Vi K. Tran - Luật phải là Luật trước đã!

 • Bởi Admin
  16/04/2014
  2 phản hồi

  Vi K. Tran

  dinh-nhat-uy.jpg

  Hôm nay có một người em tôi chưa gặp bao giờ phải ra tòa kháng án, một bản án sẽ không bao giờ có nếu em ở một đất nước tự do. Tuy chưa gặp em, nhưng tôi khá quen biết mẹ của em, vì cô là một trong những vị phụ huynh tôi hân hạnh được gặp cuối năm ngoái, khi họ bôn ba sang Mỹ đòi tự do cho con, những người con bị giam cầm chỉ vì dám lên tiếng trước những bất công trong xã hội, để bày tỏ lòng yêu nước và thực hiện những quyền căn bản của một con người. Những người bị giam cầm bởi những điều luật hết sức mơ hồ do nhà cầm quyền Việt Nam đặt ra để đàn áp những tiếng nói đối lập ôn hòa, những điều luật đi ngược lại với chính Hiến Pháp hiện hành của Việt Nam.

  Rất nhiều người trong xã hội Việt Nam hiện nay không muốn nhắc tới chính trị và nhà cầm quyền một cách công khai, tuy có thể âm thầm bất mãn. Có lẽ tôi ở ngoài, nên nhìn về Việt Nam như người thứ ba xem một cuộc cờ. Trong khi rất nhiều người lên tiếng bất bình một cơ sở thương mại tự ý làm nhục một bé gái lỡ ăn trộm một hai cuốn sách, ít người dám lên tiếng công khai khi một cô gái khác bị công an, an ninh ngang nhiên hành hung và tước đoạt quyền đi lại với 1 câu thản nhiên từ vị tướng công an "Tôi là Luật". Câu "Tôi là Luật" của một tướng công an và hành vi "Tôi là Luật" của một nhân viên siêu thị đều xuất phát từ một tư duy suy nghĩ của những người không coi trọng tinh thần "thượng tôn pháp luật".

  Tôi không hề ngạc nhiên khi xã hội Việt Nam có thái độ như thế với pháp luật bởi vì luật pháp ở Việt Nam được ban hành và thực thi hết sức tùy tiện và với cùng một thái độ "Tôi là Luật" từ bộ máy nhà cầm quyền. Điều Luật 258 là một trong những điều luật mơ hồ được ban hành và thực thi trong tư tưởng "Tôi là Luật". Tôi đã lên tiếng rất nhiều lần về điều 258, bởi không những nó vi phạm Hiến Pháp Việt Nam về quyền tự do ngôn luận và vi phạm điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế về Quyền con Người. Mà căn bản, khi một luật hình sự không thể định nghĩa hành vi cấu thành tội phạm như điều 258 thì điều luật ấy trở nên vô nghĩa.

  Trở lại người bạn trẻ hôm nay can đảm kháng án và đối mặt trực diện với điều 258, tôi chúc em vững tâm trên con đường mà em đã rất nhiều lần bước tiếp. Điều tôi thật sự mong là những điều luật mơ hồ vô nghĩa như 258, 79, 88 sớm bị xóa bỏ trên quê hương tôi. Để luật pháp Việt Nam thôi là một công cụ đàn áp và mất đi sự kính trọng của từng người dân, vì tôi nghĩ, người dân chỉ có thể rèn luyện tinh thần thượng tôn pháp luật khi Luật là Luật trước đã!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thế nào là "Luật phải là luật"? Luật là phải chặt chẽ, cụ thể không mập mờ để suy diễn thế nào cũng được. Dựa vào đó, các bạn có thể cho điều 258 là 'luật' được không?

  Phản hồi: 

  Thế nào mới là luật trong câu hỏi luật trước hết phải luật.

  Trả lời câu hỏi này thì tùy vào tâm thức chính trị tại mỗi quốc gia .

  Trong một quốc gia dân chủ luật lập ra để bảo vệ tự do cá nhân và quyền lợi của con người. Luật được thành lập thông qua một qui trình nghiêm ngặt được cả Lập pháp và Hành pháp đồng tình và không trái với Hiến Pháp do toàn dân chuẩn thuận.

  Nhưng trong một quốc gia độc tài, luật do nhà nước đặt ra mục đích chính là bảo vệ trật tự hiện hành của cá nhân cầm quyền hay phe nhóm cầm quyền. Luật không có mục đích bảo vệ công dân. Trong khung cảnh chính trị độc tài thì vua quan là luật. Cách đây không lâu chưa tới 200 năm một vị Vua nước Pháp đã không tuyên bố ta là luật đó sao?

  Cho nên VN sẽ không bao giờ có luật là luật như các quốc gia dân chủ vì tâm thức dân chủ trong xã hội chưa lấn át cái truyền thống trên bảo dưới nghe, coi trọng lợi ích tập thể hơn tự do cá nhân.