Góc nhìn giới trẻ: Rosie Nguyễn - Nếu mình còn hai mươi

 • Bởi Mắt Bão
  13/04/2014
  6 phản hồi

  Rosie Nguyễn

  Một bạn trẻ bảo mình: không yêu thì biết làm gì cho hết thời gian, biết làm gì cho vui. Có rất nhiều thứ để làm nếu bạn còn trẻ, khi bạn dư thời gian.

  Đôi khi mình cứ nghĩ cuộc sống bây giờ có quá nhiều cơ hội, có quá nhiều điều phải làm, quá nhiều thứ để học, mà mình lại không có đủ thời gian cho từng ấy thứ. Cứ tiếc nuối nghĩ nếu mà mình biết những điều này khi còn đi học, khi mình còn trẻ tuổi, chắc hẳn cuộc sống của mình sẽ phát triển hơn nhiều, và mình sẽ không phải vật vã trăn trở như bây giờ.

  Nếu mình còn hai mươi, nếu mình đang đi học, mình sẽ dành thời gian để:

  1. Đầu tư cho sức khỏe

  Chạy bộ, đi bơi, đánh cầu lông, tập yoga, học võ…. Luyện tập thể dục thể thao không nhất thiết phải là mua một đôi giày Nike giá ba triệu, mua bộ đồ giá chín trăm ngàn, đăng ký thẻ thành viên Cali Wow vài chục triệu một năm. Mua đôi giày Thượng Đình cũng chạy được, vài chục ngàn là có cái kính bơi. Chạy bộ trong công viên không tốn tiền, đi bơi thường chỉ 15k/vé, ở Sài Gòn có lớp yoga miễn phí, còn lớp aikido ở trung tâm thể thao các quận thì chỉ tầm 120k – 150k/tháng.

  Thể dục thể thao trước hết là đem lại một sức khỏe tốt, giúp tinh thần hưng phấn, đào thải chất độc bị hấp thụ từ môi trường sống ô nhiễm và thực phẩm độc hại. Sau nữa là tương tác trong những môi trường khác nhau giúp bạn có nhiều mối quan hệ hơn, mở rộng tầm nhìn và cách nhìn về cuộc sống. Một cơ thể lành mạnh là điều kiện tiên quyết để có một cuộc sống tốt.

  2. Đọc sách

  Mỗi tuần một cuốn, mỗi năm 50 cuốn. Tuổi trẻ tốt nhất là đọc các sách về phát triển bản thân, rèn luyện kỹ năng và truyền cảm hứng, các sách về lịch sử, văn hóa, kinh doanh. Nếu bạn yêu thích văn học thì nên đọc các tác phẩm văn học kinh điển như: Kiêu hãnh và định kiến, Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Cuốn theo chiều gió, Jane Eyre… thay vì tiểu thuyết ngôn tình hay truyện tranh thuần giải trí.

  Sách cũng không phải rẻ. Không có điều kiện mua sách thì đọc ebook. Nếu đã đọc ebook thì bạn hãy chọn sách nguyên bản tiếng Anh, vừa có kiến thức vừa tăng thêm vốn từ vựng, một công đôi việc. Trong Goodreads có tổng hợp các trang ebook miễn phí, khá hữu ích cho những bạn thích ebook: https://www.goodreads.com/topic/show/1669039-t-ng-h-p-websites-download-ebook-ti-ng-vi-t-v-ti-ng-anh?

  3. Học online

  Các trang web MOOC (Mass open online courses) cho phép người dùng học miễn phí trên mạng về nhiều đề tài khác nhau: nghệ thuật, lịch sử, thuật lãnh đạo, kinh tế kinh doanh, cách dạy tiếng Anh, thiết kế, vân vân và vân vân. Một số trang như Coursera.org hay Edx.org được tạo ra bởi những trường đại học danh tiếng của Mỹ, với giáo trình chuẩn của các đại học truyền thống và được soạn giảng bởi các giáo sư nổi tiếng. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản là có thể bắt đầu học. Họ cũng có thể thảo luận các thắc mắc của mình trong forum của lớp học, làm bài tập về nhà, được kiểm tra kiến thức sau mỗi tuần và thi kết thúc môn để kiểm tra trình độ. Với MOOC, người dùng từ khắp nơi trên thế giới có thể trau dồi kiến thức và thỏa mãn niềm khao khát học hỏi bất kể họ đang ở độ tuổi, trình độ và địa điểm nào.

  Thay vì ngồi thương khóc một mối tình đã chết, đăng ký khóa học “Apply to US Universities” rồi kiếm tấm vé đi du học Mỹ cho bạn trai cũ lé mắt, chẳng phải tốt hơn sao?

  4. Làm tour guide

  Vừa rèn luyện kỹ năng giao tiếp và khả năng nói tiếng Anh, vừa vui, vừa có thêm kinh nghiệm và thu nhập. Khá nhiều công ty offer dịch vụ này để bạn nộp đơn làm thử: XO Tours, Back of the Bike Tours, Vietnam Vespa Adventures Day Tours, Saigon on Bikes… Hoặc bạn có thể làm hướng dẫn viên tình nguyện cho du khách nước ngoài qua trang SaigonHotpot.vn.

  5. Cho dân du lịch bụi ở nhờ

  Lợi ích cũng tương tự như làm tour guide miễn phí, nhưng trải nghiệm thì rất khác biệt. Các kết nối dân du lịch với người bản xứ đặc biệt như vậy thường đem lại cho đôi bên những kỷ niệm khó quên. Các trang web chuyên về dịch vụ này là Couchsurfing.org và HospitalityClub.org. Chỉ cần đăng ký tài khoản, viết profile, thế là bạn đã sẵn sàng để kết nối với dân lữ hành khắp thế giới. Nếu bạn không thể cho ở nhờ, thì có thể gặp nhau trò chuyện, dẫn họ đi lòng vòng quanh thành phố, hoặc tham gia các hoạt động của các nhóm thành viên tại địa phương.

  6. Đi du lịch bụi

  Không cần nhiều tiền và thời gian, nhiều tỉnh gần Sài Gòn có thể đi về trong ngày, chỉ cần đổ đầy bình xăng là mặc sức chạy, rời khỏi thành phố nghẹt bụi để tìm đồng lúa bao la, mùi rơm rạ trên cánh đồng mới gặt, mùi khói đốt đồng, mùi hoa màu tươi tốt, chim cò vỗ cánh bay lên, đàn bỏ nhởn nhơ gặm cỏ. Những tháng nghỉ hè có thể gói đồ xuyên Việt, hay vòng quanh ba nước Đông Dương. Có thể đi bằng xe đạp, hoặc đi bộ, chỉ cần rất ít tiền hoặc không cần cả tiền. Đi tới đâu ngủ tới đó, giúp đỡ người khác trên đường đi, và hiểu đời hiểu người hơn sau mỗi chặng đường.

  Du lịch bụi thực sự không hề đắt đỏ như ta vẫn tưởng. Em sinh viên chung nhóm bơi của mình đã đi du lịch bụi Cambodia và Thái Lan cả tháng trời chỉ tốn có 2 triệu VND, chủ yếu là đi bộ, đi nhờ xe và ở nhờ nhà dân bản xứ. Những chuyến đi như thế không mất nhiều chi phí mà để lại những trải nghiệm cho cả đời người.

  7. Tham gia các câu lạc bộ tình nguyện

  Các tổ chức phi lợi nhuận: Free Hugs Vietnam, Helping Hand Saigon… vẫn thường xuyên tuyển tình nguyện viên. Làm tình nguyện để biết thông cảm hơn với con người, để biết ơn và trân trọng cuộc sống của mình.

  8. Viết báo

  Nếu bạn thích viết lách thì viết báo là một cách rất tuyệt. Sinh viên Việt Nam, Tạp chí 2!, Hoa học trò, Tuổi trẻ, Thanh niên,… rất nhiều tờ báo cộng tác với sinh viên học sinh vì sự tinh nhạy với những xu hướng chuyển động mới của thị trường, thời gian linh động và khả năng sáng tác nhanh và nhiều của các bạn trẻ.

  9. Tự học các môn nghệ thuật

  Tập chơi một nhạc cụ nào đó (guitar, trống, sáo…) hoặc học vẽ tranh, khiêu vũ, múa…. Giáo dục Việt Nam không dạy chúng ta về nghệ thuật, cách làm nghệ thuật và cách thưởng thức nghệ thuật. Do vậy, quãng đời sinh viên nhàn rỗi là thời điểm tốt nhất để bạn tự trang bị cho mình những kiến thức này. Đến một lúc nào đó trong đời, bạn sẽ thấy nghệ thuật là một phần lớn của cuộc sống, và thật may mắn là bạn đã không bỏ lỡ niềm vui đó. (Khỉ thật, không biết đến bao giờ mình mới chơi trống trong một dàn nhạc được đây).

  Điều đáng quý nhất mà tuổi trẻ có được là thời gian, nhưng rất nhiều người trẻ không biết làm gì có ích với thời gian của họ. Mình cũng đã từng có một thời như thế, chán nản vì muốn làm điều gì đó nhưng không biết gì để làm. Còn bây giờ khi đã đi làm, bị vướng bận và bó buộc nhiều thứ, chỉ ao ước sắp xếp được thời gian để tham dự một khóa thiền Vipassana 10 ngày hoặc thảnh thơi đọc sách từ chiều đến tối muộn mà không được. (Các khóa thiền Vipassana được giảng dạy miễn phí tại nhiều nơi trên thế giới, nếu hứng thú bạn có thể xem thông tin tại trang http://www.dhamma.org/vi/).

  Người ta nói: trẻ thì muốn làm mà không biết gì để làm, già thì biết mà không muốn làm. Tuổi trẻ còn dám thử dám làm, tận dụng thời gian này để trau dồi kiến thức và mài giũa kỹ năng sẽ giúp ích cho người trẻ rất nhiều trong tương lai. Nếu chịu khó rèn luyện bản thân, bạn sẽ tự tin vững bước bước ra biển lớn, hòa nhập cùng thế giới và bạn bè năm châu. Người trẻ hiểu biết thì dân trí sẽ nâng cao. Dân trí nâng cao thì chính quyền cải tiến. Chính quyền cải tiến thì đất nước đi lên. Đất nước đi lên thì đời sau phát triển. Do vậy, học tập và rèn luyện không chỉ là cho bản thân, gia đình, mà còn cho xã hội, đất nước, và cho cả các thế hệ mai sau.

  Rosie Nguyen

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  "Nói chung nói( hay viết) bao giờ cũng khó hơn khi bắt tay vào làm, còn có trường hợp nhiều khi lý thuyết một khác, thực tế lại khác."

  Xin đính chính lại: "Nói chung nói (hay viết) bao giờ cũng DỄ hơn khi bắt tay vào làm,..."

  Ngoài 9 điểm mà Rosie Nguyễn nêu, tôi bổ túc thêm đi làm hè. Thời sinh viên, tôi đi làm hè, làm cuối tuần, để có tiền trả thêm chi phí việc học

  Bạn có đi làm việc do chính sức lao động của mình, sẽ thấy quí đồng tiền để mà tiêu xài đúng mực hơn

  Trích dẫn:
  Thể dục thể thao trước hết là đem lại một sức khỏe tốt, giúp tinh thần hưng phấn, đào thải chất độc bị hấp thụ từ môi trường sống ô nhiễm và thực phẩm độc hại. Sau nữa là tương tác trong những môi trường khác nhau giúp bạn có nhiều mối quan hệ hơn, mở rộng tầm nhìn và cách nhìn về cuộc sống. Một cơ thể lành mạnh là điều kiện tiên quyết để có một cuộc sống tốt.

  Ăn uống chừng mực là điều kiện cần, như giảm chất béo nặng, ít đường, ít muối, giảm thịt đỏ, vẫn quan trọng hơn là ăn uống tự do rồi tập thể dục, thể thao

  Tập thể dục, thể thao là điều kiện đủ, bổ túc thêm để giảm năng lượng tiêu thụ khi ăn, rắn chắc cơ thể, nhiều mối quan hệ hơn ...

  Các môn thể thao còn tùy thuộc vào tuổi tác và sức khỏe, cần có hướng dẫn của bác sĩ. Có những cầu thủ football trẻ, tay đua xe đạp trẻ, vẫn đột quỵ trên sân cỏ. Các môn thể thao mạnh như footbaal, võ thuật, cần có bảo hiểm thể thao khi bị té gãy tay chân

  Rosie Nguyễn viết: "Người ta nói: trẻ thì muốn làm mà không biết gì để làm" Nếu bạn không biết gì để làm thì bạn hãy viết (báo) những bài đại loại như bài này. Nói chung nói( hay viết) bao giờ cũng khó hơn khi bát tay vào làm, còn có trường hợp nhiều khi lý thuyết một khác, thực tế lại khác. Ví dụ nói đến bơi thì dễ, mà dễ thật, thế nhưng có người học mãi mà không bơi được. Lại nói về viết báo thì khó hơn, có người học xong trường báo chí còn chẳng viết nổi, huống chi người không học báo chí mà nói chuyện gửi bài cho báo nọ báo kia. Có người muốn giảm cân, hỏi một khác về phương pháp giảm cân hiệu quả nhất thì người đó trả lời: "Cứ mỗi ngày viết một truyện cười cho báo mà họ đăng thì đó là phương pháp giảm cân hiệu quả nhất." Khốn nỗi người đó nghĩ cho đến tết Công gô cũng không viết được một câu chuyện cười vài dòng. Nếu không tin thì bạn Rosie Nguyễn thử xem sao.

  Tuổi trẻ mơ ước nhiều đó là điều tốt thôi, nhưng đầu óc thực tế rất cần thiết và giúp cho người ta thành công đấy.

  Đọc bài này tôi thấy tiếc cho thời tuổi trẻ của thế hệ chúng tôi, có được những điều như thế này quả là vượt khỏi tầm mơ ước, nói cách khác là chẳng bao giờ chúng tôi nghĩ có thể có những điều như thế này trong cuộc sống, một là do chúng tôi được sống trong hoàn cảnh xã hội "đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần, làm bất cứ việc gì Đảng (nhà nước) phân công" và còn chịu hoàn cảnh chung của xã hội là 80% thời gian lo cái ăn, chẳng còn hơi sức đâu mơ ước cái này cái khác.

  Những điều bạn Rosie Nguyễn gợi ý các bạn trẻ làm đúng là bổ ích vì nó giúp con nguời phát triển cả về thể lực, sức khoẻ tinh thần, cũng như kiến thức, nhưng không nên giới hạn vào tuổi 20.

  Rosie Nguyễn viết:
  Người ta nói: trẻ thì muốn làm mà không biết gì để làm, già thì biết mà không muốn làm.

  Nói về tuổi già thì "chronicle age" ở Mỹ qui định trên 60 là "già," túc là có thể nghĩ ngơi (về hưu), nhưng về "functional age" thì có người 70 hay 80 vẫn còn hoạt động bình thường và có khi rất hăng, trong khi có người mới 20 hay 30 thì lại "xìu xìu ểnh ểnh."

  Theo tôi, không nên có kiểu suy nghĩ "nếu như tôi còn 20 thì tôi sẽ . . " bởi vì với tuổi nào, những việc mà bạn Rosie Nguyễn gơi ý, từ thể dục cho tới việc mở mang kiến thức và giải trí, không bao giờ là muộn màng.

  Khi đã có một mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống (một cách thực tế phù hợp với hoàn cảnh của mỗi cá nhân) và với một tinh thần tích cực và lạc quan dù trong hoàn cảnh nào sẽ giúp cho người ta hăng hái hoạt động để đạt mục tiêu mong muốn.

  Tin trên báo cho thấy có một số người đợi đến khi về hưu mới bắt đầu thực hiện ước mơ học vấn của mình và cầm mảnh bằng đại học ở tuổi 70, 80 và 90. Tôi bắt đầu trở lại trường học ở Mỹ khi đã gần 40, nay tôi đã thuộc thành phần U60 nhưng vẫn cảm thấy có nhiều việc mình muốn làm mà chưa làm được. Đôi khi tôi ước ao mình có . . . 48 tiếng một ngày.

  Tác giả viết rất nhiều lời khuyên và gợi ý bổ ích. Tuổi trẻ có gần như tất cả: thời gian, sức khoẻ, thể lực, sắc diện, sự hỗ trợ tài chính và tình cảm của bố mẹ, tính tò mò, trí tuệ bén nhậy, tính sáng tạo, trí tưởng tượng, khả năng dễ kết bạn, tiềm năng hội nhập các kỹ năng mới, khả năng thiết lập và gạt bỏ các thói quen hay tiếp thu các ý tưởng mới, và tương lai của đất nước. Cái mà tuổi trẻ không có là nếm mùi thất bại (thât sự) và không biết các kỹ năng hay giá trị nào là quan trọng nhất trong cuộc đời để đặt ưu tiên, dốc toàn lực đầu tư năng lực vào đấy. Chuyện ấy không thể cắt nghĩa được cho người trẻ, nếu giới trẻ mà hiểu các giá trị ấy thì họ đã già hoặc gần già rồi.
  Những lời khuyên trong bài thể hiện sự luyến tiếc về những chuyện đáng lẽ phải được thực hiện khi còn trẻ của lớp người đã bắt đầu thấy bóng cây dài ra ở sau vườn. Nói cách khác, đây là điều tâm sự của người "già" với người "già", nhưng vẫn là những lời bổ ích; chỉ cần 5 hay 10% những người trẻ đọc bài này và thức thời thấy kịp những chuyện cần làm để rèn luyện kỹ năng lúc mình còn khả năng làm là có thể thay đổi được cuộc đời của nhiều người.
  Đối với số đông trong lớp người trẻ, chuyện đáng quan tâm nhất là 3 điều này: sex (tìm bạn trai bạn gái), tìm cách đánh bóng bề ngoài của mình và đi tìm bạn để chia sẻ các ý tưởng (và thói hư tật xấu) của mình.

  Nếu tôi còn hai mươi, tôi sẽ dốc toàn lực làm ba chuyện này:
  1/ Ở nhà thường xuyên hơn để phụ giúp và chăm sóc bố mẹ, giúp được cái gì thì giúp, không than vãn kêu ca.

  2/Học bơi cho giỏi hơn. Cử tạ (để làm chậm việc loãng xương lúc về già, chứ không phải để cua gái)

  3/ Đi tìm thật nhiều nhiều sách viết dễ hiểu và chứa đựng các kiến thức vừa đúng vừa hữu ích. Tôi hối tiếc đã đọc các sách viết về: tam giác Bermuda, mafia cấu kết với Castro để ám sát Kennedy, phân tâm học, xem phim Lý Tiểu Long, đọc chuyện chưởng-porno của Tàu, thuyết âm dương ngũ hành của Tàu (mà người Việt gọi là của "ta", hay "ông bà"), sách viết về nghệ thuật tán gái :)

  Nhưng đây là điều tôi nói với cái tôi hiện giờ mà thôi, các loại sách ấy hấp dẫn lắm đối với giới trẻ. Khó mà thay đổi chuyện ấy được.