Tiểu My - "Là một người Việt khó lắm. Thật vậy", Thư trả lời một du học sinh người Nhật

 • Bởi Biên tập viên
  12/04/2014
  7 phản hồi

  Tiểu My

  Bạn thân mến,

  Lâu lắm rồi giới trẻ chúng tôi mới nhận được một bài viết nói lên sự thật ở đất nước tôi, dù sự thật ấy làm chúng tôi hết sức đau buồn.
  Xin cám ơn bạn. Ở đất nước tôi có câu “sự thật mất lòng” nhưng cũng có câu “thương cho roi cho vọt”, “thuốc đắng đã tật”.

  Bức thư của bạn đã làm thức dậy trong tôi niềm tự ái dân tộc lâu nay được ru ngủ bởi những bài học giáo điều từ nhà trường như “Chúng ta tự hào là một nước nhỏ đã đánh thắng hai cường quốc Pháp và Mỹ”.

  Bạn đã nói đúng: “Tôi đang nhìn thấy một thế hệ, họ không còn biết phải tin vào điều gì, thậm chí còn không dám tin vào chính mình. Là một người Việt, khó lắm. Thật vậy sao?”

  Bạn biết đặt câu hỏi như thế là bạn đã có câu trả lời rồi. Những gì tôi viết sau đây chỉ là những lời tâm tình của một người trẻ thiếu niềm tin, với một người bạn đến từ một đất nước vững tin vào dân tộc mình, vào chính bản thân mình.

  Bạn nói đúng. So với nước Nhật, nước Việt chúng tôi đẹp lắm. Đối với tôi không có tấm bản đồ của nước nào đẹp như tấm bản đồ của nước tôi. Tấm bản đồ ấy thon thả đánh một đường cong tuyệt đẹp bên bờ Thái Bình Dương ấm áp. Trên đất nước tôi không thiếu một thứ gì cho sự trù phú của một dân tộc . Nhưng chúng tôi thiếu một thứ.

  Đó là Tự Do, Dân Chủ.

  Lịch sử của chúng tôi là lịch sử của một dân tộc buồn.
  Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Người đã từng nhận được đĩa vàng tại đất nước Nhật của các bạn năm 1970 (bán được trên 2 triệu bản) với bài hát “Ngủ Đi Con” đã từng khóc cho đất nước mình như sau:

  “Một ngàn năm nô lệ giạc Tàu
  Một trăm năm nô lệ giạc Tây
  Hai mươi Năm nội chiến từng gày
  Gia tài của mẹ để lại cho con
  Gia tài của mẹ là nước Việt buồn”.

  Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong “hai mươi Năm nội chiến từng ngày” ông sống tại miền nam Việt Nam nên nổi đau của ông còn nhẹ hơn nổi đau của người miền Bắc chúng tôi. Ông còn có hạnh phúc được tự do sáng tác, tự do gào khóc cho một đất nước bị chiến tranh xâu xé, được” đi trên đồi hoang hát trên những xác người” được mô tả người mẹ điên vì đứa con “chết hai lần thịt xương nát tan”.

  Nếu ông sống ở miền Bắc ông đã bị cấm sáng tác những bài hát như thế hoặc nếu âm thầm sáng tác ông sẽ viết như sau:

  “Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu
  Một trăm năm nô lệ giặc Tây
  Bảy mươi năm Cộng Sản đọa đày
  Gia tài của mẹ, để lại cho con
  Gia tài của mẹ là nước Việt Buồn”

  Bị đô hộ bởi một nước Tàu tự coi mình là bá chủ ở phương Bắc, bị một trăm năm Pháp thuộc . Một ít thời gian không bị ngoại bang đô hộ chúng tôi không có minh quân như Minh Trị Thiên Hoàng ở nước bạn. Huống gì thay vào đó chúng tôi bị cái xui là một trong những nước hiếm họi bị thống trị bởi một chế độ bị coi là quái vật của thế kỷ.
  Tại sao người Việt tham vặt.

  Vì họ đã từng đói kinh khủng.Trong cuộc chiến tranh gọi là chống Mỹ chống Pháp người dân miền Bắc chúng tôi đã đói đến độ mất cả tình người. Vì một ký đường, một cái lốp xe đạp, vài lạng thịt người ta tố cáo nhau, chơi xấu nhau dù trước đó họ là người trí thức.
  Cho nên ăn cắp là chuyện bình thường.

  Tôi cũng xin nhắc cho bạn , năm 1945 hàng triệu người Việt miền Bắc đã chết đói vì một lý do có liên quan đến người Nhật các bạn đấy. Xin bạn tìm hiều phần này trong lịch sử quân Phiệt Nhật ở Việt Nam.
  Tất nhiên người Việt vẫn nhớ câu “nghèo cho sạch, rách cho thơm” nhưng “thượng bất chính , hạ tắc loạn”.

  Khi chấm dứt chiến tranh. Người Việt biết họ phải tự cứu đói mình chứ không ai khác. Kẻ có quyền hành tranh dành nhau rừng vàng biển bac, kẻ nghèo xúm lại hôi của những xe chở hàng bị lật nhào .
  Thật là nhục nhả, thật là đau lòng.

  Bạn bảo rằng ở nước bạn người dân giữ gìn vệ sinh công cộng rất tốt. Còn ở Việt Nam cái gì dơ bẩn đem đổ ra đường.

  Đúng vậy. Nhưng Tự Do, Dân Chủ đã ăn vào máu của các bạn để các bạn ý thức rõ đây là đất nước của mình.

  Còn chúng tôi? Chúng tôi chưa thấy nước Việt thực sự là của mình.
  Ngày trước Nước Việt là của Vua , Có khi nước Việt thuộc Tàu, rồi nước Việt thuộc Pháp, rồi nước Việt là của Đảng Cộng Sản.

  Ruộng của cha ông để lại đã từng trở thành của của hợp tác xã, rồi ruộng là của nhà nước chỉ cho dân mượn trong một thời gian nhất định. Đất là của nhà nước nếu bị quy hoạch người dân phải lìa bỏ ngôi nhà bao năm yêu dấu của mình để ra đi.

  Cái gì không phải là của mình thì người dân không cảm thấy cần phải gìn giữ.

  Nhưng sự mất mát đau lòng nhất trên đất nước chúng tôi là mất văn hóa và không còn nhuệ khí.

  Biết làm sao được khi chúng tôi được dạy để trở thành công cụ chứ không được dạy để làm người.

  Tiếc thay bản chất thông minh còn sót lại đã cho chúng tôi nhận ra chúng tôi đang bị dối gạt. Nhất là trong những giờ học về lịch sử, văn chương.

  Lớp trẻ chúng tôi đã mất niềm tin và tìm vui trong những trò rẻ tiền trên TV trên đường phố.

  Nhớ năm nào nước của bạn cất công đem hoa anh đào qua Hà Nội cho người Hà Nội chúng tôi thưởng ngoạn. Và thanh niên Hà Nội đã nhào vô chụp giựt , bẻ nát cả hoa lẩn cành , chà đạp lên chính một nơi gọi là “ngàn năm Thăng Long văn hiến”.

  Nhục thật bạn ạ. Nhưng lớp trẻ chúng tôi hầu như đang lạc lối, thiếu người dẩn đường thật sự chân thành thương yêu chúng tôi, thương yêu đất nước ngàn năm tang thương , đau khổ.

  Thật buồn khi hàng ngày đọc trên báo bạn thấy giới trẻ nước tôi hầu như chỉ biết chạy theo một tương lai hạnh phúc dựa trên sắc đẹp và hàng hiệu. Họ không biết rằng nước Hàn có những hot girls, hot boys mà họ say mê còn là một quốc gia cực kỳ kỷ luật trong học hành, lao động.

  Bạn nói đúng. Ngay cả bố mẹ chúng tôi thay vì nói với chúng tôi “con hãy chọn nghề nào làm cuộc sống con hạnh phúc nhất” thì họ chỉ muốn chúng tôi làm những công việc , ngồi vào những cái ghế có thể thu lợi tối đa dù là bất chính.

  Chính cha mẹ đã chi tiền để con mình được làm tiếp viên hàng không, nhân viên hải quan, công an giao thông… với hy vọng tiền thu được dù bất minh sẽ nhiều hơn bội phần.

  Một số người trẻ đã quên rằng bên cạnh các ca sĩ cập với đại gia có nhà trăm tỉ, đi xe mười tỉ còn có bà mẹ cột hai con cùng nhảy sông tự tử vì nghèo đói. Mới đây mẹ 44 tuổi và con 24 tuổi cùng nhảy cầu tự tử vì không có tiền đóng viện phí cho con. Và ngày càng có nhiều bà mê tự sát vì cùng quẩn sau khi đất nước thái bình gần 40 năm.

  Bạn ơi. Một ngày nào chúng tôi thực sự có tự do, dân chủ chúng ta sẽ sòng phẳng nói chuyện cùng nhau. Còn bây giờ thì :

  “trải qua một cuộc bể dâu
  Những đều trông thấy mà đau đớn lòng”.

  Dù sao cũng biết ơn bạn đã dám nói ra những sự thật dù có mất lòng.
  Và chính bạn đã giúp tôi mạnh dạn nói ra những sự thật mà lâu nay tôi không biết tỏ cùng ai.

  Thân ái.
  Tiểu My

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Một đất nước được xây dựng trên một chủ thuyết về giành giật kinh tế, ai thắng ai, hận thù giai cấp thì không thể khá lên đươc. Tôi nói không thể khá vì con người ngoài vật chất cần những giá trị tinh thần- thiếu cái phần người mà loài vật không có này- thì xã hội chỉ biến tướng thành vật đi trên hai chân: trộm cắp, dối gian, giết chóc .

  Không có đạo đức, không có nhân ái hay ít nhất công bình thì chưa thể là người văn minh . Làm sao gọi là văn minh khi chỉ vì vật chất mà con người tố khổ, chém giết nhau; trong khi nhân loại tiến bộ người ta có nguyên tắc cư xử tôn trọng lẽ phải và giải quyết bất đồng một cách hòa bình ?

  Tôi đã đọc bài viết của bạn Nhật nói về thói xáu của người Việt, tôi lại vừa đọc bài này của người Việt nói về thói xấu của chính dân tộc mình. Tôi cũng đã tự xấu hổ khi biết những thói xấu của người Việt nổi tiếng ở nước ngoài từ lúc chưa đọc cả hai bài viết. Biết thế thôi, nhưng làm thế nào được. Thế nhưng rồi tôi tự có một suy nghĩ: Nếu như nước Việt theo CNCS thì người Nhật không theo CNCS phát hiện ra những thói xấu của người Việt, giả dụ nước Nhật theo CNCS mà nước Việt không theo CNCS thì có khi người Việt lại nói lên những cái xấu của người Nhật cũng nên, phải không? Cái xấu, cái tốt nhiều khi cũng do môi trường (chính trị) tạo nên, vì thế nên tôi tự suy nghĩ về câu nói của một người: "Nếu chọn hai quả bom nguyên tử với chế độ CS thì tôi xin chọn hai quả bom nguyên tử vì bom nguyên tử làm con người ta chết nhưng không làm cho con người ta nhục, còn chế độ CS thì làm cho con người ta phải sống nhục, thôi thì chết vinh hơn sống nhục."

  Cũng cần ghi nhận có người Việt đã đánh đổi cái chết để đỡ phải sống nhục. Mỗi người có một quan điểm sống thì cứ bàn. Riêng tôi thấy rằng cái xấu của người Việt có chiều hướng tăng theo từng giai đoạn, đó là từ thời CCRĐ thì cái xấu xuất hiện thêm, sau đó đến thời tem phiếu, mọi người dân đều ăn mặc theo định suất do nhà nước quy định thì cái xáu lại tăng thêm bước nữa, có người đã nhận xét "Thời kỳ tem phiếu là thời kỳ nhục nhã nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam." Đến thời kỳ kinh tế thị trường, mọi thứ đều quy ra tiền thì mức độ xấu lại tăng lên nấc mới. Chưa hiểu cái xấu còn tiến đến đâu, liệu nó tiến theo đà tiến lên CNXH hay không thì chưa rõ trong dân, nhưng trong hàng ngũ quan chức thì càng tiến lên CNXH thì quan chức càng đổ đốn đến mức báo động và cụ tổng Trọng cũng đã lên tiếng rồi đấy.

  NJ viết:
  Tên tác giả viết:
  Bạn ơi. Một ngày nào chúng tôi thực sự có tự do, dân chủ chúng ta sẽ sòng phẳng nói chuyện cùng nhau. Còn bây giờ thì

  Làm cách nào để "Một ngày nào chúng tôi thực sự có tự do"? rồi nói chuyện sòng phẳng ?
  Tôi không hiểu chữ sòng phẳng trong câu này!

  Nguyễn Jung

  Toi nghi ban Tieu My muon noi " binh dang ".

  NJ viết:
  Tên tác giả viết:
  Bạn ơi. Một ngày nào chúng tôi thực sự có tự do, dân chủ chúng ta sẽ sòng phẳng nói chuyện cùng nhau. Còn bây giờ thì

  Làm cách nào để "Một ngày nào chúng tôi thực sự có tự do"? rồi nói chuyện sòng phẳng ?
  Tôi không hiểu chữ sòng phẳng trong câu này!

  Ha ha, tôi cũng không hiểu tại sao lại phải chờ đến được "sòng phẳng" để nói chuyện cùng nhau. Nghe giống như ai thiếu nợ ai ấy.
  Thằng nhóc Nhật nào đó chưa biết chuyện có thiệt hay là phịa, thế mà cũng viết thơ, sụt sùi hạt lệ còn hơn là trai (gái) mới lớn bị si tình phải thức đêm để trút bầu (!) tâm sự :)

  Tiểu My,cho tôi hỏi bạn bao nhiêu tuổi được không? Bài viết của bạn rất chững chạc và chính xác khi dùng để đối đáp về những nhận xét của cậu học sinh người nhật mà giới trẻ hiện nay hầu như không hiểu được do chính sách "ngu để trị" mà nhà cầm quyền đang áp dụng. Nếu bạn còn trẻ, tôi sẽ rất mừng vì cũng còn có bạn trẻ quan tâm và hiểu được tình hình đất nước. Mong rằng những gì bạn biết và viết ra nhanh chóng được lan truyền trong lớp trẻ và hy vọng những người trẻ sẽ là nhân tố chính trong việc đi tìm lấy tự do, dân chủ cho đất nước.

  Tên tác giả viết:
  Bạn ơi. Một ngày nào chúng tôi thực sự có tự do, dân chủ chúng ta sẽ sòng phẳng nói chuyện cùng nhau. Còn bây giờ thì

  Làm cách nào để "Một ngày nào chúng tôi thực sự có tự do"? rồi nói chuyện sòng phẳng ?
  Tôi không hiểu chữ sòng phẳng trong câu này!

  Nguyễn Jung