Đồng Phụng Việt - Ổn định cá nhân và ổn định hệ thống chính trị

 • Bởi Admin
  14/04/2014
  5 phản hồi

  Đồng Phụng Việt


  Cảnh sát cơ động được điều tới để giải cứu 4 công an bị dân vây bắt.

  Đến giờ có lẽ đã tạm đủ thông tin để bàn vài chuyện về vụ phản kháng ở xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

  Vụ phản kháng này xảy ra hôm 10 tháng 4, sau khi một số cán bộ, chiến sĩ của Công an huyện Thạch Hà thực hiện lệnh bắt ông Trương Văn Trường vì “gây rối trật tự công cộng”.

  Những cán bộ, chiến sĩ đó không những không thi hành được lệnh bắt – chuyện thường được thực hiện hết sức dễ dàng trên khắp Việt Nam, mà còn bị dân lành bắt giữ.

  Tại sao những người thực hiện lệnh bắt lại bị bắt?

  Câu trả lời là vì dân chúng xã Bắc Sơn xem lệnh bắt đó là một kiểu dằn mặt và chắc chắn, chính quyền sẽ không thèm nghe nguyện vọng của họ, đồng thời sẽ thản nhiên đẩy họ vào tuyệt lộ.

  Từ năm ngoái đến ngày xảy ra vụ phản kháng, dân chúng xã Bắc Sơn đã liên tục phản đối Dự án xây dựng Nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng nhưng chính quyền tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền huyện Thạch Hà không bận tâm.

  Điều đó đồng nghĩa với việc hàng ngàn người sẽ bị tước đoạt sinh kế, không còn ruộng, vườn, thậm chí mất luôn cả nơi cư trú. Chưa kể dự án còn bịt tất cả những con đường nối xã Bắc Sơn với bên ngoài, xâm phạm mồ mả thân nhân của họ. Thực tế giải quyết khiếu nại, tố cáo ở Việt Nam đã chứng mình rằng con đường này không có lối ra. Phản kháng trở thành phương thức duy nhất. Bi kịch lớn nhất là dân lành không có lựa chọn nào khác!

  Đã có vài lần công an bị dân chúng bắt giữ nhưng vụ phản kháng của dân chúng xã Bắc Sơn đặc biệt hơn vì ngoài chuyện bắt công an, họ còn đánh trả “lực lượng giải cứu”. Đến nửa đêm, dân chúng tiếp tục tấn công tư gia của tám viên chức trong xã, đập phá tài sản, đốt xe, đốt nhà. Sau đó đập phá trụ sở chính quyền xã.

  Hình như chưa bao giờ có vụ phản kháng nào mà các viên chức trong xã phải đưa thân nhân trốn khỏi địa phương. Trụ sở chính quyền xã đóng cửa, tạm ngưng hoạt động. Cả Chủ tịch xã và Trưởng Công an xã tuyên bố mong được cấp trên cách chức, nếu cấp trên không làm điều đó thì họ sẽ xin từ chức…

  * * *

  Lạ là trước hàng loạt diễn biến như vừa kể, chính quyền trung ương im lặng và không làm gì cả. Chỉ có Công an huyện Thạch Hà hành động bằng cách bắt 4 người, kèm tuyên bố sẽ bắt tiếp một số người nữa. Một kiểu đổ dầu vào lửa!

  Cho đến giờ, chính quyền trung ương vẫn xem “duy trì và giữ vững sự ổn định của hệ thống chính trị” là ưu tiên số một nhưng cách hành xử của chính quyền trung ương trong vụ phản kháng ở xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh lại không bảo vệ mục tiêu này.

  Qua tường thuật của báo chí, ai cũng có thể thấy, vụ phản kháng ở Bắc Sơn sẽ không bùng phát nếu chính quyền huyện Thạch Hà và chính quyền tỉnh Hà Tĩnh tôn trọng dân và lắng nghe chính quyền xã Bắc Sơn.

  Đảng ủy xã Bắc Sơn đã từng gửi báo cáo, đề nghị ngưng thực hiện Dự án xây dựng Nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng, bởi nếu cố làm, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Tuy nhiên ngay sau đó, toàn bộ hệ thống chính trị ở xã Bắc Sơn đã bị các lãnh đạo cấp huyện buộc phải tự kiểm nghiêm túc vì… bàn ra. Chủ tịch tỉnh thì ra lệnh cho thuộc cấp tiếp tục thực hiện những biện pháp cần thiết để “thu hút các nhà thầu” cho Dự án xây dựng Nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng.

  Yêu cầu “duy trì và giữ vững sự ổn định của hệ thống chính trị” rõ ràng đã bị lãnh đạo huyện Thạch Hà và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vứt sang một bên.

  Vậy thì tại sao không xử lý ngay Bí thư, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh và Bí thư, Chủ tịch huyện Thạch Hà nhằm an dân?

  Có thể vì chính quyền Việt Nam đang tồn tại giữa một đám bùng nhùng những mối quan hệ chằng chịt của các vị trí. Thành ra chính quyền trung ương “án binh bất động” và “thủ khẩu như bình”.

  Sự “án binh bất động” và thái độ “thủ khẩu như bình” của chính quyền trung ương khiến những viên chức cấp thấp như Chủ tịch xã Bắc Sơn và Trưởng Công an xã Bắc Sơn nhận ra yếu tố “bọt bèo” trong thân phận của họ.

  Tuy là những thành viên của hệ thống nhưng khi hữu sự, họ không thể đặt hy vọng vào hệ thống – nơi tập hợp những thượng cấp vừa thiếu viễn kiến, vừa tham lam, lại tàn độc khi dụng tâm, dụng lực. Cuối cùng chính họ và gia đình bị đẩy vào tử lộ, trở thành bung xung cho đám đông cuồng nộ trước viễn cảnh sẽ mất hết mọi thứ, trút bỏ oán giận. Đã không thể ly khai cộng đồng dân cư nơi chính họ và thân nhân là những thành viên thì chỉ còn một cách: Ly khai hệ thống!

  Các viên chức trong hệ thống chính quyền Việt Nam vốn rất giỏi “rút kinh nghiệm” nên những tình tiết liên quan đến các đồng liêu ở xã Bắc Sơn trong vụ phản kháng vừa kể sẽ sớm được từng cá nhân tự “đúc kết”.

  Kết quả “tổng kết” của từng cá nhân trong toàn hệ thống, đặc biệt nơi các viên chức cấp thấp sẽ hài hóa nỗ lực “duy trì và giữ vững sự ổn định của hệ thống chính trị”.

  Khi một hệ thống chỉ gồm toàn những thành viên quan tâm đến việc làm sao để giữ sự “ổn định” cho riêng mình trong bối cảnh bất ổn do hệ thống gây ra càng lúc càng lớn, rộng thì các nỗ lực “duy trì và giữ vững sự ổn định của hệ thống chính trị” chỉ là ước muốn mà mức độ viễn vông tăng theo biến động.

  Chẳng phải vụ phản kháng ở Phước Dinh, Thuận Nam, Ninh Thuận và vụ phản kháng ở Bắc Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh đã biến các cuộc diễn tập chống bạo loạn được tổ chức liên tục khắp nơi trong thời gian vừa qua thành trò hề đó sao?

  Nửa tháng, hai vụ dân chúng chống các lệnh bắt người để răn đe, công khai đánh trả lực lượng trấn áp cho thấy hình thức “giáo dục quần chúng” bằng bạo lực chỉ là một kiểu “tự ám thị”.

  Rồi các đồng chí sẽ phải tỉnh.

  Đồng Phụng Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Không hy vọng là trường hợp cá biệt ở Thạch Hà , Hà Tĩnh. Ngay ở thành phố, cấp Phường, Tổ dân phố là nơi trực tiếp thi hành lệnh trên với dân, khi bị dân phản ứng họ cũng có thể bị UB Phường hoặc Quận ngó lơ , bắt tự xoay xở . Như vậy nhân sự cấp Tổ, Phường, xã cơ sở trong cấu trúc hệ thống chính trị là nơi dễ bị đổ vỡ nhất. Ổn định chính trị trước hết phải ổn định đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đó là mục đích và là động cơ cuối cùng của nhà nước . Có thể thấy bộ máy nhà nước VN hiện tại đang bị lung lay từ gốc, đó là sự bất ổn của nhân dân ở các làng xã trên toàn quốc, đặc biệt là nông dân, nông thôn. Ngọn cây, Cành lá muốn vững chắc ổn định thì phải lo vun đắp, chăm sóc gốc cây to khỏe bền vững - đó là bài học từ thời lập nước của cha ông ta. Hiện nay có lẽ Đảng và Nhà nước chỉ chăm lo phần ngọn và bộ áo lá khoác bên ngoài. Đó là mầm họa ngay trong đầu của các vị.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách PCT]
  .....
  PCT[/quote]

  Cám ơn bác đã giải thích cho tôi hiểu.

  Hiểu rồi mới thấy..... sợ... cho tính dị đoan của các quan CS (giả hiệu)! Phong với chả Thuỷ! Thầy chạy!

  Thị xã tôi ở, có một nghĩa trang bé xíu nằm lưng chừng đồi, với nhà thờ cũng bé tí luôn.
  Luật ở đây (nước Đức), một người được phép "làm chủ khoảng đất" mình "định cư" là 20 năm đến tối đa 25 năm với một "giá nhất định" tuỳ theo địa phương.
  Có địa phương, sau thời hạn 20, 25 năm, người thân phải xin "gia hạn" thêm từng năm một.
  Thị xã tôi ở là 25 năm. Trước khi "hết hợp đồng", CQ địa phương sẽ thông báo cho người thân đến "dọn" để.... "nhường chỗ" cho người khác.
  Nếu người thân không phản ứng, hoặc không còn người thân nữa và đã quá thời hạn thông báo, CQ địa phương sẽ "cưỡng chế" di dời, không bồi thường.

  Nghe qua thật là tàn nhẫn, dù người Đức có quan niệm: Nghĩa trang là nơi an nghỉ cuối cùng, không ai được phép "quấy rầy" người đã chết.

  So với VN mình thì thiệt tình, cũng thầy chạy nốt. :)

  Người Đức họ chẳng hiểu Phong Thuỷ là gì, mà sao Đất Nước họ, dân họ sống một cuộc sống không đến nỗi quá tệ như đa số dân mình. Quan với dân, đã ngủm rồi thì ai cũng như ai.

  Buồn thật. Thế kỷ 21 rồi. Quan chức vẫn còn lạc hậu, dị đoan thế, thì bao giờ VN mới ngoi lên được.

  Nguyễn Jung.

  Phản hồi: 

  @ Bác NJ,

  Theo tôi thấy thì "Nghĩa trang Sinh thái" là tên khác của "Công viên Nghĩa trang", là "khái niệm mới" của bọn CS cạp đất ở VN, chúng vẽ ra để "xin-cho" nhau đất cướp của dân của nước như ở Hà Tĩnh (ở tỉnh nảo cũng có một và cái "công viên sinh thái" như thế).

  Đại khái là, nhu cầu dài hạn cho nghĩ trang mới (có thật) là 10ha thì chúng nó vẽ thành 50 hay 100 ha và nói là làm nghĩa trang lồng với công viên để dân đi dạo và đi ngắm nghĩa trang "đẹp", vì nó sẽ có nhiều cây xanh (tức nó là "sinh thái" đó!) Thêm công năng "công viên" tính năng "sinh thái" như thế vào các dự án nghĩa trang của tỉnh hay của huyện như thế, chúng nó "tự nhiên" cạp được vài chục ha đất canh tác để làm trang trại hay phân lô bán nền các khu "dân cư mới".

  Tôi có thằng bạn cũng học hồi nhỏ, loại vô công dồi nghề nhất vì chỉ học hết cấp hai rồi chỉ phá vì cha mẹ là quan chức CS, bẵng đi chục năm thấy nó thành "đại gia lớn" của đại phương. Và "dự án" duy nhất nó làm là "công viên nghĩa trang mới" của thành phố. Tỉnh ít đất mà "cho" nó khu đất lớn rất đẹp và nó "qui hoạnh theo phong thủy" nghĩa trang xong thì phần trung tâm phong thủy đẹp nhất nó "kính tặng" hết cho gia đình tất cả quan chức trong tỉnh làm nghĩa trang gia đình riêng, xung quanh nó trang trí công viên cây xanh, tượng đài và đường đi rộng mát, có cả nhà nghỉ, nhà chờ... rôi mãi ngoài rìa xa của "công viên" mới là những khu đất phong thủy xấu nhưng bán đắt giá cho "nhân dân"... Toàn bộ "nhân dân" chết rồi cũng ra nằm chầu rìa "chầu rồng" bao xung quanh khu vực "rồng" -"công viên chỉ để đi dạo" nhưng có những khu mộ rộng đẹp của các giòng họ quan CS địa phương...

  Làm xong cái phần "lõi công viên" đó để "ma nhân dân" sẽ đời đời về chầu xung quanh các "ma cs" cho các "đầy tớ của dân" là "thằng bạn tôi" có dư ra hàng trăm tỷ từ cả đất và cả tiền "xây dựng công viên", nghiễm nhiên thành đại gia của tỉnh nhà...

  CSVN hôm nay rất sợ dân đời sau sẽ "đòi nợ" chúng, nên từ bây giờ khắp nơi nơi chúng đã lo mồ mả theo phong thủy cát vượng cho mình hòng để cho đời sau con cháu chúng chỉ việc ngồi không ăn chơi hay ăn cướp tiếp và nhất là không bị truy tội...

  Vì thế, như ở Hà Tĩnh, các quan CS tỉnh huyện đều mời thầy địa lý đi khắp tỉnh tìm những khu đất có phong thủy cho âm trạch tốt nhất trong tỉnh và gần trung tâm để chúng chiếm làm "nghĩa trang sinh thái", trong đó phần huyệt kiểu mắt rồng hay rỗng chầu, rồng phục, địa linh sinh rồng... chúng chiếm riêng từ trước cho mình rồi "qui hoạch" mọi thứ xung quanh để càng nhấn mạnh cái phong thủy âm trạch cát mà chúng đã chọn và chiếm đó... bằng tiền và đất của "nhân dân"...

  Đó cũng là lý do vì sao vụ "Công viên Nghĩa trang" ở Hà Tĩnh các quan tỉnh, huyện lại ép các quan xã phải theo mình "quyết liệt" thế, trong khi các quan xã không muốn theo vì không được tham gia chia phần đất trung tâm phong thủy có "địa linh sinh rồng" bí mật kia...

  Ngay cả mộ ông Giáp ở Vũng Chùa vừa rồi cũng là một dạng chọn phong thủy âm trạch như thế của gia đình và vì tương lai gia đình ông Giáp mà thôi. và nếu các bạn để ý, nó cũng là một "nghĩa trang sinh thái" đó, vì nó rất rộng, đẹp và sẽ có nhiều "ma" về chầu xung quanh và về thăm ông Giaops để con cháu ông được thịnh vượng hay ít nhất được yên ổn!

  Nói thế để bác Nj và các bác ở xa biết CSVN thối nát đến thế nào! Chúng không chỉ đã và đang cướp đất đai tài sản, đàn áp cuộc sống hiện tại của dân, mà chúng còn muốn cướp hết cả tương lai nhiều đời dân Việt cho bè lũ chúng nó, thông qua các cái chúng gọi là "Nghĩa trang Sinh thái" đó, các bác ạ.

  Vì thế cho nên, các bác có thể hiểu, tại sao nhiều người trong nước căm thù CSVn hơn nhiều người đi xa như các bác. Vì chúng tôi không chỉ nghe đến và thỉnh thoảng nhìn thấy những tội ác của CS, mà chúng tôi phải sống trong và chịu đựng tất cả những điều đó, từng ngày từng giờ, và nhìn thấy cả tương lai họ - CSVN muốn thế nào nữa cho đất nước và dân tộc này...

  PCT

  Phản hồi: 

  Sẽ không có xung đột giữa dân và nhà nước nếu chính quyền tôn trọng nguyện vọng của dân. Mà nguyện vọng này là thiết thân: đất canh tác nuôi sống gia đình quan trọng hơn là cái công viên sinh thái và nghĩa địa chấn lối đi ra của xã, tội của. Đàng này Huyện và Tỉnh cứ tỉnh bơ phán xuống phải thi hành dự án trong khi xã- chính quyền cơ sở sát dân hiểu rõ ngọn ngành- đề nghị ngưng dự án vì dân không thuận.

  Cái tội xa dân, độc tài, nghĩ rằng mình có quyền sinh sát, dân phải nghe của huyện và tỉnh đưa tới bạo lưc. Bạo lực như Đoàn văn Vươn tại Cống Rộc trước đây vì họ hiểu là kiện tụng cũng vô ích. Bao nhiêu dân oan với hàng chục năm trời có ai giải quyết?

  Để ổn định vụ này tôi nghĩ chính quyền cấp cao hơn phải gõ đầu hai anh Tỉnh và Huyện để lấy lại lòng tin của dân. Nếu không theo đà này một ngày không xa tôi e "chở thuyền là nước, lật thuyền cũng là nước".

  Phản hồi: 

  Có bác nào giải thích cho tôi hiểu cụm từ "Nghĩa trang sinh thái"?

  Nghĩa trang là nơi chôn cất người đã qua đời. Sinh thái là Ökologie.
  Là vận dụng (thiết lập, xử dụng) các mối liên quan giữa các sinh vật khác nhau, tác động của các yếu tố môi trường lên các sinh vật này, cũng như giữa các yếu tố môi trường với nhau.

  Tôi chỉ biết nghĩa trang là nghĩa trang.
  Và cũng chỉ biết có các nông trường sinh thái, sản xuất ra thực phẩm ít xử dụng các chất hoá học và Non Food, như vải, len Cotton.
  Nghĩa trang sinh thái sản xuất được gì từ những hiểu biết về sinh thái?

  Nguyễn Jung