Hà Nội: Thiếu minh bạch trước tình trạng dịch sởi lây lan - Các blogger vào bệnh viện nhi tác nghiệp

 • Bởi Mắt Bão
  17/04/2014
  2 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Những ngày vừa qua dịch sởi lây lan, theo thống kê hiện có khoảng 111 ca tử vong và 7000 ca mắc bệnh sởi, một con số rất cao so với con số 25 ca mà Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long công bố trước đó. Được biết nhiều trường hợp trẻ em đến viện điều trị bệnh khác thì bị lây sởi. Hiện Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến vẫn chưa công bố dịch sởi và hành động thiết thực gì về dịch sởi đang lây lan ngoài câu nói "Trẻ tử vong do sởi, tôi cũng rất đau đớn". Để giải đáp thắc mắc vì sao Bộ trưởng Tiến chưa công bố dịch sởi, nhà báo Na Sơn đã chia sẻ trên facebook cá nhân: "Các bạn đừng ngạc nhiên tại sao Bộ Y Tế không dùng chữ dịch sởi và kiểm đếm số bệnh nhân tử vong lệch số lượng quá xa. Vấn đề là đã cam kết với Đại hội đồng Y tế TG, WHO cũng như với chính phủ và mạnh mồm tuyên bố đến 2012 là VIỆT NAM HOÀN TOÀN CÓ THỂ XÓA BỎ BỆNH SỞI. Và trong Chương trình mục tiêu quốc gia, rất nhiều tiền đã được phê duyệt. Các bạn cứ tìm lại Quyết định số 1208/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế giai đoạn 2012 - 2015 nhé! Không lại bẩu mình vu cho chị Tiến. Thêm thông tin là Quỹ Gavi Alliance của Bill Gates cũng tài trợ hàng chục triệu USD cho Việt Nam để tiêm phòng sởi-rubella trong những năm qua."

  Một bài viết vừa bị gỡ xuống của phóng viên Minh Đông được đăng tải trên Một Thế Giới cho biết Phóng viên bị cấm tác nghiệp tại Viện Nhi. Bài viết này đã gây nên sự bức xúc mạnh mẽ trên cộng đồng facebook.

  Trước sự lúng túng, thiếu minh bạch trong việc công bố dịch, sự chậm trễ tắc trách trong việc xử lý dịch của Bộ y tế. Rất nhiều blogger Hà Nội đã có mặt tại bệnh viện nhi Trung Ương tìm hiểu thực hư sự việc.

  FB Phạm Quốc Bảo cho biết: Theo thông tin từ bệnh viện thì từ đầu năm đến giờ đã có khoảng 400 cháu chết vì bệnh sởi ( khoảng 1 tháng gần đây có 200 cháu chết).

  Ảnh FB Phạm Quốc Bảo: 2 bạn này cậu trẻ áo trắng có con chết, cậu áo đen là bệnh nhân


  Ảnh FB Vinh Trần: Hàng của doanh nghiệp hảo tâm ủng hộ khoa lây bệnh viện nhi trung ương.  Ảnh FB Phạm Quốc Bảo: Trong khoa lây bệnh viện sởi không khí khẩn trương không khác gì chiến tranh.
  Ảnh FB Phạm Quốc Bảo: Bệnh nhân và người nhà ăn nằm vật vờ ngoài hành lang BV nhi TƯ

  Theo tin từ FB Lan Le thì các blogger đi thực tế tại bệnh viện TU Hà Nội đã gây quỹ trên mạng mua máy thở và trao tận tay đến các bác sĩ khoa truyền nhiễm.

  Chiếc máy thở đầu tiên đã được gửi cho bác sĩ. Ảnh FB Lan Lê.


  Ảnh FB Phạm Quốc Bảo: Trong phòng sơ khám trước khi Vào phòng cách ly bệnh viện sởi TƯ.

  Nhận định từ anh Nguyễn Lân Thắng thì Khả năng lớn là sẽ có biểu tình đòi quyền cứu chữa dịch sởi cho trẻ em, đòi công bố dịch nếu sự tắc trách của Bộ y tế vẫn còn tiếp diễn.
  FB Nguyễn Lân Thắng: Một số hình ảnh chiều nay tại Viện nhi Trung ương, không khí hốt hoảng bao trùm bệnh viện, rất đông người nhà đi theo chăm sóc không có chỗ nghỉ ngồi tràn cả ra ngoài...
  Ảnh FB Vinh Tran: Trước tình hình bệnh sởi đang cướp đi tính mạng của nhiều em bé, mình tha thiết mong đội ngũ y bác sỹ các bệnh viên hết lòng tận tình cứu sống bệnh nhi, vì tương lai con em chúng ta, vì tương lai một xã hội tốt đẹp...


  Ảnh FB Mai Dũng: Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc hùng hồn tuyên bố:"Chưa đủ điều kiện công bố dịch sởi". MỚI CÓ CHẾT HƠN 100 CHÁU BÉ THÔI MÀ. (Con số ở 3 bệnh viện Trung ương Hà Nội có lẽ còn thấp hơn nhiều so với sự thực)  Ảnh FB Vinh Trần: "Mình chụp bức ảnh bạn này đang ở cửa phòng khám ở viện nhi trung ương, lát sau bạn đến bên mình nói:
  Từ sáng đến giờ em không chụp được bức hình nào.
  Và bạn lại hỏi:
  Anh ở báo nào?
  Mình không trả lời, chỉ nháy mắt với bạn làm duyên.
  Mình hỏi em ở báo nào?
  Bạn trả lời:
  Em ở báo Pháp luật."

  Cũng theo FB Vinh Trần, ở ngoài khoa bất cứ ai chụp hình đều bị bảo vệ đuổi ra ngoài bất kể họ có thẻ phóng viên.  Các phóng viên cả lề trái lẫn lề phải đang tác nghiệp trong bệnh viện nhi Trung ương. Ảnh FB Vinh Trần.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi nghỉ trẻ em cần máy xông hơi điện chứ không phải máy thở. Chỉ cần bỏ tí thuốc giải đàm vào xông, xông kiểu VN với nồi nước sôi thì dễ bị bỏng trẻ em.
  Thông mũi rồi thì mới cho bú được và bệnh nhân phải uống thật nhiều nước, còn không thì phải truyền nước biển.
  Một thí dụ:
  http://www.beurer.com/web/en/products/nebulization/nebulization.php?pid=...

  Phản hồi: 

  Có phóng vien báo Pháp luật đến Bệnh viện nhi TƯ tác nghiệp mà còn bị bảo vệ ngăn cấm. Sao PV không biết hỏi bảo vệ xem ai ra lệnh cấm PV đến bệnh viện tác nghiệp trong khi bệnh sởi đang là mối quan tâm của nhiều người dân?

  Trong trường hợp giữ gìn bí mật quốc gia thì báo chí không động đến là đúng luật. Còn chuyện ở bệnh viện toàn dân đều biết thì việc gì phải cấm. Thông thường những nơi e ngại hay cấm báo chí đến lấy tin là những nơi có vấn đề nên mới giấu kín.

  Sao PV không biết sử dụng vũ khí của mình là những điều đã ghi trong Luật báo chí, chỉ có quốc hội mới ban hành luật, còn bệnh viện có tư cách gì mà cấm? Nếu cấm báo chí chụp ảnh thì phải có biểu nghữ ghi cấm chứ, nếu không có biểu ngữ ghi cấm chụp ảnh thì không ai có quyền bắt người ta không được chụp ảnh. Nhà báo mà không biết Luật báo chí hay sao? Người nào trong bệnh viện ra lệnh ấy thì PV đến làm việc trực tiếp với người ấy và hỏi thẳng thừng: "Có phải vì bệnh viện có điều ẩn khuất, tiêu cực nên không cho nhà báo đến làm việc hay không?" Cứ hỏi thế xem người có trách nhiệm trong bệnh viện trả lời thế nào.

  Nhà báo Việt Nam hiền quá hay thiếu dũng khí, hay tắc trách, sợ đấu tranh không mang lại ích gì mà hại đến thân?