Bùi Chí Vinh - Về phát biểu của một Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao trên báo Tuổi Trẻ

 • Bởi Admin
  14/04/2014
  5 phản hồi

  Bùi Chí Vinh

  Vừa rồi một nhân vật mang hàm thứ trưởng Bộ ngoại giao lên tiếng trên báo Tuổi Trẻ chuyện tổ chức Lễ cầu siêu cho các chiến sĩ trận vong không phân biệt lính Việt Nam Cộng Hòa hay Bộ Đội trong việc bảo vệ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước quân xâm lăng Trung Quốc. Ngoài ra còn cầu siêu cho những người vượt biên chết trên biển được vị Thứ trưởng gọi là "nạn nhân chiến tranh". Ý định đó thoạt nghe qua có vẻ nhân đạo, có vẻ công bằng và không kỳ thị chính trị. Nhưng theo tôi thì những người liều mạng rời bỏ tổ quốc không phải vì "hậu quả chiến tranh" mà vì quá sợ chế độ cai trị hà khắc, phân loại, khoanh vùng lý lịch, bao vây đời sống của họ, dồn họ vào chân tường để cuối cùng chỉ còn lối thoát là đại dương dù biết vượt biên là 9 phần chết 1 phần sống. Nguyên nhân đó không phải nằm trong 4 từ "nạn nhân chiến tranh" mà từ 2 ý thức hệ ngược chiều nhau trong bài thơ CON ĐỈA dưới đây...

  CON ĐỈA

  Đất nước đứt làm đôi
  Như đứt đôi con đỉa
  Mỗi con lớn lên không hề ngắm nghía
  Phía phần đuôi đau nhức của mình
  Lịch sử dùng phẫu thuật văn minh
  Nối hai chú ký sinh thành một
  Rồi thả lại vào ao, nhưng đỉa không bơi được
  Bởi hai cái đầu quay hai hướng khác nhau
  Đất nước tôi như hai phần con đỉa
  Dính liền bằng... lưỡi dao!

  BÙI CHÍ VINH
  13-4-2014

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cho rằng những người vượt biên là " nạn nhân chiến tranh" là hàm ý chỉ toàn bộ dân tộc VN sau 20 năm nội chiến " nồi da nấu thịt, huynh đệ tương tàn" . Kẻ thắng thì say sưa đến mù quáng, không phân biệt được đâu là Dân tộc, là Đồng bào đâu là thứ CNXH, CNCS ngoại lai. Người thua hoảng sợ , chịu ức hiếp , tù đày..Lãnh đạo đất nước cũng là nạn nhân của chiến tranh. Họ vừa là kẻ thắng nên ngạo mạn say máu , coi nhân dân không ra gì , vừa là kẻ mù về tri thức quản trị đất nước, chỉ làm rập khuôn của Nga,T.quốc . Tất cả những nguyên nhân đó đã đẩy nhân dân VN vào chỗ khốn cùng trong đói rách ( chết đói ở Thanh Hóa, Thái Bình..)từ sau 5/ 1975 đến các năm 1994. Nhân dân ở miền Nam và miền Bắc đều tìm đường chạy ra nước ngoài để mong sống sót..Chiến tranh 20 năm ở VN đã đẩy dân tộc VN vào cảnh điêu tàn, chết chóc, tan thương chưa từng có trong lịch sử hình thành và tồn tại đến ngày nay.

  Phản hồi: 

  Nghe cũng có lý về những điều ông thứ trưởng nói.
  Còn rất nhiều việc phải làm. Thí dụ như làm lể truy điệu, công nhận về cuộc chiến biên giới phía bắc do ông bạn vàng gây ra.Rồi các chiến sỉ Gạc ma (tay không chiến đấu cũng với ông bạn vàng) Rồi còn những nạn nhân Cải cách ruộng đất...Tội ác cộng sản thì quá nhiều. Cố mà làm cho hết.
  Nếu tưởng nhớ đến các chiến sĩ "Ngụy quân" thì mồ mả người ta hãy để yên, đừng quy hoạch thành xa lộ hay chung cư hay thương xá.
  Nói gì thì nói chứ câu mà ông tổng thống nói trước năm 75 chắc không ai có thể quên. "Đừng nghe những gì CS nói, hãy nhìn kỷ những gì CS làm".

  Phản hồi: 

  KHi nói đến "vượt biên" thì nhiều người chỉ nghĩ đến đồng bào miền Nam vượt biên mà quên rằng chính người miền Bắc cũng vượt biên rất nhiều. Người nào vượt biên thì cũng muốn tìm cho mình một đời sống khá hơn. Trong số đó thì cũng có người sống may mắn được đổi đời, còn người nào không may thì bị chính quyền bắt và kết tội "vượt biên trái phép" rồi bỏ tù, cũng có người thì nằm nghỉ vĩnh viễn ở đáy đại dương. Khổ thế đấy, người vượt biên thì có nhiều lý do khác nhau, có người vì đói ăn, có người chán ghét chế độ, sợ chế độ mà phải tìm đường bỏ trốn, vậy mà chế độ CS đuổi bắt như đuổi bắt nô lệ thời trung cổ, dã man quá. Tội ác của CS thì kể mãi không hết.

  Phản hồi: 

  cbn, phải nói cộng lừa quả là bậc thầy về ... trò lừa :)

  O ép, 'cải tạo', tịch thu tài sản, bắt đi kinh tế mới, cấm đoán, bóp nghẹt mọi hoạt động kinh tế, xã hội khiến dân chúng khổ sở lầm than phải tìm đường vượt biên, nay lại gán cho cái nhãn 'nạn nhân chiến tranh' nhẹ dạ nghe tuyên truyền xúi dục của các 'thế lực xấu', phịa câu chữ nghe cho 'êm tai' để tiện viết sớ 'cầu siêu' bịp.

  Đèo, dẹp ngay mấy cái trò giả nhân giả nghĩa bịp bợm này đi. Những đứa quan chức cộng lừa nào lúc trước đã xúi đập các bia tưởng niệm thuyền nhân VN bỏ mạng ở các nước quanh ĐNÁ nay hãy sang đó mà quỳ lạy sám hối trước mộ phần của đồng bào xấu số thì mới mong linh ứng được !

  Phản hồi: 

  Đúng rồi bác Vinh Ạ!, khi đọc bài "cầu siêu cho người vượt biên tử nạn", tôi cũng đã thấy là ngụy biện rồi nhưng lười "còm", nay bác nói nên tôi nói thêm. 30 tháng 4 năm 75 hô hoáng lên là "hoà bình", "độc lập", thống nhất" v.v..., người ta bỏ chạy sau khi "được hòa bình" rồi, sau gọi là nạn nhân "chiến tranh" ? Đúng là "DỎM"!!