõi báo chí truyền thống hiện nay, có lẽ đã đến lúc Văn phòng Chính phủ nên lập ra một bộ phận để nắm bắt thông tin từ mạng xã hội, từ đó đưa ra những đề xuất, báo cáo cho lãnh đạo Chính phủ những ý tưởng, thông tin cần thiết phục vụ công tác điều hành.

  • Trung Ngôn - Hải Tâm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  >>> Tối qua, tràn ngập trên trang mạng xã hội Facebook là thông tin Thủ tướng Chính phủ quyết định rút đăng cai tổ chức ASIAD 18.

  Chuyện nhỏ như con thỏ. Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng nắm chính phủ, đưa nền kinh tế quốc doanh xã hội chủ nghĩa từ quả đấm thép Vinasink, Vinalies đến Bau xít Tây Nguyên, mỗi cú hàng tỉ USD. Nay thì ASIAD 18 chỉ tốn có 150 triệu USD, có thấm thía gì đâu?

  Nếu giá của một Big Mac là USD $5 mà lời $2 một cái thì chỉ cần 75 triệu lượt bán Big Mac là đủ 150 triệu USD rồi. Dân ta hiện có đến hơn 80 triệu người, Thủ tướng chỉ cần ký một nghị định bắt dân ta mỗi năm, mỗi người phải ăn một Big Mac, thì trong vòng 1 năm là có đủ tiền lời để trả cho ASIAD 18 rồi.

  Nếu không Đảng ta sẽ có chủ trương lớn đi mượn World Bank, IMF, Trung quốc để đăng cai ASAID 18 sao cho hoành tráng, xứng danh Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt nam vinh quang.

  >>> Tối qua, tràn ngập trên trang mạng xã hội Facebook là thông tin Thủ tướng Chính phủ quyết định rút đăng cai tổ chức ASIAD 18.

  Chuyện nhỏ như con thỏ. Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng nắm chính phủ, đưa nền kinh tế quốc doanh xã hội chủ nghĩa từ quả đấm thép Vinasink, Vinalies đến Bau xít Tây Nguyên, mỗi cú hàng tỉ USD. Nay thì ASIAD 18 chỉ tốn có 150 triệu USD, có thấm thía gì đâu?

  Nếu giá của một Big Mac là USD $5 mà lời $2 một cái thì chỉ cần 75 triệu lượt bán Big Mac là đủ 150 triệu USD rồi. Dân ta hiện có đến hơn 80 triệu người, Thủ tướng chỉ cần ký một nghị định bắt dân ta mỗi năm, mỗi người phải ăn một Big Mac, thì trong vòng 1 năm là có đủ tiền lời để trả cho ASIAD 18 rồi.

  Nếu không Đảng ta sẽ có chủ trương lớn đi mượn World Bank, IMF, Trung quốc để đăng cai ASAID 18 sao cho hoành tráng, xứng danh Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt nam vinh quang.

  ASIAD đến lần thứ 18 rồi mà VN vẫn không tổ chức nổi - xin rút lui!
  Thử hỏi niềm tin chiến lược đâu ra khi mà ông Hồ vẫn dặn con cháu là phải cố sánh vai với cường quốc năm châu?
  Gần một thế kỷ đảng trị, gần 40 năm thống nhất đất nước để rồi mà phải làm những điều tự ti đân tộc, tính toán lỗ lãi! Thử hỏi nước nào người ta cũng suy nghĩ làm ăn như VN thì lấy đâu ra ASIAD cho thể thao cộng đồng QT phát triển? Dân VN,đoàn thể thao VN khi diễu qua sân của họ có giám ngẩng mặt lên không? Đã bao nhiêu năm rồi, VN đã xứng đáng trong việc làm ăn hội nhập với QT chưa? Sau vụ này, nước ngoài họ đầu tư vào VN rồi VN phát biểu trước các diễn đàn QT độ tin cậy có còn cao không?Đánh thắng Pháp Mỹ để làm gì, để vinh hay để nhục khi mà lại quay ngoắt lại cầu cạnh họ giúp đỡ để giải phóng HS và phần lớn TS đã vào tay người bạn đồng minh cùng hệ tư tưởng? Đúng là tin bạn mất vợ nằm co một mình! Mua danh 3 vạn bán giá 3 xu!
  Dù gì đi nữa thì vụ việc này vẫn chứng tỏ một điều không chối cãi và không dấu mãi được nhân dân TG là VN vẫn là nước nhược tiểu mà không có lý do chính đáng! Phải chăng đó là lý do đảng toàn quyền lãnh đạo do đó đảng cũng nên xuất hiện nhận lấy trách nhiệm này!

  Bác Xích-lô Hải Phòng nói đúng. Về pháp lý, khi Bộ VHTT đăng lý đăng cai Asiad 18 với OCA mấy năm trước (2011-2012) hay bất cứ bộ nào làm bất cứ giao dịch quốc tế nào cũng đều là nhân danh Chính phủ VN và chỉ có thể là nhân danh và đại diện cho Chính phủ Vn. nói cách khác, trong mọi công việc giao dịch quốc tế đó họ (các bộ ngành) LÀ Chính phủ VN, là Chính phủ 3X. Và việc Bộ VHTT sẽ rút đăng cai cũng sẽ là việc nhân danh Chính phủ VN, là CP VN rút đăng cai mà thôi.

  Vì thế, 3X không thể nói vì 3X chưa phê duyệt phương án đăng cai Asiad 18 của bộ VHTT - vốn chỉ là chuyện nội bộ của CP 3X - mà ra tuyên bố với Thế giới, với Châu Á/OCA và nhân dân VN rằng vì tôi chưa phê duyệt phương án đăng cai Asiad 18 của "nó" (thằng bộ VHTT của tôi) nên tôi quyết định rút đăng cai Asiad 18 của VN đó. Đó là trò hề trẻ con nhất mà quốc tế đều rõ và không ai làm cả.

  Nếu cần phải rút đăng cai, người ta sẽ nói đó là do CP đã không cân nhắc kỹ khi đăng cái và do tình hienhf kinh tế hiện nay quá khó khăn nên CP thay đổi quyết định, và chịu trách nhiệm pháp lý cũng như tài chính, danh dự về thay đổi quyết định đó, không có Bộ nào chịu trách nhiệm pháp lý thay Thủ tướng CP được cả.

  Thực ra, đó cũng là "bài" mà 3X đã diễn với vụ Vinashin, Vinalines, và các vụ Vina-3X khác... khi họ chìm tàu.

  Ví dụ, tôi biết chắc ông Phạm Thanh Bình (cựu TGĐ TĐ Vinashin) đã được 3X "cho phép bằng miệng" để Vinashin mua con tàu khách cũ về để chạy tuyến Bắc-Nam (con tàu Hoa Sen tai tiếng...) có các cán bộ VP CP và Bộ GTVT (và một Phó TGĐ Vinashin) chứng kiến - cùng nghe "lệnh miệng" đó của 3X, và ông Bình đã hồ hởi về triệu tập cả Ban Lãnh đạo Tập đoàn để triển khai chỉ thị "miệng" của TTg...

  Vì thế vụ Asiad 18 này, rút là đúng, nhưng cách rút thì vẫn ...3X! Nó mới hèn hạ và giả dối làm sao! Thé mà dân ta còn bâu vào với nào là "Thủ tướng sáng suốt", "Thủ tướng hợp lòng dân"...

  Tôi trộm nghĩ, có lẽ dân ta ngây thơ quá, chỉ xứng đãng với loại thủ tướng chuyên lừa bịp cấp dưới và toàn dân như 3X này thôi?

  Cong Phó TTg VDD? Chỉ là tên hề bưng bô cho 3X, giúp 3X lừa dân, và trốn trách nhiệm mà thôi.

  PCT

  Tên tác giả viết:
  Ngay trước đó, một câu chuyện khác liên quan đến Facbook và những người đứng Chính phủ, cũng nhận được rất nhiều sự đồng tình. Đó là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sau khi đọc FB của một bác sĩ nói về dịch sởi bắt đầu tràn lan, đã thực sự biết độ nghiêm trọng của diễn biến bệnh.

  Thía cụ PTT Đàm có bị truy tố dề chiện có tài khoản FB?
  Níu không thì phải tiên bố Đinh Nhật Uy vô tội. Đả đảo toà phúc thẩm đã xử oan Đinh Nhật Uy.

  Một Nhà nước không dân chủ có cái thiệt thòi to lớn là họ thiếu thông tin chính xác từ nền báo chí, tv tự do hay từ các đảng phái đối lập . Các NN này cũng không cho phép các viện khảo sát ý dân (poll) cách độc lập . Trong khi dự liệu báo cáo từ dưới lên thường bị bẻ cong có mục đích .

  Facebook và báo mạng có thể lấp lỗ hổng thông tin này nếu NN cầu thị .

  Không thể nói việc đề nghị đăng cai Asiad chỉ do bộ Văn hóa Thể thao nghĩ ra và tự động thực hiện mà không có ý kiến của ít - nhất - là chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

  Nay thấy nuốt không trôi, Ba Dũng dàn dựng tạo điều kiện cho dư luận phản ứng để có cớ rút ra, trách nhiệm đổ riệt hết lên đầu bộ VH-TT do Hoàng Anh Tuấn cầm đầu.

  Vừa phủi tay vừa được tiếng.