Tin nóng: Tù nhân lương tâm Vi Đức Hồi được trả tự do trước thời hạn

 • Bởi Admin
  12/04/2014
  9 phản hồi

  Một tin vui ngày thứ Bảy: Ông Vi Đức Hồi, một cựu đảng viên cộng sản, cựu Giám Đốc trường đảng huyện, đã được trả tự do ngày hôm nay, Thứ Bảy 12/4/2014. Ông đã bị bắt 17/10/2010 vì những hoạt động, bài viết đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận.

  Ông bị khép vào Điều 88 BLHS, xử 5 năm tù ngồi & 3 năm quản chế. Hôm nay ông tự do sau 3,5 năm tù (trước thời hạn 1,5 năm)

  Chào mừng ông trở về, gia nhập trở lại lực lượng bất đồng chính kiến ngày một đông đảo.

  P/s: Ngày sắp tới là ai? Nguyễn Tiến Trung?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chúc mừng nhà đấu tranh cho dân chủ VI ĐỨC HỒI vừa thoát khỏi nhà tù nhỏ. Cầu mong Ông sớm hồi phục sức khoẻ và đạt thắng lợi toàn diện trong trận chiến cuối cùng với giặc cộng bán nước.
  Một lòng ngưỡng phục tinh thần kiên định của Ông.

  Phản hồi: 

  Ông Vi Đức Hồi là một nhà hoạt động dân chủ và thành viên của Khối 8406, một mạng lưới ủng hộ dân chủ của những nhà bảo vệ nhân quyền và các tổ chức nhân quyền.

  Ông cũng là một người lãnh nhận giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett năm 2009.

  Năm 2011, ông bị kết án 8 năm tù giam. Vào ngày 26/04/2011, phiên tòa phúc thẩm đã giảm án xuống còn 5 năm và 3 năm quản chế. Trong nhà tù, Ông Vi 9ức Hồi phải chịu biệt giam trong 6 tháng từ 20/07/2013 vì quản giáo trả đũa việc Ông phản đối họ ngược đãi người bạn cùng bảo vệ nhân quyền Paulus Lê Sơn.

  Các bài viết của Vi Đức Hồi được phân tích tại đây:http://www.hrw.org/news/2011/04/22/vi-t-nam-c-n-tr-t-do-cho-nh-ho-t-ng-d...

  Phản hồi: 

  ÔNG VI ĐỨC HỒI NGƯỜI MÀ TÔI NGƯỠNG MỘ NHẤT TRONG NHỮNG NGƯỜI ĐẤU TRANH CHO DÂN CHỦ NƯỚC NHÀ VÌ ÔNG ĐẤU TRANH LÚC CÒN GIỮ CHỨC QUYỀN VÀ ÔNG LÀ NGƯỜI MIỀN NÚI NƠI MÀ TRÌNH ĐỘ DÂN TRÍ CHUNG CÒN THẤP, ÔNG VỤT LÊN NHƯ MỘT NGÔI SAO SÁNG CHÓI TỪ NÚI RÙNG, SỰ ĐẤU TRANH CỦA ÔNG ĐÃ LÀM CHO NHỮNG AI CÒN NẶNG LÒNG VỚI ĐẤT NƯỚC MÀ CÒN LƯỠNG LỰ SẼ NHÌN LẠI MÌNH. CHÚC MỪNG ÔNG VI ĐỨC HỒI ĐÃ ĐƯỢC TRẢ TỰ DO.

  Phản hồi: 

  Chúc mừng ông đã ra khỏi nhà tù nhỏ.
  Khâm phục ông sau khi nghe phỏng vấn.
  Mong cho ông và những người đấu tranh khác chân cứng đá mềm để đất nước nhanh thoát khỏi hoạ CS và VN có thể nhanh chóng sánh vai được cùng với châu Á.
  Ngày đó chắc chắn là một ngày hội lớn của người Việt khắp năm châu.

  Phản hồi: 

  Rất vui mừng được nghe tin ông Vi Đức Hồi trở về nhà. Kính chúc ông được nhiều sức khỏe. Ông là một trí thức đúng nghĩa.

  Một cựu viên chức của đảng Cộng Sản đương quyền ở Việt Nam đã bị tuyên án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế vì đăng tải trên internet những bài viết hô hào dân chủ và đa đảng.

  Sau đó, tòa phúc thẩm đã kết án 5 năm tù giam, 3 năm quản chế.

  Điều đặc biệt là ông là đảng viên cao cấp của đảng CSVN, đã tranh đấu cho dân chủ, đòi đa đảng khi ông đương tại chức, và đang có quyền.

  Website về các hoạt động của ông có từ 2007:

  http://viduchoi.blogspot.com/

  Hồi Ký Vi Đức Hồi năm 2007-2010 với gần 100 bài viết!

  -------------------

  Khi ông bị án tù, đài VOA đăng tin hôm 25-1-2011:

  Các hãng thông tấn quốc tế trích lời ông Trần Lâm, luật sư bào chữa của ông Vi Đức Hồi, cho biết ông Hồi bị tòa án tỉnh Lạng Sơn tuyên án về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước”, theo điều 88 của Bộ Luật Hình sự.

  Hôm thứ Tư, tòa án này cũng phạt ông Hồi 5 năm quản chế tại gia sau khi mãn hạn tù.

  Luật sư Trần Lâm nói với hãng thông tấn AP rằng bản án vừa kể quá khắc nghiệt và nhiều người có hành động in hệt như vậy nhưng không hề bị bắt bỏ tù.

  Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang là một nhân vật hoạt động dân chủ kỳ cựu và là người chủ biên Bán nguyệt san Tổ quốc ở Hà Nội mà ông Vi Đức Hồi từng làm biên tập.

  Ông Nguyễn Thanh Giang cho biết bản án này làm cho ông cảm thấy bất ngờ vì trước đó ông cứ nghĩ rằng giới hữu trách có thể sẽ xử nhẹ để tạo thành một tiền lệ cho những vụ án chính trị sắp tới như vụ án Cù Huy Hà Vũ.

  Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nói tiếp như sau: “Tôi từng hy vọng họ sẽ cố gắng để đem lại uy tín cho ban lãnh đạo mới cũng như đem lại uy tín cho Đảng Cộng Sản Việt Nam nói chung đối với dư luận trong nước và trên thế giới. Nhưng họ đã làm ngược lại, và như vậy vừa là vô lý vừa là vô nhân đạo.”

  Ông Vi Đức Hồi, 54 tuổi, đã gia nhập đảng Cộng Sản vào năm 1980 và từng giữ chức Giám đốc Trường Đảng Huyện Hữu Lũng, tỉnh lạng Sơn. Ông bắt đầu lên tiếng kêu gọi cải cách dân chủ năm 2006 và bị khai trừ khỏi đảng một năm sau đó. Năm 2009, ông được tổ chức nhân quyền Human Rights Watch trao giải thưởng vì đóng góp của ông cho công cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền.

  Trong bản phúc trình hàng năm công bố hôm thứ hai vừa qua, tổ chức nhân quyền có bản doanh ở New York tố cáo chính phủ Việt Nam gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến và chà đạp tự do tôn giáo trong năm 2010. Họ cũng yêu cầu Việt Nam trả tự do cho ông Vi Đức Hồi và tất cả những người đang bị cầm tù chỉ vì bày tỏ ý kiến bất đồng một cách ôn hòa.

  Phản hồi: 

  Cực lực lên án việc bắt giam và bỏ tù ông Vi Đức Hồi của chính quyền độc tài CSVN trong thời gian qua.

  Đả đảo việc nhà cầm quyền CSVN bắt bớ và cầm tù vô căn cứ những người Việt nam yêu nước.

  Đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho những người Việt nam yêu nước đang bị cầm tù và trả lại quyền tự quyết cho người dân Việt nam.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Ông đã bị bắt 17/10/2010 vì những hoạt động, bài viết đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận.
  [/quote]

  Chúc mừng bác Vi Đức Hồi lấy lại tự do