Nguyễn Quang Vinh - Bình luận vặt vụ Bầu Kiên

 • Bởi Biên tập viên
  16/04/2014
  1 phản hồi

  Nguyễn Quang Vinh

  1.Có một câu nói của bầu Kiên rất bầu Kiên ( khi đó đã rút chân ra khỏi các vị trí lãnh đạo nhưng trong cuộc họp lãnh đạo): Tôi giờ không còn là lãnh đạo, nên ý kiến của tôi các anh nghe thì nghe, không nghe thì thôi, nhưng tôi cũng nhắc cho các anh nhớ là tôi sẽ đuổi các anh bất cứ lúc nào. Rứa đó. Ý văn học câu này là mênh mông mênh mông như sương vờn Phù Vân- Yên Tử nhỉ?

  2.Trong khi nhiều người kêu ÔI cơ chế này chết nhà cháu, thì chính Kiên đã làm giàu ngay khu vực "ÔI" đó, chí ít, đó là một tài năng, rồi Kiên lôi kéo nhiều người khác cùng mình biến hóa cái "ÔI" vô cùng hấp dẫn ấy, tài năng đó trước hết cho bầu Kiên đã...Nói không mê tín chứ đáng ngưỡng mộ đấy, đùa....Cho nên, Kiên ra tòa chỉ với tư cách đội trưởng đội bóng chân giày calavat thôi, còn huấn luyện viên, cầu thủ chính, cầu thủ phụ, cả thủ môn, cả ban huấn luyện nữa, từ từ...khoai sẽ nhừ cả thôi...

  3. Bản thân hoạt động của nhóm bầu Kiên và hội đoàn của cậu ấy và sau đó là một vụ đại án, chỉ thế thôi là đủ cho một đề tài tiến sĩ khoa học kinh tế dày dặn, hữu ích và nổi tiếng nếu ai chịu khó theo dõi. Điều đáng ngạc nhiên ở Kiên, là chỉ có Kiên biết tội mình sẽ làm như thế nào, biết nhưng không sợ vì đủ lý lẽ, đủ chứng cứ bác tội, và Kiên đã đưa rất và rất nhiều con người vào tội một cách ngọt ngào, đầy hứng khởi, đầy say mê cho tới khi bị pháp luật tuyên tội vẫn ngơ ngác không hiểu tại sao mình lại có tội, cái này chỉ có thể có được ở một cấp Bang chủ Maphia đỉnh cao và bầu Kiên xứng đáng với cương vị này.

  4.Mình không bàn đến tội, việc đó của tòa, mình chỉ bàn đến CÔNG của Kiên qua đại án này, một CÔNG lớn, là từ hành động của mình (không cần phân tích động cơ) Kiên đã chứng mình rằng, cơ chế quản lý nhiều mảng, nhiều lĩnh vực,nhiều ngành của Nhà nước là vô cùng sơ hở, vô cùng hẫng hụt, vô cùng khiếm khuyết, và nếu không sửa chữa, thay đổi sâu sắc và toàn diện thì sẽ có nhiều bầu Kiên nữa, hoặc là sẽ tự xuất hiện thêm nhiều bầu Kiên nữa, hoặc là các nhóm lợi ích sẽ cử ra nhiều bầu Kiên nữa để bay lượn ca hát làm ăn giữa muôn vàn các khe hở trong quản lý, trong luật lệ hiện thời...

  5. Bầu Kiên đôi khi lại là vật tế thần, đôi khi là sơi dây cho hai phe nhóm lợi ích kéo co, khi nhóm này bất ngờ mạnh thì Kiến ngã sang, khỏe, an toàn, tha hồ chém gió, khi nhóm kia mạnh thì Kiên bị đột quỵ, sa cơ, và cuộc giằng xé kéo co ấy nó vui lắm, xôm lắm, quyết liệt lắm nhưng cũng âm thầm lắm, một cuộc đua không cần giải thưởng nhưng cần khẳng định vị thế, một cuộc đua không tiếng vỗ tay nhưng ầm ào sóng ngầm, mỗi Kiên nghe được đủ hết âm thanh hỉ nộ ái ố của cuộc đua này, vì đơn giản cậu ấy là sợi dây thừng cho hai phe căng kéo, cậu ấy cảm, cậu ấy nhận, cậu ấy vui, cậu ấy đau đớn hay thất vọng, ngạo mạn hay run sợ đều từ sự dịch chuyển của sợi-dây-bầu-Kiên này thôi.

  Chủ đề: Kinh tế, Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hoãn phiên xử “bầu” Kiên vì vắng ông Trần Xuân Giá

  ►Hiện chưa rõ khi nào sẽ mở lại phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm...


  Trông khá khỏe mạnh trong chiếc áo sọc xanh với mái tóc vẫn bạc trắng, trong phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng bản thân bị buộc tội kinh doanh trái phép trong khi tất cả việc làm của bị cáo là được cơ quan có thẩm quyền cấp phép - Ảnh: NLĐ.

  Đầu giờ chiều 16/4, chủ tọa phiên toà xử ông Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) và các đồng phạm đã bất ngờ tuyên bố hoãn phiên xử. Hiện chưa rõ khi nào sẽ mở lại phiên tòa.

  Lý do hoãn phiên xử được chủ tọa - Phó chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính - đưa ra là bởi vắng mặt ông Trần Xuân Giá, 75 tuổi, hiện điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) vì chứng phì đại tiền liệt tuyến, đang chờ mổ. Điều này, theo chủ tọa phiên tòa, là đã có xác minh của Bệnh viện.

  Trước đó, trong phiên xét xử vào buổi sáng, cho dù luật sư bào chữa cho ông Trần Xuân Giá đã xin hoãn phiên tòa vì lý thân chủ của mình không đảm bảo sức khỏe, và bản thân ông Giá cũng có đơn xin hoãn, Hội đồng Xét xử vẫn quyết định không hoãn. với lý do đơn xin hoãn chỉ có chữ ký của ông Giá mà không có xác nhận của cơ quan y tế, nên tòa sẽ cử cán bộ tòa án đi xác minh.

  Trước khi phiên tòa diễn ra, nhiều luật sư cũng đã kiến nghị xem xét hoãn phiên tòa, với lý do vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Vietinbank) lừa đảo 4.000 tỉ đồng chưa được xử phúc thẩm, nên vẫn chưa xác định được rõ ràng là ACB có bị thiệt hại số tiền 718 tỉ đồng hay không.

  Sáng nay, ngoài ông Trần Xuân Giá vắng mặt, 8 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên Phó chủ tịch ACB), Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên Tổng giám đốc ACB), Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch ACB), Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch ACB), Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch ACB), Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên Hội đồng Quản trị ACB) và Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội), Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội ).

  Tòa cũng triệu tập Huỳnh Thị Huyền Như (người vừa lĩnh án chung thân) đến phiên xử.

  Trông khá khỏe mạnh trong chiếc áo sọc xanh với mái tóc vẫn bạc trắng, trong phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng bản thân bị buộc tội kinh doanh trái phép trong khi tất cả việc làm của bị cáo là được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Do vậy, ông Kiên đã yêu cầu triệu tập đến tòa đại diện phòng đăng ký kinh doanh Tp.HCM và Hà Nội, đại diện các bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước... để được đối chất về hai tội danh bị cáo buộc là trốn thuế và kinh doanh trái phép.

  Ông Kiên cũng yêu cầu triệu tập một số cá nhân là ông Trần Mộng Hùng (thành viên Hội đồng Quản trị ACB), ông Đỗ Minh Toàn (Tổng giám đốc ACB) với lý do đây đều là những nhân chứng quan trọng với bị cáo.

  "Cá nhân tôi trong 20 tháng qua đã có nhiều đơn, nhiều lần trả lời bản cung cơ quan điều tra, tôi cho rằng tôi không có tội, tôi bị oan. Do đó, tôi mong muốn phiên toà xét xử sớm, công khai cho mọi người biết, dư luận xã hội biết", ông Kiên nói trước tòa, và đề nghị tòa vẫn xét xử các tội danh không liên quan đến bị cáo Trần Xuân Giá.

  "Tôi cho rằng tôi không liên quan đến vụ án Huyền Như, nên toà xét xử trước 3 tội danh mà không liên quan đến Trần Xuân Giá. Việc vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng đến 3 tội danh khác mà Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Có thể chờ ông Giá ở phần sau vì đây là phiên toà kéo dài. Sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng tới các tội danh khác của tôi", ông Kiên nói rành mạch.

  Nguồn: Vneconomy